TIN TÀI TRỢ.

Việt Nam “nhập siêu” EPC từ Trung Quốc ai bán đất nước này?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.86K Lượt đọc
 • 22 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của kayroiday
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 700 Bài viết

  • 302 Được cảm ơn

  #1
  Việt Nam “nhập siêu” EPC từ Trung Quốc
  Theo vietstock.vn - 22 giờ trước
  Hơn 20 năm qua, FDI từ Trung Quốc chỉ chiếm 1,5% tổng vốn FDI đổ vào Việt Nam. Nhưng nếu là tổng thầu EPC thì tới 90% các công trình điện, khai khoáng, dầu khí, luyện kim, hoá chất…của Việt Nam đều do Trung Quốc đảm nhiệm với giá trị trúng thầu hàng trăm triệu đến hàng tỷ USD/dự án.

  Lấn sân hầu hết lĩnh vực công nghiệp thượng nguồn

  Cho đến nay, chưa có một thống kê chính thức đầy đủ nào về vai trò tổng thầu EPC của các doanh nghiệp Trung Quốc trong các công trình ở Việt Nam, song, các quan chức ngành công thương đều khẳng định, tỷ lệ trúng thầu EPC của Trung Quốc phải là 90%.


  ImageView
  Nhiệt điện Hải Phòng do Trung Quốc làm tổng thầu, bị chậm tiến độ 2 năm.


  Tổng hợp sơ bộ tình hình hợp tác kinh tế Việt Nam- Trung Quốc của Bộ Công Thương hồi tháng 7/2009 cho thấy, có tới 30 doanh nghiệp Trung Quốc đang tham gia làm tổng thầu EPC hoặc là đối tác đầu tư cho 41 dự án ở Việt Nam.

  Trong đó, có 12 dự án sản xuất và phân phối điện, 4 dự án dầu khí, 5 dự án khai khoáng, 5 dự án luyện kim, 5 dự án hoá chất, 3 dự án cơ khí và 7 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp nhẹ và dịch vụ: viễn thông, đào tào, dệt may, nhựa, và thuốc lá…

  Điều đáng chú ý là, 41 dự án này đều là dự án kinh tế trọng điểm, hoặc dự án thượng nguồn, liên quan mật thiết tới tài nguyên quốc gia hoặc an ninh năng lượng.

  Đồng thời, chủ đầu tư đều là trụ cột kinh tế Việt Nam như Tập đoàn Than - Khoáng sản, Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Điện lực, Tổng công ty Thép, Tổng công ty Hoá chất…

  Cũng theo thống kê sơ bộ này, lĩnh vực điện của Việt Nam thu hút các nhà thầu Trung Quốc nhiều nhất, vì tổng số dự án là áp đảo so với các ngành khác.

  Trong đó, nổi danh nhiều nhất và gắn với các gói thầu “tỷ đô” là Tập đoàn điện khí Thượng Hải - Trung Quốc (SEC) và Tập đoàn Đông Phương Trung Quốc.

  Năm 2007, SEC đã nhận thầu EPC cho cả 2 công trình nhiệt điện Quảng Ninh 1 và Quảng Ninh 2 với giá trị mỗi gói EPC khoảng trên 400 triệu USD.

  Đến tháng 10/2009, SEC tiếp tục được EVN tín nhiệm với gói thầu khổng lồ hơn, trị giá 1,3 tỷ USD tại dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

  Tương tự, Tập đoàn Đông Phương Trung Quốc liên doanh với Marubeni Nhật Bản hồi năm 2009, chỉ nhận gói thầu tới 500 triệu USD ở dự án nhiệt điện Hải Phòng 1. Song, đến tháng 3/2010, tập đoàn này đã tiếp tục trúng gói thầu EPC trị giá tới 1,4 tỷ USD tại dự án nhiệt điện Duyên Hải 1.

  Song, có lẽ, gói thầu khổng lồ nhất phải là gói EPC cho dự án Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương do Tập đoàn tư nhân Tân Tạo làm chủ đầu tư. Gói thầu này trị giá tới gần 2 tỷ USD và thuộc về Tập đoàn China Huadian Engineering (CHEC) của Trung Quốc, vừa được ký hồi tháng 7/2010.

  Bên cạnh đó, những “thương hiệu Trung Quốc” quen thuộc trong ngành điện Việt Nam từ năm 2007-2008, phải kể đến là Tập đoàn Cáp Nhĩ Tân (HPE), Tập đoàn xây dựng Chengda, SFECO, Tổng công ty thiết bị nặng Trung Quốc (CHMC). Ở vai trò mua bán và đầu tư điện, không thể không nhắc tới công ty Vân Nam Trung Quốc.

  Lĩnh vực hấp dẫn thứ 2 ở Việt Nam và đến nay, gần như 100% gói thầu EPC đều do Trung Quốc chiếm lĩnh là khai khoáng nhôm và bauxit.

  Ở lĩnh vực này, công ty TNHH công trình quốc tế nhôm Trung Quốc (Chalieco) đã gắn bó với tổ hợp Bauxit nhôm Lâm Đồng của TKV với giá trị gói thầu EPC là 466 triệu USD. Đây cũng là dự án “khủng” nhất của ngành khai khoáng Việt Nam, tổng vốn đầu tư 8.000 tỷ đồng, hứa hẹn một ngành công nghiệp nhôm sáng lạn trong tương lai.

  Chỉ 2 năm sau, mặc dù việc triển khai dự án trên chậm tiến độ, song Chalieco vẫn tiếp tục nhận được sự “sủng ái” của TKV khi lại được ký hợp đồng trực tiếp nhận thầu ở dự án Alumin Nhân Cơ - Đăk Nông với trị giá lớn hơn: 499,2 triệu USD.

  Trong lĩnh vực hoá chất, nổi bất nhất vẫn là dự án xây dựng nhà máy phân đạm Cà Mau do PVN làm chủ đầu tư, cũng do liên danh nhà thầu Trung Quốc gồm Wuhan Engieering Co (WEC) và China National Machinery Import and Export Copr. (CMC) thực hiện. Gói EPC này có giá trị tới 575 triệu USD.

  Ngoài ra, làm EPC ở lĩnh vực luyện kim cho Việt Nam, khai thác quặng sắt, có Tập đoàn khoa học và thương mại luyện kim Trung quốc MCC, Gang thép Côn Minh, ở lĩnh vực dầu khí là sự xuất hiện của Tập đoàn Quốc gia hải dương Trung quốc CNOOC, Tập đoàn A Xin Ao Trung Quốc, Tập đoàn CMG…

  Trung Quốc sẽ “hút” hàng chục tỷ USD của Việt Nam

  Trung Quốc luôn là thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam. 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập siêu hàng hoá từ nước này tới 6,2 tỷ USD, chiếm 80% tổng mức nhập siêu từ các nước.

  Tuy nhiên, với phác thảo trên thì thứ “hàng hoá” mà chúng ta đang nhập siêu từ Trung Quốc với giá trị kim ngạch khủng khiếp nhất chính là các gói thầu EPC.

  Hồi năm ngoái, Hiệp hội cơ khí Việt Nam đã gửi văn bản tới Thủ tướng Chính phủ phân tích về sự thua thiệt khi để nước ngoài lấn sân “thị trường EPC”.

  Hiệp hội này đã ước tính, ba ngành điện, xi măng và alumin của Việt Nam trong giai đoạn đến 2025, sẽ cần tới khoảng 107 tỷ USD để đầu tư mua máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất.

  Trong lĩnh vực đầu tư và xây dựng, mỗi năm, chúng ta phải thực hiện một khối lượng từ 25-30 tỷ USD, chiếm 35% GDP quốc gia và trong đó, sẽ phải nhập 10-12 tỷ USD tiền vật tư, thiết bị.

  Tiếc thay, với cơ chế đấu thầu ở Việt Nam thực chất là đấu thầu về giá, không có nhà thầu nào có thể vượt qua các nhà thầu Trung Quốc, hiệp hội này khẳng định.

  Theo luật của Việt Nam, ở giai đoạn 1 sơ tuyển năng lực và kinh nghiệm, các nhà thầu đều vượt qua. Kể cả nhà thầu không có kinh nghiệm thì có thể thuê tư vấn có kinh nghiệm thầu, hoặc một số nhà thầu liên danh có đủ năng lực kinh nghiệm thầu.

  Tuy nhiên, ở giai đoạn 2 là đấu giá thương mại thì không ai cạnh tranh nổi với nhà thầu Trung Quốc.

  Nhìn từ góc độ “lợi nhuận”, Hiệp hội cơ khí cho rằng, khi các đối tác nước ngoài như Trung Quốc thực hiện, thì 100% công việc tại dự án là “nhập khẩu”, từ lao động phổ thông như nấu ăn, vệ sinh, bảo vệ, cho đến kỹ sư, công nhân, lắp máy... và vật tư. Vô hình chung, chúng ta đã tạo công ăn việc làm và GDP cho nước bạn và làm gia tăng nhập siêu.

  Còn nhìn từ góc độ đánh giá chất lượng, ông Tạ Văn Hường, Vụ trưởng Vụ năng lượng, Bộ Công Thương khẳng định: “Ước 90% các nhà máy nhiệt điện than trong Qui hoạch 6 đều do Trung Quốc làm”.

  “Khi mở thầu các dự án điện, giá thầu của các nhà đầu tư Trung Quốc quá hấp dẫn. Nếu 1 nước G7 bỏ thầu với suất đầu tư là hơn 2000 USD/kWh thì ở dự án của Trung Quốc, chỉ khoảng 1000 USD/kWh.”

  “Và khi đó, với một mức giá rẻ như vậy, cộng với cam kết về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu, thì không có lý do gì mà Việt Nam “từ chối” hồ sơ của họ, nhất là khi chúng ta luôn thiếu vốn làm điện”, ông Hường chia sẻ.

  Trúng thầu rất hoành tráng và “ồ ạt” có mặt ở khắp đại công trường Việt Nam. Dường như, không một công trình trọng điểm kinh tế nào của Việt Nam mà lại “vắng bóng” đối tác Trung Quốc.

  Song theo rà soát của Bộ Công Thương, tình trạng nhà thầu Trung Quốc làm chậm tiến độ các dự án trên là phổ biến, trong khi chất lượng thiết bị, công nghệ xét cho cùng, vẫn rất cách biệt so với các nước G7.


  Trung Quốc lại rất khiêm tốn trong vai trò là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tính đến 20/7/2010, Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 733 dự án, với tổng vốn đăng ký là 3,17 tỷ USD trong đó, vốn điều lệ là 1,4 tỷ USD. So với hơn 188 tỷ USD vốn FDI đổ vào Việt Nam (còn hiệu lực), FDI của Trung Quốc chỉ chiếm có 1,5% và xếp thứ 14 trong số 91 quốc gia.

  Trong 7 tháng đầu năm 2010, vốn FDI của Trung Quốc vào Việt Nam khoảng 307 triệu USD, đứng thứ 7 trong số 41 quốc gia.
  Nguồn: http://tintuc.xalo.vn/001059172604/v...rung_quoc.html

  EPC hay Hợp đồng tổng thầu EPC là một loại hợp đồng xây dựng đã và đang được áp dụng tại Việt Nam.

  EPC là tên viết tắt tiếng Anh của Engineering /Procurement / Construction, tên gọi này đã được Luật Xây dựng Việt Nam sử dụng. Đây là hợp đồng xây dựng mà nhà thầu phải thực hiện toàn bộ các công việc từ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công, cung ứng vật tư, thiết bị đến thi công xây dựng công trình, hạng mục công trình và chạy thử bàn giao cho chủ đầu tư.

  Một hợp đồng tổng thầu EPC khác loại Hợp đồng tổng thầu "chìa khóa trao tay". Hợp đồng loại "chìa khóa trao tay", ngoài các phần thiết kế, cung ứng vật tư, thiết bị, thi công xây dựng công trình, nhà thầu được chọn còn cần thực hiện việc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.
  Mở mồm ra là bảo hồ sơ năng lực tốt, giá cả cạnh tranh, chất lượng ngang ngửa G7+1... blah blah blah.

  Ngoài ra, việc phạt hợp đồng với các chú này cực khó vì:

  1. Nếu phạt thì các chú sẵn sàng bỏ luôn => Kết quả là không ai làm tiếp được vì không theo từ đầu. Mọi thiết kế abc này nọ đều nằm trong tay các chú ấy cả.

  2. Điều khoản phạt chậm trễ ko rõ ràng và không mạnh tay vì dính chùm từ nhà đầu tư, tổng thầu tới các bố nằm ở TW.

  Ai bán đất nước này?
  Wife is a TV. Girl friend is a handphone. At home watch TV. Go out, bring handphone. No money, sell TV. Got money, change handphone. Sometimes enjoy TV, but most of the time play with handphone. TV is free for life. But handphone, if you don't pay, services will be TERMINATED!!!
  19

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của hovade
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 135 Bài viết

  • 134 Được cảm ơn

  #2
  Có lẽ chúng ta nên đi học tiếng Chung của?
  • Avatar của tienty
  • Khóa theo yêu cầu
   Offline
  • 11 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,603 Bài viết

  • 3,101 Được cảm ơn

  #3
  Chỉ cần trám ít tiền là đâu lại vào đó ấy mà. Không khéo mai này bắt học sinh học thêm tiếng tc như ngoại ngữ thứ 2.
  • 6,756 Bài viết

  • 9,818 Được cảm ơn

  #4
  Phim của TQ chiếu đầy trên truyền hình, các quán cà phê con cóc
  Hàng TQ xuất hiện khắp chốn cùng quê
  Cô dâu VN lấy chồng TQ, Đài Loan cũng nhiều
  Giờ thì người TQ xuất hiện ở VN từ Bắc đến Nam, biển, đảo thì tuyên bố là của TQ

  Không biết tương lai sau này ra sao
  6vu
  • Avatar của Puzzle
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 2,088 Bài viết

  • 11,233 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Tui thì tui đang si nghĩ tính đăng kí đi học tiếng 'Khựa', để rủi sau này có nhập vào 'Mẫu quốc' thì cũng đỡ...bỡ ngỡ :mad::mad::mad:
  #hoadonkhong..Voldemort khekhe

  https://www.webtretho.com/forum/f12
  • 141 Bài viết

  • 234 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Puzzle Xem bài viết
  Tui thì tui đang si nghĩ tính đăng kí đi học tiếng 'Khựa', để rủi sau này có nhập vào 'Mẫu quốc' thì cũng đỡ...bỡ ngỡ :mad::mad::mad:
  tính thế này là sai rồi, nếu có bị nhập mẫu quốc thì sẽ bị đối xử như ng tạng, ng Hồi thui. bọn Khựa thâm độc, xấu tính lắm mà. tốt nhất là tính đường vù sang Mỹ, EU mới sống được...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của namthuyen
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 495 Bài viết

  • 216 Được cảm ơn

  #7
  Cái bài bẩn thỉu của bọn tung cẩu thì dân ai cũng biết nhưng một số người "không biết" ,đó là :
  Khi tham gia đấu thầu ,các đối tác Âu Mỹ Nhật v.v...bỏ thầu 1 triệu USD thì tung cẩu chỉ bỏ có 700 ngàn thôi ,
  thế là nó trúng thầu .Sau khi làm xong phần thô ( phần dễ ăn nhất ,lãi nhất ) nó cù chầy cù bửa đòi nâng giá với muôn vàn lý do .Nếu ok thì giá thành đội lên là 1.2 đến 1.5 triệu mà chất lượng chỉ bằng 40 đến 50 % các nhà thầu kia .Nếu không ok nó bỏ chạy .Bài bẩn thỉu ấy tung cẩu diễn hoài .
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Iluv
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 895 Bài viết

  • 602 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyenhoang988 Xem bài viết
  Phim của TQ chiếu đầy trên truyền hình, các quán cà phê con cóc
  Hàng TQ xuất hiện khắp chốn cùng quê
  Cô dâu VN lấy chồng TQ, Đài Loan cũng nhiều
  Giờ thì người TQ xuất hiện ở VN từ Bắc đến Nam, biển, đảo thì tuyên bố là của TQ

  Không biết tương lai sau này ra sao

  Bác còn hỏi ra sao nữa, cả nhà lo đi học tiếng Trung Quốc trước chứ sao bây giờ. Ko thôi mai mốt nó qua đô hộ nó nói gì ko hiểu nó tịch thu nhà cửa tống mình lên Tây Nguyên thì toi. :Smiling:
  ================================================== =======
  Bắc thang lên hỏi ông Trời
  Ai Kiu (IQ) con thấp bây giờ tính sao?
  Ông Trời ổng nói: "Rằng Tao..."
  Mà còn "bị Thấp" huống chi là mày..........:Laughing:

  ================================================== =======
  • 6,756 Bài viết

  • 9,818 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Iluv Xem bài viết

  Bác còn hỏi ra sao nữa, cả nhà lo đi học tiếng Trung Quốc trước chứ sao bây giờ. Ko thôi mai mốt nó qua đô hộ nó nói gì ko hiểu nó tịch thu nhà cửa tống mình lên Tây Nguyên thì toi. :Smiling:
  Hảo lớ, hảo lớ. Ngộ cũng đang muốn học tiếng Tàu đây nhưng chữ của nó khó học quá
  6vu
  • Avatar của Iluv
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 895 Bài viết

  • 602 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyenhoang988 Xem bài viết
  Hảo lớ, hảo lớ. Ngộ cũng đang muốn học tiếng Tàu đây nhưng chữ của nó khó học quá

  Quả nhiên là khó học, em học tới học lui bỏ đi bỏ lại mấy lần cuối cùng mèo vẫn hoàn mèo....chỉ còn nhớ mỗi câu: "Ngộ ái nị, nị ái ngại, ngộ hun đại, nị bỏ chạy......" và có 1 lần cô giáo nói với em rằng: "Ngộ cỏn wà, ngộ tả nị xập pín à".......Hết bài học rồi đó bác.
  ================================================== =======
  Bắc thang lên hỏi ông Trời
  Ai Kiu (IQ) con thấp bây giờ tính sao?
  Ông Trời ổng nói: "Rằng Tao..."
  Mà còn "bị Thấp" huống chi là mày..........:Laughing:

  ================================================== =======
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Jun_iu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,364 Bài viết

  • 516 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyenhoang988 Xem bài viết
  Hảo lớ, hảo lớ. Ngộ cũng đang muốn học tiếng Tàu đây nhưng chữ của nó khó học quá
  Ầy, bác chỉ cần học cái câu: Ủa ai nỉ thôi là được rồi, cần gì biết nhiều ạ
  https://zaodich.com/forum/f2933/hai-s...-ninh-1640237/
  Jun Pi
  0T: 3.1-3.5 kg
  1T: 4-4.7 kg
  2T: 6-5.8 kg
  3T: 7- 6.3 kg
  4T: 7,3 - 6.6 kg
  5T: 7,8 - 7 kg
  6T: 8,3 - 7.3 kg
  7T: 8,7 - 7.5 kg (Đau khổ)
  8T: 9- 7.6 kg
  9T: 9,3 - 7.8 kg
  10T: 10- 8.1 kg
  11T: 10.5- 8.2 kg
  12T: 11 - 8.7 kg
  13T: 11,8 - 9.1 kg
  14T: 12,1- 9.8 kg - bắt đầu tập nói
  15T: 12.5- 10.5 kg - chá, nhinh, nhè, mưa ...
  16T: 12,9- 11,5 kg - nói 2 từ: hoa hồng, trả đây, hư này ...
  17T: Quên cân - 12kg (18T: 13 kg: di bo doi)
  29T: 14.7 - 22T: 13kg
  32T: 16 kg
  36T: 16.5 kg
  37T: 17 kg
  38T: 17.3 kg
  40T: 19kg
  • 1,878 Bài viết

  • 1,212 Được cảm ơn

  #12
  Khiếp, báo chí giờ mạnh mồm mạnh miệng nhỉ! Dám hỏi ai bán đất nước này cơ à?

  Luật pháp về đấu thầu, xây dựng là của chúng ta. Việc họ trúng thầu là hợp pháp, sao không chửi thằng ta làm ra luật mà lại đi chửi thằng tàu sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật của ta?
  Bà Già VNAH
  Độc lập tự bơi.
  mevietnam-1
  • Avatar của Iluv
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 895 Bài viết

  • 602 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Lovemyhome Xem bài viết
  Khiếp, báo chí giờ mạnh mồm mạnh miệng nhỉ! Dám hỏi ai bán đất nước này cơ à?

  Luật pháp về đấu thầu, xây dựng là của chúng ta. Việc họ trúng thầu là hợp pháp, sao không chửi thằng ta làm ra luật mà lại đi chửi thằng tàu sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật của ta?
  Chính xác! Lẽ ra nó trúng thầu là chiện của nó, nhưng sai thời gian quy định làm trì trệ tiến trình là lỗi của nó, buộc nó phải bồi thượng ko thì kiện nó ra Tòa Án kinh tế quốc tế........Nhưng chỉ sợ các bố ăn xén ăn bớt hay chấm mút gì trong đó rồi bây giờ chả dám kiện, chỉ chửi thầm và la làng cho đỡ tức thoai. :Nottalkin:
  ================================================== =======
  Bắc thang lên hỏi ông Trời
  Ai Kiu (IQ) con thấp bây giờ tính sao?
  Ông Trời ổng nói: "Rằng Tao..."
  Mà còn "bị Thấp" huống chi là mày..........:Laughing:

  ================================================== =======
  • 1,039 Bài viết

  • 1,114 Được cảm ơn

  #14
  Bạn Kayroiday, người yêu của Thanhvan dạo nào, dạo này lại mê chính trị gớm nhể? Mà lại dám chữi Nước Mẹ, chữi lãnh đạo VN hà rầm vậy sao? Có gì thay đổi lớn trong tâm tưởng chàng thanh niên này vậy?


  Không có Trung Quốc, ko có Đảng ta, sao các bác có ngày hôm nay? Chưa qua sông đâu, đừng đấm... tay vào sóng sớm thế, kekeke.


  TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT - TRUNG ĐỜI ĐỜI BỀN VỮNG!  Bác Hồ (CD) MUÔN NĂM!!!


  Đề nghị Mod ĐBGB xóa ngay thớt này, ban nick cậu kayroiday để làm gương cho nick chúng.
  Ướt mơ của em chỉ là không còn những giấc mơ bị ướt :Battin ey::Battin ey::Battin ey:
  • 4,341 Bài viết

  • 4,320 Được cảm ơn

  #15
  Đúng rồi, bạn Kay nài phản động quá. Ban nick đi thôi.
  • Avatar của QKMom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,643 Bài viết

  • 12,505 Được cảm ơn

  #16
  Thế nào ku TQ này cũng cho 1 thái thú Tô Định qua cai trị thôi. Mấy mẹ trên WTT này có ai xung phong làm Hai Bà Trưng ko? Tớ nhát gan quá, nên không làm được việc lớn. Chỉ làm cái nho nhỏ, là cố gắng tẩy chay hàng TQ trong nhà mình càng nhiều càng tốt. Nhưng phải nói, tẩy chay nó khó thật, vì cái gì nó cũng có mặt.
  • Avatar của kayroiday
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 700 Bài viết

  • 302 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Mourthetoialimocxop Xem bài viết
  Đúng rồi, bạn Kay nài phản động quá. Ban nick đi thôi.
  Yên tâm, trước khi bị ban nick tớ phải bắn rụng cái MIG-81 đã bạn Mốc ạ
  Wife is a TV. Girl friend is a handphone. At home watch TV. Go out, bring handphone. No money, sell TV. Got money, change handphone. Sometimes enjoy TV, but most of the time play with handphone. TV is free for life. But handphone, if you don't pay, services will be TERMINATED!!!
  19
  • Avatar của Iluv
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 895 Bài viết

  • 602 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi QKMom Xem bài viết
  Thế nào ku TQ này cũng cho 1 thái thú Tô Định qua cai trị thôi. Mấy mẹ trên WTT này có ai xung phong làm Hai Bà Trưng ko? Tớ nhát gan quá, nên không làm được việc lớn. Chỉ làm cái nho nhỏ, là cố gắng tẩy chay hàng TQ trong nhà mình càng nhiều càng tốt. Nhưng phải nói, tẩy chay nó khó thật, vì cái gì nó cũng có mặt.
  Thời nay tìm Hai Bà Trưng thì khó chứ tìm Hưng Bà Trai thì nhiều, thí dụ cụ thể bọn thái thú Tô Định qua VN mà chơi trò tuột quần để lính HBT hồi xưa mắc cỡ bỏ chạy đó hả thời nay gặp đội lính Hưng Bà Trai chạy tới bóp ......cò cho chạy nọc chết ko kịp ngáp. Thế mới là anh hùng. rooling:
  ================================================== =======
  Bắc thang lên hỏi ông Trời
  Ai Kiu (IQ) con thấp bây giờ tính sao?
  Ông Trời ổng nói: "Rằng Tao..."
  Mà còn "bị Thấp" huống chi là mày..........:Laughing:

  ================================================== =======
  • Avatar của CunQuan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 905 Bài viết

  • 415 Được cảm ơn

  #19
  Phim lịch sử Việt Nam đầu tư 100 tỷ của nhà nước cũng phải quay ở TQ và nhờ 2 đạo diễn TQ, chỉ có 1 đạo diễn và dàn diễn viên là của VN thôi.
  Mẹ yêu gia đình mình. Yêu lắm, yêu lắm
  • Avatar của contau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,893 Bài viết

  • 17,515 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #20
  Trong Luật đấu thầu có quy định xét "giá đánh giá", tức là giá chào thầu, sau khi tính quy đổi về bảo hành, tuổi thọ dự án,..để xét. Nhưng các quan nhà ta chẳng ai cực thân đi quy đổi vì sợ bị "dính đòn" của các đồng chí đang lăm le cái ghế.

  Nhưng trên hết các nhà thầu tc lại quả hơi bị đẹp, tối thiểu cũng 20%. Chuyện các nhà thầu G7 không làm được. Tiền nào của đó. Người chịu thiệt thòi lại là chúng ta. Các đồng chí ấy thì lên chức hoặc về hưu với khối tài sản to hơn gấp bội.

  Ai bán nước VN này?
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2