TIN TÀI TRỢ.

Vợ chồng mải bắt trăn, bỏ quên 2 con giữa rừng thẳm

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.08K Lượt đọc
 • 49 Trả lời

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 256 Bài viết

  • 1,829 Được cảm ơn

  #1
  Chừng 7 giờ sáng, đang mải lấy đót thì A Phan giật thót mình khi thấy một con trăn to đang bò trên núi định chui vào hang.
  Sự việc đã xảy ra từ sáng ngày 3/1/2013. Hôm ấy, vợ chồng anh A Phan, chị Y Công (người làng Đắc Lấp, xã Đắc Psi, Đắc Hà, Kon Tum) đưa 2 con nhỏ là cháu Y Phối (9 tuổi) và A Phú Cần (3 tuổi) vào rừng lấy đót (bông cây chít) để bán.

  Vào đến rừng, vợ chồng anh A Phan phát hiện một con trăn lớn. Hai vợ chồng đã vây bắt và vội vàng đem về thị trấn bán.

  Mừng rỡ vì bỗng nhiên được một khoản tiền lớn, 2 vợ chồng cùng mấy người tham gia bắt trăn đã uống rượu ăn mừng. Tỉnh rượu, vợ chồng A Phan mới sực nhớ 2 đứa con mình vẫn còn ở trong rừng. Hốt hoảng quay lại lều, nơi khi sáng 2 vợ chồng để các con ở đó thì đã không thấy chúng đâu.

  20130304105154_aphan
  A Phan bên ảnh các con mình

  Sau nhiều ngày tìm kiếm, đến giờ tung tích 2 đứa trẻ vẫn bặt vô âm tín. Không tìm thấy 2 đứa trẻ, nhiều người đã nghĩ, bởi bắt nhầm trăn thiêng nên vợ chồng A Phan đã bị trăn thần trừng phạt. Những lời đồn thổi ấy khiến gia đình anh A Phan và nhiều người ở làng khiếp sợ.

  Nghèo đói nên phải luồn rừng

  Chúng tôi tìm đến nhà anh A Phan và chị Y Công sau 10 ngày 2 đứa con của anh chị mất tích. Đắc Lấp là một ngôi làng đa phần là người Xê Đăng sinh sống. Đây là một ngôi làng cách xa trung tâm huyện, cuộc sống còn nhiều cam khó. Ngoài trồng mì (sắn) thì người dân nơi đây chủ yếu sống nhờ rừng. Họ lên rừng săn bắn, hái lượm, mùa nào thức ấy.

  Nhà vợ chồng A Phan ở giữa làng, xây tạm bợ, lợp vội bằng mấy tấm tôn. Gặp chúng tôi, anh A Phan rầu rĩ kể, anh sinh năm 1979. Năm 2000, lấy Y Công, người cùng làng. Ở chốn thâm sơn này, sau mười mấy năm lập gia đình, vợ chồng A Phan đẻ sòn sòn, được cả thảy 6 đứa con.

  20130304105154_mattich
  Hàng ngày vẫn có nhiều người vào rừng tìm 2 cháu bé

  A Phan bảo, bởi đông con nên cuộc sống gia đình bữa no bữa đói. Nương rẫy chỉ có 2 ha, nhưng đất xấu nên gia đình chỉ có thể trồng mì. Bởi lần ăn từng bữa nên nên ngày ngày, khi việc nương rẫy hòm hòm, vợ chồng anh lại dắt díu nhau lên rừng tìm đót để kiếm bữa cơm cho các con ăn qua ngày.

  Như củ khoai củ mì, các con anh cũng dặt dẹo lớn lên cùng những cam khó ấy. Đứa con lớn năm nay đã 11 tuổi, đứa nhỏ nhất mới được 2 tháng tuổi. Những lúc đi rừng, anh đem những đứa nhỏ nhất về gửi bên ngoại. Những đứa lớn thì theo vợ chồng anh lên rừng.

  Tới nơi kiếm đót, vợ chồng anh để con tại những căn lều, lán canh nương ở gần đó. Vứt con ở đó, đến bữa thì chúng ăn cơm vợ chồng anh để sẵn. Đến chiều muộn, khi đã kiếm kha khá đót thì vợ chồng anh quay lại đón con cùng về.

  Hôm ấy, ngày 3/1, như mọi ngày, vợ chồng anh cùng dậy sớm để vào rừng. Sau khi gửi mấy đứa con lớn tới trường, đứa nhỏ gửi về nhà ngoại, anh chị mang theo 2 đứa con vào rừng cùng mình.

  Hai cháu bé đó là là Y Phối (9 tuổi), con thứ 2 và đứa thứ 5 và cũng là con trai duy nhất của anh chị tên là A Phú Cần, chưa đầy 3 tuổi.

  “Khổ thân chúng quá, bởi con Y Phối bị tâm thần từ nhỏ không đi học được nên vợ chồng tôi phải đưa đi theo, chứ để nó ở nhà thì đâu nên nỗi. Nó bệnh tật thế, giờ lạc trong rừng thì không biết thế nào!”, A Phan ngậm ngùi.

  Mừng chiến lợi phẩm, quên con trong rừng

  Theo anh A Phan thì vợ chồng anh lấy đót ở cách lều đặt con chừng 2 cây số. Yên tâm đặt con ở đó, chuẩn bị sẵn đồ ăn trưa cho chúng xong, vợ chồng anh yên tâm tiến sâu vào rừng.

  “Chừng 7 giờ sáng, đang mải lấy đót thì mình đã giật thót mình khi thấy một con trăn to đang bò trên núi định chui vào hang. Thấy con trăn mình sợ lắm, nhưng nghĩ bắt chắc bán được nhiều tiền nên mình quên cả sợ, chạy theo túm được đuôi khi nó định bò vào hang.

  Nó vùng vẫy ghê lắm, kéo cả mình đi. Mình vừa cố lôi nó lại vừa hô hoán mọi người đang lấy đót quanh đó chạy lại tiếp sức”, anh A Phan kể.

  Sau khi được sự trợ giúp của mọi người, con trăn lớn đó đã bị bắt, ngoan ngoãn nằm im trong chiếc lồng đan vội. Sợ sau một hồi quần thảo, sợ con vật chết, A Phan và mấy người tham gia vây bắt đó đã bàn nhau phải đem ngay “chiến lợi phẩm” ấy xuống đường cái bán.

  Ý kiến ấy được mọi người hưởng ứng tức thì. Vậy là, bỏ cả đám đót lấy dở, mấy người hấp tấp đưa con trăn đó xuống núi.

  Con trăn được vợ chồng A Phan bán cho một người chuyên thu mua sắt vụn, được cả thảy 1,5 triệu đồng. Bởi có công phát hiện, vợ chồng A Phan được chia 500 nghìn, số còn lại chia đều cho những người tham gia vây bắt.

  Tự nhiên có được một món tiền lớn, vợ chồng A Phan mừng lắm. Những người ăn ké lộc rừng kia cũng vậy. Bởi sự mừng vui đó nên mọi người đã thống nhất cùng góp mỗi người 50 nghìn đồng để mua rượu, mua đồ về nhậu chia vui.

  Những chén rượu được nâng lên tới tấp. Những chén rượu khiến vợ chồng A Phan mềm môi. Và, những chén rượu đó khiến cả 2 người quên luôn là 2 đứa con nhỏ dại của mình vẫn còn đang ở trong rừng.

  Cuộc rượu tàn cũng là lúc vợ chồng A Phan say bí tỉ. Đến chừng 3 giờ chiều, tỉnh rượu dậy, thấy nhà vắng trẻ, A Phan mới giật mình nhớ ra là mình đã để quên 2 con ở trong rừng.

  Hốt hoảng, 2 vợ chồng A Phan chạy bổ vào rừng, nơi cách nhà chừng 6 cây số. Thế nhưng, tới nơi thì chẳng thấy 2 đứa trẻ đâu. Trong lều, nồi cơm vợ chồng A Phan để cho con mình ăn trưa còn lại rất ít. Chai nước cũng được uống hết một nửa.

  Anh A Phan kể, ngay khi không thấy con, vợ chồng anh và những người tham gia bữa rượu mừng đó đã đổ xô đi tìm. Tuy nhiên, luồn rừng cả đêm hôm đó mà chẳng thấy 2 đứa nhỏ đâu.

  “Đêm ấy, mình và vợ cứ vào tận rừng sâu gào khóc gọi tên con mà không thấy nó trả lời. Vì chỗ chòi của mình chỉ có rừng, không có sông, cũng không có suối nên nó không thể ngã xuống nước được”, A Phan kể. Cũng theo A Phan khu rừng vợ chồng anh lấy đót không còn nhiều thú dữ nên khả năng con anh bị thú dữ bắt cũng khó xảy ra.

  Những đồn thổi rợn người

  Đau đớn vì bỗng dưng đánh mất 2 con, vợ chồng A Phan suy sụp, người sọp hẳn. Vì không có tiền, lại sợ dân làng lên án vì con trăn mà lỡ để mất 2 đứa con nên anh chị không dám trình báo với chính quyền địa phương.

  Tuy nhiên, sau khi nhận được thông tin trên, chính quyền xã Đắc Psi đã huy động cán bộ, lực lượng công an, dân quân và nhân dân các thôn làng lân cận tổng cộng khoảng 300 người liên tục tìm kiếm. Tuy nhiên, đã gần nửa tháng trôi qua, cả khu rừng đó đã được lật tung nhưng tung tích 2 đứa trẻ vẫn chìm đắm trong sự thâm u của đại ngàn.

  Anh A Phan rầu rầu nói: “Mất con, vợ và mình cùng ốm, chả muốn làm gì nữa. Tuy nhiên, nhà lại còn 4 cháu nhỏ nên dù đau đớn nhưng hàng ngày mình vẫn phải vừa lên rừng hái đót, vừa nuôi hi vọng tìm thấy con trong rừng”.

  Cũng theo A Phan thì những ngày tới, anh sẽ vay mượn để mua một con bò thịt làm lễ cúng Giàng, mong Giàng tha tội để các con anh trở về với gia đình. “Mình muốn làm lễ cúng tạ tội với Giàng, với thần rừng lắm nhưng nghèo quá, chưa thể có tiền mua bò”, A Phan nói trong nước mắt.

  Mất con, đau xót nhưng những ngày qua, vợ chồng A Phan còn sợ hãi bởi suy nghĩ có lẽ nào vợ chồng anh đã bắt phải trăn thiêng nên bị trăn thần trừng phạt, bắt mất 2 đứa con tội nghiệp của mình.

  Suy nghĩ ấy nhiều lúc khiến vợ chồng anh hoảng loạn. “Xin Giàng, xin thần rừng cứ trừng phạt vợ chồng mình chứ đừng bắt 2 đứa trẻ mà tội nghiệp!”, anh A Phan khóc nức.

  Người Xê Đăng tin vào sự tồn tại của Giàng. “Chúng mình cũng coi rừng là của Giàng, trong rừng còn có con ma rừng chuyên trông coi cỏ cây và muông thú. Có thể con trăn đó là vật thiêng của Giàng nên Giàng đã nặng tay với vợ chồng mình”, A Phan lý giải.

  Không chỉ vợ chồng A Phan tin rằng các con anh đã bị Giàng trừng phạt nên mất tích mà nhiều người ở làng Đắc Lấp cũng nghĩ như vậy. Có mặt tại đây, chúng tôi đã nghe được nhiều lời đồn thổi huyễn hoặc xung quanh chuyện đau đớn này.

  Người thì bảo, 2 đứa trẻ nhà A Phan đã bị thần rừng dụ vào tít trong thung sâu, không cách nào kiếm tìm cho được. Người thì bảo, bởi A Phan bắt phải con của một con trăn tinh, nặng cả tạ.

  Khi mất con, con trăn tinh ấy đã đi tìm, gặp 2 đứa trẻ trên nên nó đã bắt để mạng đổi mạng… Những lời đồn thổi ấy khiến dân làng chết khiếp nên nhiều người từ hôm đó đã không dám vào rừng. Thậm chí, có người đêm không dám ra khỏi nhà vì sợ trăn tinh đêm về bắt phạt.

  Box: Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Đắc Psi, cho biết, chính quyền địa phương vẫn đang tiếp tục huy động lực lượng tìm kiếm 2 cháu bé mất tích.

  Những ngày tới, chính quyền sẽ mở rộng diện tìm kiếm sang các khu rừng lân cận vì địa điểm 2 cháu mất tích là khu vực giáp ranh giữa ba huyện Đắc Hà, Tu Mơ Rông và Đắc Tô. Để động viên giúp đỡ gia đình anh A Phan tìm kiếm con mình, chính quyền xã đã hỗ trợ 2 triệu đồng và 50 kg gạo.

  Ông Thành cho biết thêm, chính quyền địa phương đã báo cáo lên cấp trên và phối hợp với các ban ngành đoàn thể tiếp tục tìm kiếm hai cháu bé, đồng thời hỗ trợ mì tôm, nước uống cho những người tham gia vào rừng tìm kiếm.
  http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/111...rung-tham.html
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 262 Bài viết

  • 301 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  trời ạ ! cầu mong 2 đứa bé ko sao ....đọc mà thương 2 đứa bé quá
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 98 Bài viết

  • 121 Được cảm ơn

  #3
  hic, tội 2 bé quá
  • Avatar của Kazumy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 3,201 Bài viết

  • 5,820 Được cảm ơn

  #4
  Thương quá, chỉ tại chữ nghèo mà ra. Cầu mong hai con bình yên trở về!
  Hãy chịu đựng chứ đừng kêu than những gì không thể thay đổi được
  • 573 Bài viết

  • 1,812 Được cảm ơn

  #5
  kinh khủng quá!!!
  • Avatar của kawaimk
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,018 Bài viết

  • 546 Được cảm ơn

  #6
  Thương 2 đứa bé quá!
  Mà Bố ham ăn ham uống rượu thì con Mẹ chứ nhỉ? Đằng này Mẹ cũng thế, pó tay!
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bongbebe
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 720 Bài viết

  • 1,976 Được cảm ơn

  #7
  Nhiều con nên ít để ý đến con, nghèo đói nên thấy miếng ăn thì quên hết...Chán cả bố lẫn mẹ ...2 bé chắc bị đem bán mất rùi, thương quá.
  Om mani padme hum.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,417 Bài viết

  • 3,945 Được cảm ơn

  #8
  Trong hung có kiết, trong kiết có hung
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 334 Bài viết

  • 868 Được cảm ơn

  #9
  Khổ cho cái nghèo nó cứ đày lên các con.....
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thuchanh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 185 Bài viết

  • 102 Được cảm ơn

  #10
  Mong 2 con được bình an và sớm về với Ba Mẹ
  Xuân Nhâm Thìn Của Thục Anh Nè
  https://www.webtretho.com/forum/f2836...-61-a-1106566/

  Xuân Nhâm Thìn Của Thục Anh ( Tập 2 hi hi ....)

  https://www.webtretho.com/forum/f2838...-02-a-1107228/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của girl_8x
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 35 Bài viết

  • 45 Được cảm ơn

  #11
  Thương 2 con quá, chẳng biết nói sao nữa, nếu con được sinh ra trong 1 gia đình khá hơn thì sẽ không xảy ra chuyện như vậy. Dù biết Bố Mẹ không ai không thương con nhưng gánh nặng cơm áo cứ đè lên đôi vai thì làm sao có đủ điều kiện chăm sóc và lo lắng chu đáo cho từng con được.
  • Avatar của calantha
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 769 Bài viết

  • 3,980 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Hansel & Gretel của Việt Nam
  • 1,097 Bài viết

  • 2,855 Được cảm ơn

  #13
  Trong đấy thì cũng không lo bị bắt qua khựa lắm. Chỉ sợ tai nạn hoặc thú rừng tha đi thôi.
  • Avatar của Xiao-Mei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 6,580 Bài viết

  • 22,841 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #14
  Hai vợ chồng này đáng trách quá đi mất, đã nghèo mà còn sinh nhiều làm khổ các con.

  Cặp này ngu có đôi, thứ nhất là cẩu thả, thứ nhì ham ăn ham nhậu, thứ ba là ngờ nghệch (lẽ ra phải báo sớm cho chính quyền để việc tìm kiếm được triển khai sớm hơn).

  Hai đứa bé có lẽ bị lạc vào rừng sâu không tìm được lối ra lều, nửa tháng trôi qua... không biết nói gì hơn...

  Đọc bài này mình nhớ tới một câu chuyện cổ tích VN. Chuyện kể hai vợ chồng nọ sinh được 7 đứa con mà nhà nghèo quá nên một đêm chờ các con ngủ say, hai vợ chồng bàn cách đem các con vào rừng rồi trốn về. May chú bé út lén nghe được nên đã mang theo sỏi đánh dấu đường về. Lần thứ hai bị bố mẹ bỏ rơi, cậu bé mang theo gạo, gạo bị kiến tha mất nên cuối cùng các cậu bé bị lạc tới nhà một tên khổng lồ chuyên ăn thịt người.

  Nhờ trí thông minh nhanh nhẹn, chú bé út đã ăn cắp hài bảy dặm cùng các anh chạy thoát!

  Hy vọng, dù mong manh, là mọi người tìm được các bé trở về!
  English is tough stuff

  Dearest creature in creation,
  Study English pronunciation.
  I will teach you in my verse
  Sounds like corpse, corps, horse, and worse.
  I will keep you, Suzy, busy,
  Make your head with heat grow dizzy.
  Tear in eye, your dress will tear.
  So shall I! Oh hear my prayer.
  Just compare heart, beard, and heard,
  Dies and diet, lord and word,
  Sword and sward, retain and Britain.
  ...
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Bubaku
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 578 Bài viết

  • 2,236 Được cảm ơn

  #15
  Thương các con quá......
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 818 Bài viết

  • 2,253 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Xiao-Mei Xem bài viết
  Hai vợ chồng này đáng trách quá đi mất, đã nghèo mà còn sinh nhiều làm khổ các con.

  Cặp này ngu có đôi, thứ nhất là cẩu thả, thứ nhì ham ăn ham nhậu, thứ ba là ngờ nghệch (lẽ ra phải báo sớm cho chính quyền để việc tìm kiếm được triển khai sớm hơn).

  Hai đứa bé có lẽ bị lạc vào rừng sâu không tìm được lối ra lều, nửa tháng trôi qua... không biết nói gì hơn...

  Đọc bài này mình nhớ tới một câu chuyện cổ tích VN. Chuyện kể hai vợ chồng nọ sinh được 7 đứa con mà nhà nghèo quá nên một đêm chờ các con ngủ say, hai vợ chồng bàn cách đem các con vào rừng rồi trốn về. May chú bé út lén nghe được nên đã mang theo sỏi đánh dấu đường về. Lần thứ hai bị bố mẹ bỏ rơi, cậu bé mang theo gạo, gạo bị kiến tha mất nên cuối cùng các cậu bé bị lạc tới nhà một tên khổng lồ chuyên ăn thịt người.

  Nhờ trí thông minh nhanh nhẹn, chú bé út đã ăn cắp hài bảy dặm cùng các anh chạy thoát!

  Hy vọng, dù mong manh, là mọi người tìm được các bé trở về!
  Ko biết chuyện cổ tích nảy do ai sáng tác, nhưng dù là ai đều thấy ghê sợ vì họ có thể nghĩ ra tình huống cha mẹ nghèo đói ko nuôi nổi con, Vứt nó vào rừng!
  Hai đứa bé lạc trong rừng từng nấy thời gian....ko dám Nghĩ nữa. Mong là có phép lạ. Bó Tay với vc Nhà này!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Xiao-Mei
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 6,580 Bài viết

  • 22,841 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi DH12.2004 Xem bài viết
  Ko biết chuyện cổ tích nảy do ai sáng tác, nhưng dù là ai đều thấy ghê sợ vì họ có thể nghĩ ra tình huống cha mẹ nghèo đói ko nuôi nổi con, Vứt nó vào rừng!
  Hai đứa bé lạc trong rừng từng nấy thời gian....ko dám Nghĩ nữa. Mong là có phép lạ. Bó Tay với vc Nhà này!
  Mình vừa search trên mạng, đó là chuyện Đôi hia bảy dặm.
  Tuy nhiên bây giờ họ bổ túc lại rồi, chứ hồi còn nhỏ mình đọc truyện tranh thì nội dung là cha mẹ bàn tính bỏ con vào rừng vì nghèo, bởi vậy bé út mới nghe lén và dậy sớm chuẩn bị một túi sỏi mang theo. Mình còn nhớ sau khi bỏ các con vào rừng, hai vợ chồng về nhà thì được một người trong xóm thiếu nợ đã lâu giờ mang tới trả. Hai vợ chồng mua đồ ăn ngon về hưởng với nhau và than thở không biết các con hiện giờ ở đâu, v.v, và ngay lập tức các bé hiện ra. Nhưng xài hết tiền thì họ lại túng thiếu tiếp, lại bỏ con tiếp, và vất luôn túi sỏi của cậu bé.

  http://www.tusachthantien.com/tstt/c...6-12&Itemid=68
  English is tough stuff

  Dearest creature in creation,
  Study English pronunciation.
  I will teach you in my verse
  Sounds like corpse, corps, horse, and worse.
  I will keep you, Suzy, busy,
  Make your head with heat grow dizzy.
  Tear in eye, your dress will tear.
  So shall I! Oh hear my prayer.
  Just compare heart, beard, and heard,
  Dies and diet, lord and word,
  Sword and sward, retain and Britain.
  ...
  • 573 Bài viết

  • 1,812 Được cảm ơn

  #18
  cầu trời cho 2 bé không bị sao và được tìm thấy khỏe mạnh!! cùng là 1 kiếp người mà sao kẻ quá sướng người quá khổ!
  • Avatar của choichoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 2,679 Bài viết

  • 4,810 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Cầu mong có ai tốt bụng tìm thấy bọn trẻ nên đã mang về nuôi!
  Có 500 bạc mà cả vợ lẫn chồng sướng lú hết óc, nhậu quên cả con !
  Những gì ta cho đi một cách thật lòng thì mãi mãi là của ta!
  • Avatar của t0mah0c
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 15 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #20
  Đọc mà thấy lộn ruột thì có. Mải bắt mà quên con thì còn chấp nhận được phần nào nhưng bắt xong rồi thì phải sực nhớ đến con chứ. Ai lại còn ngồi ăn uống nhậu nhẹt xong rồi mới nhớ ra thì ko còn gì để mà nói nữa.

  Cầu mong cho 2 cháu bé bình an.
 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3