Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Từ Chùa Bồ Đề đến trẻ tử vong sau mổ từ thiện

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 797 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 41 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #1
  Từ Chùa Bồ Đề đến trẻ tử vong sau mổ từ thiện

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/...-tu-thien.html

  Cần bình tâm để suy xét, tìm ra gốc rể vấn đề. Để những việc tốt đã rất hiếm hoi trong cuộc sống xô bồ hôm nay vẫn còn được những người có tâm tiếp tục thực hiện.

  Hai ngày nay dư luận đang quan tâm câu chuyện ba em bé bị tử vong khi phẩu thuật hở hàm ếch tại quân y viện 87 thành phố Nha Trang do tổ chức thiện nguyện OSCA chủ trì.

  Dư luận khen chê, người cảm thông, người cáo buộc thôi thì vô số. Từ câu chuyện Chùa Bồ Đề đến câu chuyện trung tâm OSCA chúng ta cần bình tâm để suy xét, tìm ra gốc rể vấn đề. Để những việc tốt đã rất hiếm hoi trong cuộc sống xô bồ hôm nay vẫn còn được những người có tâm tiếp tục thực hiện.

  Một thực tế cần được xã hội công nhận là những tổ chức từ thiện phi chính phủ đang chung vai gánh vác một lượng lớn công việc đáng ra phải do nhà nước thực hiện và nếu không có các tổ chức từ thiện thì hằng năm nhà nước sẽ phải tiêu tốn thêm một lượng lớn ngân sách, mà chúng ta ai cũng biết, ngân sách chi cho phúc lơi xã hôi của chúng ta còn quá eo hẹp và năm nào cũng bị thâm thủng do bội chi.

  Những mái ấm tình thương mọc lên khắp nơi đang là nơi trú ngụ của bao mảnh đời bất hạnh, nếu không có những mái ấm này, liệu các trung tâm bảo trợ xã hội của sở LĐTBXH các tỉnh thành có lo nổi không?
  Chùa Bồ Đề, hàm ếch, OSCA, tình thương, mái ấm

  Đến khoảng 10h sáng nay (25/8), cháu Hữu cũng tử vong sau khi được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa nỗ lực cứu chữa. Ảnh: Dantri

  Hay những mảnh đời bất hạnh đó sẽ lang thang ngoài hè phố và hệ quả tất yếu các em sẽ trở thành những tay anh chị trong chốn giang hồ? Các chương trình mổ mắt từ thiện đã đem đến ánh sáng cho biết bao người vốn bao năm chịu sống trong tăm tối vì không có điều kiện chữa trị tại các bệnh viện công cũng như tư.

  Các chương trình mổ hàm ếch đã đem đến nụ cười cho biết bao em nhỏ, để các em khi lớn lên không mặc cảm với bạn bè. Những nhóm nhỏ như Trái Tim Việt, FIAT… đang cần mẫn “Một Chút, Một Chút, Một Chút Thôi” để những em nhỏ ở vùng sâu vùng xa có được tấm áo, tập sách đến trường, để người tàn tật có chiếc xe lăn di chuyển trong những ngày tháng còn lại của cuộc đời. Tất cả chúng ta, những người không làm được, hãy có một lời cám ơn để động viên những tấm lòng từ tâm đó, đừng bao giờ dù chỉ một lần có lời nói việc làm mang tính định kiến đối với những người anh em của chúng ta đang cần mẫn hy sinh cho đời.

  Tất nhiên, mỗi công dân khi làm bất cứ việc gì cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên mỗi người đều có một năng lực và điều kiện khác nhau, không thể bắt những nhà từ thiện phải thông hiểu toàn bộ luật pháp, đặc biệt là các văn bản pháp luật của chúng ta đang trong tình trạng chưa hoàn thiện, quá nhiều, quá chồng chéo hay trùng lặp và vẫn còn quá thiếu, nói như một vị chủ tọa một phiên họp phổ biến pháp luật về môi trường mà tôi được dự : “Cuộc sống là một dòng sông mà pháp luật là đôi bờ”.

  Do đó việc hướng dẫn để các tổ chức từ thiện tuân thủ pháp luật thuộc trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương. Chúng ta hưởng lương từ tiền thuế của dân để làm việc đó, đừng đứng ngoài cuộc rồi để có một sự cố xảy ra như Chùa Bồ Đề hay OSCA mới bắt tay vào xem xét các tổ chức từ thiện đã tuân thủ pháp luật hay chưa.

  Xin hãy có cái nhìn cảm thông để những tấm lòng từ thiện vốn đã rất hiếm đừng khép lại.

  Hãy chung tay cùng nhau, mỗi người một việc để các em nhỏ không phải đi lang thang. Để các em có một nụ cười thật tươi trên môi, để đem lại niềm tin yêu vào cuộc sống cho những phận đời bất hạnh.

  Để mỗi sớm mai thức dậy chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi những ốc đảo của tham lam và ích kỹ đang biến dần khỏi mặt đất, và biết trên quê mình vẫn còn đó rất nhiều những tấm lòng bao dung.

  Đaminh Đinh Trọng Bình

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 41 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #2
  OSCA: Đằng sau những chuyến đi tìm lại nụ cười

  https://www.webtretho.com/forum/f186/...-cuoi-1944415/  Mấy ngày hôm nay tôi đã đọc nhiều bài báo về vụ việc 3 trẻ tử vong trong chương trình phẫu thuật nhân đạo do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) tổ chức. Một cái kết quá bi thảm cho một chương trình với mong muốn ban đầu là đem lại nụ cười trọn vẹn cho trẻ thơ. Đau xót cho các con, tội cho các bác sỹ.

  Tuy nhiên, là người từng quan sát, chứng kiến các chương trình mổ được tài trợ bởi OSCA, tôi thấy cần phải bày tỏ một thái độ khác với một số bài báo kiểu giật tít kèm comment cay nghiệt bên dưới. Trong những ngày qua, OSCA đã thể hiện rằng sự việc dù ngoài ý muốn, dù có do nguyên nhân gì thì họ cũng không chối bỏ trách nhiệm. Mong mọi người một lần hãy hướng sự chú ý ra khỏi các vấn đề hành chính, pháp lý về Sở nọ Sở kia cấp phép, để nhìn vào các hoạt động thực tế của Trung tâm, hiểu ý nghĩa của nó và nói lên tiếng nói công bằng hơn cho họ.

  OSCA là Trung tâm hoạt động lâu năm và đã phẫu thuật thành công mang lại niềm vui cho hơn 2.500 bệnh nhân, đa phần là các cháu nhỏ có hoàn cảnh gia đình khó khăn ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Cán bộ trung tâm từng lặn lội đến những vùng sâu vùng xa, vùng biên giới để thăm hỏi tình hình bệnh nhân, cả trước và sau mổ. Các bạn từng tha lôi những thùng bánh kẹo lang thang qua các đường đèo núi Yên Bái, Sơn La…, trên những con xe máy lọc xọc bò qua suối đá gập ghềnh, để đến nhà các cháu bé người dân tộc ở tít tận cùng nơi rừng sâu núi thẳm. Họ chia bánh kẹo cho trẻ con, thăm khám lại bệnh nhi từng phẫu thuật, chụp ảnh và trò chuyện cùng gia đình, rồi lại ra về trong đêm tối. Đã có lúc tôi thoáng nghĩ chẳng may một chiếc xe máy của họ lao xuống vực, hay va phải ô tô tải trên đường đèo thì sao?

  Đến khi làm chương trình, OSCA hỗ trợ cho gia đình bệnh nhân rất chu đáo. Các ca phẫu thuật được tài trợ hoàn toàn bởi OSCA. Gia đình các cháu không phải trả đồng nào, kể cả tiền phòng bệnh, thuốc men, các xét nghiệm, khám ngoài…, thậm chí còn được hỗ trợ tiền đi lại. OSCA cũng tạo điều kiện để các nhóm từ thiện cá nhân khác phát sữa cho bệnh nhi và đồ ăn cho gia đình. Tôi đã chứng kiến việc một ông bố vì lo lắng cho con mà cố gắng liên lạc để muốn “quà cáp” cán bộ Trung tâm. Cán bộ đó đã bực mình mắng ông ta và không nghe máy nữa.

  Quy trình lựa chọn bệnh nhân được chấp thuận phẫu thuật theo chương trình cũng khắt khe. Khâu khám sàng lọc có thể loại đi 1/3, hay thậm chí là 1/2 số bệnh nhân không đủ điều kiện mổ để tránh rủi ro. Có không ít lần người nhà bệnh nhân vì mong muốn con em được mau chóng phẫu thuật đã nói dối về số tháng tuổi, hoặc lấp liếm tình trạng bệnh của các cháu. Tất nhiên các trường hợp đó đều bị phát hiện và loại ra. Tôi vẫn nhớ hình ảnh người bà nhà quê vừa trông cháu bò dưới đất vừa cười cười nói với bác sỹ “cháu nó không sao đâu mà”, hay khuôn mặt buồn rười rượi của ông bố người Chăm lủi thủi dắt con gái ra về sau 3 lần liên tiếp cháu bị từ chối phẫu thuật do vấn đề bạch cầu.

  Bệnh nhân hầu hết là trẻ nhỏ, đứa khóc lóc, đứa giận hờn, đứa sợ sệt. Cán bộ OSCA cũng phải cưng nựng, dỗ dành các em như con cháu mình. Để trẻ bớt căng thẳng, có lần họ phải thổi bóng bay đầy một phòng cho các em chơi đùa, hay phải ngồi tỉ tê tâm sự rất lâu với một cháu khi nó nhất định không cho lấy máu làm xét nghiệm. Đáp lại sự quan tâm đó, có những đứa trẻ bé tí cũng tỏ ra “người lớn” khi nó đứng ở cổng bệnh viện chào tạm biệt đoàn phẫu thuật từ thiện.

  Trước và sau ca mổ, đều có cán bộ tư vấn, hướng dẫn cho người nhà bệnh nhân về cách dùng thuốc và cách chăm sóc cho các cháu. Ngay sau ngày làm việc dài, ăn tối xong là đoàn quay lại thăm khám, theo dõi tình hình bệnh nhân sau mổ. Ban đêm sẽ có người túc trực ở bệnh viện để xử lý các tình huống khẩn cấp. Việc nửa đêm bị dựng dậy vì vấn đề cấp bách là chuyện không có gì lạ. Sau khi đảm bảo bệnh nhân đã ổn định tình hình thì mới cho xuất viện.

  Họ, cán bộ Trung tâm cùng những bác sỹ làm chương trình, có ý thức cao về việc đảm bảo an toàn ca mổ, chứ không phải là “lấy các cháu ra làm chuột bạch” như cái comment vừa ác ý vừa thiếu hiểu biết trên mạng. Thử hỏi ở đâu bệnh nhân cùng gia đình được đối xử như vậy?

  Sự việc lần này ở Khánh Hòa là một sự cố rất đáng tiếc. Trong khi quá trình điều tra còn đang tiếp diễn và cơ quan chức năng chưa quy trách nhiệm cho ai, chúng ta không nên phủ nhận hoàn toàn những thành quả của họ. Hãy nhìn vào những gì họ đã làm được: danh sách dài dằng dặc những em nhỏ đã được trả lại nụ cười hồn nhiên. Đó hầu hết đều là con em những gia đình nghèo khó hoặc người dân tộc. Nếu không có các tổ chức tài trợ phẫu thuật như OSCA, thì với điều kiện tài chính khó khăn và khu vực sinh sống xa xôi, làm sao họ có thể tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng tốt để chữa lành cho con em? Nhiều người nhà bệnh nhân cũ khi biết chuyện đã gọi điện thăm hỏi, an ủi Trung tâm.

  Bỏ qua những vấn đề lằng nhằng rắc rối về thủ tục hành chính, OSCA rõ ràng đã có những đóng góp to lớn cho xã hội. Và họ xứng đáng có được sự cảm thông của dư luận trong lúc này.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 157 Bài viết

  • 189 Được cảm ơn

  #3
  Mình đã rất bức xúc khi đọc 1 chia sẻ của 1 mẹ trên face rằng: đã làm chết con nhà ngta mà còn nói. Mình cho rằng khi sự việc đang trong quá trình điều tra, chưa có kết quả thì đừng nên kết luận vội vàng, thứ nhất là có thể hàm oan cho ngta, những người đi làm việc mổ từ thiện, thứ 2 là gây hoang mang phẫn nộ trong dư luận. Ngta mổ bao nhiêu ngàn ca tốt cho các cháu thì mấy ai biết đến. Khi xảy ra chuyện ko may thì ào vào bới móc mổ xẻ. Bói ra ma quét nhà ra rác. Giấy phép j chứ? Giấy phép chính là hơn 2000 trẻ em đã được phẫu thuật từ thiện đó. Xin lỗi chứ cái đất nước này, thủ tục hành chính thì là 1 mớ bòng bong, muốn xin cái j cũng phải quan hệ, phải "bôi trơn". Ngta thì làm từ thiện, chắc đi xin cái giấy phép của các ông ngta cungz vỡ mặt.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của minhphuongvnio