'Tủ sữa mẹ miễn phí' người người ủng hộ, bác sĩ có đồng tình?

 • 192 Lượt chia sẻ
 • 4.2K Lượt đọc
 • 26 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2,747 Bài viết

  • 6,624 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Với mong ước chia sẻ nguồn sữa mẹ ngọt ngào tới những em bé thiếu sữa, chị Lê Huyền Trang đã mở tủ sữa mẹ miễn phí tại cửa hàng mình. Ý tưởng của chị nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ những người mẹ. Thế nhưng, các bác sĩ thì có nghĩ vậy không?
  Những ngày gần đây, ai đi ngang đường Cộng Hòa (quận Tân Bình, TP.HCM) cũng bất ngờ khi nhìn thấy tấm bảng nhỏ với dòng chữ: “Tủ sữa mẹ miễn phí, hãy sẻ chia để hành trình làm mẹ là tuyệt vời nhất” treo bên đường.
  Ý tưởng này là của chị Lê Huyền Trang, người từng được biết đến với “Tủ đồ dành tặng mẹ và bé, ai cần thì lấy, ai thừa thì cho” từ tháng 4.2016.
  2_vuhu
  VIDEO: Ý tưởng tủ sữa mẹ miễn phí ở Sài Gòn và ý kiến của bác sĩ - Thực hiện: V.P
  Một năm để ấp ủ
  Chị Lê Huyền Trang cho biết, trong quá trình thực hiện công việc của mình, nhân viên của chị gặp nhiều trường hợp các bé không được bú đủ sữa mẹ và dị ứng với sữa công thức nên chậm phát triển. Vì vậy, những nhân viên này đã ngỏ ý với một số khách hàng có nguồn sữa dồi dào để xin sữa. Từ đó chị Trang luôn trăn trở phải nhân rộng mô hình tủ sữa mẹ miễn phí để đến với nhiều bé hơn.
  Để thực hiện, chị Trang đã mất một năm để tìm hiểu các tài liệu trong, ngoài nước, hỏi ý kiến chuyên gia, bác sĩ và cả những khách hàng của mình.
  4_oaeo
  TIN LIÊN QUAN
  Người Sài Gòn mua quần áo giá 5.000 đồng, tặng lại người bán!
  Cả tháng nay, gian hàng quần áo mới 5000 đồng đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của người dân vào mỗi sáng thứ bảy hàng tuần tại Nhà văn hóa Phụ nữ quận 2 (249 Lương Định Của, P.An Phú).
  Chị Trang chia sẻ, tại bệnh viện tôi được phản hồi từ các bác sĩ 100% các mẹ mang thai đi sinh sẽ được xét nghiệm ít nhất 2 lần nên các mẹ sẽ biết mình có bị bệnh truyền nhiễm gì hay không. Nếu có thường bác sĩ sẽ khuyên mẹ không nên cho bé bú để tránh lây bệnh từ mẹ sang con.
  6_wswf
  Chị Trang từng được biết đến với Tủ đồ dành tặng mẹ và bé vào từ tháng 4.2016
  ẢNH: V.P
  Ngoài ra, theo chị Trang những mẹ vắt sữa trữ đông là do họ có nhiều sữa nhưng em bé bú không hết. Do đó khoảng 95% nguồn sữa từ tủ sữa mẹ miễn phí là an toàn, 5% còn lại là do một số mẹ không biết cách trữ đông sữa hoặc trong quá trình vắt các mẹ không ghi ngày tháng nên sữa bị hỏng.
  Những câu chuyện lòng
  Chị Trang kể, T.Q. có con được 5 tháng tuổi nhưng vẫn không có một giọt sữa nào. Q. đã làm hết mọi cách và rất stress vì vấn đề này, từ ăn uống, đắp men đến vắt ngày đêm, uống ngũ cốc nhưng sữa vẫn không về. Vậy nên con của Q. không có một giọt sữa mẹ nào từ lúc sinh, chỉ toàn uống sữa công thức. Do đó, thấy thông tin tủ sữa mẹ miễn phí, Q. mừng hơn cá gặp nước.
  Còn trường hợp khác của chị N. (quận 3) - một người cho sữa là câu chuyện khiến chị Trang luôn đau lòng và day dứt mỗi khi nhắc tới. Qua điện thoại, chị N. đau xót tâm sự con của chị mất khi được 9 tháng và sữa chị vẫn còn nhiều, chị N. muốn chia sẻ nguồn sữa này tới những bé thiếu sữa mẹ nên nhờ chị Trang tới lấy về.
  “Sữa khi vắt ra được cho vào túi trữ sữa, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh thì sẽ để được 3 - 4 tháng hoặc cho vào tủ cấp đông chuyên dụng thì để được từ 5 - 6 tháng. Sữa rã đông phải dùng hết trong ngày thì mới đảm bảo an toàn”.
  Ngoài ra, vấn đề an toàn của sữa cũng là điều hết sức đáng lưu ý.
  Bên cạnh đó, một số người có nguồn sữa dồi dào mà bé bú không hết cũng liên hệ với chị Trang để cho sữa. Trước khi nhận lời, chị Trang sẽ hỏi kỹ về tình hình sức khỏe của mẹ cũng như của bé để đảm bảo nguồn sữa sạch và đủ chất dinh dưỡng.
  Xúc động nhất đó là trường hợp của chị K., chị K. chia sẻ mình bị viêm gan siêu vi B, bác sĩ cũng khuyến cáo không nên cho con bú bằng sữa mẹ nhưng chị vẫn cho con bú và sữa rất nhiều. Bé vẫn khỏe mạnh bình thường, chị K. muốn chia sẻ nguồn sữa của chị đến những mẹ thiếu sữa. Dù rất cảm kích sự nhiệt tình của chị K. nhưng chị Trang đã từ chối khéo léo. Chị Trang tâm sự: “Tấm lòng của các mẹ thật đáng trân trọng, nhưng để các bé nhận sữa đều khỏe mạnh
  Không nhận sữa của những mẹ mắc bệnh truyền nhiễm
  Chị K. chia sẻ mình bị viêm gan siêu vi B, bác sĩ cũng khuyến cáo không nên cho con bú bằng sữa mẹ nhưng chị vẫn cho con bú và sữa rất nhiều. Bé vẫn khỏe mạnh bình thường, chị K. muốn chia sẻ nguồn sữa của chị đến những mẹ thiếu sữa. Dù rất cảm kích sự nhiệt tình của chị K. nhưng chị Trang đã từ chối khéo léo.
  Theo chị Trang, những bà mẹ khi cho con bú đều muốn con an toàn, cho nên nếu bản thân họ hoặc sữa có bị bệnh truyền nhiễm họ sẽ không cho sữa.
  thì tôi sẽ phải từ chối những trường hợp như thấy này”.
  Lan tỏa dòng sữa mẹ
  Chị Trang đã vận động chính những khách hàng của mình để có nguồn sữa đầu tiên cho tủ sữa mẹ miễn phí. Ngay từ ngày đặt tấm bảng, đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ những người mẹ có nguồn sữa dồi dào.
  Để nhiều người biết đến, chị Trang cũng đăng tải thông tin về tủ sữa mẹ miễn phí lên trang cá nhân. Không ngờ, bài viết của chị nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ và nhiều fanpage về Sài Gòn cũng dẫn lại. Dù mới hơn 1 tuần, nhưng đã nhận được rất nhiều tin nhắn và cuộc gọi để hỏi cách cho cũng như cách xin sữa.
  Chị Trang tâm sự, từ khi chị đăng thông tin về tủ sữa trên facebook, có nhiều mẹ đã nhắn tin chia sẻ câu chuyện của mình trước khi xin - cho sữa.
  'Tủ sữa mẹ miễn phí' người người ủng hộ, bác sĩ có đồng tình? - ảnh 4
  Trên mỗi túi sữa có ghi ngày, giờ vắt sữa để theo dõi hạn sử dụng
  ẢNH: V.P
  'Tủ sữa mẹ miễn phí' người người ủng hộ, bác sĩ có đồng tình? - ảnh 5
  Hầu như các mẹ đang chăm con nhỏ sẽ không tự đến lấy sữa được, phải nhờ chồng hoặc người quen đến lấy giúp và chỉ tâm sự với chị Trang qua Facebook
  ẢNH: V.P
  Anh Nguyễn Tất Hiệu (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) cũng tranh thủ giờ nghỉ trưa để qua xin sữa về cho con bú. Anh Hiệu cho biết vợ mới sinh được 2 tháng nhưng do phải một mình chăm sóc con nên sữa không nhiều. Tình cờ đọc được thông tin về tủ sữa miễn phí, vợ anh đã liên hệ với chị Trang và hẹn giờ để anh đến lấy.
  'Tủ sữa mẹ miễn phí' người người ủng hộ, bác sĩ có đồng tình? - ảnh 6
  Sau khi xin sữa cho con 2 tháng tuổi, anh Hiệu cũng e ngại khi hỏi về nguồn gốc của sữa
  ẢNH: V.P
  'Tủ sữa mẹ miễn phí' người người ủng hộ, bác sĩ có đồng tình? - ảnh 7
  Có những người không đến tận nơi để cho sữa được thì chị Trang sẽ nhờ nhân viên đến tận nơi để lấy và gửi tặng người cho túi trữ sữa
  ẢNH: V.P
  Hiện nay, số người đến xin sữa và cho sữa gần bằng nhau nên ngày nào nhân viên chị Trang cũng tất bật. Mỗi ngày nhận khoảng 60- 80 túi sữa (mỗi túi 250 ml) từ những người mẹ cho, bảo quản cấp đông và sẵn sàng cho bé.
  Các bác sĩ lên tiếng
  Sữa mẹ chỉ tốt khi nào?
  Bác sĩ (BS) Nguyễn Thị Hoa, Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng TP.HCM cho biết sữa mẹ là tốt nhất cho đứa trẻ nhưng chỉ trong trường hợp trẻ bú trực tiếp từ vú mẹ. Thậm chí sữa mẹ vắt ra bình rồi để cho con mình bú cũng không tốt vì như vậy sữa mẹ sẽ không còn vô trùng nữa và mất toàn bộ chất béo trong quá trình lưu trữ ở bình, trẻ bú vào sẽ không lên ký.
  Theo BS Hoa, thực tế nhiều mẹ lại cho muốn vắt sữa ra bình để kiểm soát lượng sữa hàng ngày mà con bú. Thế nhưng đây chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng. Hiện nay BS Hoa cũng đang điều trị cho một số trường hợp trẻ suy dinh dưỡng vì phải bú sữa mẹ vắt ra bình.
  “Trong trường hợp mẹ không có sữa để cho trẻ bú trực tiếp và cũng không có người cho sữa chắc chắn không bị bệnh truyền nhiễm thì sữa công thức là tốt nhất (trừ khi trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò).
  Phản đối
  Còn sữa mẹ từ thiện sẽ không xác định được: người mẹ cho sữa có bị bệnh truyền nhiễm (ví dụ như Viêm gan siêu vi, HIV, Lao…) hay không; quy trình thu nhận, lưu trữ có vô trùng không và sữa mẹ sẽ bị mất chất (đặc biệt là chất béo) khi vắt ra bình nên tôi không đồng ý với việc cho - nhận sữa mẹ khi không có sự kiểm tra của các cơ quan chức năng (Sở Y tế). Trên thế giới, chỉ bệnh viện mới được thành lập ngân hàng sữa mẹ và phải tuân thủ quy trình kiểm nghiệm người cho sữa, quy trình vắt sữa, lưu trữ sữa”, BS Hoa cho biết.
  BS Hoa nói thêm, Tổ chức Y tế Thế giới đã chứng minh rằng chỉ 1 - 2% các bà mẹ thiếu sữa. Vì Dù là mập hay ốm thì mỗi bà mẹ đều có 2 tỉ tế bào tiết sữa. Mẹ chỉ thực sự thiếu sữa là khi trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn và bú đúng cách mà đi tiểu dưới 6 lần/ngày và tăng dưới 125g/tuần.
  "Quan niệm của người Việt là thích con bụ bẫm, mập mạp do đó thấy con không tròn trịa là nói thiếu sữa rồi lập tức cho trẻ bú bình là không tốt cho sức khỏe của trẻ trước mắt và lâu dài. Tôi xin nhấn mạnh rằng nếu nghi ngờ thiếu sữa mẹ thì các bà mẹ nên đưa con đi khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng và sữa mẹ trước khi quyết định cho con bú bình. Đừng để làm sai có hậu quả rồi mới đi khám dinh dưỡng thì rất khó sửa chữa", BS Hoa đưa ra lời khuyên.
  Đồng quan điểm, BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cũng cho rằng việc cho sữa mẹ cần phải đảm bảo nguyên tắc an toàn cho trẻ. Tức là người cho sữa phải được khám và chứng minh rằng không bị các bệnh lây nhiễm qua đường sữa mẹ; sữa của người mẹ cũng được chứng minh là đủ chất lượng để nuôi dưỡng trẻ; quá trình bảo quản và sử dụng sữa phải bảo đảm an toàn về sữa mẹ dành cho nuôi dưỡng trẻ nhỏ.
  “Ngoài các yếu tố trên thì dụng cụ trữ sữa cũng phải an toàn, phải được làm sạch, tiệt trùng; khi cấp đông phải để trong giới hạn nhiệt độ cho phép; thời hạn để sử dụng cũng phải trong ranh giới quy định. Người nhận sữa sẽ khó xác định được rằng từ lúc vắt sữa ra đến lúc đông đá có đảm bảo đúng quy trình không; có để bị tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay không,… Nói chung, sữa mẹ tốt là trong điều kiện trẻ bú trực tiếp từ mẹ”, BS Diệp giải thích.
  Cuối cùng, BS Diệp cho rằng việc tạo ra ngân hàng sữa mẹ là tốt nhưng phải đảm bảo an toàn, vệ sinh và giá trị dinh dưỡng cho trẻ. “Việc làm tốt nào cũng xứng đáng được ghi nhận nhưng việc lập tủ sữa mẹ miễn phí là không phù hợp. Cần có kiến thức chuyên môn, cơ sở khoa học thì mới có thể thành lập và duy trì được tủ sữa mẹ miễn phí”, BS Diệp bày tỏ.
  Vũ Phượng
  http://thanhnien.vn/doi-song/tu-sua-...nh-791585.html
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 5,698 Bài viết

  • 19,300 Được cảm ơn

  #2
  Bệnh gì cũng truyền qua đường sữa đuợc nhá

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của BambinoEmily
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Ferb
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,101 Bài viết

  • 2,636 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  Cho con uống sữa ngoài công hơn sữa không rõ nguồn gốc 😒
  Nhỡ có người bị bệnh họ không nói ra thì chết
  comment by WTT mobile view
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 48 Bài viết

  • 146 Được cảm ơn

  #4
  Sợ là người cho sữa có bệnh mà họ không biết ấy. Hoặc họ có uống loại thuốc nào truyền được qua sữa mẹ thì toi.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của clover87
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 409 Bài viết

  • 1,832 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #5
  Em nuôi con bằng sữa mẹ, ủng hộ nuôi con bằng sữa mẹ nhưng rất nản với các mẹ thần thánh sữa mẹ, vì em có bạn là thành viên tích cực của hội nuôi con bằng sữa mẹ nên có nhiều bài share trên fb. Em đồng ý với cái câu kết của bài : Việc làm tốt nào cũng xứng đáng được ghi nhận nhưng việc lập tủ sữa mẹ miễn phí là không phù hợp. Cần có kiến thức chuyên môn, cơ sở khoa học thì mới có thể thành lập và duy trì được tủ sữa mẹ miễn phí
  Ai dám đảm bảo cả 1 quá trình như thế lúc đến tay em bé sữa vẫn đảm bảo, nếu như 1 cơ quan chuyên môn e tin là họ xét nghiệm kiểm tra cả đầu ra đầu vào. Với em nếu phải xin sữa cho con cũng chỉ xin sữa của người có con tầm tháng như con mình (loặc lệch chút thôi), và mình biết người đó, còn ko em thà tìm mua mấy cái sữa ngoại organic còn hơn.
  • 2,787 Bài viết

  • 18,877 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #6
  bạn mình (con gái) hồi nhỏ uống sữa ngoài vì mẹ bạn ấy ko có sữa. Thế mà bạn vẫn xinh đẹp, thông minh, học giỏi, khỏe mạnh, ít ốm vặt - chỉ có điều hơi gầy tí xíu thôi
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 938 Bài viết

  • 1,152 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Tui chỉ tin tưởng chính sữa của bản thân vắt ra cho con dùng thôi, còn thiếu sữa thì cứ mua sữa công thức cho an tâm. Thật sự không thể ủng hộ cách cho sữa này chút nào. (ngoại trừ một số mẹ ít sữa và khó khăn thì họ còn làm liều dùng để đỡ chi phí)
  • 2,911 Bài viết

  • 1,535 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #8
  em cũng nghĩ k nên cho sữa kiểu này,ai cũng biết là sữa mẹ rất quý,nhưng bảo quản các kiểu k đảm bảo sức khỏe cho bé,
  BN8Gp7r7Wsp7uaQ3p7
  Không phải con thì ai mang những nụ cười trở lại,Không phải con mẹ phải biết sống làm sao,Đời là cơn bão lớn, còn mẹ bên con,Mẹ sẽ mãi bên con thiên thần của mẹ
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mui_hinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 2 năm
  • 193 Bài viết

  • 643 Được cảm ơn

  #9
  Khổ, sữa công thức được kiểm nghiệm đàng hoàng thì không tin, cứ bảo là thuốc độc, còn xin-cho sữa mẹ kiểu này không được kiểm tra gì thì lại ủng hộ.
  comment by WTT mobile view
  • 576 Bài viết

  • 4,536 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #10
  Sao tớ nghe nói kể cả bệnh HIV cũng truyền qua đường sữa mẹ nhỉ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 167 Bài viết

  • 1,041 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mecuabivarongnho Xem bài viết
  Sao tớ nghe nói kể cả bệnh HIV cũng truyền qua đường sữa mẹ nhỉ.
  HIV truyền qua máu, nếu vô tình bầu vú mẹ có vấn đề, lẫn các phân tử máu có vius HiV vào sữa, bé uống sữa đó vào mà miệng bé hoặc chỗ nào đó trong cơ quan tiêu hoá có vết thương thì cũng có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp.
  Về tủ sữa mẹ, quả thật mình cũng không ủng hộ. Mình không có sữa cho con thì sẽ cho uống sữa công thức có kiểm định có nguồn gốc, chứ không bao giờ có cho con uống sữa người khác.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của mexiuxiu11
  • 164 Bài viết

  • 89 Được cảm ơn

  #12
  Đúng là sữa mẹ khi vắt ra thì chất béo nó bám hết vào túi trữ sữa hay vào thành bình sữa. Mình cũng nuôi con 100% sữa mẹ, khi bú không hết thì vắt ra để khi đi làm bà ở nhà rã đông scho con ăn. Mỗi lần như thế cái thành bình sữa mỡ dã man rửa mãi mới sạch.

  Sữa mẹ tốt nhưng bảo quản không đúng cách thì đúng là nguy cơ mất an toàn cao các mẹ ạ.
  If you are happy and you know, clap your hands...
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Wsaleskd
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 1 năm
  • 643 Bài viết

  • 1,040 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #13
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,624 Bài viết

  • 7,795 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #14
  ai thích thì lấy nhưng nhớ ghi thêm 1 cái disclaimer: sẽ ko chịu trách nhiệm trong bất cứ trường hợp nào và vấn đề gì xảy ra với em bé.

  nói chung cũng là thức ăn thoai nhưng nhiều bà cuồng sữa mẹ tôn lên là thuốc tiên, thần dược. ngày xưa ko sữa công thức, uống nc gạo, bo bo luộc mà bao nhiêu người vẫn lớn và khỏe mạnh cho đến tận giờ. nên ko ăn sữa mẹ thì ăn sữa công thức. ko có thì sữa đặc có đường, sữa đậu nọ kia. bé có khỏe mạnh, hệ miễn dịch tốt hay ko còn do nhiều yếu tố (môi trường, thời tiết, các dinh dưỡng khác, người chăm sóc, etc...).
  • 2,747 Bài viết

  • 6,624 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi little_oyster Xem bài viết
  bạn mình (con gái) hồi nhỏ uống sữa ngoài vì mẹ bạn ấy ko có sữa. Thế mà bạn vẫn xinh đẹp, thông minh, học giỏi, khỏe mạnh, ít ốm vặt - chỉ có điều hơi gầy tí xíu thôi
  cái tủ sữa này hôm qua VTV khen ngất trời tung hoa phất phới trên thời sự chứ ko hỏi ý kiến chuyên gia như báo thanh niên, thế nào cũng khối mợ hội cuồng sữa mẹ lao vào

  cháu mình nay học ĐH ngày xưa cũng toàn bú sữa công thức mà vẫn lớn khỏe mạnh, chơi thể thao cực giỏi, năm nào cũng là hs xuất sắc, cấp 2 đã nói tiếng anh chuẩn.
  còn mình tuy hồi nhỏ bú mẹ 100% nhưng sức khỏe bthuong, chơi the thao yeu, hoc hành lẹt đẹt
  .
  • Avatar của Schadeli
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,007 Bài viết

  • 5,421 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #16
  Có một số trẻ có bệnh về miễn dịch, đặc biệt cần sữa mẹ thôi. Còn đa số trẻ em vẫn hấp thu sữa công thức đc bình thường, ko đến mức thiếu sữa mẹ là ko sống nổi. Kể cả các trẻ dị ứng sữa bò cũng có loại sữa dành riêng rồi.
  Đến mình nhiều lúc trong người có bệnh gì còn chả nắm đc, nữa là sữa của người khác, mà thậm chí còn chả biết chủ nhân bịch sữa ấy là ai. Xong công đoạn bảo quản, vận chuyển qua mấy đầu cầu, kể cả cái túi đựng chất lượng có đảm bảo ko... hàng tỷ nguy cơ thế mình đến chịu.
  • Avatar của me_tennis
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 251 Bài viết

  • 600 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #17
  Thich Tâm lắm. Mong Tâm xin lỗi trực tiếp hoài mà sao không thây nên buồn ghê. Tâm ơi, xin lỗi đi Tâm, có lỗi mà.
  • Avatar của Ty&Bong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 696 Bài viết

  • 1,382 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mecuabivarongnho Xem bài viết
  Sao tớ nghe nói kể cả bệnh HIV cũng truyền qua đường sữa mẹ nhỉ.
  HIV có lây qua sữa mẹ bạn nhé: http://tiengchuong.vn/HIVAIDS/HIV-la...-nao/10474.vgp
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của violetine
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 4,325 Bài viết

  • 3,089 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #19
  Hồi mẹ cháu sanh bé đầu sang ngày thứ hai sữa nhiều, ngoài con bú thì 1 chị cùng phòng sanh xin cho con bú thép do chị ấy chưa có sữa mà con khóc quá. Mẹ cháu chẳng thấy vấn đề gì hết vì nghĩ giúp được là giúp thôi. Chuyện chỉ xảy ra khi về nhà, sữa nhiều quá mà con thì cứ ngủ, vú căng tức ... năn nỉ người bú hộ (lúc đó không có máy vắt sữa như bây giờ, hoặc có nhưng mẹ cháu không biết). Rồi sự tiết sữa cũng tự điều chỉnh dần, bé mẹ cháu bú mẹ đến 18 tháng tự bỏ sữa mẹ và dùng "mẹ bò".

  Sanh bé thứ hai thì 2 ngày đầu không có sữa, cùng phòng có mẹ xin "sữa mẹ" nhưng BS vẫn không cho. Nói chung các em bé khóc đêm 2 ngày chưa là gì lớn nếu vì mẹ ít, thiếu sữa. 2 ngày đầu bỏ con lên cân thấy cân của con tuột dần, đến ngày thứ 3 thì con bắt đầu tăng cân thì xuất viện. Trước khi xuất viên có đội massage đến massage vú, xác định mẹ có sữa để nuôi con hay không. Nếu mẹ thiếu sữa thì sẽ được "kê đơn" sữa chuyên dành cho sơ sinh (dạng lỏng, là hỗn hợp dinh dưỡng vi chất dành cho bé 0-6 tháng tuổi). Tuỳ thể trạng và phát triển của bé mỗi tháng BS kê lại đơn cho bé.

  Từ kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ của mình mình muốn chia sẻ với các mẹ là việc chăm sóc 1 trẻ sơ sinh luôn có khung chuẩn được kiểm soát bởi y tế, chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Bé là con của mẹ nhưng là công dân đặc biệt, là tài sản của quốc gia. Bé được bảo vệ bởi luật pháp từ khi mới chào đời. Cho tặng sữa mẹ, ngân hàng sữa mẹ không là điều xấu khi và chỉ khi "nguồn sữa" được kiểm định. Mẹ cháu nghĩ nó giống hiến máu cứu người, (ví dụ), vì nó cần cho những em bé gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nó giúp bé vượt qua giai đoạn ngặt nghèo, được sống.

  (Việc sử dụng máy hút sữa nó sai về cơ chế lấy sữa tự nhiên từ bé, biến mẹ thành "bò sữa". Ở một khía cạnh khác, thương những bà mẹ nhiều sữa, con dư bú, làm điều tốt cũng bị lên án?)
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 157 Bài viết

  • 700 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #20
  Có giai đoạn mình gần như mất sữa, đã tính đến chuyện tìm người xin sữa, nhưng tìm hiểu về các bệnh có thể lây truyền khi bé bú, kể cả có chứng nhận sức khỏe ban đầu thì trong quá trình sinh hoạt của người cho sữa cũng vẫn có thể phát sinh nhiều vấn đề ko kiểm soát được nên mình thôi. Chịu khó uống chè vằng, Mother Love, thư giãn khi con bú rồi sữa lại về nhiều, đủ 2 tuổi mình mới cai cho bé.
  Cá nhân mình cho rằng chẳng thà cho con dùng sữa công thức chứ không xin nguồn sữa mẹ mà mình không thể chắc chắn về độ an toàn.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2