TIN TÀI TRỢ.

Vợ Bầu Kiên bị kiến nghị điều tra vì nghi giúp chồng trốn thuế

 • 2 Lượt chia sẻ
 • 18.9K Lượt đọc
 • 71 Trả lời

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 281 Bài viết

  • 1,232 Được cảm ơn

  #1
  Thứ ba, 10/6/2014 | 11:08 GMT+7
  icon_fbicon_twicon_google|icon_printicon_letter

  Vợ Bầu Kiên bị kiến nghị điều tra vì nghi giúp chồng trốn thuế


  TAND Hà Nội cho rằng bà Đặng Ngọc Lan (vợ ông Nguyễn Đức Kiên) giúp sức tích cực cho chồng trốn thuế hơn 25 tỷ đồng nên kiến nghị điều tra.  Trong bản án tuyên ngày 9/6, TAND Hà Nội kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi của bà Lan và Nguyễn Thúy Hương (em gái bị cáo Nguyễn Đức Kiên) trong việc giúp sức tích cực cho ông Kiên trốn thuế 25 tỷ đồng. “Nếu phát hiện những người này này vi phạm thì phải xử lý theo quy định pháp luật”, bản án kiến nghị.
  vo-bau-kien-3819-1402368074
  Bà Đặng Ngọc Lan trong phiên tòa xét xử chồng.
  Trong phiên xử kéo dài nửa tháng (20/5-9/6), hai người phụ nữ này đều có mặt tại tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
  Theo cáo buộc, bằng việc được chồng ủy quyền, bà Lan với tư cách tổng giám đốc B&B ký hợp đồng ủy thác đầu tư với Ngân hàng ACB kinh doanh giá vàng ngoài lãnh thổ Việt Nam. Biết được về việc miễn thuế thu nhập cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2009, ông Kiên đã để bà Lan ký hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính với bà Hương. Bà Hương lại ủy thác cho chính B&B đầu tư kinh doanh vàng ghi sổ. Ông Kiên sau đó chuyển toàn bộ lợi nhuận kinh doanh vàng của B&B cho bà Hương thụ hưởng để không phải nộp thuế.
  Trước đó trong một số lần bị thẩm vấn, bà Lan cho rằng, năm 2009, công ty B&B bị thua lỗ 268 tỷ đồng. Nếu nhà chức trách có kết luận việc công ty không nộp thuế thì cơ quan thuế có trách nhiệm hướng dẫn để bà làm các thủ tục, chứ bà không trốn. Ngược với nội dung trình bày của vợ ông Kiên, đại diện B&B tại tòa lại cho hay năm đó doanh nghiệp này "hoạt động có lãi". Tổng cục thuế cũng khẳng định "có lãi" và theo luật thì phải nộp thuế. Cũng căn cứ tài liệu B&B cung cấp trong đợt thanh tra năm 2009, Cục Thuế Hà Nội xác định công ty này không lỗ.
  Bị truy hỏi về những mâu thuẫn này, trước tòa, bà Lan cho hay không tham gia điều hành ở Công ty B&B, mọi việc do ông Kiên thực hiện, bà không biết gì về hoạt động của công ty. Tin chồng không làm gì sai nên khi ông đưa giấy tờ gì bà đều ký, việc này thực hiện ở nhà vì lúc đó bà đang nghỉ sinh con.
  Bà Nguyễn Thúy Hương cũng cho hay khi được anh trai gợi ý đầu tư đã đồng ý. “Về hoạt động ủy thác, tôi không có năng lực nên ủy thác cho B&B đầu tư hộ”, bà Hương trình bày. Lời khai của bà Hương cho thấy với việc hợp tác cùng anh trai, bà không phải ký quỹ, kinh doanh có lãi thì hưởng 99%, trả 1% phí ủy thác; nếu lỗ thì phải chịu 100%.
  Bà cho hay, khi nhận 68 tỷ đồng do B&B chuyển tiền lãi cho, bà đã chuyển vào tài khoản cá nhân ông Kiên. Bà giải thích đây là cho anh trai vay, không có hợp đồng.
  Nguyễn Đức Kiên cũng thừa nhận, khi ký hợp đồng ủy thác thì vợ mới sinh, còn em gái mới chuyển từ nghề giáo viên sang kinh doanh nên ông là người điều hành. “Tôi đồng ý cho em gái kinh doanh giá vàng và nhận lời giúp em kinh doanh. Vợ tôi không làm gì chỉ ký giấy tờ cần thiết”, cựu phó chủ tịch HĐQT ACB trình bày.
  Đánh giá việc làm của 3 người này, VKS cho rằng B&B không có phép kinh doanh uỷ thác đầu tư và kinh doanh vàng. Bà Hương không được uỷ thác ký kinh doanh vàng nước ngoài, cũng không đăng ký kinh doanh vàng theo quy định nhà nước. Bà Hương là người ký hợp đồng uỷ thác với công ty B&B, đặt cọc tiền để kinh doanh song trên thực tế không thực hiện bất kỳ giao dịch nào.
  Viện dẫn Nghị quyết 32 về việc toàn bộ thu nhập cá nhân không phải nộp thuế, VKS cho biết Công ty B&B đã vi phạm pháp luật khi chuyển tiền cho bà Hương và không kê khai để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Sau khi nhận tiền, bà Hương lại chuyển cho anh trai - thực chất là hành vi trốn thuế.
  Không chỉ bị xác định trốn thuế bằng thủ đoạn tinh vi, lắt léo, trong phần tuyên án hôm qua, đánh giá về hành vi cố ý làm trái của ông Kiên, HĐXX cho rằng ông Kiên đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật nói chung, pháp luật về ngân hàng nói riêng để cạnh tranh không lành mạnh, tạo ra dòng tiền ảo, chuyển tiền từ ngân hàng này sang ngân hàng khác làm tăng trưởng tín dụng ảo, lợi nhuận ảo và tăng trưởng giá trị cổ phiếu ảo... Sự cạnh tranh không lành mạnh và không dựa trên quy luật thị trường bị bóp méo nhằm tạo lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.
  Hành vi ông Kiên và 5 đồng phạm là cựu lãnh đạo cao cấp Ngân hàng ACB bị xác định đã gây lũng đoạn thị trường tài chính tiền tệ trong nước, ảnh hưởng xấu đến chính sách tài chính quản lý. Nếu không có sự can thiệp kịp thời thì đã xảy ra hậu quả xấu.
  Theo bản án cùa TAND Hà Nội, từ ngày 15/5/2007 đến 3/8/2008, ông Kiên thông qua 6 công ty do mình làm chủ tịch HĐQT hoặc chủ tịch hội đồng thành viên để tổ chức hoạt động kinh doanh cổ phần, cổ phiếu và kinh doanh vàng trái quy định với tổng số tiền gần 21.500 tỷ đồng.
  Qua B&B, ông trốn thuế hơn 25 tỷ đồng, qua Công ty ACBI ông bị cáo buộc lừa chiếm đoạt 246 tỷ đồng trong thương vụ bán 20 triệu cổ phần của Công ty thép Hoà Phát (đã thế chấp tại ngân hàng) cho Công ty TNHH Một thành viên thép Hoà Phát.
  Ông Kiên còn cùng cựu tổng giám đốc Lý Xuân Hải, 3 cựu phó chủ tịch HĐQT ACB là Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, cựu phó tổng giám đốc Huỳnh Quang Tuấn thống nhất uỷ thác cho các cá nhân gửi tiền tại các tổ chức tín dụng. Trong số này có 718 tỷ đồng vào Vietinbank và đã bị Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank TP HCM) chiếm đoạt.
  Ngoài ra, với hành vi thống nhất, ban hành chủ trương mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, những người này còn bị buộc tội đã ra chủ trương đầu tư cổ phiếu ngân hàng ACB trái quy định của nhà nước, gây thiệt hại gần 688 tỷ đồng.
  TAND Hà Nội tuyên phạt ông Kiên 20 tháng tù về tội Kinh doanh trái phép, 6 năm 6 tháng về tội Trốn thuế, 20 năm về tội Lừa đảo, 18 năm do Cố ý làm trái. Tổng hợp hình phạt bị cáo phải chấp hành là 30 năm; nộp phạt bổ sung 75 tỷ do trốn thuế và 100 triệu đồng về hành vi lừa đảo.
  Đồng tội danh Cố ý làm trái, cựu tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải lĩnh 8 năm tù; bị cáo Lê Vũ Kỳ án 5 năm, Trịnh Kim Quang lĩnh 4 năm, Phạm Trung Cang 3 năm tù, Huỳnh Quang Tuấn chịu hình phạt 2 năm.
  Bị cáo Trần Ngọc Thanh (giám đốc ACBI) lĩnh 5 năm 6 tháng tù về tội Lừa đảo, bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến (kế toán ACBI) nhận 5 năm.
  Đặc biệt, sau phần tuyên án, TAND Hà Nội tuyên bố khởi tố vụ án "kinh doanh trái phép tại ngân hàng ACB và Vietbank" và khởi tố vụ án "đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với Huỳnh Thị Huyền Như của Huỳnh Thị Bảo Ngọc (Phó phòng quản lý quỹ Ngân hàng ACB)

  Mai Chi

  http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-lu...e-3002328.html

  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 281 Bài viết

  • 1,232 Được cảm ơn

  #2
  Ai đã hả hê thì sẽ được tiếp tục theo dõi để được hả hê! Còn tôi thì không vui vì không thể!
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 91 Bài viết

  • 5,316 Được cảm ơn

  #3
  Tôi đã đoán trước được điều này. Dư luận càng quan tâm thì ông ấy càng khổ. Thiện tai, thiên tai ...
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của beoiuui
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 226 Bài viết

  • 161 Được cảm ơn

  #4
  thế nào là "tích cực giúp sức"?? các ông tưởng chém thế nào là bọn tôi phải nghe thế ah? đúng là lũ khốn nạn, ngu dốt, thù dai, bẩn tưởi
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ecolawvn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 44 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #5
  Chồng trong tòa mải chém gió với hội đồng xét xử, vợ ở ngoài õng ẹo xe pháo với phi công. Chung cuộc ông đi bóc lịch 30 cuốn bỏ lại cô vợ mặn mà tung tăng bên ngoài sao đành?

  Cái kết của bọn mafia tài chính kiểu Đông Âu là bao giờ cũng bị bọn mafia chính trị đả bại. Kiên bạc cùng đồng bọn và đám ủng hộ viên hãy lấy bài học này làm gương!
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 91 Bài viết

  • 5,316 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ecolawvn Xem bài viết
  Chồng trong tòa mải chém gió với hội đồng xét xử, vợ ở ngoài õng ẹo xe pháo với phi công. Chung cuộc ông đi bóc lịch 30 cuốn bỏ lại cô vợ mặn mà tung tăng bên ngoài sao đành?

  Cái kết của bọn mafia tài chính kiểu Đông Âu là bao giờ cũng bị bọn mafia chính trị đả bại. Kiên bạc cùng đồng bọn và đám ủng hộ viên hãy lấy bài học này làm gương!
  Đả đảo bọn địa chủ cường hào ác bá, đả đảo bọn tư bản thối nát chuyên làm giàu trên mồ hôi nước mắt của giai cấp công nhân lao động chân chính, đả đảo bọn chủ đầu tư, bọn tài phiệt làm lũng loạn nền kinh tế xã hội chủ nghĩa tươi đẹp của chúng ta. Không có bọn sâu mọt này, giai cấp công nhân, nông dân của chúng ta vẫn sống được. Chúng ta thà sống trong nghèo đói còn hơn phải bán sức lao động quý giá cho các người. Hãy cút đi, cút thật xa vào, nếu chúng ta mà biết còn tên nào là chúng ta sẽ vạch mặt, bắt sạch. Hãy lấy Kiên Bạc cùng đồng bọn và đám ủng hộ làm bài học, làm gương!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Gauna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,784 Bài viết

  • 31,322 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Mình là người không ủng hộ Bầu Kiên, và đồng ý là phải xử phạt. Nhưng mình không hả hê gì với kết quả thế này mà chỉ thấy xót xa. Ban Giám đốc toàn là những người giỏi, bản lĩnh thương trường dày dặn mà cũng có ngày này.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Mẹ Andy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 765 Bài viết

  • 864 Được cảm ơn

  #8
  Không biết ACB đã đắc tội với ai mà đợt này bị thanh trừng mạnh tay thế, thật tiếc
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,602 Bài viết

  • 4,075 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ecolawvn Xem bài viết
  Chồng trong tòa mải chém gió với hội đồng xét xử, vợ ở ngoài õng ẹo xe pháo với phi công. Chung cuộc ông đi bóc lịch 30 cuốn bỏ lại cô vợ mặn mà tung tăng bên ngoài sao đành?

  Cái kết của bọn mafia tài chính kiểu Đông Âu là bao giờ cũng bị bọn mafia chính trị đả bại. Kiên bạc cùng đồng bọn và đám ủng hộ viên hãy lấy bài học này làm gương!
  Phi công nào???? Ai là phi công??? Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe nhé!!!
  "Yêu một người - chỉ cần một lý do...Nhưng để quên một người, cần rất nhiều lý do mà vẫn không được"
  .......................

  tt1087b9
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của BoMeEmBe
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 24 Bài viết

  • 46 Được cảm ơn

  #10
  Hậu quả một phần do xem nhẹ tư vấn luật, tư vấn kiểm toán.
  • Avatar của Gauna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,784 Bài viết

  • 31,322 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BoMeEmBe Xem bài viết
  Hậu quả một phần do xem nhẹ tư vấn luật, tư vấn kiểm toán.
  Nhiều khi biết luật mà cố ý làm trái ấy chứ.
  • Avatar của charmant
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 624 Bài viết

  • 2,822 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Mình Kiên tham mà xử cả 1 ban lãnh đạo toàn người giỏi giang. Đời buồn ghê!
  • Avatar của Ingos
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 75 Bài viết

  • 399 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Andy Xem bài viết
  Không biết ACB đã đắc tội với ai mà đợt này bị thanh trừng mạnh tay thế, thật tiếc
  Để biết Bầu kiên và ACB đã lam gì thì bạn nên đọc tìm hiểu thủ đoạn của họ. Mà đây chỉ là bề nổi thôi nhé. còn bề chìm thì còn kinh khủng hơn.

  http://vtc.vn/1-342655/kinh-te/san-vang-ao-viet-nam-va-cu-lua-dong-troi-60-ty-usd.htm

  http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nguy...ong-613523.htm

  Hiện này có hàng nghìn đơn kiện ACB Có người mất trắng cả trăm tỷ trong tay họ. Trong tất cả các vụ kiện ACB đều thắng. Họ đã khiến hàng nghìn người tan của nát nhà.Trong đó có nhiều người tự tử. B Kiên xử tội như vậy là quá nhẹ . Việc giảm án cho vợ BK là vô lý. Lúc bọn nó thông đống với nhau cướp tiền của mồ hôi nước mắt phá hoại gia đình người khác thì bọn nó có nghĩ thương họ không ?

  Còn những bạn bênh bầu Kiên và Bà Lan đa phần là do cảm tính.hoặc chưa hiểu rõ về thị thường và lĩnh vực mà Kiên Bạc Hoạt động. Chứ còn mình tin rắng nếu mọi người hiểu rõ vấn đề thì sẽ thấy việc kết án bầu kiên và đồng phạm như vậy là quá nhẹ. Chưa đủ sức để răn đe những kẻ khác.
  • Avatar của BoMeEmBe
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 24 Bài viết

  • 46 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Ingos Xem bài viết
  .................................................. ................
  Còn những bạn bênh bầu Kiên và Bà Lan đa phần là do cảm tính.hoặc chưa hiểu rõ về thị thường và lĩnh vực mà Kiên Bạc Hoạt động. Chứ còn mình tin rắng nếu mọi người hiểu rõ vấn đề thì sẽ thấy việc kết án bầu kiên và đồng phạm như vậy là quá nhẹ. Chưa đủ sức để răn đe những kẻ khác.
  Tôi nghĩ cũng lạ là rất nhiều người vẫn ủng hộ ông Kiên sau khi được báo chí tường thuật rõ những việc làm của ông ta. Có thể điểm vướng là là nhiều người không bị ảnh hưởng xấu gì của ông ta, nên cứ ủng hộ vậy ai bị gì mặc kệ nó. Có thể là ông Kiên chơi chữ quá hay, mấy khái niệm tài chính thật ra chỉ có một nghĩa chính để phán định mà ông Kiên bẻ lái thành nhiều khái niệm khác nhau mà nhiều người vẫn tin răm rắp, cả dân ngân hàng làm lâu năm cũng tin, có những khái niệm mà nó có nhiều nghĩa, vậy mà bị ông dùng chỗ đa nghĩa để đánh lừa, có khi ông Kiên tự chế ra nghĩa mới chẳng có ăn khớp với nghĩa chính để bóp méo nghĩa chính, vậy mà cũng nhiều người tin răm rắp.

  Tôi nghĩ nếu mọi người đều là dân chuyên gia tài chính, chắc chẳng ai đi ủng hộ ông ta đâu, vì khi đó người ta sẽ biết ông chỉ giỏi chém gió quanh co lòng vòng hay là cứng nghề thật thà, có thể đa phần là ủng hộ ông ở mảng hoạt động xã hội.

  Nói chung là có người còn lầm lẫn đó là đấu tố người giàu theo nghĩa tiêu cực, thế kỷ 21 mấy năm gần đây thôi những tội tương tự ở Châu Âu, Mỹ là người làm sai phải trả bồi thường nhẹ thì mấy nghìn tỷ đồng, nặng hơn là bồi thường hơn 100 nghìn tỷ đồng, mà bên đi cáo buộc cũng nhiều người là chuyên gia, giàu có, đại gia, mà nước Châu Âu, Mỹ họ cũng đâu có nghèo đi bởi vạch mặt giới tài phiệt đen mà vẫn ổn. Ở Việt Nam còn tương đối nên mới xử những vụ này ở mức tương đối, chứ nếu không bán hết tài sản của cả dòng họ cũng chẳng đủ đền.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Gauna Xem bài viết
  Nhiều khi biết luật mà cố ý làm trái ấy chứ.
  Xem vụ việc liên quan bà Lan, bà Hương đề cập trên báo chí, với những công ty bình thường khác, thông thường sẽ có hơn 5 bộ phận trong công ty sẽ cảnh báo rủi ro như bộ phận kế toán, bộ phận kiểm toán, bộ phận luật, bộ phận đầu tư, bộ phận kinh doanh, nhóm trợ lý, nhóm lãnh đạo, ...

  Đây là bài học vỡ lòng, bài học căn bản của dân tài chính phần nhiều là khi tham gia họ sẽ biết họ đang làm gì, những người làm ăn bình thường, nhân sự cao cấp làm thuê, khi tham gia, đa phần họ sẽ rất lo lắng với những trường hợp như thế, có thể gọi đây là trường hợp 90-10, 90 rủi ro, 10 an toàn.

  Nhìn giới thiệu bà Lan hơn gần 20 năm trong ngành tài chính, vậy mà bà không có ý kiến gì về rủi ro căn bản mà đa phần dân tài chính mới vào nghề 3-5 năm đều biết. Trừ khi người ngoài ngành mới ít để ý. Còn bà Hương khi tham gia, nguyên tắc căn bản của dân tài chính sẽ tư vấn các rủi ro, đặc biệt là các rủi ro lớn, ông Kiên được đánh giá là dân tài chính rất lâu năm, chẳng lẽ lại bỏ qua luôn quy tắc của dân tài chính mới vào nghề.

  Cũng có trường hợp một số chủ rất coi thường lời tư vấn của các bộ phận khác, nhiều lí do lắm, có thể do tự tin, có thể do nghĩ là nắm chắc hết công việc, có thể do ngu dốt, có thể do tính gia trưởng, ...

  Chuyện của hai bà, để cho nhân quả quyết định.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,077 Bài viết

  • 8,019 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BoMeEmBe Xem bài viết
  Tôi nghĩ cũng lạ là rất nhiều người vẫn ủng hộ ông Kiên sau khi được báo chí tường thuật rõ những việc làm của ông ta.
  Số ủng hộ không nhiều đâu bạn ơi. Ngoại trừ một số bạn a dua, cảm tính , không loại trừ là người nhà Kiên Bạc (anh chị em, con cháu) và những bị can khác, cũng như ekip luật sư bào chữa cho các bị can, cũng khá đông, sơ sơ có thể gom được 100 dlv lập nhiều nick vào các diễn đàn, để tạo những suy diễn cảm tính là phần đông dư luận ảo cho là Kiên bạc không có tội vv, trong khi rất nhiều người hiểu biết và đồng tình với cáo trạng của VKS nhưng họ không vào mạng.

  Mình tích cực lên tiếng vạch rõ bản chất vụ việc ở đây cũng là vì thế. Coi như là một cách đấu tranh chống tiêu cực, bảo vệ công lý và công bằng xã hội. Bạn bè đối tác mình nhiều người doanh nghiệp bận rộn không hơi đâu vào diễn đàn, nhưng hỏi 10 người thì 10 người nói là Kiên Bạc có tội thậm và phán quyết ngày hôm nay chính là quả báo cho những hành vi kinh doanh thất đức vô lương của nó mà thôi.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,077 Bài viết

  • 8,019 Được cảm ơn

  #16
  Đại biểu Quốc hội đề nghị VKSND tối cao kháng nghị bản án sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên
  Theo đại biểu Nguyễn Thái Học, vụ án Nguyễn Đức Kiên đưa ra xét xử được dư luận rất quan tâm bởi vụ án xảy ra trong thời gian dài liên quan hoạt động hệ thống ngân hàng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng, tuy nhiên mức án tòa tuyên đã khiến ông bất ngờ..
  .
  Liên quan vụ án Nguyễn Đức Kiên, các đại biểu Quốc hội đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng cần giám sát chặt chẽ để đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng căn cứ hồ sơ, tài liệu, các chứng cứ cụ thể để xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội; đề nghị VKSND tối cao kháng nghị bản án sơ thẩm.


  Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên): Mức án thấp, VKS cần phải xem xét, kháng nghị

  Theo đại biểu Nguyễn Thái Học, vụ án Nguyễn Đức Kiên đưa ra xét xử được dư luận rất quan tâm bởi vụ án xảy ra trong thời gian dài liên quan hoạt động hệ thống ngân hàng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng, tuy nhiên mức án tòa tuyên đã khiến ông bất ngờ... Đây là lĩnh vực lâu nay ý kiến cử tri cho rằng có những tiêu cực, cho nên việc đưa vụ án ra xét xử đáp ứng nguyện vọng đó của cử tri, nhằm đảm bảo an ninh tài chính, ngân hàng.

  - Ông nhận xét gì về căn cứ kết tội các bị cáo tại phiên tòa?

  Qua theo dõi diễn biến phiên tòa cho thấy còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng VKS giữ quyền công tố đã buộc tội, truy tố các bị cáo trước tòa là đủ căn cứ pháp luật. Rồi quá trình xét xử, tuy có những ý kiến khác nhau song HĐXX đã đưa ra được các bằng chứng, lý lẽ thuyết phục để kết tội các bị cáo.


  - Ý kiến của ông về mức án đối với Nguyễn Đức Kiên và các bị cáo khác?
  Nhiều ý kiến cho rằng mức án như vậy là thấp, chưa đúng luật và chưa đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, tham nhũng hiện nay. Tôi thấy, căn cứ hồ sơ vụ án, căn cứ diễn biến phiên tòa, nếu như bản án tòa tuyên cho bị cáo Kiên chưa thật sự phù hợp luật pháp thì trách nhiệm của VKS phải thực hiện quyền kháng nghị của mình. Một khi, bản án tuyên chưa phù hợp thì các cơ quan chức năng, trong đó có VKS phải thực hiện quyền pháp luật giao là kháng nghị bản án, để vụ án được xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, phục vụ nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng hiện nay.

  - Việc Nguyễn Đức Kiên lừa đảo tới 264 tỉ, lại không có tình tiết giảm nhẹ nào nhưng chỉ bị phạt tù có thời hạn là không đúng luật?

  Có ý kiến cũng nói rõ với tôi như vậy. Vấn đề là hồ sơ truy tố của VKS đã có đủ tài liệu, chứng cứ, rồi quá trình xét xử tại tòa đã làm rõ các hành vi sai phạm của bị cáo. Hơn ai hết, VKS giữ quyền công tố tại tòa và HĐXX hiểu rõ tội trạng từng bị cáo, hiểu rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Đức Kiên nghiêm trọng đến mức nào và bản án như thế có phù hợp không, có đủ sức giáo dục, răn đe không? Bởi vì, khi bản án chưa nghiêm minh, chưa thuyết phục thì trách nhiệm của VKS là phải kháng nghị bản án đó.

  - Ông nhận thấy hệ quả thế nào khi mức án không đủ nghiêm minh?

  Phải làm sao để người dân tin tưởng, không nghi ngờ “có vấn đề” trong xét xử. Nếu ta nói là xử nghiêm minh nhưng thực tế lại xử lý nhẹ, nói một đằng, làm một nẻo thì người dân sẽ mất niềm tin, điều đó rất nguy hiểm.


  Đại biểu Bùi Văn Phương, Ninh Bình: Tôi bất ngờ vì bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng lại chỉ xử nhẹ như vậy

  Bên lề Quốc hội, đại biểu Bùi Thanh Phương bức xúc: “Vụ Nguyễn Đức Kiên là vụ án dư luận rất quan tâm, đại biểu Quốc hội chúng tôi cũng rất quan tâm nhưng mức án như vậy là không phù hợp”.

  - Vừa qua, nhiều vụ án như Dương Chí Dũng, vụ tham nhũng tại Công ty cho thuê tài chính 2, tòa đã tuyên các mức án nghiêm khắc. Còn vụ Nguyễn Đức Kiên, ông thấy không phù hợp ở điểm nào?

  Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng đã đôn đốc, chỉ đạo xử lý nghiêm nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn, các cơ quan tiến hành tố tụng đã làm rõ, tuyên các mức án nghiêm khắc, đúng người, đúng tội. Nhưng vừa rồi, việc xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên, đây là vụ án dư luận rất trông chờ sự nghiêm minh của luật pháp nhưng thực tế vẫn có những hoài nghi. Qua theo dõi tiến trình xét xử, có những hoài nghi rằng liệu có cái gì đằng sau, có thế lực nào đó mà khiến bị cáo Kiên không nghiêm túc, ngông nghênh trước tòa? Khi tòa tuyên bản án, chúng tôi thấy bất ngờ. Bất ngờ vì thái độ bị cáo không cầu thị, không thành khẩn, không hề có tình tiết giảm nhẹ nào nhưng không hiểu sao mức phạt lại nhẹ như vậy?
  - Như tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, mức án tù có thời hạn có tương xứng hành vi, tội trạng bị cáo gây ra?

  Ví dụ như tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, trong quy định của luật thì lừa đảo từ 500 triệu đồng trở lên thì mức phạt từ 12 năm đến 20 năm tù hoặc tù chung thân. Nhưng ở đây, bị cáo chiếm đoạt tới 264 tỉ đồng, một con số rất lớn. Có người so sánh, nếu số tiền này đem xây trường học miền núi thì xây được biết bao nhiêu trường học, giúp cho hàng vạn học sinh có nơi ăn học đàng hoàng. Vậy mà VKS lại đề nghị mức án 16 đến 18 năm, rồi tòa tuyên mức 20 năm.

  - Còn hậu quả tinh thần?
  Nếu nói số tiền cụ thể, có thể vài trăm tỉ là một vấn đề. Nhưng hậu quả về tinh thần sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Thứ hai, hành vi câu kết đó tác động tiêu cực tới thị trường tài chính, ngân hàng, đặc biệt có các nhóm tác động lẫn nhau, nếu không xử lý nghiêm sẽ tạo tiền lệ xấu, khiến người dân nghi ngờ, mất niềm tin.

  - Điều đó cho thấy...?
  Tôi thấy có cái gì đó chưa ổn, cần phải xem xét lại. Hay là một số bị cáo khác, mức đề nghị của VKS cao hơn so với mức án án tòa tuyên. Lâu nay, khi làm án, các cơ quan tiến hành tố tụng có sự trao đổi về tính chất, mức độ hành vi phạm tội cũng như bản án và HĐXX căn cứ tài liệu, hồ sơ vụ án và quá trình xét xử để độc lập tuyên án.

  - Vậy trên cương vị đại biểu Quốc hội thực hiện quyền giám sát cũng như trách nhiệm trả lời trước cử tri, ông thể hiện chính kiến và phản ứng ra sao?

  Vụ án này, tôi là đại biểu Quốc hội, tôi thấy không bình thường. Và cử tri có người nói với tôi là có điều gì đó bất thường phải xem lại. Tôi thấy, để nhân dân tin tưởng sự quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh chống “giặc nội xâm” tham nhũng, nên phát huy những gì đã làm được trong thời gian qua thì vụ án này cũng cần phải được lắng nghe ý kiến đại biểu Quốc hội, lắng nghe ý kiến nhân dân. Các cơ quan tiến hành tố tụng phải cân nhắc kỹ.

  Chúng tôi thấy rằng, VKS trên cơ sở pháp luật quy định chức năng, nhiệm vụ, cần lắng nghe ý kiến đại biểu Quốc hội, ý kiến nhân dân, xem xét lại vụ án để có kháng nghị, sao cho đúng người, đúng tội. Để người dân tin tưởng việc xét xử vụ án là nghiêm minh, không có vùng cấm nào cả
  • 325 Bài viết

  • 677 Được cảm ơn

  #17
  Khi mà những gì trên mặt báo v tivi đều đã được định hướng thì chả có gì là sự thật cả. Nứoc mình cũng chả khá hơn Triều Tiên là bao đâu, trắng đen lẫn lộn hết cả
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của beoiuui
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 226 Bài viết

  • 161 Được cảm ơn

  #18
  Có bạn nói không ai cảnh báo rủi ro, không nhận biết được rủi ro nhưng bạn có biết đến cái gọi là "high risk high return" (kiểu "rủi ro lớn thì lợi nhuận cao") nếu bạn là dân tài chính? Với những người bị lừa, họ chỉ muốn lợi nhuận kếch xù nhưng khả năng lại không thể xử lý rủi ro, vậy đổ lỗi ai? Tôi thấy các bạn đấy mới là người nói cảm tính vì nếu muốn người dân tin và cảm thấy công bằng thì tòa nên xử lý rành mạch, thế nào là đúng thế nào là sai, dẫn chứng đầy đủ để những người không biết về tài chính cũng có thể hiểu chứ đừng biện minh là các người không có chuyên môn. Đó là vấn đề về cách chứng minh của TA.
  Còn với những đại biểu nói ông Kiên ngông nghênh thì tôi nghĩ con người ông ấy là thế, sao phải khép nép, tôi cũng không thấy ông ấy làm gì quá đáng để bị phê phán. Chính các ông đang tạo cái tiền lệ là nhìn thấy TA, CA là phải run như giẽ, để các vị thông cảm thương chúng tôi ư, nếu không sai thì chúng tôi không có gì mà phải sợ!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ecolawvn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 44 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chichbong09 Xem bài viết
  Phi công nào???? Ai là phi công??? Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe nhé!!!
  Những điều chị biết về vợ chồng thằng Kiên bạc này thì chị chắc là mẹ trẻ chưa từng được hóng. Vả lại khi gặp những trẻ hay hóng và hay nói kiểu này thường khiến chị tụt hứng
  • 216 Bài viết

  • 513 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi beoiuui Xem bài viết
  Có bạn nói không ai cảnh báo rủi ro, không nhận biết được rủi ro nhưng bạn có biết đến cái gọi là "high risk high return" (kiểu "rủi ro lớn thì lợi nhuận cao") nếu bạn là dân tài chính? Với những người bị lừa, họ chỉ muốn lợi nhuận kếch xù nhưng khả năng lại không thể xử lý rủi ro, vậy đổ lỗi ai? Tôi thấy các bạn đấy mới là người nói cảm tính vì nếu muốn người dân tin và cảm thấy công bằng thì tòa nên xử lý rành mạch, thế nào là đúng thế nào là sai, dẫn chứng đầy đủ để những người không biết về tài chính cũng có thể hiểu chứ đừng biện minh là các người không có chuyên môn. Đó là vấn đề về cách chứng minh của TA.
  Còn với những đại biểu nói ông Kiên ngông nghênh thì tôi nghĩ con người ông ấy là thế, sao phải khép nép, tôi cũng không thấy ông ấy làm gì quá đáng để bị phê phán. Chính các ông đang tạo cái tiền lệ là nhìn thấy TA, CA là phải run như giẽ, để các vị thông cảm thương chúng tôi ư, nếu không sai thì chúng tôi không có gì mà phải sợ!
  Thôi thì để cho dân hiểu và dân cảm thấy công bằng, thì trong vụ án này, không nên đưa yếu tố nhân đạo của pháp luật vào đây, mà nếu thấy bất kỳ ai có dấu hiệu có liên quan thì nên khởi tố điều tra để tránh việc bỏ lọt tội phạm mẹ nó nhỉ?
 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4