TIN TÀI TRỢ.

Về Tràm Chim xem sếu múa

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 626 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,131 Bài viết

  • 1,252 Được cảm ơn

  #1
  Tháng giêng, về Vườn Quốc gia Tràm Chim để tận mắt chiêm ngưỡng đàn sếu múa thật là một thú vui tao nhã, lý tưởng của du khách. Cách TP Cao Lãnh, trung tâm tỉnh lỵ Đồng Tháp gần 40 km, du khách có thể mất gần 1 giờ ngồi xe đò để đến một thị trấn nho nhỏ được mọc lên giữa vùng đất khắc nghiệt đầy nắng và gió; cỏ năn và lúa trời; chua phèn và nước thúi; muỗi mồng và đỉa vắt; cá chim và rắn chuột... của Đồng Tháp Mười một thời vang danh. Đó là thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông.
  Nơi đây còn có điểm hẹn thật lý tưởng là Vườn Quốc gia Tràm Chim. Đây là mô hình thu nhỏ cảnh quan thiên nhiên của vùng Đồng Tháp Mười nguyên sơ và là nơi trú ngụ của hơn 250 loài chim nước, trên 100 loài cá nước ngọt, 190 loài thực vật bậc cao cùng nhiều loài lưỡng cư, bò sát và các phiêu sinh vật khác. Trong đó, có 32 loài chim quý hiếm của thế giới có giá trị bảo tồn như: ngan cánh trắng, cú lợn lưng nâu, đại bàng đen, chích chòe lửa, ô tác, cò thìa, cò quắm, công đất, gà đãi, giang sen, diệc, trích... Đặc biệt là loài sếu (Hồng hạc) đầu đỏ, cổ trụi - một loài chim quý hiếm đang được thế giới bảo vệ.

  seumua2_ccccb
  Đàn sếu ở Vườn Quốc gia Tràm Chim.

  Bên cạnh đó, Vườn Quốc gia Tràm Chim còn lưu giữ và bảo tồn gần 3.000 ha tràm và gần 1.000 ha lúa trời, sen, súng, cỏ, năn... Đây là điều kiện thuận lợi cho các loài chim và nhiều động vật khác đến trú ngụ, sinh sống. Vườn Quốc gia Tràm Chim còn đạt được 8/9 tiêu chuẩn của Công ước quốc tế Ramsar về đất ngập nước. Đây là 1 trong 8 vùng bảo tồn chim quan trọng nhất của Việt Nam và là sinh cảnh độc nhất vô nhị ở bán đảo Đông Dương.

  Đến Tràm Chim, khi bình minh vừa ló dạng, sương mai còn đọng trên cành cây, ngọn cỏ, ngồi trên xuồng máy lướt sóng trên dòng kinh, ngắm nhìn hai bên bờ chim chóc bay đi kiếm ăn rất nhiều, tiếng chim hót líu lo nghe thật vui tai. Bầy le le - vịt trời cả trăm con, nghe tiếng xuồng máy đến gần, vút bay lên cao rồi dang đôi cánh hướng về cụm rừng tràm xanh thẵm phía xa. Vài con chim trích mồng đỏ tươi - lông xanh thẵm, đuôi vanh vảnh thoát ẩn, thoát hiện trong những đám cỏ năn ven bờ kinh…

  Từ trên đài quan sát nhìn xuống là cả một rừng tràm nguyên sinh. Du khách sẽ bắt gặp ẩn hiện trước cảnh bao la của đất trời Đồng Tháp mênh mông đầy nước, những cánh hạc chấp chới, nhẹ nhàng như những áng mây bồng bềnh, rồi thả cánh xuống tràm chim - giữa đồng nước có lõm rừng tràm nguyên thủy.

  Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Vườn Quốc gia Tràm Chim, qua quan sát và thống kê của cán bộ Vườn Quốc gia Tràm Chim, tính đến ngày 7/2/2012, đàn sếu đầu đỏ, cổ trụi đã về tại Vườn QGTC được gần 100 con. Tập trung nhiều tại khu A1 và A5, nơi có bãi năn dồi dào là thức ăn chủ yếu của đàn sếu và cũng là nơi thường xuyên được đốt cỏ chủ động.

  Người Nam Bộ xem hạc là loài chim thiêng, quý phái, đài các như "Hạc Tiên" với dáng vẻ thanh thoát, yểu điệu và thong dong. Hạc đầu đỏ, mỏ dài, chân và cổ cao, có bộ lông màu dà, có dáng đi đủng đỉnh, khoan thai, gợi mở về một cảnh sống hòa bình, an lạc... Hạc cân nặng từ 8-10 kg, cổ không lông, tuổi lên 3 có màu đỏ... Hạc thường ngủ ở gò và rất cần nơi yên tĩnh.

  seumua1_059bb
  Gặt lúa trời ở Vườn Quốc gia Tràm Chim.

  Ngoài thời gian kiếm ăn nơi đồng vắng, trống trải, có nước, đất màu mỡ, sếu dành thời gian múa hót và lúc đến với bạn tình cần phải có bãi trống. Sếu về Tràm Chim vào tháng giêng và tìm bạn tình vào tháng năm (trước mùa mưa). Sau đó, di chuyển tìm địa bàn có môi trường thích hợp để đẻ trứng và nuôi con. Trong cấu tạo địa hình, Tràm Chim là môi trường sinh thái rất lý tưởng, phù hợp cho sếu thường trú vì có nhiều nguồn thức ăn và nhiều cây che khuất, bảo đảm yên tĩnh...

  Điều may mắn là hiện nay Tràm Chim không bị phá hủy, con người sống chan hòa với thiên nhiên. Người dân Đồng Tháp rất tự hào với hình ảnh của sếu bay lượn chập chờn, múa hót vang trời trên vùng đất Tràm Chim...

  Theo quan sát, đàn sếu múa điệu xòe, nhịp nhàng rất đẹp, không kém gì con người nhảy múa bên lửa trại. Hai con đứng cách nhau thẳng hàng cùng tấu điệu nhạc nửa như tiếng kêu, nửa như tiếng hót.

  Những con chim khác họp thành vòng tròn, chính giữa có mấy con xoay ngược chiều. Nhạc công thì tấu nhạc - vũ công thì xòe cánh ra, co chân lên rồi hạ xuống, lại co chân kia lên xong lại hạ xuống. Bầy sếu lặng yên múa, lúc thì vụng về, lúc lại mềm mại - khéo léo.

  Sếu sống hiền hòa, giản dị và còn báo hiệu cho con người biết được sự thay đổi khí tượng, thời tiết, nắng mưa... để tạo điều kiện trong công việc đồng áng. Thiên nhiên nơi đây đã và đang thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du ngoạn và nghiên cứu khoa học.

  Theo Trần Trọng Trung (Cà Mau Online)
  http://nld.com.vn/201202200429613p0c...em-seu-mua.htm
  Người ta về với người ta
  Còn tôi cuối buổi chiều tà về đâu ?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,131 Bài viết

  • 1,252 Được cảm ơn

  #2
  Tràm Chim mùa nước nổi

  Về vùng Đồng Tháp, An Giang vào mùa nước nổi, ngay cả dân miệt vườn Nam bộ cũng thấy hào hứng với cảm giác vừa gần gũi vừa lạ lẫm với thiên nhiên sông nước phù sa. Nếu du khách đến từ những vùng miền khác thì cảm xúc còn tăng gấp bội khi ngồi trên chiếc vỏ lãi xé nước lao trên dòng kinh đỏ màu tràm, len lỏi trong rừng cây chán rồi lại lọt thỏm giữa không gian bao la trên trời, dưới nước...

  Nhất là người thành phố sẽ thích thú khi bắt gặp một ghe chở đầy bông súng ma vừa hái, những đóa bông súng nở có cả cánh trắng tinh, cánh tim tím, cánh phớt hồng... Vỏ lãi lướt qua vạt rau tràng nở bông trăng trắng; đặc biệt là một vùng tràn ngập cả khúc kênh, cả bề ngang mặt nước, hằng hà sa số những chiếc lá sen xanh, rải rác điểm những búp sen hồng hoặc những cánh sen mãn khai.

  Vun vút lướt qua mắt là vạt rừng tràm mỏng rồi cánh đồng lúa ma xanh dờn tới chân rừng tràm, chiếm diện tích khoảng 10 héc ta. Người địa phương gọi đây là lúa trời, còn trong sách “Gia Định thành thông chí” Trịnh Hoài Đức gọi đó là “quỷ cốc”. Hằng năm, vào khoảng tháng Tư âm lịch, trời bắt đầu mưa, lúa bắt đầu mọc. Tháng 4 dương lịch, lúa nhú cao chừng năm tấc, thân cứng, lá to bản. Mùa nước nổi (tháng 8 - 12 dương lịch) lúa trổ đòng. Nước dâng tới đâu, ngọn và hột lúa vươn cao lên khỏi nước tới đó. Một tháng sau lúa chín, vào ban đêm. Nắng lên lúa rụng, tiếp tục nẩy mầm...
  Sen mọc tràn mặt kinh Vườn Quốc gia Tràm Chim. Ảnh: Cúc Tần

  Lúa trời là một món quà của thiên nhiên, người xưa thu hoạch bằng cách bơi xuồng con, chính giữa căng bức màn. Xuồng lướt qua ruộng lúa, người ta dùng sào đập cho lúa chạm bức màn rơi xuống khoang. Lúa thu hoạch về ngâm nước khoảng ba ngày rồi đem phơi cho rụng đuôi trước khi xay, giã thành gạo nấu ăn. Gạo lúa ma rất dẻo và thơm. Ngày nay, lúa ma được bảo tồn như sản phẩm độc đáo của đất trời, đồng thời làm nguồn thực phẩm cho chim chóc chứ không kinh doanh.

  Vào ruột rừng, nơi có căn nhà sàn nhân viên giữ rừng ở và một nhà sàn dài làm nơi ăn uống. Lên đài cao quan sát cảnh hồng hoang của Tràm Chim. Rừng tràm chiếm diện tích 1.800 héc ta với 100 loài động vật có xương sống, 40 loài cá và 147 loài chim nước. Các loài chim thường gặp như cò trắng, cò bợ, cò lửa, cò lép, vạc, diệc lửa, diệc xám, điên điển, cồng cộc, tu hú, cu ngói, cu cườm, cu... Trong đó, có 13 loài chim quý hiếm thế giới, đặc biệt là hạc, thường gọi sếu đầu đỏ hoặc sếu cổ trụi.
  Thiên nhiên hoang dã ở Vườn Quốc gia Tràm Chim. Ảnh: Cúc Tần

  Đầu hạc màu đỏ mỏ dài, chân và cổ cao trụi, mình có bộ lông xám tro. Con hạc lớn nhất có thể nặng đến chục ký. Hạc về Tràm Chim vào tháng Giêng, tìm bạn tình vào tháng năm (trước mùa mưa), sau đó di chuyển tìm nơi đẻ trứng, nuôi con. Thực phẩm khoái khẩu nhất của hạc là củ năn. Muốn nhìn cảnh hạc nhảy múa với bạn tình phải chịu khó “mai phục” cả buổi, thậm chí nhiều ngày nếu muốn chụp được những bức ảnh đẹp; đã vậy lại phải nằm dưới gió để hạc không không phát hiện.

  Giữa “ruột rừng”, trên nhà thủy tạ xây gạch vững chãi, rộng rãi, là nơi khách có thể thoải mái bày cuộc ăn nhậu. Thực phẩm mua ngoài chợ Tràm Chim đem theo với bếp, than, củi nhúm, vài lít rượu và thùng nước đá để pha trà... "chữa lửa". Mâm” nhậu là mấy tờ báo trải trên nền gạch bông và dùng toàn các món nướng cho gọn. Những con rắn bông súng nhỏ cỡ ngón tay cái cuốn tròn như chiếc rế nồi đặt trong vỉ cháy nám. Loại này dùng tay bẻ từng khúc ngắn chấm nước mắm me ăn vừa giòn da vừa ngon ngọt thịt còn “ứa” những giọt máu hồng. Nhưng ngon nhất là nhai luôn xương.

  Cá lóc nướng trui là một trong những đặc sản trứ danh của miệt vườn Nam bộ, nhưng món cá lóc nướng trui Đồng Tháp mới thiệt sự độc đáo hơn hết. Ở đây người ta không gói cá lóc với các loại rau bằng bánh tráng mà bằng bẹn sen. Bẹn sen là những chiếc lá sen non vành lá cuốn quấn vào trong, nhìn sướng mắt. Những chiếc bẹn sen mọc nhiều theo dòng kinh, phải nhanh tay bứt khi vỏ lải lướt qua. Cầm bẹn sen banh ra, nhét thịt cá lóc nướng trui cùng với bún và rau, chấm nước mắm me, vừa nhai vừa nghe vị chát chát mùi hoang dã miệt vườn mà thấy khoái...


  Vườn Quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông (Đồng Tháp) được xếp trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam, trở thành Vườn Quốc gia Tràm Chim từ năm 1998 nhằm bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước của vùng Đồng Tháp Mười, bảo vệ khu vực di trú cho các loài chim di cư, đặc biệt là chim hạc.
  http://www.thesaigontimes.vn/Home/du...-nuoc-noi.html
  Người ta về với người ta
  Còn tôi cuối buổi chiều tà về đâu ?
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)