Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Vẻ đẹp Việt qua dòng chảy thời gian

 • 1.92K Lượt chia sẻ
 • 22.4K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của maccaola
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 83 Bài viết

  • 64 Được cảm ơn

  #1
  (Người Việt) - Ngược dòng lịch sử để xem sự thay đổi về hình ảnh, văn hóa tinh thần và đời sống phụ nữ Việt qua từng giai đoạn.


  vedep-viet-qua-dong-chay-thoi-gian_171040652


  Chiếm một nửa dân số thế giới, tại Việt Nam phụ nữ nhiều hơn đàn ông khoảng 1,5 triệu người. Họ cũng chính là lực lượng phát huy giá trị về mọi mặt trên nhiều mặt trận từ chính trị xã hội đến văn hóa tinh thần dân tộc.


  vedep-viet-qua-dong-chay-thoi-gian_171044356


  Ngay từ thuở sơ khai, kiến quốc lập địa đến nay hay cả trong kho tàng văn hóa, nhắc đến vai trò và hình ảnh của phụ nữ Việt có thể kể đến quốc mẫu Âu Cơ, Trưng Trắc và nữ tướng Trưng Nhị; nữ sỹ Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan… Thời hiện đại có Võ Thị Sáu, chị Út Tịch; Tôn Nữ Thị Ninh, nữ nhiếp ảnh gia tiên phong Maika Elan, nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư…


  vedep-viet-qua-dong-chay-thoi-gian_171040740


  Song song với tinh thần ấy, ở góc nhìn hiện đại đầy mới mẻ, hãy cùng lội ngược dòng lịch sử để quan sát sâu hơn sự thay đổi về hình ảnh, văn hóa đời sống của phụ nữ Việt qua từng thời kỳ.


  Thế kỷ 17


  phu-nu-viet-qua-cac-thoi-ky_1797309
  Hình ảnh phụ nữ Việt thế kỷ 17 với trang phục đặc trưng là áo giao lãnh (hay giao lĩnh).


  phu-nu-viet-qua-cac-thoi-ky_1797611
  Áo giao lãnh và nón quai thao.


  Có thể nói áo giao lĩnh là kiểu dáng cơ bản và sơ khai của áo dài Việt Nam qua các thời kỳ. Với thiết kế 4 vạt, cũng là tiền thân của áo tứ thân, phụ nữ Việt mặc áo giao lĩnh bên ngoài yếm lót kết hợp cùng thắt lưng, vạt cổ áo võng xuống để lộ cổ và áo yếm bên trong.


  Thế kỷ 18 - đầu thế kỷ 20


  phu-nu-viet-qua-cac-thoi-ky_17915247
  Trong sự phân chia tầng lớp xã hội ở giai đoạn này: chủ nhà mặc áo ngũ thân, người hầu mặc áo từ thân.


  Gắn liền với nền văn minh lúa nước lâu đời, để thích nghi với điều kiện làm việc đồng áng buôn bán, phụ nữ Việt thế kỷ 18 - đầu thế kỷ 20 đã thay đổi, "cải tiến" về thiết kế áo giao lĩnh thành áo từ thân và áo ngũ thân.


  Áo tứ thân dành cho tầng lớp xã hội bình dân căn bản, thấp hơn là lực lượng lao động nghèo, phụ nữ thường chọn trang phục là áo ngũ thân để phân biệt tầng lớp trong xã hội cũ. Cả áo tứ thân và ngũ thân của phụ nữ Việt giai đoạn này đều chuộng màu tối để phù hợp với công việc đồng áng.


  Giai đoạn 1939 - 1943


  phu-nu-viet-qua-cac-thoi-ky_17926150
  Áo dài Le Mur


  Tạo nên cuộc cách mạng trong trang phục và giúp phần nào định hình nên hình ảnh người phụ nữ Việt là chiếc áo dài Le Mur do họa sỹ Cát Tường sáng tạo nên vào năm 1939. Bỏ hẳn kiểu dáng rộng suôn truyền thống, áo dài Le Mur với thiết kế ôm trọn lấy từng đường cong cơ thể giúp tôn lên vóc dáng người phụ nữ một cách triệt để.


  Táo bạo trong sự sáng tạo và kết hợp hơi thở phương Tây, áo dài Le Mur từng bị xã hội bấy giờ chỉ trích bởi một vài chi tiết như: cổ tay phồng, cổ khoét trái tim và có đính nơ.


  Giai đoạn 1960 - 1970


  phu-nu-viet-qua-cac-thoi-ky_17936200


  phu-nu-viet-qua-cac-thoi-ky_17936484


  Đầu thập niên 60 áo dài chít eo ra đời và thách thức mọi quan điểm truyền thống, sự phóng khoáng trong tư duy của phụ nữ thành thị với thiết kế chít eo và tôn ngực đã trở thành hình mẫu thời thượng bấy giờ.


  Đến cuối những năm 60 áo dài mini bắt đầu được chuộng dùng trong giới nữ sinh bởi sự tiện lợi của thiết kế này. Tà áo ngắn đến gần đầu gối, phom dáng cũng rộng hơn không còn chít eo ôm sát lấy cơ thể giúp tạo cảm giác thoải mái nhưng vẫn tôn lên được những đường nét của cơ thể.


  Giai đoạn sau 1960 - nay


  Sự du nhập của văn hóa phương Tây khiến chiếc áo dài truyền thống dần mất đi vị trí độc tôn trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên từ giai đoạn những năm 2000 đến nay với sự sáng tạo của nhiều NTK cùng tinh thần gìn giữ và phát huy truyền thống dân tộc, chiếc áo dài đã trở lại với hình ảnh người phụ nữ việt cùng nhiều kiểu dáng, phong cách nền nã đến táo bạo khác nhau.


  phu-nu-viet-qua-cac-thoi-ky_17107645
  Trương Thị May với áo dài dạ hội được thiết kế công phu.


  phu-nu-viet-qua-cac-thoi-ky_17105538
  Angela Phương Trinh tôn dáng triệt để với áo dài ôm sát cơ thể.
  phu-nu-viet-qua-cac-thoi-ky_17109144
  Lý Nhã Kỳ với mẫu thiết kế đính cầu kỳ nhiều hình khối và đính ngọc trai.


  phu-nu-viet-qua-cac-thoi-ky_17104755
  Diễm My với chiếc áo dài xuyên thấu kết hợp nhiều họa tiết hoa sang trọng.


  phu-nu-viet-qua-cac-thoi-ky_171010798
  Thủy Tiên với áo dài cách điệu ngắn tay và kết hợp chất liệu xuyên thấu.


  Nguồn: http://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-v...-gian-3273094/

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 3 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #2
  Nông và nhạt.