TIN TÀI TRỢ.

Vất vả 1 tháng, ăn cả năm từ nghề làm long nhãn

  • 4.37K Lượt chia sẻ
  • 44.7K Lượt đọc
  • 32 Trả lời

  • Trang 2/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của Lotus70
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 185 Bài viết

    • 828 Được cảm ơn

    #21
    Ngày xưa (cách đây khoảng trên 30 năm) em làm long nhãn khác cơ. Nhãn mua về, bỏ cuộng, phơi hay sấy khô. Bỏ vỏ ngoài, sau đó mới bóc lấy cùi. Cùi lúc này đã tái, bóc không bị chảy nước như cách làm trên đây. Bóc từ dưới lột lên trên, mặt cùi (áp vào hột) được lộn ra ngoài, bóc như vậy khiến long nhãn bóng và nhẵn đẹp. Sau đó phơi (sấy) khô. Khi nào nắm một nắm long nhãn vào tay, mở tay ra các miếng cùi lại rời nhau là được. Đợi có người mua thì bán, không đem đổi cho ngoại thương để lấy... mì chính về ăn cho bổ.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của gaicodon
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 10 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #22
    Vẫn thích ăn nhãn tiêu hơn!
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #23
    ko đc vệ sinh, nhưng là món khoái khẩu của mình
    • 25 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #24
    Trích dẫn Nguyên văn bởi noelyc Xem bài viết
    mình thích ăn long nhãn lắm luôn, uống sâm bổ lượng chỉ thích ăn long nhãn, toàn gọi thêm long nhãn để ăn hehhehe
    vậy thì sao k gọi món nhãn nhục cho gọn hả bạn, người ta sẽ cho bạn 1 ly chỉ toàn nhãn thôi
    • Avatar của HCZoMap
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 17 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #25
    Chẳng biết cụ chủ hay cụ báo chém mà ghê thế. 8 - 10 kg nhãn tươi sau khi sấy khô chỉ cho được khoảng 5 - 7 kg long nhãn. 300.000-350.000 đồng/kg.
    Các cụ chém vừa phải thôi ko răng ngô lẫn lộn giờ.
    • Avatar của ssgenf
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 6 năm
    • 507 Bài viết

    • 2,195 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #26
    Chém quá =_=, Hưng Yên quê em đây ạ, vẫn nghèo lắm chứ đâu ra mà làm long nhãn rồi giàu sụ thế này. Nhà báo làm thế này quá cha hại người ta, thấy người ta giàu có, lời quá lại chả ai thèm mua ủng hộ thì chết . Tuy là ko quá sạch sẽ nhưng so với mấy thứ nước uống phẩm màu, snack toàn hóa chất thì long nhãn vẫn sạch hơn là chắc chắn mà lại ủng hộ sản xuất trong nước các chị ạ . Hơn nữa bẩn 1 xí cơ thể con người vẫn đào thải đc, còn hơn ăn độc.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của cocohi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #27
    Hồi nhỏ mình mình cũng chuyên gia đi bóc long nhãn thuê, ngày xưa bóc tay hết ah. hehe
    • Avatar của wicket
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 9 năm
    • 15,363 Bài viết

    • 118,853 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #28
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Lotus70 Xem bài viết
    Ngày xưa (cách đây khoảng trên 30 năm) em làm long nhãn khác cơ. Nhãn mua về, bỏ cuộng, phơi hay sấy khô. Bỏ vỏ ngoài, sau đó mới bóc lấy cùi. Cùi lúc này đã tái, bóc không bị chảy nước như cách làm trên đây. Bóc từ dưới lột lên trên, mặt cùi (áp vào hột) được lộn ra ngoài, bóc như vậy khiến long nhãn bóng và nhẵn đẹp. Sau đó phơi (sấy) khô. Khi nào nắm một nắm long nhãn vào tay, mở tay ra các miếng cùi lại rời nhau là được. Đợi có người mua thì bán, không đem đổi cho ngoại thương để lấy... mì chính về ăn cho bổ.
    Hay quá, mình đang tính thử làm xem sao mà nghĩ tới việc bóc nhãn tươi nước chảy tùm lum đã ngại rồi.
    • Avatar của SonLD89
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 31 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #29
    Ai viết cái bài này chả hiểu cái gì cả. 10kg nhãn tươi làm được 5-7kg nhãn sấy khô mình biếu cho tiền tỷ luôn. Riêng phần bỏ vỏ + hạt và ra nước đường của nhãn đã mất vài kg rồi. 10kg nhãn tươi chỉ giỏi lắm là 2kg nếu nhãn loại ngon nhiều đường.
    • Avatar của Jemai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 2,102 Bài viết

    • 6,515 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #30
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ketrangtri007 Xem bài viết
    Làm kiểu này thì không sợ hóa chất độc hại, nhưng cũng không được vệ sinh cho lắm
    có gì mà ko vệ sinh hả bạn.
    Bao nhiêu thứ đồ khô khác họ đều làm như thế bạn ơi. Vì long nhãn mình mua về, phải rửa sạch và nấu sôi lên, chứ có ăn sống đâu mà sợ ko vệ sinh.
    l58m
    gvUWp7
    • 17 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #31
    nhìn thây mà thèm bát chè hạt sen long nhãn mẹ nấu quá
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,767 Bài viết

    • 31,221 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #32
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Jemai Xem bài viết
    có gì mà ko vệ sinh hả bạn.
    Bao nhiêu thứ đồ khô khác họ đều làm như thế bạn ơi. Vì long nhãn mình mua về, phải rửa sạch và nấu sôi lên, chứ có ăn sống đâu mà sợ ko vệ sinh.

    Mình cũng thấy vậy. Nhìn ko sạch sẽ theo tiêu chuẩn nhà máy, nhưng mình thấy cũng bình thường, ko có gì mất vệ sinh lắm.
    • 1,458 Bài viết

    • 5,018 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #33
    Báo với chả chí, vãi cả đái với các bạn, không hiểu các bạn có tin khẩu nghiệp không chứ viết đặt điều thế này nó vận vào thân lắm đấy. Nhãn nào h mua đc 5,6k 1 cân? nhãn nào 8-10 cân tươi đc 5-7 cân nong? Hy nào làm 2 tháng ăn cả năm ?
    Cái nong mà phơi khô rồi bóc như bạn nào ở trên nói thì gọi là nong tẹt bạn nhé, mã nó xấu nên h ít người làm, chỉ nhãn ế thì họ mới để làm thôi, luộc lên phơi khô rồi bóc.
    Ta đợi em và mùa thu cũng đợi
    Em giấu em sau nụ cười chợt vội
    Ta giấu ta - mưa lá ngang lời
    Có điều gì em mím ở vành môi
    Vành môi mảnh như trăng chiều cả thẹn

    Ta buông rèm đêm, em đừng níu nắng
    Đừng thả giọt lòng
    lơ lửng
    hóa heo may…

  • Trang 2/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2