Lần đầu tiên virus cúm A(H5N6) được ghi nhận xuất hiện trên động vật tại Lạng Sơn, Hà Tĩnh. Đây là chủng virus có độc lực cao và đã từng gây tử vong trên người tại Trung Quốc.

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua giám sát chủ động đã phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A(H5N6) trên đàn gà nuôi tại huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn và trên đàn vịt nuôi tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

cum
Phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A/H5N6 trên đàn gà nuôi tại huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn

Chủng virus này đã từng được phát hiện ở vịt trời và chim hoang dã tại Thụy Điển, Đức, Mỹ, Đài Loan. Kết quả xét nghiệm bằng giải trình tự gen của các mẫu virus cúm A(H5N6) phát hiện ở Việt Nam thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng virus cúm A(H5N6) gây mắc và tử vong đầu tiên trên người tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào tháng 4/2014. Đây là trường hợp duy nhất mắc cúm A(H5N6) ở người cho đến nay.

Tại Lào cũng đã phát hiện các mẫu gia cầm dương tính với virus cúm A/H5N6 nhưng không gây bệnh lâm sàng cho gia cầm tại tỉnh Luang Prabang vào tháng 7/2014.

Theo Tổ chức Thú y thế giới, đây là chủng virus có độc lực cao và chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người.

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm cúm từ gia cầm sang người, Bộ Y tế vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm.

Các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện ngăn chặn nhập lậu, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; thông báo kịp thời tình hình dịch cúm gia cầm cho ngành Y tế để phối hợp giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A (H5N6) ở người.

Các sở Y tế cần tăng cường giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng do virus, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh để phát hiện sớm các chủng virus cúm độc lực cao.

Người dân cần hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.


http://news.zing.vn/VN-phat-hien-vir...ost447202.html