TIN TÀI TRỢ.

Vất vả 1 tháng, ăn cả năm từ nghề làm long nhãn

  • 4.37K Lượt chia sẻ
  • 44.6K Lượt đọc
  • 32 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của xatare
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 10,333 Bài viết

    • 5,341 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Mùa làm long nhãn kéo dài chưa đầy 2 tháng nhưng gia đình anh Phạm Văn Thể (Minh Tân, Hưng Yên) không chỉ thu tiền triệu/ngày mà còn lo công ăn việc làm thời vụ cho hơn 30 người.

    1
    Nhãn lồng Hưng Yên là một trong những đặc sản nổi tiếng cả nước. Từ khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8 dương lịch, đâu đâu trên địa bàn tỉnh này người ta cũng nhìn thấy những vườn nhãn sai trĩu quả. Tuy nhiên, nhãn vào mùa rộ chỉ trong thời gian ngắn, số lượng lớn nên bà con Hưng Yên nghĩ ra cách bóc vỏ, loại hạt và đem sấy khô để ăn dần. Không ai ngờ, món nhãn sấy khô, hay còn gọi là long nhãn lại được nhiều người biết đến và hỏi mua với giá cao.

    2_2
    Gia đình anh Phạm Văn Thể, chị Nguyễn Thị Hén ở Duyệt Lễ, Minh Tân, Hưng Yên đã gắn bó với nghề làm long nhãn hơn 20 năm nay. Chị Hén cho biết, nghề này làm 1 - 2 tháng ăn cả năm.

    E_longnhan_Newfolder_0_1
    Trước kia, chị Hén trồng hơn 2 ha nhãn, nhưng do nhà ít người làm nên nhượng cho người khác. Hiện tại, anh chị chuyên thu mua quả tại các vườn về để chế biến thành long nhãn.

    4
    Trước 2 - 3 tháng khi nhãn ra hoa và quả nhỏ, anh Thế và chị Hén đã đến tận vườn để đặt cọc mua. Sau khi nhãn kết trái, đến mùa thu hoạch, anh chị thuê người đến bẻ. Nhãn tại vườn có giá từ 5.000 - 6.000 đồng/kg.

    5
    Vào thời điểm cuối mùa hoặc năm mất mùa, giá lên cao nhất là 8.000 đồng/kg.

    6
    Sau khi thu mua nhãn quả về, chị Hén thuê người bứt quả và xoáy long.

    7
    Do mùa thu hoạch chỉ kéo dài hơn 1 tháng nên chị Hén phải thuê 5 công nhân đi hái nhãn tại các vườn và 25 người xoáy long nhãn. Tiền công xoáy long được tính theo số cân nặng nhãn tươi, thường là 3.000 đồng nếu xoáy được 1 kg.

    80
    Công nhân chủ yếu là những người làng Duyệt Lễ và các nơi lân cận. Bà Hinh (Duyệt Lễ, Minh Tân, Hưng Yên) xoáy long tại xưởng nhà chị Hén cho biết, trung bình mỗi người xoáy được từ 35 đến 40 kg, người làm nhanh được 50kg nhãn quả, kiếm được 100.000 - 150.000 đồng/ngày.

    17_3
    "Vỏ nhãn mỏng, cùi mọng nước nên người xoáy long phải nhẹ nhàng và khéo léo", bà Hinh nói

    10
    "Nhãn được chọn làm long thường là loại quả to vừa, do cùi trung bình nên dễ sấy khô. Còn loại quả to, cùi mọng, sấy rất lâu và tốn kém nên không được kinh tế cao", chị Hén cho biết.

    E_longnhan_Newfolder_1
    Dụng cụ xoáy long nhãn khá đơn giản do chính tay anh Thể - chủ xưởng tự chế.

    12_1
    Theo chị Hén, khoảng 25 công nhân xoáy long cho trung bình mỗi ngày được từ 8 đến 10 tạ nhãn tươi.

    16_3
    Cùi nhãn ngọt nên rất có sức hút với ong mật. Do đó, người xoáy long thường phải đeo găng tay để tránh bị ong đốt.

    115_1
    Từ công đoạn hái quả, xoáy long, cho đến sấy khô đều được làm thủ công.

    14_1
    Long nhãn được sấy khô trong lò, chất đốt bằng than bùn. Theo chị Hén, để nhãn không bị cháy và đủ độ khô, nhiệt độ lò lúc nào cũng phải ổn định. Thời gian sấy long rất lâu, thường 1 ngày, 1 đêm cùi nhãn mới đủ độ khô.

    16_2
    Long vừa ra lò có mùi thơm ngậy. Thông thường 8 - 10 kg nhãn tươi sau khi sấy khô chỉ cho được khoảng 5 - 7 kg long nhãn.

    17_2
    Chị Hén cho biết, long nhãn ngày càng có giá trị. Trung bình mỗi kg giá bán buôn 85.000 - 200.000 đồng, bán lẻ giá cao hơn 300.000-350.000 đồng/kg.

    19
    Sau khi cho ra lò, cùi nhãn khô lại và có màu vàng tự nhiên."Long hơi ngả vàng, ăn dai chắc chắn là long không bị tẩy trắng hay quét nước đường làm màu", chị Hén chia sẻ.

    20
    Long nhãn được đóng vào túi nylon dầy, buộc chặt để tránh không khí vào dễ bị mốc. "Cứ cách 2 - 3 ngày, thương lái ở các nơi về thu mua, nhiều bữa không đủ để bán. Mà nghe các anh buôn nói là đem long bán cho người Trung Quốc để làm thuốc", chị Hén nói.


    http://news.zing.vn/Vat-va-1-thang-a...ost444494.html

    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,753 Bài viết

    • 31,164 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Nhìn long nhãn kiểu này là biết long nhãn ngon, ko có màu thực phẩm. Nhiều khi mua long nhãn Tàu thấy màu đỏ đỏ, thấy rất là nghi ngờ.

    Long nhãn này nấu chè sâm bổ lượng thiệt ngon hết chịu nổi.
    • 1,048 Bài viết

    • 12,537 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    @ Gauna: Bạn ơi, chè sâm bổ lượng nấu thế nào vậy?
    Bạn chia sẻ cho mình với, mùa nhãn này có khi làm ít long nhãn khô để nấu chè ăn dần, he he he. Mình quê Nhãn.
    Long nhãn nhìn thế thôi, chứ thực ra mình thấy không sạch, lại còn hóa chất bảo quản và thuốc phun thì khó nói lắm. Nói chung dân mình đạt đến trình độ cảnh giới với hàng tầu cũng tốt (vừa để phát triển hàng việt, vừa phát triển kinh tế lại đúng ý các lờ đờ ở trển muốn dìm tầu khựa), nhưng chưa thể nói hàng Việt hay hàng Tầu cái nào độc hại hơn cái nào nhé.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 17,573 Bài viết

    • 26,563 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Mình ko hiểu, báo ghi 8-10kg nhãn tươi mà sao sau khi sấy lại còn tới 5-7kg long nhãn khô nhỉ?

    Giá nhãn tươi cùi dày thế này có 5-6k/kg, rẻ quá
    METOOVN: Nạn nhân bị quấy rồi tình dục có quyền lên tiếng tố cáo kẻ quấy rối.
    Tẩy chay ca sỹ Phạm Anh Khoa vì đã quấy rồi tình dục nhiều cô gái trẻ.


    Topic: https://www.webtretho.com/forum/f26/pham-lich-to-dich-danh-pham-anh-khoa-ga-tinh-bang-loi-le-tuc-tiu-2659212/index43.html
    • 699 Bài viết

    • 2,775 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Hồi bé em theo mẹ ra ngoài Nam Định cũng được tham gia làm long nhãn, cũng có ăn vụng nên cũng biết làm cái này. Nói thiệt là không sạch sẽ lắm vì bóc toàn bằng tay không chả rửa ráy gì, nhưng được cái là tuyệt không có hóa chất, cũng không cho thêm đường như long nhãn trung quốc.
    • Avatar của pinky2510
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,495 Bài viết

    • 4,421 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Nhìn thấy thèm quá, biết là không sạch nhưng thôi kệ, ngon mà bỏ qua hết đi
    I6abZ4pI6abp7
    Fpcphh8Fpcpp7
    • Avatar của Bống VQ
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,242 Bài viết

    • 905 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Nhìn cái găng tay bẩn kia là đã thấy ghê rồi. Tốt nhất ăn nhãn quả cho đỡ kinh.
    • 44 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #8
    Nhìn đôi găng tay là hết muốn ăn long nhãn.hix. ăn nhãn cho lành.
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,753 Bài viết

    • 31,164 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi khi19802003 Xem bài viết
    @ Gauna: Bạn ơi, chè sâm bổ lượng nấu thế nào vậy?
    Bạn chia sẻ cho mình với, mùa nhãn này có khi làm ít long nhãn khô để nấu chè ăn dần, he he he. Mình quê Nhãn.
    Nghe bạn nói chắc là miền Bắc, vậy chắc nghe loại chè này thấy lạ đúng ko? thật ra dễ lắm. Nhưng mà nếu có nấu thì đợi khi nào có tiệc tùng hãy nấu, vì mỗi thứ 1 ít nhưng nồi chè sẽ ra rất nhiều. Mình nấu vầy nè:

    - Củ năng (mã thầy): khoảng 10 củ, chẻ làm 4, luộc sơ, vớt ra.
    - Hạt bo bo: hầm chín
    - Hạt sen: khoảng 2 nắm tay (hoặc nhiều hơn tùy thích), ngâm mềm, luộc chín.
    - Long nhãn: bằng lượng hạt sen: ngâm nước sôi cho nở.
    - Táo đỏ: 1 nắm, ngâm nước sôi cho nở (lúc khô quả nhăn nheo lắm).
    - củ sen: luộc chín (luộc cỡ 5 phút)
    - Đậu xanh hạt nguyên vỏ: ngâm nước cho mềm rồi luộc chín.
    - Phổ tai hay còn gọi là rong biển (những thứ khác có thể thiếu, cái này thì ko, COOPmart): 1 nhúm, ngâm nước, rửa sạch hết đất cát, cắt nhỏ.

    Sau cùng thì nấu nước đường phèn, rồi cho củ sen, củ năng, hạt sen, đậu xanh, bobo vào nấu cho thấm ngọt. Cỡ 5 phút thôi. Sau đó cho táo đỏ, long nhãn (bao gồm cả nước ngâm) vào. Khi nào ăn thì cho phổ tai.

    Nhìn nguyên liệu thì thấy nhiều, nhưng khi làm thì nên kết hợp. Ví dụ: luộc củ sen chung với mã thấy, hạt sen thì mình bỏ nồi ủ (hoặc nồi áp suất) cùng với bobo. Đậu xanh thì mình nấu lò vi sóng. Các thứ còn lại chỉ ngâm nước là xong.

    Nhớ là khi nào có đông người thì hãy làm nha. chứ lụi cụi làm ra cả nồi mà ăn có vài ly thì phí lắm. Chè này mình nấu ai cũng thích.
    Còn nhanh gọn nhẹ thì chỉ cần: long nhãn, hạt sen, đậu xanh là xong. Vừa ngon vừa mát.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của CayVaLa
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 444 Bài viết

    • 310 Được cảm ơn

    #10
    em biết ko sạch lắm, nhưng thôi, ko hóa chất đồ là ok rồi. nhưng ăn thig ko ăn đâu, ngọt lắm
    • Avatar của noelyc
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 1,506 Bài viết

    • 1,683 Được cảm ơn

    #11
    mình thích ăn long nhãn lắm luôn, uống sâm bổ lượng chỉ thích ăn long nhãn, toàn gọi thêm long nhãn để ăn hehhehe
    img4981
    My lovely cousins :LoveStruc::Rose:
    • Avatar của Phuc85
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 9 năm
    • 5,253 Bài viết

    • 12,466 Được cảm ơn

    #12
    Ủa gì mà 350k / kg, bán mắc quá vậy ? Long nhãn ngoài chợ mình mua có 16k/ lạng thôi hà. Hạt sen mình mua 10k / lạng, bao tươi ngon, còn táo khô đen thì 9 k/ lạng.
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #13
    Nhìn chẳng sạch sẽ gì, bao tay đen ngòm
    • 1,476 Bài viết

    • 515 Được cảm ơn

    #14
    sấy vi trùng chết hết rồi hihi
    không ký kết chi nữa
    • 1,289 Bài viết

    • 1,754 Được cảm ơn

    #15
    Thấy cái bao tay đen ngòm là hết dám ăn.
    • Avatar của docmung
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,712 Bài viết

    • 5,806 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #16
    Đọc cái này thấy vui, vì thấy trái cây không bị vứt bỏ do được mùa. Giá trái nào cũng tận dụng được như trái nhãn này.
    • 326 Bài viết

    • 780 Được cảm ơn

    #17
    Nhà báo viết thế này thì cả làng đổ đi làm long nhãn hết à? Một tạ nhãn mới làm đc khoảng gần 7~8kg long sấy khô thôi.
    th_IMG_1018th_IMG_0238th_IMG_1106th_IMG_0910th_IMG_1038
    • Avatar của meha31
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 5 năm
    • 15 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #18
    hấp để khô vỏ rồi lấy hột ra à. hay quá. nhưng ko biết có làm mất chất dinh dưỡng ko nhỉ!
    • Avatar của Ba-Ri
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 39 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #19
    Buồn miệng ăn nhãn khô này được lẫm nè! Hết lúc nào chẳng hay. Có khi mình nấu nước đường, thêm ống vani, khi nước sôi, tan đường, bỏ nhãn khô vào rồi tắt bếp, đợi nguội rồi bỏ thêm đá vào ăn ngon ơi là ngon
    • 18 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #20
    Làm kiểu này thì không sợ hóa chất độc hại, nhưng cũng không được vệ sinh cho lắm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2