TIN TÀI TRỢ.

Quả báo của người mẹ phá thai

 • 24K Lượt chia sẻ
 • 319K Lượt đọc
 • 66 Trả lời

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 215 Bài viết

  • 591 Được cảm ơn

  #1
  Tôi kết hôn được mấy tháng thì có thai. Lúc đó do chưa hiểu Phật pháp, chẳng biết nguy hại của báo ứng nhân quả. Xét thấy kinh tế lúc này chưa đủ để nuôi con nên tôi đã phá thai.

  Sau đó, công việc làm ăn dần dần phát triển, kinh tế khấm khá, tôi lần lượt cho ba đứa con chào đời
  Tới khi mang thai đứa con thứ 4, tôi hoàn toàn thấy không vui vì bị vỡ kế hoạch, do đã ngừa nhưng lại có thai ngoài ý muốn. Thế là tôi bèn đi phá thai, tạo thêm tội một lần nữa.

  Sau đó, bạn bè rủ tôi đi chùa, tôi được may mắn nghe giảng pháp nên phát tâm học Phật và tập tu, sám tụng theo thời khóa hàng ngày. Từ đó, tôi nguyện hành thiện, dứt ác như lời Phật dạy. Sau khi tự kiểm, tôi thấy mình đã tạo tội nặng. Hai lần phá thai ngày xưa đem đến cho tôi nỗi ân hận khôn nguôi.

  Bây giờ, tôi đã ngoài 50 tuổi. Năm ngoái đi khám bệnh, bác sĩ nói tôi bị ung thư vú. Do hiểu được Phật pháp nên tôi biết đây chính là báo ứng, là quả ác đã tới do nhân giết hại bào thai, bây giờ chỉ có cách bình thản thọ nhận. Và tất cả những công đức tu hành tôi xin đem hồi hướng cho các vong linh thai nhi chết oan, vì chúng mà tạo nhiều điều thiện lành, tôi cầu cho chúng được sinh vào cõi lành.

  Chính nhờ học Phật, nương vào sự gia bị của Chư Phật, Bồ-tát, tuy tôi bị mắc bệnh ung thư nhưng lại không bị hành hạ đau đớn, cho đến lúc bị giải phẫu mổ xẻ, tôi cũng chẳng thấy đau. Hơn một năm nay tôi sống an lạc. Có lẽ nhờ tôi biết ăn năn sám hối, tích công bồi đức, ăn chay, phóng sanh, niệm Phật; cho nên dù bị trả quả báo vẫn không thấy đau đớn. Tôi rất biết ơn Chư Phật, Bồ-tát.

  Còn em gái tôi là Vy thì không được như vậy. Chồng nó làm ở nước ngoài. Nó có công việc rất tốt, rất bận rộn nên không có thời gian chăm sóc con cái. Khi Vy chuyển bụng sinh đứa con thứ hai, chồng nó vắng nhà, đứa bé sinh ra là trai. Do Vy không hiểu Phật pháp, nó không vui và cảm thấy đứa con này đem nhiều chướng ngại, nếu nuôi sẽ chuốc lấy phiền rộn và choáng mất thời gian không ít. Thế là Vy chẳng thèm bàn tính với chồng, nó nói với bác sĩ là nó không muốn có đứa con này. Vị bác sĩ cũng rất dạn tay và bạo gan, ông ta đồng ý giúp nó hại chết thai nhi.

  Vì mê muội, Vy đã tạo ra trọng tội sát nhân. Đến lúc phúc hết rồi thì họa tới, kết quả vừa tròn 55 tuổi thì Vy bị ung thư vú. Tuy đã phẫu thuật, xạ trị hóa học, chạy chữa đủ cách, Vy vẫn qua đời. Ngoài tội phá thai thì em gái tôi bình thường cư xử với mọi người rất tốt. Vì vậy mà nghe tin nó bị ung thư, ai cũng ngạc nhiên. Thế nhưng nhân quả báo ứng luôn theo theo ta như bóng theo hình, nó đến không hề thiên vị ai!

  Vì vậy, tôi muốn nhắn nhủ các chị em phụ nữ rằng, khi đã mang thai xin đừng sợ phiền ngại nhọc. Bạn phải có trách nhiệm sinh con cho đàng hoàng và hãy dốc sức nuôi dạy chúng chu đáo cho đến thành nhân. Cũng đừng lo kinh tế không đủ, vì mỗi đứa con đều mang theo phước báo riêng của chúng.

  Còn nhỏ Ngọc Thu bạn thân tôi, nó có nghề nghiệp ổn định, tánh tình nhu mì ôn thuận. Do không biết đạo, chẳng hiểu Phật pháp nên Thu đã phá thai rất nhiều lần. Về sau nó bị chứng ung thư, khắp thân nổi đầy cục bướu, hành nó đau đớn khổ sở khôn xiết, bệnh ngày càng nặng, các bác sĩ đều bó tay. Thu qua đời khi vừa 45 tuổi.

  Sau khi học Phật pháp, tôi mới biết phân biệt tà chánh, đúng sai. Nếu tôi sớm biết Phật pháp, tôi đã không tạo tội và không để cho bạn bè, thân quyến mình tạo tội. Tôi thấy ăn chay rất có ích, giúp thân tâm trong sạch, dục niệm giảm. Còn ngược lại ăn mặn thì dục niệm nặng, thân trược, tiết dục chẳng dễ. Tôi muốn nói với các bạn là khi có thai, ngàn vạn lần chớ nên phá thai. Bạn đã tạo ra chúng thì bạn phải nhận lấy trách nhiệm với sự có mặt của chúng.

  Bởi vì chính sự ngu si của tôi đã cướp mất cơ hội được làm người của các con tôi! Bây giờ biết tu sửa, tôi hối hận và khổ đau khôn cùng. Tôi phát nguyện đời đời kiếp kiếp nếu sinh ra sẽ xuất gia tu hành, không bao giờ hướng vào hôn nhân nữa, như thế tôi sẽ không phải tạo những tội ngu si như thế này. Tôi hi vọng hai chữ “Phá thai” được bôi xóa vĩnh viễn ở trần gian, để mọi thai nhi có cơ hội làm người, gặp Phật pháp tu hành, lìa khổ được vui!.

  Nguồn: duongvecoitinh
  -------------------------------------

  Trên diễn đàn này mình thấy có rất nhiều mẹ vô sinh hiếm muộn rất mong có con mà khó khăn muôn trùng. Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều phụ nữ lại đi phá thai một cách dễ dàng khi có nó ngoài ý muốn. Bản thân mình thấy nếu đã "tự nguyện" lên giường với đàn ông thì hãy có trách nhiệm với những việc sau đó, đừng giết 1 sinh linh tội nghiệp các bạn ạ...

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Xiao-Mei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 6,565 Bài viết

  • 22,844 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Hmm, năm nay nhân vật "tôi " mới ngoài 50, mà đã chứng kiến cảnh em gái mất vì ung thư vú ở tuổi 55. Phá thai đương nhiên là không tốt, nhưng tác giả toàn đem các ví dụ người ung thư ra để gọi là báo ứng thì thật tội cho những ai chẳng may bị ung thư. Bệnh này già trẻ lớn bé gì cũng có nguy cơ, tác giả chắc là thánh nên nhìn thông suốt, bi phán ngay rằng người này người nọ bị bệnh là do không tin Phật pháp và phá thai! Nhân quả cuộc đời không đơn giản như vậy, vì nếu thế thì những kẻ giết người vô tội trong thời kỳ hậu chiến tranh đã bị trọng bệnh hết cả rồi! Nếu ai có tín ngưỡng sẽ hiểu sự trừng phạt của thánh thần sẽ áp dụng cho linh hồn. Còn những hạnh phúc hay bất hạnh ta đối diện trong cuộc đời này chính là do thượng đế sắp đặt để thử xem chúng ra đối phí với chúng ntn.
  • 807 Bài viết

  • 4,117 Được cảm ơn

  #3
  Bs nào mà đồng ý giết trẻ sơ sinh, bịa gì mà thất nhân thất đức rồi kêu gọi ng ta nghe theo là sao
  • 15 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #4
  đọc được thì đã quá trễ.
  1:11am chưa ngủ được,rơi nước mắt vì hối hận. vô tình lướt fb lại đọc được bài này
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 760 Bài viết

  • 3,513 Được cảm ơn

  #5
  • 450 Bài viết

  • 88 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  giống nhu là viết truyện
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ttBay
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #7
  Cái đó gọi là giết người !
  • 887 Bài viết

  • 2,581 Được cảm ơn

  #8
  mục đích tuyên truyền thì tốt nhưng bịa lố thế này ko hay tí nào, nhất là lại cứ ghép người bệnh ung thư với quả báo nọ kia. Mod xóa bài này đi ạ.
  • 8 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #9
  Chào cô, đọc bài viết của cô cháu hoàn toàn đồng ý. Cháu cũng tin theo Phật pháp có điều cháu chưa toàn tâm ăn chay niệm phật được nhưng trong tâm lúc nào cũng có Phật để hướng thiện. Bỏ thai ko bao giờ là giải pháp cũng ko cần phải được tính đến. Cháu cũng học đc chút kiến thức từ Phật pháp nên muốn chia sẻ vài dòng hy vọng ai đọc đc sẽ có suy nghĩ và quyết định đúng về vđ này.

  Mọi mối quan hệ trong đời này, con người đến với nhau (vợ chồng, anh chị em, bố mẹ con cái...) đều do nhân duyên từ tiền kiếp mà cảm thành. Có thể là lương duyên, có thể là nghiệp duyên vì vậy mới có nhà hp, êm ấm; lại có nhà lục đục cơm ko lành canh ko ngọt... Khi con cái đến cũng vậy, nếu là lương duyên chúng sẽ đến trả ơn nên bm sẽ có con ngoan hiếu thảo. Còn nếu là nghiệp duyên con cái sẽ đến báo oán (do trong đời quá khứ bố mẹ gây nghiệp cho chúng); nên chúng sẽ thành con hư làm phiền gây rối cho cha mẹ.

  Ko cách nào biết trước đứa nào ngoan hay hư để chọn lựa. Mà cũng ko nên chọn lựa vì nếu đã là nhân quả bằng cách này hay cách khác chúng sẽ đến ko cách gì ngăn đc; hãy chỉ đón nhận thôi, nghiệp mình làm thì mình gánh lấy để xoá bỏ nghiệp chướng. Bỏ con đi tức là gây một đại nghiệp. Nếu đứa trẻ vì lương duyên mà đến (đến để báo ơn) nhưng bạn lại giết nó đi vô tình tạo trọng nghiệp sau này bạn sẽ chịu quả. Như vậy bạn đã biến một lương duyên thành nghiệp duyên. Nếu đứa trẻ đến vì nghiệp duyên (báo oán) và bạn giết nó đi, vậy là bạn mất đi cơ hội trả nợ nó. Giờ đây nghiệp chồng thêm nghiệp đời đời ko trả hết mà chỉ nặng thêm.

  Nếu hiểu Phật pháp, có 1 cách để bạn hoá giải những nghiệp duyên đó. Khi mang thai hãy thường xuyên đọc tụng kinh Địa Tạng hoặc niệm danh hiệu Địa Tạng bồ tát. Tác dụng của việc làm này vô cùng lớn lao, nó sẽ xoá bỏ mọi nghiệp chướng trong đời quá khứ của đứa trẻ. Khi sinh ra nó sẽ đc vô vàn Phước báu thay vì mang theo mình nghiệp chướng từ tiền kiếp mà nó sẽ phải trả sau khi sinh ra. Việc này cũng đồng nghĩa nghiệp duyên (nếu có) giữa bố mẹ và đứa trẻ cũng bị đoạn tuyệt. Còn nếu là lương duyên, nay vì bạn đọc tụng kinh tạng này khi mang thai, mối lương duyên sẽ càng to lớn, càng tốt đẹp hơn. Đây là điều tốt đẹp nhất ko gì tốt hơn mà bạn có thể làm cho con và cho chính bản thân mình. Nên nhớ phải làm điều này khi mang thai và càng sớm càng tốt. Muộn nhất là trong bảy ngày sau khi sinh.

  Thêm vài lời cho cô chủ bài viết này cũng như những ai đọc đc, thay vì ước rằng đời đời sinh ra sẽ nguyện đi tu ko vướng vào cuộc sống trần ai, tại sao không nguyện thành Phật ngay trong đời này? Như vậy có thể thoát khỏi luân hồi lục đạo trong khảy móng tay và trở về tự tánh. Chỉ cần niệm A Di Đà Phật hàng ngày và phát nguyện Vãng sinh Tây Phương Cực Lạc, thực hành Tín Nguyện Hạnh là đủ. Pháp môn niệm Phật là pháp khó tin nhưng duyên thù thắng với sự liên trì nhất định trong 1 đời sẽ thành Phật. Có thể có cơ hội đoạn tuyệt mọi khổ đau, phá màn vô minh để trở về tự tánh tại sao lại bỏ qua chứ? Chúc cô luôn đc thanh tịnh an lạc
  • Avatar của anh113
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 16 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #10
  [QUOTE=BanoitrokieuTBN;33338073]Bs nào mà đồng ý giết trẻ sơ sinh, bịa gì mà thất nhân thất đức rồi kêu gọi ng ta nghe theo là sao[/QUO
  Đồng ý với bạn, k tin trên đời này có bác sĩ làm như thế!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 8 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #11
  Cũng có đôi lời nói thêm, nếu ai tin đc thì đó là cái duyên của bạn với Phật pháp. Nếu ko tin cũng xin đừng buông lời khó nghe, bởi nó sẽ chỉ tạo nghiệp cho chính bạn mà thôi (nghiệp từ thân, khẩu, ý sinh ra). Mong bạn hãy tôn trọng bài viết và người viết. Xin cảm ơn.
  A Di Đà Phật!
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ptt1989
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 57 Bài viết

  • 75 Được cảm ơn

  #12
  Mình chẳng theo đạo phật nên cũng ko tin rằng chỉ tụng kinh mà có thể xóa bỏ nghiệp chướng ở đời, mọi việc đâu có đơn giản thế. Nhưng những giáo lý nhà phật dạy con người hướng thiện, ở hiền, yêu thương đồng loại thì rất hay, nên hướng tâm để làm theo, nhưng cs luôn bất công ko phải nhân quả lúc nào cũng ứng đúng, ở hiền chưa chắc đã gặp lành, ác giả chưa chắc đã ác báo, số phận của mình là do mình tạo ra chứ chẳng có thần phật nào định sẵn cả. Nếu sống không khôn ngoan thì chỉ có mình là thiệt thòi thôi, cái đứa lừa đảo mình chưa chắc đã bị làm sao cả.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 24 Bài viết

  • 27 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Cho mình hỏi ngu, đời là bể khổ sinh ra trên đời đã cất tiếng khóc rồi, vậy là bớt đi 1 kiếp nạn khổ đau có phải là tốt hơn không. Ngay cả mình mình muốn kiếp sau làm cỏ cây hoa lá chứ không phải kiếp người khổ lắm. Còn nhiều trường hợp vì lý do y học bắt buộc phải bỏ thì cũng là gánh tội luôn à? Chắc cũng lại lả nhân quả nên phải bỏ ha? Mình cũng tín đạo Phật nhưng theo bài báo này thì phiến diện quá.
  • 445 Bài viết

  • 1,156 Được cảm ơn

  #14
  Cuộc đời trăm cảnh, tất nhiên phá thai là không tốt nhưng đừng liệt nó vào nhũng giá trị đạo đức rồi quy nó ra làm nghiệp chướng của mỗi ngừoi, nghe giống sự mỉa mai chứ không phải lời khuyên chân thành. Con người tốt hay xấu phụ thuộc nhiều điều, ai cũng có lúc nhỡ nhàng hay rơi vào cảnh ngang trái, không nên từ 1 việc mà suy ra bụng dạ , đạo đức, nhân phẩm con người ta. Mình có chị bạn nhạy lắm, đẻ một phát 5 năm 3 đứa con, chỉ cần QH 1 lần là bầu luôn, mà chị ấy không may còn dính mấy lần khác nên phải bỏ, chả ai bảo chị ấy vô đạo đức cả, mà chị ấy vẫn thành công , hạnh phúc, giàu có, con đàn cháu đống được mọi người yêu mến. Đừng quá bi kịch hoá mọi thứ, cuộc sống vốn vất vả lắm rồi, nhiều khi những câu chuyện kiểu này là hư cấu và có phần muốn khoét sâu nỗi đau của những ai từng nhỡ nhàng chứ đạo phật là đạo lành hiền và nhân từ nhất, chả bao giờ nói những điều rủa xả đao to búa lớn cả. Còn con người ai cũng có bệnh tật đau ốm, già thì phải bị bệnh chứ chả phải do phá thai mới ung thư đâu.
  • 49 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #15
  NAM MÔ A DI ĐÀ, e thì đang mong con về!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của muupham
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 11 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #16
  bạn ơi, bạn có chia sẽ là khi mang thai nên niệm danh hiệu địa tạng bồ tát và tụng kinh địa tạng. Mình cũng đã tìm trên google và cũng nghe nói là nên tụng kinh này nên mình đã phôtô 1 tập kinh địa tạng bồ tát bổn nguyện về đọc mới chỉ 1 lần vì nó cũng hơi dài nên mình đọc tới 4 ngày mới hết. Mình cũng k rành về phật pháp lắm, cho mình hỏi danh hiệu của địa tạng có phải là nam mô địa tạng vương bồ tát k vậy. Bạn có thể nói rõ hơn về cách tụng kinh và niệm danh hiệu của địa tạng sao cho đúng cách k. Vì mình mới có chồng nên cùng ở vói ba mẹ chồng và anh em trong nhà nữa nên chưa có nhà riêng, nếu tụng thì tụng trong phòng đc k hay tụng ở đâu, còn niệm danh hiệu thì sao. Mong bạn tư vấn giúp mình với. Mình có thai cũng đc 5 tháng rồi. Cảm ơn bạn nhiều
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tbd21219
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 54 Bài viết

  • 100 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Mình vô thần, theo đạo Ông Bà là chính, vẫn tin vào Phật Pháp và tất cả những điều huyền bí xung quanh, nhưng đúng mực, không thái quá. Đạo nào cũng là hướng người ta đến cái tốt, cái tu tâm dưỡng tính. Chủ bài viết cũng mong muốn con người ta theo đó mà học tập, nhưng lại đưa ví dụ miễn cưỡng. Rất nhiều bà mẹ trẻ sinh con nhưng không đủ khả năng nuôi dưỡng hoặc bằng lý do thì trẻ con sẽ đưa vào trạo mồ côi, hoặc cho con nuôi cho những gia đình mong muốn có con mà chưa được... chẳng bs nào đi giết trẻ con cả...

  Cs trăm ngàn điều xảy đến hàng ngày cần quyết định của mỗi con người, đúng hay sai, tội hay không cũng thuộc về hoản cảnh, hãy cứ chăm sóc tốt Bố Mẹ, yêu thương gia đình, sống có trách nhiệm với bản thân thì mình nghĩ "tu tại tâm" là điều nên học tập của mỗi con người ta.
  • 6 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #18
  Đọc bài chẳng biết diễn tả tâm trạng ra sao nữa. Mình sinh mổ con đầu lòng hồi năm 1987, lúc ấy y học chưa phát triển lại ở huyện miền núi.Hoàn cảnh gđ thì không có sự giúp đỡ của ai (cả chồng) vì bà ngoại không còn, nhà nội thì nghèo ''rớt mồng tơi''. Từ một cô gái nặng 49,5kg trước khi mang thai chỉ còn 37kg sau sinh. Vậy mà chỉ 20 tháng sau lại dính bầu, bs bảo không đủ sức khỏe để có thể sinh mổ lần 2 và tự bản thân cũng thấy kt cũng không thể gánh nổi nên đành phải bỏ con. Như bài viết thì tôi chắc sắp bị quả báo sao, tôi cũng quan niệm ''tu tại tâm'' chứ cơm áo gạo tiền hàng ngày không có thời gian để đi chùa, hay tụng kinh niệm phật.
  Cuộc đời tuy có nhân quả , nhưng phật vốn từ bi chỉ phạt những người mang trọng tội cố sát thôi.
  • Avatar của bomevo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,429 Bài viết

  • 2,319 Được cảm ơn

  #19
  Chắc chắn quả báo là chính xác, ko cái này thì cái khác nhưng quả báo là luôn luôn đúng. Không ung thư thì cũng bị cái khác, cho nên các mẹ nào ko tin thì cứ thử làm đi sẽ biết
  Vouloir, c'est pouvoir
  • Avatar của bomevo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,429 Bài viết

  • 2,319 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lolotica81 Xem bài viết
  Cuộc đời trăm cảnh, tất nhiên phá thai là không tốt nhưng đừng liệt nó vào nhũng giá trị đạo đức rồi quy nó ra làm nghiệp chướng của mỗi ngừoi, nghe giống sự mỉa mai chứ không phải lời khuyên chân thành. Con người tốt hay xấu phụ thuộc nhiều điều, ai cũng có lúc nhỡ nhàng hay rơi vào cảnh ngang trái, không nên từ 1 việc mà suy ra bụng dạ , đạo đức, nhân phẩm con người ta. Mình có chị bạn nhạy lắm, đẻ một phát 5 năm 3 đứa con, chỉ cần QH 1 lần là bầu luôn, mà chị ấy không may còn dính mấy lần khác nên phải bỏ, chả ai bảo chị ấy vô đạo đức cả, mà chị ấy vẫn thành công , hạnh phúc, giàu có, con đàn cháu đống được mọi người yêu mến. Đừng quá bi kịch hoá mọi thứ, cuộc sống vốn vất vả lắm rồi, nhiều khi những câu chuyện kiểu này là hư cấu và có phần muốn khoét sâu nỗi đau của những ai từng nhỡ nhàng chứ đạo phật là đạo lành hiền và nhân từ nhất, chả bao giờ nói những điều rủa xả đao to búa lớn cả. Còn con người ai cũng có bệnh tật đau ốm, già thì phải bị bệnh chứ chả phải do phá thai mới ung thư đâu.
  Đang nói chị ấy hay đang nói chính bạn vậy? Tất cả các trường hợp tước đoạt đi cuộc sống của những sinh linh bé bỏng khi đã có tim thai đều là bức tử một con người. Một con người đã ra đời, đã hưởng thụ, đã chịu sướng khổ của đời rồi ra đi sẽ còn đỡ hơn là một người mà người bỏ đi còn không cho sinh linh đó được 1 phút, 1 giây làm người nào. Tội này ko phải là ác mà là quá ác độc, con nó sẽ oán hận suốt đời.

  Các bạn lỡ rồi xử vậy thì hãy cân nhắc, dám làm thì dám chịu đừng có tự động viên mình.
  Vouloir, c'est pouvoir
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4