TIN TÀI TRỢ.

“Vô cảm” trong nhà mình

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 16.5K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,080 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  “Vô cảm” trong nhà mình


  TT - Trường hợp chồng/vợ, con “vô cảm” đối với vợ/chồng, mẹ không phải hiếm, đặc biệt trong các gia đình có “truyền thống” gia trưởng. Qua trò chuyện với chị N. có thể nhận ra nguyên nhân dẫn đến sự “vô cảm” của chồng, con chị.

  ​Tại nhiều cuộc hội thảo, mạn đàm về chủ đề tâm lý, gia đình... không ít người bày tỏ họ gặp tình trạng “vô cảm” từ người thân khi các thành viên của gia đình ít chia sẻ với nhau.

  avsWtYwA
  Bữa ăn gia đình là dịp các thành viên gia đình gần gũi, chia sẻ với nhau những điều trong cuộc sống - Ảnh: T.T.D.

  Nhiều người thừa nhận họ không hoặc rất ít được biết về các nội dung chi tiết liên quan đến công việc của vợ/chồng, nói chi là can thiệp vào công việc của người bạn đời. Thậm chí có người vợ không biết chồng mình đang làm ở công ty nào vì chồng cô ấy “nhảy việc” liên tục mà không nói vợ biết về công việc hiện tại

  Trò chuyện với chúng tôi, chị H. (ngụ TP.HCM) than thở thấy buồn vì không nhận được sự quan tâm của chồng.

  Từ chuyện việc ai người nấy biết

  Vợ chồng chị H. đều là giảng viên đại học. Chị H. kể giữa anh chị dường như có một sự thỏa thuận ngầm rằng việc ở cơ quan thì “ai người đó lo, ra khỏi cơ quan là để lại cơ quan, không được đem chuyện ở cơ quan về nhà”.

  Rồi chị đánh giá thêm: “Thỏa thuận này có cái hay vì về nhà mình toàn tâm toàn ý lo cho gia đình, việc ở cơ quan của người nào mà chưa giải quyết xong thì tự giải quyết bằng cách thức khuya dậy sớm để hoàn thành phần việc còn lại”. Nói là vậy nhưng chị H. thừa nhận: “Đôi lúc tôi hụt hẫng, buồn chán, nhất là những khi áp lực công việc ở cơ quan nhiều mà bản thân không nhận được sự quan tâm của chồng, cũng không dám chia sẻ”.

  Tương tự gia đình chị H., gia đình anh T. và chị O. (ngụ Q.12, TP.HCM) đưa ra thỏa thuận “việc ai nấy lo” nên trong việc làm ăn, việc ở cơ quan họ tự giải quyết. Anh T. là nhân viên kinh doanh ở một công ty bán hàng gia dụng lớn. Những lần vào “mùa vụ”, công việc nhiều nhưng mỗi khi chị O. đề nghị trợ giúp thì anh T. lại gắt lên “biết gì mà làm”.

  “Nhiều lần như vậy đến nỗi tôi thấy bình thường, không muốn hỏi về công việc của anh nữa dù anh thức khuya, dậy sớm, có hí hoáy với giấy tờ, tài liệu” - chị O. bộc bạch. Trong khi đó, là giáo viên, có những lúc áp lực về thời gian, thi, kiểm tra, hội giảng nhưng hiếm khi chị O. nhận được lời hỏi thăm hoặc một sự quan tâm nho nhỏ từ chồng.

  Nhiều người thừa nhận họ không hoặc rất ít được biết về các nội dung chi tiết liên quan đến công việc của vợ/chồng, nói chi là can thiệp vào công việc của người bạn đời. Thậm chí có người vợ không biết chồng đang làm ở công ty nào vì chồng cô ấy “nhảy việc” liên tục mà không nói vợ biết về công việc hiện tại. Chính vì tính “độc lập” của người bạn đời khiến sự quan tâm công việc của nhau ngày một ít đi.

  Đến sự “vô cảm” trong gia đình


  Mỗi lần đi làm về là chị N. lại lăn ra làm việc nhà. Tuy nhiên, thời gian làm việc nhà không làm chị nản bằng sự thiếu quan tâm, chia sẻ của chồng, con. Theo chị, chồng chị đi làm về là “ôm” mấy tờ báo và tivi đến khi chị nấu nướng xong mới “bứng rễ” dậy ăn cơm. Ăn xong lại điệp khúc dọn dẹp đến gần 8g tối chị mới được nghỉ ngơi. “Bận bịu là vậy nhưng chẳng bao giờ thấy ổng đỡ cho mình việc gì, thậm chí vài lời hỏi han đại loại như “em có mệt không?” cũng không thấy” - chị N. chia sẻ.

  Theo chị N., chồng chị thuộc típ người “dễ chiều”, nấu gì thì ăn nấy, ít khi chê nhưng hiếm khi phụ vợ làm việc nhà. Vì vậy chị phải “tự bơi”. Nếu hôm nào chị mệt, cả nhà cùng kéo ra quán ăn và việc đó chỉ xuất hiện vài lần vì “ăn hàng, ăn quán không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không bảo đảm sức khỏe để các con học tập” - chị N. thừa nhận.

  Do vậy chị từ “bơi” đến “lặn ngụp”. Không chỉ có chồng không biết chia sẻ với vợ, mà con cái cũng vậy, “đứa lớn thì ngoài công việc ở công ty cứ ru rú trong phòng, học hay lên mạng gì đó. Khi mẹ nấu cơm nước xong gọi mới xuống ăn, ăn xong lại về phòng.

  Đứa nhỏ đang học cấp III nhưng từ nhỏ chỉ biết học, “hết học ở trường rồi đến học thêm nên vợ chồng tôi chẳng để con làm gì” - chị cho biết thêm.

  Rồi chính chị cũng thừa nhận “bé chẳng biết làm gì ngoài học” nên mọi việc trong nhà chị đều tự giải quyết.

  Trường hợp chồng/vợ, con “vô cảm” đối với vợ/chồng, mẹ không phải hiếm, đặc biệt trong các gia đình có “truyền thống” gia trưởng. Qua trò chuyện với chị N. có thể nhận ra nguyên nhân dẫn đến sự “vô cảm” của chồng, con chị rằng: ban đầu xuất phát từ tình thương (thương chồng, thương con) và trách nhiệm (làm vợ, làm mẹ) nên chị cứ âm thầm giải quyết việc nhà mà không cần suy bì, tính toán.

  Lâu dần, việc nhà coi như đã được các thành viên trong gia đình mặc định cho chị và bản thân chị cũng vì thương chồng con quá nên không trao đổi thẳng thắn với chồng về các vấn đề cần được chia sẻ; không dạy con cách đỡ đần ba mẹ; không hướng dẫn con cách quan tâm, chia sẻ, san sẻ cho nhau giữa các thành viên trong gia đình.

  Do đó, việc các thành viên trong nhà hình thành tư tưởng hưởng thụ mà ít khi quan tâm đến việc cơm do ai nấu, quần áo do ai giặt ủi...

  Áp lực cuộc sống có thể làm nhiều cặp vợ chồng độc lập hơn trong công việc nên thái độ quan tâm, chia sẻ công việc của nhau lu mờ dần. Bên cạnh đó, tư tưởng gia trưởng cùng với tình thương thái quá có thể khiến trẻ ngày càng “nghèo” kỹ năng lao động, kỹ năng quan tâm, chia sẻ công việc cũng như nắm bắt tâm tư, tình cảm với người xung quanh, đặc biệt là người thân. Có lẽ sự “vô cảm” trong gia đình được hình thành trên cơ sở đó.

  THS NGUYỄN QUẾ DIỆU

  http://tuoitre.vn/tin/nhip-song-tre/...nh/690987.html
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của AnLanh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,586 Bài viết

  • 5,216 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Để con cái ko vô cảm với cha mẹ thì phải bắt con cái nhúng tay vào làm việc nhà. Có làm thì con mới biết việc nhà ko đơn giản, nhẹ nhàng. Làm quen sau này tự khắc thấy việc là con làm. Cha mẹ bệnh thì yêu cầu con nấu cháo, mua thuốc. Hướng dẫn tạo thói quen ngay từ nhỏ thì con mới biết làm. Còn cha mẹ cứ ôm đồm hết thì tất thảy con sẽ vô cảm.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 285 Bài viết

  • 95 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  chị N. ấy chiều con quá nên mới thế. con lớn rồi ko ít thì nhiều cũng phải biết thương mẹ, đỡ đần việc này việc kia chứ. chả nhẽ lớn bằng cái bồ rùi mà vẫn gọi mẹ ơi nấu cơm cho con ăn ak
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 42 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #4
  èo... nói thật là nhìu khi nhà mình cả tuần... àh ko cả tháng mới ngồi ăn cùng nhau dc... ba minh làm c.a nên cứ đi miết mẹ mình cũng quay vs công việc của mẹ... riết thành ra mình ko có thói quen nói chuyện vs ba mẹ luôn..hnao ba mẹ mà ở nhà suốt là thấy là lạ ko quen sao sao áh.....
  • Avatar của Kserd
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 56 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #5
  Đúng là công việc thì ko nên mang về nhà, nhưng nhiều lúc bức xúc ko biết kể với ai thì lại càng bực thêm, chỉ nên ở giới hạn nào đó thôi chứ bảo ko tâm sự chuyện ngoài đường ở nhà thì cũng ko hẳn đúng.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 345 Bài viết

  • 343 Được cảm ơn

  #6
  các chị chìu chồng con thế dù họ có muốn giúp cũng không biết bắt đầu từ đâu, hơn nữa nếu lúc nhỏ bọn trẻ được ba cho phép xem tivi, đọc báo thì lớn lên cũng sẽ xem tivi, đọc báo như ba chúng & nếu mẹ chúng không cho chúng làm việc nhà từ nhỏ thì chúng sẽ xem việc nhà là của mẹ chúng chứ không phải việc của chúng nên tốt nhất các chị hãy mạnh dạn chia việc nhà cho chồng con làm.
  • 38 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Ở nhà còn vô cảm bảo sao ra đường người ta ko vô cảm, nhiều người lên facebook thấy người ta vô cảm chửi này nọ nhưng bản thân có khi còn hơn vậy.