TIN TÀI TRỢ.

Vào TPP, doanh nghiệp nước ngoài sẽ thuê nhiều lao động Việt Nam

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.14K Lượt đọc
 • 10 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của violetine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 4,561 Bài viết

  • 3,162 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Vào TPP, doanh nghiệp nước ngoài sẽ thuê nhiều lao động Việt Nam

  Thứ Ba, 12/05/2015 - 07:43

  Tờ Washington Post nhận định, việc ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là tín hiệu tốt cho lao động Việt Nam.


  Trong bài viết mới đăng tải cách đây ít ngày, Washington Post đã phân tích những ảnh hưởng từ TPP đến các nước thành viên và các công ty đa quốc gia thông qua thị trường Việt Nam và tập đoàn Nike.

  Xu thế “thuê ngoài” gia tăng

  Washington Post đưa ra nhận định của Tổng thống Mỹ Barack Obama về Hiệp định TPP ký kết với một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, khi ông đến thăm trụ sở Nike tại Oregon.

  Obama1-370a4

  Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Ông Obama cho rằng, việc gia nhập TPP sẽ thúc đẩy các nước thành viên phải thực hiện chặt chẽ hơn những quy định về tiêu chuẩn lao động. Tổng thống nhấn mạnh, hầu hết sản phẩm của Nike được sản xuất theo hợp đồng thuê ngoài (outsource) tại những cơ sở sản xuất ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hậu quả là đã có nhiều vụ bê bối liên quan đến điều kiện sản xuất không đạt tiêu chuẩn, trả lương quá thấp… đã xảy ra tại những nhà máy hợp đồng này của Nike.

  Theo nhiều chuyên gia, đây là một mặt trái của quá trình toàn cầu hóa. Khi xu thế “thuê ngoài” của các tập đoàn đa quốc gia tăng cao, những nước kém phát triển sẽ chạy đua để giữ mức lương tiêu chuẩn thấp nhằm cạnh tranh thu hút nhà đầu tư.

  Washington Post ước tính có khoảng 1/3 tổng số công nhân sản xuất sản phẩm của Nike hiện làm việc tại Việt Nam. Nếu Việt Nam gia nhập TPP, sản phẩm Nike từ Việt Nam sẽ có lợi thế khi được miến giảm thuế vào thị trường Mỹ.

  Ngoài ra, tập đoàn Nike sẽ được gia tăng quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ nhằm chống lại hành vi sản xuất hàng giả tại đây. Bên cạnh đó, Nike cũng có thể khởi kiện ra tòa án quốc tế nếu cảm thấy bị đối xử bất bình đẳng so với những công ty nội địa khác.

  Hơn nữa, các công ty dịch vụ tài chính Mỹ cũng sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn tới thị trường Việt Nam khi chính phủ đang dần mở cửa và ngành ngân hàng đang được tái cơ cấu.

  Lợi thế nhân công giá rẻ

  Theo Washington Post, điều này sẽ dẫn đến một xu thế đầu tư lớn vào sản xuất giày dép và may mặc tại Việt Nam. Trái ngược lại, ngành sản xuất giày dép và may mặc tại một số nước sẽ bị suy giảm như Trung Quốc, Trung Mỹ và Pakistan do chi phí nhân công cao.

  Nike2-370a4

  Kiểm tra chất lượng tại một nhà máy của Nike ở Việt Nam. (Ảnh: vibonline.com.vn)

  Tờ này nhận định mức lương tại Việt Nam cũng đang dần tăng lên trước khi TPP được thực hiện do một số thỏa thuận thương mại đã được ký kết trước đó, qua đó ảnh hưởng tích cực đến thị trường sản xuất. Ngày càng có nhiều công nhân chuyển từ khu vực sản xuất bất hợp pháp, nhỏ lẻ sang khu vực sản xuất chính thức.
  Với những minh chứng trên, nhiều chuyên gia kinh tế tin rằng, các hiệp định thương mại sẽ giúp người lao động tại các quốc gia đang phát triển được hưởng lợi. Tuy nhiên, chuyên gia Gary Burtless của Viện Brookings, lo ngại rằng, tại Việt Nam tiêu chuẩn lao động còn thấp và có thể những lợi ích từ TPP sẽ không đến được với người công nhân.

  Theo Wasington Post, các hiệp định thương mại cần được thực hiện với điều kiện đảm bảo quyền lợi kinh tế cũng như tiêu chuẩn cơ bản của người lao động. Với những tuyên bố chính thức của Tổng thống Obama gần đây, Wasington Post cho rằng một danh sách các tiêu chuẩn quốc tế sẽ được liệt kê trong một thỏa thuận phụ riêng biệt với TPP.

  Mặc dù vậy, Bộ trưởng Lao động Mỹ Tom Perez vẫn chưa tuyên bố khi nào các điều kiện này cần phải tuân thủ một cách đầy đủ. “Chúng tôi sẽ không ép Việt Nam trở thành Đức (nổi tiếng về tính kỷ luật) qua một đêm. Chúng tôi mong muốn một loạt những cải cách và việc loại bỏ hàng rào thuế quan để Việt Nam có hệ thống kinh tế tốt hơn,” ông Tom Perez nói.

  Các chuyên gia đang chờ đợi xem Nhà Trắng sẽ có giải pháp gì để nâng cao tiêu chuẩn lao động tại các quốc gia tham gia đàm phán TPP./.

  Theo Trần Ngọc
  VOV.VN/Washington Post
  http://dantri.com.vn/kinh-doanh/vao-...am-1070648.htm

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của aBebi
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 3,829 Bài viết

  • 5,175 Được cảm ơn

  #2
  Thế TPP là cái món gì? Bác nào giải ngố dùm ...
  • 1,230 Bài viết

  • 5,154 Được cảm ơn

  #3
  TPP là viết tắt theo tiếng Anh của Hiệp ước đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương.
  Hiệp ước này đang trong quá trình đàm phán nhằm thiết lập một khu vực mậu dịch tự do chung với một số tiêu chuẩn nhất định. Hiện tại có 12 nước đang đàm phán là Mỹ, Nhật, Canada, Úc, Chile, Brunei, Singapore, Việt Nam, Mã Lai, Mexico, New Zealand, Peru.
  Khu vực mâu dịch tự do tức theo lý thuyết cơ bản nhất có thể hiểu là khu vực đáp ứng tự do buôn bán, tự do thương mại với hầu như không có sự cản trở nào từ thuế quan đến phi thuế quan, một môi trường công bằng, bình đẳng, như từ đây bán hàng qua Nhật chả khác gì từ Hà Nội bán hàng vào Sài Gòn. Về lý thuyết chung chung là vậy nhưng thực tế thì còn nhiều chông gai và phải qua nhiều thỏa thuận khác nhau.
  Bạn cũng thường nghe về FTA, đó là thỏa thuận chung về thương mại tự do nhằm thiết lập một khu vực thương mại tự do như đã định nghĩa trên. FTA có nhiều cấp độ khác nhau, chẳng hạn như nước A có mặt hàng chuối và gạo, nước B có mặt hàng sữa và đường, hai nước có FTA đầu tiên (gọi là FTA 1) như A không áp dụng thuế cho mặt hàng sữa của B đổi lại B không áp dụng thuế cho mặt hàng chuối của A. Sau đó họ lại thấy cần phải cải thiện tự do thương mại này tiếp thì họ cho ra đời FTA2 tiến bộ hơn FTA1, như A miễn thuế cho sữa và đường đổi lại B miễn thuế cho chuối và gạo. Đôi bên đều có lợi. Tại sao phải đề cập ví dụ về sự phân bậc của các FTA? Vì TPP chỉ là một FTA trong đó nó có nhiều điều khoản, nhiều mở rộng nhất so với các loại FTA khác hướng đến một khu vực thương mại tự do đúng nghĩa nhất từ trước đến nay.
  Vấn đề là làm sao để TPP thành hình. Hiện nay, Mỹ, Canada và Mexico đã có NAFTA, một loại FTA với những tiêu chuẩn không quá khác xa với TPP, tất nhiên NAFTA còn cần phải cải thiện thêm để thành TPP. 4 nước sáng lập vấn đề TPP cũng có những đồng thuận riêng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tồn tại những mâu thuẫn giữa Canada, Ức và New Zealand. Lý do tại sao có mâu thuẫn? Vì bất cứ thỏa thuận nào cũng sẽ có bên có lợi và bên bất lợi, các chính phủ các nước đó đang bị áp lực bởi bên "cảm thấy bất lợi" hay "suy diễn sẽ có bất lợi". Nhưng khúc mắc lớn nhất vẫn là từ Mỹ và Nhật, 2 nền kinh tế lớn trên thế giới.
  Khúc mắc này mang tính kinh tế chính trị, tức từ quyền lợi kinh tế gây nên sức ép chính trị. Ở Mỹ, đảng Dân Chủ có xu hướng cánh tả, trong đó có một nhóm cực tả phản đối tự do thương mại, toàn cầu hóa nên họ chống TPP, một số lập luận TPP chỉ là nơi để khai thác nhân công giá rẻ, đưa việc làm ra ngoài nước Mỹ hoặc tạo đà cho "chủ nghĩa tư bản" bành trướng. Nhóm này lại được sự ủng hộ của một số nghiệp đoàn (công đoàn) sẽ gặp bất lợi và các siêu tập đoàn như General Motor sẽ gặp sự cạnh tranh khốc liệt (từ Toyota) nếu TPP thành hình.
  Để làm rõ hơn, phải nói về một chút kiến thức lịch sử. Đầu tiên, những người đưa ra ý tưởng toàn cầu hóa (có thể hiểu theo nghĩa thế giới là một, không có rào cản), tự do thương mại cũng gặp rất nhiều sự chống đối. Tuy nhiên, về mặt thuần về kinh tế, nó lại được sự tán thành đa số của các nhà kinh tế học cả tả (chú trọng sự công bằng) và hữu (chú trọng sự tăng trưởng và phát triển), đặc biệt sau các FTA đã kiểm chứng từ thực tiễn. Có thể ví dụ như NAFTA và những thành quả ngày nay của nó với nền kinh tế Mỹ, hiệp định này được kí dưới thời tổng thống Clinton nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ từ lưỡng viện của đảng Cộng Hòa trong khi đảng Dân Chủ phần đông lại chống đối với những cá nhân như tổng thống hiện tại Barack Obama.
  Ở Mỹ, có một Hội đồng Cố vấn Kinh tế cho tổng thống viết tắt theo tiếng Anh là CEA gồm những nhà kinh tế học hàng đầu, có thể theo nhiều xu hướng chính trị nhưng thuần về kinh tế thì chỉ nghĩ đến lợi ích chung, lợi ích quốc gia và họ lập luận có chứng cứ chứ không nói bừa, suy diễn bừa như mấy chính trị gia đi vận động, mị dân. Họ là những cố vấn hàng đầu cho Tổng Thống giúp mấy ngài tổng thống nhiều khi "sáng mắt ra" như Obama từng không ủng hộ NAFTA nay lại quay sang ủng hộ TPP mạnh mẽ.
  Gần đây CEA buộc phải lên tiếng "dạy dỗ kinh tế" cho các thượng nghĩ sĩ lần dân biểu cứng đầu theo xu hướng mị dân bên đảng Dân Chủ bằng phúc trình hơn 50 trang về tự do thương mại. Trong đó khẳng định lại, tự do thương mại, cụ thể là TPP, chỉ lợi nhiều và càng về lâu, về dài lại càng có lợi. Tất nhiên, đám nghị sĩ không quá dốt để không hiểu nhưng họ có những mục đích chính trị vận động đằng sau. Ví dụ như mấy tập đoàn lớn không muốn nhiều đối thủ cạnh tranh, họ có sự mờ ám với một số chính trị gia.
  Phúc trình đó bác bỏ lập luận như "đẩy việc làm ra ngoài nước Mỹ, tăng tỉ lệ thất nghiệp", dễ thấy nhất từ NAFTA khi việc làm sau đó càng nhiều hơn, tăng tính cạnh tranh đồng nghĩa với sự cải thiện và tốt hơn. Họ cũng bác bỏ chuyện "bóc lột lao động các nước nghèo" vì chỉ cần mấy nghị sĩ chịu khó lấy một bảng thống kê sẽ thấy chủ yếu đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ là vào nước nào, vậy mà có kẻ cũng chẳng chịu nhìn thống kê, cứ thích kết luận bừa....Đó là một phúc trình vạch mặt những tên xấu bụng cứ thích vin vào lý do chính nghĩa nào đó.
  Bây giờ sẽ nói về rắc rối của chính nước Nhật, nước Nhật cũng có một bọn óc lừa như nước Mỹ. Nói theo ngôn ngữ cách mạng là bọn phản động, tức bọn chậm tiến, đi ngược với xu hướng phát triển. Bọn này toàn lừa già tuổi trung niên trở lên, quen với thực tế bao cấp, khép kín trong lĩnh vực nông nghiệp ở Nhật biết bao năm qua. Bọn nó sợ sự cạnh tranh, sợ hàng hóa nước ngoài, bọn nó chỉ nghĩ đến quyền lợi ngắn hạn của bọn nó, đặt cái quyền lợi ấy lên trên quyền lợi dân tộc. Khổ nỗi, bọn này lại xây dựng lực lượng chính trị rất mạnh và là nhóm ủng hộ đảng cầm quyền của thủ tướng Shinzo Abe hiện tại. Ông Abe muốn đẩy mạnh sự thành hình TPP lại gặp sự chống đối từ những lực lượng phản động trong chính phe phái của mình.
  TPP thành hình có lẽ còn lắm gian nan, đặc biệt hai ông lớn Mỹ và Nhật còn nhiều điều phải làm.
  • 265 Bài viết

  • 642 Được cảm ơn

  #4
  Bảo hiểm xã hội công nhân tụi nó còn ăn chặn dẫn đến biểu tình, đừng tin mấy thằng ăn bám hút máu dân đen
  Thấy gì với điều kiện của Obama với Việt Nam vào TPP

  Bóc clip phát biểu của Obama ta có các ý chính về VN sau:
  - Phải thay đổi chính sách và cải thiện tiêu chuẩn cho người lao động.
  - Thiết lập mức lương cơ bản tối thiểu cho người lao động
  - Thông qua luật về điều kiện an toàn lao động và bảo vệ công nhân.
  - Để người lao động tự do thành lập công đoàn bảo vệ quyền lợi.
  - Tạo ra sân chơi công bằng và mang lại lợi ích cho người lao động VN.

  Như vậy ta thấy điểu kiện để VN vào TPP chỉ là đảng CSVN phải làm tốt hơn cho công nhân VN
  Và như vậy nếu VN không vào được TPP chỉ là đảng CSVN, đảng lý thuyết của giai cấp công nhân VN không chăm sóc công nhân VN đúng chuẩn của Thế giới.
  Khi đó Công nhân VN đau thật và ta chỉ có thể nói đảng CSVN đã phản bội lại giai cấp Công nhân VN mà thôi !
  11205124_1000276396651041_9119203439153790992_n


  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 626 Bài viết

  • 1,348 Được cảm ơn

  #5
  Chưa vào mà DNVN đã tuyển LĐ tung của ầm ầm với lý do trinh dộ lao động trong nước ko đáp ứng dc.
  Ở đó mà DNNN tuyển lao động Việt Nam
  • 2,218 Bài viết

  • 4,326 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Điều kiện để vào TTP là thành lập công đoàn độc lập, tức là D sẽ không đc phép can thiệp. Không biết vn có làm đc không. Khi đó mình cũng không phải đóng phí công đoàn bắt buộc nữa mà sẽ ủng hộ hội đoànnnào mình thấy thực sự có ích cho mình 😊
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 113 Bài viết

  • 89 Được cảm ơn

  #7
  Có lợi chứ vì lợi thế cạnh tranh của Việt Nam chính là mấy ngành cần nhiều lao động như may mặc, so với tung của, mình sẽ thu hút DNNN hơn các nước kia, dĩ nhiên bài toán chất lượng các bác nhà mình sẽ phải căng đầu mà cải thiện

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Bauthuong
  • 216 Bài viết

  • 125 Được cảm ơn

  #8
  @Real-Mandrid: Hì lúc đầu nhìn bài viết mà ngại,nhưng đọc lại thấy mở mang đầu óc ah. keke cám ơn mn đã nhiệt tình chia sẻ
  Học cách làm mẹ
  • 1,371 Bài viết

  • 3,072 Được cảm ơn

  #9
  Vậy cuối cùng vn xa rời sân chơi tpp, cách đây vài ngày nghe nói có vụ đánh đập tàn bạo 1 ng ngoài HN, sau đó bên đsq Đức có nguoi tới nhà thăm hỏi nguoi bị đánh đập, bên Mỹ thì bà Jenet Nguyễn gởi đơn lên LHQ kêu gọi can thiệp cho nguoi này, giọt nuoc hiu minh rai tràn ly thì khó mà vô tpp
  • 884 Bài viết

  • 2,317 Được cảm ơn

  #10
  Rõ chán...sao VN cứ đi lòng vòng làm thuê mãi nhỉ ? xưa làm Culi cho Pháp đánh đuổi được Pháp thì sang các nước XHCN Đông Âu làm thuê với cái tên xuất khẩu LĐ nay vào TPP lại làm thuê cho Tây trên quê hương mình...
  • 1,371 Bài viết

  • 3,072 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bobeanton Xem bài viết
  Rõ chán...sao VN cứ đi lòng vòng làm thuê mãi nhỉ ? xưa làm Culi cho Pháp đánh đuổi được Pháp thì sang các nước XHCN Đông Âu làm thuê với cái tên xuất khẩu LĐ nay vào TPP lại làm thuê cho Tây trên quê hương mình...
  vại chứ muốn mần mướn cho Tây hay cho tung khựa???