Liên quan đến vụ việc Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) của Nhật hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam, cơ quan điều tra đã đề nghị VKS truy tố 6 quan chức có liên quan trong vụ việc.

Ngày 4/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 6 bị can nguyên là cán bộ Ban quản lý dự án đường sắt (RPMU- Tổng công ty Đường sắt VN) về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.


vu-jtc-hoi-lo-quan-chuc-duong-sat-de-nghi-truy-to-6-quan-chuc
Báo chí Nhật nói về vụ hối lộ 16 tỉ đồng và dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi, một trong những dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản - Ảnh: Quang Thế & các trang tin báo mạng của Nhật (Theo Tuổi Trẻ)


Sáu người bị đề nghị truy tố gồm: Trần Quốc Đông (51 tuổi) - nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN), nguyên Giám đốc RPMU; Phạm Hải Bằng (46 tuổi), Phạm Quang Duy (40 tuổi), Trần Văn Lục (57 tuổi), Nguyễn Văn Hiếu (53 tuổi) đều là nguyên Giám đốc RPMU; và Nguyễn Nam Thái (38 tuổi) nguyên Trưởng phòng dự án 3 - RPMU.

Theo thông tin đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, Cơ quan CQĐT kết luận vào khoảng tháng 9/2009 trong quá trình thống nhất các điều khoản của hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật với nhà thầu JTC, ông Phạm Hải Bằng (lúc đó là Chủ nhiệm dự án) đã đề cập một số khó khăn của RPMU về chi phí triển khai dự án với đại diện JTC và phía JTC đồng ý hỗ trợ một khoản kinh phí.

Sau khi có thoả thuận trên, ông Bằng thông báo cho Phạm Quang Duy (lúc đó là Trưởng phòng dự án 3 - RPMU) cùng Nguyễn Nam Thái biết để thực hiện. Từ tháng 9/2009 đến tháng 2/2014, Duy và Thái nhiều lần được ông Bằng giao đi nhận hỗ trợ từ phía nhà thầu với tổng số tiền 11 tỉ đồng.

Khoản tiền trên được ba người chia nhau quản lý, sử dụng: Phạm Hải Bằng giữ 4,8 tỉ đồng; Nguyễn Nam Thái giữ 3,4 tỉ đồng, Phạm Quang Duy giữ 2,8 tỉ đồng.

Ba người này khai nhận đã sử dụng số tiền trên vào chi phí tổ chức lễ ký kết hợp đồng, tiếp khách, đối ngoại, hội họp, tổ chức cho Tổ dự án và RPMU đi nghỉ mát…

Tuy nhiên, các khoản chi nói trên đều không có chứng từ, sổ sách.

Trước đó, vào tháng 3/2014, một tờ báo của Nhật Bản phát đi bản tin JTC chi 80 triệu yên cho các cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt VN.

Ngay sau khi có thông tin trên, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã yêu cầu các đơn vị có liên quan rà soát.

Ngày 24/3/2014, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ CA chủ trì, phối hợp với Viện KSND tối cao, Bộ GTVT, Bộ Ngoại giao chủ động xác minh và liên hệ với các cơ quan chức năng phía Nhật Bản để thu thập hồ sơ tài liệu làm rõ về thông JTC đưa hối lộ cho cán bộ thuộc Đường sắt VN.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT, Bộ CA phối hợp với Bộ GTVT tiến hành điều tra xác minh, làm rõ thông tin về việc JTC đã chi một khoản tiền hối lộ cho một số lãnh đạo ngành ĐSVN trong quá trình thực hiện dự án “Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1- giai đoạn I” bằng vốn ODA của Nhật Bản.


http://phununews.vn/doi-song/vu-jtc-...huc-81170.html