Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Việt Nam cho phép sử dụng ngô biến đổi gene

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.37K Lượt đọc
 • 10 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mebeby
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 826 Bài viết

  • 768 Được cảm ơn

  #1
  Thứ hai, 18/8/2014 | 16:44 GMT+7

  Việt Nam cho phép sử dụng ngô biến đổi gene


  Bộ Nông nghiệp vừa cấp giấy xác nhận thực vật biến đổi gene có đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi cho 4 sản phẩm ngô biến đổi gene đầu tiên ở Việt Nam.

  ngogene1-6004-1408353079

  Quyết định do Bộ trưởng Cao Đức Phát ký nêu rõ, bốn sản phẩm ngô biến đổi gene được phê duyệt lần này gồm giống BT 11, MIR162 của Công ty trách nhiệm hữu hạn Syngenta Việt Nam và giống MON 89034, NK603 của Công ty trách nhiệm hữu hạn Dekalb Việt Nam.

  Giấy xác nhận phê duyệt được ban hành sau quá trình xem xét kỹ lưỡng và được chấp thuận bởi Hội đồng an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi biến đổi gene, theo đúng trình tự được quy định.

  Các sản phẩm cây trồng biến đổi gene đã được sử dụng rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới, nhưng tại Việt Nam đây là lần đầu tiên, 4 sản phẩm biến đổi gene được xác nhận đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam và đảm bảo không có bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đối với con người và vật nuôi.

  Đại diện Bộ Nông Nghiệp cho hay, quyết định này là một bước tiến quan trọng của Việt Nam trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý, hướng tới hiện thực hóa tầm nhìn phát triển nông nghiệp bền vững đến năm 2020. Sự kiện này cũng đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc đưa các sản phẩm biến đổi gene vào sản xuất trong nông nghiệp.

  Theo đại diện Cục Chăn nuôi, sự kiện trên được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng nhập siêu ngô tăng liên tục trong những năm trở lại đây. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2014, so với cùng kỳ năm trước, khối lượng nhập khẩu ngô đạt 2,33 triệu tấn và giá trị nhập khẩu đạt 599 triệu USD, tăng gấp 2,4 lần về lượng và 87,1% về giá trị. Nhiều khả năng đến hết năm nay, Việt Nam sẽ nhập khẩu trên 4,5 triệu tấn ngô (đáp ứng khoảng 2/3 nhu cầu) và ước tính chi phí sẽ lên đến khoảng hơn một tỷ USD.

  Trao đổi với VnExpress trong lần sang Việt Nam vào tháng 6 vừa qua, tiến sĩ Graham Brookes, đến từ Anh, người có gần 30 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu nông nghiệp và thực phẩm khẳng định: "Không có tác động tiêu cực nào ở cây trồng biến đổi gene đối với môi trường đất hay hệ vi sinh vật trong đất và cũng không có bất kỳ nghiên cứu nào về cây trồng biến đổi gene làm phát sinh bên mới trên quần thể sinh vật".

  Theo vị chuyên gia này, công nghệ sinh học trên thực tế đã mang lại rất nhiều lợi ích như giúp nhiều loại cây trồng, sinh vật trong đất được an toàn hơn vì giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu, không làm tác động đến các loài thiên địch có lợi, hay các loại giống cây, các loại chất trong đất.

  "Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu đánh giá thực vật biến đổi gene là hoàn toàn an toàn. Nếu không chứng minh được là an toàn thì đã không có nhiều quốc gia tiên tiến phát triển phê chuẩn cho phép các sản phẩm công nghệ biến đổi gene được tiêu dùng", tiến sĩ Graham Brook nói.

  Trước nhiều ý kiến trái chiều, tiến sĩ Graham Brook cho rằng, khi tiếp cận công nghệ mới ban đầu mọi người đều luôn thận trọng. "Nhưng đến nay sẽ không có tổ chức hay cá nhân nào có thể công bố được bất kỳ luận cứ khoa học chính xác đầy đủ về tác động tiêu cực của cây trồng biến đổi gene", vị chuyên gia đến từ Anh nhấn mạnh.

  Sau xác nhận trên của Bộ Nông nghiệp, để đưa vào sản xuất và cây trồng biến đổi gene chính thức được sử dụng tại Việt Nam thì theo quy trình, người dân vẫn phải chờ quyết định phê duyệt về an toàn sinh học của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Hương Thu

  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su...e-3032753.html
  TẤT CẢ VÌ TRẺ THƠ !

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của mebeby
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 826 Bài viết

  • 768 Được cảm ơn

  #2
  Có ý kiến trái chiều :

  Thực phẩm biến đổi gen GMF (GMF-genetically modified food) là một phần của sinh vật chuyển gen GMO genetically modified organism, giờ GMF đầy ra, muốn tránh cũng không được. Cơ bản là dân số thế giới ngày càng phình ra,....31/10 vừa rồi, đứa trẻ thứ 7 tỷ ra đời và 2050 dự báo - nếu kiểm soát sinh đẻ tốt - dân số trái đất cũng là 10 tỉ !

  Buộc các nhà khoa học phải nghiên cứu kiếm các loại ngũ cốc và rau quả đủ các tiêu chuẩn sau để nuôi sống con người:

  1- sản lượng cao
  2- ít sâu bệnh
  3- dinh dưỡng tăng
  4- chất lượng tốt
  5- và mùi vị ngon.

  Có 2 trường phái nêu quan điểm về GMF mạnh nhất:

  1-Tòa thánh Vatican và một số quốc gia, một số tổ chức bảo vệ môi trường phản đối: cho là trái tự nhiên, sợ phá hoại cân bằng sinh thái môi trường, sợ con người bị các biến dị không mong muốn.

  2-Bọn tư bản "thối nát" Mỹ: ủng hộ ầm ầm và sản xuất ào ào! Lý do thì ở 5 lý do đã nêu trên. Thực tế Mỹ là nước đi đầu về nghiên cứu GMF, mà bọn Mỹ thì tiêu chuẩn an toàn vào bậc nhất nên GMF của bọn chúng nó cực an toàn, rất ngon....từ củ cải, bắp, chanh, cam...trái nào trái nấy to đùng đùng, hạt biến mất, ngon thơm chịu ko nổi.

  Hiện ở Mỹ những cây sau biến đổi gen nhiều nhất : 93% đậu nành, 86% bắp, 95% của cải đường (sugar beet), 13% cây bí vàng (squash) và 93% cây Canola (một loại cây có hạt dùng ép dầu).... (Điều buồn cười là trước đây bạn Úc của Mỹ rất chảnh nha, phản đối canola biến đổi gen ầm ầm, sau thấy sản lượng và chất lượng canola của Mỹ ưu việt quá đâm thèm, thế là tự phá bỏ lệ , tẽn tò rước canola GMF vào Úc trồng ào ào!)

  golden-rice

  Riêng gạo thì Golden Rice (gạo vàng) , được cả IRRI (viện nghiên cứu gạo quốc tế) phê duyệt , nó là thứ gạo biến đổi gen có chứa beta carotene, ăn vào chả sợ thiếu vitamine A chống mù lòa trẻ em khi sinh ra mà còn giúp sáng mắt, về già vẫn tinh tường!

  Gạo này nấu thành cơm sẽ vàng rốm lên như ...cơm chiên dương châu. Golden Rice (gạo vàng) Golden rice được Dr Ingo Potrykus và Dr Peter (Thụy Sĩ) phát minh ra năm 2000, nhưng 5 năm sau một cty Anh phát triển Golden Rice có hàm lượng gấp beta carotene 20 lần . Đến 2011 nhiều nước phát triển thương mại loại gạo này khắp thế giới.

  Nhưng đừng tưởng bở, hiện nay giống gạo này không hề rẻ đâu nha Không biết hiện VN có nơi nào trồng lậu chưa, khả năng này thấp. Nhưng qua tin của Nhật thì rất có thể có một loại gạo biến đổi gen của bọn Tàu (ko phải Golden Rice) chưa được IRRI cấp phép, và có thể ngay chính phủ chúng nó cũng cấm, nhưng được đưa lậu vào VN trồng.

  Bọn Tàu rất nguy hiểm nên ko trò nào chúng ko thể làm. Tóm lại là GMF là xu thế bắt buộc và an toàn, còn hóa chất có hại gây tăng trưởng thì mới bị cấm. Gần như 100% trẻ em thế giới ngày nay khi sinh ra uống sữa hộp là đã xực GMF rồi.

  Nói chung cần phân biệt hóa chất gây tăng trưởng và thực phẩm biến đổi gen.
  Cái đầu hại, cái sau có kiểm soát bằng khoa học.

  "
  ...thực vật loại này có thể hủy diệt những cây trồng khác hoặc chuyển giao một cách không kiểm soát những gien mới có.

  Với cơ thể động vật, thực phẩm GMO làm rối loạn hoạt động của hệ hormone và gan, dẫn đến những biến đổi xương cốt và khuyết tật bẩm sinh. Giới khoa học đã ghi nhận tỷ lệ tử vong của chuột thí nghiệm cao hơn và những biến đổi trong tế bào sinh sản sau thời gian nhất định ăn thức ăn chế biến từ thực phẩm GMO. Đàn gà ăn thực phẩm GMO bị rối loạn tiêu hóa, chuột ăn thức ăn từ thực phẩm GMO bị rối loạn hệ miễn dịch, biến dạng tế bào trong gan, mật và tinh hoàn, nồng độ đường trong máu cao hơn bình thường, con số tử vong cao hơn và gia tăng tỷ lệ tử vong trong thế hệ tiếp nối. Liệu có thể gây ra những hậu quả tương tự ở người tiêu thụ thực phẩm GMO? Có thể.

  GS Benbrook khẳng định, giống mới đã làm gia tăng đáng kể định mức sử dụng thuốc trừ sâu, nhất là herbicide (thuốc diệt cỏ) chứa glifosat – nguyên tố hóa học gây ung thư, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe phụ nữ có thai và quá trình hình thành thai nhi. Gliosat trong herbicide làm tổn thương tế bào phôi thai và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển phôi thai.

  Tại Argentina và Paragway, nơi đã nhiều năm canh tác đậu nành biến đổi gien đã quan sát được tình trạng gia tăng đáng báo động (300 phần trăm) số lượng trẻ sơ sinh dị tật bẩm sinh và ung thư (tăng 400 phần trăm). Nghiên cứu cũng cho thấy sự gia tăng con số trẻ em tử vong và gia tăng con số các ca sảy thai..."

  http://www.tienphong.vn/Suc-Khoe-Bac...ien-598661.tpo
  TẤT CẢ VÌ TRẺ THƠ !
  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #3
  Ôi thôi xong, hầu hết các nhà khoa học đều phản đối GMO. Mời các bạn vào youtube để xem Genetically Modified Foods nó kinh tởm thế nào. Họ thí nghiệm bằng cách cho chuột ăn GMO corn (ngô biến đổi gene). Kết quả là cả đàn chuột bị quái thai, dị dạng, chết yểu, thậm chí có con lông mọc ở mồm nhìn kinh vãi.

  Khi động vật ăn ngô biến đổi gene, gene của động vật thay đổi. Khi con người chúng ta ăn ngô và ăn động vật, gene của chúng ta thay đổi. Ko ngăn chặn mấy cái loại GMO foods này thì sớm muộn chúng ta cũng thành quái thai dị dạng hết. Tập đoàn trách nhiệm về GMO là Monsanto, các bạn có thể tìm hiểu thêm.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Bruinboi007
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Hoa_La
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 582 Bài viết

  • 1,448 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Bruinboi007 Xem bài viết
  Ôi thôi xong, hầu hết các nhà khoa học đều phản đối GMO. Mời các bạn vào youtube để xem Genetically Modified Foods nó kinh tởm thế nào. Họ thí nghiệm bằng cách cho chuột ăn GMO corn (ngô biến đổi gene). Kết quả là cả đàn chuột bị quái thai, dị dạng, chết yểu, thậm chí có con lông mọc ở mồm nhìn kinh vãi.

  Khi động vật ăn ngô biến đổi gene, gene của động vật thay đổi. Khi con người chúng ta ăn ngô và ăn động vật, gene của chúng ta thay đổi. Ko ngăn chặn mấy cái loại GMO foods này thì sớm muộn chúng ta cũng thành quái thai dị dạng hết. Tập đoàn trách nhiệm về GMO là Monsanto, các bạn có thể tìm hiểu thêm.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Bruinboi007
  dốt còn hay nói, vụ chuột kia tòa soạn báo đã chính thức xin lỗi rồi nhé.

  Còn nhà khoa học nào phản đối thì liệt kê xem cái chữ hầu hết là bao nhiêu người, là như thế nào?

  Bọn Mỹ tư bản thối nát nó nhận giải Luơng thực thế giới về ngô biến đổi Gen rồi đấy thím ạ.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Une
  • Une
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 118 Bài viết

  • 235 Được cảm ơn

  #5
  Copy vài ý kiến bên hàng xóm về:

  Trích dẫn Nguyên văn bởi dong de
  Nếu nói GMO an toàn thì tại sao nhiều thí nghiệm về chuột cho kết quả rất kém. Trừ khi phòng thí nghiệm nói láo ăn tiền?

  Họ ko thuyết phục người dân được, nên họ lobby để ko ghi nhãn GMO.

  http://vacne.org.vn/nhung-van-de-cua...gmo/29453.html

  Giống lúa chứa hàm lượng vitamin A cao hơn bình thường do Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) tạo ra đang bị các nhà khoa học quốc tế chỉ trích mạnh mẽ. Giống lúa này có tên gọi là lương thực giàu vitamin A, hay lương thực Franken (lấy tên nhà tạo giống Franken) hoặc gống lúa vàng (Golden rice) được tạo ra bằng phương pháp biến đổi gen. Đặc điểm của loại lúa này chứa hàm lượng beta-caroten rất lớn. Mục đích của các nhà khoa học khi tạo ra giống lúa siêu vitamin A này nhằm giúp hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới tránh được cảnh mù loà do ăn phải lương thực, chủ yếu là gạo, chứa hàm lượng vitamin A rất thấp.

  Tuy vậy, những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại Viện Cây trồng Zurich ở Thuỵ Sĩ đã chỉ ra rằng: sử dụng công nghệ gen để tạo ra giống lúa siêu vitamin A là một sai lầm. Sự tích luỹ beta-carotene hấp thụ từ gạo sẽ biến đổi một phần thành vitamin A, số beta-caroten còn lại sẽ "đầu độc" cơ thể, gây ra các rối loạn chuyển hoá khiến cho tóc bị rụng, đau bụng kinh niên, nôn tháo, chóng mặt, sưng tấy chỏm thóp trên xương sọ của trẻ em.

  Một nghiên cứu khác của giáo sư Ấn Độ Vandana thuộc Viện Nghiên cứu về vấn đề canh nông (KMP) còn chỉ ra rằng: sự bội thực vitamin A do cơ thể nhận quá nhiều nguồn vitamin A nhân tạo sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất làm cho xương và các khớp nối bị thương tổn gây nên đau đớn, làm cho môi bị khô nứt, gây nên các cơn sốt nhẹ, làm giảm trọng lượng cơ thể và một loạt biến chứng khác.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi dong de
  Đây là 1 ví dụ, họ làm bài bản, và danh tính của họ cũng có lẽ đáng tin.

  http://gmojudycarman.org/relevant-research/

  Họ nuôi lợn thịt, 5 tháng thì mổ thịt. Cho bs thú y khám, bs ko biết con nào được nuôi bằng GMO foods. Họ cho lợn ăn cũng giống người, tức pha trộn giữa GMO và thực phẩm thường.

  Kết quả thì lợn ăn GMO foods dính nhiều bệnh hơn.

  Người Pháp cũng nghiên cứu, em ko nhớ do nhóm nào, đại khái kết quả là GMO foods tác động dài hạn lên sk. Trong khi tụi lobby cho GMO thì lấy kết quả ngắn hạn để thuyết phục tụi làm luật cho ra thị trường.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi dong de

  Đọc bài viết is GM foods safe to eat.

  Họ nói về cách cty hạt giống nghiên cứu. Có 2 vấn đề lớn:

  Thứ 1: nghiên cứu được hãng mẹ bỏ tiền, độ tin cậy phải ???

  Thứ 2: là quy mô nghiên cứu: ngắn hạn từ 1-2 tháng. Số lượng mẫu đối chứng thì ít.

  Hiện nay chưa nghiên cứu trên người. Ko ai biết mực độ ảnh hưởng cụ thể. Nhưng ít ra trên con vật, nó phản ánh tình trạng xấu đi.

  Thực ra cũng ko khó để suy luận ra. Mọi loại thực phẩm hay vitamins bổ sung như trong gạo, ở 1 mức quá liều đều gây hại. Cho nên bs khuyến khích nếu có thể ăn được, hãy dùng thực phẩm đa dạng thay vì uống vitamins tổng hợp. Vì cơ thể con người rất tuyệt vời, nó biết cách hấp thu và sản sinh, điều chỉnh cân bằng. Chỉ khi nào sk ko cho phép thì mới nên bổ sung dinh dưỡng nhân tạo.
  Có vẻ không tốt lắm nhỉ ?
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 598 Bài viết

  • 214 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Une Xem bài viết
  Có vẻ không tốt lắm nhỉ ?
  Tốt hay không tốt thì nó đã nằm trong bụng con cái bác rồi zzz

  299443_4199432856564_1047179749_n
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 598 Bài viết

  • 214 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Bruinboi007 Xem bài viết
  Ôi thôi xong, hầu hết các nhà khoa học đều phản đối GMO. Mời các bạn vào youtube để xem Genetically Modified Foods nó kinh tởm thế nào. Họ thí nghiệm bằng cách cho chuột ăn GMO corn (ngô biến đổi gene). Kết quả là cả đàn chuột bị quái thai, dị dạng, chết yểu, thậm chí có con lông mọc ở mồm nhìn kinh vãi.

  Khi động vật ăn ngô biến đổi gene, gene của động vật thay đổi. Khi con người chúng ta ăn ngô và ăn động vật, gene của chúng ta thay đổi. Ko ngăn chặn mấy cái loại GMO foods này thì sớm muộn chúng ta cũng thành quái thai dị dạng hết. Tập đoàn trách nhiệm về GMO là Monsanto, các bạn có thể tìm hiểu thêm.
  Con cháu bác đã ăn rất nhiều kẹo sô cô la chứa GMO rồi

  545333_371275496283895_1245595870_ncandy1
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 598 Bài viết

  • 214 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Hoa_La Xem bài viết
  dốt còn hay nói, vụ chuột kia tòa soạn báo đã chính thức xin lỗi rồi nhé.

  Còn nhà khoa học nào phản đối thì liệt kê xem cái chữ hầu hết là bao nhiêu người, là như thế nào?

  Bọn Mỹ tư bản thối nát nó nhận giải Luơng thực thế giới về ngô biến đổi Gen rồi đấy thím ạ.
  Một đống công ty thực phẩm mỹ dùng GMO mà các bạn đã ăn hằng ngày

  http://www.seedsnow.com/blogs/news/7...m#.U_OtOfldU4k

  mapsmall
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Une
  • Une
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 118 Bài viết

  • 235 Được cảm ơn

  #9
  Hóng tiếp :

  TP - Các nhà khoa học Pháp mới đây kết luận rằng, thuốc diệt cỏ Roundup và loại ngô biến đổi gene bán rất chạy của Monsanto, công ty Mỹ sản xuất thuốc chất độc màu da cam sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, khiến chuột chết sớm vì bị ung thư, suy phủ tạng.

  Trên tạp chí Anh Food and Chemical Toxicology (Thực phẩm và Độc tố hoá học), nhà khoa học Gilles Eric Seralini và cộng sự công tác tại trường Đại học Caen công bố kết quả nghiên cứu trong hai năm về tác động của ngô biến đổi gene K603 và thuốc diệt cỏ Roundup đối với chuột.

  Một trăm con chuột đực và 100 con chuột cái được chia làm hai nhóm, mỗi nhóm được cho ăn ngô biến đổi gene NK603, cho uống nước nhiễm thuốc diệt cỏ Roundup nồng độ thấp, hoặc cả hai.

  Nhóm chuột đối chứng được cho ăn ngô và uống nước bình thường.

  Sau hai năm, một nửa số chuột đực ăn ngô biến đổi gene NK603 và/hoặc uống nước nhiễm thuốc diệt cỏ Roundup, và 70% số chuột cái có chế độ ăn uống tương tự đều chết sớm. Trong khi đó, nhóm đối chứng có tỷ lệ chết sớm tương ứng chỉ là 30% và 20%.

  Chuột chết sớm vì mắc bệnh gan, có khối u ở thận và da, rối loạn tiêu hoá (đối với chuột đực), hoặc có khối u ác tính ở vú, rối loạn tuyến yên (đối với chuột cái).

  Nhóm chuột ăn ngô NK603 và uống nước nhiễm Roundup có số khối u gấp 2-3 lần nhóm đối chứng.

  Sau khi kết quả nghiên cứu được công bố, Pháp, Canada và New Zealand yêu cầu cơ quan hữu quan xem xét vấn đề này, để có thể khẳng định ngô biến đổi gene của Monsanto gây ung thư, tổn thương nội tạng, dẫn đến chết sớm ở chuột, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe con người hay không. Pháp tuyên bố, nếu kết quả nghiên cứu khoa học trên là đúng thì sẽ kiến nghị Liên minh châu Âu cấm nhập khẩu loại thực phẩm biến đổi gene này.

  Theo Đảng Xanh của New Zealand, nên cấm mua bán ngô biến đổi gene NK603 ở nước này. Đảng này cũng kêu gọi New Zealand và Úc thu hồi các sản phẩm có thành phần là NK603, theo báo Úc The Australian.

  http://www.tienphong.vn/Suc-Khoe/ngo...thu-608561.tpo
  Xem thêm về Monsanto
  Link: Monsanto (xem #7, #11, #12, #14, #16, )
  ...Vụ chuột kia tòa soạn báo đã chính thức xin lỗi rồi nhé....

  Hóng link bài ... xin lỗi
  Thế túm lại là chúng ta sẽ thành chuột bạch cho một vấn đề còn đang tranh cãi là có gây hại cho người không và về lâu dài do thực phẩm truyền thống bị thay thế dần thì người nông dân không tự để giống được mà phải hoàn toàn phụ thuộc vào cty cung cấp giống phải không cạc bạc ?
  Với một đất nước nông nghiệp với khoảng 70% dân số là nông dân thì đậm nhỉ ?
  • Avatar của comuito
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1,550 Bài viết

  • 12,068 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  ko biết rõ lắm, chỉ biết thế giới đang từ bỏ vụ biến đổi gene để quay về organic thì mấy tay lãnh đạo bộ của vn lại đâm đầu vào vụ biến đổi gene. Ngoài nước thì bị china đầu độc, trong nước thì bị chính thực phẩm nội địa tàn phá sức khỏe. Đây là tự m hại m chứ còn cái gì nữa?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của metincoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,893 Bài viết

  • 19,185 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi comuito Xem bài viết
  ko biết rõ lắm, chỉ biết thế giới đang từ bỏ vụ biến đổi gene để quay về organic thì mấy tay lãnh đạo bộ của vn lại đâm đầu vào vụ biến đổi gene. Ngoài nước thì bị china đầu độc, trong nước thì bị chính thực phẩm nội địa tàn phá sức khỏe. Đây là tự m hại m chứ còn cái gì nữa?
  Về GMO thì trên thế giới và cả các nước phát triển vẫn cãi nhau ầm ầm. Tuy nhiên Mỹ là đất nước sx nông sản GMP hàng đầu. Cũng tương tự như đối với năng lượng hạt nhân thôi, nói chung lợi - hại chưa ngã ngũ.