Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Vắt kiệt sức trẻ em

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 507 Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 5,194 Bài viết

  • 1,918 Được cảm ơn

  #1
  Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương (TP.HCM) tiếp nhận một trẻ em 16 tuổi nhập viện trong tình trạng kiệt sức. Các bác sĩ cho rằng đây là trường hợp bị bệnh do lao động quá sức...
  Ngày 29-10, tại khoa tim mạch Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương, một bác sĩ kể lại em Nguyễn Văn Đen (16 tuổi, quê ở Huế) nhập viện cấp cứu ngày 21-10 trong tình trạng rất xấu. Toàn thân em Đen bị phù nề, bụng phình lớn, không thở được. Các bác sĩ đã phải đặt nội khí quản, cho thở bằng máy. Theo chẩn đoán, em Đen bị suy tim, viêm phổi và suy hô hấp. Nguyên nhân gây nên tình trạng này, theo chẩn đoán ban đầu là do thiếu vitamin B1 và có thể do lao động quá sức. Sau khi bổ sung vitamin B1, tình trạng của em Đen tốt hơn.
  Làm việc từ sáng tới khuya
  Tại bệnh viện, em Đen cho biết đang làm việc ở một cơ sở may gia công (621/14 Lũy Bán Bích, P.Phú Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM). Mỗi ngày em phải làm việc 14-16 giờ, không được phép liên lạc với gia đình. Đen phải thức dậy từ 6 giờ, ăn sáng xong lập tức ngồi vào máy vắt sổ cho đến 12 giờ trưa mới nghỉ ăn cơm, từ 14 giờ phải tiếp tục làm việc tới nửa đêm, chỉ được nghỉ ăn cơm 30 phút.
  vatkiet1
  Sáng 29-10, em Nguyễn Văn Đen còn nằm cấp cứu tại Bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM nhưng đến tối đã bị buộc lên tàu về quê - (Ảnh: Võ Hương)
  Em Đen mệt mỏi nói: “Dạo này hàng tết nhiều, em phải làm đến 1-2 giờ sáng. Chỉ cần làm sai một chút là bị chủ là bà Á đánh, lúc thì bị bợp tai, lúc bị ký đầu. Em Đen cho biết ăn uống khá thiếu thốn, thường xuyên thèm ngủ, người luôn hoa mắt và chóng mặt". Do thời gian ngủ mỗi đêm chỉ được 4 giờ, làm việc quá sức nên cơ thể em Đen gầy gò như trẻ lên 10, chỉ nặng 35 kg dù đã 16 tuổi.
  Em Đen kể: “Hồi tháng 8-2009, em bị bệnh phải vào khám tại phòng khám đa khoa Hi Vọng (Tân Phú). Khi về nhà nằm, em bị bà Á đạp vào đầu vì cho rằng em làm bộ bệnh tật”. Theo em Đen, ngày 20-10 em đến Trung tâm Y tế quận Tân Phú. Thay vì được điều trị thì vợ chồng bà Á kêu xe đưa em về quê, không cho em ở lại viện. Hôm sau 21-10, tình trạng em quá nặng nên phải vào Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương.
  Bà Đoàn Thị Nở (ngụ đội 7, Bắc Thắng, xã Vĩnh Hưng, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) hay tin con nằm viện nên vội vào TP.HCM. Bà Nở nói: “Gia đình chúng tôi nghèo quá, cho con đi làm xa mà không biết con bị hành hạ, chỉ biết con làm nhiều giờ. Tôi yêu cầu bà Á đưa trả con tôi trở về quê, bà Á bảo tôi phải vào đón. Từ bé đến lớn tôi không biết TP.HCM, không có tiền, lấy gì vào đón con. Mấy ngày nay ở bệnh viện hai mẹ con không có tiền ăn, nhiều bệnh nhân thương tình cho được ít tiền sống qua bữa”.
  Lao động mỗi tuần hơn 100 giờ
  Chiều 29-10, tại cơ sở của bà Á còn năm em đang làm việc. Cơ sở vắt sổ này có sáu em độ tuổi từ 16-23, trong đó có em làm việc ở đây từ năm 14 tuổi. Một em gái cho biết thường phải làm việc đến 12 giờ đêm nhưng chờ tắm giặt xong cũng phải đến 1 giờ sáng mới được nghỉ ngơi. Trung bình một tuần các em làm việc trên 100 giờ, nếu có hàng gấp phải làm đến 120 giờ/tuần.
  vatkiet2
  Mẹ con em Nguyễn Văn Đen tại Bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM (ảnh chụp ngày 29-10) - (Ảnh: P.Minh Đức)
  Bà Nguyễn Thị Châu Á (chủ cơ sở) thừa nhận sử dụng lao động trẻ em không ký hợp đồng lao động. Bà chỉ thỏa thuận miệng với mẹ của em Đen trả lương cho em một năm 5 triệu đồng, nếu làm giỏi thưởng thêm 1 triệu đồng, bà Á đã ứng trước 2 triệu đồng cho gia đình em Đen. Việc đánh em Đen, bà Á chỉ thừa nhận mình có véo tai.
  Lý do không cho em nhập viện mà định bỏ em lên xe khách đưa về quê thì bà Á nói do một cơ sở y tế cho rằng em không bị bệnh gì. Về việc bắt trẻ em lao động quá nhiều, ông Dương Văn Chương (chồng bà Á) khẳng định xung quanh đây cơ sở may nào cũng vậy. “Chuyện này là chuyện bình thường, các anh chị cứ đi hết các cơ sở sẽ thấy. Vì làm gia công giá rất thấp” - ông Chương nói.
  Cùng ngày, đại diện phòng bảo vệ chăm sóc gia đình, trẻ em (Sở Lao động - thương binh và xã hội TP) đã đến thăm em Đen và tặng em 500.000 đồng. Các cơ quan chức năng cũng có buổi làm việc với bà Á và ông Chương. Theo kết luận của đoàn kiểm tra, cơ sở may gia công của bà Á đã vi phạm quy định không đăng ký kinh doanh, không ký kết hợp đồng lao động với người lao động, sử dụng lao động làm việc quá giờ. Đoàn kiểm tra lập biên bản đề nghị xử phạt cơ sở may gia công không giấy phép này.
  Bị buộc lên tàu về quê với hai bàn tay trắng
  Gần 18 giờ hôm qua, mẹ của em Đen liên lạc với chúng tôi qua điện thoại cho biết hai mẹ con đang bị người của gia đình ông Chương - bà Á đưa ra ga Sài Gòn, mua vé và buộc về quê mà không trả tiền công của em Đen sau chín tháng làm việc. Dù lúc này tình trạng sức khỏe của em Đen chưa hoàn toàn bình phục, vẫn còn ho do viêm đường hô hấp. Chúng tôi hẹn khoảng 10 phút sau liên lạc lại vì cần báo với cơ quan chức năng để yêu cầu can thiệp. Sau khi liên lạc với cán bộ của Sở Lao động - thương binh và xã hội, chúng tôi điện thoại lại thì người nhấc máy nói mẹ con em Đen đã lên tàu.

  http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn...480/index.html
  bong-horz HUESjQG HUESp7

  9HRiRt89HRip7
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Michan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 866 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #2
  Trời , trớt quớt vậy trời ! Đã người ta cầu cứu mà còn kêu 10 phút gọi lại , người ta nghèo vậy làm gì có đt, phải gọi nhờ ..... báo cơ quan chức năng xong nhiều khi mất mạng ! hic ...Đọc mà bực cả mình !
  • Avatar của Wonders
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,184 Bài viết

  • 974 Được cảm ơn

  #3
  Thương quá! Nhìn hai mẹ con mà não lòng, người nghèo khổ đủ đường. Sao bệnh viện gì nhìn ghê quá, tường và sàn nhìn dơ khiếp, để vậy bệnh nhân dễ bị vi khuẩn làm bệnh thêm lắm.
  • 2,118 Bài viết

  • 1,187 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Wonders Xem bài viết
  Thương quá! Nhìn hai mẹ con mà não lòng, người nghèo khổ đủ đường. Sao bệnh viện gì nhìn ghê quá, tường và sàn nhìn dơ khiếp, để vậy bệnh nhân dễ bị vi khuẩn làm bệnh thêm lắm.
  Bạn không ở VN phải không?
  • 824 Bài viết

  • 987 Được cảm ơn

  #5
  Hội Bảo vệ Bà mẹ và Trẻ em ở đâu? Hội Bảo vệ Trẻ em ở đâu? Hội Nhân quyền ở đâu?

  Phóng viên đến BV phỏng vấn chán chê mà không có được địa chỉ của hai mẹ con là sao? :Sad: Thông điệp bài báo thì chẳng rõ ràng gì cả - lên án việc bóc lột trẻ em / đề nghị thanh tra cơ sở vắt sổ của bà Á (và những nơi sử dụng lao động trẻ em tương tự), hay kêu gọi ủng hộ giúp đỡ mẹ con bé Đen?

  Tội cho bé Đen quá. Lẽ ra bé nên được đi học nghề - có được công việc tốt hơn và được trả lương, đối xử xứng đáng .