TIN TÀI TRỢ.

Vì sao người Huế ăn cay?

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 3.4K Lượt đọc
  • 21 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,083 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Vì sao người Huế ăn cay?


    (iHay) Ai cũng bảo người Huế sao ăn cay thế? Nhưng hãy thử đến Huế một lần trong những ngày đông giá rét hay những ngày mưa dầm lê thê thì mới hiểu hơn vì sao vị cay nồng của ẩm thực cố đô lại quyến rũ đến vậy.

    Người Huế thích ăn cay!

    Khó có một vùng miền nào tại Việt Nam mà người dân lại thích ăn cay như xứ Huế. Những gia vị cay như ớt, tỏi, tiêu, hành... ở Huế tuy chẳng phải “đặc sản”, nhưng đã qua tay chế biến ở các đầu bếp dân gian trở nên nổi tiếng khắp nước.

    bun1
    Bánh bột lọc bọc tôm điểm bằng rừng ớt tươi

    Đơn cử như ớt ở Huế có nhiều loại: ớt mọi, ớt hiểm, ớt chỉ thiên, ớt chìa vôi. Cách pha trộn làm nước ớt Vinh Xuân (Phú Vang) giúp gia vị này trở nên vô cùng nổi tiếng. Nước ớt Vinh Xuân không bị lên men, nấm mốc khi để cả năm trời, nhưng lại cực kỳ thơm ngon, từng được xuất khẩu sang Đông Âu và là món đặc sản của Huế không kém gì rượu làng Chuồn, cau Nam Phổ, trầu chợ Dinh, thanh trà Nguyệt Biều, quýt Hương Cần…

    Hai ông “vua ớt” Bùi Ngọc Vinh, Bùi Ngọc Khánh từng được Đài KBS Hàn Quốc thực hiện phóng sự người ăn ớt như ăn khoai cũng xuất thân từ Huế. Ngày xưa ở Huế còn có làng Phong Lai được cho ăn ớt trừ cơm vào những ngày vụ mùa thất bát, đủ thấy người Huế ăn cay “siêu đẳng” đến cỡ nào!

    Lý giải cho đặc điểm ẩm thực này là do người dân muốn chống lại cái lạnh và mưa dầm như một phương thức thích nghi với cuộc sống. Trong sử sách còn ghi, khi Nguyễn Hoàng vào đất Thuận Hóa, cư dân Việt đã học tập người Chăm về việc sử dụng gia vị cay (đặc biệt là ớt) để dung hòa với vùng đất và khí hậu còn lạ lẫm, mà Tố Hữu từng viết: “Nỗi niềm chi rứa Huế ơi/ Mà mưa xối xả trắng trời Thừa Thiên?”.

    Đa dạng món cay


    Hằng ngày, trên bàn ăn của người Huế (gồm món canh, cá, thịt, dĩa rau sống…) luôn có một dĩa muối tiêu ớt, dĩa tương ớt hay một chén nước mắm ớt tỏi. Đặc biệt không thể thiếu tương ớt.

    Tương ớt Huế là hỗn hợp gồm ớt tươi, tỏi tươi, muối, đường, dầu ăn và nước mắm ngon trộn lại. Người Huế dùng tương ớt nhiều trong những món ăn buổi sáng sớm (bánh mì, bánh canh…). Hiện nay, tương ớt Huế đã trở thành một món quà du lịch bên cạnh tôm chua, mè xửng vì nó hoàn toàn không có chất phụ gia độc hại mà còn rất tiện dụng trong những bữa ăn hàng ngày.

    bun
    Chén nước chấm cho tô bánh canh Nam Phổ ở Huế

    Đến Huế trong mùa này, khi cảm thấy sức nóng của những tách trà, độ ấm những chiếc áo bông không đủ làm nóng thân thể, du khách hoàn toàn có thể dùng đến các gia vị cay như ớt, tỏi, tiêu… trong buổi ăn để giữ thân nhiệt và đẩy lùi những căn bệnh mùa đông như nhức đầu, sổ mũi, cảm cúm…

    Đầu tiên, phải kể đến bún bò Huế, món ăn có gốc tích từ thời các chúa Nguyễn vào đất Thuận Hóa. Ăn bún bò Huế vào những ngày mưa rét, du khách sẽ có ngay cảm giác cả thân thể được sưởi ấm tức thì bởi sức nóng hừng hực khi áp tay vào tô bún bò Huế vừa mới được múc từ nồi đỏ lửa đem lên.

    Nồi bún bò Huế với nước bún, thịt bò, giò heo, chả tôm, gạch cua, huyết… được người phụ nữ Huế nêm nếm sả, ớt màu, ớt bột, tiêu, tỏi, hành… rất tính toán, cẩn thận, cốt sao để phù hợp với khí trời. Du khách chưa đủ “ép phê” còn có thể tự mình nêm nếm thêm ớt tươi, ớt tương hay nước mắm ớt tỏi.

    Kế đến, không thể không nhắc đến món cơm hến, món ăn bình dân đặc trưng của cư dân cố đô. Một tô cơm hến, ngoài hến, lá môn, rau ngò, tóp mỡ, khế chua, nước hến… còn có vị cay đặc trưng của ớt, tỏi và gừng.

    Vào một ngày mưa rét mà ăn được một tô cơm hến vào buổi sáng sớm, ắt hẳn du khách ai cũng phải xuýt xoa. Vị ớt, tỏi cay xè từ miệng, xộc lên sống mũi, nóng đến từng thớ thịt. Ăn xong tô cơm hến và uống một tô nước hến có gừng, du khách sẽ cảm thấy mồ hôi đổ ra, lưỡi tê rần, người "bốc hỏa" cả lên như ngồi bên bếp lửa hồng chống rét. Quả thật, cơm hến là một liều thuốc ẩm thực khá công hiệu khi vui chơi ở Huế trong những ngày giá lạnh.

    bun2
    Cơm hến đỏ màu nước ớt

    bun3
    Hít hà tô bún với ớt tươi

    Ngoài bún bò, cơm hến, Huế còn có rất nhiều những món ăn có vị cay khá thú vị. Đó là vị cay của sả, ớt trong món ốc Trường An; vị cay của nước mắm ớt trong tô bánh canh Nam Phổ, trong dĩa bánh lọc bà Đỏ Nguyễn Bỉnh Khiêm; vị cay của dĩa muối ớt ở quán chân gà nướng Mai Thúc Loan; vị cay của nồi nước lẩu của món lẩu dê Kim Long, lẩu hải sản Thuận An…

    Bởi vậy, trong những ngày này, lượng khách đến những quán xá, địa điểm ẩm thực nói trên đều chật kín. Ai đến Huế đều nhớ về vị cay xứ Huế, như một trải nghiệm độc đáo vào những giá rét, mưa dầm trên mảnh đất cố đô.

    Nguyễn Văn Toàn
    Ảnh tư liệu

    http://ihay.thanhnien.com.vn/Pages/2...ue-an-cay.aspx
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 2,704 Bài viết

    • 5,115 Được cảm ơn

    #2
    Có người Huế ko biết ăn cay thì sao, ox mình đây ba mẹ him đầu là Huế chính tông nhưng him ở Huế được có 4 năm, nếu nói chuyện với ba mẹ him thì him cũng nói giọng Huế được mà tuyệt đối ổng ko ăn cay được.
    • Avatar của aimydoll
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1,636 Bài viết

    • 430 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    Ăn cay mới ngon, vừa hít hà vừa ăn , thiệt là đã hjhj
    • 1,848 Bài viết

    • 4,219 Được cảm ơn

    #4
    Nói cái này chắc bị mấy bạn Huế chọi gạch quá. Tám thôi nhen. Tui có lần đọc được ở đâu đó (hình như báo Phụ Nữ tp. HCM) một trong những lý do người Huế ăn ớt giỏi là vì ngày xưa mẹ chồng Huế đối xử với dâu Huế rất cay nghiệt, tới bữa ăn mà vẫn không thôi chì chiết, người con dâu nhai cơm như nhai rơm, nuốt không trôi nên cứ phải một miếng cơm là cắn một miếng ớt để nuốt cho nhanh vì cay. Riết cứ vậy quen vị nên nấu cơm cho chồng con cũng nêm cay, trải qua vài thế hệ là cả vùng thành ăn cay.

    Ăn cay thì tui thấy chỉ hơi tê tê đầu lưỡi mới thấy vị ngon của món đồ ăn, chứ bằm ớt cho vô đồ ăn như miền Trung, ăn vô bỏng hết cả lưỡi, cay nguyên cái vòm họng, cay xộc lên, đầu óc tê dại mất mấy chục giây còn đâu mà biết tới vị của món đồ ăn đó nữa. Rồi chưa kể tới sau đó kiếm đồ giải nhiệt cho cái lưỡi, phải chờ cả chục phút sau cho tan cái vị cay mới ăn tiếp được, thiệt là lãng phí thời gian.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của thuy_kha
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 175 Bài viết

    • 909 Được cảm ơn

    #5
    Ui bạn ơi, ăn cay cũng có cái thú của ăn cay mà, hehe, ăn miết quen rồi ko ăn thì thấy món gì cũng mất ngon. Đúng là bà gia ở Huế khá nổi tiếng về độ...khó tính nên ở Đà Nẵng ba mẹ rất ngại cho con mình cưới chồng Huế nè. Riêng về chuyện ăn cay, mình thấy người Quảng Nam - Đà Nẵng mới ăn cay kinh khủng. Nhà mình, nhà nội và những người mình biết thì khi ăn cơm hay bún mì phở gì gì đó thì rất hay ăn ớt trái. Riêng mình thì ăn ớt đến độ đau dạ dày luôn, một lần ăn cơm mình cắn cũng phải 4 trái ớt chỉ thiên đỏ, thật kinh khủng, đang hạn chế vì tham thực cực thân mà. Mỗi lần nhà nội mình ăn giỗ là bàn nào cũng phải có 1 vốc đầy nắm tay ớt chuột. Nghĩ lại thấy kinh!!!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,354 Bài viết

    • 6,063 Được cảm ơn

    #6
    Cô giáo dạy Văn hồi cấp 2 của mình kể chuyện đi Huế chơi. Đi ăn sáng bún bò gặp một thằng bé tầm 9-10t xách cặp lồng ra mua. Nó cho ớt đỏ hết nước lèo làm cô phải hỏi Cháu còn bé mà ăn cay thế. Thằng bé trả lời Cháu mua về cho em ạ .
    "Yet there are times when even we children of sunlight may find comfort in the gentle healing embrace of darkness. We need the sheltering night."
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,223 Bài viết

    • 692 Được cảm ơn

    #7
    nhìn ớt muốn chảy nước miếng....
    • Avatar của heocon109
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1,043 Bài viết

    • 1,041 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi davataged Xem bài viết
    Cô giáo dạy Văn hồi cấp 2 của mình kể chuyện đi Huế chơi. Đi ăn sáng bún bò gặp một thằng bé tầm 9-10t xách cặp lồng ra mua. Nó cho ớt đỏ hết nước lèo làm cô phải hỏi Cháu còn bé mà ăn cay thế. Thằng bé trả lời Cháu mua về cho em ạ .
    Đúng là cao thủ võ lâm
    • 657 Bài viết

    • 1,984 Được cảm ơn

    #9
    mình cũng nghiện ăn ớt, 2kg để ngăn đá 1 mình ăn gần 5 tháng hết tiệt.

    CON CÁI phải biết ơn...CON ĐỰC
    • Avatar của binbin2013c
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 6 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 696 Bài viết

    • 1,701 Được cảm ơn

    #10
    Đợt rồi mình vào Huế ăn nhiều quán khác nhau, bún bò, nem lụi, bánh khoái, v.v... có thấy cay lắm đâu nhỉ. Quán để riêng ớt tươi ở ngoài, ai ăn cay mới cho vào thêm chứ.
    Nói về ăn cay thì dân Thái những món soup, Tom Yam, Salat... mới gọi là cay điên đảo, ăn vào hoa mắt choáng váng cay xè lưỡi (nhưng vẫn ngon). Chỉ sợ hại dạ dày thôi.
    • Avatar của Natasha.
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 71 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #11
    Đầy người Huế không ăn được cay mà !có phải cứ dân Huế là ăn được cay đâu
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,208 Bài viết

    • 1,915 Được cảm ơn

    #12
    Em cũng rất thích ăn cay,nhưng hạn chế vì ăn cay nhiều quá,nếu lỡ có bệnh thì khó chữa lắm.
    Ở hiền thì sẽ gặp lành...
    Ta ơi, hãy luôn tin là như thế nhé

    • 173 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #13
    Nhắc tới Huế tự nhiên thèm cháo bò quá! Ăn cay giữa muà hè cháo được nấu trong chum đất cái nóng của cháo cộng cái cay của ớt và muà hè ăn mà như xông hơi! Hít hà mũi dãi chãy không ngừng hic hic!
    Nhớ Huế quá đi thôi!
    Tình nghĩa không mua được bằng tiền bạc .và Tiền bạc cũng không làm nên nhân cách con người !!!!!!!
    Số dt của mình 0122 bảy không 4 năm 062. Mr Khanh nhé!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của D.K.N.Y
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 588 Bài viết

    • 607 Được cảm ơn

    #14
    Đâu chỉ người huế ăn cay, phải là người miền trung ăn cay mới đúng. Gia đình em gốc miền trung, họ hàng huế có, quảng trị có, đà nẵng có ăn cay bà cố luôn, em sinh ra lớn lên ở trong nam nhưng cũng bị ảnh hưởng chút đỉnh giờ thì ăn cay hơn người nam chút xíu..kakaa
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,065 Bài viết

    • 2,025 Được cảm ơn

    #15
    Cơ quan mình có cô bé người Quảng Bình ăn cay phát sợ luôn, bữa cơm nào cũng phải có quả ớt bên ngoài để vừa ăn cơm vưa cắn một miếng ớt. Có điều ăn cay thế mà da bé rất đẹp, trơn, láng mịn không có chút mụn nào.
    8 ngoài lề một tí: mình tò mò về món cơm hến lắm, không hiểu ngon không mà báo chí ca ngợi nhưng hỏi mấy người bạn đã ăn thì ai cũng lắc đầu.
    Lao động, điều độ và yên tĩnh chặn cửa mọi thầy lang
    30/01/2015: 56.00kg. Còn 8 kg nữa !
    Hãy bảo vệ môi trường bạn đang sống : Hạn chế dùng túi nilon, hạn chế đi xe máy, tăng cường đi xe đạp và đi bộ
    • Avatar của Gammy_bn
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 7 năm
    • 2,312 Bài viết

    • 4,455 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Ngốc xít Xem bài viết
    Cơ quan mình có cô bé người Quảng Bình ăn cay phát sợ luôn, bữa cơm nào cũng phải có quả ớt bên ngoài để vừa ăn cơm vưa cắn một miếng ớt. Có điều ăn cay thế mà da bé rất đẹp, trơn, láng mịn không có chút mụn nào.
    8 ngoài lề một tí: mình tò mò về món cơm hến lắm, không hiểu ngon không mà báo chí ca ngợi nhưng hỏi mấy người bạn đã ăn thì ai cũng lắc đầu.
    hehe cơm hến thì em cũng thích lắm, mỗi lần đi ăn phải ăn đúng 1 cơm hến 1 bún hến mới chịu về cơ Nhưng đúng là có mấy đứa bạn em đi Huế nó lại không thích ăn cơm hến bảo mùi hến khó chịu (có đứa còn kêu có mùi khai kia ).
    • 977 Bài viết

    • 3,682 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #17
    Em ăn cay điên đảo. Bữa cơm ko có chén nước mắm nguyên chất dầm ớt đỏ lòm cả bát là cứ thấy nhạt miệng, không muốn cho cái gì vào mồm. Đợt đi Huế đúng tháng 12, lạnh cóng chân tay, ông anh con bác dắt khắp hang cùng ngõ hẻm, cơm hến, bún, bánh đủ loại thơm ngon, nóng bỏng, lại được chan ngập ớt. Trời thì lạnh, mà ấm tê đầu lưỡi. Ôi, ta nói, sướng gì đâu
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của rocy03
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 2,032 Bài viết

    • 1,317 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi home.alone Xem bài viết
    mình cũng nghiện ăn ớt, 2kg để ngăn đá 1 mình ăn gần 5 tháng hết tiệt.
    Em nghĩ ăn ít ớt thôi thì tốt hơn mẹ nó ạ. Hic hic, tính ra 1 năm mẹ nó ăn 4,8kg ớt đấy.
    • 906 Bài viết

    • 1,912 Được cảm ơn

    #19
    có phải người ăn cay thường hay ghen ko các mẹ ?
    • Avatar của leelee80
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 396 Bài viết

    • 2,435 Được cảm ơn

    #20
    Nhà mình mình ăn cay, ông chồng thì không ăn được vậy là bữa nào cũng hai bát nước chấm .

    Cá nhân mình thấy thì chất cay hình như cũng là một trong số những chất gây nghiện hay sao ấy (nhưng chắc ở mức độ nhẹ), vì mình từ bé đến lớn không hề biết ăn ớt, nhưng lúc bắt đầu ra trường đi làm thì ăn ít một ít một, rồi đến khi quen rồi thì không có ớt là thấy mất ngon.

    Đến giờ thì mình còn cảm nhận được vị cay khác nhau của những loại ớt khác nhau, vị cay của ớt xanh khác ớt đỏ, ớt đỏ khác ớt vàng, vị cay của ớt trồng ngoài Bắc khác vị cay của ớt miền Trung nữa cơ
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2