TIN TÀI TRỢ.

Xây danh dự cho dân tộc Việt

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 5.39K Lượt đọc
 • 89 Trả lời

 • Trang 5/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 4
 • 5

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 5,434 Bài viết

  • 3,995 Được cảm ơn

  #81
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Bà zà chăm ngoan Xem bài viết
  Đọc cái này thấy cũng mừng mừng: http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn...169/index.html
  Em xem tivi có phát hình ảnh Chủ tịch đi cày và rất nhớ đoạn phim tư liệu bác Hồ quần xắn tới gối chân lội ruộng , khăn vắt vai đi sau con trâu bác ạ! Nhớ lắm, Có ai yêu thương con dân như Bác Hồ đâu.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 343 Bài viết

  • 314 Được cảm ơn

  #82
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Cuop_bien Xem bài viết
  Đây là vấn đề hay và thiết thực, nhưng cũng chỉ dám hy vọng hot bằng một phần của mấy vụ cứa cổ, hoa hậu, hiếp dâm…

  Từng cá nhân người Việt Nam thì có lẽ chẳng thua ai, khá thông minh nhanh nhẹn nhưng, lại nhưng:

  1. Không có tính cầu tiến: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Khi nói chúng ta hãy nhìn thẳng vào sự yếu kém của mình mà học thằng Nhật, thì nào là Nhật là phát xít, giết người, xâm lăng… việc gì phải học. Xin thưa “Không có người bạn nào là mãi mãi, không có kẻ thù nào là vĩnh viễn, chỉ có quyền lợi dân tộc là vĩnh viễn mà thôi”(ĐTB) . Luôn tự hào ba cái vớ vẩn rồi coi mình là nhất thế giới, không cần học hỏi….Xin thưa Mấy cái huy chương tóan lý hóa chưa giúp Vn tự làm nổi một cái xe gắn máy cho dân nhờ trong khi người ta thì vũ trụ, tàu ngầm.. từ đời tám hóanh nào rồi.

  2. Không đòan kết: Một người VN và một người Nhật cùng rơi xuống hố thì người VN leo lên nhanh hơn vì nhiều mánh khóe hơn. Nhưng 3 người Nhật và 3 người Vn cùng rơi xuống hố thì 3 người Nhật giúp nhau đẩy kéo lên rất nhanh. 3 người VN thì một thằng leo lên sẽ có 2 thằng kia kéo xuống nên chẳng bao giờ thóat khỏi miệng hố.
  Khách quan thì người VN khá đòan kết trong chiến tranh và khó khăn, nhưng khi hòa bình thì thôi rồi, tha hồ đâm chém lẫn nhau. Trong lịch sử, Nguyễn Trãi là Trần Nguyên Hãn là hai người có công lớn nhất giúp cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi thành công. Khi hòa bình thì Trần Nguyên Hãn bị ép nhảy xuống sông chết, Nguyễn Trãi thì bị chu di tam tộc…
  Thời nay thì khi góp vốn làm ăn nếu còn khó khăn thì khá đòan kết. Khi bắt đầu có lợi nhuận là bắt đầu tranh dành, chiếm phần hơn, tánh ra riêng…dẫn tới tan rã.

  3. Tính cộng đồng rất thấp. Vứt rác ra thì có thằng khác dọn, mình lo gì. Ăn buffet thì cứ lấy cho nhiều, ăn không hết thì đổ đi, mình có mất tiền thêm đâu. Đi đường thì ta cứ lấn lách lên trước đã, đường tắc mặc kệ chúng nó….Tôi nhớ một ông người Đức, sếp của Siemen có nhận xét “Người VN rất giỏi luồn lách, từ ngòai đường cho tới trong công việc”.

  4. Tính kỷ luật thấp: Đi làm công nhân ở nước ngòai thì tranh thủ trốn vào toilet ngủ. Có ông thuyền viên đi làm thuê vác dao đuổi thuyền trưởng….Thử hỏi ngay việc đơn giản là đi làm đúng giớ mấy ai thực hiện đúng.

  5. Tầm nhìn ngắn: Người Vn rất giỏi trong những cái tiểu tiết rồi chê bọn Tây, bọn Nhật nó ngố, nó ngu…Vấn đề ở đây nó có tầm nhìn dài hạn, không quan tâm mấy cái tiểu xảo, chụp giật ngắn hạn của ta. Mà khổ cái những ai như vậy lại hay được làm lãnh đạo?

  Còn nhiều lắm, nhưng quan trọng là có nhìn thẳng vào sự thật hay không thì mới nên nghĩ tới xây dựng danh dự gì đấy.

  Một cái quan trọng nhất là hệ thống chính trị, lãnh đạo. Nhưng nhiều bạn nói rồi, nói thêm, nói nữa cũng như chuyện đeo chuông vào cổ mèo. Biết là hay đấy nhưng làm thế nào?
  Bạn phân tích có phần đúng, nhưng cũng như một số bạn khác nhìn nhận rằng "người Việt Nam"có những điểm yếu hay thói xấu cố hữu. Theo tôi thì vấn đề cốt lõi không phải là do "người Việt nam"( hiểu theo bản chất con người) tự dưng mới sinh ra đã mang những thói xấu ấy, mà cái quyết định chính là " MÔI TRƯỜNG SỐNG" nơi con người sinh ra và lớn lên. Điều này được khẳng định đúng nếu chúng ta tìm hiểu kỹ về thuyết tiến hóa trong của Charle Darwin trong "Nguồn gốc của muôn loài".Một ví dụ điển hình là sự xuất hiện và tồn tại của hươu cao cổ, cái cổ cao tồn tại và phát triển đến ngày nay cũng vì để " THÍCH NGHI".

  Quay lại đề tài chính, con người cũng vậy muốn tồn tại và phát triển được thì bắt buộc phải "THÍCH NGHI" với môi trường mình đang sống. Giả sử rằng, một người vừa mới sinh ra ở Việt nam( bố mẹ là người Việt) nhưng vì lý do nào đấy được đưa qua nhưng nước phát triển văn minh như Mỹ , Nhật.. lớn lên và trưởng thành từ đó thì liệu rằng những bản tính xấu có ở người Việt có còn hay không? Hoặc ngược lại một em bé người Nhật được mang sang Việt Nam, được sống và giáo dục trong mội trường Việt nam thì sẽ như thế nào? Ở một nơi mà đa số con người muốn tồn tại đều không tôn trọng luật lệ, mạnh ai nấy luồn lách thì liệu những người dù muốn có ý thức tốt có thể đứng vững hay không?Ngược lại ở một đất nước mà mọi người đều tuân thủ luật pháp một cách nghiêm minh, thì việc một vài cá nhân vi phạm luật trở nên lạc lõng và sẽ không còn đất sống

  Có bạn sẽ hỏi "MÔI TRƯỜNG SỐNG" cũng là do chính con người tạo ra, vậy tại sao chúng ta không thay đổi nó để được sống tốt hơn, và liệu có thể thay đổi nó được hay không?

  Thứ nhất,"MÔI TRƯỜNG SỐNG" được tạo ra do sự kết hợp của hai yếu tố : do thiên nhiên và do chính con người."MÔI TRƯỜNG SỐNG" chúng ta đang có được là kết quả lâu dài mang tính lịch sử, vì vậy nó có thể tốt và cũng có thể xấu, có thể thuận lợi và có thể không.

  Thứ hai, cái chúng ta có thể thay đổi được chính là loại bỏ những cái xấu trong mỗi con người do bị ảnh hưởng bởi "MÔI TRƯỜNG SỐNG" trong hiện tại.Mỗi người chúng ta đều ý thức được việc ấy thì sẽ tạo thuận lợi cho quá trình thay đổi. Nhưng cái quyết định có thay đổi được hay không là ở những người có trách nhiệm điều hành đất nước.Ý thức của mọi người sẽ không bao giờ giống nhau nhưng nếu những ý thức tốt đẹp, tiến bộ và hợp lẽ phải được đưa vào luật( ví dụ ý thức chấp hành giao thông, bảo vệ môi trường) và được cấp điều hành đất nước thực thi một cách nghiêm minh, có chế tài thì sẽ không ai dám vi phạm, không thể vi phạm và dần tiến đến không muốn vi phạm nữa( một ví dụ điển hình là luật quy định đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông). Còn nếu chỉ kêu gọi ý thức chấp hành của người dân thôi sẽ không bao giờ mang lại kết qua mong muốn( ví dụ như luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng)

  Tuy nhiên, đã là luật thì phải dựa trên tính toán nghiên cứu khoa học một cách kỹ càng, phù hợp với sự tiến bộ xã hội và văn minh của nhân loại, nếu không sẽ không bao giờ khả thi( ví dụ như luật cấm người "ngực lép" điều khiển xe gắn máy)

  Tóm lại, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi những điều tưởng chừng không thể, nhưng cũng có thể sẽ không bao giờ thay đổi được điều gì, tất cả tùy vào sự thay đổi ấy bắt nguồn từ đâu. Câu hỏi này chắc mọi người đã có câu trả lời.
  Phàm làm việc gì, trước hãy xét kỹ đến hậu quả của nó!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,300 Bài viết

  • 2,415 Được cảm ơn

  #83
  Sân bay Thượng Hải, 1 trong những sân bay đẹp và hiện đại bậc nhất châu lục, các quầy check in toàn dân châu Á, chồng chỉ vào 1 đám người đứng ngồi lố nhố:" Anh đảm bảo kia là dân VN nhà mình hết" "sao anh biết?", "Em nhìn các quầy khác mà xem, sẽ thấy sự khác biệt". Đúng thế thật, đó là 1 đoàn đi tour trở về VN, tất cả đều cố sức chen nhau lên trước, chửi rủa, cãi nhau ầm ĩ, có bà còn hỉ hả " cứ chửi thoải mái, đi nước ngoài sướng nhất là chửi mà chúng nó ..đ hiểu".:Sad:
  Máy bay chậm giờ, thế là, trải báo ra, lập mấy hội tá lả, cả hội vừa đánh bài vừa cãi nhau, ăn uống xả rác, khạc nhổ cả ra thảm trải sàn, các bà thì nằm lăn ra ngủ, đứng ngồi la liệt như ga Hàng cỏ...lại nhớ, mấy tuần ở đây, đi đâu họ cũng hỏi, mày người Hàn Quốc hay Sing? Đến khi bảo người VN, ai cũng hỏi đi hỏi lại " thật á?", rồi ...ko nói gì nữa. Thực sự thấy buồn, và k thể tự hào nổi!:Sad:
  • 5,434 Bài viết

  • 3,995 Được cảm ơn

  #84
  Đấy chỉ là nhóm rất nhỏ trong nhà mình thôi bạn ơi...
  • Avatar của Motilium
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 15 năm
  • 1,390 Bài viết

  • 1,232 Được cảm ơn

  #85
  Đó là nhiều nhóm nhỏ trong nhà mình đấy bạn ơi
  Mẹ Motilium


  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,756 Bài viết

  • 9,814 Được cảm ơn

  #86
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Motilium Xem bài viết
  Đó là nhiều nhóm nhỏ trong nhà mình đấy bạn ơi
  Nhóm lớn họ không có tiền nên chưa được thể hiện mà
  6vu
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 590 Bài viết

  • 564 Được cảm ơn

  #87
  Dân mình ít đi lại, mình nghĩ nên thông cảm. Sing giờ nhìn sạch đẹp thế thôi, chứ hồi xưa (dăm chục năm chứ mấy), các bạn ấy cũng bẩn thỉu lắm. Kinh nhất các bạn thừa hưởng thói quen khạc nhổ của tổ tiên. Dân mình chỉ ngoáy mũi thôi, chứ bệnh nhổ bậy của các bạn Sing ngày xưa kinh hơn nhiều.

  Nhà nước phạt mạnh tay nên các bạn thiếu ý thức cũng dễ trở thành người văn mình hơn. Giáo dục cũng đóng góp vào việc thay đổi ý thức, hành vi của xã hội.

  Thông thường các phái đoàn nhà mình đi nước ngoài, chuẩn bị sẵn một danh sách các thói hư tật xấu của chúng ta để nhắc nhở dặn dò nhau trước. Thực tình thì đúng là mọi người không biết nên mới gây ra những điều khó chịu đó. Mọi người nhà mình vẫn có thói quen, cách nghĩ như ở nhà, tất nhiên ở VN thì chẳng sao, nhưng mà ra nước ngoài thì đúng là không giống ai. Biết bảo ban nhắc nhở nhau mới là điều nên làm hơn là chê bai.

  Mình đôi lúc đi ăn ở foodcourt, ăn miến mì nước là vẫn vác bát húp. Húp xong mới chợt nhận ra nên hơi xấu hổ. Tự mình xấu hổ thôi chứ thiên hạ chắc cũng không để ý.

  Đôi lúc nhận ra đồng bào (hơi bị dễ) "phạm luật", mình nghĩ thầm vì chắc hồi đầu tiên mình cũng thế. Thôi thì cũng mong bà con mình giàu có lên, đi nhiều nước ngoài nước trong mở mang đầu óc. Phú quý sinh lễ nghĩa. Thời gian sẽ thay đổi. Chắc mấy năm nữa, khéo nước ngoài đến VN lại ngưỡng mộ dân Việt ấy chứ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6,756 Bài viết

  • 9,814 Được cảm ơn

  #88
  Đọc bài này chỉ mơ mộng tí thôi chứ tương lai còn mờ mịt lắm
  Đường sá, đô thị của ta còn như bãi chiến trường, nhà to nhà nhỏ chen chúc nhau chẳng đâu vào đâu
  Còn các bậc phụ huynh thì mong
  - Bố mẹ làm ngành X,Y,Z thì cũng cố bắt con cái sau này học đúng ngành đó để dễ xin việc, không tôn trọng quyết định của con cái.
  - Thầy giáo danh giá như Tạ Quang Đ (giờ thầy mất rồi) cứ khuyên sinh viên không học điện tử viễn thông vậy mà con thầy là Tạ Vũ H lại học chính ngành này
  Còn nhiều chuyện lắm bà con ạ, nói ra thì lại giống chương trình Táo Quân mất
  Nhưng một lần nữa cũng hy vọng và chờ đợi :Thinking::Thinking::Thinking:
  6vu
  • 572 Bài viết

  • 1,105 Được cảm ơn

  #89
  Trích dẫn Nguyên văn bởi womantalk Xem bài viết
  Dân mình ít đi lại, mình nghĩ nên thông cảm. Sing giờ nhìn sạch đẹp thế thôi, chứ hồi xưa (dăm chục năm chứ mấy), các bạn ấy cũng bẩn thỉu lắm. Kinh nhất các bạn thừa hưởng thói quen khạc nhổ của tổ tiên. Dân mình chỉ ngoáy mũi thôi, chứ bệnh nhổ bậy của các bạn Sing ngày xưa kinh hơn nhiều.

  Nhà nước phạt mạnh tay nên các bạn thiếu ý thức cũng dễ trở thành người văn mình hơn. Giáo dục cũng đóng góp vào việc thay đổi ý thức, hành vi của xã hội.

  Thông thường các phái đoàn nhà mình đi nước ngoài, chuẩn bị sẵn một danh sách các thói hư tật xấu của chúng ta để nhắc nhở dặn dò nhau trước. Thực tình thì đúng là mọi người không biết nên mới gây ra những điều khó chịu đó. Mọi người nhà mình vẫn có thói quen, cách nghĩ như ở nhà, tất nhiên ở VN thì chẳng sao, nhưng mà ra nước ngoài thì đúng là không giống ai. Biết bảo ban nhắc nhở nhau mới là điều nên làm hơn là chê bai.

  Mình đôi lúc đi ăn ở foodcourt, ăn miến mì nước là vẫn vác bát húp. Húp xong mới chợt nhận ra nên hơi xấu hổ. Tự mình xấu hổ thôi chứ thiên hạ chắc cũng không để ý.

  Đôi lúc nhận ra đồng bào (hơi bị dễ) "phạm luật", mình nghĩ thầm vì chắc hồi đầu tiên mình cũng thế. Thôi thì cũng mong bà con mình giàu có lên, đi nhiều nước ngoài nước trong mở mang đầu óc. Phú quý sinh lễ nghĩa. Thời gian sẽ thay đổi. Chắc mấy năm nữa, khéo nước ngoài đến VN lại ngưỡng mộ dân Việt ấy chứ.
  Mình nghĩ cái đất nước mình lôm côm bẩn thỉu là lỗi không nhỏ ở Nhà nước. Nhà nước đề ra ối thứ nhưng chẳng có người giám sát gì cả. Ngay như thói quen hút thuốc nơi công cộng, Nhà nước cấm rồi nhưng chả thấy ít đi tí nào. Cứ thử phạt tiền, bắt đi lao động công ích dọn vệ sinh như bên Sing mà xem, lại không sợ bằng chết.

  Cảnh sát môi trường chỉ đi rình những doanh nghiệp cỡ tép riu, chả thấy bóng chú nào ở những nơi ô nhiễm cả. Các bác cứ đi trên QL5 đoạn Hưng Yên mà xem, tương Bần gần mấy đống rác sắp lút đầu người. Đấy là phô cho Nhà nước thấy, còn chỗ nào không phô thì Nhà nước chả cần biết. Yêu quê hương phải yêu cả rác và thói quen mất vệ sinh của đồng loại!
  • Avatar của Khat _Vong
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 9 năm
  • 2,037 Bài viết

  • 2,167 Được cảm ơn

  #90
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoa trà mi Xem bài viết
  Mình nghĩ cái đất nước mình lôm côm bẩn thỉu là lỗi không nhỏ ở Nhà nước. Nhà nước đề ra ối thứ nhưng chẳng có người giám sát gì cả. Ngay như thói quen hút thuốc nơi công cộng, Nhà nước cấm rồi nhưng chả thấy ít đi tí nào. Cứ thử phạt tiền, bắt đi lao động công ích dọn vệ sinh như bên Sing mà xem, lại không sợ bằng chết.

  Cảnh sát môi trường chỉ đi rình những doanh nghiệp cỡ tép riu, chả thấy bóng chú nào ở những nơi ô nhiễm cả. Các bác cứ đi trên QL5 đoạn Hưng Yên mà xem, tương Bần gần mấy đống rác sắp lút đầu người. Đấy là phô cho Nhà nước thấy, còn chỗ nào không phô thì Nhà nước chả cần biết. Yêu quê hương phải yêu cả rác và thói quen mất vệ sinh của đồng loại!
  Cái này người ta gọi là đầu voi đuôi chuột
  Ra pháp lệnh rồi để đó
 • Trang 5/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 4
 • 5