Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Về miền Tây ăn cá lóc nướng trui

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 816 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,087 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Về miền Tây ăn cá lóc nướng trui


  Ai về miền tây, mà chưa một lần thưởng thức món Cá Lóc nướng trui thì đúng là một điều đáng tiếc.

  Cá Lóc nướng trui, món ăn đặc trưng gắn liền với tính dân dã của những người dân miền sông nước. Hương vị đặc biệt của món ăn, khó có thể phai trong lòng người thưởng thức ngay từ lần ăn đầu tiên. Để có được hương vị đó, món ăn phải trãi qua một quá trình chế biến khá độc đáo .

  Không như những món ăn mà trước giờ ta thường thưởng thức. Cá Lóc được bắt dưới sông lên, không cần qua các bước sơ chế như: đánh vãy, cạo nhớt, móc ruôt, ướp da vị, … Nó chỉ đơn giản là rửa sạch và sau đó xuyên cá vào một cái que, từ miệng tới đuôi (que có thể là một cành cây hoặc một cành tre…) Tiếp theo, các que cá này sẽ được vùi vào những đống rơm khô, hoặc được cắm xuống đất, phủ rơm lên, đốt lửa, cho đến khi tro tàn. Có thể khi kể tới đây, bạn sẽ cho rằng cách chế biến món cá Lóc hơi mất vệ sinh. Nhưng bạn hãy yên tâm! Bởi nó không chỉ dừng lại ở đó. Mà sau khi cá chín, người chế biến sẽ rút cá ra khỏi que, cạo sạch những phần bị cháy, cạo cả lớp vãy trên thân cá. Bạn sẽ không thể tin vào mắt mình. Bởi cuối cũng, còn lại sẽ là phần thịt cá trắng tinh, không một chút vướng bẩn. Đấy mới chính là phần dành cho bạn thưởng thức.

  caloc

  Đối với những con cá lóc to. Qui trình chế biến được tiến hành càng công phu hơn. Để cho cá không bị cháy mà vẫn có thể chín đều. Bạn phải đổ nước vào miệng cá, cho bụng cá đầy nước. Như thế, khi cá được nướng, nước trong bụng sẽ sôi lên làm cho cá chín đều, cả trong lẫn ngoài và chú cá Lóc của chúng ta nhờ đó sẽ càng tăng thêm độ ngọt. Sau khi nướng cá hoàn tất những chú cá sẽ được đặt lên mâm có lót lá sen, lá chuối với các loại rau ăn kèm.

  Bạn nên ăn kèm cá Lóc nướng trui với muối ớt, để cảm nhận được những mùi vị khác nhau: vị cay của ớt, vị mặn của muối và vị ngọt của những chú cá Lóc tươi ngon, cộng với mùi thơm của cá vừa được nướng rơm xong. Hoặc bạn có thể dùng cá để cuốn rau sống, chấm với mắm me…mỗi cách sẽ đem lại cho bạn những cảm nhận khác nhau.

  mondd

  Ngày nay, khi có điều kiện, người dân Miền Tây cũng như ở các nhà hàng thường nướng cá với than củi. Tuy nhiên, cá lóc nướng trui được nướng với rơm vẫn là ngon nhất. Bởi nó sẽ làm cá bị hôi khói. Và cái mùi khói rơm mới chính là mùi vị đặc trưng của món cá lóc nướng trui miền Tây Nam Bộ. Dân dã như chính những người dân miền Tây Nam Bô vậy.


  Lê Huệ - MonngonSaigon.com

  http://monngonsaigon.com/am-thuc-sai...loc-nuong-trui
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 6,908 Bài viết

  • 12,619 Được cảm ơn

  #2
  Cá nướng trui này phải ngồi bên bờ ruộng còn nguyên mùi sình, vặt luôn mấy cái lá sen non rửa đi, đặt cá+ vài đọt rau húng lủi + lá giang chua chua+ đọt rau dại chan chát... mà cuốn. Chấm 1 cái vào chén muối tiêu ớt nguyên hột...
  Chẹp chẹp...bác bông mai ơi là bác bông mai...
  Ngày 9/4 em đi SG, tại bác mà chắc em lại mua tour đi miền Tây chén cho đỡ ghiền đây.
  Cùng Trái Tim Nhân Ái WTT đồng hành cùng các bệnh nhi BV Bỏng Quốc Gia
  https://www.webtretho.com/forum/f479/...6/index71.html
  • Avatar của Yellowtea
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 5,512 Bài viết

  • 10,925 Được cảm ơn

  #3
  Chẹp, ngon quá!
  Mình có tâm hồn ăn uống nên lúc nào cũng thèm thuồng khi ghé vào mấy cái topic món ăn ngon, hihihi.
  Nhớ ngày đọc truyện "Đất rừng phương Nam", ôi sao mà thèm được đến vùng đất đó thế, toàn món dân dã mà chết thèm, hihihi.