TIN TÀI TRỢ.

Về Châu Đốc thăm “vương quốc” đặc sản miền Tây

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 904 Lượt đọc
  • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 7,444 Bài viết

    • 3,907 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Đến với Châu Đốc, thành phố nằm phía Tây Nam của Tổ quốc, du khách không chỉ chiêm ngưỡng những danh lam, thắng cảnh, viếng Miếu bà Chúa Xứ, mà còn có dịp thưởng ngoạn, tham quan“vương quốc” mắm và khô của miền Tây Nam bộ…


    ve-chau-doc-tham-vuong-quoc-dac-san-mien-tay


    ve-chau-doc-tham-vuong-quoc-dac-san-mien-tay
    Với lịch sử hàng trăm năm, nghề làm mắm và khô ở ngã ba sông Hậu đã trở thành nghề truyền thống của người dân vùng biên giới Tây Nam, với các xóm làm mắm và khô nổi tiếng, như: Bình Di, Bắc Đai, Vĩnh Hội Đông (An Phú)… kéo dài xuống trung tâm thành phố Châu Đốc. Cho sản lượng mỗi năm lên đến hàng trăm nghìn tấn, khu vực đầu nguồn biên giới An Giang từ lâu đã được xem là “vương quốc” mắm và khô ở miền Tây nói riêng và cả nước nói chung.

    ve-chau-doc-tham-vuong-quoc-dac-san-mien-tay
    Nằm ngay đầu nguồn sông Cửu Long, điều kiện địa lý thuận lợi, với nhiều sông ngòi, kênh rạch, Châu Đốc luôn có nguồn cá đồi dào để làm mắm quanh năm. Đặc sản mắm và khô ở Châu Đốc được làm từ những loài cá nước ngọt tập trung ở khu vực đầu nguồn, như: Cá lóc, cá lóc bông, cá rô, cá trèn, cá chốt, cá sặc rằn…

    ve-chau-doc-tham-vuong-quoc-dac-san-mien-tay


    ve-chau-doc-tham-vuong-quoc-dac-san-mien-tay
    Trong vô vàn các loại mắm và khô, thì mắm thái (có trộn cá) và mắm ruột (không trộn cá) được xem là tinh hoa của “vương quốc” và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Từ con cá thiên nhiên, qua bàn tay chế biến điêu luyện của các làng nghề, du khách sẽ được thưởng thức 1 hương vị rất đậm đà, độc đáo rất riêng của miền sông nước Nam bộ.

    ve-chau-doc-tham-vuong-quoc-dac-san-mien-tay


    ve-chau-doc-tham-vuong-quoc-dac-san-mien-tay
    Ngoài mắm mắm thái và mắm ruột, một đặc sản không thể bỏ qua khi nhắc đến Châu Đốc đó là khô cá tra phồng, với nguyên liệu được nuôi từ những làng bè ngay ngã ba sông Hậu nổi tiếng.
    Sở dĩ khô có tên gọi "cá tra phồng", là do được làm bằng con cá tra sấy- phơi khô. Khi đem chiên, lớp da cá phồng lên, trông rất ngon mắt. Gắp một miếng cho vào miệng nhai chậm rãi để thưởng thức hương vị vừa giòn, vừa béo, hòa quyện với mùi thơm đặc trưng không thua khô cá tra phồng được làm từ nguồn nguyên liệu cá tra ở sông Tonlesap.
    ve-chau-doc-tham-vuong-quoc-dac-san-mien-tay


    ve-chau-doc-tham-vuong-quoc-dac-san-mien-tay
    Tại “vương quốc” mắm và khô của miền Tây, bên cạnh các đặc sản do người dân sở tại sản xuất, du khách còn có thể mua các loại khô được làm từ cá sặc rằn, cá sửu của Campuchia để làm quà cho người thân và gia đình.

    ve-chau-doc-tham-vuong-quoc-dac-san-mien-tay
    Du khách đến với Châu Đốc, chiêm ngưỡng những danh lam, thắng cảnh, viếng Miếu bà Chúa Xứ xong, ai ai cũng tranh thủ mua về dăm ba ký mắm và khô biếu gia đình, bè như một lời tri ân của người dân vùng biên giới Tây Nam Tổ quốc. Không chỉ khách trong nước thích thú, cả dân ngoại quốc cũng rất chuộng những đặc sản trứ danh này.


    http://soha.vn/xa-hoi/ve-chau-doc-th...3110619888.htm
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 4,323 Bài viết

    • 4,571 Được cảm ơn

    #2
    Ngon quá
    Cái đẹp nằm trong mắt kẻ si tình
    Yêu với Thơ