TIN TÀI TRỢ.

WHO cảnh báo số ca nhiễm Ebola có thể lên 20.000 ca

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 336 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 11,436 Bài viết

  • 6,302 Được cảm ơn

  #1
  WHO cảnh báo số ca nhiễm Ebola có thể lên 20.000 ca

  Thứ ba, 23/09/2014 - 06:31 PM (GMT+7)

  NDĐT - Ngày 23-9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát đi cảnh báo số ca nhiễm virus Ebola có thể tăng gấp ba lên 20.000 ca vào tháng 11 tới, tăng hàng nghìn ca mỗi tuần nếu không tăng cường đáng kể các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh chết người này.

  Trong một nghiên cứu công bố hôm nay, WHO viết: “Nếu không có những cải thiện quyết liệt trong các biện pháp kiểm soát, số ca nhiễm và tử vong do virus Ebola dự báo có thể tăng từ hàng trăm ca lên hàng nghìn ca mỗi tuần trong những tháng tới”.

  Hiện tại, loại virus chết người này đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.800 người và lây nhiễm cho hơn 5.800 người. Nhưng những dự báo trong nghiên cứu của WHO cảnh báo, nếu không thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, “số lượng ca nhiễm virus Ebola tính tới ngày 2-11 có thể sẽ là 5.925 ca ở Guinea. 9.939 ca ở Liberia và 5.063 ca ở Sierra Leone”.

  Chỉ riêng số ca nhiễm virus ở ba nước này cũng có thể vượt qua con số 20.000. Điều này cũng đồng nghĩa với số ca tử vong sẽ tăng cao hơn ước tính. Nếu chỉ tính số ca tử vong và hồi phục, tỷ lệ tử vong do loại virus này là 71%.

  Đồng tác giả của nghiên cứu này, Tiến sĩ Christopher Dye, nhận định: “Chúng ta đang thấy mức tăng theo cấp số nhân và chúng ta phải hành động ngay. Nếu chúng ta không chặn đại dịch này sớm, chúng sẽ biến thành một thảm họa”.

  Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong thời gian tới, cộng đồng thế giới, đặc biệt là các quốc gia vùng dịch phải có “các biện pháp an ninh thích hợp” nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

  Tổ chức Y tế thế giới cũng kêu gọi các quốc gia nằm trong vùng dịch tăng cường các biện pháp phòng chống, đồng thời sẵn sàng đối phó với nguy cơ lây nhiễm, thông qua việc tăng cường huấn luyện và đào tạo nhân viên y tế.

  Giáo sư dịch tễ học Christl Donnelly, đồng tác giả của báo cáo nhận xét: “Nếu không hành động mạnh tay ngay từ bây giờ, dịch Ebola sẽ ngày càng nghiêm trọng và sẽ khó kiểm soát hơn. Một khi các ca lây nhiễm bệnh tăng cao cũng đồng nghĩa với việc các bệnh viện và trung tâm y tế phải tăng số giường bệnh. Nhà nước sẽ phải tăng cường nỗ lực hơn nữa cùng với nhiều ngân sách được chi hơn để kiểm soát dịch bệnh”.

  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mới đây đã coi virus Ebola là một mối đe dọa đối với hòa bình thế giới.  HẢI BÌNH
  (Theo Channel News Asia, VOV )

  http://www.nhandan.com.vn/suckhoe/tin-tuc/item/24384602-who-canh-bao-so-ca-nhiem-ebola-co-the-len-20-000-ca.html


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 11,436 Bài viết

  • 6,302 Được cảm ơn

  #2
  Liên hợp quốc cử chuyên gia tới vùng Tây Phi dập dịch Ebola

  (TTXVN/VIETNAM+) LÚC : 24/09/14 10:26

  TTXVN_EBOLA1

  Nhân viên Hội Chữ thập đỏ trong trang phục bảo hộ phun thuốc khử trùng tại khu vực tìm thấy xác một nạn nhân Ebola ở Monrovia, Liberia ngày 10/9. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

  Ngày 23/9, Ban Thư ký Liên hợp quốc cho biết nhóm chuyên gia đầu tiên của Phái bộ đặc biệt của Liên hợp quốc về dịch bệnh Ebola, vừa được thành lập, đã tới thủ đô Accra của Ghana để tìm hiểu và đưa ra các biện pháp cần thiết giúp nước này chống chọi với dịch bệnh Ebola đang hoành hành tại đây và một số quốc gia lân cận ở vùng Tây Phi.

  Ngay sau khi tới thực địa, nhóm chuyên gia trên đã ráo riết xúc tiến việc thiết lập đại bản doanh của Phái bộ tại Accra để điều hành toàn bộ hoạt động chống Ebola của Liên hợp quốc tại các quốc gia vùng Tây Phi đang bị căn bệnh này hoành hành, như Ghana, Senegal, Liberia và Sierra Leone... Ngoài ra, cùng ngày, một nhóm chuyên gia khác của Liên hợp quốc cũng đã được điều tới Liberia để trợ giúp địa phương đương đầu với dịch bệnh gây chết người trên diện rộng này.

  Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại New York, phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết ngoài ngân sách của Liên hợp quốc, Tổng Thư ký đã kêu gọi nguồn hỗ trợ, đóng góp của các quốc gia, các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để trang trải cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh hiểm nghèo này. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng đã cử một đại diện đặc biệt của mình, làm Trưởng Phái bộ của Liên hợp quốc về dịch bệnh Ebola, và kêu gọi các quốc gia thành viên, các tổ chức khu vực, cùng hợp tác, ủng hộ mọi hoạt động của phái bộ này.

  Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của phái bộ trên, tính đến nay đã có gần 6.000 bị nhiễm virus Ebola, và khoảng một nửa trong số đó đã bị tử vong. Điều rất đáng lo ngại là dịch bệnh gây chết người này, hiện đang hoành hành chủ yếu tại vùng Tây Phi, có tốc độ lây nhiễm rất nhanh, thậm chí có tin nói nó có thể lây nhiễm qua đường không khí, đến mức số bệnh nhân luôn tăng gấp đôi sau mỗi ba tuần lễ, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải cảnh báo rằng nếu không sớm được chặn lại, chỉ trong thời gian ngắn nữa - đến ngày 2/11 tới, sẽ có không dưới 20.000 người bị nhiễm bệnh. Giới chức y tế Mỹ còn đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng hơn.

  Theo Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh liên bang Mỹ (CDC), với hơn 2.800 người đã bị tử vong và chiều hướng lây lan nhanh và diễn biến phức tạp hơn của dịch Ebola, đến tháng 1/2015 số lượng người tại các nước khu vực Tây Phi bị lây nhiễm virus chết người này có thể từ 550.000 người đến 1,4 triệu người./.

  http://www.vietnamplus.vn/lien-hop-quoc-cu-chuyen-gia-toi-vung-tay-phi-dap-dich-ebola/282787.vnp