Vì sao Cty CP NICOTEX Thanh Thái chôn thuốc sâu xuống đất?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.68K Lượt đọc
 • 18 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7,452 Bài viết

  • 3,905 Được cảm ơn

  #1
  Vụ việc Cty CP NICOTEX Thanh Thái (Thanh Hóa) đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa chôn thuốc trừ sâu và các chế phẩm hóa học độc hại xuống lòng đất đang khiến công luận hết sức bất bình. Vì sao Cty này lại đang tâm thực hiện hành vi mang di họa cho đồng bào như vậy?


  Laodong_Chonthuocsau_t1
  Các thùng phuy chứa chất hóa học độc hại dược chôn xuống đất.

  Chôn xuống đất để tránh phí

  Theo kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Ngọc Tân chuyên gia trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật, hàng năm Bộ NNPTNT đều công bố danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam cũng như danh mục các thuốc không được phép sử dụng.

  Có thể loại thuốc có hoạt chất được phép sử dụng trong năm nay thì sang năm lại không còn được cho phép sử dụng nữa. Các loại thuốc không được phép sử dụng này sẽ phải thu hồi và tiêu hủy theo một quy trình nghiêm ngặt để bảo vệ môi trường.

  Tuy nhiên, theo ông Tân, việc tiêu hủy, xử lý các loại thuốc trừ sâu, thuốc bệnh hay thuốc bảo vệ thực vật bị hết hạn sử dụng hay phải thu hồi cũng như các phế thải trong quá trình sản xuất phải theo một quy trình nghiêm ngặt, không phải dễ dàng và rất tốn kém.

  Tại Điều 22 Nghị định số 58/2002/NĐ-CP do Thủ tướng Phan Văn Khải ký ban hành ngày 3.6.2002 quy định rõ về việc tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật.

  Theo đó, việc tiêu hủy thuốc và bao bì thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo an toàn cho người, môi trường và hệ sinh thái; phải được thực hiện theo quy trình kỹ thuật do Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường ban hành; việc tiêu hủy thuốc và bao gói đã đựng thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo mức dư lượng tối đa cho phép trong đất, nước, không khí không được vượt quá mức quy định của Việt Nam, trong trường hợp chưa có mức quy định của Việt Nam thì không được vượt quá mức quy định của tổ chức y tế thế giới (WHO).

  Việc tiêu hủy thuốc, bao bì thuốc bảo vệ thực vật được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý chất thải nguy hại; Tổ chức, cá nhân có thuốc tồn đọng phải chịu trách nhiệm tổ chức tiêu hủy.

  Người sử dụng thuốc phải có trách nhiệm thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật và yêu cầu cơ quan bảo vệ và kiểm dịch thực vật địa phương tổ chức tiêu hủy theo quy định.

  Cơ quan bảo vệ và kiểm dịch thực vật cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì tổ chức việc tiêu hủy, phối hợp với cơ quan bảo vệ môi trường và các cơ quan liên quan ở địa phương giám sát tiêu hủy.

  Điều 14. Thông tư số 38/2010/TT-BNNPTNT do Thứ trưởng Bùi Bá Bổng ký ban hành ngày 26.6.2010 cũng đã quy định rõ rách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công, sang chai và đóng gói thuốc bảo vệ thực vật: “Chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu hoạt động sản xuất, gia công, sang chai và đóng gói thuốc bảo vệ thực vật của mình gây ảnh hưởng xấu tới người, vật nuôi và môi trường; chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của mình khi đưa ra lưu thông, sử dụng.

  Điều 43 Pháp lệnh số 36/2001/PL-UBTVQH10 ngày 25/7/2001 cũng quy định: “Quá trình thu gom, tiêu hủy thuốc, bao bì thuốc bảo vệ thực vật không được làm rơi vãi, phát tán hoặc làm tăng thêm chất thải nguy hại ra môi trường; phải đảm bảo an toàn cho người, vật nuôi và môi trường”.

  Laodong_Chonthuocsau_t4
  Hàng trăm vỏ bao bì các loại được nhân dân đào lên từ lòng đất.

  Cần xử lý nghiêm theo pháp luật

  Các văn bản đều quy định “Mọi chi phí tiêu hủy do chủ sở hữu vật tiêu hủy chịu trách nhiệm chi trả” trong khi đó, mức phí tiêu hủy thuốc BVTV không hề nhỏ.

  Theo anh Nguyễn Văn Thắng – Trưởng phòng Kinh doanh Cty CP Vệ sinh môi trường Hà Nội, không phải Cty nào cũng có đủ điều kiện cho phép vận chuyển chất thải độc hại này. Do đó, DN lại phải bỏ ra một khoản kinh phí không nhỏ cho việc vận chuyển chuyên dụng.

  Việc vận chuyển thuốc BVTV đi tiêu hủy cũng phải theo quy trình nghiêm ngặt mà theo quan sát của PV, Cty NICOTEX Thanh Thái chưa hề tuân thủ đúng theo các quy định này.

  Việc Cty CP NICOTEX Thanh Thái chôn các hóa chất độc hại cũng như bao bì xuống lòng đất là để trốn một khoản phí và như vậy Cty này đã vi phạm nghiêm trọng các văn bản quy phạm pháp luật. Rất mong các cơ quan bảo vệ pháp luật cần nhanh chóng vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc, xử lý nghiêm minh.

  http://laodong.com.vn/moi-truong/vi-sao-cty-cp-nicotex-thanh-thai-chon-thuoc-sau-xuong-dat/135811.bld

  Gửi từ ứng dụng Cafe trên iPhone
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 40 Bài viết

  • 57 Được cảm ơn

  #2
  Đừng hỏi sao 20 năm nữa lại xuất hiện "làng ung thư" nếu việc này không bị phát hiện. Thất đức quá.

  Gởi từ ứng dụng Cafe trên iPhone
  • Avatar của contau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 5,882 Bài viết

  • 17,286 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chipmunk170410 Xem bài viết
  Đừng hỏi sao 20 năm nữa lại xuất hiện "làng ung thư" nếu việc này không bị phát hiện. Thất đức quá.

  Gởi từ ứng dụng Cafe trên iPhone
  5-7 năm thôi, không cần tới 10 năm đâu.
  Sao luật VN không có điều khoản nào phạt nặng các hành vi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng?

  Ở các nước khác (được xem là kém hạnh phúc hơn VN) thì công ty này sẽ bị đóng cửa, những người có trách nhiệm bao gồm cả doanh nghiệp lẫn chính quyền sở tại phải giải quyết vấn đề này ngay lập tức và sẽ bị tù khá lâu đó.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 85 Bài viết

  • 77 Được cảm ơn

  #4
  vì chi phí chôn + lót tay thấp hơn chi phí xử lý.
  Và vì những vụ hạ độc đồng bào này có bị phanh phui thì cũng sẽ chìm xuồng
  Vì chúng ta đang ở VN!
  Chứ còn vì sao, hòi gì mà .... u thế!
  • 472 Bài viết

  • 1,330 Được cảm ơn

  #5
  Cty bắt tay với chính quyền để cho dân sớm được lên Thiên đường theo đúng lời lãnh đạo đã quảng cáo.
  • 1,326 Bài viết

  • 2,003 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi contau Xem bài viết
  5-7 năm thôi, không cần tới 10 năm đâu.
  Sao luật VN không có điều khoản nào phạt nặng các hành vi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng?

  Ở các nước khác (được xem là kém hạnh phúc hơn VN) thì công ty này sẽ bị đóng cửa, những người có trách nhiệm bao gồm cả doanh nghiệp lẫn chính quyền sở tại phải giải quyết vấn đề này ngay lập tức và sẽ bị tù khá lâu đó.
  Ở các nước ko hạnh phúc, chính quyền bảo vệ ng dân để họ hài lòng và hạnh phúc hơn, chứ ko họ lại trốn sang thiên đường ở.

  P/s: 1 lũ thất đức, chính ng Việt Nam giết ng Việt Nam trước chứ đừng đổ lỗi cho bọn Tây, Tàu nào.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Pulmoll
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 217 Bài viết

  • 342 Được cảm ơn

  #7
  Đất nước đã mạt vận rồi sao....

  Vụ chôn thuốc trừ sâu: Đòi 160 triệu đồng mới chỉ chỗ chôn…
  Hôm nay (3.9), một số người dân ở các xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy), Yên Lâm (Yên Định) đã chủ động liên lạc với phóng viên Lao Động để cung cấp thêm nhiều thông tin xung quanh việc Cty CP Nicotex chôn thuốc sâu độc hại xuống khu đất thuộc đầu nguồn nước của sông Mã trong hàng chục năm qua.

  Chị Nguyễn Thị Thơm - người từng làm công nhân ở Nicotex Thanh Thái giai đoạn 2003-2004 - kể: “Giữa năm 2004, Cty có chở về một xe hàng rất lớn, nói là chở lô thuốc trừ sâu quá hạn từ Đông Cơ về. Lúc đó, chúng tôi có 4 tổ được phân làm việc lột nhãn hết hạn trên chai, bật nắp rồi tự đổ trực tiếp vào các thùng phuy, đầy thùng này thì đổ sang thùng khác. Tôi thấy ở khu vực quanh nhà máy người ta đào những hố sâu, rồi sau đó các thùng phuy có thuốc sâu hết hạn nói trên không còn trong nhà xưởng nữa.

  Mới đây, khi đọc tin trên báo Lao Động về việc phát hiện Cty Nicotex Thanh Thái tẩu tán tang vật, chị ruột của em là Trương Thị Hương - trước đây cũng là công nhân của nhà máy này - đã điện thoại từ nước ngoài về chỉ cho mọi người ở khu vực cách nhà tắm 10 mét có một hố chôn gần 20 thùng phuy thuốc sâu”.

  Còn ông Ngô Ngọc Chi - trú thôn Cao Khánh, xã Yên Lâm - thì cho biết, những năm 2000-2001 ông làm bốc vác thuê thuốc trừ sâu cho Nicotex Thanh Thái, nhiều đêm Cty chở thuốc sâu về, họ bốc xuống xe, thấy nhiều xe thuốc cũ, hết hạn; đặc biệt có một xe chở từ Cần Thơ ra, loại 24 chai/thùng, tổng cộng chừng 10 tấn, thuốc cũ nát, hết hạn dùng.

  “Khi làm việc ở đó, tôi thấy Cty này mua về hàng chục tấn muối ăn và vôi, lúc đó thì tôi không biết để làm gì, nhưng bây giờ khi thấy các hố chốn thùng phuy thuốc sâu trong khuôn viên Cty thì tôi nghĩ lúc đó họ dùng muối và vôi để chôn thùng phuy sắt cho mau gỉ sét…” - ông Chi nói.
  Ongdanh
  Ông Mai Danh Hanh - người làm bảo vệ ở Nicotex Thanh Thái từ năm 2001-2003 - đã nói với phóng viên Lao Động chiều 3.9 về việc ông liên tục bị “người lạ” theo dõi trong nhiều ngày qua khi thông tin tố cáo vụ chôn thuốc sâu bung ra.

  “Tuy nhiên tôi nghĩ rằng, vì tương lai của nhiều thế hệ con cháu chúng ta mai sau nên tôi không sợ hãi, tôi vẫn sẽ tiếp tục và kiên quyết chỉ ra những vị trí chôn thuốc sâu. Một người tên là Xuân - cán bộ tổ pha chế của Cty Nicotex Thanh Thái - nói với tôi là nếu đưa cho 4 người ở tổ này 40 triệu đồng/người thì họ sẽ chỉ cho các vị trí chôn thuốc sâu. Nhưng, tôi lấy đâu ra 160 triệu để đưa. Về việc này, cơ quan chức năng cũng đã làm việc với tôi và tôi đã khai báo rõ ràng”.

  Phóng viên Lao Động trở lại hiện trường vụ chôn thuốc sâu lúc 17 giờ ngày 3.9 để xác nhận lại thông tin về “một hố chôn hàng chục phuy thuốc sâu nằm cách nhà tắm khoảng 10 mét”.

  Tại đây, những người dân xã Cẩm Vân nói rằng, họ đã đào khai quật tại vị trí đó và thấy dấu đất mới, hiện trạng khu đất đã thay đổi và dưới đó không còn các thùng phuy như lời chị Trương Thị Hương - cựu công nhân ở đây - nói.

  Những thông tin trên đây cùng với việc chiếc xe ôtô tải chở 15 thùng phuy “hóa chất không rõ nguồn gốc” trốn chạy trước sự áp tải công khai của công an xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy) vào rạng sáng 25.8 mà người dân địa phương bắt quả tang cho thấy giả thiết hố chôn thuốc sâu mà chị Hương khai báo có thể chính là tang vật trong vụ dân tự bắt giữ này.

  Người dân địa phương vô cùng bức xúc đặt câu hỏi: Tại sao đến thời điểm này vẫn không một cơ quan chức năng nào đứng ra buộc Cty Nicotex Thanh Thái phải tự khai báo về những vị trí đã chôn thuốc sâu, mà vẫn thả nổi cho người dân tự tìm kiếm, khai quật, rồi tự mình canh gác 24/24 giờ mỗi ngày để bảo vệ hiện trường như vậy?
  Nguồn: http://laodong.com.vn/xa-hoi/vu-chon...hon/136056.bld

  Nếu người dân không làm căng thì mọi việc xuôi chèo mát mái hết sao, khốn nạn
  • 7,452 Bài viết

  • 3,905 Được cảm ơn

  #8
  Nicotex Thanh Thái chôn hàng chục tấn thuốc trừ sâu xuống đất

  (HQ Online)-Công ty chuyên sản xuất thuốc bảo vệ thực vật Nicotex Thanh Thái đã có hành vi chôn lấp chất thải nguy hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống còn của người dân.

  Cong-ty-Nicotex-3
  Người dân "vây bắt" xe chở các thùng phuy nghi là thuốc sâu đem đi tẩu tán. Ảnh: baodautu.vn

  Vụ việc của Công ty CP Nicotex Thanh Thái bị "đưa lên mặt đất" khi ngày 18-8, ông Lê Đình Sơn (xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy) đã có đơn tố cáo Công ty CP Nicotex Thanh Thái chuyên sản xuất thuốc bảo vệ thực vật có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân xung quanh.

  Nội dung đơn tố cáo Nicotex Thanh Thái đã chôn giấu một số lượng lớn hóa chất độc hại bị cấm trong khuôn viên khu vực sản xuất. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật hết niên hạn sử dụng bằng cách chôn xuống đất xung quanh khu vực nhà xưởng; vẫn thải khí độc không qua xử lý như đã cam kết... Sự việc bị đẩy lên "cao trào" khi trong 3 ngày (từ 28 đến 30-8), hàng trăm người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định) đã tập trung đề nghị các cấp, ngành điều tra làm rõ vi phạm của công ty này. Thông báo ngày 1-9 của UBND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: Khi nhận được tố cáo của ông Lê Đình Sơn, ngày 23-8 ông Nguyễn Đức Quyền- Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao công an tỉnh Thanh Hóa cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xử lí vi phạm. Công an tỉnh Thanh Hóa đã thành lập tổ công tác điều tra do đại tá Nguyễn Duy Bình, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường phụ trách. Kết quả bước đầu xác định: Công ty CP Nicotex Thanh Thái (đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy) đã có hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, chôn cất chất thải không đúng nơi quy định, vi phạm quy trình kĩ thuật về bảo vệ môi trường. Chiều 30-8, Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố quyết định tạm dừng hoạt động của Nicotex Thanh Thái trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 30-8, để điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm quy định pháp luật của công ty này. Thông báo của UBND tỉnh Thanh Hóa tỏ ra đồng thuận với quyết định này của Công an tỉnh Thanh Hóa. Ông Nguyễn Đức Quyền yêu cầu các cơ quan hữu quan kết luận rõ vi phạm của Nicotex Thanh Thái và có biện pháp xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật. Sau khi có kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra, yêu cầu Công ty Nicotex Thanh Thái xây dựng phương án xử lí môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định phương án, trình UBND tỉnh phê duyệt để xử lí ô nhiễm môi trường triệt để.

  Điều đáng nói là ngày 16-3-2011, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung dự án đầu tư mở rộng xưởng đóng chai, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật của Nicotex. Ông Trần Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường là Chủ tịch hội đồng.
  http://www.baohaiquan.vn/pages/nicotex-thanh-thai-chon-thuoc-tru-sau-xuong-dat.aspx

  Gửi từ ứng dụng Cafe trên iPhone
  • 7,452 Bài viết

  • 3,905 Được cảm ơn

  #9

  Hơn một tuần nay, người dân các xã Yên Lâm, huyện Yên Định và Cẩm Tâm, Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) dựng lều, canh giữ cả ngày lẫn đêm để bảo vệ hiện trường “khai quật” 6/9 điểm chôn lấp thuốc BVTV đã quá hạn sử dụng, vỏ bao bì… của Cty CP Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái) đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, cuộc sống hàng ngàn hộ dân trong vùng.

  Từ chặn xe tẩu tán hóa chất

  Sự việc người dân chặn chiếc xe tải của Cty Thanh Thái diễn ra sáng ngày 25/8. Thời điểm này, vì nghi ngờ Cty Thanh Thái chở chất độc hại đi phi tang nên hàng trăm người dân các xã trên đã kéo nhau ra tuyến đường liên xã, đoạn chạy qua đội An Cư, xã Cẩm Tâm để chặn chiếc xe và báo cho cơ quan chức năng đến kiểm tra.

  Từ hành động chặn chiếc xe chở 15 thùng phuy đựng hóa chất tẩu tán, từ chiều 29/8 đến chiều ngày 2/9 hàng trăm người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (Cẩm Thủy) và Yên Lâm (Yên Định) đã mang theo cuốc, xẻng, thậm chí thuê cả máy múc tràn vào khuôn viên Cty Thanh Thái “khai quật” gần chục điểm nghi ngờ Cty này đã chôn hóa chất độc hại.

  Kết quả, đã có 9 điểm người dân phát hiện chôn thùng phuy, bao bì đã hoen gỉ, bung ra từng mảng lớn, lộ ra những lớp váng vàng quạch kèm mùi hôi nồng nặc của thuốc trừ sâu.

  03092013190550
  Vị trí đầu tiên người dân khai quật đã phát hiện nhiều thùng phuy bị hoen gỉ nổi
  lên mặt đất

  Đặc biệt, tại địa điểm lãnh đạo Cty Thanh Thái thừa nhận đã chôn 380 kg hóa chất độc hại xuống lòng đất, nhưng được chôn trong bể xi măng kiên cố, không gây hại đến môi trường trong buổi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thanh Hóa ngày 28/8, người dân đã đào và phát hiện rò rỉ từ trong rãnh xi măng một dạng chất lỏng màu trắng đục, sánh, mùi đặc trưng thuốc trừ sâu.


  Theo quan sát của PV và khẳng định của người dân, riêng khu vực Cty Thanh Thái thừa nhận chôn 380 kg hóa chất ít nhất phải có 20 thùng phuy, tương đương hơn 4 tấn (mỗi phuy 220 kg). Ngoài ra, có 8 điểm khác được người dân đào lên đã phát lộ hàng chục thùng phuy bị hoen gỉ nổi lên lớp váng màu vàng đục thấm qua lòng đất.

  Cơ quan chức năng nói gì?

  Trả lời PV về vấn đề này, ông Phạm Quốc Bảo, Chánh Văn phòng UBND huyện Cẩm Thủy cho hay: “UBND huyện đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường do Cty Thanh Thái gây ra nhưng mãi đến ngày 25/8 phát hiện sự việc người dân chặn xe nghi chở hóa chất đi phi tang thì sự việc mới trở nên căng thẳng.

  Chúng tôi đã cử các phòng chức năng xuống làm việc với Cty và người dân để xác minh rõ sự việc, nhưng theo kết luận của cơ quan chức năng thì mức độ gây ảnh hưởng môi trường vẫn an toàn”.

  Trái với ý kiến của ông Bảo, ông Lê Văn Vượng, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Thanh Hóa khẳng định: “Việc Cty Thanh Thái tự chôn lấp chất độc hại xuống mặt đất đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về xử lý chất thải độc hại, bởi Cty này không có chức năng tiêu hủy, xử lý những chất này mà phải thông qua các Cty được nhà nước cấp phép, thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt”.

  03092013190555
  Vị trí được cảnh báo nếu đào lên có thể gây chết người

  Cũng theo ông Vượng, nếu các chất độc do Cty chôn lấp đã rò rỉ ra mạch nước ngầm, hoặc không khí, qua một thời gian tích lũy đến một lúc nào đó chắc chắn sẽ gây ra các loại bệnh về nội tạng, ung thư cho người dân sống trong vùng bởi có những loại thuốc có tính độc hại lớn thậm chí đến 30 năm sau khi phun lấy mẫu đi phân tích vẫn còn dư lượng chất gây hại sức khỏe con người.


  Phó Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường Thanh Hóa Lưu Trọng Quang cung cấp cho PV hàng loạt vi phạm của Cty này trong thời gian từ 2009-2013. Theo đó, năm 2009 Cty Thanh Thái bị xử phạt hành chính 21.600.000đ về 3 lỗi: Chưa thực hiện đầy đủ các giải pháp bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; thải mùi hôi thối ra môi trường không qua thiết bị hạn chế ô nhiễm môi trường và quản lý, vận chuyển, xử lý chất thải không đúng quy định.

  Đến tháng 5/2013, Cty này tiếp tục bị Sở TN-MT xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường số tiền 12.500.000đ vì “không thực hiện giám sát chất thải, giám sát môi trường xung quanh theo Nghị định 117 của Thủ tướng Chính phủ”.

  http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/1/1/114682/chon-thuoc-bvtv-nguy-hai-chet-nguoi.aspx

  Gửi từ ứng dụng Cafe trên iPhone
  • 3,409 Bài viết

  • 9,610 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  ÔI mẹ ơi, còn độc hơn cả chất độc da cam của Mỹ ngày xưa. Mấy bố tỉnh ủy, tài nguyên môi trường, công an...chắc được lót họng bằng polyme hết rồi, dân quá bức xúc mới vỡ được vụ này ra. Tử hình hết cái đám này đi cho dân nhờ!
  #HOADONKHONGHA
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Photogirl
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 4 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 39 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #11
  người dân tin cq nhiều qá thì khổ là cái chắc.
  • Avatar của contau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 5,882 Bài viết

  • 17,286 Được cảm ơn

  #12
  Kéo cái thớt này lên để ủng hộ dân làng.
  Hành động hôm nay để dân làng sẽ không bị ung thư trong những năm sắp tới.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,409 Bài viết

  • 9,610 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #13
  Mie nó tối qua xem VTV1 còn nói như này: cơ quan chức năng đã phát hiện ra 9 điểm chôn giấu thuốc sâu của Nicotex Thanh Thái. Nghe điên người, cướp công trắng trợn. Báo chí viết là ng dân phải dựng lều, tự cử nhau canh giữ hiện trường, tự tìm địa điểm và tự đào bới lên rồi mãi công an mới có mặt. Nhục mặt cái đám công an môi trường ở Thanh Hóa. Bây giờ lo nhất là ô nhiễm khu vực đó ảnh hưởng đến ng dân, phải xử lý như thế nào đây? Mấy vùng bị chất độc da cam ở VN tẩy mãi mấy chục năm mà không hết kìa.
  #HOADONKHONGHA
  • Avatar của emiuanhu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 6,977 Bài viết

  • 17,876 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi muaxuangiove Xem bài viết
  Ôi giời, công an còn đàn áp dân để bọn kia tẩu tán hóa chất mà bạn!!!
  Quá khốn nạn.

  Hình như công ty này của quân đội? Hôm qua mình cũng nghe loáng thoáng trên VTV lúc đang rửa chén
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,358 Bài viết

  • 644 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #15
  là của bộ quốc phòng, chìm xuồng là cái chắc
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của emiuanhu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 6,977 Bài viết

  • 17,876 Được cảm ơn

  #16
  Up lên, phụ những người dân vùng này 1 tay

  Dân đội mưa ‘gác’ hiện trường vụ chôn thuốc sâu

  logo - Sợ Công ty Nicotex Thanh Thái lợi dụng vào lúc mưa gió “tẩu tán” hết hóa chất đang chôn dưới lòng đất, hàng trăm người dân đã đội mưa ‘canh gác’ hiện trường.
  Theo ghi nhận của VietNamNet, sáng ngày 5/9 người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện cẩm Thủy) và Yên Lâm (huyện Yên Định, Thanh Hóa) vẫn đang vây quanh nhà máy.
  Người dân dùng cuốc, xẻng đào bới những nơi được nghi ngờ vẫn còn hóa chất dưới lòng đất lên. Mùi thuốc sâu mỗi ngày một bốc lên nồng nặc.
  Những người dân ở đây cho biết, sở dĩ họ phải làm như vậy là vì sự việc trôi qua đã hơn mười ngày nay, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có một kết luận cụ thể, mặc dù đã được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, khiến không ít người vô cùng bức xúc.
  Được biết, người dân đã làm lều lán vây quanh công ty Nicotex đã 10 ngày qua. Và hai ngày hôm nay mặc dù trời mưa xối xả, người dân vẫn “bám trụ” tại công ty cho đến khi cơ quan chức năng phải có kết luận cụ thể và yêu cầu công ty Nicotex “khai quật” hết số thuốc đã chôn dưới lòng đất lên.
  VietNamNet ghi lại một số hình ảnh người dân bám trụ canh giữ hiện trường:
  20130905141638-thuocsau-1Người dân vẫn bám trụ giữa trời mưa20130905141638-thuocsau-2Theo dõi thông tin qua báo, đài20130905141638-thuocsau-320130905141654-thuocsau-420130905141654-thuocsau-5Cắt cử nhau vào trông coi trong khuôn viên công ty20130905141654-thuocsau-6Mùi hôi bốc lên nồng nặc20130905141706-thuocsau-720130905141706-thuocsau-8
  Người dân dùng cuốc để đào bới những chỗ ghi có thuốc sâu ở dưới.
  Lê Anh
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 81 Bài viết

  • 98 Được cảm ơn

  #17
  Quá nguy hiểm. Mong những cơ cơ quan trức năng cần phải xử lý triệt để vụ việc này. Không những ảnh hưởng trực tiếp mà có thể kéo theo nhiều thế hệ ảnh hưởng bởi những việc làm vô nhân đạo này. Điều đặc biệt là không tuân thủ quy định của nhà nước.
  • 550 Bài viết

  • 795 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Thachthungchua Xem bài viết
  là của bộ quốc phòng, chìm xuồng là cái chắc
  Thuộc bộ có súng à thảo nào, ai mà dám đụng đến súng
  Đúng là chả có thế lực thù địch bên ngoài nào làm gì được người Việt mà chỉ có người việt tự hại người Việt thôi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)