TIN TÀI TRỢ.

Vụ "ăn" 2.000 đồng/kg dưa hấu từ thiện: Bí thư tỉnh đoàn phản bác

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 8.44K Lượt đọc
 • 85 Trả lời

 • Trang 5/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 4
 • 5

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,180 Được cảm ơn

  #81
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Meo_con Xem bài viết
  Để cho khách quan, bạn aBeBi có thể vào trang FB: https://www.facebook.com/le.n.yen.7/...03046915133337 để đọc thêm về chuyến dưa này. Đây là FB của chị Yến, trưởng nhóm của mình, người liên hệ với chị Thư- Bí thư đoàn QN. Trên đó cũng có stt của chị Thư (Ha Anh Thu) đấy. Ảnh và các thông tin chi phí có ghi đầy đủ trên đó.
  Ừa, vào link fb bạn đưa thấy mấy comment này, tóm lại kết thúc bằng màn Cải chính:

  • Lê Ngọc Yến Dạ anh ). Chị AnhThu Ha mọi người ngay từ đầu lao vào làm với tinh thần ủng hộ nông dân nên em nghĩ kể cả sự việc thế nào mục đích ủng hộ không thay đổi. Chị yên tâm, có thể do vụ mùa quay vòng liên tục, báo chí cứ thông tin hết rồi, và mọi người vừa rồi cũng ăn dưa hấu khá nhiều nên tạm nghỉ ngơi. Vài ngày nữa nắng nóng lại ủng hộ nhiệt tình ngay
   Like · Reply · 2 · 6 hrs

  • AnhThu Ha Chị vẫn khẳng định 3 bài báo này không đại diện cho người HN, hình ảnh mọi người xếp hàng ủng hộ dưa, người bán dưa tình nguyện thức cả đêm canh dưa,đvtn phấn chấn, bà con vui mừng và kể cả anh em phóng viên nắm chặt tay tỉnh đoàn để vượt qua thị phi sẽ là kỷ niệm không bao giờ quên e ạ
   Like · Reply · 8 · 6 hrs
  • Dương Quang Cải chính của báo Hà Nội Mới chưa đúng với quy định của Luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn dưới luật, ví dụ như thông tin nào đã viết sai thì nay xin cải chính cụ thể như thế nào mới đúng; bao nhiêu nội dung sai thì nói lại bấy nhiêu nội dung. Ngoài ra, mẩu cải chính nói trên cũng không đầy đủ và sử dụng kỹ thuật chữ nghĩa. Ví dụ, không thể nói là "không chính xác" mà phải nói là "sai sự thật" (nói kiểu vậy tức là ăn gian: "sự thật là có nhưng tụi tôi nói không chính xác về cái sự thật ấy thôi").
  • Thêm nữa, tại sao chỉ xin lỗi Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi mà không xin lỗi bạn đọc. Phải nói rằng bạn đọc là nạn nhân gián tiếp chứ, cho nên phải là "Ban Biên tập Báo Hà Nội Mới cùng các phóng viên A, B, C chân thành cáo lỗi Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi cùng bạn đọc" thì mới chuẩn. Nói chung là ăn gian, ăn gian!
  • Nguyen Ngocban CÓ CHUYỆN BÁO CHÍ NÊU KHÔNG ATH ?
  • AnhThu Ha không bao h có chuyện đó a ạ, e chỉ mua 40 tấn bán ở tỉnh, chênh lệch 38 triệu e trả dân (có Đài truyền hình đưa tin) còn số dưa còn lại e chỉ là trung gian tìm người mua giới thiệu cho người bán. Kết quả là bây h dưa ế ở Bình Sơn 150 tấn dân điện thoại cho tỉnh đoàn đề nghị giúp. E thì không thể từ chối nên tiếp tục thôi, được 40 tấn rồi. hì hì

  • Nguyễn Khánh Hiền
   http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-ho...oan-quang-ngai

  6 hrs


  Cải chính bài viết về việc thu mua dưa hấu giúp dân của Tỉnh đoàn Quảng Ngãi

  Thứ Ba 17:07 12/05/2015

  Báo Hànộimới đã đăng các bài viết: "Họ đã "ăn" trên lưng nông dân 2.000 đồng/kg dưa?” - ngày 7/5/2015; " Số tiền chênh lệch đang nằm ở đâu, thưa Tỉnh đoàn Quảng Ngãi?" - ngày 8/5/2015; "Nhiều vấn đề cần tiếp tục làm rõ"- ngày 9/5/2015.

  11-4-Anh-1-1428751871_660x0
  Tỉnh đoàn Quảng Ngãi huy động đoàn viên thanh niên về các xã Tịnh Hiệp, Tịnh Trà (huyện Sơn Tịnh) thu mua dưa hấu tại đồng ruộng giúp nông dân

  Nội dung các bài báo đặt nghi vấn cần được làm rõ: Bên cạnh việc làm thiện nguyện của Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và các tổ chức cá nhân giúp nông dân tiêu thụ dưa hấu có hiệu quả, một số cán bộ của Tỉnh đoàn đã thu gom dưa của dân với giá 2000 đ/kg bán ra 4000 đ/kg hưởng chênh lệch 2000 đ/kg, thu gom dưa không đảm bảo chất lượng bán cho các đầu mối với giá cao gây bức xúc cho người mua dưa ủng hộ...?

  Sau khi có phản hồi của Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, ngày 9/5/2015 báo Hànộimới đã cử đại diện vào làm việc trực tiếp với Tỉnh đoàn Quảng Ngãi để nắm thông tin đầy đủ, đồng thời rà soát lại các nguồn thông tin, tư liệu của phóng viên. Nay báo Hànộimới xin CẢI CHÍNH như sau:

  Do tiếp cận thông tin chưa đầy đủ, do nhầm lẫn giá giữa các loại dưa khác nhau, nên thông tin trong các bài báo của báo Hànộimới đã đặt nghi vấn và từ đó hiểu nhầm rằng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi thu gom và bán giá cao hưởng chênh lệch 2000 đ/kg dưa của nông dân, là không chính xác.

  Báo Hànộimới xin cải chính và cáo lỗi cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi.

  Báo Hà Nội Mới

  http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-ho...oan-quang-ngai
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Onami
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,676 Bài viết

  • 3,414 Được cảm ơn

  #82
  Sự cố xảy ra, cũng không hoàn toàn do lỗi của phía báo Hà Nội Mới. Nhưng báo đã bỏ qua những tranh cãi Đúng - Sai, mà công khai nhận lỗi thông tin chưa chính xác.

  Nhận phần thiệt thòi về phía mình, để nhanh chóng khép lại câu chuyện, mở ra một tương lai mới. Mình đánh giá cao cách làm việc đó của báo Hà Nội Mới.
  • Avatar của zhubin
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 279 Bài viết

  • 1,105 Được cảm ơn

  #83
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Teo_den Xem bài viết
  3. Ý này dành riêng cho một số lập luận là "làm từ thiện phải có chi phí chứ hít khí trời mà làm từ thiện ah". Tui ghét nhất kiểu này, đi làm từ thiện thì xác định luôn từ đầu là tự lo cái thân (chuẩn bị sẵn tư trang, đồ ăn nước uống, quần áo, tiền bạc...). Chứ đi bốc dỡ dưa, bán dưa mà đòi phải có đồ ăn nước uống thì tui vái cả nón. Nếu tui là "chủ xị" tui sẽ thuê luôn ông bốc xếp chuyên nghiệp, một mình ổng bốc chắc bằng chục thanh niên từ thiện, mà tiền trả công cho ổng cũng tương đương chục ổ bánh mì + nước uống cho các thanh niên từ thiện mà thôi, lại đỡ mắc công mang tiếng nhờ vả nọ kia
  Mình có ý kiến chỗ này thôi, tùy theo đối tượng tham gia từ thiện và bản chất của công việc từ thiện đó là gì. Thông thường đối với những người đã đi làm và có tấm lòng thiện nguyện thì bạn yên tâm, họ tham gia và tổ chức các chương trình từ thiện thường xuyên. Ngoài việc tự lo mấy nhu cầu ăn uống đi lại cho bản thân thì họ còn đóng góp thêm tiền mặt, hàng hóa và đi kêu gọi tài trợ, hỗ trợ từ bạn bè đồng nghiệp... hoặc cả nhóm cùng làm thêm việc gì đó để kiếm thêm tiền và đóng góp công sức vào làm từ đầu cho đến cuối.

  Nhưng đối với các chương trình tình nguyện, từ thiện lớn, kéo dài, cần nhiều sự hỗ trợ khác từ các bạn sinh viên, các bạn chưa đi làm, thì việc cần người hỗ trợ công sức là đáng quý lắm rồi, chuyện ăn thêm hộp cơm, ổ bánh mì hay uống ly nước thì khi lập chương trình đều tính đến chuyện này, vì lợi ích khác lớn hơn nhiều. (mà nếu chương trình không có hỗ trợ chuyện ăn uống cơ bản thì cũng có nhiều bạn sẵn sàng tham gia, nhưng quý là quý cái tấm lòng của các em, bỏ công bỏ sức thì những việc thiện nguyện có yếu tố kinh tế và dài hơi thì tính thêm phần hỗ trợ này không có gì quá đáng cả)

  Cái bạn nói thuê một ông bóc xếp rồi trả lương cho ổng, thay vì một mớ bạn làm rồi hỗ trợ ăn uống thì cái này bạn tính hơi nhằm, đâu chỉ có chuyện bóc xếp, sao bạn không tính tới thuê người bán hàng, thuê người đứng ra nhận hàng, phân phối, quản lý hàng hóa luôn nhỉ?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,180 Được cảm ơn

  #84
  Tưởng gì, nhìn loại dưa vỏ xanh trắng như trong hình trên thì giống 1 loại năm ngoái tui có mua trong siêu thị rồi. Hình thì dưa này cũng cỡ 3 ký đó chứ ko phải ít. Loại dưa này thì đúng là ruột nó màu hồng hồng nhạt chứ ko đỏ lòm như các loại dưa khác đâu, kiểu nó thế, nên loại này chắc phải dưa già mới ngọt. Tui thì thích ở chỗ nó ko hạt hoặc rất ít hạt, ăn mát mát.

  Nên trong siêu thị họ gọi là Dưa không hạt và bán còn đắt hơn các loại dưa khác. Năm ngoái trong ST bán giá tận 25 nghìn đ 1 kg cơ, trong khi loại dưa vỏ xanh thẫm, ruột đỏ thẫm bên cạnh họ bán chỉ 18 nghìn (loại ruột đỏ này thì ngoài chợ thấy chỉ 10-12k 1 ký). Vì vậy dưa này có giá cao hơn các loại dưa kia là đúng rồi.

  alobacsitacdungduahau

  am-thuc-dua-hau


  Trích dẫn Nguyên văn bởi Meo_con Xem bài viết
  Đây là lần đầu nên chắc chắn là có nhiều thiếu sót, và có nhiều bài học để rút kinh nghiệm ở tất cả các khâu. Lời cuối cùng mình muốn nói là chị Hà Anh Thư - Bí thư tỉnh đoàn Quảng Ngãi vừa thông báo tiếp tục có 150 tấn dưa đến kỳ thu hoạch. Có bạn nào muốn cùng tham gia lần này không?
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Onami Xem bài viết
  ơ..... Về vụ dưa nhạt và nhỏ thì đã có giải thích rồi mà. Tỉnh Đoàn cố tình mua xô, có tối thiểu 30% là dưa nhỏ và nhạt đó. Bù lại giá rẻ.

  Chả biết các bạn đầu Hà Nội có đưa yêu cầu về chất lượng dưa vào Hợp đồng mua bán với Tỉnh Đoàn hay không thôi. Mình sợ là thỏa thuận miệng hay chỉ nhắn tin SMS với nhau thôi mà chả có Hợp đồng mua bán gì ấy chứ. Lỏng lẻo quá.
  Vì vậỵ việc ko đưa ra tiêu chuẩn, ko kiểm tra chất lượng, chấp nhận mua xô, mua đổ đống như vậy thì phải chấp nhận có quả nọ quả kia, chứ ko thể ra đến nơi mới trách ngta về chất lượng được, ai biết yêu cầu của các chị ý như nào mà đáp ứng? Vì vậy cần đưa ra tiêu chuẩn và tự kiểm soát, nghiệm thu truoc.

  TĐ ko "ăn lãi" của nông dân mà lại viết báo bảo nta "ăn chặn", rồi bảo nta mua dưa giá 2k, nhưng hình ảnh giấy ký nhận thì đơn giá là 3k... như vậy là sai hoàn toàn, cái bài báo "ăn chặn" đã được gỡ rồi, cải chính là đúng rồi.
  • Avatar của Teo_den
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 1,391 Bài viết

  • 9,378 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #85
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aBebi Xem bài viết
  Ý bà là ko nên làm từ thiện, giúp bà con bán dưa mà nên để cho TT tự điều tiết, tức là cứ để cho nông dân phải vứt dưa đi à? Ngoài ra bà ko còn cao kiến nào khác à?
  Cỡ người ích kỷ như bà rồi tới lúc gặp khó khăn thì đừng có mở mồm ra nhờ ai giúp đỡ nhóe, vì chả ai thèm giúp đâu. Đã chả giúp ai duoc việc gì còn thui mồm.
  Chả việc gì phải miệng lưỡi cay độc như thế. Không hiểu rõ thì hỏi lại tui giải thích cho mà nghe: uh đấy, tui bảo cứ để cho nông dân vứt dưa đi đấy, phải thiệt hại thì lần sau trước khi trồng cái gì, ký hợp đồng bán cho ai, giá bao nhiêu thì suy nghĩ cân nhắc cho kỹ vào rồi hãy làm. Chọn đúng cây, chọn đúng đối tác thì hầu như chả bao giờ có cảnh dội hàng cả, đằng này chung quy cũng vì thiếu hiểu biết + hám lợi + làm ăn ngắn hạn manh mún tùy tiện. Tư duy như bà thì lập luôn các "đoàn từ thiện chuyên nghiệp" để các mùa sau tiếp tục đi bán dưa, hành, tỏi, khoai lang, củ sắn, bắp, mía, su su, su hào, bắp cải, bí đỏ.... nhóe.

  Làm cái gì thì trước khi làm cũng phải suy nghĩ sâu và rộng một chút xem cái việc mình làm nó có lợi ích/ý nghĩa gì không. Làm từ thiện cũng phải "nghĩ". Ví dụ, tui không bao giờ góp tiền vào mấy chùa chiền, trung tâm bảo trợ trẻ em linh tinh vì thực ra bọn đấy nó sử dụng trẻ em để kinh doanh từ thiện (chưa nói tới buôn bán trẻ em như chủa BĐ nhé), tui cũng không bao giờ cho tiền mấy người bế trẻ con nhếch nhác lê la xin tiền -> vì cho tiền mấy người này là tui gián tiếp biến trẻ con thành công cụ "kinh doanh", tiếp tay cho nạn buôn bán ngược đãi trẻ em. Hay việc trợ giúp nông dân, nếu họ thiệt hại vì thiên tai, dịch bệnh, mất mùa... là câu chuyện khác, còn việc bán dưa là một câu chuyện khác hẳn, bà không phân biệt được ah?

  Túm lại cái đầu dùng để suy nghĩ, làm cái gì cũng phải suy nghĩ, phải nghĩ thì mới làm đúng, làm tốt được. Làm từ thiện mà không nghĩ thì chắc chỉ có người ngây thơ/hám danh/trục lợi/PR/làm chính trị... Các bạn bán dưa này tui đoán là ngây thơ, ngây thơ nên mới bị trộn dưa xấu, ngây thơ nên khi có sự cố liền phản ứng theo bản năng và nông nổi (phi luôn lên báo trước khi có bằng chứng thuyết phục, để giờ bị phản công thì cứng họng luôn). Đấy, đấy là lợi ích của SUY NGHĨ đấy

  Ah suýt quên, còn cái bà nói khi gặp nạn đừng mở mồm ra xin giúp. Nói thiệt với bà tui mà mở mồm ra xin cái gì là tui nhục lắm bà ah, hồi đi học xin tiền ba mẹ đóng tiền học tui cũng thấy nhục là vì tui rất sang choảnh, tui ý thức rất cao về cái gọi là "trách nhiệm" và "tự chịu trách nhiệm". Còn việc tui có làm từ thiện hay không, làm từ thiện như thế nào tui chả việc gì phải khai báo cho bà nhé (trừ phi tui là kẻ hám danh )
  • Avatar của Teo_den
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 1,391 Bài viết

  • 9,378 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #86
  Trích dẫn Nguyên văn bởi zhubin Xem bài viết
  Mình có ý kiến chỗ này thôi, tùy theo đối tượng tham gia từ thiện và bản chất của công việc từ thiện đó là gì. Thông thường đối với những người đã đi làm và có tấm lòng thiện nguyện thì bạn yên tâm, họ tham gia và tổ chức các chương trình từ thiện thường xuyên. Ngoài việc tự lo mấy nhu cầu ăn uống đi lại cho bản thân thì họ còn đóng góp thêm tiền mặt, hàng hóa và đi kêu gọi tài trợ, hỗ trợ từ bạn bè đồng nghiệp... hoặc cả nhóm cùng làm thêm việc gì đó để kiếm thêm tiền và đóng góp công sức vào làm từ đầu cho đến cuối.

  Nhưng đối với các chương trình tình nguyện, từ thiện lớn, kéo dài, cần nhiều sự hỗ trợ khác từ các bạn sinh viên, các bạn chưa đi làm, thì việc cần người hỗ trợ công sức là đáng quý lắm rồi, chuyện ăn thêm hộp cơm, ổ bánh mì hay uống ly nước thì khi lập chương trình đều tính đến chuyện này, vì lợi ích khác lớn hơn nhiều. (mà nếu chương trình không có hỗ trợ chuyện ăn uống cơ bản thì cũng có nhiều bạn sẵn sàng tham gia, nhưng quý là quý cái tấm lòng của các em, bỏ công bỏ sức thì những việc thiện nguyện có yếu tố kinh tế và dài hơi thì tính thêm phần hỗ trợ này không có gì quá đáng cả)

  Cái bạn nói thuê một ông bóc xếp rồi trả lương cho ổng, thay vì một mớ bạn làm rồi hỗ trợ ăn uống thì cái này bạn tính hơi nhằm, đâu chỉ có chuyện bóc xếp, sao bạn không tính tới thuê người bán hàng, thuê người đứng ra nhận hàng, phân phối, quản lý hàng hóa luôn nhỉ?

  Bạn hiểu nhầm ý tui rồi, tui còm phản bác ý kiến là bán dưa có chênh lệch là đúng, vì làm từ thiện phải có chi phí ăn uống nọ kia... Trời ah, dưa mua có mấy ngàn một ký, chi phí vận chuyển, hao hụt... đã bao nhiêu % rồi, mà với mục tiêu kích cầu thì giá dưa đưa lên phải tính toán sao cho thấp hơn giá chợ lẻ (hình như 7,000), chứ giá đội lên mà 8,000 rồi mà vẫn có người bảo phải lo chi phí ăn uống này kia mới mắc cười. Nếu tui huy động được lực lượng SV khỏe mạnh, không ngại khổ ngại khó thì tui làm, chứ đám phong trào yếu yếu bê được vài ba quả đã thở bằng lỗ tai, đòi ăn đòi uống thì không nên huy động, thà thuê bốc xếp chuyên nghiệp còn hơn. Vậy nhé... tui không có ý nói các bạn bán dưa ở đây đòi hỏi gì cả.
 • Trang 5/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 4
 • 5