TIN TÀI TRỢ.

Vải thiều xuất khẩu ngóng doanh nghiệp thu mua

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.27K Lượt đọc
  • 8 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của aBebi
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 5 năm
    • 3,797 Bài viết

    • 5,178 Được cảm ơn

    #1
    http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-t...a-3211261.html

    10/5/2015 | 05:22 GMT+7
    icon_fbicon_twicon_google|icon_printicon_letter

    Vải thiều xuất khẩu ngóng doanh nghiệp thu mua

    Trồng hơn 60ha vải đạt chuẩn theo quy hoạch xuất khẩu, song khi vụ thu hoạch đã cận kề, nông dân Lục Ngạn (Bắc Giang) nay mới được một doanh nghiệp cam kết thu mua hơn 10ha.



    Đầu tuần tới, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức buổi xúc tiến thương mại với sự tham gia của nhiều cơ quan bộ ngành và doanh nghiệp cả nước để chuẩn bị cho vụ thu hoạch vải thiều. Theo kế hoạch, năm nay, lô hàng vải đầu tiên cũng sẽ có mặt trên kệ hàng siêu thị tại Mỹ, cùng với việc tiêu thụ trong nước và một số thị trường lân cận trước đây.

    Hồi cuối năm 2014, sau khi Mỹ chấp thuận nhập vải tươi từ Việt Nam, huyện Lục Ngạn đã quy hoạch hơn 60 ha gồm 109 hộ dân (với 6 mã vùng trồng) tại xã Hồng Giang sản xuất theo quy trình sạch đúng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

    vai-thieu-2137-1431141923
    Hơn 60ha vải thiều được quy hoạch đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, song, lúc này, mới chỉ có 10,8ha được một doanh nghiệp cam kết thu mua. Ảnh: Khánh Chi
    Tuy nhiên, khi vụ thu hoạch chỉ còn gần một tháng, mới có một mã vùng với 10,8 ha của 17 hộ trồng được một doanh nghiệp trong nước đến tận vườn khảo sát và nhận thu mua toàn bộ. Với các hộ nông dân còn lại, sự sốt ruột, lo lắng là điều khó tránh khỏi.

    “Việc trồng vải sạch đã được nông dân làm nhiều năm nay, đảm bảo đúng tiêu chuẩn để xuất ngoại nhưng năm nay mới có doanh nghiệp tìm đến thu mua", ông Giáp Văn Thành, Trưởng nhóm I, thôn Kép băn khoăn.

    Cùng chung lo ngại, ông Phạm Văn Dũng, đại diện hộ dân tại nhóm mã vùng số 5 cho biết, dù phải thay đổi nhiều về quy trình, kỹ thuật canh tác để xuất khẩu song hầu hết các hộ trồng đều hào hứng để quả vải được xuất khẩu. Tuy nhiên, đến nay, sản phẩm vẫn chưa tìm thấy đầu ra.
    Quan tâm đến công nghệ giữ tươi quả, ông Phùng Trần Hoạt, Phó bí thư chi bộ thôn KépI1 cho biết việc đưa vải vào Bình Dương để chiếu xạ trước khi xuất cảng sẽ mất nhiều thời gian và làm tăng chi phí. “Nếu máy chiếu xạ được đặt tại Hà Nội hoặc Bắc Giang sẽ giúp nâng cao giá trị cho quả vải xuất khẩu”, ông nói.

    Là doanh nghiệp chuyên cung cấp vật tư, thiết bị phục vụ cho việc bảo quản sau thu hoạch, năm nay, ông Hoàng Ngọc Khải-Giám đốc Công ty Việt Pháp có kế hoạch thu mua sản phẩm sạch để đưa sang sang Mỹ.

    Song, trước lo lắng của nông dân, vị này cũng băn khoăn: “Lúc này vẫn không nhiều doanh nghiệp tìm đến thu mua, nên rất dễ khiến bà con nông dân quay lại quy trình sản xuất cũ trước đây để quả to hơn bán đi Trung Quốc được giá cao”.

    Vị này cho rằng, hiện Việt Nam việc chưa có công nghệ bảo quản quả tươi từ 4-6 tuần và chính sách hỗ trợ đơn vị xuất khẩu của nhà nước chưa rõ ràng là rào cản để doanh nghiệp còn ngần ngại thu mua, trong đó có mặt hàng vải thiều tiêu chuẩn.

    “Doanh nghiệp cần biết chính sách rõ ràng hơn là một lời nói suông. Sản phẩm xuất cảng rồi nếu có vấn đề gì sẽ bị trả về lỗ mình doanh nghiệp gánh chịu. Đó chưa kể đến hàng xuất đi là hàng chọn, làm không lãi bằng bán hàng chợ”, vị này thẳng thắn.

    Trước đó, Bộ Khoa học & Công nghệ đã giao cho địa phương phối hợp với Công ty Juran Tech (Israel) để triển khai ứng dụng công nghệ xử lý, bảo quản, phân loại, sau thu hoạch giúp quả vải thiều có thể giữ nguyên màu sắc và hương vị tự nhiên tới 5 tuần, đủ điều kiện vận chuyển tới thị trường Mỹ và một số nước châu Âu.

    Tuy nhiên, khi vụ thu hoạch quả vải chỉ còn đếm từng ngày, vẫn chưa có bất kỳ một công nghệ nào để bảo quản ngoài phương áp truyền thống là ướp đá lạnh.

    Do vậy, theo đề xuất của ông Khải, trước mắt, để kịp thời gian thu hoạch và quả vải có thể xuất ngoại, doanh nghiệp của ông sẽ chủ động ký thỏa thuận hợp tác chuyển giao, ứng dụng công nghệ xử lý quả vải với phía đại diện Isarel làm thí điểm và mô hình tại cơ sở vẫn sử dụng một số công đoạn thủ công, Cùng đó, doanh nghiệp này cũng đề nghị địa phương hỗ trợ mặt bằng, phương tiện thí điểm, để đánh giá kết qủa ban đầu tạo niềm tin cho nông dân.

    Thừa nhận công nghệ bảo quản đang là một trong những khó khăn trong việc đưa quả vải thiều của Bắc Giang sang Mỹ, trao đổi với VnExpress, ông Vũ Đình Phượng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang cho biết do công nghệ xử lý, bảo quản vẫn đang trong quy trình phê duyệt lắp đặt nên lô hàng đi Mỹ đầu tiên trong tháng sau được vận chuyển bằng đường hàng không.

    “Tuy chi phí khá đắt, song mục tiêu xuất ngoại lần này không đặt nặng lợi nhuận chỉ nhằm giới thiệu quảng bá sản phẩm. Do đó, vận chuyển hàng không rút ngắn thời gian, và chỉ cần chiếu xạ, thông quan trong vài ngày vải sẽ lên kệ siêu thị tại Mỹ, thay vì đi đường thủy mất cả tháng”, ông Phương nói.

    Theo lãnh đạo địa phương, hiện trung tâm chiếu xạ tại Hà Nội đang được đầu tư nâng cấp để phục vụ công tác chiếu xạ vải xuất khẩu tại khu vực miền Bắc, cùng đó, công nghệ xử lý, bảo quản giữ tươi quả vải 4-6 tuần của Israel đã được tỉnh Bắc Giang tiếp cận. Trong vụ thu hoạch năm sau, 2 công nghệ này sẽ được sử dụng cho vải thiều Lục Ngạn. Cùng đó, một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu cũng được địa phương tính toán.

    Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Bắc Giang, tổng giá trị từ vải thiều năm 2014 đã đạt 2.300 tỷ đồng (trên 112 triệu USD). Khoảng 50% sản lượng vải thiều là vào thị trường Trung Quốc... Trong năm 2015, diện tích trồng vải thiều tại Bắc Giang khoảng 32.000 ha, với sản lượng ước 160.000 - 190.000 tấn.
    Thành Tâm

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 1,160 Bài viết

    • 3,235 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Sao không xuất qua Nhật cho gần, đỡ tốn công vận chuyển vì tái vải rất mau hư.
    Vải ăn rất ngon, chỉ theo mùa nhưng trái vải Việt nam mình cơm dày mà hột nhỏ xíu.
    Mùa này vải cũng bắt đầu có ở siêu thị bên Nhật.Trái vừa nhỏ vừa xanh.Mua 480 Yên được có 4-5 trái nhỏ xíu.Thấy ghi là của China
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 106 Bài viết

    • 190 Được cảm ơn

    #3
    Sắp tới mùa vải rồi, lại được ăn vải thỏa thích, thèm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Onami
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 1,676 Bài viết

    • 3,414 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoahongtangme Xem bài viết
    Sao không xuất qua Nhật cho gần, đỡ tốn công vận chuyển vì tái vải rất mau hư.
    Vải ăn rất ngon, chỉ theo mùa nhưng trái vải Việt nam mình cơm dày mà hột nhỏ xíu.
    Mùa này vải cũng bắt đầu có ở siêu thị bên Nhật.Trái vừa nhỏ vừa xanh.Mua 480 Yên được có 4-5 trái nhỏ xíu.Thấy ghi là của China
    Mình đoán rằng họ xuất trái xanh là vì nó còn cứng sẽ khó va đập.
    Vì mấy lần qua Nhật, mình thấy bên đó hay bán chuối tiêu Philippine, màu vàng óng trông đẹp mắt nhưng ăn mới thấy sống sít, nhạt chứ không mềm ngọt như chuối tiêu để chín rục (người Bắc gọi là chín trứng cuốc) hay có ở chợ Việt Nam. Đoán họ để chuối còn xanh và cứng như thế để vận chuyển đi xa nó không bị va đập, lâu hỏng.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của metincoi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 5,887 Bài viết

    • 19,131 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoahongtangme Xem bài viết
    Sao không xuất qua Nhật cho gần, đỡ tốn công vận chuyển vì tái vải rất mau hư.
    Vải ăn rất ngon, chỉ theo mùa nhưng trái vải Việt nam mình cơm dày mà hột nhỏ xíu.
    Mùa này vải cũng bắt đầu có ở siêu thị bên Nhật.Trái vừa nhỏ vừa xanh.Mua 480 Yên được có 4-5 trái nhỏ xíu.Thấy ghi là của China
    Thị trường Nhật là thị trường cực cực kỳ khó tính. Để đạt tiêu chuẩn vào thị trường này cần nhiều yêu cầu kỹ thuật, chất lượng. Bản thân doanh nghiệp Nhật sang VN nhiều lần mà cũng còn chưa dám làm nên DN Việt Nam chưa dám xuất khẩu lượng lớn sang thị trường đó đâu.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,226 Bài viết

    • 5,154 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoahongtangme Xem bài viết
    Sao không xuất qua Nhật cho gần, đỡ tốn công vận chuyển vì tái vải rất mau hư.
    Vải ăn rất ngon, chỉ theo mùa nhưng trái vải Việt nam mình cơm dày mà hột nhỏ xíu.
    Mùa này vải cũng bắt đầu có ở siêu thị bên Nhật.Trái vừa nhỏ vừa xanh.Mua 480 Yên được có 4-5 trái nhỏ xíu.Thấy ghi là của China
    Nguyên nhân chính là do nền chính trị Nhật Bản.
    Nói đơn giản thế này, đó là Nhật Bản bảo hộ lĩnh vực nông sản rất mạnh, may ra sau này nếu hình thành TPP thì Việt Nam mới có nhiều cơ hội xuất khẩu mạnh vào thị trường này trong lĩnh vực nông sản. Tuy nhiên, đó là điều khó vì nhiều nguyên nhân nội bộ chủ yếu tại Mỹ và Nhật hiện nay.
    • Avatar của Mebecua.59
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 4 năm
    • 300 Bài viết

    • 696 Được cảm ơn

    #7
    Vải thiều của VN mình rất ngon. Không như vải Trung Quốc. Mình từng được ăn vải Trung Quốc 1 lần. Quả rất to, nhiều thịt, hột to, nhưng không ngọt như vải của mình. Nếu tìm được nguồn xuất khẩu ổn định thì tốt cho nông dân mình biết mấy. Hằng năm mình thấy thương lái Trung Quốc sang mua vải rất nhiều, nhưng thực sự chơi với anh Tàu bấp bênh cho bà con quá. Cần lắm những người có tâm có tài cho lãnh đạo nông nghiệp VN.

    Chuối ở các nước mình thấy cũng đều xuất xanh cả. Vì họ kiểm tra rất chặt chẽ, chỉ cần có 1 đốm đen là không nhập rồi. Vì họ sợ chuối có đốm bị nhiễm khuẩn, nguy hiểm cho sức khỏe.
    Con đã lớn vẫn là con của mẹ
    Đi khắp bốn phương trời lòng mẹ vẫn yêu con!!!!
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của aBebi
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 5 năm
    • 3,797 Bài viết

    • 5,178 Được cảm ơn

    #8
    Hôm truoc vừa mua 60k 1 ký lận, mà chả biết vải ở đâu. Mùa vải thì ngắn chỉ khoảng 1 tháng, cho nên phải chủ động quảng bá, chào hàng, lo khâu tiêu thụ ...chứ im lìm thụ động ngồi chờ nta đến mua thì ko ăn thua.


    12/5/2015 | 05:10 GMT+7
    icon_fbicon_twicon_google|icon_printicon_letter


    Doanh nghiệp cam kết giá vải thiều tối thiểu 10.000 đồng một kg

    http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-t...g-3212369.html


    Cam kết thu mua theo thị trường, trong trường hợp vải rớt giá, doanh nghiệp đảm bảo với nông dân sẽ tiêu thụ với giá tối thiểu 10.000 đồng mỗi kg.


    Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều vừa được UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức sáng 11/5 tại vùng vải Lục Ngạn. Tuy hầu hết 20 doanh nghiệp xuất khẩu và phân phối tham dự vẫn trong giai đoạn thăm dò, song theo lãnh đạo địa phương, đã có đơn vị cam kết thu mua 10 ha vải trồng theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGAP.

    Về giá bán, ông Đặng Văn Thắng, Trưởng nhóm số 6 (mã vùng được doanh nghiệp lựa chọn) cho biết, thực tế, giá vải phụ thuộc từng ngày thu hoạch. "Có ngày buổi sáng giá lên, chiều lại giảm, không cố định. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đảm bảo với bà con nông dân sẽ mua với giá thị trường của vụ thu hoạch", ông nói.

    Trong trường hợp giá bị rớt xuống còn vài nghìn đồng, theo vị này, doanh nghiệp vẫn cam kết thu mua với mức cao hơn giá thị trường, tối thiểu là 10.000 đồng mỗi kg. "Vải trồng tiêu chuẩn đi xuất khẩu đã rất vất vả, chi phí cao hơn mà bán với giá chỉ 10.000 đồng một kg thì hoàn toàn không có. Như vụ năm ngoái, giá đã dao động 12.000-25.000 đồng một kg rồi", ông Thắng cho hay.

    Lãnh đạo địa phương cho biết do chưa vào vụ thu hoạch nên khó dự báo chính xác giá vải. Song, với cam kết giá thu mua của một doanh nghiệp, các đơn vị phân phối khác cũng quan tâm nhiều hơn đến quả vải Bắc Giang. Theo vị này, địa phương sẽ tạo điều kiện hết mức để các doanh nghiệp thu mua suôn sẻ.

    vai-luc-ngan-3886-1431336884
    Bộ Công Thương dự báo giá vải thiều năm nay sẽ tương đương với 2014. Ảnh: Anh Quân

    Trước đó, Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết vụ thu hoạch vải sẽ bắt đầu từ 15/5 đến nửa đầu tháng 7. Tổng sản lượng dự kiến của 2 tỉnh là Bắc Giang và Hải Dương đạt trên 200.000 tấn quả tươi. Trong đó, tiêu thụ nội địa khoảng 60%, tương ứng 120.000 tấn, số còn lại sẽ xuất khẩu. Mức giá được cơ quan quản lý dự báo sẽ tương đương với năm trước.

    Một số địa phương tiêu thụ số lượng lớn vải thiều gồm: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP HCM… Thị trường phía Nam vẫn là khu vực tiêu thụ nội địa quan trọng, chiếm khoảng 43% tổng sản lượng vải bán trong nước.

    Trong khi đó, hướng xuất khẩu theo Bộ Công Thương, lượng lớn vải thiều sẽ được xuất sang Trung quốc- thị trường truyền thống. Các nước ASEAN như: Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc đều có nhu cầu khá lớn về mặt hàng này.

    Hiện, để chuẩn bị cho việc tiêu thụ vải thiều thuận lợi, ngoài kết nối cung - cầu giữa vùng sản xuất với hệ thống phân phối nội địa, Bộ Công Thương cho biết đang tiếp tục đàm phán các hiệp định thương mại tự do như: Hiệp định TPP, FTA với EU, Liên minh thuế quan… để các mặt hàng nông sản trong đó có vải thiều được hưởng mức thuế suất 0% khi thâm nhập thị trường mới.

    Mùa vụ năm 2014, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ tại thị trường trong nước đạt 138.000 tấn, trong đó, cung cấp thị trường phía Nam 60.000 tấn. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang, giá bình quân vải thiều đạt 12.400 đồng mỗi kg, vải sấy 50.000 - 60.000 đồng mỗi kg, tổng giá trị từ vải thiều năm 2014 đạt trên 2.300 tỷ đồng. Dù đã xuất khẩu sang nhiều thị trường, song tiêu thụ vải vẫn bấp bênh do phần lớn sản lượng đều xuất vào Trung Quốc.
    Thành Tâm
    • 2,216 Bài viết

    • 4,326 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Cách tốt nhất là cho đi đường Air. CP thuê hẳn 1 máy bay chở để giới thiệu
    Chỉ nói lên sự thực tẩy chay gia đình họ lã mà cũng vi phạm. Thôi thì khỏi ký