(PLO)- Đó là trường hợp bị cáo Nguyễn Nghĩa bị cấp sơ thẩm tuyên án tử. Tại phiên phúc thẩm bị cáo không được HĐXX chấp nhận cho tự bào chữa (do luật sư chỉ định vắng mặt) nên đã... rút kháng cáo.
Ngày 12-1, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ Nguyễn Nghĩa (28 tuổi; ngụ tỉnh Đồng Nai) giết người, cướp tài sản.
Một điều đặc biệt tại phiên xử là khi luật sư chỉ định bào chữa Nghĩa không có mặt, bị cáo này xin tự bào chữa. HĐXX nhận định đây là vụ án nghiêm trọng, bị cáo bị tuyên phạt mức án cao nhất tử hình nên cần phải có luật sư bào chữa theo luật định. HĐXX đưa ra quyết định hoãn phiên tòa để mở lại khi có luật sư. Lúc này, bị cáo Nghĩa xin được rút đơn kháng cáo.
Theo luật, khi bị cáo rút kháng cáo và vụ án không có kháng cáo, kháng nghị nào khác thì HĐXX sẽ ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm, án sơ thẩm có hiệu lực. Nhưng xét trong trường hợp này bị cáo bị án nặng, toà cho bị cáo về trại giam suy nghĩ và vẫn giữ nguyên quyết định thì viết đơn toà sẽ xem xét sau. HĐXX trước mắt sẽ hoãn phiên xử và có thể mở lại sau đó...
Trước đó tại phiên phúc thẩm mở tháng 10-2017, ngay khi HĐXX vừa khai mạc phiên toà, bị cáo Nghĩa đã ngất xỉu nên HĐXX phải dừng phiên toà nhằm đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.
Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt Nghĩa tử hình về tội giết người, 8 năm tù về tội cướp tài sản; tổng hợp hình phạt là tử hình. Bị cáo sau đó có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo hồ sơ, Nghĩa quen Nguyễn Thành Đạt (26 tuổi) từ việc chơi game trực tuyến. Anh Đạt là chủ đại lý, chuyên bán tiền ảo cho những người đánh bạc trên internet.
nguyen-nghia_xilm
Bị cáo Nguyễn Nghĩa được dẫn giải về trại giam sau khi toà hoãn
Sáng 21-4-2017, Nghĩa thuê phòng trong một khách sạn ở thị xã Dĩ An để chơi đánh bạc trực tuyến. Sau đó, Nghĩa gọi điện cho anh Đạt đến khách sạn, mượn tài khoản của người này để chơi đánh bạc.

Tại đây, Nghĩa đưa cho anh Đạt 92 triệu đồng để mua tiền ảo. Xong việc, Đạt đi về, Nghĩa dùng điện thoại của mình để chơi đánh bạc.
Đến chiều cùng ngày, Nghĩa lại gọi anh này đến khách sạn kiểm tra kết quả đánh bạc và đổi tiền thật ra cho Nghĩa. Nghĩa khai, lúc này Nghĩa đã đánh thắng 218 triệu đồng nhưng anh Đạt nói không có tiền để đưa dẫn đến cãi nhau.
Bực tức, Nghĩa đã dùng con dao mang theo đâm anh Đạt 14 nhát khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ. Sau khi gây án, Nghĩa lục túi anh này lấy được 87 triệu đồng, 3 điện thoại di động rồi bỏ trốn. Trên đường trốn, xe khách chạy đến Nha Trang, Nghĩa xuống xe và tìm đến trụ công an đầu thú.