Từ Anh trở về, tôi không dám đi ăn tiệm sang ở Việt Nam

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 85.6K Lượt đọc
 • 612 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,382 Bài viết

  • 2,822 Được cảm ơn

  #41
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoatamxuantb Xem bài viết
  Lương giảng viên tính theo hệ số mà lương tối thiểu chung để tính lương cho công, viên chức nhà nước là tầm 1tr3 thui chứ không phải 4tr nên lương chị này 5tr cũng có lý.
  Mình lương đại học làm 10 năm mà có 4,6 triệu nè, nên cô này mới về lương 5 triệu là hợp lý rồi, lương khu vực NN là vậy đó.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 2,787 Bài viết

  • 18,877 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #42
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Lotus_2020 Xem bài viết
  Mình cũng thắc mắc sao chị này 35 tuổi, du học về mà lương có 5tr. Lương tối thiểu vùng 1 đã 4tr roài. Chắc nhân vật ảo thôi.
  Ko ảo đâu bạn.

  Lương nhà nước tính theo hệ số. Cô này là giảng viên nên hệ số theo thứ tự là: 2.34 - 2.67 - 3.00 - 3.33 - 3.66....

  3 năm lên hệ số 1 lần. Cô này đi làm 10 năm => lương = 1.3 triệu * 3.33 = 4.3 triệu. Công thêm các phụ cấp chắc cũng 5 triệu

  Đấy là lương thôi, chứ nếu đi dạy thêm, làm dự án, làm nghề tay trái bên ngoài, thêm thu nhập bất chính (mua bán điểm, chạy việc, etc.) thì thu nhập còn cao hơn nhiều.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aivan118
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 872 Bài viết

  • 3,495 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #43
  Mình bức xúc bà giảng viên này là vì mới đi nuớc ngoài 4 năm mà trở về nhìn đất nuớc choáng váng như đã đi 40 năm, quên béng hết ở VN 4 năm trc như thế nào. Y hệt nhiều nguời mới đi nuớc ngoài định cư 1, hay 2 năm trở về quên tiệt tiếng Việt chỉ nói đc tiếng nước ngoài.

  4 năm chả phải mốc thời gian xa xôi lắm, nhắm mắt nhìn lại cũng ra có mónn hay nhà hàng nào ở VN tăng giá lên gấp đôi hay gấp mấy lần để trở về̀ bà ấy phải choáng váng đâu.

  Quan trọng bả đi nuớc ngoài khi 31 tuổi, nghĩa là̀ đã đi làm đc mấy năm, trong thời gian đó́ đi làm đó bả chưa từng buớc vô quán cà phê mắc tiền hay nhà hàng sang thật á́? Nên phải đợi hét to cái mác du học sinh về mon men vô tiêm kem xin 75 ngàn một viên...rồi choáng.

  Cái quan trọng hơn nữa, bà dạy môi truờng sư phạm tòan đa phần sinh viên xuất thân nghèo khó́ chả có́ đám sinh viên còn nhà nghèo nào dám đua đòi ăn chơi nhiều, mà đa phần kiếm việc làm thêm cho rã nguời.

  Mình từng chứng kiến bữa cơm của mấy em học truờng sư phạm tp HCM, món chính chỉ̉ có rau xào món phụ là rau nấu canh.

  ...

  Đang lẽ̃ nhìn đám sinh viên thì cũng tự̣ đúc kết đc cha mẹ nó ở quê ra sao.

  Mình đi rất nhiều nơi ở VN, có nơi sau tám giờ tối tìm quán ăn đã rất khó chứ đừng nói gì nhậu nhẹt.

  Có những nơi, mà con hãnh diện gởi về cho mẹ 900 ngàn một tháng, nguời mẹ mừng rỡ nói "dư sức ăn".

  Chả đâu xa, ngay trên forum này, trong topic này hầu hết đều nói tiết kiệm, chả ai dám nói mình sẵn sàng vung tiền cho xa xỉ phẩm hay muợn nợ xài sang.

  Hàng ngày báo chí́ vẫn post ầm ầm về̀ các em học sinh miền núi, ăn cơm với muối tuần chỉ đc mấy ngàn tiền ăn, chỗ ở ko ra gì....

  Bởi vậy đừng lấy SG-HN hay một số́ nơi thành phố du lịch dịch vụ của VN rồi đánh đồng là dân VN chỉ biết ăn chơi, huởng thụ̣ Đất nuớc này nghèo là do họ tiêu xài hoang phí.

  Mà thực tế́ dù giá cả có cao với thu nhập thì̀ cũng là vì sư tệ hại của quản lý kinh tế, còn nếu đòi xuống giá đồ ăn nữa nông dân chắc chắn sẽ điêu đứng. Thịt heo 30 ngàn tới giờ này vẫn còn bán tràn lan, trái cây hay rau bán theo mùa...ko quá nhiều nông dân Vn giàu từ nông nghiệp đâu.

  Cay đắng hơn ngay chính quê mình nè̀, cà phê hột BMT nổi tiếng ở đâu mình mé́́́o biết. Chỉ biết trên đó thuơng lái vô mua chê ỏng chê eo cà phê cũ cà phê mới, dân chỉ biết ôm cà phê chờ bán.

  Nhưng buớc xuống SG... vô uống ly cà phê Mỹ mà bạn mình hay chọc là "một muỗng cà̀ phê VN pha chung với một ly nuớc ra thành ly cà phê Mỹ, đắt gấp 4 lần 1 kg cà phê hột khô trên BMT bán.
  • Avatar của bon-xinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 2,005 Bài viết

  • 9,332 Được cảm ơn

  #44
  Trích dẫn Nguyên văn bởi haianh3 Xem bài viết
  Chị bon-xinh cũng nhạy cảm quá, chị suy từ bụng ai ra bụng tôi ấy. Chị đọc cả bài của tôi thấy tôi dè bỉu chỗ nào? Tôi có cho người ta tiền được đâu mà tôi dè bỉu người ta. Tôi đang nói thực trạng chung ở VN chứ không chỉ dựa vào mỗi bài báo trên của chị Huyền. Ai mà chả biết sống là phải liệu cơm gắp mắm, có nhiều tiêu sang ăn ngon, ít tiền ăn tiêu dè sẻn lại. Ở VN phải như thế mà ở nước ngoài lại càng phải thế vì không ai giúp đỡ kể cả cha mẹ. NHƯNG phải công nhận là giá sinh hoạt ở VN/ tiền lương (thu nhập) đắt chứ phải không chị bon-xinh? Chị chỉ cần trả lời câu đó thôi, đừng quàng những thứ khác vào tôi.
  Chị nhạy cảm quá, ko cần thiết phải nặng lời với nhau như thế, sr nếu tôi làm chị hiểu nhầm. Toi quote bài chị nhưng chỉ nói 1 khía cạnh về lương, tại chị nói VN lương thấp mà xài sang và c k hiểu điều đó. Còn đoạn dưới ( tôi đã xuống dòng) là nói về thực trang chung tôi k thích những ng dè bỉu ng khác khi thấy ng ta tiêu tiền thế nào, cái này tôi k nói chị, sr nếu c hiểu nhầm và khó chịu.
  Quay lại vấn đề giá SH ở VN/ tiền lương ( thu nhập) là đắt. Đó là nhận định của c, và nhận định này sai. Thứ nhất, ở VN lương ko phải thu nhập, nhiều công chức lương 5tr nhưng có tiền gửi tk, tiền thuê nhà 1 tháng vài chục tới cả trăm triệu, cho nên bảo lương họ 5tr mà sao dám cho con học QT, ăn uống nhà hàng sang chảnh là vì họ tiêu xài bằng thu nhập khác chứ k phải lương.
  Thứ 2, chị có biết lương ở VN hiện tại là bn? có ng lương 5tr, có người 50tr, nên ai lương cao họ vẫn ăn sang, ai lương thấp phải chấp nhận ăn rẻ, vì có muốn cũng ko thể ăn sang được. Tôi dám khẳng định với chị các quán xá rẻ tiền, các hàng cơm bụi giá 20-25k, những quán kem vỉa hè 5-10k nhiều gấp chục lần, trăm lần những nhà hàng sang trọng mấy trăm 1 xuất hay những tiệm kem 70k/ viên. Tại sao lại dùng mức lương thấp nhất để so sánh với những quán ăn mắc tiền nhất rồi kêu dân VN hoang phí? Nói thât, nếu lương chị 5tr chị có dám thường xuyên ăn trưa 100-200k, đương nhiên là ko vì có muốn cũng chằng đc. Còn lâu lâu, 1 vài tháng mới đi ăn 1 lần, đãi bạn bè, mà 1 viên kem 70k cũng tiếc của để bạn đần mặt ra vì bối rối thì tôi nói thật, kiểu bạn đó tôi cũng cạch.
  Nhiều ng ở nc ngoài hay nhìn về VN thấy dân VN giàu quá, sang quá, rồi bảo sao VN nghèo mà sang thế, trong khi bên này bọn tôi đi làm còng lưng lương mấy ngàn $ mà chả dám vào nhà hàng sang thế. Vậy các c về Vn đi, bạn tôi ở nc ngoài lúc nào cũng chỉ thích về Vn vì với mức lương của nó ở nc ngoài, về Vn ăn chơi xả láng, nó cứ bảo tao chỉ thích về VN ăn chơi, rẻ mà ngon, chứ với thu nhập của tao bên kia vào nhà hàng 5 sao chắc chết ngắc.
  Vậy nên, nếu so sánh, thì nên dùng hệ quy chiếu cho chuẩn, vậy thôi!
  PS: Gía như bạn GV này đừng tròng thêm cái câu " tôi chỉ ăn 100k/ bữa thôi, tiền còn lại tôi đi làm từ thiện" thì chắc bạn k bị ném đá. Lương 5tr mà ăn 1 bữa 100k thì tháng hết 6 tr tiền ăn rồi, còn đủ thứ chi tiêu khác lấy đâu ra mà đòi làm từ thiện, vậy tiền từ thiện bạn lấy ở đâu? đi gom của thiên hạ ah? giờ nhiều ng kinh doanh từ thiện lắm nên dân mạng họ chả dại đâu, ai làm có tâm thật sự tự khắc biết
  Chỉnh sửa lần cuối bởi bon-xinh; 01/09/2017 vào lúc 10:47 AM.
  • 3,396 Bài viết

  • 19,418 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #45
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aivan118 Xem bài viết
  Mình bức xúc bà giảng viên này là vì mới đi nuớc ngoài 4 năm mà trở về nhìn đất nuớc choáng váng như đã đi 40 năm, quên béng hết ở VN 4 năm trc như thế nào. Y hệt nhiều nguời mới đi nuớc ngoài định cư 1, hay 2 năm trở về quên tiệt tiếng Việt chỉ nói đc tiếng nước ngoài.

  .
  Hí hí mí má như này nhiều lắm nè
  Aivan nói y chóc đó nha

  Mà mí con này già mồm cực, mà kiểu già mồm khéo léo vãi ý
  Lại cực kỳ giỏi trong sự tỏ rõ sự hiểu biết đầy nguy hiểm, nên đọc vào ai cũng tưởng là 1 trời tri thức

  Nhưng thục tế thì sao? 1 đám nói chuyện như người nhà giời ý (nói chính xác là nói chuyện ngu như heo)

  Đi 4 năm mà làm như 40 năm. Làm 1 bài viết như đúng rồi
  Lương thì 3 cọc 3 đồng, nho k ăn được lai chả phải bảo nho xanh
  CHứ lương 5tr thì tiền đâu mà đi ăn mí chỗ đĩa cơm 200, 300k? Tuần Ăn 2, 3 bữa thêm món tráng miệng lại chả âm cmn tiền. Nên mỉa mai kẻ có tiền tiêu cho chỗ đó cũng phải
  Nhưng mỉa mai cứ việc thẳng thừng mỉa mai đi, đây lại nấp đưới cái mác "tui khiêm tốn, tui làm từ thiện, tui có rule k tiêu quá 100k cho 1 bữa ăn"
  Má ơi nói như đúng rồi. Có tiền đâu mà đòi tiêu 100k cho 1 bữa ăn với lương 5tr?
  Lại chả đi ăn cắp tiền từ thiện đi?
  Mà đi ăn cắp rồi thì phải làm sao?
  Phải lên báo hê lên tui tốt như này nè, tui trung trinh tiết liệt như này nè, tui k bao giờ ăn cắp. Nha

  Má này gặp ngoài đời k khéo nói tiếng lơ lớ, xong anh việt đá nhau lẫn lộn k chừng
  Mí mẻ đi vài năm hay vậy lắm á
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Binbinphan; 01/09/2017 vào lúc 10:38 AM.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,787 Bài viết

  • 18,877 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #46
  Chi phí thực phẩm/thu nhập thì cao ở mấy nước nghèo, thấp ở mấy nước giàu thì cái này có từ lâu rồi mà, ai hay đọc báo nước ngoài cũng biết. Ko hiểu sao nhiều người, nhất là chị tiến sĩ bên UK, 35 tuổi ngạc nhiên cứ như là lần đầu nghe tới vậy ??

  http://wsm.wsu.edu/researcher/WSMaug11_billions.pdf
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,396 Bài viết

  • 19,418 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #47
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me bebi 2008 Xem bài viết
  Ngoài mấy người giàu thật, thì mấy người thu nhập thấp nhưng se sua, nợ đìa ra hoặc túi rỗng mà vẫn xài IP xịn, đi ăn chỗ xịn để check in sang chảnh đều có lý do cả ý, hehe. Ví dụ: để dễ mượn tiền rồi quỵt nè, câu giai giàu nè, lừa đảo bán hàng đa cấp nè,... nói chung VN cỡ nào cũng có, thượng vàng hạ cám. Tui thì thấy thích bạn này ở chỗ chả thèm cái sĩ diện hảo, biết lương mình thấp không cần ráng gồng làm gì. Và nếu thật là bạn ý thà sống tiết kiệm, nhưng vẫn làm từ thiện giúp đỡ người khác thì càng đáng nể.
  Nói chung tiền của ai người đó xài, muốn xài kiểu gì thì xài miễn là đừng xài lộn tiền người khác, hê hê.
  Bôi đậm: Trời ơi chị ơi, sao chị ngây thơ vậy
  Ả trong bài đó, cũng mún sỉ lắm, mà 5tr thì sỉ đâu ra?
  Nói thật, đi du học k biết bao nhiêu năm, chứ 35t còn du học về mà lương 5tr nữa, nhục còn k biết nhục vì cực kỳ looser, nên phải giả bộ núp cái bóng từ thiện gỡ gạc đôi chút thôi
  Chứ ả ta làm ra lương 100tr/tháng xem
  Lại chả đang ngồi so sánh con hàu ở Nhân Sushi giá 200k/con khác gì với con hàu ngoài đường 10k/con
  Em nghĩ loại như ả này tiêu phí hết cmn tiền tỷ của cha mẹ cho du học, mà chả làm nên cái tích sự gì. Nên ông bà cắt hết tài trợ (biết đâu ông bà còn đi vay tiền cho ả đi du học trả nợ chưa hết ý chứ), để ả tự thân đi kiếm việc, và cuối cùng làm chục năm lương vân 5tr nên phải mang từ thiện ra chống chế cho sự thất bại

  Chả biết thu nhâp thêm của ả bao nhiêu, chứ 5tr mà chị nghe ả nói về các em nghèo mà chị cũng tin hả?
  5tr mà thuê nhà ở chung nhóm bèo cũng 1tr/mạng. Ăn là tự nấu ăn ý nha, bèo như sinh viên cũng 1tr5. Đàn bà con gái cũng phải quần áo lót áo ngoài dép lào, bvs vv mây mây cũng 500k/tháng. Chưa kể tiền đt+xăng, nếu k xe máy cxung phải tiền bus bèo lắm 200k nữa là nhà gần cty đó nha.
  Khoảng 1tr5 còn lại bỏ vào tài khoản phòng khi ốm đau trở trời
  Vậy tiền đâu mà giúp em thơ? người nghèo?


  Em nói thật nhé. Ả này lương 100tr mà nói k ăn 1 bữa ăn quá 100k em mới phục dù em ghét mí ng vậy vãi
  Chứ lương 5tr nói k ăn bữa ăn quá 100k là còn ngu chán, sỉ chán
  Ả ta nói đúng phải là "với lương của tôi, 5tr, tôi chỉ có thể ăn 1 bữa ăn với giá 20k, 1 ngày chỉ được phép tiêu 50k tiền ăn, vì tôi còn phải trả tiền phòng tiền bal bla đủ thú". Mới đúng
  Chứ nói 100k/bữa ăn lại chả sỉ, nổ và ngu quá đi với mức lương 5tr?
  Nói thế mà chị cũng khen khiêm tốn với phục cho được?  Chị bảo tụi thích vào nhà hàng sang vì checkin thể hiện, tìm trai
  Ủa vậy chị có biết thức ăn trong mấy chỗ đó nó ngon như nào không?
  Chẹp. Hôm nào chị ghé Nhân sushi ăn con hàu 200k đi, sẽ thấy nó đáng giá hơn 20 con hàu ở quán lề đường
  Chị mà có tiền em chỉ chị nhiều chỗ nữa kìa
  Chứ k phải chỉ vì vào đó cua trai, check in sống ảo đâu chị
  Vì thức ăn nó ngon lắm lắm lắm lun đó

  Chị đừng có vì chê nho xanh mà phủ nhận độ ngon của những món ăn đó chứ. Như vậy là bất công lắm, chị biết không? Đừng vì mình k có tiền, hay vì mình có tiền cũng chỉ ăn cơm đường cháo chợ đã quen mà nói cho bằng được như vậy chứ. Come on
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Binbinphan; 01/09/2017 vào lúc 11:29 AM.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ftts
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 264 Bài viết

  • 501 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #48
  Bạn ấy bị sốc khi mới về, vài tháng nữa sẽ dần chấp nhận và phải quen thôi. Bức xúc chỉ mệt mình.

  Mình ở VN hoài mà còn ngạc nhiên sao tụi trẻ lại uông trà sữa 5-60k/cốc đông thế. Dân mình giàu chứ đâu nghèo.
  Dreams do come true
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,396 Bài viết

  • 19,418 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #49
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bon-xinh Xem bài viết
  Nhiều ng ở nc ngoài hay nhìn về VN thấy dân VN giàu quá, sang quá, rồi bảo sao VN nghèo mà sang thế, trong khi bên này bọn tôi đi làm còng lưng lương mấy ngàn $ mà chả dám vào nhà hàng sang thế. Vậy các c về Vn đi, bạn tôi ở nc ngoài lúc nào cũng chỉ thích về Vn vì với mức lương của nó ở nc ngoài, về Vn ăn chơi xả láng, nó cứ bảo tao chỉ thích về VN ăn chơi, rẻ mà ngon, chứ với thu nhập của tao bên kia vào nhà hàng 5 sao chắc chết ngắc.
  Vậy nên, nếu so sánh, thì nên dùng hệ quy chiếu cho chuẩn, vậy thôi!
  PS: Gía như bạn GV này đừng tròng thêm cái câu " tôi chỉ ăn 100k/ bữa thôi, tiền còn lại tôi đi làm từ thiện" thì chắc bạn k bị ném đá. Lương 5tr mà ăn 1 bữa 100k thì tháng hết 6 tr tiền ăn rồi, còn đủ thứ chi tiêu khác lấy đâu ra mà đòi làm từ thiện, vậy tiền từ thiện bạn lấy ở đâu? đi gom của thiên hạ ah? giờ nhiều ng kinh doanh từ thiện lắm nên dân mạng họ chả dại đâu, ai làm có tâm thật sự tự khắc biết
  Bôi đậm: Yeah. Em gặp cả đống người như chị Bonxinh nói nè
  Về VN là họ còn sợ k ăn được cho bằng hết vì qua bên kia mắc mỏ
  Bạn em về ở 5 sao khen rẻ, bảo qua úc ở 5sao thử xem
  Cái gì ng ta cũng khen rẻ hết đó
  Chỉ có mua nhà là họ kêu mắc, xe nữa vì giá nhà đó qua kia mua căn đẹp hơn nhiều, họ so vậy

  Các bạn ở chỗ khỉ ho cò gáy bên kia, xong về vn tấp vào 5 sao thì mắc đúng rồi
  Chứ các mợ ý bển mà ở ngay sh!!!tney, tokyo, hongkong hoa lệ lại chả về khen rẻ liên tục

  Mà như con ả trong bài báo là biết ở chõ khỉ ho cò gáy tự cung tự cấp k bao giờ bươc chân vào nhà hàng rồi
  K khéo còn trồng rau trồng hành ăn ý chứ
  Chứ vào nhà hàng mà khu trung tâm tý nom được được thì lại chả có viên kem 50k? miếng cái 10 hay 15$?
  Tự nhiên cái ở rừng ra về đây làm lương 5tr viết bài viết vậy đó
  Khổ mẻ ghê
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Binbinphan; 01/09/2017 vào lúc 11:41 AM.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 162 Bài viết

  • 2,194 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #50
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BambinoEmily Xem bài viết
  duy nhất nước vn lương 10tr đi mua phone 20tr. haha bỏ 2 tháng lương mua đt mà phải đổi mới liên tục.
  trong khi lương mỹ 1 tháng mua độ 15 cái đt người ta vẫn dùng cái cũ đến khi nào hết hạn hợp đồng được mua cái khác free hoặc giảm giá.

  chả phải do mức sống mà do tính cách ăn xổi ở thì khoe khoang. ngay VK mỹ đi làm nhà hàng làm móng dài hơi tháng giỏi được $5k là cao nhưng mua cái túi LV hết tháng lương trong khi bọn mỹ lương $10k-20k mua túi $200 dùng thoải mái.

  chết vì sĩ

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của BambinoEmily
  Comment của BambinoEmily làm mình nhớ lần gần nhất mình về Việt Nam, các bà hàng xóm của mẹ toàn chép miệng: "Công nhận nó đi Tây mà giản dị ha, không thấy quần này áo nọ" (tại mình toàn áo thun quần capri giày Zumba để đi bộ cho thích), và "sao nó đi Tây mà không trắng ta" (phơi nắng trèo đèo lội suối backcountry camping, lại không kem phấn thì chỉ trắng hai con mắt). Mình không có 1 món hàng hiệu cao cấo nào, trừ đồ dưỡng da, concealer và son. Hiện nay đang viết comment này trên em Galaxy S4 mua từ 2013, năm ngoái mua Note 7 để chụp ảnh mèo cho đẹp với take notes at work, mà nó bị thu hồi nên lại xài S4 để chờ một cái kiệt tác smartphone khác, chả sao.

  Tuy kiểu sống của mình bị nhiều người rủa là "trên trời" và "điên điên đu dây điện (cái gì không đáng thì 1 cent cũng không mua, ăn thuần chay, recycle như điên, order Starbucks bị bỏ sweetener dù đã dặn đừng bỏ vẫn cố uống vì yêu cầu họ làm lại sẽ lãng phí, đóng góp cứu chó mèo và trẻ em vùng bị thiếu đói nhiều hơn tiền mua váy áo cho bản thân), mình vẫn thấy lâu lâu đi với "bạn thân" thì ăn kem 70k/viên có gì là sang dù với thu nhập 5tr/tháng, vì có phải ngày nào cũng ăn đâu.

  Cái cô viết lời tâm sự này có vẻ như đang cố gắng giải thích cho lối cư xử thô thiển của mình bằng những lý do vân vân và mây mây kiểu tôi phải để dành làm từ thiện, mục tiêu của tôi là không tiêu quá 100k/ngày (tất nhiên, vì lương có 5tr thì đi cướp thêm 1tr mới đủ xài 100k/ngày). Đi nghiên cứu sinh ở Anh, lại muốn tiêu xài tằn tiện, mà không biết Google tìm menu quán kem trước khi đi xem mắc hay rẻ, mà đến nơi phải làm trò mèo cho bạn xấu hổ?

  Mình đồng ý quan điểm là nên tiêu xài vừa phải với số tiền mình kiếm được, nhưng cùng lúc đó phải có quyết tâm nâng cao đời sống của bản thân lên. Thu nhập 1 tháng 5 triệu thì giúp được bao nhiêu người, không lẽ cứ ngửa tay xin tiền người khác để mình có tiếng thơm? Không lẽ là người trẻ tuổi trong thế giới mở đầy cơ hội phát triển mà cả đời không biết cảm giác hưởng thụ một không gian ăn uống, nghỉ dưỡng sang trọng là gì? Ừ thì cứ nói là chả cần ăn sang, tui ăn lề đường 10k là ngon rồi. Cái không gian khách sạn 5 sao hay nhà hàng với 2-3 sao Michelin, bản thân nó đã là một trải nghiệm thú vị rồi. Đa số con người ở môi trường này cũng cư xử theo cách khác những quán mắng quán chửi, hay ngồi húp sột soạt ở lề đường. Mẹ ông xã mình toàn dắt con đi ăn nhà hàng sang trọng trước tiên, để con học cách cư xử đúng mực, rồi mới cho đi ăn fastfood kiểu McDonald's - một chỗ mà nhiều người cứ nhồm nhoàm cho xong.

  Mình về Việt Nam rủ bạn đi ăn, thượng vàng hạ cám gì cũng trả tiền thay bạn, không phải vì mình muốn chứng tỏ mình có tiền, mà vì bạn bè lâu lắm không gặp, mình bỏ qua rất nhiều lần sinh nhật, rất nhiều đám cưới, thôi nôi, thì vài triệu chả đáng gì, một khi đã gọi là THÂN. Còn những người chả thân mà xun xoe đòi hỏi thì mời bạn lượn.

  Nói chung bố mình từng dạy 1 câu mình rất tâm đắc: "Không ai biết con có bao nhiêu tiền trong túi, nhưng cách con thể hiện và đối xử với mọi người sẽ cho họ thấy con là người "giàu có", hay rẻ tiền." Vậy nên có những người nhiều tiền nhưng không bao giờ "giàu có" được.
  • 1,816 Bài viết

  • 5,673 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #51
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ftts Xem bài viết
  Bạn ấy bị sốc khi mới về, vài tháng nữa sẽ dần chấp nhận và phải quen thôi. Bức xúc chỉ mệt mình.

  Mình ở VN hoài mà còn ngạc nhiên sao tụi trẻ lại uông trà sữa 5-60k/cốc đông thế. Dân mình giàu chứ đâu nghèo.
  Đồ ăn thức uống ở VN đắt thật mà. Tôi ví dụ tôi ơ Perth làm việc ở centre city. Con đường nơi cty tôi làm là St Georges Terrace, kiểu như Nguyên Huệ ơn SG vậy. Nhưng giá đồ ăn giành cho dân văn phòng tầm từ 10-15$ một phần. Hôm nào sang trọng, có sự kiện gì đó thì vào nhà hàng sang, khách sạn 5* cũng tầm 35$ một phần vừa ăn, vừa uống tẹt ga tầm 70$ -100$( khai vị, món chính, tráng miệng và cafe).
  Trong khi đó về VN, Lemeridien Sài gòn bán một ly FlatWhite $180++ tương đương với 11AUD. Trong khi ở Perth 1 ly FlatWhite ở Hayat chỉ có 4,5$. Tương tự với Crown casino giá cà phê cùng chỉ từ 4-5$ một ly.
  Buffet sáng ở LeMeridien SG là 2,200,000 VND ++ / người, tương đương khoảng 130AUD trong khi buffet hải sản ở Hayat cho bữa trưa và tối là 75$ Úc, Crown Casino cũng tầm 75$. Các nhà hàng sang trọng ở Crown cũng tầm giá dưới 100$ thôi.
  Tôi so sánh ở đây là giá cùng hệ thống 4*, 5*.
  Nếu cơm bình dân cho công nhân ở các khu công nghiệp thì các lunch bar bán tầm 4-10$ một bữa trưa tuỳ nơi, tuỳ món. Trong khi cơm công nhân ở VN nếu cho là tầm 20k VND thì nó vẫn là khá đắt nếu so mức lương công nhân ở VN. Hãy tính lương công nhân ở Úc thấp nhất là 4000AUD/ tháng, công nhân VN 5 triệu VND/ tháng.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,396 Bài viết

  • 19,418 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #52
  @winter: Có chắc lương ở úc công nhân thấp nhất 4000USD/tháng không thế?

  Nghe nó cứ sai sai

  Mà mí mợ nước ngoài nói chuyện lương ảo vãi ra
  Người thì bảo lương 5k/tháng là khá rồi, ổn rồi
  Giờ lại có mụ bảo lương thâp nhất 4000$

  Vậy thấp nhất 4k thì khá tới ổn phải là 10k tới 15k/tháng chứ nhỉ?
  Có mí chiện lương lậu mà mỗi mẻ nói mỗi phách thì bàn được chiện gì nữa?

  Như em nè, ở VN nhưng lương nhiu nhiu em nắm hết
  Nói sao đúng vậy chứ k có lạc phách như các mẹ đâu
  Các mẹ phải nghiên cứu thêm nhiều nữa nha
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,396 Bài viết

  • 19,418 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #53
  Trích dẫn Nguyên văn bởi blue_rainbow Xem bài viết
  Ôi nhớ vụ đi Anh, em dính 2 phốt với 2 bạn du học Anh về, 2 bạn đã làm em thay đổi suy nghĩ là du học về phải ok lắm, k phải bắt buộc là xứt xắc nhưng ít nhất cũng k thuộc dạng k có não. Nhưng hình như em đã sai . 1 cô du học Anh 3 năm về, làm kế toán, làm mất cái hóa đơn 30 tỷ, cô í chỉ còn cái photo thôi, nhưng vẫn gân cổ cãi là: làm j có cái quy định nào bắt buộc hạch toán kế toán phải có chứng từ gốc? ôi mẹ ơi!!! cảm thấy cạn lời. Sau đó em nghĩ, có khi nào con này nó là trường hợp riêng biệt thôi, chứ 5 năm ở bển nó học cái qué j k biết mà nói toàn mấy câu k có não k hà. Sau đấy 1 bạn (lại du học Anh) về làm chung với em, ta nói nó ngu hết phần thiên hạ mà cứ tỏ vẻ k ai biết, có nó giỏi nhất. Thế là sau 1 tháng em phải tiễn em nó ra đi. Mà nghi ngờ 2 đứa này học chung 1 trường cũng nên .
  Cô này đi Anh về mà lương 5tr là quá sức kém. Đa phần giảng viên hiện nay đều cố gắng đi tu nghiệp thạc sĩ vài năm ở nười ngoài, tùy vào độ giỏi mà đc đi nước nào. Về thì vẫn cày ở trường công lập lấy danh tiếng, rồi đi dạy thêm ở mấy trường dân lập, bán công... lương rất khá. Nếu ai có chút tiếng tăm thì dạy các lớp buổi tối cho người đi làm rồi, bảo đảm lương cực cao luôn. Cách đây 10 năm, giảng viên em quen có nói dạy rất cực, làm full tuần, nói đau họng nhưng tháng cũng kiếm đc 40 chai. lúc ấy thầy ấy chưa tới 30 tuổi đâu. Vậy mới nói, mình có kiến thức, có khả năng mà k kiếm tiền được thì do mình, đừng đổ lỗi xã hội.
  Ê bà, dẫn 2 con du học anh đó qua gặp chồng con gào nhận đồng đội nha
  1 mẻ 1 lứa đóa
  Trên này thì gặp chị lee hiểu chồng nói nựng ngốc hiểu thành khinh thường với ngu
  Và chị 5tr này nữa
  Đồng đội thì có em gái unaccept

  1 lò 1 nhóm du học cả đó, còn nghiên cứu cái khỉ gì gì đó nữa kiểu cao siêu lắm lun ý ạ, xong còn bắt ép, kêu gọi bin qua đó du học nữa kìa cho bớt đụt
  Mà bin dell nghe đâu, thôi học vậy thà ở nhà xem phim xxx cho rồi, lương bèo cũng hơn 5tr lại chả mất 1 tỷ của mẹ của cha, chứ trình bin thì làm gì mà vớ được học bổng. Xấu hết cả hổ
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Binbinphan; 01/09/2017 vào lúc 01:25 PM.
  • Avatar của ChipIn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,101 Bài viết

  • 5,385 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #54
  Mình là cô bạn đi cùng thì mình đau lòng lắm. Thêm 1 ly kem 150k cũng ko đến mức phá sản mà để hỏng hết không khí vui vẻ của bạn bè bao năm mới gặp lại!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của docmung
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,651 Bài viết

  • 5,330 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #55
  Nghe các mẹ liệt kê mà mà em thấy hoang mang với đồng lương của mình quá. Các mẹ cho em hỏi em phải xài (cụ thể là ăn sáng, trưa, tối đôi khi) khoảng bao nhiêu %/ngày lương thì e mới có thể thư thả mua nhà chung cư, chứ chưa nói mua xe ạ? Em tài năng bình thường thôi nha các mẹ.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi docmung; 01/09/2017 vào lúc 01:58 PM.
  • 7,444 Bài viết

  • 19,813 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #56
  Không khéo mai mốt lại có bài báo: tăng thuế vat, tiền dân nghèo phải đóng thêm không bằng 1 viên kem . Thôi, mình tiếp tục thắt lưng buộc bụng tiếp để nuôi con và đóng thuế đây.
  Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 845 Bài viết

  • 11,504 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #57
  Mình nhầm, ý mình là thu nhập. 35 tuổi, du học, thu nhập 5tr thì quá là hẻo, trừ khi có bm hoặc chồng giàu, đi làm cho vui. Chị này hình như đang mở trang fb sách và trẻ nhỏ gì đó, thấy cmt trong phần bình luận của Vnexpress thế. Từ sau vụ tân thủ tướng PA thấy mất niềm tin vào đời ghê gớm.

  Chi tiêu ntn thì mình chịu chả biết. Nhưng cô GV theo giờ nhà mình kể cổ ra HN làm giúp việc được hơn 10 năm rồi, giờ đã mua được 1 mảnh đất nhỏ ở bên Long Biên, chuẩn bị xây nhà, nuôi được 2 đứa con ăn học, 1 đứa đã đi làm còn 1 sắp ra trường. Tết cô ý cũng nhận làm, 600k/ngày. Chị GV cũ của nhà mình cũng làm gần chục năm, xây được cái nhà ở quê + con xe số.

  Nói về sĩ diện, dì họ mình đợt trước qua vay tiền mua con xe tay ga hơn 60tr cho con trai đi làm. Hai vc đều là công chức tổng lương chưa đến 10tr mà máu thế. Thấy giang hồ đồn giờ đi xe số con gái nó không chịu ngồi thì phải Hoặc như việc xây nhà, ai cũng cố vay mượn rồi xây cái nhà thật hoành tráng, sau đó è lưng ra trả nợ. Họ chẳng bao giờ nghĩ đến lúc ốm đau không có khả năng lao động thì phải.
  Mà đọc nhiều về kem và trà sữa lại thấy thèm thèm, mai nghỉ lễ phải tranh thủ đi ăn một bữa
  Adblock Plus, lướt web không quảng cáo - Quyết không chi 1 xu cho báo lá cải!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 185 Bài viết

  • 1,379 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #58
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Binbinphan Xem bài viết
  @winter: Có chắc lương ở úc công nhân thấp nhất 4000USD/tháng không thế?

  Nghe nó cứ sai sai

  Mà mí mợ nước ngoài nói chuyện lương ảo vãi ra
  Người thì bảo lương 5k/tháng là khá rồi, ổn rồi
  Giờ lại có mụ bảo lương thâp nhất 4000$

  Vậy thấp nhất 4k thì khá tới ổn phải là 10k tới 15k/tháng chứ nhỉ?
  Có mí chiện lương lậu mà mỗi mẻ nói mỗi phách thì bàn được chiện gì nữa?

  Như em nè, ở VN nhưng lương nhiu nhiu em nắm hết
  Nói sao đúng vậy chứ k có lạc phách như các mẹ đâu
  Các mẹ phải nghiên cứu thêm nhiều nữa nha
  Lương công nhân đâu phải là lương thấp nhất trong xã hội. Chưa kể bạn còn đang so gà với vịt nữa. Mình là 1 trong số những người nói lương 5k là ổn đây, nhưng là ở Mĩ, nơi minimum wage là $7.25. Ai làm ở những chỗ như Walmart hay McDo mới là thấp nhất vì nhiều vị trí chỉ được lương tối thiểu. Lương công nhân nhà máy tầm $3k (ko tính những nhà máy cỡ Boeing nha). Lương thợ lành nghề tương đương thậm chí còn hơn lương công chức nhà nước có bằng thạc sĩ.

  Còn ở Úc mình ko rành, nhưng lương tối thiểu đã là AUD18 là gần 15 đồng Mĩ rồi nha.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,396 Bài viết

  • 19,418 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #59
  Trích dẫn Nguyên văn bởi fresh__air Xem bài viết
  Lương công nhân đâu phải là lương thấp nhất trong xã hội. Chưa kể bạn còn đang so gà với vịt nữa. Mình là 1 trong số những người nói lương 5k là ổn đây, nhưng là ở Mĩ, nơi minimum wage là $7.25. Ai làm ở những chỗ như Walmart hay McDo mới là thấp nhất vì nhiều vị trí chỉ được lương tối thiểu. Lương công nhân nhà máy tầm $3k (ko tính những nhà máy cỡ Boeing nha). Lương thợ lành nghề tương đương thậm chí còn hơn lương công chức nhà nước có bằng thạc sĩ.

  Còn ở Úc mình ko rành, nhưng lương tối thiểu đã là AUD18 là gần 15 đồng Mĩ rồi nha.
  Mình k nói lương công nhân thấp nhất, vì mình có biết lương bên kia nhiu là thấp nhất đâu
  Là bạn mình quote bài nói lương công nhân thấp nhất là 4k/tháng
  So gà với vịt thì bạn mình quote mới đang so gà với vịt. Vì nếu bạn nói lương công nhân bên kia k thấp nhất, thì sao bạn ấy lại mang đồng lương bạn ta cho là thấp nhất tại VN là công nhân 5tr/tháng ra so với công nhân "k thâp nhất" (như lời bạn nói) bên đó?

  Đó, có lương thôi mà mí má ở bển nói ngược nói xuôi rồi đó
  Mình thì hem biết, ai nói gì sai sai ngược lối nhao mình bôi đậm lên thôi hà
  • 185 Bài viết

  • 1,379 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #60
  Ở VN nhà cửa đất đai mua bán giá trên trời, nhưng giá phòng nghỉ thì thuộc dạng best value trên thế giới. 1 trong những resort mình thích nhất ở VN giá $150 5*, quá quá hời. Giá 1 số khách sạn 4* trung tâm HN, SG cũng chỉ cỡ đó. Giá đó chỉ được khách sạn 3* ở nhiều nước, có những chỗ chỉ 2*, còn khướt mới được resort sang chảnh.

  Nhưng đồ ăn thì mắc thật, từ bình dân đến hạng sang. Ở VN mình chưa đi ăn fine dining bao giờ nhưng đến những chỗ gọi là lịch sự cũng khoảng 600k 1 người. Trong khi đó, ví dụ ở new york 1 nhà hàng cấp độ tương đương thì cỡ $50/người. Fine dining cỡ trên $100/người là có kha khá lựa chọn rồi. À có cái ở Mĩ phải tip nhiều nên đội giá lên.
  Bánh mì ở VN 10k/ổ thì hotdog $1/cây. Ở VN nhiều đồ ăn nhẹ kiểu bún phở nên ko thể so sánh được. Nhưng ví dụ 1 hộp đồ ăn trưa $7 cũng khối lượng ấy (thịt, salad, cơm/khoai tây ngồn ngộn) thì mình ước tính ở VN cũng phải bét nhất 50k.

  edit thêm là Michelin* là đánh giá đồ ăn ngon chứ đâu phải giá tiền hay fine dining. Trước ở Sing có 1 quán ở hawker center cũng được 1*, hình như bên hongkong cũng có 1 tiệm lụp xụp được 1* thì phải.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi fresh__air; 01/09/2017 vào lúc 04:48 PM.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)