Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Vì sao tội phạm giết người ngày càng man rợ?

 • 21 Lượt chia sẻ
 • 1.05K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của vivubibo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 230 Bài viết

  • 204 Được cảm ơn

  #1
  http://vtc.vn/vi-sao-toi-pham-giet-n...o.7.510460.htm

  Vì sao tội phạm giết người ngày càng man rợ?


  (VTC News) – Tại sao gần đây liên tiếp xảy ra các vụ giết người man rợ đang là câu hỏi được dư luận quan tâm.

  Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ án giết người máu lạnh, man rợ khiến dư luận hoang mang. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này, gốc rễ của nó là do đâu?

  Để dư luận hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên VTC News đã có cuộc phỏng vấn luật sư Nguyễn Đức Chánh - Giám đốc Công ty luật TNHH Đức Chánh - Đoàn luật sư TP.HCM.
  ls_chanh
  Luật sư Nguyễn Đức Chánh - Giám đốc Công ty luật TNHH Đức Chánh - Đoàn luật sư TP.HCM.
  - Thưa ông, ông nhìn nhận như thế nào về những vụ án giết người man rợ trong thời gian gần đây, đặc biệt là hành vi chặt xác phi tang gây chấn động?

  Thực tế là tội phạm thời nào cũng có, tồn tại trong mọi xã hội. Từ khi con người xuất hiện đã có sự đấu tranh giữa cái thiện và cái ác. Nó luôn hiện hữu trong đời sống xã hội. Nhưng chúng ta có thể hạn chế tội phạm, hạn chế cái ác và làm xã hội tốt đẹp hơn.


  Trong thời gian qua xảy ra nhiều vụ án giết người mà những kẻ phạm tội thực hiện một cách man rợ, tàn bạo như chặt xác làm ba khúc nhằm phi tang hay giết người tình rồi đốt xác để chiếm đoạt tài sản...

  news-pbdes Nếu ai đó suy nghĩ rằng áp dụng các biện pháp như án tử hình, tù chung thân có thể là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa hành vi phạm tội man rợ, theo tôi là sai lầm. news-pbdes-2
  Luật sư Nguyễn Đức Chánh,
  Đoàn luật sư TP.HCM.
  Nhìn vào những vụ án này thì có thể thấy cách thức thực hiện tội phạm ngày càng man rợ, tư tưởng giải quyết mâu thuẫn bằng hành vi bạo lực ngày càng phổ biến…


  Nó đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Đằng sau các vụ án đó là nỗi đau của những gia đình, không chỉ là gia đình bị hại mà cả gia đình của những kẻ gây ra tội ác.

  - Theo ông, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này, gốc rễ của vấn đề là do đâu?

  Nguyên nhân xảy ra những vụ án giết người man rợ thì nhiều. Có thể là do kẻ thực hiện tội phạm nghiện ma túy, có thể do họ sinh ra trong gia đình không lành mạnh, sự suy đồi những chuẩn mực đạo đức trong xã hội, lối sống buông thả… hay có thể xuất phát từ ý nghĩ để nhằm che giấu tội ác, gây khó khăn cho quá trình điều tra.

  Nhưng gốc rễ của mọi nguyên nhân vẫn xuất phát từ giáo dục mà ra. Vì giáo dục giữ vai trò chủ đạo đối với sự hình thành và phát triển nhân cách. Giáo dục có thể mang lại những tiến bộ mà các nhân tố khác như bẩm sinh - di truyền hoặc môi trường, hoàn cảnh không thể có được.

  - Có ý kiến cho rằng, pháp luật chưa đủ mạnh để răn đe khiến kẻ phạm tội giết người “nhờn luật”, bất chấp tất cả để thực hiện hành vi gây án, quan điểm của ông thế nào.

  Nếu ai đó suy nghĩ rằng áp dụng các biện pháp như án tử hình, tù chung thân có thể là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa hành vi phạm tội man rợ, theo tôi là sai lầm.

  Bởi lẽ, khi thực hiện tội ác thì tội phạm chưa nghĩ đến hậu quả mà mình sẽ gánh chịu. Mặt khác, việc áp dụng hình phạt tử hình đối với người thực hiện hành vi phạm tội cũng không thể làm cho người bị hại sống lại. Làm vậy, nó mang nặng tính “nợ máu phải trả bằng máu”.

  Tôi tham gia bào chữa cho Hồ Duy Trúc trong băng cướp “chém trước, cướp sau” chấn động Sài Gòn, nhưng một điều dễ nhận thấy là sau khi tuyên án tử hình với Hồ Duy Trúc, án chung thân với Trần Văn Luông thì vẫn xuất hiện nhiều băng nhóm cũng có thủ đoạn “chém trước, cướp sau”.

  Hay trong vụ án mà bị cáo Đặng Văn Khuyến bị TAND TP.HCM tuyên án tử hình về hành vi giết người, lúc thực hiện hành vi giết người Khuyến đã chấp nhận hậu quả khi chia sẻ trên facebook là: “chào tạm biệt, ngày mai mình đi tù”.

  Đến khi nhận án tử hình thì trên khuôn mặt của Khuyến không tỏ vẻ có chút hối hận nào, vì bị cáo cho rằng người bị hại đã phản bội mình, chết là đáng.

  Ông bà ta thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chúng ta nên xây dựng, tăng cường các biện pháp mang tính phòng ngừa tội phạm hơn là giải quyết hậu quả của nó.

  - Ông vừa nhận định giáo dục là gốc rễ nguyên nhân của những vụ giết người rùng rợn. Vậy theo ông giáo dục hiện nay đang tồn tại bất cập gì, thưa ông?

  Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách con người là yếu tố di truyền, yếu tố môi trường, yếu tố giáo dục và yếu tố hoạt động cá nhân. Giáo dục giữ vai trò chủ đạo đối với sự hình thành và phát triển nhân cách.
  anh_4_2
  Vụ án giết người, chặt khúc phi tang chấn động Sài Gòn mới đây

  Vì vậy, khi giáo dục còn tồn tại nhiều vấn đề thì rõ ràng nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc hình thành và phát triển nhân cách của con người. Nếu một người có nhân cách “xấu” thì đó là mầm mống của những tội ác về sau.

  Khi đi học chúng ta luôn nghe thấy câu khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” nhưng có một điều ai cũng nhận thấy là giáo dục nước ta quá chú trọng vào việc “học văn” hơn là “học lễ”.

  Mặt khác, yếu tố giáo dục ở đây phải trong cả 3 môi trường: Nhà trường – Gia đình – Xã hội. Nhưng tồn tại câu chuyện là một số phụ huynh cứ đẩy trách nhiệm giáo dục lên nhà trường và suy nghĩ rằng cho con đi học thì mình không cần dạy dỗ, giáo dục con.

  Chẳng hạn, hình ảnh phụ huynh chở em học sinh vượt đèn đỏ, vứt rác bừa bãi,… không phải hiếm. Nó cho thấy trách nhiệm của phụ huynh trong việc giáo dục nói chung và giáo dục ý thức pháp luật cho con mình là có “vấn đề”.

  Gia đình là tế bào xã hội, nếu gia đình tốt thì xã hội tốt và ngược lại.

  - Chúng ta cần thực hiện những giải pháp gì để đem lại cuộc sống yên bình cho xã hội, giảm bớt tội ác trong con người?

  Bất kỳ vấn đề, hiện tượng xã hội nào thì để giải quyết cũng phải có giải pháp đồng bộ.

  Chúng ta muốn đấu tranh, phòng chống tội phạm có hiệu quả thì phải nghiên cứu nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh hiện tượng tội phạm. Vấn đề này thuộc về ngành tội phạm học.

  Chỉ khi tìm hiểu được bản chất tội phạm thì chúng ta mới đấu tranh, phòng chống nó mọi cách có hiệu quả. Vì vậy, cần đầu tư hơn nữa cho ngành khoa học còn non trẻ ở nước ta.

  Chúng ta muốn giảm bớt cái ác, cái xấu trong con người thì không có gì ngoài việc xây dựng, phát triển giáo dục theo hướng thiện.

  Tôi xin trích 2 câu thơ trong bài Nửa đêm (trích trong tập thơ “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh):

  “Hiền, dữ phải đâu là tính sẵn,

  Phần nhiều do giáo dục mà nên.”

  Xin cảm ơn ông!

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 5 năm
  • 3,797 Bài viết

  • 5,202 Được cảm ơn

  #2
  Tội ác ngày càng gia tăng mà trong nước ko đủ trình dẹp được thì thử nhìn sang những nước có an ninh tốt nhất thế giới, tội phạm ít nhất tg xem họ làm như thế nào mà được vậy?
  • 462 Bài viết

  • 855 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aBebi Xem bài viết
  Tội ác ngày càng gia tăng mà trong nước ko đủ trình dẹp được thì thử nhìn sang những nước có an ninh tốt nhất thế giới, tội phạm ít nhất tg xem họ làm như thế nào mà được vậy?
  Vì người dân họ có quyền bỏ phiếu bầu chọn được lãnh đạo sử dụng tiền thuế của dân 1 cách đúng đắn để bảo vệ an ninh cho người dân chứ kg dùng tiền thuế của dân để bảo vệ cho chính mình.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,742 Bài viết

  • 4,236 Được cảm ơn

  #4
  trả lời đúng đấy. Từ giáo dục. Nhưng giáo dục nằm trong sự hài hoà với kinh tế, văn hoá, xã hội.
  Giáo dục, tư duy và xã hội đang có vấn đề, giáo dục thì ca ngợi viển vông đất nước giàu đẹp, nhân dân cần cù chăm chỉ, lòng iu nước kiên cường, tư duy bảo thủ, cục bộ, lạc hậu k dám nhìn nhận cái sai, cái yếu kém để thay đổi, cái gì cũng hình thức, bên trong thì thối nát. Thực tế xã hội và sách vở cứ đối nhau chan chát nên tuổi trẻ dễ mất phương hướng để định hướng được cái nào đúng cái nào sai. Họ chưa đủ trải nghiệm để hiểu vấn đề cốt lõi bên trong những sự việc trong cs để định hướng sống cho mình nên dễ manh động.
  Lỗi ở đây là cả một quá trình lâu dài, và cũng dễ hiểu. trong giai đoạn quá độ, khi chuyển đổi từ cơ chế nọ sang cơ chế kia, sự xuất hiện của những hiện tượng mới (về vật chất, lối sống...) chưa được hiểu thấu đáo dẫn đến con người trở nên bế tắc, mất phương hướng, ức chế và manh động hơn trước. Tức là thực chất ta chưa có được sự ổn định của một hệ tư tưởng mới, phù hợp với hoàn cảnh kinh tế xã hội hiện nay.
  Ví dụ, thời phong kiến, hệ tư tưởng nho giáo trung quân ái quốc... ăn sâu và phù hợp với trình độ phát triển kinh tế xã hội thấp, thời bao cấp, chiến tranh, tinh thần và hệ tư tưởng hi sinh vì đất nước, sống đơn giản, thanh liêm, cào bằng... phù hợp với hoàn cảnh lúc đó. Nhưng ngày nay, cần sự định hình tư tưởng mới, có làm có ăn, sống bằng năng lực, và sự phát triển kinh tế đi đôi với nâng cao đời sống nhưng cũng đi kèm những vấn đề khác... khiến con người phải động não, làm việc nhiều hơn trước thực tế là tài nguyên đang cạn kiệt, sức mạnh nội tại của dân tộc kém, xuất phát điểm yếu...
  Trong các giai đoạn quá độ của hệ tư tưởng, sự mất phương hướng luôn xảy ra, và cùng với sự phát triển của xã hội thì tội phạm cũng phát triển với nhiều hình thức (tội phạm là một hiện tượng xã hội pháp lý, tức là chịu sự tác động của xã hội, kinh tế, chính trị...). Nên tình trạng phạm tội dã man, manh đông hơn là dễ hiểu.
  Ở các nước phương tây có đời sống cao, cs của họ khá êm đềm, như thuỵ điển, thuỵ sĩ... vì họ đã trải qua giai đoạn khủng hoảng này, định hình được một hệ tư tưởng và ý thức phù hợp với kinh tế, xã hội.
  Thực chất, chúng ta như những đứa trẻ mới lớn, sẽ trải qua những giai đoạn khủng hoảng để phát triển. Nếu lúc khủng hoảng mà ta vẫn vững bản lĩnh, có định hướng tốt thì thiệt hại sẽ đỡ nặng nề.
  Hành động luôn liên quan đến nhận thức, tội phạm hành động man rợ, vì nhận thức kém. Nhận thức kém vì giáo dục, xã hội thực sự đang có vấn đề. Cả một đất nước tiềm năng to lớn đủ rừng biển mà nghèo nàn, thế hệ sau được thế hệ trước dạy là tìm chỗ nhàn thân mà hưởng thụ, chuyên bán nguyên liệu thô...
  Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần cho tương lai. Và hiện tại ngày nay chính là tương lai của mấy chục năm về trước. Chúng ta trả giá là phải thôi, sự trả giá rõ nhất là tội phạm hoành hành.
  Nghĩ cho cùng, tội phạm chính là nạn nhân của chế độ, của xã hội.
  Chúng ta chỉ nhìn thấy mặt thành công của xã hội phương tây là đời sống vc cao, nhưng để có được như thế, họ lv thực sự, có ý thức từ nhỏ, tức là cái giá phải trả cũng k nhỏ.
  Chúng ta trả giá ít, nên thành quả cũng ít là phải thôi.