TIN TÀI TRỢ.

"Vì tương lai con em chúng ta" kiểu gì vậy?

 • 2.72K Lượt chia sẻ
 • 7.56K Lượt đọc
 • 9 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7,789 Bài viết

  • 29,491 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  "Vì tương lai con em chúng ta" kiểu gì vậy?

  “Mỗi khi các bà mẹ Việt Nam lên tiếng “Chị/tớ/em giờ chỉ tập trung lo cho con cái thôi, sức đâu mà lo chuyện ngoài xã hội!”, là mình lại vô cùng bối rối, vì mình không thể nào giải thích được thế nào mới là “lo cho con cái” theo định nghĩa của họ”.


  Mỗi khi than thở về những vấn đề như môi trường, tham nhũng, bầu cử, biểu tình, bất công..., mình luôn bị các bà mẹ (và cả các ông bố) phủ đầu, với lý lẽ là vì mình còn một mình, còn rảnh rỗi, thừa hơi nên mới lo chuyện linh tinh.

  Lời khuyên luôn là khi mình có gia đình, con cái như các bạn/anh/chị ấy, mình sẽ thấy lo cho gia đình mình là quan trọng nhất. Đặc biệt như các chị, giờ chỉ mong yên ổn để tập trung kiếm tiền nuôi con, để lo cho tương lai của con cái là mệt lắm rồi, lấy đâu ra hơi sức để mà lo chuyện bao đồng nữa.

  Nhưng mình lại thấy tất cả các vấn đề trên thực ra ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai con cái chúng ta.

  20150605114640-tre
  Bạn muốn tương lai như thế nào cho trẻ em ở Việt Nam? Ảnh minh họa

  Hãy nhìn bản thân, nhìn xung quanh xem, có phải bạn đang chọn trồng cây rái, rau xanh tại nhà để tránh ăn bẩn. Chọn làm bình lọc trong nhà để không bị uống nước bẩn. Chọn bịt mặt bịt mũi ra đường để chống bụi. Chọn cho con học trường đắt tiền để con có tuổi thơ. Chọn đút lót cô giáo để con cái không bị trù dập.

  Chọn đút tiền bác sĩ để họ làm đúng chức trách. Chọn chạy việc cho con. Chọn nai lưng ra đi làm thêm làm nếm để bù đắp lại tiền lương thiếu hợp lý. Chọn mua thêm bảo hiểm bên ngoài dù đã bị bắt buộc mua bảo hiểm của nhà nước. Chọn dạy con phải “khôn ngoan” khi ra đời, vì “xã hội đầy phức tạp”.

  Thật ra, tại sao bạn không nghĩ tới việc tất cả cùng trồng cây sạch để công chức không phải đi làm cái việc của nông dân (điều này đồng nghĩa với việc yêu cầu nhà chức trách phải thực hiện đúng trách nhiệm của mình, vì bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho người dân là việc mà chúng ta đã phải trả thuế cho Cục Vệ sinh và An toàn Thực phẩm).

  Tại sao không nghĩ tới việc phải đấu tranh để có được nguồn nước sử dụng trong sạch (và đây chính là chuyện môi trường, vấn đề mà đáng lẽ Bộ Môi trường phải có trách nhiệm). Sao không nghĩ đến việc yêu cầu các cơ quan chuyên trách phải đảm bảo việc quy hoạch phù hợp, bảo vệ môi trường để đi ra ngoài đường nếu ta bịt mặt là vì sợ đen chứ không phải sợ bụi.

  Sao không nghĩ đến việc đấu tranh để người làm công ăn lương có đồng lương xứng đáng, phù hợp hơn, để mỗi người có thể yên tâm lo cho cuộc sống với công việc chân chính của mình (nếu ai thích giàu có thì xin mời, cứ đi làm thêm, nhưng phải đi làm thêm để đủ mức sống tối thiểu là không phù hợp với định nghĩa của chữ tiền lương).

  Có như vậy họa chăng mới hết hiện tượng giáo viên, bác sĩ, công chức nhũng nhiễu, vì nếu họ sống vui vẻ với đồng lương, bên cạnh cơ chế nghiêm minh, những hành vi nhũng nhiễu sẽ dẫn tới khả năng bị sa thải, cân nhắc thiệt hại sẽ khiến họ chọn làm tốt công việc của mình để giữ được chỗ.

  Tựu trung, câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta không nghĩ tới việc đấu tranh để có một xã hội minh bạch, nơi ở đó pháp luật được coi trọng, và “xã hội phức tạp” được thay thế bằng việc “tôi không làm gì sai với luật pháp, tôi không sợ”?

  Rõ ràng, những vấn đề tưởng đao to búa lớn ấy thực ra là các vấn đề thiết thân, ảnh hưởng trực tiếp và thường xuyên lên cuộc sống của từng người hàng ngày.

  Quay lại chuyện tương lai con cái. Bạn muốn con mình trở thành người thế nào? Tử tế, có cuộc sống hạnh phúc?

  Bạn thực sự nghĩ rằng bạn có thể dạy con thành người tử tế, khi chính bản thân các bạn đang bị cuốn theo cái xã hội đầy xấu xa, và các bạn không thèm làm gì khác ngoài nương theo cái xấu xa ấy để sống? Bạn dạy con thật thà bằng việc đút tiền cho thầy cô, bác sĩ, cảnh sát giao thông và bao nhiêu dịch vụ công khác nữa?

  Bạn dạy con chính trực với việc đi mua việc cho con? Bạn dạy con sáng tạo với việc răm rắp nghe theo những bất công, những điều vô lý đầy rẫy quanh bạn? Các bạn đang sống đầy khốn khổ, và các bạn lại chọn không làm gì, vậy dựa vào đâu mà các bạn hy vọng con cái mình sẽ được sống một cuộc sống hạnh phúc?

  Mình cực kỳ hoang mang khi cân nhắc tới việc sinh con. Nhưng mình còn hoang mang hơn nữa khi nhìn thấy phản ứng của tầng lớp có học trong xã hội Việt Nam trước những bất công của xã hội.

  Có con là mong ước chính đáng của mỗi người, và mình thực sự khâm phục sự dũng cảm của phụ nữ Việt Nam khi họ dám sinh con trong xã hội này, như thể họ chẳng thấy nó có vấn đề gì cả.

  Chưa cần nói tới chuyện mong muốn con cái khi trưởng thành trở thành người “khiêm tốn - thật thà - dũng cảm”, mình sợ với môi trường độc hại ở Việt Nam - nơi mình đang bị đầu độc, và con mình sẽ bị đầu độc từ trong bụng đến khi ra đời - không biết mình có sống để nuôi được nó tới lúc trưởng thành hay không?

  Hoặc giả, con mình có thể sống đến lúc trưởng thành để bắt đầu hành trình “tự diễn biến” sao cho “phù hợp” cái cái xã hội này không nữa? Mình không nhìn thấy bất cứ một tương lai tốt đẹp nào cho con cái mình, nếu mình cứ “kệ” như cách các bạn chọn.

  Đấy, vì mình nghĩ thế, nên mỗi khi các bà mẹ Việt Nam lên tiếng “Chị/tớ/em giờ chỉ tập trung lo cho con cái thôi, sức đâu mà lo chuyện ngoài xã hội!”, là mình lại vô cùng bối rối, vì mình không thể nào giải thích được thế nào mới là “lo cho con cái” theo định nghĩa của họ.

  (Theo Hà Linh/ Nhịp Cầu Thế Giới)

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/241...u-gi-vay-.html
  Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
  Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 626 Bài viết

  • 1,277 Được cảm ơn

  #2
  • Avatar của Tairy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,013 Bài viết

  • 6,420 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Nói chung muốn con cái lớn lên và trưởng thành tốt như mình mong muốn, bản thân bố mẹ phải biết tự điều chỉnh mình, và đấu tranh để hoàn thiện môi trường xung quanh, để con lớn lên trong hoàn cảnh tốt nhất. Lúc nãy đọc một bài bên top bạn Hà thấy rất đúng


  Nên là người tiêu dùng THÔNG MINH hay DỄ TÍNH ?????

  Đến hôm qua em mới biết đến làn sóng tẩy chay hình ảnh của “kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy”, lúc đầu cũng cho qua, nghĩ toàn mấy con mụ điên rỗi việc, chuyện đời tư của người ta cứ thích xắn quần lội vào phán xét, chưa kể lắm thành phần chỉ tranh thủ có chỗ để chửi bậy vớ vẩn

  Ấy thế mà buổi chiều đón con, chỉ vì lúc dừng đèn đỏ có mấy người vượt lên, con em thắc mắc “Sao mẹ bảo vượt đèn đỏ là bị công an bắt nhốt”, em lại có suy nghĩ nghiêm túc như này "Em nghiêm khắc với con cái nhưng lại dễ tính với môi trường sống của con có khiến sự giáo dục của em thành vô nghĩa hay không”.

  Không biết các bác thấy sao chứ em thấy người Việt có xu hướng rất dễ tính với nhà sản xuất. Quảng cáo xa rời thực tế thậm chí sai sự thật? Sản phẩm lỗi? Phục vụ kém chất lượng? Thôi mình làm ầm ĩ lên chỉ mệt đầu mình, thế này là đã tốt chán so với dăm năm trước v...v... Sản phẩm làm ra gây ô nhiễm môi trường? Ôi giời, việc của chính quyền, mình cứ sống xa khu đấy là được, mua rơm nặng bụng quan tâm làm gì. Miễn nó rẻ mà tốt là dùng thôi.
  Dễ tính cũng là bao dung, là làm mình nhẹ đầu sống AQ sống hạnh phúc hơn một chút.

  Đứa trẻ lớn lên, học từ bố mẹ 1 thì học từ xã hội 10.
  Vậy em có đang góp phần tạo ra một môi trường xã hội tệ hại cho con cái, từ việc không quan tâm con có tôn sùng, bắt chước hình ảnh, lối sống của thần tượng, đến những thay đổi tiềm thức như chuẩn mực về cái đẹp, điều tốt nên làm, điều xấu nên tránh hay không?

  Một ngôi sao nhiều tai tiếng, lối sống trái đạo đức luôn được tung hô như nữ hoàng nói lên điều gì? Xen vào gia đình người khác, vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội ư? Chả sao cả, chuyện riêng của cô ta. Scandal ấy giúp cô ta nổi tiếng như nào, mang lại bao doanh thu cho nhà sản xuất, cô ta có thèm để tâm,thanh minh đâu.

  - Mẹ dạy con gái sống phải biết tự lập.
  Con bảo không phải đâu, chỉ cần giống cô A xinh, chụp ảnh khoả thân thì các đại gia sẽ nuôi thôi.

  - Mẹ dạy con gái đừng yêu trai có vợ.
  Con bảo tình yêu không có lỗi mà mẹ. Cô A làm NT3 nhưng vẫn nổi tiếng và nhiều tiền, mọi người đều bảo cô ý xứng đáng được yêu thương vì cô ý đâu cần danh phận.

  - Mẹ dạy con trai đánh con gái là hèn.
  Con bảo không, ngôi sao A đánh vợ suốt nhưng ai cũng bảo anh ý manly, đại diện cho sản phẩm nước tăng lực.

  - Mẹ dạy con trai sống chung thủy.
  Con cười và bảo, nếu đàn ông chung thủy thì ngôi sao A kia làm bồ nhí được với ai hả mẹ.

  Liệu đến 1 ngày, bé con của em có nhìn xã hội qua lăng kính người nổi tiếng hay không? Muốn nổi nhanh phải tai tiếng, phải có thật nhiều tiền để đàng hoàng lên báo khoe nhẫn, khoe biệt thự bao người ngưỡng mộ.

  Nhìn lại các nhà sản xuất, họ đã quảng cáo, đẩy hình ảnh một ngôi sao tai tiếng lên ngôi bà chúa, ông hoàng để thu lợi nhuận. Họ ghim vào đầu các nhà tiêu dùng tương lai, tức đứa con bé nhỏ của em, yêu mến ngôi sao kia và yêu cả nhãn hiệu của họ từ trong tiềm thức.

  Khi đó, sự cuốn hút từ lối sống thần tượng mang lại sẽ giống như việc hút một điếu thuốc lá. Mẹ dạy là có hại cho sức khỏe nhưng biết sao được, trông rất cool, rất phong cách, gây ấn tượng sâu đậm, và được xã hội ghi nhận, thành công và được đánh giá cao nhất.
  Liệu rằng, sự dễ dãi của em trong quá khứ có khiến đứa con của em bị lẫn lộn mọi giá trị tốt xấu trong tương lai.

  Mỗi người có thế giới riêng, có tự do riêng, đời sống riêng, chúng ta có thể không quan tâm. Nhưng cô gái long lanh quảng cáo dòng nước trong sạch tươi mát của cuộc sống kia, sản phẩm mà cả gia đình em mê mệt dùng hàng ngày kia, cô ấy cần thực sự là đại diện của cái đẹp, của sự TRONG SẠCH.
  Cô ấy là hình ảnh ăn sâu vào tâm trí con em từ nhỏ, cô ấy và nhà sản xuất kiếm tiền từ sự tiêu dùng của em nên em có quyền và cần thực hiện quyền của em, yêu cầu hãng đổi hình ảnh đại diện cho phù hợp. Là cha, là mẹ, em cần bảo vệ con một cách toàn diện, vì một môi trường sống đồng nhất với những gì em dạy con vào đời.

  Em đã từng tẩy chay không dùng các sản phẩm sử dụng nguyên liệu độc hại, các sản phẩm mà quá trình tạo ra gây ô nhiễm môi trường thiên nhiên.
  Em đã từng lên án những kẻ chỉ biết làm giàu trước mắt như phá rừng, phun thuốc bảo quản lên hoa quả, dùng hóa chất trong chế biến thức ăn.
  Em cần môi trường thiên nhiên xanh, sạch, bền vững thì tại sao em lại không cần môi trường văn hóa lành mạnh, khi mà những thứ đó đều tạo nên môi trường hình nhân cách sống và phát triển của con em????

  Em nên là người tiêu dùng văn minh hay nên là người tiêu dùng dễ tính?

  ------
  Tẩy chay những sản phẩm sử dụng người đại diện không xứng đáng.
  #SAYNOTOHA #HOADONKOHA
  • 7,551 Bài viết

  • 20,436 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #4
  Riết rồi tẩy chay hết, nhìn đâu cũng thấy chán.
  Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi
  • Avatar của chè búp
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 3,440 Bài viết

  • 23,911 Được cảm ơn

  #5
  Tác giả bài viết này có hơi ngây thơ không nhỉ?

  Nếu bạn ấy quan tâm đến chuyện "bao đồng" như biển Đông bị Tầu cắn; như xã hội đầy quan tham; nạn chạy chức, chạy trường... Thì hẳn bạn ấy phải có Facebook để cùng lên tiếng với những người lên tiếng khác. Rất nhiều người "lên tiếng" cũng làm cha, làm mẹ, gia đình đàng hoàng... Nhưng cái gì xảy ra cho họ đây?

  Cách đây hơn 1 tháng, ầm ĩ lên việc 1 anh trong nhóm "lên tiếng" bị đánh đến dập hết mặt mày. Và số lượng người bị đánh cứ tăng lên từng ngày, chỉ vì họ cần sự thật, họ đề cao sự thật.

  Một cơ số khá đông người "bao đồng" đang ngồi tù chỉ vì muốn nêu lên điều gì đó, muốn thay đổi điều gì đó.

  Ai chả muốn xã hội tốt hơn, lương cao, chế độ cho mỗi cá nhân... Nhìn bọn sống ở nước ngoài, chúng nó đã dùng những thực phẩm sạch, lương chúng nó gấp 10- 20 lần mình. Chúng nó được sống trong môi trường trong trẻo, hòa bình, người với người yêu nhau. Đường chúng nó đi cây xanh mướt. Đứa nào cũng có xe hơi, có nhà có đến 3- 4 xe. Chúng nó sử dụng hàng thật, không phải fake, nhái..

  Ai chả chẹp miệng đặt câu hỏi: "Cũng là người, sao chúng nó sướng thế còn mình khổ thế?"

  Ai có điều kiện chả tống con đi, thậm chí còn cố gắng để đi cả gia đình...

  Tóm lại, chúng ta sinh ra đâu có được chọn đất nước, cũng không được chọn cha mẹ. Cách tốt nhất là tự mình sống trong sạch, đàng hoàng để gây ảnh hưởng với người xung quanh. Chứ cứ hùa theo nhau kiểu bầy đàn, làm điều ác, cay độc- thì xã hội muôn đời vậy.
  f56bc6b8e03d0ea3025a3b97b539184d
  • Avatar của Cutun123
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 9 năm
  • 2,445 Bài viết

  • 8,745 Được cảm ơn

  #6
  Mình hèn nên mình các định con mình thàmh công dân quốc tế. Hết chuyện.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 871 Bài viết

  • 753 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Cutun123 Xem bài viết
  Mình hèn nên mình các định con mình thàmh công dân quốc tế. Hết chuyện.
  uh thực tế đáng buồn mình cũng chỉ nghĩ được như bạn thôi, k biết làm sao nữa
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bokeh79
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 273 Bài viết

  • 1,061 Được cảm ơn

  #8
  Câu trả lời "tại sao" và "sẽ như thế nào" thì rất dễ mà thấy.

  Nhìn 4 nước XHCN duy nhất còn lại trên thế giới. Có thể bạn không khách quan về nước mà không nói tên.

  Nói về 3 nước kia nhé: Trung Quốc, Triều Tiên, và Cuba.

  Bạn nghĩ một đứa trẻ em không là COCC có cơ hội, có tương lai ở môi trường như TQ, Triều Tiên hay Cuba.

  Bạn nghĩ người TQ, người Triều Tiên hay người Cuba có thể thay đổi cuộc sống, xả hội khi thằng Un, thằng Tạp, thằng Castro ăn no ở ấm trên đầu trên cổ dân nó? thằng nào cũng tỹ tỹ phú, con cháu nó ngồi ghế cao, miệng thì chống tham nhũng, tay thì nhét túi.

  Hay là thằng Ủn, thằng Tạp, thằng Castro và côn an dưới nó nhanh lẹ chụp mũ "phản động" và "hại nhà nước" cho người nào dám nêu lên tệ hại xả hội, viết về sự không công bằng, dám viết về tham nhũng của cán bộ.

  Câu trả lời về số phận người dân của nước XHCN thứ 4 nằm trong những câu trả lời trên.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của vitbau77
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 27 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #9
  BIết nói gì đây !! vì mình là công dân của nước thứ 4. Chấp nhận sự thật đâu khổ !!
  • Avatar của vianh85
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 6 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #10
  lỗi hệ thống... cần một ai đó reset