TIN TÀI TRỢ.

Vedan nhận giải vì sức khỏe cộng đồng (?)

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.88K Lượt đọc
 • 110 Trả lời

 • Trang 1/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 6

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,872 Bài viết

  • 710 Được cảm ơn

  #1
  Trong lúc vụ bức tử sông Thị Vải (Đồng Nai) chưa có hồi kết, nông dân chưa nhận được tiền bồi thường thì Vedan đã được trao giải thưởng "Sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009".

  Ngày 11/10, Vedan Việt Nam nhận giải thưởng danh hiệu Sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009 do cơ quan đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ tại TPHCM phối hợp với Trung tâm Tư vấn Phát triển Thương hiệu và Chất lượng TPHCM (NATUSI) trao tặng.

  nhangiai1
  Một nông dân nuôi tôm ở huyện Long Thành, Đồng Nai bị thiệt hại do ô nhiễm sông Thị Vải nhưng vẫn chưa được đền bù - (Ảnh: Đức Minh)
  nhangiai2
  Ngư dân nuôi cá trên sông Thị Vải - (Ảnh: Đức Minh)
  Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) đã báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng về tình trạng bội thực giải thưởng cho doanh nhân và đề nghị chấn chỉnh.
  Ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VCCI cho biết: “Có những giải thưởng gắn danh hiệu quốc gia Việt Nam nhưng lại do những tổ chức rất nhỏ đứng ra làm, bất kỳ ai đăng ký cũng được giải, chỉ cần nộp đủ tiền theo yêu cầu của ban tổ chức. Như thế khác nào bỏ tiền mua giải thưởng!”. Để được giải thưởng trên, Vedan cũng đã phải nộp tiền.
  Với những gì đã làm, giải thưởng Vedan vừa nhận như một thách thức với dư luận và cho thấy cách trao giải trên có vấn đề?
  H.P
  Một trong những lý do mà các cơ quan trên đưa ra để trao giải cho Vedan là Cty này đã nỗ lực lấy lại niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam và xây dựng thương hiệu sản phẩm thân thiện với môi trường sau vụ xả chất thải gây ô nhiễm bức tử sông Thị Vải!?
  Trong báo cáo gửi Quốc hội cách đây bốn tháng, Bộ TN&MT khẳng định, Vedan có khắc phục nhưng mới chỉ là bước đầu. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Xuân Cường lo ngại mối nguy tiềm ẩn về môi trường của Vedan vẫn còn đó.

  Ông Cường dẫn chứng, tuy Vedan ngưng xả nước thải vào 21 hồ sinh học diện tích 14ha nhưng lượng nước thải tồn đọng đến nay vẫn chưa được xử lý. Đây là nguồn ô nhiễm có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho người lao động tại Vedan và cư dân xung quanh.

  Bức xúc lớn nhất hiện nay của cư dân sống dọc sông Thị Vải là dù những thiệt hại đã được lượng hóa nhưng Vedan vẫn chưa chịu bồi thường.
  Nhận giải phải nộp tiền

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, giải thưởng này do NATUSI (địa chỉ: 14 Cư Xá Gò Dầu 2, Trương Vĩnh Ký, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TPHCM) tổ chức. Bộ KH& CN mang danh là phối hợp nhưng thực chất nơi hợp tác với NATUSI là Cơ quan đại diện Bộ tại TPHCM.

  Đáng ngạc nhiên là TS Bùi Văn Quyền - Vụ trưởng Trưởng đại diện Bộ KH&CN tại TPHCM ngoài việc trao giấy chứng nhận DN đoạt giải còn gửi thư mời các DN tham gia giải thưởng trên.
  Ông Quyền cũng chính là người ký quyết định thành lập ban tổ chức chương trình trên và kiêm luôn trưởng ban này.
  Trong thư chào mừng của Bộ KH&CN chỉ nhắc đến lễ tuyên dương Doanh nghiệp ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng xuất sắc, nhưng không hiểu sao lễ này lại kèm thêm TOP 100 sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009.
  Điều đáng chú ý nhất là DN muốn tham gia giải thưởng này phải ký hợp đồng tham gia chương trình với Điều 1 ghi rõ trong hợp đồng là hỗ trợ tổng cộng 30 triệu đồng để phục vụ công tác tổ chức, xét tặng, truyền thông và lễ tuyên dương giải thưởng! Hợp đồng này do bà Nguyễn Thị Sinh, GĐ NATUSI ký với DN.
  GĐ một Cty tham gia giải thưởng cho biết tôi không biết Hội đồng xét duyệt ra sao nhưng biết rõ DN nộp đủ tiền là có giải!?
  nhangiai3
  Cống xả nước thải của Cty Vedan (X) từng bị phát hiện xả nước thải chưa qua xử lý làm ô nhiễm sông Thị Vải - (Ảnh: H.P)
  Ông Trần Văn Quang - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai: Quá bất ngờ! Quả thật quá bất ngờ khi nghe Vedan VN được giải thưởng Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009. Không biết ban tổ chức đưa ra tiêu chí nào để công nhận sản phẩm của Vedan.
  Theo tôi để đánh giá một sản phẩm chất lượng thì phải đánh giá về tiêu chí môi trường, đạo đức kinh doanh. Doanh nghiệp làm ra sản phẩm chất lượng, nhưng gây hại cho môi trường thì đó là sự gây hại cho kinh tế và sức khỏe cộng đồng.
  Trong việc gây ô nhiễm sông Thị Vải, trách nhiệm của Cty Vedan đã rõ, việc gây ô nhiễm đã gây thiệt hại cho nông dân, nhưng quan trọng hơn cho đến nay Cty Vedan vẫn né tránh, thiếu trách nhiệm với nông dân khi đưa ra yêu cầu phải xác định mức độ thiệt hại do Vedan gây ra là bao nhiêu.
  Đức Minh
  Vedan là đơn vị tài trợ?
  Gần đây, trên một số báo điện tử như ven.org.vn (báo Kinh tế Việt Nam), nhandan.org.vn, baomoi.com, danluan.org... đưa thông tin Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (gọi tắt là Vedan Việt Nam) được nhận giải thưởng danh hiệu “Sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Tư vấn Phát triển Thương hiệu và Chất lượng TPHCM (NATUSI) trao tặng tại lễ tuyên dương Doanh nghiệp ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng xuất sắc và Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009.
  Thông tin này đã gây ra sự bất bình trong dư luận. Trên một số diễn đàn ảo, không ít bạn đọc bày tỏ ý kiến phản đối.
  Một bạn viết: “Tại trang web của Trung tâm Tư vấn Phát triển Thương hiệu và Chất lượng (NATUSI), tôi thấy Vedan nằm trong danh sách các doanh nghiệp có sản phẩm đoạt giải Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009.
  Giải này trao cho sản phẩm Bột ngọt Vedan, Vedan hạt nêm thịt heo, Tinh bột biến đổi. Có thể những sản phẩm này đạt tiêu chuẩn, nhưng với việc Vedan đầu độc môi trường, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và công việc (nuôi tôm, đánh bắt cá…) của người dân trong quy trình làm ra sản phẩm ấy, thì việc trao giải là khó coi, trêu ngươi dư luận.
  Trên trang baoxaydung.com, bạn Phạm Nguyễn đặt câu hỏi: “Tại sao các vị có thể trao giải thưởng Vì sức khỏe cộng đồng năm 2009 cho một đơn vị có thành tích phá hoại môi trường xuất sắc nhất Việt Nam như Vedan?”.
  Trao đổi với chúng tôi ngày 25/10, ông Trần Quang Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Truyền thông Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), cho biết, từ trước đến nay, Bộ chỉ có giải thưởng Hàng Việt Nam chất lượng cao và một số giải thưởng khác phối hợp với Quỹ Sáng tạo trẻ Vifotec chứ không có giải thưởng nào như vậy.
  Sau khi kiểm tra lại thông tin từ ban biên tập báo Kinh tế Việt Nam, ông Tuấn cho biết có sự nhầm lẫn, giải thưởng này do Bộ Công Thương phối hợp với NATUSI thực hiện.
  Liên hệ với ông Nguyễn Tiến Vỵ, Chánh Văn phòng Bộ Công Thương, chúng tôi nhận được khẳng định là Bộ Công Thương không hề có giải thưởng nào như vậy và cũng không trao cho Vedan danh hiệu gì.
  Cuối chiều qua, chúng tôi nhận được xác nhận từ ông Trần Quang Tuấn là Bộ KHCN Văn phòng phía Nam có phối hợp với NATUSI trao giải thưởng này cho 100 doanh nghiệp năm 2009, nhưng Vedan chỉ là đơn vị tài trợ chứ không hề có tên trong danh sách được trao thưởng.
  Mỹ Hằng - BP
  Theo Hà Phan
  tienphhong

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 2,180 Bài viết

  • 2,913 Được cảm ơn

  #2
  Không lạ những chuyện thế này ở Việt Nam.
  • Avatar của bagia74
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 218 Bài viết

  • 59 Được cảm ơn

  #3
  (http://www.sgtt.com.vn/Detail23.aspx...009/1025/58608)

  Vedan nhận giải “Sản phẩm vì sức khoẻ cộng đồng năm 2009”

  Ba chục triệu đồng “chuộc tội” môi trường

  SGTT - Hơn một năm kể từ ngày bị phát hiện xả nước thải “bức tử” sông Thị Vải và gây thiệt hại cho hàng chục ngàn hộ dân sống ven bờ, Vedan vẫn chưa bồi thường một xu nào. Trong lúc “luồn lách” giữa những bất cập của luật lệ, né tránh và đẩy trách nhiệm “phán quyết” về các cơ quan quản lý, thì vào giữa tháng 10.2009, Vedan lại được nhận giải thưởng “Sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khoẻ cộng đồng năm 2009”.

  Đúng một năm trước, bộ trưởng bộ Tài nguyên và môi trường (TN–MT) Phạm Khôi Nguyên tuyên bố: “Đối với Vedan không thể châm chước một điều gì. Doanh nghiệp này đã gian dối ngay từ khi xây dựng nhà máy nên phải xử lý đến cùng. Vedan đã vi phạm đạo đức kinh doanh, vi phạm đạo đức đối với môi trường và lừa dối pháp luật Nhà nước Việt Nam. Tôi theo đuổi Vedan từ năm 1997, họ lừa dối và xảo quyệt khi đổ một tấn chất thải sau lên men vào rừng cao su, người dân được 100.000 đồng và tung tin là có lợi cho cây trồng. Rồi lại thông tin, chất sau lên men tạo rong biển, thức ăn cho cá rồi đổ ra biển Vũng Tàu”. Từ đó, vụ gây ô nhiễm lớn nhất nước “có tính chất lừa đảo, xảo trá thông qua việc áp dụng những kỹ thuật khoa học tiên tiến hết sức tinh vi và hiện đại” như lời ông Nguyên nhận định cứ “teo” dần theo ngày tháng. Lúc đầu tưởng chừng như vụ việc bị khởi tố, xử lý hình sự, Vedan buộc phải đóng cửa nhưng cuối cùng công ty này chỉ nộp phạt và tiếp tục gây bức xúc. Bộ TN–MT “đẩy bóng” cho tỉnh Đồng Nai, tỉnh này lại đẩy ngược lên bộ và ngay cả khi Thủ tướng chỉ đạo xử lý rốt ráo thì “rào cản” luật thiếu và hở lại được đưa ra. Còn những người nông dân mất đìa tôm, ao cá, trắng tay vì ruộng đồng ô nhiễm thì cứ mãi vô vọng trong việc chờ Vedan đền bù…

  Cho đến thời điểm hiện tại khi cuộc kỳ kèo trả giá đền bù giữa hàng ngàn người nông dân của ba tỉnh TP.HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu với Vedan chưa có hồi kết thì bộ Khoa học và công nghệ (KH–CN) và trung tâm Tư vấn phát triển thương hiệu và chất lượng TP.HCM (NATUSI) đã trao giải “Sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khoẻ cộng đồng năm 2009” cho Vedan! Lý lẽ của hai cơ quan này đưa ra để trao giải là: Vedan đã nỗ lực trong việc lấy lại niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam và xây dựng thương hiệu sản phẩm thân thiện với môi trường…!

  Có thể ban tổ chức giải thưởng trên cho rằng “việc nào ra việc ấy” nên tuyên dương những gì Vedan đã làm được sau sự cố. Nhưng giải thích ra sao với hàng vạn hộ dân đã bị Vedan thẳng thừng từ chối bồi thường sau cả năm trời vất vả tìm cho ra nơi thay mình đưa đơn kiện và khó khăn trăm bề trong việc lượng hoá cụ thể thiệt hại? Không chỉ vậy, Vedan còn thách thức chỉ tuân theo phán quyết của toà nếu nông dân muốn kiện. Cách đây vài tháng, trong văn bản gửi Quốc hội, bộ TN-MT dù đã nhận xét Vedan có khắc phục những sai phạm nhưng đó chỉ là bước đầu và còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm. Câu chuyện về “bột ngọt Vedan” không ít lần bị công luận mỉa mai là “bột đắng Vedan” không chỉ bởi những gì công ty này đã làm mà còn bởi cách xử lý “tiến thoái lưỡng nan” của nhiều cơ quan có trách nhiệm. Nay thì một cơ quan có trách nhiệm khác đứng ra chủ trì việc trao cho Vedan giải thưởng “môi trường” trước mũi những người dân đang mỏi mòn chờ Vedan phải bồi thường thoả đáng. Và cái “phí” để có giải thưởng này là chỉ phải ký hợp đồng nộp cho ban tổ chức tổng cộng 30 triệu đồng để được “xét duyệt, tổ chức lễ trao giải”.

  Dù cho bộ TN-MT đánh giá Vedan có nhiều cố gắng trong việc khắc phục tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng do nó gây ra nhưng một doanh nghiệp suốt 14 năm xả thải ra sông Thị Vải bằng hàng loạt hình thức tinh vi thì khó mà “vì sức khoẻ cộng đồng” trong vòng vài tháng như giải thưởng đã được trao. Ăn vào môi trường như Vedan không thể đong đếm bằng kinh tế và càng khó hơn khi muốn xoá bằng 30 triệu đồng tham gia một giải thưởng. Chưa biết sau danh hiệu này, Vedan và những người trao giải sẽ được hay mất nhiều hơn, nhưng chắc chắn nỗi nghi ngại và cả nghi ngờ càng lớn hơn.

  Ông Phạm Gia Túc, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) thừa nhận: “Có những giải thưởng gắn danh hiệu quốc gia Việt Nam nhưng lại do những tổ chức rất nhỏ đứng ra làm, bất kỳ ai đăng ký cũng được giải, chỉ cần nộp đủ tiền theo yêu cầu của ban tổ chức”. Ông Túc không nói rõ đó là giải thưởng nào nhưng qua việc nhận giải thưởng của Vedan, dư luận đang nhận rõ dần chân tướng của những giải thưởng, danh hiệu tương tự…
  • 99 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #4
  Chỉ cần khoảng 30 triệu đồng là công ty có thể nhận được bất cứ giải thưởng nào đấy ạ. Nhiều lần công ty em được mời đóng tiền để nhận giải Thương hiệu Việt, Rồng Vàng,.oo61i giời, tiền là tiên là phật mà :mad:
  • 8,190 Bài viết

  • 8,755 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Báo Tuổi Trẻ Cười ơi, nhớ lụm tin này phong giải trái cóc xanh cho người ký duyệt trao giải thưởng nhé.

  Chắc chắn là dịp tổng kết cuối năm, tin này sẽ được đem ra mà hài từ báo chí đến kịch Táo cho mà xem.

  Hài đến phát hãi.
  • 32 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #6
  Tin sốt dẻo đây bà con ơi :Laughing::Laughing::Laughing:
  Sống trên đời này, người giàu sang cũng như kẻ nghèo khó
  • Avatar của me TPhong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 262 Bài viết

  • 597 Được cảm ơn

  #7
  Chúa chắc cũng không hiểu nổi Ta!:Laughing:
  • 1,045 Bài viết

  • 297 Được cảm ơn

  #8
  hết nói luôn
  Mong ước duy nhất là có được con trong cuộc sống này

  CẦU XIN TRỜI PHẬT PHÙ HỘ CON BÌNH YÊN 9 THÁNG 10 NGÀY TRONG LÒNG MẸ, CHÀO ĐỜI KHỎE MẠNH:Kiss::Rose:

  Nhong nhong nhong cha làm con ngựa
  Để cho con vui thỏa tiếng cườ
  i.:Rose:rooling:rooling:rooling:
  • Avatar của taiuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 12,701 Bài viết

  • 80,568 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Xin chào, hôm nay thứ hai, ngày 1/4/2009…..
  Bàn tay trồng hoa hồng bao giờ cũng ngát hương.
  • Avatar của mygacon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,589 Bài viết

  • 2,257 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #10
  mà sao Vedan vẫn bán được sản phẩm của mình nhỉ? em nghĩ là phải bị tẩy chay rồi chứ??
  • 8,190 Bài viết

  • 8,755 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mygacon Xem bài viết
  mà sao Vedan vẫn bán được sản phẩm của mình nhỉ? em nghĩ là phải bị tẩy chay rồi chứ??
  Mình hoàn toàn không dùng Vedan.

  Bột ngọt không nên dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.
  • 1,016 Bài viết

  • 360 Được cảm ơn

  #12
  chuyện bt ở VN !:Laughing::Laughing::Laughing:
  Dù trong dù đục con sông vẫn chảy
  Dù cao dù thấp cây lá vẫn xanh
  Dù người phàm tục hay kẻ tu hành
  Cũng phải sống từ những điều rất nhỏ
  Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó
  Sao ta không tròn ngay tự trong tâm
  Đất ấp ôm cho mọi hạt nảy mầm
  Nhưng chồi tự vươn lên tìm ánh sáng
  Nếu tất cả đường đời đều trơn láng
  Chắc gì ta đã nhận được ra ta
  Ai trên đời cũng có thể tiến xa
  Nếu có khả năng tự mình đứng dậy
  Hạnh phúc cũng như bầu trời này vậy
  Không chỉ dành cho một riêng ai.
  • 1,761 Bài viết

  • 2,320 Được cảm ơn

  #13
  TẨY CHAY VEDAN ĐI MỌI NGƯỜI!:Sigh::Sigh::Sigh:
  When a couple are in relationship, the girl talks and the boy listens
  After getting married, the husband talks and the wife listens
  After 5 year marriage, both of them talk and neighbors listen.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 172 Bài viết

  • 56 Được cảm ơn

  #14
  Mọi người không biết gì về giải thưởng này rồi. " An toàn vì sức khỏe cộng đồng " á, nó chỉ được xem xét qua một bộ thủ tục gởi tới ban tổ chức nhận giấy khen rồi doang nghiệp ép logo vào sản phẩm rồi quảng cáo. Không biết có chi ra bao nhiêu nhưng mặc nhiên không thấy khảo sát điều tra.
  KHÔNG BIẾT KHÔNG BIẾT LẠI KHÔNG BIẾT
  ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG HỌC MỘT SÀNG KHÔN

  :Rose::Thinking::Sigh::Crying::RollingEy::Rose:
  • Avatar của O.N.G
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 6,461 Bài viết

  • 1,876 Được cảm ơn

  #15
  Vụ bức tử sông TV xảy ra trước năm 2009, còn giải thưởng được trao năm nay mờ. Chắc Vedan năm nay có đóng góp gì đó cho sức khỏe cộng đồng thật. Hay là đã có thêm DHA trong mì chính Vedan? :Nottalkin:
  mai em vào lớp Một rồi,
  • Avatar của tungngx
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,351 Bài viết

  • 2,112 Được cảm ơn

  #16
  30 triệu cho 1 giải thưởng mang danh nhà nước! Hời quá! Danh nhà nước rẻ quá ta?
  • 468 Bài viết

  • 583 Được cảm ơn

  #17
  Năm nay xem Gặp Nhau Cuối Năm nhất định có nhiều tình tiết hấp dẫn đây... hihi
  • 1,872 Bài viết

  • 710 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi blue sunshine Xem bài viết
  Năm nay xem Gặp Nhau Cuối Năm nhất định có nhiều tình tiết hấp dẫn đây... hihi
  Lại săp có "Phim hay" để xem rồi đây.
  • 2,121 Bài viết

  • 1,187 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mygacon Xem bài viết
  mà sao Vedan vẫn bán được sản phẩm của mình nhỉ? em nghĩ là phải bị tẩy chay rồi chứ??
  Tớ có trong danh sách tẩy chay đồ Vedan từ lâu rồi nhé.
  • 1,797 Bài viết

  • 1,297 Được cảm ơn

  #20
  Bột ngọt ăn vào chết cho sớm chứ sức khoẻ gì.
 • Trang 1/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 6