TIN TÀI TRỢ.

'Vụ án bà Sương cần được xem xét ở cấp cao hơn'

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.1K Lượt đọc
 • 24 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của tinhtop
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 166 Bài viết

  • 218 Được cảm ơn

  #1
  ,
  221
  452
  Chính trị
  chinhtri
  /chinhtri/
  1248375
  Trưởng Ban Dân vận TƯ: Không nên bỏ tù bà Ba Sương
  1
  Article
  null,
  Trưởng Ban Dân vận TƯ: Không nên bỏ tù bà Ba Sương
  Cập nhật lúc 10:15, Thứ Tư, 25/11/2009 (GMT+7)
  ,

  - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết mong các cơ quan pháp luật ở Trung ương xem xét thận trọng, kỹ càng về vụ án Nông trường Sông Hậu, đồng thời cho rằng bỏ tù một người Anh hùng như bà Trần Ngọc Sương không chỉ đáng tiếc mà còn là điều tối kị.

  Bà Hà Thị Khiết: Tôi mong các cơ quan pháp luật ở Trung ương xem xét thận trọng. Ảnh: CN
  Trao đổi với VietNamNet bên hành lang Quốc hội hôm qua (24/11), bà Hà Thị Khiết cho biết bản thân bà rất quan tâm và đang theo dõi sát quá trình xử lý vụ án, "đặc biệt là khi ngày càng có nhiều phản ứng từ dư luận".

  "Tôi chưa bình luận về khía cạnh "nặng" hay "nhẹ" của bản án phúc thẩm vừa được tuyên đối với chị Ba Sương, nhưng tôi mong các cơ quan pháp luật ở Trung ương cần xem xét thận trọng và kỹ càng hơn, bây giờ sự việc lỡ thì đã lỡ rồi nên chúng ta càng phải thận trọng hơn", bà Khiết nhấn mạnh.
  Cũng theo ý kiến bà Hà Thị Khiết: "Khi xét xử, không thể không tính đến công trạng và cống hiến của bản thân chị ấy (Trần Ngọc Sương). Ngoài ra, chúng ta cũng rất cần đặt những sự việc đã xảy ra trong bối cảnh xã hội lúc đó để có những phán quyết đảm bảo có lý, có tình và đúng pháp luật".

  Là người đã từ lâu biết đến nguyên Giám đốc Nông trường Sông Hậu Trần Ngọc Sương, bà Khiết tâm sự: "Tôi nghĩ chị ấy cũng chỉ vì để giúp đỡ, chăm lo cho mọi người, cho công việc chung của Nông trường nên mới duy trì Quỹ đó (Quỹ đời sống - PV)".
  Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 19/11, phía Viện kiểm sát cho rằng bà Trần Ngọc Sương chỉ phải bồi thường số tiền hơn 3,9 tỷ đồng thay vì phải bồi thường hơn 4,3 tỷ đồng như Tòa sơ thẩm đã tuyên.

  Số tiền 400 triệu đồng còn lại được Viện kiểm sát chuyển sang buộc Phó Giám đốc Nông trường Trương Hồng Nhung phải chịu trách nhiệm.

  Tuy nhiên, bà Sương đã nói ngay tại tòa: "Nếu buộc cô Nhung phải bồi thường thì để tôi lo, chứ gia đình cô Nhung không có tiền, và trong việc chi tiêu cái Quỹ này thì không có ai tư túi".

  Sau đó, Tòa phúc thẩm đã y án sơ thẩm, tiếp tục tuyên phạt bà Trần Ngọc Sương 8 năm tù giam, buộc bồi thường hơn 4,3 tỷ đồng.

  "Ngay cả như bản thân tôi làm lãnh đạo thì nhiều khi cũng không thể kiểm soát được hết cấp dưới. Mình tin vào cấp dưới, nhưng bây giờ sự việc nó ra như thế, là người đứng đầu, không ai lại đổ trách nhiệm hết cho cấp dưới", bà Hà Thị Khiết bộc bạch.

  Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng chia sẻ thêm quan điểm của mình: "Người lãnh đạo đúng là việc gì mà trách nhiệm thuộc về mình thì không được đổ cho cấp dưới".

  Nhắc đến sự việc 110 người dân ở Nông trường Sông Hậu đã cùng nhau ký tên vào lá đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị "xin ở tù thay" cho bà Trần Ngọc Sương, bà Hà Thị Khiết cho biết: "Tôi cũng đã điện vào cho anh em Dân vận ở Cần Thơ yêu cầu phải quan tâm, xem xét diễn biến tình hình trong đó".

  "Chúng ta phải hết sức thận trọng, bỏ tù một người Anh hùng như chị Ba Sương không chỉ là điều đáng tiếc mà còn là điều tối kị", bà Khiết bày tỏ thêm.

  Cũng phát biểu trên VietNamNet mới đây, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã bày tỏ thái độ hết sức bất bình đối với kết quả bản án phúc thẩm, đồng thời cho rằng: "Đây không phải là "Quỹ đen" mà phải gọi đúng tên là "Quỹ đời sống", trong thời gian đó người ta cũng gọi đây là "Quỹ đời sống. Cô ấy (Trần Ngọc Sương) duy trì quỹ đó không phải để cho riêng mình tiêu xài, cũng không hề có gì giấu giếm để phục vụ cho những lợi ích cá nhân".

  Trước phản ứng của dư luận, Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh nói, đã yêu cầu Công an TP Cần Thơ báo cáo lại toàn bộ quá trình điều tra vụ án. Nếu phát hiện thấy có sai sót, sẽ tiến hành thẩm tra, xem xét lại.

  Chủ nhiệm UB Tư pháp Quốc hội Lê Thị Thu Ba cũng cho biết khả năng cơ quan này có thể lập đoàn giám sát, trong trường hợp phát hiện thấy có dấu hiệu sai sót.

  Ngày 23/11, bà Trần Ngọc Sương (Ba Sương) đã gửi Đơn kêu cứu khẩn cấp lên Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đề nghị xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự giám đốc thẩm.

  Trong thời gian chờ xem xét giám đốc thẩm, vì tình trạng “sức khỏe suy kiệt”, bà Sương kính mong Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC xem xét cho bà được tạm hoãn chấp hành án tù mà TAND TP Cần Thơ đã tuyên.

  Nhà sử học Dương Trung Quốc, ĐBQH tỉnh Đồng Nai:

  Dưới góc độ một người nghiên cứu lịch sử, tôi thấy vụ án này phản ảnh bước chuyển đổi của xã hội, chuyển đổi về những giá trị và đương nhiên trong đó cốt lõi là luật pháp.

  Chính vì thế mà phải nhìn hiện tượng bà Ba Sương trong quá trình của nó, kể cả hành vi cũng như tất cả các yếu tố liên quan mà có thể người ta lấy căn cứ vào đó để cấu thành tội phạm, chứ không thể nhìn trong hiện tại thuần túy được.

  Mỗi chúng ta đều liên tưởng trong đời sống xã hội của mình, cơ quan mình cũng có những loại quỹ đời sống như tại Nông trường Sông Hậu.

  Trong trường hợp này tôi rất chú ý đến chi tiết chưa được kiểm chứng là đằng sau vụ án này có yếu tố đất đai. Tôi không bình luận trực tiếp về những thông tin TP Cần Thơ muốn lấy đất Nông trường Sông Hậu để làm khu đô thị, nhưng tôi thấy trong xã hội hiện nay, vấn đề đất đai luôn luôn có mặt đằng sau mọi động thái xã hội.

  Do vậy, việc lường trước và xem xét cẩn trọng là cần thiết. Nếu quả thực đúng như vậy thì các cơ quan tư pháp phải làm thật nghiêm túc, xem thực tế đến đâu.

  Ngoài ra, phải giám sát cả quá trình, nhất là những biến động đất đai liên quan đến vụ án. Khi đó, chúng ta sẽ tìm ra bản chất vấn đề.

  Khi có những thay đổi về mặt luật pháp thì trách nhiệm Nhà nước ở đâu? Tôi cho rằng công và tội phải rõ ràng. Nhưng công và tội luôn có mối quan hệ với nhau bởi cuộc sống của một con người là quá trình liên tục.

  Cái gì đã khiến một người có công thành có tội? Phải trả lời được câu hỏi này. Một người phụ nữ hơn 60 tuổi, không nhà cửa, chồng, con thì chúng ta phải nhìn một cách nhân văn hơn.

  Do vậy, nếu không giải tỏa dư luận trong vụ án này thì bản án không có hiệu ứng như chúng ta mong muốn. Tôi nghĩ vụ án này cần tiếp tục làm rõ ra. Bởi đây không chỉ là một bản án cụ thể mà còn là một hiện tượng xã hội.

  Nếu làm rõ được bản án thì luật pháp sẽ có sự đồng thuận xã hội cao hơn. Điều này quan trọng hơn rất nhiều. Bỏ một người vào tù là rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là để mỗi người bên ngoài nhìn vào tìm thấy những giá trị sống tốt hơn.

  Quả thật, nếu có chuyện Thành ủy Cần Thơ có văn bản chỉ đạo khởi tố vụ án theo tội này, tội kia thì đây là điều không chấp nhận được. Nhưng chúng ta tin các cơ quan pháp luật cao hơn ở Trung ương sẽ làm rõ những điều này. Khi nhiều cơ quan ở Trung ương vào cuộc, tôi tin vụ án này sẽ được làm rõ.

  Đăng Dương  Cao Nhật http://vietnamnet.vn/chinhtri/200911...ng-nen-880661/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của tinhtop
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 166 Bài viết

  • 218 Được cảm ơn

  #2
  'Vụ án bà Sương cần được xem xét ở cấp cao hơn'

  "Sau phiên xử phúc thẩm mà dư luận vẫn phản ứng, điều đó chứng tỏ vụ án này phải được xem xét ở cấp cao hơn nữa", Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá về vụ án lập quỹ đen tại Nông trường Sông Hậu liên quan bà Trần Ngọc Sương - Người phụ nữ Ấn tượng châu Á 2002.
  > Nước mắt người phụ nữ ấn tượng châu Á Trần Ngọc Sương


  Bà Trần Ngọc Sương tại phiên phúc thẩm ngày 19/11. Ảnh: T.N

  Sáng 25/11, trao đổi với báo chí tại kỳ họp Quốc hội, Phó chủ tịch Uông Chu Lưu cho rằng, một bản án được dư luận xã hội đồng tình mới là nghiêm minh, đúng pháp luật, đúng người đúng tội. Còn sau khi được tuyên mà dư luận không đồng tình thì phải xem lại.

  Ông Lưu cho biết, ông rất quan tâm theo dõi vụ án xảy ra tại Nông trường Sông Hậu. Với kinh nghiệm nhiều năm đứng đầu Bộ Tư pháp, Phó chủ tịch Quốc hội cho rằng về nguyên tắc trước khi kết án bà Sương 8 năm tù tội lập quỹ đen, tòa án đã phải cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ như nhân thân, thành tích trong công tác.

  Nhưng "vấn đề là yếu tố định tội như thế nào, cái này phải xét lại hồ sơ", Phó chủ tịch nêu quan điểm.

  Còn Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, VKSND Tối cao đã đề nghị rút hồ sơ vụ án để xem xét. "Với tư cách đại biểu Quốc hội, qua theo dõi báo chí, tôi thấy có điều gì đó chưa được nhuần nhuyễn trong quá trình vận dụng luật pháp. Tôi không dám khẳng định là sai", ông nói.

  Theo Bộ trưởng, không thể lấy tư duy ngày hôm nay để áp đặt, xét xử những vụ việc ngày xưa, trong tình hình luật pháp đang hoàn thiện, có nhiều đổi mới.

  "Bây giờ đứng về thẩm quyền chỉ có Viện trưởng và Chánh án có quyền kháng nghị", bộ trưởng cho biết.

  Ông Cường chia sẻ: "Nếu nói về tình cảm của con người, tôi hoàn toàn đồng tình việc tạm hoãn thi hành án. Tôi không biết trực tiếp cô Sương, nhưng nghe dư luận cũng cảm nhận được là một con người đáng trân trọng".

  Hai ngày trước đó, Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh cũng cho biết đã yêu cầu Công an Cần Thơ báo cáo toàn bộ quá trình điều tra. "Trước những vụ án có nhiều luồng dư luận, đây là việc làm cần thiết. Nếu phát hiện sai sót thì phải sửa", người đứng đầu ngành công an nêu quan điểm.

  Theo cơ quan pháp luật, từ đầu năm 2001 đến cuối năm 2007, trong quá trình giữ chức vụ giám đốc Nông trường Sông Hậu, bà Sương đã móc nối với cấp dưới tự ý thành lập quỹ riêng từ khoản thu trong hoạt động của nông trường. Nguồn quỹ này do giám đốc Sương trực tiếp điều hành và quyết định thu, chi.
  Cụ thể, năm 2003-2007, bà Sương đã chỉ đạo bán 4 lô đất của nông trường và nhập toàn bộ vào nguồn quỹ trái phép. Sau đó, bà còn thông đồng với các cấp dưới không đưa vào sổ sách kế toán các khoản thu từ việc bán bạch đàn tại nông trường, cho thuê đất, thu quản lý công trình điện nông thôn... Ước tính, số tiền hơn 8,4 tỷ đồng nhập vào quỹ riêng và sử dụng mua nhà, mua quà sinh nhật, lễ tết, tiếp khách, đi công tác nước ngoài... Theo kết luận giám định tài chính, hành vi lập quỹ trái phép, chi tiêu tùy tiện xảy ra tại NTSH đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tổng số tiền trên 4,5 tỷ đồng.

  Suốt quá trình điều tra, cũng như xét xử, bà Sương một mực kêu oan. Ngày 19/11, tại phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Cần Thơ giữ nguyên hình phạt với cựu giám đốc này.

  Trước khi tòa tuyên án, 110 nông trường viên của Sông Hậu đã gửi đơn “xin đi tù thay” bà.


  Pha Lê
  http://vnexpress.net/GL/Phap-luat/2009/11/3BA16064/
  • 1,993 Bài viết

  • 693 Được cảm ơn

  #3
  http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn...184/index.html

  "Vụ án bà Sương cần được xem xét ở cấp cao hơn"
  26/11/2009 09:03 (GMT +7)
  "Sau phiên xử phúc thẩm mà dư luận vẫn phản ứng, chứng tỏ vụ án này phải được xem xét ở cấp cao hơn nữa", Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá về vụ án lập quỹ đen tại Nông trường Sông Hậu liên quan đến Người phụ nữ Ấn tượng châu Á 2002 Trần Ngọc Sương.

  Sáng 25/11, trao đổi với báo chí tại kỳ họp Quốc hội, Phó chủ tịch Uông Chu Lưu cho rằng, một bản án được dư luận xã hội đồng tình mới là nghiêm minh, đúng pháp luật, đúng người đúng tội. Còn sau khi được tuyên mà dư luận không đồng tình thì phải xem lại.

  Ông Lưu cho biết, ông rất quan tâm theo dõi vụ án xảy ra tại Nông trường Sông Hậu. Với kinh nghiệm nhiều năm đứng đầu Bộ Tư pháp, Phó chủ tịch Quốc hội cho rằng về nguyên tắc trước khi kết án bà Sương 8 năm tù tội lập quỹ đen, tòa án đã phải cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ như nhân thân, thành tích trong công tác.
  suong
  Bà Trần Ngọc Sương tại phiên phúc thẩm ngày 19/11. Ảnh: T.N

  Nhưng "vấn đề là yếu tố định tội như thế nào, cái này phải xét lại hồ sơ", Phó chủ tịch nêu quan điểm.

  Còn Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, VKSND Tối cao đã đề nghị rút hồ sơ vụ án để xem xét. "Với tư cách đại biểu Quốc hội, qua theo dõi báo chí, tôi thấy có điều gì đó chưa được nhuần nhuyễn trong quá trình vận dụng luật pháp. Tôi không dám khẳng định là sai", ông nói.

  Theo Bộ trưởng, không thể lấy tư duy ngày hôm nay để áp đặt, xét xử những vụ việc ngày xưa, trong tình hình luật pháp đang hoàn thiện, có nhiều đổi mới.

  "Bây giờ đứng về thẩm quyền chỉ có Viện trưởng và Chánh án có quyền kháng nghị", bộ trưởng cho biết.

  Ông Cường chia sẻ: "Nếu nói về tình cảm của con người, tôi hoàn toàn đồng tình việc tạm hoãn thi hành án. Tôi không biết trực tiếp cô Sương, nhưng nghe dư luận cũng cảm nhận được là một con người đáng trân trọng".

  Hai ngày trước đó, Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh cũng cho biết đã yêu cầu Công an Cần Thơ báo cáo toàn bộ quá trình điều tra. "Trước những vụ án có nhiều luồng dư luận, đây là việc làm cần thiết. Nếu phát hiện sai sót thì phải sửa", người đứng đầu ngành công an nêu quan điểm.

  Theo cơ quan pháp luật, từ đầu năm 2001 đến cuối năm 2007, trong quá trình giữ chức vụ giám đốc Nông trường Sông Hậu, bà Sương đã móc nối với cấp dưới tự ý thành lập quỹ riêng từ khoản thu trong hoạt động của nông trường. Nguồn quỹ này do giám đốc Sương trực tiếp điều hành và quyết định thu, chi.

  Cụ thể, năm 2003-2007, bà Sương đã chỉ đạo bán 4 lô đất của nông trường và nhập toàn bộ vào nguồn quỹ trái phép. Sau đó, bà còn thông đồng với các cấp dưới không đưa vào sổ sách kế toán các khoản thu từ việc bán bạch đàn tại nông trường, cho thuê đất, thu quản lý công trình điện nông thôn... Ước tính, số tiền hơn 8,4 tỷ đồng nhập vào quỹ riêng và sử dụng mua nhà, mua quà sinh nhật, lễ tết, tiếp khách, đi công tác nước ngoài... Theo kết luận giám định tài chính, hành vi lập quỹ trái phép, chi tiêu tùy tiện xảy ra tại NTSH đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tổng số tiền trên 4,5 tỷ đồng.

  Suốt quá trình điều tra, cũng như xét xử, bà Sương một mực kêu oan. Ngày 19/11, tại phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Cần Thơ giữ nguyên hình phạt với cựu giám đốc này.

  Trước khi tòa tuyên án, 110 nông trường viên của Sông Hậu đã gửi đơn “xin đi tù thay” bà.

  Theo Pha Lê
  • Avatar của tinhtop
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 166 Bài viết

  • 218 Được cảm ơn

  #4
  - Liên quan đến vụ án Nông trường Sông Hậu, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình cho biết có thể sẽ cho phép cho bà Trần Ngọc Sương được tạm hoãn chấp hành án tù mà TAND TP Cần Thơ đã tuyên.
  Trao đổi với báo chí bên hành lang QH sáng nay (26/11), Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình cũng cho biết cơ quan của ông đã yêu cầu rút hồ sơ vụ án “Lập quỹ trái phép” ở Nông trường Sông Hậu từ TAND TP Cần Thơ về để xem xét, nghiên cứu.


  Ảnh: TTXVN
  Dù biết dư luận đang rất bức xúc nhưng Chánh án TAND tối cao nhấn mạnh việc xem xét không thể vội vàng, phải làm cẩn trọng và đúng quy trình: "Tôi sẽ cứu kỹ hồ sơ vụ án, ý kiến bào chữa của luật sư trên cơ sở đánh giá đầy đủ, khách quan, toàn diện, công tâm các chứng cứ buộc tội, gỡ tội... rồi mới có thể đưa ra được quyết định cuối cùng".
  Ông Bình không nói thời gian xem xét giám đốc thẩm trong bao lâu nhưng cho biết với tình trạng "sức khỏe suy kiệt" của bà Trần Ngọc Sương hiện nay, việc ông đưa ra quyết định cho phép tạm hoãn chấp hành án tù mà TAND TP Cần Thơ đã tuyên là hoàn toàn có thể.

  "Quyết định đó thể hiện tính nhân đạo và nằm trong thẩm quyền đã được pháp luật cho phép", Chánh án TANDTC khẳng định.

  Trước đó, ngày 23/11, trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, bà Trần Ngọc Sương có xin Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC trong thời gian xem xét giám đốc thẩm, xem xét cho bà được tạm hoãn chấp hành án tù mà TAND TP Cần Thơ đã tuyên.

  Hiện tại, bà Trần Ngọc Sương đang trong tình trạng stress nặng, bị tiểu đường tuýp 2, suy mạch vành và thiếu máu cơ tim. Tại phiên phúc thẩm ngày 19/11, bà Sương cũng đã không đợi được đến lúc tuyên án và phải nhập viện cấp cứu do sức khỏe quá yếu.

  Viện trưởng VKSNDTC Trần Quốc Vượng:
  Chúng tôi sẽ làm khẩn trương, theo đúng tinh thần pháp luật


  Ảnh: XĐ
  Cũng sáng nay, trao đổi với báo chí, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trần Quốc Vượng cho biết, trong những ngày tới, với thẩm quyền của mình, ông sẽ xem xét lại hồ sơ vụ án, nghiên cứu kỹ cả những bằng chứng mà một số tờ báo đã đưa.
  "Vấn đề trước hết là chúng tôi sẽ xem xét bản chất vụ việc, xem rằng các cơ quan tố tụng của Cần Thơ làm đúng hay không, quyết định của Toà án Cần Thơ có đúng hay không. Trong trường hợp họ không đúng, dứt khoát tôi sẽ kháng nghị", Viện trưởng VKSNDTC khẳng định.

  Ông Trần Quốc Vượng cũng cho biết: "Tôi đã chỉ đạo rút hồ sơ ngay chứ không chờ đợi đến khi bà Ba Sương có đơn xin kháng nghị giám đốc thẩm" và theo ông dự tính quá trình xem xét hồ sơ sẽ không quá lâu.

  "Chúng ta đang xây dựng Nhà nước pháp quyền, pháp luật là tối thượng. Sau khi chúng tôi xem xét kỹ để có kết luận thì dứt khoát sẽ công khai với báo chí".

  Trước dư luận về mức án của bà Ba Sương là quá nặng so với một số vụ án tham nhũng được xét xử gần đây, ông Vượng cho rằng chưa thể kết luận được vì phải xem xét kỹ hồ sơ vụ án.

  "Quan điểm của chúng tôi là cương quyết xử nếu đúng có tội, nếu không có tội phải cương quyết minh oan cho người ta, đó là trách nhiệm của cơ quan công tố", Viện trưởng VKSNDTC khẳng định.

  Đại biểu QH Nguyễn Minh Thuyết:

  Tôi không bình luận về bản án đã được tuyên nhưng tôi nghĩ Tòa cũng phải xem xét vì sao có đến hơn 100 người cùng ký tên "xin ở tù thay" cho bà Trần Ngọc Sương: Nó phải có lý do chứ. Không ai tự nhiên đi vận động được hơn 100 người "xin ở tù thay" cùng một lúc như thế.

  Tôi rất chia sẻ với ý kiến mới đây của đại biểu Dương Trung Quốc rằng điều quan trọng ở một bản án là qua đó, những người ở ngoài như chúng ta sẽ tìm thấy những giá trị sống tốt đẹp hơn.

  Tôi cũng nghĩ rằng, một khi bản án đưa ra mà xã hội không đồng thuận, có nhiều ý kiến trái chiều thì cơ quan tư pháp cấp cao hơn cũng cần xem lại bản án ấy.

  Qua theo dõi thông tin liên quan đến vụ án tôi được biết một số động tác như đòi lại căn nhà bà Sương đang ở thuê hiện nay chẳng hạn, thì quả thực tôi thấy nó cạn tình quá.

  Còn về phát biểu mới đây của hai vị đại biểu QH TP Cần Thơ trên VietNamNet, tôi cho rằng khi có sự việc xảy ra như thế này thì các vị đó cũng không nên có những phát biểu vô cảm như vậy.

  Về thông tin Thành ủy Cần Thơ có văn bản chỉ đạo vụ án như một số báo đã đưa, tôi nghĩ phải xem xét lại hết sức nghiêm túc, liệu đằng sau việc xét xử bà Sương còn có vấn đề gì nữa không, đó chính là điều mà dư luận đang rất chờ đợi các cơ quan chức năng làm sáng tỏ.
  Cao Nhật - Hà Yên http://vietnamnet.vn/chinhtri/200911...-an-tu-880950/
  • Avatar của tinhtop
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 166 Bài viết

  • 218 Được cảm ơn

  #5
  bây giờ mod không xóa bài nhưng lại khóa không cho ai bày tỏ chính kiến.buồn thay cho cái quyền tự do ngôn luânj.............
  • Avatar của tungngx
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,335 Bài viết

  • 2,115 Được cảm ơn

  #6
  Khóa hẳn là vẫn hơn là xóa chứ. Cảm ơn MOD tí nào :Rose:
  • 99 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #7
  Anh hùng dẫu đã sa cơ
  Tác giả: Phạm Mạnh Hùng
  Khi chiếc áo nông trường đã quá chật với nông trường sông Hậu, bà vẫn say mê nói về dự định xây dựng một doanh nghiệp đậm chất xã hội chủ nghĩa, ở nơi mà người lao động được hưởng lợi nhiều nhất từ sự phát triển.

  LTS: Xung quanh vụ án Nông trường Sông Hậu, dư luận đang xôn xao và có nhiều ý kiến nhiều chiều. CTV Phạm Mạnh Hùng vừa gửi tới Tuần Việt Nam ý kiến của ông. Tôn trọng tính đa chiều của báo chí, chúng tôi giới thiệu bài viết này. Bài viết thể hiện quan điểm và nhận định riêng của tác giả.

  Là lớp nhà báo hậu sinh, tôi chỉ may mắn biết bà Trần Ngọc Sương vào cuối năm 2003 đầu năm 2004, khi ấy Nông trường sông Hậu đã quá nổi tiếng, nhưng cũng bắt đầu bước vào thời kỳ đầy sóng gió. Dư luận dồn dập đưa tin đơn vị này đang lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán, có nguy cơ phá sản bất kỳ lúc nào. Cũng thời điểm đó, cả nước có khoảng 1.000 nông - lâm trường quốc doanh, nhưng hầu hết làm ăn chật vật, thậm chí chỉ còn tồn tại trên giấy tờ. Chỉ có hai đơn vị trụ vững và phát triển được, đó là Nông trường sông Hậu (TP. Cần Thơ) và Nông trường mía đường Lam Sơn (Thanh Hóa - đến lúc đó đã chuyển đổi mô hình kinh doanh thành Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn).

  Tôi đã đọc rất nhiều bài báo, công trình nghiên cứu, nghe nhiều chuyên gia và cán bộ địa phương nói về mô hình này, nhưng khi đến nơi, gặp bà Ba Sương và các cán bộ đang làm việc ở nông trường, mà vẫn không khỏi ngạc nhiên bởi sự giản dị, sức sống và sức hấp dẫn của mô hình doanh nghiệp giàu tính cộng đồng này.  Đã đi nhiều nông lâm trường, nhưng tôi ít thấy ở đâu mọi người làm việc chuyên cần, mẫn cán, thái độ hồn hậu, chân tình ấm áp như ở đây. Cũng chưa thấy ở đâu phong cách làm việc và đặc biệt là tiếp khách giản dị, tiết kiệm như ở nông trường này. Cơ ngơi của trụ sở nông trường là những dãy nhà cấp 4 sạch sẽ, nối liền nhau chạy dọc bờ kênh có vẻ không phù hợp với một đơn vị mà doanh số kinh doanh hàng năm đạt trên cả ngàn tỷ đồng! Đặc biệt đấy lại là một doanh nghiệp thuần túy nông nghiệp. Đây là một văn hóa kinh doanh không dễ tạo dựng được nếu chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận lên trên hết.

  Sẽ không có nông trường sông Hậu như chúng ta đã biết nếu không có tính cách quyết liệt, dám nghĩ dám làm, vượt lên lối tư duy đương thời của Anh hùng Trần Ngọc Hoằng và Anh hùng Trần Ngọc Sương. Nhiều gia đình nông dân vốn tứ cố vô thân, không tấc đất cắm dùi sẽ không có một cuộc sống ổn định và khá giàu nếu không có sự bao chứa đầy tình người của Nông trường sông Hậu. Ở khắp nơi trong nông trường và ở đồng bằng sông Cửu Long, người ta ngưỡng mộ, yêu quí, nể sợ và cả ganh ghét với bà. Điều này bà Ba Sương biết rõ.

  Lúc ấy khi chiếc áo nông trường đã quá chật với đơn vị này, bà vẫn say mê nói về dự định xây dựng một doanh nghiệp đậm chất xã hội chủ nghĩa, ở nơi mà người lao động được hưởng lợi nhiều nhất từ sự phát triển. Tính cách cương quyết, nhiều lúc đến mức ngang ngạnh của bà đã và sẽ gây cho bà rất nhiều sóng gió. Lần đâu tiên tiếp xúc với bà, tôi đã thầm nghĩ thế.

  Tôi đã từng đi cùng bà trên một chuyến xe xuyên đêm từ Cần Thơ lên Sài Gòn rồi ngược lại. Ăn bụi dọc đường, ngủ trên xe là nếp sinh hoạt thường xuyên của bà. Bà vừa nằm ôm gối trên ghế sau, vừa kể lể, tranh luận đủ thứ chuyện xoay quanh cái mô hình kinh doanh mà bà mơ ước. Có những khi xúc động vì bị dồn ép, bất lực, cô đơn... khiến bà khóc nấc lên... Cái chất giọng manh mảnh, yếu ớt của bà bị chìm đi trong những âm thanh về đêm của đồng bằng.

  Tôi đã từng đến ngôi nhà của nông trường mua ở TP.HCM mà bà đang bị yêu cầu dọn đi, ở đấy bà chia sẻ dự định khi về hưu sẽ tìm cách mở một xưởng làm kẹo nhỏ lấy tiền sống qua ngày.

  Cách tính toán và cách sống đạm bạc của bà rõ ràng là không ổn và cũng có điều gì đó không hợp thời. Tôi đã cảm thấy thế.  Từ đầu những năm 2000, đã có nhiều dự định lấy một phần đất của nông trường để làm khu đô thị và khu công nghiệp. Hơn 7.000 ha đất của nông trường, trong đó có một phần nằm dọc quốc lộ, rõ ràng là đất vàng khiến nhiều người thèm muốn. Đã có người khuyên bà nhân cơ hội này tìm cách cơ cấu lại nợ, chuyển đổi nhanh mô hình kinh doanh cho hợp thời nhưng bà nhất định không nghe. Bà cứ cố giữ lại cho nông trường để xây dựng một tổ hợp nông nghiệp - thủy sản cho chính những cư dân ở đây. Dự định đó cho đến khi bà nghỉ hưu rõ ràng là còn dang dở...
  Luật pháp tuy nghiêm minh nhưng cũng có chữ tình bởi luật pháp là do con người làm ra và vận dụng. Cũng bởi không thể tiên liệu hết thực tế khách quan sinh động nên Bộ luật hình sự vẫn để những khung rất rộng giúp các cơ quan tư pháp xử sao cho thấu lý đạt tình.

  Nhưng có vẻ trong trường hợp này luật pháp cũng cứng nhắc đến mức có phần cố chấp như tính cách của bà Trần Ngọc Sương.

  Bà vẫn như thế, khó mà thay đổi được, đến tận bây giờ, khi đã sa cơ !
  http://www.tuanvietnam.net/2009-11-2...g-dau-da-sa-co
  • Avatar của tinhtop
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 166 Bài viết

  • 218 Được cảm ơn

  #8
  Bản án với Ba Sương không thuận lòng người"
  Tác giả: Nguyễn Kiến Phước
  Bài đã được xuất bản.: 25/11/2009 07:30 GMT+7
  In Email Thảo luận
  TIN LIÊN QUAN
  Hỏi chuyện những người dân xin ở tù thay bà Sương
  TRONG MỤC NÀY
  Anh hùng dẫu đã sa cơ
  Điện hạt nhân: Lộ trình của Chính phủ và ý nguyện của nhân dân
  Hỏi chuyện những người dân xin ở tù thay bà Sương
  (Đọc thêm...)
  "Anh Sáu Hậu kể: tôi có nghe Thành ủy Cần Thơ dự tính sẽ quy hoạch một trung tâm mới cho thành phố mà toàn bộ khu đất của nông trường Sông Hậu nằm trong quy hoạch đó. Trong quy hoạch còn định dời sân bay Trà Nóc lên trên đó, và làm con đường xuyên Đông Dương qua An Giang lên Cam-pu-chia..."

  LTS: Xung quanh vụ án Nông trường Sông Hậu, dư luận đang xôn xao và có nhiều ý kiến nhiều chiều. Ông Nguyễn Kiến Phước, nguyên Ủy viên Ban Biên tập báo Nhân Dân vừa gửi tới Tuần Việt Nam ý kiến của ông. Tôn trọng tính đa chiều của báo chí, chúng tôi giới thiệu bài viết này. Bài viết thể hiện quan điểm và nhận định riêng của tác giả.


  Tôi là Nguyễn Kiến Phước, nguyên Ủy viên Ban Biên tập báo Nhân Dân, là phóng viên thường trú của báo Nhân Dân tại tỉnh Hậu Giang từ năm 1977 đến 1983.

  Trong cuộc đời làm báo của mình, tôi đã từng là một trong những người đầu tiên viết về Nông trường Sông Hậu và người anh hùng chân đất Trần Ngọc Hoằng và con gái Trần Ngọc Sương, những người đã bỏ hết trí lực cho sự nghiệp này nở hoa.


  Dù đón lãnh đạo cao cấp như Tổng bí thư Đỗ Mười, cố giám đốc Trần Ngọc Hoằng
  cũng không bỏ được thói quen đi chân đất lội đồng quen thuộc. Ảnh tư liệu.
  Trên tờ Nhân Dân, tôi đã viết về bài học về quản lý của nông trường này đăng ngày 9/5/1983 và bài "Vĩnh biệt người anh hùng chân đất" đăng ngày 20/7/2000.
  Thời gian sau, tuy không có điều kiện theo dõi nhưng thỉnh thoảng, tôi vẫn hỏi thăm để nắm thông tin và giới thiệu cho không ít cơ quan, đoàn thể ở TP Hồ Chí Minh về tham quan, tận mắt thấy và cảm nhận về thành quả của chủ nghĩa xã hội ở một góc nông thôn Nam Bộ - nông trường Sông Hậu mà trong sâu thẳm của lòng mình tôi rất hãnh diện và tự hào.

  Từ khá lâu rồi, tôi có nghe người ta sắp bắt và xử cô Ba Sương, vì những lý do này khác. Tôi đã bán tín bán nghi, nên có hỏi một số đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh này để xác tín thông tin. Tôi hoàn toàn sửng sốt khi người ta đã đối xử với một người Anh hùng như thế!

  Với những gì tôi biết, nhìn thấy, cảm nhận về nông trường và về cá nhân cô Ba, tôi xin nói thẳng: cô Ba Sương, đồng chí Trần Ngọc Sương có công, chứ không có tội!


  Cố giám đốc Trần Ngọc Hoằng cùng những người trong số 16 chàng trai,
  cô gái từ buổi đầu theo chân ông vào xây dựng nông trường với mấy chiếc máy kéo
  và 50 ngàn đồng đi vay để mua nồi niêu, xoong chảo, lều bạt.... Ảnh tư liệu.
  Nhớ lại lần về thăm lại Sông Hậu, chúng tôi, những người quen cũ, ra đốt nén nhang cho ông Năm Hoằng, một người Nam Bộ khẳng khái, khí tiết - một con người đặc biệt. Bấy giờ nông trường đang bị thanh tra chi đó, bên mộ phần người cha của mình, tôi nghe lời khấn lầm thầm của cô: Ba ơi, vì con nghe lời Ba mà con ra nông nỗi này!
  Sau khi khấn ông cụ xong, tôi có ý kiến ngay với Ba Sương, có gì thì cứ trình bày hết, minh bạch, trung thực, chớ làm gì mà thối chí quá vậy.

  Từ đó đến nay thời gian đã lùi xa, và trước hung tin là người ta xử cô Ba tới 8 năm tù(!?), tôi cố nén lòng mình, đọc lại tư liệu, trầm tĩnh suy nghĩ xem lẽ phải ở đâu? Nguyên nhân sâu sắc là gì, và người ta được gì và hại gì khi mang người Anh hùng ra trước vành móng ngựa?

  Cô Ba Sương đi theo và làm theo lời dặn của cha là ông Năm Hoằng thì có gì sai? Chẳng lẽ sự hy sinh, dấn thân vì sự nghiệp xây dựng một mô hình kiểu mẫu cho chủ nghĩa xã hội ở nông thôn Nam Bộ (mà hầu như các nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước ta nhiều thời kỳ đến thăm đều khen ngợi) và được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho tập thể nông trường lại là sự chọn lựa sai lầm chăng!?


  Cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh về nông trường Sông Hậu để nghe
  cố Giám đốc Trần Ngọc Hoằng giới thiệu về mảnh đất sình lầy hoang hóa
  đang dần trở thành "bờ xôi ruộng mật". Ảnh tư liệu.
  Chẳng lẽ các thế hệ lãnh đạo tỉnh Hậu Giang từ thời anh Mười Dài, anh Tư Bình cho đến anh Sáu Hậu..., những Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang, những người ủng hộ mô hình Sông Hậu là sai lầm chăng? Chẳng lẽ cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt biểu dương điển hình Sông Hậu là không trúng?
  Tôi cũng đã từng theo chân nhiều anh trong Bộ Chính trị (BCT), trong Trung ương (TW) về thăm Sông Hậu khi còn công tác ở tỉnh này. Tôi cũng nghe nhiều nhắc nhở, phản biện nhưng chưa thấy ai phê phán điển hình này.

  Thế mà giờ đây người lãnh đạo của mô hình làm ăn giỏi giang này lại phải ra trước vành móng ngựa. Đánh vào cô Ba Sương chính là tiêu diệt một mô hình thành danh trong lúc còn loay hoay cơ chế cũ lẫn khi đã có lối thoát ra.

  Tôi biết rõ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc còn sống nghe lùm xùm vụ sẽ khởi tố cô Ba Sương, đã có thư cho cấp ủy địa phương nhắn nhủ hãy cân nhắc, thận trọng.

  Tôi cũng biết rõ anh Sáu Hậu (Lê Phước Thọ), nguyên Ủy viên BCT, nguyên Trưởng ban Tổ chức TW, nguyên Bí thư tỉnh này, cũng có những lời can gián: có đáng hành xử với cô Ba như vậy không?


  Đại tướng Võ Nguyên Giáp một lần về thăm nông trường,
  cùng cố giám đốc Trần Ngọc Hoằng xuống hỏi chuyện nông trường viên. Ảnh tư liệu.


  Tuy nhiên, họ đã bỏ ngoài tai. Thậm chí tại phiên xử hôm 19/11, họ phớt lờ tất cả, từ công luận trên các phương tiện thông tin đại chúng, phớt lờ việc có thể vi phạm Luật tố tụng, phớt lờ ý kiến của luật sư, phớt lờ lời giãi bày của các bị cáo.

  Và họ thản nhiên trước hàng trăm thành viên nông trường đang than khóc khi nghe bản án được tuyên một cách lạnh lùng. Những nông trường viên sẵn sàng ở tù thay cho cô Ba Sương, vì những nông trường viên này coi cha con ông Năm Hoằng là ân nhân của những gia đình ấy.

  Hỏi rằng, cho dù có việc lập ra cái gọi là "quỹ đen" đi nữa, thì số tiền ấy cô Ba Sương dùng để làm gì, mà đến nỗi bây giờ không có được một mái nhà nhỏ để an dưỡng tuổi già?

  Có phải số tiền nhỏ nhoi đó là để làm quà tặng khuyến khích những ai làm ăn giỏi giang, là để thưởng cho thầy trò của cái trường phổ thông mà chính nông trường đã lập ra và tự lo việc trả lương, khi họ dạy giỏi học giỏi?

  Khi nhận danh hiệu Người phụ nữ ấn tượng châu Á - Thái Bình Dương, được thưởng 10.000 đô-la, cô cũng đem tặng lại cho những phụ nữ và trẻ em nghèo Cần Thơ.v.v

  Cái gọi là quỹ đen nào có thấm tháp gì so với giá trị nông trường đem lại là chăm lo đời sống của hàng nghìn nông dân ngày càng sung túc, cả về vật chất lẫn tinh thần, mà trên thực tế chưa có một quốc doanh nông nghiệp nào trong cả nước làm được như vậy.


  Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (Sáu Dân) một lần về thăm nông trường.
  Trước khi mất, ông Sáu Dân đã viết thư gửi Thường trực Thành uỷ Cần Thơ
  trong việc cần ứng xử với NTSH sao cho hợp tình, hợp lý.


  Tôi đã từng được nghe cách tính giá trị tài sản nông trường của cái gọi là kiểm toán hay thanh tra chi đó. Một cây bạch đàn nếu tính ra đô-la có thể bán được 5 - 7 USD, mà họ tính có 800 đồng Việt Nam/cây; các loại cây con trên phần đất Sông Hậu cũng được tính đại loại kiểu như vậy và kết quả là nông trường làm ăn không khá (!?).

  Tôi thật kinh hoàng khi có người thản nhiên nói với báo chí là để còn điều tra xem số hộ nông trường viên xin ở tù thay cho cô Ba là có bị ai xúi giục không?

  Có bao nhiêu người lãnh đạo lâm vào hoàn cảnh như cô Ba mà còn được bà con thương như vậy? Tình cảm đó, chao ôi, quý biết chừng nào!

  Tôi đã từng về Hậu Giang theo ý kiến của Ban Bí thư để điều tra xem kẻ nào xúi giục một số nông dân chống phá nông trường. Tôi cho rằng kẻ xấu lợi dụng những sơ hở của ta để chống phá ta thì có thể hiểu được, vì bản chất và lòng thù hận giai cấp của họ. Còn người của ta sao lại cũng tìm cách phá hoại một sự nghiệp của chủ nghĩa xã hội mà suốt 30 năm qua cha con ông Năm Hoằng và khoảng 1.500 công nhân nông trường ra công khai phá thành một cơ ngơi giàu có sung túc?

  Cuối cùng, nếu không phải để bức hại nông trường, hãy hỏi vì động cơ nào mà xử cô Ba Sương như vậy?

  Mới đây, tôi có dịp tâm sự với anh Sáu Hậu về chuyện xử cô Ba Sương. Xin phép Anh Sáu được thuật lại đôi dòng về cuộc trao đổi này. Anh Sáu kể: tôi có nghe Thành ủy Cần Thơ dự tính sẽ quy hoạch một trung tâm mới cho thành phố mà toàn bộ khu đất của nông trường Sông Hậu nằm trong quy hoạch đó. Trong quy hoạch còn định dời sân bay Trà Nóc lên trên đó, và làm con đường xuyên Đông Dương qua An Giang lên Cam-pu-chia...

  Kể tới đây, anh Sáu Hậu cho rằng đó là dự án duy ý chí! Vì đất vùng này rất thấp, nếu muốn xây khu đô thị mới... thì phải nâng mặt bằng lên rất cao đôi - ba mét, hỏi cát ở đâu cho đủ mà bơm hút vào đây? Còn muốn xây sân bay thì còn mắc cười nữa! Riêng chuyện kéo dài đường băng sân bay Trà Nóc để máy bay lớn có thể hạ - cất cánh đã gian nan quá cỡ rồi.

  À , tôi vỡ ra, họ muốn lấy đất nông trường cho cái dự án phiêu lưu kia (!?). Và trong cái dự án quy hoạch đó, mọi sự có trong sáng, minh bạch, không có điều gì khuất tất?


  Nông trường Sông Hậu những ngày đầu mới gây dựng. Ảnh tư liệu.

  Tôi biết rõ tính thẳng thắn bộc trực, thậm chí nóng nảy của cô Ba. Trong quản lý, cô có nhược điểm, thiếu sót này nọ, nhưng tuyệt nhiên cô Ba Sương là một con người trong sạch và có tình thương con người bao la. Bởi vì, ngay một căn nhà nhỏ cho riêng mình cô cũng không có, phải thuê lại nông trường, mà vào lúc này còn bị gấp rút thu hồi, thì nhẫn tâm quá!

  Với trách nhiệm một đảng viên hơn 40 tuổi Đảng, với những gì hiểu biết về nông trường và cha con ông Năm Hoằng, tôi xin khẳng định một lần nữa rằng, đồng chí Trần Ngọc Sương có công lớn, chứ không có tội. Bản án đối với cô Ba Sương là không thuận lòng người.

  * Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

  http://www.tuanvietnam.net/2009-11-2...an-long-nguoi-
  Hình đính kèm
  • Avatar của tinhtop
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 166 Bài viết

  • 218 Được cảm ơn

  #9
  - Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường bày tỏ quan điểm về vụ án Nông trường Sông Hậu.

  >> Thành ủy Cần Thơ ’chưa có ý kiến’vụ Nông trường Sông Hậu?

  Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu:
  "Đó là thẩm quyền của cơ quan tố tụng"

  Trước khi vụ án Nông trường Sông Hậu khởi tố, Thành ủy Cần Thơ đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu khởi tố với tội danh, thời gian cụ thể. Dư luận đang đặt câu hỏi liệu ở đây có dấu hiệu bất bình thường nào về việc cấp ủy tham gia chỉ đạo án hay không. Theo ông, về mặt tố tụng hình sự, chỉ đạo như vậy có đúng nguyên tắc không?

  Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu: Bản án sau khi được tuyên mà dư luận lại không đồng tình thì phải xem lại. Ảnh: LN

  Không một cấp ủy nào đi chỉ đạo vào tội danh cụ thể như vậy. Đảng không bao giờ chỉ đạo cụ thể về tội danh. Đó là thẩm quyền của cơ quan tố tụng.
  Việc xét xử, điều tra, truy tố với những cán bộ thuộc diện cấp ủy quản lý, thì tinh thần chung vẫn là phải bảo đảm xử lý đúng pháp luật và đường lối, đúng yêu cầu chính trị.

  Vụ án đó đưa ra xét xử tại thời điểm nào cho có lợi hay là khởi tố, truy tố thế nào cho có lợi.

  Chẳng hạn, nếu một vụ án nào đó, khi hội đồng thẩm phán toà án tối cao đã xét xử rồi mà dư luận quan tâm lên tiếng thì khi đó Đảng đoàn Quốc hội sẽ đề nghị các cơ quan Quốc hội giám sát xem quyết định đó có đúng hay không.

  Còn ở dưới địa phương thì thành ủy, tỉnh ủy sẽ đề nghị Hội đồng nhân dân giám sát xem xét.

  Tuy nhiên, cụ thể thế nào, thực ra tôi chưa nắm được.

  Nhưng nếu một bản án đã được tuyên mà lại gây bức xúc, dư luận như vậy thì hiệu lực bản án đến đâu?

  Khi một bản án được tòa tuyên, có hiệu lực pháp luật rồi thì phải được dư luận xã hội đồng tình, đấy mới là bản án nghiêm minh, đúng pháp luật, đúng người đúng tội.

  Còn bản án sau khi được tuyên mà dư luận lại không đồng tình thì phải xem lại.

  Về vụ việc chị Ba Sương cụ thể thế nào phải phụ thuộc hồ sơ, tài liệu chứng cứ.

  Sau phiên tòa xử phúc thẩm mà dư luận vẫn phản ứng như vậy, điều đó chứng tỏ vụ án này phải được xem xét ở cấp cao hơn nữa.

  Với những vụ án mà cơ quan tư pháp chậm trễ, được đông đảo dư luận xã hội quan tâm bức xúc thì Quốc hội có cơ chế nào đó giám sát không, thưa ông?

  Các cơ quan tư pháp họ làm theo quy trình pháp luật. Nếu trường hợp vụ án phức tạp thì có thêm quy định về gia hạn. Nhưng cũng phải đảm bảo đúng pháp luật.

  Còn nếu làm đến thẩm quyền nào đó, mà có dư luận, có đề nghị làm chậm trễ mà dư luận xã hội bức xúc thì theo thẩm quyền đã được luật định, Ủy ban Tư pháp hoàn toàn có thể giám sát các vụ án.

  Với tư cách Phó Chủ tịch Quốc hội, ông có theo dõi vụ án này không?

  Tôi cũng như mọi người, rất quan tâm theo dõi vụ án này và cũng đang chờ giám đốc thẩm.

  Về thành tích của chị Ba Sương, trong quá trình xét xử, về nguyên tắc họ phải cân nhắc hết các tình tiết nhân thân.

  Luật đã quy định khi quyết định hình phạt phải căn cứ các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Vấn đề là yếu tố định tội đó như thế nào. Điều này phải xem xét hồ sơ.


  Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường: Có điều gì đó chưa được nhuần nhuyễn trong quá trình vận dụng luật pháp. Ảnh: CN

  Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường:
  "Tôi tin Viện Kiểm sát tối cao sẽ làm nhanh"
  Với tư cách là đại biểu QH, qua theo dõi báo chí về vụ án Nông trường Sông Hậu, mình không dám khẳng định là sai nhưng qua ý kiến phát biểu trên báo chí của tòa án cũng như của Công an Cần Thơ, tôi thấy có điều gì đó chưa được nhuần nhuyễn trong quá trình vận dụng luật pháp.

  Không thể lấy tư duy ngày hôm nay để áp đặt, xét xử những vụ việc ngày trước, trong một hoàn cảnh xã hội rất khác so với hiện nay.

  Ở đây còn có trách nhiệm của xã hội nữa. Trách nhiệm của Nhà nước, của các cơ quan giám sát, cơ quan quản lý, biết việc đó như thế nào, chấn chỉnh việc đó ra làm sao?

  Tôi không quen biết trực tiếp cô Sương. Nghe dư luận nói, rồi những người ở miền Nam người ta lên tiếng thì mình cũng cảm nhận được cô là một con người rất đáng kính trọng.

  Vụ án liên quan đến một nhân vật có tính lịch sử như vậy, một Anh hùng như vậy vào thời kỳ đó không phải là dễ dàng.

  Về nguyên tắc, cấp ủy chỉ dừng lại ở việc chỉ đạo đường lối, chủ trương thôi, còn cấp ủy không được đi sâu đề nghị tội gì, hình phạt nào.

  Đứng về thẩm quyền, chỉ có Viện trưởng VKSNDTC và Chánh án TANDTC có quyền kháng nghị thôi. Tôi biết là VKSNDTC đã đề nghị rút hồ sơ đi rồi, tôi tin là các anh ấy sẽ làm nhanh.

  Nếu mà nói về tình cảm của con người, với tư cách một đại biểu QH, tôi hoàn toàn đồng tình việc tạm hoãn thi hành án trong thời gian chờ xem xét giám đốc thẩm.

  Lê Nhung - Cao Nhật
  • Avatar của tinhtop
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 166 Bài viết

  • 218 Được cảm ơn

  #10
  lưỡi mềm không xương không thể khóa!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  • 419 Bài viết

  • 148 Được cảm ơn

  #11
  'Hết sức cân nhắc công lao bà Ba Sương'

  Cập nhật lúc 05:38, Thứ Sáu, 27/11/2009 (GMT+7)
  ,

  vietnamnet - Bên lề cuộc đối thoại phòng chống tham nhũng lần thứ 6 diễn ra hôm qua giữa Chính phủ và các nhà tài trợ, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo TƯ phòng chống tham nhũng Vũ Tiến Chiến cho rằng, trong vụ việc bà Ba Sương, cần hết sức cân nhắc chuyện công lao.
  images1887167_vutienchien1. Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo TƯ phòng chống tham nhũng Vũ Tiến Chiến: Khởi tố hay không là do cơ quan điều tra, không ai được can thiệp. Ảnh: LN

  Tiếp tục xem xét để có kết luận rõ ràng
  Vụ án ở Nông trường Sông Hậu đang được dư luận quan tâm với nhiều quan điểm trái chiều, vậy Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng có quan tâm theo dõi diễn biến vụ án không?
  - Vụ này, Thủ tướng - Trưởng Ban chỉ đạo cùng các thành viên của Ban như Bộ trưởng Công an cũng đều đã có ý kiến rồi. Chắc chắn, trước yêu cầu chung và chính đáng của dư luận, các cơ quan Trung ương sẽ xem xét.
  Vậy quan điểm của cá nhân ông?
  - Riêng tôi qua theo dõi quá trình vụ án, tôi đánh giá rất cao công lao, cống hiến của bà Ba Sương.
  Trong vụ việc này, địa phương phải hết sức cân nhắc công lao của bà.
  Đặc thù của công tác phòng chống tham nhũng là đối tượng thường là người có chức vụ, quyền hạn. Vì vậy, với quá trình cống hiến và công lao của họ, chúng ta phải xem xét.
  Tuy nhiên, nếu họ sai phạm, thì chúng ta phải xử lý theo quy định nghiêm minh của pháp luật.
  Thủ tướng đã nói rồi, trong quá trình xét, xử, phải chú ý có cả những tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ. Còn bây giờ, để làm sáng tỏ quá trình xét xử của vụ án thì phải theo đúng trình tự quy trình của pháp luật.

  Nếu có điều kiện thì có thể xét xử theo trình tự của giám đốc thẩm. Ủy ban Tư pháp Quốc hội cũng có thể vào cuộc giám sát. Khi đó, chúng ta mới có thể kết luận về tính chính xác của vụ án được.

  Có ý kiến cho rằng bản án dành cho bà Ba Sương quá nặng. Nhưng về phía lãnh đạo Cần Thơ lại cho rằng có thể vẫn còn lọt tội. Cũng đã có hơn 100 người xin ở tù thay bà. Ông nghĩ sao khi một bản án được tuyên lại vấp phải sự phản ứng bức xúc của công luận và dư luận xã hội?
  - Ngay tại phiên tòa, đã có nhiều ý kiến khác nhau, người nói nhẹ, người nói nặng. Nhưng cái cân của pháp luật phải dựa trên cơ sở của pháp luật.
  Tóm lại, về vụ này, phải xem xét theo các quy định của pháp luật. Bây giờ bản án đã xử, đã có hiệu lực. Chỉ còn cách qua giám đốc thẩm nếu thấy dấu hiệu sai sót, hoặc nếu có yêu cầu thì Ủy ban Tư pháp của Quốc hội sẽ giám sát. Từ đó, mới có thể kết luận được tính chính xác đến đâu.
  Quan điểm của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng là các cơ quan chức năng phải tiếp tục xem xét để đưa ra kết luận rõ ràng.
  Liệu Ban chỉ đạo có cân nhắc khả năng cử một đoàn cán bộ về Cần Thơ xem xét vụ việc?
  - Trách nhiệm cao nhất của Ban chỉ đạo là đôn đốc, phối hợp với các cơ quan. Những vụ việc thế này các cơ quan chức năng họ sẽ làm.
  Chúng tôi luôn nhắc nhở các địa phương làm thế nào tập trung xử lý, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm các quy định của pháp luật. Khi có những vụ việc nổi lên, thì các thành viên Ban chỉ đạo sẽ xem xét.
  Vụ việc ở Nông trường Sông Hậu chắc chắn sẽ được xem xét, làm rõ.
  Ban có phân công thành viên nào trực tiếp theo dõi, đôn đốc để thúc đẩy tiến trình vụ việc?
  - Hiện nay có 17 vụ án trọng điểm.
  Với những vụ án nghiêm trọng thì Ban tập trung chỉ đạo, tiến hành công khai, kể cả ở diễn đàn Quốc hội. Các vụ án ở địa phương, chúng tôi chỉ theo dõi, đôn đốc để làm sao làm cho nhanh. Còn đã đi vào khởi tố, điều tra, thì các cơ quan cứ làm theo pháp luật.
  Vậy Ban có nghe báo cáo về quá trình điều tra, cũng như xét xử vụ án này?
  - Chúng tôi có nghe. Có quan tâm. Ban cũng chỉ biết tạo điều kiện để anh em làm đúng quy định.
  "Không ai dám chỉ đạo"
  Báo chí đã công khai thông tin việc Thành ủy Cần Thơ "chỉ đạo" cơ quan điều tra xử lý vụ án tại Nông trường Sông Hậu. Việc chỉ đạo này liệu có phù hợp với chính sách, pháp luật không thưa ông?
  - Chúng ta có những quy định của pháp luật. Việc Thành ủy chỉ đạo như thế nào phải xem lại.
  Nguyên tắc chung là phải tôn trọng các cơ quan xét xử, họ làm việc theo pháp luật. Ngay hoạt động của Ban chỉ đạo cũng thế, chúng tôi chỉ có thể phối hợp, tạo điều kiện để vụ án được đẩy nhanh và đúng pháp luật.
  Ví dụ trong quá trình xử lý các vụ án trọng điểm, thường các cơ quan ngồi lại với nhau, có thể để rút ngắn thời gian xét xử.
  Ban chỉ đạo cũng không bao giờ chỉ đạo. Khởi tố hay không là do cơ quan điều tra, không ai được can thiệp.
  Nếu có oan sai họ cũng sẽ chịu trách nhiệm, chứ không ai dám can thiệp, chỉ đạo.
  Được biết, vừa qua, trong cuộc họp của Ban chỉ đạo đã có nhận định rằng, vụ án Nông trường Sông Hậu không nhận được sự đồng thuận của xã hội?
  - Sau khi xét xử phúc thẩm xong, dư luận phản ứng, Mặt trận Tổ quốc cũng có thư, vì vậy tôi đã báo cáo để Ban chỉ đạo xem xét. Mọi việc đều được công khai. Bộ Công an cũng cho rằng, xét xử đã qua nhiều bước, từ công an, viện kiểm sát đến tòa án.
  Như vậy là do Ban chỉ đạo quan tâm đến vụ án này từ đầu hay là do phía dưới có ý kiến lên?
  - Vụ án này đối với địa phương là một vụ án lớn. Trong quá trình theo dõi, tôi cũng đã đặt vấn đề theo dõi. Vụ án cũng đã được công khai.
  Trong trường hợp giám đốc thẩm, nếu phát hiện sai phạm trong quá trình xét xử vụ án, thì theo ông sẽ xử lý thế nào?
  - Cứ tuân theo quy định của pháp luật về oan sai.
  • Avatar của tungngx
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,335 Bài viết

  • 2,115 Được cảm ơn

  #12
  Tác giả: Đoan Trang
  Bài đã được xuất bản.: 3 giờ trước
  Chiếm vị trí nổi bật trên báo chí những ngày qua, vụ án Nông trường Sông Hậu đang đặt ra nhiều vấn đề xã hội gai góc. Phát ngôn & Hành động ấn tượng tuần này cung cấp một góc nhìn về vụ Nông trường Sông Hậu thông qua những phát ngôn điển hình về sự kiện này trong 7 ngày vừa rồi.

  Quân pháp bất vị… nhân thân
  Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh đã có một phát biểu hay đề cao vai trò của nền tư pháp độc lập, công bằng, nghiêm minh, khi ông nói: “Thành tích có thể rất nhiều nhưng khi xét xử thì phải theo luật”. (VietNamNet, 23/11)
  LHA
  Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh. Ảnh: Cao Nhật
  Đó là câu trả lời của ông khi được hỏi về vụ án Nông trường Sông Hậu, với bị cáo Trần Ngọc Sương (Ba Sương) từng được phong danh hiệu là Anh hùng lao động, còn Nông trường Sông Hậu mà bà từng làm GĐ đã có rất nhiều thành tích.
  Trên phương diện luật pháp, điều vị Bộ trưởng nói là hoàn toàn chính xác. Pháp luật phải nghiêm minh, duy lý. Anh hùng trong quá khứ không có nghĩa là hiện tại và tương lai không bao giờ mắc sai phạm và không thể bị xét xử. Nói cách khác, không thể vì bà Ba Sương có nhân thân tốt, có cống hiến trong quá khứ, mà đương nhiên miễn tố đối với bà.
  Đó là biểu hiện của một nguyên tắc bất biến: Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.
  Cùng lắm thì có thể quy những đóng góp, công lao của cựu GĐ Nông trường Sông Hậu thành một giá trị nào đó để tưởng thưởng cho bà, nhưng việc đó độc lập với quá trình xét xử, vì công là công mà tội là tội.
  Thế nhưng, dư luận sẽ chẳng ồn ào lên đến thế nếu cách đây không lâu, ông Huỳnh Ngọc Sĩ, bị cáo trong vụ án PCI liên quan đến cáo buộc nhận hối lộ gần triệu USD tại dự án đại lộ Đông - Tây được giảm nhẹ hình phạt xuống còn 3 năm tù giam "nhân thân tốt, có quá trình cống hiến lâu dài, gia đình có công với cách mạng, quá trình làm việc đã đạt được nhiều thành tích tốt được biểu dương… Do đó, cần phải xem xét, giảm nhẹ hình phạt”.
  Và dư luận cũng không cảm thấy bức xúc đến thế nếu những tình tiết báo chí hé lộ sau đó khiến người ta không thể không đặt dấu hỏi nghi ngờ về những uẩn khúc phía sau vụ án.

  Thành ủy Cần Thơ: Có hay không chuyện chỉ đạo án?
  Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Nguyễn Tấn Quyên khẳng định với báo chí: “Vụ án Nông trường Sông Hậu cơ quan pháp luật người ta đang làm. Thành ủy chưa có ý kiến gì. Các đồng chí thông cảm. Tôi cũng chưa có ý kiến về vấn đề mà cơ quan pháp luật họ đang làm”. (VietNamNet, ngày 24/11).
  Nhưng ông Nguyễn Tấn Quyên vừa trả lời phỏng vấn xong thì các báo đã lục lại tài liệu cũ và tìm thấy văn bản số 91 của văn phòng Thành ủy, trong đó nêu rõ: “Sau khi xin ý kiến đồng chí Bí thư Thành ủy, đồng chí Phạm Thanh Vận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy kết luận như sau: … Thống nhất chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra những nội dung vi phạm nguyên tắc quản lý nhà nước đã rõ (...). Trước mắt khởi tố vụ án về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng”. (Tiền Phong, 25/11)
  Thành ủy Cần Thơ sẽ giải thích trước dư luận về văn bản này thế nào đây? Nói sao để không gây bức xúc trong dư luận, ít nhất là về sự mâu thuẫn giữa lời nói (của Bí thư) và văn bản một năm về trước?
  Ngoài ra, khó mà phủ nhận rằng quyết định trên văn bản đó của Thành ủy Cần Thơ đã đi ngược lại mọi nguyên tắc cơ bản của pháp luật và thủ tục tố tụng. Đảng lãnh đạo, nghĩa là nắm cái tổng quát, chứ không chỉ đạo chi tiết tới từng vụ việc dân sự như vậy, nhất là khi đó vốn là nhiệm vụ của các cơ quan hành pháp và tư pháp.
  Có thể tóm tắt ngắn gọn bản chất sự vụ này bằng một câu mà cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, trước khi mất, đã viết trong thư gửi Thành ủy Cần Thơ để bày tỏ sự quan ngại: “Tôi không rõ có những lý do gì bên trong để các đồng chí giải thích cho việc này: cơ quan Đảng chỉ đạo cơ quan điều tra khởi tố vụ án”.
  Án tại hồ sơ, quyết định tại văn bản. Mặc dù trả lời báo chí là “không có ý kiến”, nhưng quyết định của Thành ủy Cần Thơ liên quan tới vụ án thì đã nằm trên văn bản. Sự tự mâu thuẫn đang đẩy Thành ủy vào thế lưỡng nan.
  Bói ra ma, kiểm tra ra tội!
  Trong khi dư luận đang đặt câu hỏi về bản án 8 năm tù, buộc bồi thường 4,3 tỷ đồng đối với bà Trần Ngọc Sương, thì Phó đoàn ĐBQH Cần Thơ Huỳnh Văn Tiếp như rót thêm ít dầu vào lửa khi ông nói: “Bây giờ có vấn đề đặt ra là có khả năng còn bỏ sót tội cho chị Ba Sương hay không, tại sao có nhiều tội mà khởi tố có một tội…”.
  lanhdao
  Ông Nguyễn Tấn Quyên và ông Huỳnh Văn Tiếp. Ảnh: Cao Nhật
  Và khi PV hỏi về việc 110 người cùng ký tên vào đơn xin ở tù thay bà Ba Sương, ĐB Tiếp nói: “Bây giờ phải kiểm tra xem cái đó như thế nào, động cơ nào người ta ký cái đó, phải làm rõ”. (VietNamNet, 24/11)
  Trước những phản ứng của công luận, cho rằng bản án đưa ra “không thuận lòng người”, bất công đối với một phụ nữ độc thân có nhiều cống hiến như bà Sương, ĐB Huỳnh Văn Tiếp lại thiên về hướng soi tìm những gì có thể bất lợi cho bị cáo, đồng thời tỏ ý băn khoăn về “động cơ” của dân, trong khi chính ông cũng thừa nhận mình hầu như chưa có thông tin gì về vụ án.
  Tạm đặt sang một bên chuyện phát ngôn của ĐB Huỳnh Văn Tiếp vào thời điểm này có thể lại làm bùng thêm bức xúc trong dư luận, cũng cần chú ý rằng ông đang đề xuất một khả năng rất dễ thành hiện thực: Nếu cơ quan điều tra lật lại hồ sơ để xem còn sót tội của “chị Ba Sương” hay không, thì rồi sẽ tìm ra tội.
  Bởi vì, ở Việt Nam có một thực tế mà nhiều người đã biết, rằng nếu cứ chiếu vào giấy tờ, thủ tục, luật lệ các loại - lúc thì thay đổi xoành xoạch, “không biết đâu mà lần”, lúc lại quá trì trệ, không theo kịp thực tế cuộc sống - thì luôn luôn có thể tìm ra sai phạm của doanh nghiệp.
  Trường hợp này sẽ càng dễ xảy ra hơn đối với những giám đốc như bà Ba Sương và người cha quá cố của bà - ông Trần Ngọc Hoằng. Họ là những người Nam Bộ phóng khoáng, những doanh nhân thực tế. Rất có thể vào những ngày đầu của Nông trường Sông Hậu, họ đã chỉ nghĩ làm sao để nông trường đứng vững và phát triển được thì làm, không nghĩ tới việc có thể sai phạm, một ngày nào đó…
  Những lời ĐBQH Huỳnh Văn Tiếp nói, phải chăng thể hiện một cái nhìn có phần thiên lệch, theo hướng cho rằng bà Sương có tội, còn người dân thì có động cơ gì đó không vô tư nên tìm cách “chạy án”?
  Trưởng ban Dân vận TW: Lỡ thì đã lỡ rồi…
  Ha-Thi-Khiet
  Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết. Ảnh: Cao Nhật
  Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết tỏ ra thận trọng: “Tôi mong các cơ quan pháp luật ở Trung ương cần xem xét thận trọng và kỹ càng hơn, bây giờ sự việc lỡ thì đã lỡ rồi nên chúng ta càng phải thận trọng hơn”. (VietNamNet, 25/11)
  “Lỡ” ở đây có nghĩa là đã “lỡ” xử án như vậy rồi, bây giờ cơ quan tư pháp và những người chỉ đạo bản án cần có cách xử lý sao để vừa làm yên lòng dư luận, mà lại vừa đảm bảo kết quả mới (nếu có) không quá mâu thuẫn với kết quả cũ, bằng không sẽ tiếp tục bào mòn lòng tin của người dân vào tính công minh sáng suốt của nền luật pháp nước nhà.
  Đó là một lời nhắc nhở khôn ngoan của bà Hà Thị Khiết đối với “các cơ quan pháp luật ở Trung ương”. Tuy nhiên, nói thì không khó, cái khó là phải xử lý cụ thể như thế nào? (đã đành là phải hết sức thận trọng). Một bản án xác đáng, hợp lý (và bây giờ còn thêm yếu tố “hợp lòng dân” nữa) là có kết quả xử án ra sao?
  Cái gì khiến một phụ nữ có công thành có tội?
  Có lẽ một bản án xác đáng, hợp lý, và trong trường hợp này là hợp cả lòng dân, là phải chỉ ra được công và tội rõ ràng. Hay nói như nhà sử học, ĐBQH Đồng Nai Dương Trung Quốc: “Cái gì đã khiến một người có công thành có tội? Phải trả lời được câu hỏi này…
  Nếu không giải tỏa dư luận trong vụ án này thì bản án không có hiệu ứng như chúng ta mong muốn. Tôi nghĩ vụ án này cần tiếp tục làm rõ ra. Bởi đây không chỉ là một bản án cụ thể mà còn là một hiện tượng xã hội”.
  Đó phải là một bản án chỉ ra được đích xác hành vi và mức độ sai phạm của bà Trần Ngọc Sương, trên cái nền lịch sử của sự kiện, cũng như những khuất tất, những bất ổn, những thứ vô hình, hữu hình còn lẩn khuất đâu đó trong vụ án, “đã khiến một người có công thành có tội”.
  Cuối cùng thì quả thật, vụ án Nông trường Sông Hậu đã và đang đặt ra cho chúng ta rất nhiều điều đáng phải suy nghĩ. Một vụ án mà:
  - Đảng ủy địa phương chỉ đạo cơ quan điều tra khởi tố;
  - Hơn 100 người dân ký đơn xin chịu phạt tù thay bị cáo;
  - Dư luận ồn ào phản đối kết quả xử án;
  - Cơ quan pháp luật TW phải vào cuộc…
  cho thấy rằng đường đến một nhà nước pháp quyền còn lắm chông gai...


  http://www.tuanvietnam.net/2009-11-2...uong-song-hau-
  • Avatar của 123go
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 279 Bài viết

  • 345 Được cảm ơn

  #13
  Cần Thơ khởi tố tội mới đối với bà Trần Ngọc Sương

  Cập nhật lúc 21:39, Thứ Sáu, 27/11/2009 (GMT+7)
  http://vietnamnet.vn/xahoi/200911/Ca...-Suong-881228/

  ,

  vietnamnet - Lời cảnh báo của của đại biểu Huỳnh Văn Tiếp ở Cần Thơ đã thành hiện thực khi Cần Thơ quyết định khởi tố tội “Tham ô tài sản" với bà Trần Ngọc Sương.

  Chiều nay (27/11), lúc 14g36’, “Quyết định khởi tố vụ án hình sự” số 01/KSĐT do Viện trưởng Viện KSND huyện Cờ Đỏ Phạm Văn Uyên ký ngày 18/09/2009, được fax từ số máy: 0710.369349 của Viện KSND huyện Cờ Đỏ chuyển lên Cơ quan CSĐT (PC 15) – Công an thành phố Cần Thơ.

  images1887697_phuctham2 Bà Trần Ngọc Sương tại phiên phúc thẩm vụ án "Lập quỹ trái phép" tại Nông trường Sông Hậu. Nay, bà đã bị khởi tố thêm tội "Tham ô tài sản"Ngay sau đó, một số phóng viên các văn phòng báo chí tại Cần Thơ đã tiếp cận phòng làm việc của Đội 6 (chống tham nhũng) thuộc PC. 15 (Công an thành phố Cần Thơ) để được nhận bản photocoppy quyết định kể trên. Có phóng viên còn được bố trí bàn làm việc để xử lý thông tin tại chỗ.

  Nội dung quyết 01/KSĐT của Viện KSND Cờ Đỏ viết: “Căn cứ các Điều 36, 100, 104, 112 của Bộ luật tố tụng hình sự; Sau khi nghiên cứu tài liệu: Quyết định yêu cầu khởi tố vụ án hình sự số 01/2009/HSST – QĐ ngày 15 tháng 08 năm 2009 của Tòa án nhân dân huyện Cờ Đỏ - thành phố Cần Thơ, thấy:

  Trần Ngọc Sương có hành vi lấy tiền Nông trường sử dụng cá nhân 1.151.073.333 đồng, gồm 301.073.333 đồng mua đất ở Sóc Trăng và 850.000.000 đồng giải quyết việc cá nhân. xảy ra tại: Nông trường Sông Hậu có dấu hiệu tội phạm: Tham ô tài sản quy định tại Điều: 278 của Bộ luật hình sự”.

  Tại điều 2 của quyết định kể trên, Viện KSND huyện Cờ Đỏ “Yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ tiến hành điều tra theo qui định của Bộ luật tố tụng hình sự”.

  Vậy là câu trả lời của ông Huỳnh Văn Tiếp, Phó đoàn Đại biểu Quốc hội – thành phố Cần Thơ với báo chí chiều 23/11 tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XII đã trở thành hiện thực.

  Ông Tiếp đã nói: “Qua thông tin báo chí dư luận như vậy thì đại biểu địa phương sẽ làm việc với đoàn thanh tra thành phố, làm việc với công an, với tòa án xem kết luận cái đó thế nào, rồi sẽ rà lại coi khởi tố đã hết tội chưa. Bây giờ có vấn đề đặt ra là có khả năng còn bỏ sót tội cho chị Ba Sương hay không, tại sao có nhiều tội mà khởi tố có một tội”.

  Trong một diễn biến khác, sáng nay, Cần Thơ có hội nghị Thành ủy mở rộng. Buổi chiều, Chủ tịch và các Phó chủ tịch thành phố tham dự cuộc họp Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố. Thông tin công khai với báo chí thì Hội nghị Thành ủy mở rộng là nhằm “tổng kết nhiệm vụ công tác năm 2009, triển khai Nghị quyết nhiệm vụ công tác năm 2010”.

  Tuy nhiên, nội dung cuộc họp cụ thể chưa được tiết lộ.

  Cuối giờ chiều nay (khoảng gần 17 giờ), khi đi qua đường Quang Trung, PV ghi nhận xe hơi của Viện trưởng Viện KSND thành phố Cần Thơ bẻ cua rẽ vào Văn phòng Thành ủy.

  Luật sư Nguyễn Trường Thành (một trong 3 luật sư bào chữa cho bà Trần Ngọc Sương) cho hay: Quyết định khởi tố vụ án hình sự của VKSND huyện Cờ Đỏ theo yêu cầu của Toà án huyện Cờ Đỏ là không bảo đảm tính hợp pháp bởi lý do:
  Thứ nhất: Bản án sơ thẩm của TAND huyện Cờ Đỏ và quyết định của VKSND huyện Cờ Đỏ khởi tố vụ án tham ô tại NTSH đã bị bà Trần Ngọc Sương kháng cáo, ngày 19/11/2009 TAND thành phố Cần Thơ mới xử phúc thẩm.

  Đương nhiên VKSND huyện Cờ Đỏ không thể ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bởi lẻ bản án của Toà án huyện Cờ Đỏ và quyết định của VKSND huyện Cờ Đỏ đã bị kháng cáo chưa có hiệu lực pháp lý.

  Thứ hai: Trên thực tế theo kháng cáo của bà Trần Ngọc Sương, hành vi tham ô đã được VKSND TP. Cần Thơ đã yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố điều tra khởi tố và xử lý trong cùng vụ án lập quỹ trái phép nhưng cơ quan điều tra đã trả lời chỉ là vấn đề dân sự. Đã có kết luận điều tra bổ sung trả lời là quan hệ dân sự.

  Do vậy, VKSND cấp dưới không thể phủ nhận kết quả điều tra và kiểm sát điều tra của cơ quan điều tra và kiểm sát điều tra cấp trên.


  • Huy Bình - Trường Minh
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của me_nhocli
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,294 Bài viết

  • 117 Được cảm ơn

  #14
  bài này chuẩn bị khóa.:Thinking:
  Never give up ...
  • 92 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #15
  Bà Sương làm sai thì phải chĩu trách nhiệm trước PL, tuy nhiên trộm nghĩ giá mà các sếp tham nhũng, nhất là các sếp có thân nhân to - mà bị tố quyết liệt như thế này thì thật là phước cho nước nhà
  • Avatar của nothing68
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,784 Bài viết

  • 2,871 Được cảm ơn

  #16
  Zậyy là sao cà ??????
  Lẵng hoa đẹp nhất của chị Ba Sương
  27/11/2009 9:45

  hoa

  Ảnh minh họa
  PN - Những năm gần đây, khi tham nhũng đã trở thành quốc nạn, mỗi vụ phát hiện, mỗi phiên tòa thực sự là niềm vui của quần chúng và công luận. Dân lành không vui sao được khi bọn "cướp ngày" bị pháp luật trừng phạt. Tuy nhiên, sau hai phiên tòa xử bà Trần Ngọc Sương, giám đốc Nông trường Sông Hậu, công luận lại có phản ứng khác thường chưa hề có.
  Lần đầu tiên ở nước ta, một giám đốc nông trường ra tòa về tội tham nhũng (lập quỹ đen để tự tung tự tác của công) lại được hàng trăm nông trường viên - được coi là những kẻ bị hại, bị tước đoạt - viết đơn tình nguyện đi tù thay. Lần đầu tiên bị can một vụ án tham nhũng mà dư luận và báo chí cả nước, nhiều vị quan chức cấp cao cũng như quần chúng trong đơn vị công khai bày tỏ cảm tình và sự thương xót thực lòng.
  Những người cầm cân nẩy mực hai phiên tòa chắc sẽ nói rằng: "Án tại hồ sơ. Chúng tôi đã xử đúng người đúng tội." Đúng vậy, nông trường viên, các quan chức ở xa, thậm chí các nhà báo không giỏi về pháp luật, không được đọc kỹ hồ sơ, nhưng tại sao họ lại "bỗng dưng muốn... bênh" bà Ba Sương? Đơn giản vì họ muốn công lý có lý nhưng cũng phải có tình, và chắc chắn cơ quan pháp luật lành mạnh nào cũng phải tính đến ý dân.
  Họ căn cứ vào cái lý sau đây: một là, từ 7.000 ha đất hoang có 95% nhiễm phèn, vốn liếng ban đầu ngân sách cấp không đáng kể, sau 30 năm, thân phụ bà Sương là ông Năm Hoằng và chính bà đã lãnh đạo, đã xoay xở, tự lực làm nên một nông trường thịnh vượng, tạo công ăn việc làm, lo đời sống cho 3.000 hộ nông dân với cả 16.000 miệng ăn, nộp thuế đầy đủ. Hỏi trong nước này có lâm trường, nông trường nào (nếu may ra chưa bị phá sản) làm được như vậy không? Bao nhiêu "đại gia" con cưng, tiêu đến đâu ngân sách rót đến đó như TKV của ông Kiển v.v... có "tay không bắt giặc" được như vậy không? Tại sao không nghĩ rằng, ba mươi năm trước, nếu ông Năm Hoằng không lập "quỹ đen" (hồi đó gọi là quỹ đời sống) để có tiền làm những việc mà cái cơ chế bao cấp, lạc hậu, phản quy luật không cho làm thì liệu nông trường có thể cựa quậy để sống sót đến ngày hôm nay? Vậy nên gọi đó là quỹ gì, đen hay đỏ?
  Họ cũng căn cứ vào cái tình sau đây: ông Huỳnh Ngọc Sỹ đã làm gì cho dân cho nước, còn nghi án PCI lơ lửng trên đầu, mà được giảm những mấy năm tù nhờ "nhân thân" tốt. Vậy chị Ba Sương hai lần đưa đơn vị của mình thành anh hùng, bản thân hai bố con cũng là anh hùng, bốn danh hiệu anh hùng mà ngay trong hồ sơ của tòa cũng không thấy có chuyện tư túi, liệu có đáng đi ở tù những tám năm chỉ vì duy trì cái gọi là "quỹ đen" đã từng được lập ra mấy chục năm về trước trong một hoàn cảnh lịch sử nhất định? Đành rằng anh hùng cũng có lúc sa cơ, cũng có thể tha hóa, nhưng trong trường hợp này, nếu tội vạ chỉ có như tòa nêu thì câu nói của bà Hà Thị Khiết - Trưởng ban Dân vận T.Ư rất đáng ghi nhận: "Bỏ tù một người Anh hùng như bà Trần Ngọc Sương không chỉ đáng tiếc mà còn là điều tối kỵ!". Tối kỵ phải chăng vì bản án không chỉ trừng phạt quá nghiêm khắc một con người mà còn là những phát đại bác nã không thương tiếc vào một thành tựu hiếm hoi của quá khứ và bản thân sự công nhận của toàn bộ hệ thống với thành tựu ấy? Phải chăng vì "có cái gì bên trong" như lời cố TT Võ Văn Kiệt mà người ta không nghĩ tới một hình thức xử lý có tình người hơn chăng?
  Âm vang các phiên tòa không tắt khi bị can được lên xe thùng trở về trại giam hay dựa cọc bắn. Âm vang ấy còn mãi và tùy theo cách phán xử thuận hay nghịch lòng dân, nó cộng vào hay trừ đi niềm tin của dân chúng với một nhà nước, một thể chế. Nó giúp lịch sử đánh giá là nền tư pháp đang ở chặng đường nào của văn minh. Ý nghĩa các phiên tòa ấy còn sâu và xa hơn là trừng trị tội phạm. Xin mượn ý nhà báo Duy Tương: lá đơn của hàng trăm người xin ở tù thay là lẵng hoa sáng giá nhất, thật nhất trong vô số lẵng hoa mà người đàn bà nổi tiếng châu Á này từng nhận được trong đời.
  Nguyễn Quang Thân
  • Avatar của tungngx
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,335 Bài viết

  • 2,115 Được cảm ơn

  #17
  Nhìn lại vụ án nông trường sông Hậu:
  Lấy “cơ chế mới” xử “cơ chế cũ” có thuyết phục được dư luận?

  (Dân trí) - Ngày 19/11 phiên phúc thẩm của TAND TP. Cần Thơ đã y án 8 năm tù giam, buộc bồi thường hơn 4 tỷ đồng đối với bà Trần Ngọc Sương, nguyên Giám đốc Nông trường Sông Hậu. Vụ án khép lại nhưng tranh cãi và dư âm xung quanh vụ án đang ngày một “nóng”.
  >> “Bản án mà dư luận không đồng tình thì phải xem lại”
  7dcsh326110009
  Thu hoạch lúa tại Nông trường Sông Hậu. (Ảnh: CAND)

  Nông trường Quốc doanh sông Hậu được thành lập cách đây hơn 30 năm. Sau một thời gian xây dựng và phát triển, Nông trường Sông Hậu (NTSH) trở thành một mô hình mới làm ăn đầy hiệu quả khiến hàng ngàn người trên khắp cả nước đã về tham quan học tập, coi NTSH như một “điểm sáng” trong việc tìm kiếm lối đi mới.

  Anh hùng lao động Trần Ngọc Hoằng người khai sinh nông trường này, cũng là người sáng tạo nhiều cách làm mới trên lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Từ thực tiễn của nông trường đã gợi mở cho các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý những kinh nghiệm thực tiễn quí báu bổ sung cho quá trình đưa ra định hướng đổi mới. Bà Trần Ngọc Sương vốn là tham mưu đắc lực cho cha mình đã tiếp nối sự nghiệp của cha, lãnh đạo và xây dựng NTSH.

  Vụ án NTSH lúc đầu được khổi tố với tội danh “cố ý‎ làm trái” nhưng trong quá trình điều tra đã chuyển sang tội danh “lập quỹ trái phép”. Theo tôi dù là tội danh nào cũng là chưa chính xác.

  Nói “cố ‎ý làm trái” chưa đúng vì có thể hiểu rằng đó là việc tiếp nối quá trình vận hành cơ chế cũ mà NTSH vận dụng. Nếu qui kết theo tội danh này thì vô hình chung có thể hiểu cơ quan chức năng đã dùng cơ chế mới để xét xử cơ chế cũ?

  Nói rằng “lập quỹ trái phép” thì bản thân nguồn quỹ này được hình thành cách đây 30 năm dưới thời cựu giám đốc Trần Ngọc Hoằng. Chính bằng hình thức lập quỹ này mà NTSH đã vượt qua biết bao khó khăn của một thời đầy cam go để có được thành tựu như ngày nay. Đã một thời đây được coi là một sáng tạo độc đáo của NTSH. Bà Trần Ngọc Sương nhận nhiệm vụ làm Giám đốc thực sự là cuộc vận hành tiếp bộ máy hoạt động của nông trường trong mấy chục năm qua.

  Lúc cơ chế mới hình thành và đang trên đường phát triển, thì những cái mới cũng bắt đầu hoặc đang kiểm nghiệm, những cái cũ chưa xoá hết thậm chí còn ăn sâu vào tư duy, hành động của nhiều người. Cái cũ và cái mới tồn tại song song. Đó chính là thực trạng ở NTSH.

  Đáng ra vào những năm đầu bà Sương đảm nhiệm chức vụ Giám đốc thì cơ quan quản lý‎ nhà nước, các nhà lãnh đạo đang vận hành cơ chế mới cần có những biện pháp tích cực, thậm chí là quyết liệt để giúp nông trường chuyển đổi kịp thời cách quản lý, sử dụng cụ thể hơn “nguồn quỹ trái phép” phù hợp với yêu cầu của luật pháp thời kỳ đổi mới.

  Tuy nhiên, điều đó chưa làm được và đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc kéo dài và duy trì nguồn quỹ bị coi là “trái phép”. Sự không biệt ranh giới giữa mới và cũ, đúng và sai dẫn đến công và tội không rõ ràng.

  Tôi đồng cảm với luật sư Nguyễn Đăng Trừng trong lời bào chữa tại phiên toà phúc thẩm ngày 19/11 rằng: “Cần xem xét trường hợp bị cáo Trần Ngọc Sương trên một quan điểm lịch sử để xác định bị cáo có phạm tội lập quỹ trái phép hay không”.

  Tôi từng có thời gian gắn bó với NTSH, từng viết hàng chục bài báo trên các phương tiện thông tin giới thiệu về những nhân tố mới, những việc làm mới ở NTSH nên càng hiểu rằng đây là một tập thể, những con người đầy tâm huyết, trong đó anh hùng Trần Ngọc Hoằng, bị cáo Trần Ngọc Sương và những đứng trước vành móng ngựa hôm nay.

  Tôi hiểu rằng bà Trần Ngọc Sương, cùng những người bị đem ra xét xử ngoài công lao cũng có những sai phạm. Tuy nhiên sai phạm như thế nào, vì sao sai phạm và mức độ sai phạm đến đâu… chính là điều trăn trở của những người cầm bút cũng như dư luận.

  Tại phiên toà phúc thẩm, nhìn bà Trần Ngọc Sương tự bào chữa và khẳng định mình vô tội cùng những giọt nước mắt chảy dài trước vành móng ngựa. Tôi cứ tự hỏi tội danh mà Toà kết án liệu có chính xác hay không? Bản án 8 năm tù giam cùng hơn 4 tỷ đồng bồi thường đè lên đôi vai gầy của một người phụ nữ không chồng con, không nhà cửa, từng một thời là người phụ nữ “Ấn tượng Châu Á Thái Bình Dương” liệu có thuyết phục được dư luận?

  Phan Huy

  • Avatar của tungngx
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,335 Bài viết

  • 2,115 Được cảm ơn

  #18
  "Sự vô lý" từ vụ án bà Trần Ngọc Sương

  Thanh Niên Online - Thứ Năm, 26/11
  Trao đổi với PV Thanh Niên về bản án 8 năm tù dành cho bà Trần Ngọc Sương, nguyên Giám đốc Nông trường Sông Hậu, PGS.TS Phạm Hồng Hải, Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư VN gọi đó là "sự vô lý".
  Ông Hải nói: "Đằng sau vụ án này là cái gì thì tôi không nói, tôi chỉ phân tích về khía cạnh pháp lý của vụ án". Thứ nhất là về tội danh "lập quỹ trái phép", ông Hải cho rằng, đã lâu lắm rồi từ khi bước sang kinh tế thị trường hầu như không còn xét xử tội danh này. "Bởi lẽ, kinh tế thị trường gắn với tự chủ về tài chính, các doanh nghiệp được tự chủ về tài chính, tiền của người ta, họ sử dụng như thế nào, cho vào quỹ nào là việc của doanh nghiệp, của người đứng đầu doanh nghiệp quyết định. Khi xem xét vụ án với tội danh này, tôi cho là các cơ quan tố tụng đã không đứng trên quan điểm là chúng ta đang phát triển kinh tế thị trường", ông Hải phân tích .
  Thứ hai, xem xét lịch sử vấn đề, kể từ khi cha bà Trần Ngọc Sương là Anh hùng lao động Trần Ngọc Hoằng lập Nông trường Sông Hậu, đã tồn tại quỹ này và nó tồn tại đến hôm nay, không một ai kêu ca gì. Đặc biệt quỹ đó không phải lấy từ ngân sách mà trích từ hoạt động làm thêm của xã viên, của người lao động, họ tự giác trích ra một phần lập quỹ để tiếp khách, thưởng cho người có thành tích, con em người lao động... tức là làm việc có ích, phục vụ lợi ích chung. "Do vậy bản thân bà Sương không có hành vi tổ chức lập quỹ trái phép như cáo buộc", ông Hải kết luận.
  Ngoài ra, theo ông Hải, điều 25 Bộ luật Hình sự quy định rằng, khi có sự thay đổi về tình hình, khiến hành vi vi phạm và người vi phạm không còn nguy hiểm cho xã hội nữa thì được miễn trách nhiệm hình sự. "Trong trường hợp này, như đã phân tích bà Sương không phải là người có hành vi làm trái, không phải là người gây nguy hiểm cho xã hội, thậm chí bà ấy là Anh hùng lao động, đạt rất nhiều thành tích với nhiều danh hiệu được phong, vậy có cần truy tố bà ấy không?", ông Hải đặt câu hỏi.
  "Một vụ án phải hướng tới 2 mục đích: xử lý bản thân người vi phạm và có tác dụng giáo dục, răn đe, để làm bài học cho xã hội. Nhưng thực sự việc đưa bà Sương ra xét xử thì ngay từ giai đoạn điều tra cho đến giờ đã gây những ý kiến trái chiều đối với cơ quan tư pháp từ công luận và người dân", ông Hải nói. Theo ông Hải, “Với tình huống pháp lý này, tôi cho rằng Viện KSND tối cao hoặc TAND tối cao nên kháng nghị Giám đốc thẩm để đình chỉ vụ án".
  An Nguyên
  • Avatar của tungngx
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,335 Bài viết

  • 2,115 Được cảm ơn

  #19
  Em hiểu nổi khổ của MOD vậy nhờ MOD khóa giúp topic này, em ko biết làm thế nào để khóa được. Em chỉ muốn post ra để mọi người đọc và không bình luận thêm vì các bài báo đã viết quá đủ rồi. Tặng MOD:Rose::Rose:
  • Avatar của tungngx
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,335 Bài viết

  • 2,115 Được cảm ơn

  #20
  Công khai thông tin sau khi xét lại vụ án Nông trường Sông Hậu

  Lao Động số 270 Ngày 27/11/2009 Cập nhật: 8:10 AM, 27/11/2009
  avatar Viện trưởng Viện KSNDTC Trần Quốc Vượng. (LĐ) - Liên quan đến vụ án Nông trường Sông Hậu đang rất được dư luận quan tâm, sáng 26.11, bên hành lang Quốc hội, Viện trưởng Viện KSNDTC Trần Quốc Vượng đã cho PV Báo Lao Động biết, Viện KSNDTC sẽ khẩn trương rút hồ sơ lên để làm rõ vụ án.
  - Thưa Viện trưởng, ông có bình luận gì về việc Thành uỷ Cần Thơ chỉ đạo án?

  - Tôi không có thông tin đầy đủ nên không thể bình luận gì.

  - Ông có thể nói rõ hơn quan điểm của Viện KSNDTC trong vụ án này để dư luận nắm được thông tin chính xác về chủ trương của viện trong vụ án này như thế nào không?
  Toà án Nhân dân Tối cao cũng rút hồ sơ

  Cũng liên quan đến vụ án Nông trường Sông Hậu, sáng 26.11, Chánh án Toà án NDTC Trương Hoà Bình cho báo chí biết, Toà án NDTC cũng đã yêu cầu rút hồ sơ vụ án từ TAND TP.Cần Thơ lên để xem xét, đánh giá lại vụ án. Ông Bình cũng cho rằng, với tình trạng sức khoẻ của bà Ba Sương như hiện nay thì việc hoãn thi hành bản án là có thể được thực hiện.


  - Chúng tôi đã tập trung tất cả các bài báo viết về vụ án, các ý kiến của các luật sư và ý kiến của tất cả mọi người trong xã hội, đồng thời yêu cầu dưới đó sớm chuyển hồ sơ lên để nghiên cứu, xem xét toàn diện vụ án.

  - Vấn đề mấu chốt nhất trong vụ án là việc bà Ba Sương bị kết án về tội "lập quỹ trái phép", nhưng quỹ đó không phải do bà ấy lập ra mà do ông Trần Ngọc Hoằng lập, ông có cho rằng việc buộc tội như vậy là không đúng chủ thể của tội phạm?

  - Tôi chưa thể kết luận được gì cả vì chưa nghiên cứu hồ sơ, tất cả đều đang trong quá trình tố tụng. Toà sơ thẩm xử rồi, toà phúc thẩm cũng xử rồi, giờ chúng tôi đang theo thẩm quyền đó là nghiên cứu hồ sơ để xem xét có cơ sở kháng nghị bản án hay không.

  - Nếu thấy rằng vụ án buộc tội không đúng người và có cơ sở để kháng nghị, thì chính Viện trưởng sẽ ra quyết định kháng nghị chứ?

  - Nếu có cơ sở, nhất định chúng tôi sẽ kháng nghị.

  - Vậy thời gian xem xét hồ sơ để đưa ra kháng nghị chính thức là bao lâu và liệu có tình trạng "ngâm" hồ sơ không?

  - Vụ án này đang gây sự chú ý của dư luận nên tôi cho rằng thời gian xem xét sẽ không lâu.

  - Vậy sau khi xem xét hồ sơ và đi đến quyết định có kháng cáo hay không, Viện KSNDTC có công khai thông tin quá trình xem xét hồ sơ cho báo chí hay không?

  - Chắc chắn sẽ công khai.

  - Nếu so sánh mức án dành cho bà Ba Sương với mức án của một số bị cáo trong các vụ án khác, ông có cho rằng mức án đó là quá nặng?

  - Bây giờ tôi chưa phát biểu được là nặng hay không nặng. Mình đã tiếp nhận hồ sơ đâu mà có thể nói. Tuy nhiên, qua phản ứng của dư luận như vậy, vụ này rất cần phải được xem xét lại và tôi đã chỉ đạo ngay rồi, đã cương quyết làm rồi. Không có vấn đề gì ngăn cản được chúng tôi hoạt động tuân theo pháp luật.

  Chí Tùng thực hiện
  http://www.laodong.com.vn/Home/Cong-...164966.laodong
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2