TIN TÀI TRỢ.

Vụ bột canh Hải Châu không có i-ốt: Nhiều người tiêu dùng thất vọng, kiên quyết quay lưng

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 796 Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của cynkul
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 274 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Nhiều người tiêu dùng vô cùng hoang mang, lo lắng trước thông tin sản phẩm bột canh gắn mác i-ốt Hải Châu không có i-ốt.  c0b1557483450_1891
  Sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu khiến nhiều người lo lắng
  Trước đó, theo Thông báo của Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Điện Biên, chất lượng muối, bột canh i-ốt cung cấp cho các hộ nghèo của tỉnh Điện Biên theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ không có hoặc thiếu hàm lượng i-ốt. Trong danh sách thông báo có sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu, một thương hiệu đã có tiếng trên thị trường nhiều năm qua, nhãn hiệu đang nhận được sự tin tưởng của nhiều bà nội trợ, người tiêu dùng.
  Lý giải về thông tin này trên báo Đời sống & Pháp luật, Công ty CP Bánh kẹo Hải Châu khẳng định rằng: Sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu là sản phẩm uy tín lâu năm trên thị trường nên rất có thể đã bị làm giả, làm nhái. Trong thời gian tới, Công ty sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để ngăn chặn và kiểm soát tình trạng này.
  Mặc dù vậy, việc doanh nghiệp sản xuất đưa ra lý giải như trên lại càng khiến dư luận thêm hoang mang, lo lắng. Đời sống Plus đã liên tục nhận được những phản ánh từ phía độc giả về vấn đề này.
  6021557501102_9045
  Nhiều người tiêu dùng vô cùng hoang mang, lo lắng trước thông tin sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu không có i-ốt, có hàng giả, hàng nhái.
  Là một trong những người tiêu dùng gắn bó với sản phẩm bột canh Hải Châu suốt nhiều năm, chị Nguyễn Thương (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết những ngày qua bày tỏ sự thất vọng khi đọc được các thông tin về bột canh i-ốt Hải Châu mà mình tin dùng suốt nhiều năm.
  "Tôi đúng là đi qua từ sự thất vọng này đến sự lo lắng khác. Lúc đầu thì có thông tin bột canh i-ốt Hải Châu không có i-ốt, giờ lại nghe sản phẩm có hàng giả, hàng nhái... Sản phẩm ăn hàng ngày mà có nhiều vấn đề như vậy thì sao có thể tiếp tục sử dụng được?
  Tôi đặt niềm tin vào thương hiệu lâu năm để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình, vậy mà giờ đây chỉ biết lo lắng. Suốt bao năm qua tôi dùng bột canh là gia vị chính trong nấu nướng mà nếu bột canh không có i-ốt thì những đứa con của tôi nếu bổ sung không đủ lượng i-ốt có nguy hiểm gì không" - chị Thương chia sẻ.
  Cùng nỗi lo trên, chị Phạm Thu Hà (Hà Đông, Hà Nội) không giấu được sự búc xúc: "Ăn bột canh i-ốt Hải Châu cả chục năm với niềm tin cả gia đình đảm bảo có i-ốt trong khẩu phần, giờ đọc thông tin chẳng khác gì bị sét đánh ngang tai. Doanh nghiệp có tiếng mà để hàng giả hàng nhái hoành hành thì người tiêu dùng như chúng tôi biết làm thế nào? Nếu như chỉ vì đặt niềm tin nhầm chỗ mà con cái chúng tôi thiếu i-ốt để rồi ăn mãi không lớn thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm, ai sẽ là người đền bù thiệt hại cho chúng tôi?".
  cce1557483450_2248
  Cơ quan chức năng đã kiểm nghiệm và cho kết quả bất ngờ là không phát hiện thấy i-ốt trong mẫu sản phẩm.
  Không chỉ dừng lại ở việc lo lắng cho sức khỏe, rất nhiều người cũng đã chia sẻ về việc sẽ không tiếp tục sử dụng sản phẩm.
  Chị Lê Thị Vân (Đồ Sơn, Hải Phòng) cho biết: "Cả một chương trình cung cấp bột canh cho các hộ dân miền núi còn có thể xuất hiện hàng giả, hàng nhái, thì người dân chúng tôi làm sao phân biệt được bột canh thật hay giả. Nhỡ lại mua nhầm bột canh không có i ốt thì sao? Để chắc chắn tôi chuyển sang dùng loại khác cho yên tâm".
  Kết quả điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2013- 2014 cho thấy tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8-10 tuổi là 9,8%, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh khoảng 60%.
  Bên cạnh đó, theo báo cáo của mạng lưới i-ốt toàn cầu, Việt Nam vẫn nằm trong số 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu i-ốt tồi tệ nhất.
  Theo các chuyên gia y tế, thiếu i-ốt gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe, ảnh hưởng đến đến sự phát triển tầm vóc, trí tuệ, làm giảm kết quả học tập, năng suất lao động, gây nhiều thiệt hại đến nền kinh tế đất nước. Phụ nữ mang thai bị thiếu i-ốt dễ bị sẩy thai, sinh non, lưu thai. Trẻ nhỏ bị thiếu i-ốt sẽ tăng nguy cơ chậm phát triển về trí tuệ, hạn chế sự phát triển về chiều cao, cân nặng, suy dinh dưỡng.

  Nguồn: https://doisongvietnam.vn/vu-bot-can...g-66809-8.html

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của gnoudman
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Bọn báo chí đến xin tiền không được nên viết bài bôi xấu, không loại trừ thằng Masan sắp ra sản phẩm bột canh mới nên dở trò... ... Lại giống vụ nước mắm ...
  Kết quả cuối cùng đây nhé...
  https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/...ng-538466.html
  • 1,526 Bài viết

  • 3,729 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #3
  https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/...ng-538466.html

  Đưa tin sai sự thật, DN điêu đứng mà chỉ 1 lời xin lỗi cho xong
  Quan tâm1403/06/2019 18:31 GMT+7
  Thông tin sai sự thật, DN thiệt hại nhưng báo chỉ lặng lẽ xin lỗi, đính chính. Trách nhiệm người cầm bút đâu chỉ “xin lỗi” hay “đính chính” là xong. DN điêu đứng, thiệt hại hàng chục tỷ… trách nhiệm đó không thể chỉ hạ bài ‘xong rồi thôi’.

  Bắt đầu từ tháng 3/2019, chuyên trang của một vài tờ báo dồn dập đăng tải thông tin ám chỉ “bột canh I ốt Hải Châu không có I ốt”. Các bài báo đều trích dẫn nguồn tin từ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản tỉnh Điện Biên với kết quả kiểm nghiệm của đơn vị này cho rằng “không phát hiện” thấy i-ốt trong mẫu sản phẩm của Bột canh i-ốt Hải Châu. 3 chữ “không phát hiện” I ốt trong kết quả kia là khởi nguồn cho một loạt bài khiến doanh nghiệp “hồn siêu phách lạc”.

  Đến đầu tháng 5/2019, lại một loạt bài trên các trang báo chỉ thẳng tên doanh nghiệp với những cái tít cực sốc: “Bột canh i-ốt Hải Châu lừa người tiêu dùng từ bao giờ và ai là người chống lưng?”.

  Thông tin vẫn chỉ trích dẫn từ bảng thống kê vỏn vẹn 1 dòng của Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên.

  “Treo đầu dê, bán thịt chó”, “lừa dối trắng trợn”, “những thủ đoạn gì để lừa dối người tiêu dùng”... là một trong vô số ngôn từ được sử dụng trong bài báo để chỉ trích doanh nghiệp.

  Nhưng sự thật thì sao?

  Đưa tin sai sự thật, DN điêu đứng mà chỉ 1 lời xin lỗi cho xong
  Mẫu sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu
  Trước phản ánh của dư luận, ngày 12/3/2019, Chi cục Quản lý chất lượng Nông nghiệp và Thủy sản tỉnh Hưng Yên (nơi Hải Châu đặt nhà máy) có văn bản số 05/TB-ĐKT thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu Bột canh I Ốt Hải Châu tại của Công ty CP Bánh kẹo Hải Châu. Kết quả kiểm tra đã khẳng định: Sản phẩm bột canh I Ốt Hải Châu có hàm lượng I Ốt trong ngưỡng cho phép 37,31 mg/kg - ngưỡng cho phép về hàm lượng I Ốt theo công bố từ 20 mg/kg đến 40 mg/kg.

  Tiếp đó, ngày 10/5/2019, Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu và đại diện Công ty CP dịch vụ và thương mại tổng hợp Vincommerce đã tổ chức lấy mẫu ngẫu nhiên sản phẩm bột canh I ốt do Hải Châu sản xuất đang bán tại 2 siêu thị Vinmart Time city và Vinmart số 94 Hoàng Quốc Việt để kiểm nghiệm hàm lượng I ốt tại Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam.

  Thông báo của Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, kết quả kiểm nghiệm phân tích 4 mẫu bột canh đều đảm bảo hàm lượng I ốt trong ngưỡng cho phép theo công bố.

  Doanh nghiệp được cơ quan chức năng minh oan. Thông tin đã đưa hoàn toàn sai, mọi duy diễn dìm doanh nghiệp đều vô căn cứ.

  Thế nhưng, sau loạt bài tung tin sai sự thật, đi kèm với những thông tin gây hoang mang kiểu “Bột canh I ốt Hải Châu không có I ốt” đã phủ sóng đầy các trang tin, mạng xã hội, gieo rắc nỗi hoang mang cho biết bao bà nội trợ, thì tờ báo đó mới đăng thông tin phản hồi của doanh nghiệp, với những kết quả kiểm tra nói trên.

  Sau cả loạt bài hàng nghìn chữ, thì bản tin “nói lại cho rõ” ấy chỉ vỏn vẹn hơn 700 chữ. Một số bài báo được gỡ khỏi trang. Tuy nhiên, những con chữ mà bài báo ghim vào đầu người đọc thì không thể gỡ được.

  Hậu quả là, doanh nghiệp “lĩnh đủ”. Sản phẩm bột canh I ốt Hải Châu bị tẩy chay không thương tiếc. Nhà phân phối, điểm bán tạm dừng nhập hàng, các siêu thị tạm khóa mã không chỉ sản phẩm bột canh mà nhiều sản phẩm khác mang thương hiệu Hải Châu.

  Thống kê của doanh nghiệp này cho thấy, chỉ tính riêng sản phẩm bột canh, công ty đã thiệt hại nặng nề khoảng 50 tỷ đồng do sản lượng, doanh thu tiêu thụ suy giảm mạnh. Đặc biệt trong tháng 5/2019 - thời điểm các bài báo đồng loạt “hô to” bột canh Hải Châu, thì doanh thu đã giảm hơn 70% so với tháng 4/2019. Công ty điêu đứng, thương hiệu lao đao, người lao động trước nỗi lo mất việc.

  Một thương hiệu uy tín có bề dày 50 năm bỗng chốc bị nhìn nhận như “kẻ lừa dối”, “kẻ tội đồ” vì những bài báo gắn mác “phóng sự điều tra”. Nhưng người viết lên các bản tin ấy chỉ dựa trên một dòng thông báo của chi cục nọ ở Điện Biên hoàn toàn không chính xác để kết luận toàn bộ sản phẩm bột canh của Hải Châu “không có I ốt”. Họ “tiêm” vào đầu người đọc một nỗi ám ảnh, một sự khinh miệt tột cùng DN làm ra sản phẩm ấy.

  Công ty Hải Châu vì một loạt bài “phóng sự điều tra” nửa vời mà trở nên điêu đứng, thương hiệu 50 năm trời lung lay. Trong khi ấy, những nơi xuất phát các thông tin ấy lại chỉ lẳng lặng gỡ bài, kèm theo bản tin ngắn về phản hồi của doanh nghiệp.

  Thông tin sai sự thật được đưa ra, doanh nghiệp thiệt hại, nhưng tờ báo chỉ lặng lẽ xin lỗi, đính chính.

  Trách nhiệm của người cầm bút đâu phải chỉ “xin lỗi” hay “đính chính” là xong. Nếu ai cũng cho mình cái quyền phán xét doanh nghiệp dựa trên những thông tin thiếu kiểm chứng, rồi lại xin lỗi khi đưa tin sai, thì phần doanh nghiệp chịu thiệt hại ai bù đắp lại cho họ?.

  Uy tín của doanh nghiệp nào phải ngày một ngày hai mà lấy lại được sau khi bị “bôi đen” trên mặt báo. Và những thiệt hại tài chính, uy tín, thương hiệu của một doanh nghiệp không để đổi lại một câu xin lỗi ‘ráo hoảnh’... đó không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn đạo đức của người làm tin.

  Hà Duy
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,526 Bài viết

  • 3,729 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #4
  Đọc tiêu đề tôi cũng giật mình, gđ tôi bao nhiêu năm cũng chỉ toàn ăn bột canh này mà.
  Sao Dn ko làm mạnh khâu đính chính, công bố kết quả kiểm nghiệm, để người tiêu dùng hiểu lầm như vầy thật nguy hiểm
  • Avatar của sunnyls
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 544 Bài viết

  • 100 Được cảm ơn

  #5
  Lâu nay chả quan tâm đến cái từ iốt này. Hình như nhà ko dùng đếi muối iốt mấy năm nay rồi. Thảo nào thấy đầu óc mh cứ ngu ngu đi.có lẽ đây là nguyên nhân.