TIN TÀI TRỢ.

Về Bến Tre thưởng thức cơm nấu trong trái dừa

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.33K Lượt đọc
  • 10 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 18,618 Bài viết

    • 11,516 Được cảm ơn

    #1
    Về Bến Tre thưởng thức cơm nấu trong trái dừa

    25/06/2013 5:11

    Cơm nấu trong trái dừa của người dân Bến Tre không khác với cơm lam của đồng bào Tây Bắc là mấy. Nếu như cơm lam nấu trong những ống tre với nước lọc, và chín bằng cách đốt trực tiếp trên lửa hồng, khi ăn chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài, thì cơm dừa chín bằng nước dừa và hấp trong nồi, nhờ thế mà hương thơm, vị ngọt kết đọng lại trong mỗi hạt cơm đậm đà hơn.


    Món cơm nấu trong trái dừa là một trong nhiều món ăn dân dã thơm ngon mà người dân Bến Tre nghĩ ra vào mùa thu hoạch từ bao giờ chẳng rõ. Tôi có dịp về Bến Tre đúng mùa và may mắn được thưởng thức món cơm này ngay dưới vườn dừa cùng với những người dân.

    comhapdua-1b
    Vào vụ thu hoạch dừa người dân địa phương phải dùng thuyền để vận chuyển. Dừa trái khô,
    dừa trái nước được bán với giá khác nhau tùy theo nhu cầu làm kẹo, bánh, mứt, chè...




    Món cơm nấu trong trái dừa là một trong nhiều món ăn dân dã thơm ngon mà người dân Bến Tre nghĩ ra vào mùa thu hoạch từ bao giờ chẳng rõ. Tôi có dịp về Bến Tre đúng mùa và may mắn được thưởng thức món cơm này ngay dưới vườn dừa cùng với những người dân.

    Hình ảnh cây dừa đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ người dân Bến Tre. Dừa cũng đóng vai trò quan trọng đời sống văn hóa, ẩm thực của người dân nơi đây. Ở vùng đất này có hàng trăm các món ngon được người dân địa phương chế biến với nguyên liệu từ dừa như: kẹo, bánh, mứt, chè, gỏi, đến nấu cơm…
    Cơm nấu trong trái dừa của người dân Bến Tre không khác với cơm lam của đồng bào Tây Bắc là mấy. Nếu như cơm lam nấu trong những ống tre với nước lọc, và chín bằng cách đốt trực tiếp trên lửa hồng, khi ăn chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài. Thì cơm dừa chín bằng nước dừa và hấp trong nồi, nhờ thế mà hương thơm, vị ngọt kết đọng lại trong mỗi hạt cơm đậm đà hơn.

    comhapdua-b
    Dừa dùng nấu cơm thường chọn là dừa xiêm, vỏ mỏng và nước ngọt


    Gạo dùng để nấu cơm phải chọn loại gạo dẻo, thơm, ngon được vò kỹ dưới vòi nước, để ráo. Dừa cũng phải chọn loại trái ngọt nước, thường thì người ta sẽ nấu cơm bằng dừa xiêm. Dừa xiêm để nguyên trái, dùng dao sắc gọt một đường tròn phía trên để lấy hết nước ra ngoài (giữ lại phần này để làm nắp đậy). Khi trái dừa đã được lấy hết nước, phần lõi giữ nguyên, cho một lượng gạo làm sao để lúc cơm chín nở đầy là vừa. Tiếp theo rót nước dừa săm sắp mặt gạo. Cho dừa vào trong nồi hấp khoảng một giờ.

    Cơm dừa muốn ngon thì lượng nước và gạo phải vừa khéo, nếu ít quá cơm sẽ cứng, nhiều thì cơm nhão rất khó ăn. Vì thế nấu cơm dừa nếu là người làm quen tay thì chỉ cần nghe thấy mùi thơm từ nồi hấp bay ra là biết cơm chín hay chưa mà không cần mở nắp.Cơm dừa nấu chín vẫn phải để trong nồi hấp nhằm giữ cho cơm được nóng, và hạt cơm không bị đổi màu (cơm hay bị sậm màu, hoặc có màu tím khi ra không khí).


    tomrim-b
    Tôm được bắt lên từ ao hồ, kênh rạch khi rim ăn cùng cơm nấu trong trái dừa mới hợp gu



    Bao giờ cũng thế ăn cơm dừa vẫn thường kèm theo một dĩa tôm rang mới đúng điệu. Tôm ở đây phải là tôm đất (được bắt lên từ ao hồ, kênh rạch) mới ngon. Tôm mua về dùng kéo cắt đầu đuôi, rửa sạch để ráo, ướp với chút muối, nước mắm, đường cho thấm. Phi thơm hành trút tôm vào xào, khi tôm ngã sang màu đỏ thì nêm thêm gia vị và một chút nước cốt dừa vào để tôm được giòn, béo và thơm. Rim cho tới khi tôm khô se lại là được.
    Ăn cơm hấp nước dừa phải ăn nóng. Có nhấp nháp miếng cơm dừa, nhai giòn giòn con tôm đất mới cảm nhận được hết cái mùi thơm, vị ngon ngọt, béo bùi trong từng hạt cơm và thịt tôm.
    Nếu có dịp về Bến Tre bạn hãy nhớ tìm và thưởng thức món cơm hấp nước dừa này nhé.




  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của Tieu Ngoc
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 2,178 Bài viết

    • 2,716 Được cảm ơn

    #2
    Quyết hôm nào nấu thử mới được. Nhưng mà trái dừa trên kia có phải trái dừa dùng để đặt vô nồi nấu cơm luôn không hay chỉ là trái mới sang ra trang trí cho đẹp sau khi nấu chứ nấu xong sao còn tươi vậy.
    Ke kò ke ke kò ke kò ke
    Kò kò kò ke kí có anh nào muốn chơi!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 9,686 Bài viết

    • 9,648 Được cảm ơn

    #3
    Cơm nấu với nước cốt dừa ngon hơn
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của khoidaumoivn
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 6 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 528 Bài viết

    • 1,020 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tieu Ngoc Xem bài viết
    Quyết hôm nào nấu thử mới được. Nhưng mà trái dừa trên kia có phải trái dừa dùng để đặt vô nồi nấu cơm luôn không hay chỉ là trái mới sang ra trang trí cho đẹp sau khi nấu chứ nấu xong sao còn tươi vậy.
    Họ nấu bằng nồi cơm điện xong. Khi nào cơm chín thì cho vào trái dừa. Nhiều nhà hàng nấu cơm niêu cũng làm vậy
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Kazumy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 3,201 Bài viết

    • 5,811 Được cảm ơn

    #5
    Mình ở BT mà ko biết món này thiệt là tệ, riêng tép rang dừa mình làm ngon lém, con tép căng bóng béo ngậy.
    Hãy chịu đựng chứ đừng kêu than những gì không thể thay đổi được
    • 6,729 Bài viết

    • 9,258 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi khoidaumoivn Xem bài viết
    Họ nấu bằng nồi cơm điện xong. Khi nào cơm chín thì cho vào trái dừa. Nhiều nhà hàng nấu cơm niêu cũng làm vậy
    Tư duy ăn xổi ở thì là đây nè! Nhưng người khéo ăn sẽ biết cơm nào nấu trong trái dừa thật sự nhé! Khi nấu trong trái dừa thì phần cơm dừa sẽ tiết cái béo, cái thơm nhè nhẹ vào trong cơm. Ăn với tép rang dừa là đúng bài luôn!

    @Kazumy: Tui thích tôm lóng rang dừa hơn hehehe
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của ant9999
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 6 năm
    • 2,504 Bài viết

    • 11,376 Được cảm ơn

    #7
    Tớ là người Bến Tre nhưng 23 năm chưa bào giờ được ăn ở quê. Đến khi lấy chồng thì được MC là người HN nấu cho ăn nhưng kiểu khác: cơm gà.

    Mua 2 trái dừa xiêm lấy nước luộc gà, xong lấy nước luộc đó nấu cơm, cơm vừa ngọt của nước dừa vừa ngọt thịt của gà ôi chao ngon lém. Gà tất nhiên chặt riêng ở ngoài ăn cùng cơm. Nước chấm là nước tương trộn hành phi. Rau kèm theo là bắp cải luộc.
    533654_4525803961732_822850116_n



    553997_4525806081785_1928330125_n
    • 3,170 Bài viết

    • 8,911 Được cảm ơn

    #8
    Thế món tôm rang dừa làm sao cho ngon các mẹ ở xứ dừa chắc hay làm món này làm ơn mách cho mình cách làm đúng kiểu nhất
    • 9,686 Bài viết

    • 9,648 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi funnywoman Xem bài viết
    Thế món tôm rang dừa làm sao cho ngon các mẹ ở xứ dừa chắc hay làm món này làm ơn mách cho mình cách làm đúng kiểu nhất
    Phi hành tỏi cho thơm, cho tôm rang sơ rồi cho nước mắm, đường, nước cốt dừa rang cho vàng và thấm đều là xong
    • 266 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #10
    cơm dừa ăn thơm ngon lắm! Gạo dẻo và trắng muốt! Ăn bùi bùi như ăn xôi! Tuyệt vời
    • 385 Bài viết

    • 710 Được cảm ơn

    #11
    Ở Bến Tre gần 30 năm, giờ mới biết món này. Để sáng nay dạy sớm làm món cơm dừa với tép rim mang ra ruộng ăn. Cái gì thì thiếu chứ nhà mình thì dừa bao la luôn.
    ...Khi tỉnh rượu, lúc tàn canh
    Giật mình mình lại thương mình xót xa...