Từ Anh trở về, tôi không dám đi ăn tiệm sang ở Việt Nam

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 85.2K Lượt đọc
 • 612 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Dab Ma I
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 6,581 Bài viết

  • 93,135 Được cảm ơn

  #521
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chocolate0802 Xem bài viết
  Các bạn ủng hộ cách sống của cô Huyền thử nghĩ mà xem, nếu bạn có 1 đứa bạn THÂN, bạn rủ nó đi ăn kem để đưa nó tiền đóng góp cho quỹ từ thiện của nó, nó nói BẠN CHỌN QUÁN ĐI, xong bạn bỏ công chọn quán, báo nó, nó CHẲNG NÓI GÌ, đến ngày đến giờ vẫn vác mặt đến.
  Xem menu xong, nó xị mặt ra, nói thẳng là kem này quá mắc, nó thấy không đáng phải bỏ ra số tiền đó để ăn kem cho bản thân nó, bạn thích thì có thể ăn, nó trả tiền cho. Sẵn tiện nó nói luôn quan điểm của nó là không ăn ở những nơi nó cho rằng không đáng đồng tiền bát gạo, dù nó trả hay bạn trả cho. Lúc này bạn có còn muốn ngồi ăn không hay lost appetite rồi chỉ muốn hét vào mặt nó: "Mày điên à", rồi bỏ đi về cho khỏi tức?

  Mình không cho rằng chuyện như thế này là chuyện nhỏ, và đánh giá cô này chỉ có thể rơi vào 1 trong 2 trường hợp: keo kiệt bẩn tính hoặc bị hâm. Mình ghét bọn keo kiệt bẩn tính, và không có thời gian chơi với bọn hâm, nên gặp bạn như cô này thì sẽ tránh như tránh hủi.
  Mình xin phép bổ sung thêm là bạn Huyền này còn thuộc dạng tự cao tự đại quá mức.
  Trên FB bạn Huyền có đăng ảnh chụp bài viết của FB Hang Dinh với quan điểm trái chiều, và bị bạn Huyền này xỉ vả nặng nề bằng các kết luận sau:
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bạn Huyền said
  những bình luận kiểu Hang Dinh (1 VD minh hoạ trong hình) thì mình xếp vào 1 trong 3 loại:
  1. Có vấn đề về đọc hiểu
  2. Kém văn minh trong cách nghĩ
  3. Thiếu tôn trọng quan điểm cá nhân của người khác
  Và đây là nguyên văn bài viết của bạn Hang Dinh kia
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Fb Hang Dinh
  Mỗi lần đọc bài viết kiểu tôi từ nước ABC về tôi thấy VN quá đắt đỏ tôi kiên quyết không ăn 2 viên kem 150k (muốn kem rẻ ghé Kem Tràng Tiền OK?), rồi những quán trà sữa 55-60k đắt thế sao đầy các bạn trẻ (muốn trà sữa rẻ ghé trà túi lọc đầy đường OK?), rồi ăn nhậu sao khui bia tràn lan (ủa chứ không khui bia sao gọi ăn nhậu), rồi sinh viên mới ra trường mà tiêu xài như thế thì tiền đâu đầu tư vào học hành, nhà cửa, giúp đỡ cộng đồng...bla...bla... là anh lại tự nhìn lại mình - đã 30, nghèo, thất nghiệp, lại đi nước ngoài như cơm bữa, suốt ngày ăn nhà hàng mấy sao, bay thủy phi cơ, đi du thuyền, ở resort sang chảnh - lại cảm thấy một nỗi xấu hổ dâng trào với bản thân mình.

  Anh tự nhìn mình trong gương và tự hỏi ôi đất nước này tại sao lại đầy rẫy những nhà đạo đức học, thích dạy người khác cách xài tiền do chính họ làm ra, dạy người khác cách sống cuộc đời của chính họ như vậy.

  Ôi mỗi lần nghe mấy cái luận điệu kiểu có tiền sao không đi làm từ thiện đi, cho người nghèo đi, tích cóp mua nhà mua xe đi...là anh muốn ói mửa. Vì xã hội đầy rẫy những người đời mình không sống nhưng lại rất thích sống cuộc đời của người khác.

  TIỀN TÔI LÀM RA LƯƠNG THIỆN SẠCH SẼ ĐÀNG HOÀNG, TÔI XÀI SAO LÀ QUYỀN CỦA TÔI OK?
  Mồm bạn Huyền mắng người khác xơi xơi là "thiếu tôn trọng quan điểm cá nhân" của bạn ý, và vỗ ngực tự khen mình là "Với người có quan điểm trái ngược lại, mình không có gì phản đối cả! Mình hoàn toàn đồng ý đó là lựa chọn cá nhân" - trong khi tự tay bạn ý bê quan điểm cá nhân của người khác về tường nhà mình để xỉ vả như đúng rồi.

  Nói năng tiền hậu bất nhất, ngôn tâm ko song hành thường là biểu hiện rõ nét của kẻ tiểu nhân giả danh quân tử. Đặt niềm tin vào thì chỉ đổ thóc giống ra mà ăn.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 3,187 Bài viết

  • 18,576 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #522
  @chị Bad: Haha love chị

  Thôi mí anh chị ca ngợi ả 5tr này thì em cũng làm phước cho 1 lần gọi là chịu khó cúi xuống giải thích cho sự ngây thơ của anh chị về mấy ca như bà huyền này nà
  Nếu vào fb nhà nào từ thiện mà có mấy dấu hiệu như sau thì anh chị tự mặc định tụi nó nếu k là phường lừa đảo cũng thuộc diện bất tài vô tướng ăn bám từ thiện lừa đảo cho em:

  1) Chăm lên báo nói những điều vĩ mô thương yêu nhân loại xong khai mức lương thấp chủn 5tr hòng lập lờ cho người ngây thơ nghĩ họ k cần tiền họ có đam mê nên sẽ k ăn cắp tiền ng đổ vào (Hihi)
  2) Chăm lên báo chụp hình cmt khen bản thân như thánh xong lôi về fb cho con dân ca tụng hòng chiếm thêm lòng tin của mí thánh ngây thơ
  3) Sẵn sàng rảnh háng đi lục từng fb dám chống đối ả dù k ai nhắc tên ả, dù họ chỉ nói phong long thôi xong sau đó viết mấy bài liền dạy đời cái đám đó, sỉ vả cái đám đó và để con dân phỉ nhổ vào đám dám trái chiều còn ả ngồi sau cười mỉm chi
  4) Luôn miệng nói về trẻ thơ nghèo khó, những dự án vĩ mô và kêu "giành hết tiền cho từ thiện"

  Đó. Mí dấu hiệu đó đều có ở ả thánh nữ từ thiện lương 5tr đó

  Mà mí ả này nhé. Em cũng nói với anh chị luôn, là trình còn làng nhàng nên dễ lộ hàng (du học 4 năm lương 5tr về VN k ăn nổi viên kem 70k hỏi sao trình xuất sắc?), chứ còn mí thánh khác loại mà học hành cao siêu hay dã tâm lớn ý hoặc trình siêu ý, các anh chị ngây thơ nhìn cả đời k ra đâu, nên thôi khỏi cần em giảng tiếp nha
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của gomme
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 18 Bài viết

  • 104 Được cảm ơn

  #523
  Tàu ngầm mấy chục trang đọc quan điểm của 2 phe xong tớ thấy mình thật 3 phải. Ban đầu thấy 70k/viên thấy đắt thật thế mà sau mấy chục trang giờ lại thấy bình thường, giờ mà hàng kem nào tương giá đấy tớ cũng sẽ đương nhiên rút tiền ra trả. Chị Huyền sau vụ này nên qui đổi tiền từ thiện từ VNĐ sang viên kem. Giật tít slogan kiểu " mỗi tháng bạn ủng hộ nhóm chúng tôi 3 viên kem là ? số em nhỏ nhận được ? số sách giáo khoa ...v...v." có khi lại hay.


  Cũng như nhiều mẹ phân tích cả rồi, chị Huyền này háo danh, thô lỗ, thích làm bà nội thiên hạ gì gì đấy tớ vẫn thấy chẳng sao, chỗ nào đấy trong tớ vẫn có sự tín nhiệm và cảm tình với bà nội này thế mới chết. Chị ý muốn làm thánh nữ mà bọn trẻ nhận được sách và sự trợ giúp họ cần thì tớ cũng vẫn sẵn lòng làm con nhang đệ tử cúng cho chị ý.


  Tớ biết rất nhiều bạn đang là sinh viên, dù sinh hoạt phí hàng tháng phải tiết kiệm nhưng vẫn đều đặn trích một số tiền nhỏ cho quỹ từ thiện mà họ quan tâm với lí lẽ đơn giản "thích thì làm" thế thôi, chứ chờ được bao giờ mà giàu như Bill Gates. Mà kể có mà giàu như ông ấy vẫn bị một nửa thế giới ghét bỏ, coi là " nhà giàu làm từ thiện để trốn thuế" đấy thôi. Quan trọng là mình làm vì mình thấy vui, cũng như ăn viên kem 70k xong thấy sướng miệng. Vậy thôi àh!


  Nhắn với Binphan: Bin hứa rời khỏi wtt rồi mà vẫn quay lại là sao? thớt nào bin cũng hứa rồi lại hiện hồn về? đùa chứ bin điều đơn giản thế bin còn chẳng làm được thì bin có tư cách gì mà xỉa xói chị Huyền kia zậy?
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,936 Bài viết

  • 5,662 Được cảm ơn

  #524
  em Huyền này sinh năm bao nhiêu mà có vấn đề thinking thế nhỉ ? Hâm. Tuổi j mà cãi nhau với e Hằng Đinh (em peo này cá tính vãi kiểu Huyền chip nhưng mạnh mẽ hơn)
  • 846 Bài viết

  • 11,503 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #525
  Thật ra, nếu ngay từ đầu chị Huyền biết tôn trọng sự khác biệt như bạn Gomme, biết khiêm nhường khi đánh giá bản thân - để hiểu rằng có rất nhiều cách một cá nhân có thể đóng góp cho xã hội, ngoài việc góp tiền/hiện vật - thì đã không có nhiều ý kiến trái chiều như thế này.
  cmt của Chị Huyền trên fb:
  Thôi, bây giờ cô chỉ quan tâm tụi em thôi. Các em thấu hiểu là được. Những hành xử không phù hợp của các bạn ấy thì hãy để cuộc đời trừng phạt các bạn ấy!
  Mình thực sự choáng với cái cmt này. Ngay cả khi bị quỵt tiền, bị lừa, bị chèn ép, mình cũng chưa bao giờ có suy nghĩ mong cho người kia bị cuộc đời "trừng phạt" cả, nhất là khi họ chỉ đáng tuổi hậu bối mình. Tuổi trẻ bao giờ cũng nông nổi, bồng bột, lỗ mãng. Nhưng như vậy mới là tuổi trẻ, và mới cần cái nhìn bao dung từ những người từng trải.
  • Avatar của ironfoot
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 950 Bài viết

  • 4,185 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #526
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Lotus_2020 Xem bài viết
  Thật ra, nếu ngay từ đầu chị Huyền biết tôn trọng sự khác biệt như bạn Gomme, biết khiêm nhường khi đánh giá bản thân - để hiểu rằng có rất nhiều cách một cá nhân có thể đóng góp cho xã hội, ngoài việc góp tiền/hiện vật - thì đã không có nhiều ý kiến trái chiều như thế này.
  cmt của Chị Huyền trên fb:
  Thôi, bây giờ cô chỉ quan tâm tụi em thôi. Các em thấu hiểu là được. Những hành xử không phù hợp của các bạn ấy thì hãy để cuộc đời trừng phạt các bạn ấy!
  Mình thực sự choáng với cái cmt này. Ngay cả khi bị quỵt tiền, bị lừa, bị chèn ép, mình cũng chưa bao giờ có suy nghĩ mong cho người kia bị cuộc đời "trừng phạt" cả, nhất là khi họ chỉ đáng tuổi hậu bối mình. Tuổi trẻ bao giờ cũng nông nổi, bồng bột, lỗ mãng. Nhưng như vậy mới là tuổi trẻ, và mới cần cái nhìn bao dung từ những người từng trải.
  Trích dẫn lời nói ra khỏi context của nó, khi mà ng nói ra câu đó ko có ở đây để tự giải biện cho m nghe có vẻ thiên lệch quá. Vd nhé, đó có thể chỉ là 1 nhận xét, để đời dạy dỗ có thể ko có nghĩa là trù ẻo ai đó.

  H dại, tốt nhất ko rep nữa em ạ. Vô nghĩa khi tranh luận những thứ như là quan điểm sống. Khởi đầu có thể chỉ là một bài viết nhận xét cá nhân. Nhưng khi đã thành viral. Chuyển sang thành tranh luận quan điểm sống thì là ko nên. Con cá và con chim là 2 thực thể khác nhau. Em trót nhận xét rồi, giờ đành nghe họ chửi vì tội kok giống họ.

  @binbin, một ng giờ lương 5 triệu ko có nghĩa 10 năm lv trc đó cô ấy chưa từng có lương 20 triệu, có thể cô ấy giống tui đã mua bh bệnh hiểm nghèo. Bme tui đủ giàu để tui ko cần lo cho họ. Tui cảm thấy m đủ để có thể làm thứ m thích k vì tiền.

  Xh vốn đa dạng, m chả bênh H các chuyện khác nhưng thực sự vướng mẳt khi đọc mấy comment chửi cô ý chỉ vì lương 5 triệu là kém cỏi, lười... rồi ngồi lục fb và chưi ng khác vì thứ m tưởng tượng tương lai sẽ là??

  Chuyện mang mức lương tb thấp ở vn ra rồi bảo là do dân vn ngu, lười, hiệu quả lv thấp là nguỵ biện.

  Hai nước cùng làm ra A đồng gdp, lãnh đạo ng ta thu 8% thôi thì dân chia nhau miếng bánh còn lại sẽ to hơn nước vn thu tới 27% gdp. Rồi mấy ông bà cạo giấy bịa dự án dỏm, làm điêu để bóc lột ngân sách về mua nhà tỷ tỷ... miếng bánh còn lại chia cho ng khác bé là phải thôi. Bọn làm dự án ng cứu có nhiều trò lắm. Vd dự án nông nghiệp, mẫu ng cứu là 2 hecta, nó làm có 500m2 rồi bịa kq.... đủ trò gian dối. Mấy ông bà ng cứu tự hào kiếm chục trẹo, sờ tay lên trán coi?
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 846 Bài viết

  • 11,503 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #527
  @Ironfoot: Thế để mình trích dẫn đầy đủ context ra, coi có khác gì không nhé:
  Sinh viên của chị Huyền: Đọc mấy bình luận trái chiều và em thấy thất vọng về tư duy và thái độ của rất nhiều bạn trẻ VN mình kinh khủng. Thiếu cả khả năng nhìn nhận, đánh giá và không hề có đủ nhận thức để tôn trọng người có quan điểm khác mình.
  Chị Huyền: Thôi, bây giờ cô chỉ quan tâm tụi em thôi. Các em thấu hiểu là được. Những hành xử không phù hợp của các bạn ấy thì hãy để cuộc đời trừng phạt các bạn ấy!
  Trừng phạt chứ không phải dạy dỗ nhé. Tại sao có mấy chữ mà bạn luôn đọc sai đọc sót thế? Bạn có thể đặt nhiều giả thuyết tích cực về chị Huyền như vậy, sao chị Huyền không nghĩ các bạn trẻ đó giỏi giang năng động, thu nhập cao, bố mẹ giàu có nên ăn tiêu thoải mái? Bạn lúc nào cũng tiêu chuẩn kép.

  Bão số 10 đang đến rồi, không biết tân thủ tướng Phan Anh chuẩn bị giải ngân 1tr$ quyên góp + lãi NH cho bà con vũng lũ chưa?
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ironfoot
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 950 Bài viết

  • 4,185 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #528
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Lotus_2020 Xem bài viết
  @Ironfoot: Thế để mình trích dẫn đầy đủ context ra, coi có khác gì không nhé:
  Sinh viên của chị Huyền: Đọc mấy bình luận trái chiều và em thấy thất vọng về tư duy và thái độ của rất nhiều bạn trẻ VN mình kinh khủng. Thiếu cả khả năng nhìn nhận, đánh giá và không hề có đủ nhận thức để tôn trọng người có quan điểm khác mình.
  Chị Huyền: Thôi, bây giờ cô chỉ quan tâm tụi em thôi. Các em thấu hiểu là được. Những hành xử không phù hợp của các bạn ấy thì hãy để cuộc đời trừng phạt các bạn ấy!
  Trừng phạt chứ không phải dạy dỗ nhé. Tại sao có mấy chữ mà bạn luôn đọc sai đọc sót thế? Bạn có thể đặt nhiều giả thuyết tích cực về chị Huyền như vậy, sao chị Huyền không nghĩ các bạn trẻ đó giỏi giang năng động, thu nhập cao, bố mẹ giàu có nên ăn tiêu thoải mái? Bạn lúc nào cũng tiêu chuẩn kép.

  Bão số 10 đang đến rồi, không biết tân thủ tướng Phan Anh chuẩn bị giải ngân 1tr$ quyên góp + lãi NH cho bà con vũng lũ chưa?
  Bạn thích ghép tiêu chuẩn kép vào mồm tớ , tớ cóc thèm thích mà giờ lại tiếp. Xin mời đọc lại cm tôi viết trc đó, tôi có chửi cả đứa nào rảnh háng chửi tui vì tội sao ăn sang mà ko dành tiền từ thiện . Tôi từ đầu nói nhiều lần là cả 2 đều sai. Còn cái lũ mà nghĩ mời bạn đi ăn xong chửi ng ta ky bo , thô lỗ vì ko gọi món đẳt như m tui cũng chửi luôn. Rõ là chính qdiem sỹ diện hão và ko chấp nhận khác biệt đó mới ép ng ta phải ăn tiêu quá lố. Tui thiệt tình ở nc ngoài câu đầu tiên ng ta hỏi là m ăn món gì? đâu có kiểu default fai gọi Kem v?? Thế mà ko hiểu sao rất nhiều ng hùa vào cho rằng cô này cần gọi Kem?

  Thiệt tình đọc topic này xong cũng sợ xanh mẳt. Thiên hạ giờ ghê gớm quá, kem 70k chứ 700 k tui cũng đành goi, kẻo mắc công ăn chửi. Cơ mà nếu kem dát vàng 7 trẹo thì thú thật tui vẫn phải nghĩ. Tui ko có cạo giấy ra tiền tỷ đc như ng ta.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của metnhi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 316 Bài viết

  • 5,125 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #529
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chocolate0802 Xem bài viết
  Giờ các bạn phân tích từng câu chữ thì mình mới để ý chị này nói chuyện câu trước đá câu sau y như đấu bò Tây Ban Nha nhỉ. Đoạn trên thì:  Đoạn dưới thì:  "Tôi giấu băn khoăn trong lòng" bằng cách viết một bài thật dài đăng lên FB, ai chê tôi thì tôi phản ứng như đỉa phải vôi. Rồi lại:  Ngay sau đó thì:  Lương 5 triệu/tháng, tiêu xài ngày 100k, trừ tiền thuê nhà và các loại hóa đơn thì chắc còn hẳn 500k/tháng, gọi là "phần lớn thu nhập" để đầu tư học hành, giúp đỡ gia đình và các em bé kém may mắn? Chị Huyền có thể cãi là bây giờ tôi chỉ đủ ăn, tôi tính là tính cho lúc tôi thu nhập cao hơn bây giờ thì tôi mới đóng góp abc xyz, tức là chị chưa đóng góp tiền của được gì nhiều, chị chỉ nuôi thân, và những gì chị rao giảng về chi tiêu tiết kiệm để từ thiện chỉ là "nếu như" với lại "giả sử" mà thôi, vì chị có muốn xài nhiều hơn cũng không có.

  Em đồng ý với chị Taiuong là mỗi người có một nhu cầu sống khác nhau. Tiền ít, tiền nhiều, miễn biết thu vén, thấy đủ, thấy hạnh phúc, bình an là được.

  Trong trường hợp của cô Huyền này, em không cho rằng sống như vậy là "đủ" hay là "hạnh phúc", vì cô ấy còn phải nhìn ngó xung quanh xem người ta xài tiền của người ta như thế nào, thắc mắc rằng người ta làm sao có số tiền đó, và ai mà trẻ hơn, bị cho là trình độ kém hơn mà tiêu xài thoải mái thì bị cho là "xài tiền của bố mẹ" hoặc "chắc nó kiếm tiền bằng mọi giá". Nếu bản thân đã xác địch muốn làm nhiều việc "vĩ đại" hơn là tự nuôi ăn bản thân, thì phải nhìn lại xem khả năng tài chính và tiềm lực của mình đến đâu, trước khi mở miệng thắc mắc cách sống của người khác, và muốn mọi người tung hô cách sống của mình.

  Các bạn ủng hộ cách sống của cô Huyền thử nghĩ mà xem, nếu bạn có 1 đứa bạn THÂN, bạn rủ nó đi ăn kem để đưa nó tiền đóng góp cho quỹ từ thiện của nó, nó nói BẠN CHỌN QUÁN ĐI, xong bạn bỏ công chọn quán, báo nó, nó CHẲNG NÓI GÌ, đến ngày đến giờ vẫn vác mặt đến. Xem menu xong, nó xị mặt ra, nói thẳng là kem này quá mắc, nó thấy không đáng phải bỏ ra số tiền đó để ăn kem cho bản thân nó, bạn thích thì có thể ăn, nó trả tiền cho. Sẵn tiện nó nói luôn quan điểm của nó là không ăn ở những nơi nó cho rằng không đáng đồng tiền bát gạo, dù nó trả hay bạn trả cho. Lúc này bạn có còn muốn ngồi ăn không hay lost appetite rồi chỉ muốn hét vào mặt nó: "Mày điên à", rồi bỏ đi về cho khỏi tức? Mình không cho rằng chuyện như thế này là chuyện nhỏ, và đánh giá cô này chỉ có thể rơi vào 1 trong 2 trường hợp: keo kiệt bẩn tính hoặc bị hâm. Mình ghét bọn keo kiệt bẩn tính, và không có thời gian chơi với bọn hâm, nên gặp bạn như cô này thì sẽ tránh như tránh hủi.
  .

  "Trong số các cam kết với bản thân, tôi tự hứa không chi quá 100.000 đồng cho mỗi bữa ăn cho mình."

  nhầm roài, nó tiêu 1 bữa 100k , ngày nếu nó nhịn ăn sáng cũng hết 200k tháng 6 triệu cmnr. Lấy éo đâu ra tiền mà lo cho gia đình và các em nhỏ nữa. Ai tin lời nộp tiền cho nó làm từ thiện là cứu trợ nó có thêm bữa sáng đấy. Ghét nhất mấy đứa kinh doanh từ thiện.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi metnhi; 14/09/2017 vào lúc 01:01 AM.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 159 Bài viết

  • 2,141 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #530
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ironfoot Xem bài viết
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Lotus_2020 Xem bài viết
  @Ironfoot: Thế để mình trích dẫn đầy đủ context ra, coi có khác gì không nhé:
  Sinh viên của chị Huyền: Đọc mấy bình luận trái chiều và em thấy thất vọng về tư duy và thái độ của rất nhiều bạn trẻ VN mình kinh khủng. Thiếu cả khả năng nhìn nhận, đánh giá và không hề có đủ nhận thức để tôn trọng người có quan điểm khác mình.
  Chị Huyền: Thôi, bây giờ cô chỉ quan tâm tụi em thôi. Các em thấu hiểu là được. Những hành xử không phù hợp của các bạn ấy thì hãy để cuộc đời trừng phạt các bạn ấy!
  Trừng phạt chứ không phải dạy dỗ nhé. Tại sao có mấy chữ mà bạn luôn đọc sai đọc sót thế? Bạn có thể đặt nhiều giả thuyết tích cực về chị Huyền như vậy, sao chị Huyền không nghĩ các bạn trẻ đó giỏi giang năng động, thu nhập cao, bố mẹ giàu có nên ăn tiêu thoải mái? Bạn lúc nào cũng tiêu chuẩn kép.

  Bão số 10 đang đến rồi, không biết tân thủ tướng Phan Anh chuẩn bị giải ngân 1tr$ quyên góp + lãi NH cho bà con vũng lũ chưa?
  Bạn thích ghép tiêu chuẩn kép vào mồm tớ , tớ cóc thèm thích mà giờ lại tiếp. Xin mời đọc lại cm tôi viết trc đó, tôi có chửi cả đứa nào rảnh háng chửi tui vì tội sao ăn sang mà ko dành tiền từ thiện . Tôi từ đầu nói nhiều lần là cả 2 đều sai. Còn cái lũ mà nghĩ mời bạn đi ăn xong chửi ng ta ky bo , thô lỗ vì ko gọi món đẳt như m tui cũng chửi luôn. Rõ là chính qdiem sỹ diện hão và ko chấp nhận khác biệt đó mới ép ng ta phải ăn tiêu quá lố. Tui thiệt tình ở nc ngoài câu đầu tiên ng ta hỏi là m ăn món gì? đâu có kiểu default fai gọi Kem v?? Thế mà ko hiểu sao rất nhiều ng hùa vào cho rằng cô này cần gọi Kem?

  Thiệt tình đọc topic này xong cũng sợ xanh mẳt. Thiên hạ giờ ghê gớm quá, kem 70k chứ 700 k tui cũng đành goi, kẻo mắc công ăn chửi. Cơ mà nếu kem dát vàng 7 trẹo thì thú thật tui vẫn phải nghĩ. Tui ko có cạo giấy ra tiền tỷ đc như ng ta.
  Chị ironfoot à, bạn cô này rủ đi ăn kem, cô không muốn ăn kem mà muốn ăn thứ khác thì miệng đâu không nói? Bạn nó có dí súng vào đầu, kề dao vào cổ bắt bao nó ăn kem đâu? Bạn nó chọn quán xong, tính mình tiết kiệm thì tay đâu không gõ Google tìm menu xem đắt rẻ thế nào? Cái đáng phê bình ở đây là cái thái độ, chứ không phải là việc không chịu bỏ tiền ra ăn kem giá cao.

  Đừng nói lương 5 triệu chứ thu nhập của mình đủ xài không cần quá tính toán thì đi ăn bên ngoài vẫn luôn check menu trước để xem có món nào vegan mình muốn ăn không, hoặc gọi hỏi trước họ có thể làm vegan version của món mình thích không. Không thì chọn quán khác, chẳng sao, còn hơn đến đó giở giọng chê bai sao chúng mày sát sinh, nhà hàng cao cấp mà không accommodating gì cả, tao nhất định không ăn gì của chúng mày. Hoặc bạn mình có khi bảo bạn thấy nhà hàng A đắt, mình lại ok chọn ngay nhà hàng B hoặc C hoặc đến nhà mình cùng nấu ăn, play pool, xem phim, chơi với 2 con mèo lười. Như vậy cả hai bên đều vui mà cũng chưa làm mất lòng nhau bao giờ.

  Nói về làm từ thiện, bản thân mình không bao giờ tin tưởng tổ chức từ thiện nào mà người sáng lập không có "skin in the game", không có năng lực tài chính, lại còn không đủ ăn với thu nhập hơn 5 triệu/tháng, nhưng lại tham vọng cao và thích "dạy đời" người khác. Một người đã từng làm việc lương cao nhưng từ bỏ để làm từ thiện sẽ rất khác với một người chưa bao giờ kiếm được nhiều tiền nhưng thích giáo điều rằng tôi mà có nhiều tiền tôi sẽ dành phần lớn cho từ thiện. Mình và gia đình mình đã từng gặp rất nhiều người (phải đến hơn 90%) lúc nghèo khó thì hiền lành, hứa hưu hứa vượn, lý tưởng sáng ngời, được giúp đỡ khá lên rồi thì quay ngoắt 180 độ, phản bội mình ngay. Cho nên với mình "nếu như" chẳng có giá trị gì cả, làm được rồi hãy nói.

  Nói thêm là mình không bao giờ đóng góp cho tổ chức non-profit lớn nào mà program expenses (số tiền dùng để trực tiếp giúp đỡ đối tượng cần giúp) dưới 88%, còn administrative và fundraising expenses hơn 12%. Tổ chức nhỏ hơn thì program expenses phải lớn hơn 95% mình mới đóng góp hàng tháng, không thì chỉ góp case-by-case thôi. Tiền mình chăm chỉ làm ra không thể đóng góp cho những người ăn còn không đủ mà mong họ dùng tiền mình giúp người khác trước khi thỏa mãn nhu cầu cá nhân họ.

  Đã viết bài để tạo tiếng vang cho bản thân mà tầm không tới, tiếng vang bị dội ngược thì phải chịu chứ kêu gì? Chính cô Huyền là người đem mác du học sinh về nước làm lương 5 triệu/tháng ra cho mọi người biết để chê chi phí sinh hoạt ở Việt Nam đắt đỏ, chê người khác tiêu xài phung phí, đi so nhà hàng sang trọng ở Việt Nam với sinh viên nghèo tuần ăn £26 ở Anh, thì những người thu nhập cao hơn có quyền chê cô ấy kém cỏi, không làm gì ra được thu nhập cao hơn để hiện thực hóa các ước mơ vĩ đại của cô ấy.

  Marcus Cicero có một câu nói rất hay: "I criticize by creation, not by finding fault." Nhìn thấy problem và tìm ra solution cho nó luôn tốt hơn là soi mói, chê bai và than thở. Tệ hơn nữa là công khai trên mạng xã hội để mong mọi người xúm vào chê cùng mình.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của taiuong
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 9 năm
  • 12,321 Bài viết

  • 78,039 Được cảm ơn

  #531
  Trích dẫn Nguyên văn bởi metnhi Xem bài viết
  .

  "Trong số các cam kết với bản thân, tôi tự hứa không chi quá 100.000 đồng cho mỗi bữa ăn cho mình."

  nhầm roài, nó tiêu 1 bữa 100k , ngày nếu nó nhịn ăn sáng cũng hết 200k tháng 6 triệu cmnr. Lấy éo đâu ra tiền mà lo cho gia đình và các em nhỏ nữa. Ai tin lời nộp tiền cho nó làm từ thiện là cứu trợ nó có thêm bữa sáng đấy. Ghét nhất mấy đứa kinh doanh từ thiện.
  Mẹ nó ghét đến mức đọc một chiều
  " Cam kết không quá 100k"có nghĩa là chỉ từ 1 k đến 99 k chứ ko p cứ 100 k 1 bữa. Câu văn của người ta súc tích kiểu viết nhiều, đọc hiểu khó lắm á
  Bàn tay trồng hoa hồng bao giờ cũng ngát hương.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ironfoot
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 950 Bài viết

  • 4,185 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #532
  Trích dẫn Nguyên văn bởi taiuong Xem bài viết
  Trích dẫn Nguyên văn bởi metnhi Xem bài viết
  .

  "Trong số các cam kết với bản thân, tôi tự hứa không chi quá 100.000 đồng cho mỗi bữa ăn cho mình."

  nhầm roài, nó tiêu 1 bữa 100k , ngày nếu nó nhịn ăn sáng cũng hết 200k tháng 6 triệu cmnr. Lấy éo đâu ra tiền mà lo cho gia đình và các em nhỏ nữa. Ai tin lời nộp tiền cho nó làm từ thiện là cứu trợ nó có thêm bữa sáng đấy. Ghét nhất mấy đứa kinh doanh từ thiện.
  Mẹ nó ghét đến mức đọc một chiều
  " Cam kết không quá 100k"có nghĩa là chỉ từ 1 k đến 99 k chứ ko p cứ 100 k 1 bữa. Câu văn của người ta súc tích kiểu viết nhiều, đọc hiểu khó lắm á
  Sry c tai, e dug dt, phai quote bai moi rep dc, ma bai chi ngan nhat nen e quote a.
  @chôclate b chưa đọc bài? Bạn mời đi ăn kem , cô này đến thấy kem đắt vì mỗi ng ăn ít cũng 2 cục kem nhân lên 420k cho 3 ng. C ta nói thu nhập m thấp ko đủ nên gọi nc trà giá 38k. Bạn cô ý lẩm bẩm chửi đi Anh về mà ki bo.

  Đứa nào đi đu học sắp về đọc bài này chắc cũng khiếp vía. Mới đi xa về, nhu cầu gặp gỡ cao. Tháng gặp chục đứa thôi , chọn món ăn chơi thôi đã tốn chừng đó rồi. Mà lâu mới dzia muốn gặp gỡ bạn bè cũng dễ hiểu. Haha khó nghĩ quá. Ông bà nào cuối tháng gần hết xiền mà có b rủ đi ăn, dù là ăn chơi kiểu kem kiếc thoii cũng nhớ mà ngồi check giá trc. Tui ngồi viết cái app check giá quán ăn đây. Lalala.
  • Avatar của metnhi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 316 Bài viết

  • 5,125 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #533
  Trích dẫn Nguyên văn bởi taiuong Xem bài viết
  Mẹ nó ghét đến mức đọc một chiều
  " Cam kết không quá 100k"có nghĩa là chỉ từ 1 k đến 99 k chứ ko p cứ 100 k 1 bữa. Câu văn của người ta súc tích kiểu viết nhiều, đọc hiểu khó lắm á
  Chị Tai: Tư duy logic thì chả đứa nào tiêu 1k hay 10k /1 bữa ăn mà lại nói là cố gắng không tiêu quá 100k/ bữa. Vif nếu thường tiêu 1- 10k/ bữa cần gì phải cố gắng để khỏi thấu chi gấp 10 - 100 lần? Khi mà đã nói cố gắng để không quá mức max 100k / bữa thì tức là trung bình các bữa phải khoảng trên 90-95k.

  Hay là ý tứ súc tích của người du học Anh về nó thế ? không theo cách logic thông thường nhể?
  Chỉnh sửa lần cuối bởi metnhi; 14/09/2017 vào lúc 08:31 AM.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Dab Ma I
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 6,581 Bài viết

  • 93,135 Được cảm ơn

  #534
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Bạn Huyền said
  1. Tối qua, bạn thân của tôi hẹn đi ăn kem để gửi tiền ủng hộ của một bạn khác cho quỹ thiện nguyện mà tôi là người sáng lập. Tôi đồng ýcó ý định sẽ mời bạn ấy (tức sẽ trả tiền) dù không nói trước với bạn.

  2. Quyền chọn quán là dành cho bạn. Bạn tôi chọn một quán kem mới xuất hiện ở TP HCM được vài năm, sau khi tôi đã đi du học. Tôi không biết hiệu kem này trước đây.

  3. Vào đến nơi, tôi choáng váng với giá: một viên kem có giá 70.000 - 74.000 đồng, rất bé! Tôi nói thẳng với bạn của mình và bạn đi cùng là tôi sẽ không ăn kem mà chỉ uống trà với giá 38.000 đồng vì kem quá mắc, tôi thấy không đáng phải bỏ ra số tiền ấy cho bản thân. Hai người có thể ăn và tôi sẽ trả tiền. Vì là bạn bè thân thiết nên tôi biết chắc bạn của mình sẽ không phật ý khi nghe tôi nói thế.
  Điều duy nhất bạn Huyền cần làm là bớt tinh tướng trịch thượng và nên làm tốt duy nhất 1 việc "Nói ra mồm những điều bạn ý nghĩ" - hay người ta còn gọi là ngôn tâm song hành. Mình nói cụ thể từng câu chữ của bạn ý nhé.

  - Mục 1: Bạn Huyền hoàn toàn đồng ý đi ăn kem với đề nghị của cô bạn, chứ không hề bị ép phải ăn kem. Cô bạn đã không hề tiếc tiền ủng hộ quỹ từ thiện của bạn Huyền, hẹn ở quán kem chỉ là để đưa tiền cho bạn Huyền ===> Cô ta cũng không cần bạn Huyền phải trả tiền hộ.
  Bạn Huyền nếu muốn trả tiền, hãy nói rõ với bạn "Hôm đó tao khao", còn nếu im im không nói mà tinh tướng kiểu "tôi có ý định mời bạn ấy" thì có nghĩa bạn Huyền chấp nhận rằng tiền chi cho ăn kem sẽ không có giá kịch trần. Mời bạn ăn mà, thảo thơm lắm mà, để cho bạn bất ngờ mà việc gì phải nói.

  - Mục 2: Bạn Huyền cao cả trao cho cô bạn "Quyền được chọn quán", nghĩa là cũng thả trôi điều kiện nốt. Kiểu vô tư đi mày ơi quán naò cũng được quan trọng gì đâu gặp nhau là chính. Cho nên khi bạn báo địa chỉ quán cũng xách đít đi không hề suy nghĩ.
  ==> Nếu bạn Huyền là người biết nghĩ cho người khác và cũng biết nghĩ cho chính mình thì phải có trách nhiệm trước khi phát ngôn. VD: "Mày ơi, chọn quán nào cũng được nhưng đừng đắt và sành điệu quá nhé không cần thiết".

  - Mục 3: Khi đến quán kem, cứ cho là sự đã rồi nhìn thấy giá kem trên Menu bạn Huyền xót buốt ruột nếu mình phải thực hiện cam kết chi tiền "mời bạn" ở mục 1 thì có thể bảo bạn "Chết rồi,sao chỗ này đắt thế mày ơi, tao đi học mấy năm lạc hậu rồi. Hay thôi đi bộ ra ngoài xem quán nào gần gần hơn không trà đá cũng được, chứ tao đi nhận tiền từ thiện mà lại tiêu hoang tao áy náy lắm. Sorry mày lắm nhé thông cảm cho nguyên tắc của tao một chút được không. Thông cảm cho tao vì chủ quan cứ quen mấy quán bình dân khi từ thiện nên không báo cho mày. Sorry nhé" ==> Vẫn có thể mời bạn và thực hiện được cam kết của mình.

  Nhưng không!!! Bạn Huyền đã làm gì, trịch thượng bố đời chê kem đắt, chê quán xa xỉ trong khi tsb nhà bạn to còi cho người ta "quyền chọn quán". Hay bạn cho rằng cô bạn thân phải ngồi vào đầu bạn mà tự hiểu rằng "Này, quyền chọn quán nghĩa là phải chọn đúng quán tao thích đúng tiền tao chịu chi nhé".

  Đỉnh điểm là bất lịch sự đến mức ra cái điều giảng giải mặc dù kem đắt tao thấy không xứng đáng nhưng mà thôi chúng mày cứ ăn đi tao trả tiền, tao uống trà thôi. Khác gì chửi vào mặt bạn bè không. Mà nào có phải bọn bạn nó hẹn hò vớ vẩn vòi gì cục kem từ cô Huyền du học - bọn bạn nó hẹn cô Huyền - là để có địa điểm và cơ hội đóng góp, đưa tiền cho quỹ từ thiện của cô ý.

  Những ứng xử cơ bản tối thiểu với những người bạn, người đang chung tay giúp mình duy trì sự phát triển của quỹ từ thiện mà còn bất lịch sự, thô thiển như thế - thì có tư cách gì mà mở mồm thuyết giáo người khác. Nẫu ruột.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Dab Ma I; 14/09/2017 vào lúc 09:08 AM.
  • Avatar của biheo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,887 Bài viết

  • 7,544 Được cảm ơn

  #535
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ironfoot Xem bài viết
  Sry c tai, e dug dt, phai quote bai moi rep dc, ma bai chi ngan nhat nen e quote a.
  @chôclate b chưa đọc bài? Bạn mời đi ăn kem , cô này đến thấy kem đắt vì mỗi ng ăn ít cũng 2 cục kem nhân lên 420k cho 3 ng. C ta nói thu nhập m thấp ko đủ nên gọi nc trà giá 38k. Bạn cô ý lẩm bẩm chửi đi Anh về mà ki bo.

  Đứa nào đi đu học sắp về đọc bài này chắc cũng khiếp vía. Mới đi xa về, nhu cầu gặp gỡ cao. Tháng gặp chục đứa thôi , chọn món ăn chơi thôi đã tốn chừng đó rồi. Mà lâu mới dzia muốn gặp gỡ bạn bè cũng dễ hiểu. Haha khó nghĩ quá. Ông bà nào cuối tháng gần hết xiền mà có b rủ đi ăn, dù là ăn chơi kiểu kem kiếc thoii cũng nhớ mà ngồi check giá trc. Tui ngồi viết cái app check giá quán ăn đây. Lalala.
  Anh Ironfoot từ đầu topic tới giờ hình như luôn ""cố tình" ko hiểu hướng mọi người tranh luận nhỉ?

  1. Nhu cầu gặp gỡ cao, tiền ít (hiểu theo nghĩa budget cho việc chi tiêu ăn uống cho rộng) thì phải tìm hiểu kỹ chỗ mình định đi, bạn mình định gặp là đương nhiên.
  Ở đây, coi như chưa care tới với bạn H lương bao nhiêu. Kể cả ẻm lương 500 triệu nhưng thấy 70k/uống nước với bạn là đắt cũng là QUYỀN CỦA ẺM. Ko ai đánh giá việc đó. Cái người ta đánh giá là THÁI ĐỘ của ẻm.
  Việc chi tiêu có định mức nhưng lại ko tìm hiểu thì là NÔNG CẠN.

  2. Nếu gặp vấn đề về giá. Thấy giá đó quá cao so với mình. Có thể chọn lựa đồ uống giá rẻ hơn, kể cả rẻ nhất nhé. Lúc ăn xong share, mình chọn trả phần mình. SẰNG PHẲNG. KO AI NÓI.
  Nhưng nàng lại thích làm bố thiên hạ, rao giảng với người ta về giá cả, rồi đứng cao cao tại thượng bảo: TÔI MỜI.
  Đấy người ta gọi là THÔ LỖ, ko biết cách cư xử ở chỗ đấy.

  3. Bạn nó nhận xét mình là ""ky bo"" trong phạm vi bạn bè thì lập tức tế bạn trên mạng xã hội cho 1 vạn người đọc. Đấy là hám danh
  ---------------------------------

  Nói chung, anh ironfoot phân biệt hộ nhé;
  1. Việc cô này lương 5 triệu là chuyện cá nhân cổ, nếu cổ ko vin vào cớ đó rồi hoài nghi thu nhập người khác,
  2. Việc cô ý chê kem 70k đắt ko ai chê cô ý, mà chê thái độ cư xử của cổ với bạn
  • Avatar của bon-xinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1,996 Bài viết

  • 9,295 Được cảm ơn

  #536
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Dab Ma I Xem bài viết
  Đỉnh điểm là bất lịch sự đến mức ra cái điều giảng giải mặc dù kem đắt tao thấy không xứng đáng nhưng mà thôi chúng mày cứ ăn đi tao trả tiền, tao uống trà thôi. Khác gì chửi vào mặt bạn bè không. Mà nào có phải bọn bạn nó hẹn hò vớ vẩn vòi gì cục kem từ cô Huyền du học - bọn bạn nó hẹn cô Huyền - là để có địa điểm và cơ hội đóng góp, đưa tiền cho quỹ từ thiện của cô ý.
  Hơ hơ, công nhận chuối nhất đoạn này mụ Bad ạ, tự dưng thấy con mẻ này vô ơn, ng ta đã đóng góp từ thiện cho mình mà phải làm quả cho ng ta tẽn tò mới chịu. " Kem đắt lòi ra, đúng là đồ hoang phí, tao ko ăn, mày có thích thì ăn đi, tao trả tiền"
  Mọe, quá là đấm vào mặt ng ta. Viên kem 70k nó to quá, ăn xong viên kem này khéo nghẹn cmn họng! Bố của thô lỗ!
  Chỉnh sửa lần cuối bởi bon-xinh; 14/09/2017 vào lúc 09:17 AM.
  • Avatar của Dab Ma I
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 6,581 Bài viết

  • 93,135 Được cảm ơn

  #537
  Nói thật với bà bon-xinh là tôi chỉ thấy em Huyền này cư xử THÔ LỖ kinh khủng. Không ai cấm em ý sống thật, nhưng với phông nền giáo dục em ý từng có thì những nguyên tắc ứng xử tối thiểu thể hiện sự tôn trọng người khác mà vẫn khiến người ta hiểu suy nghĩ của mình có gì là khó đâu. Nhưng cứ phải thích vỗ vào mặt người khác cơ.

  Còn nếu bạn Huyền kêu là vì đó là bạn thân nên ko cần phải ngại, thì xin thưa là bạn thân đã nói thẳng vào mặt bạn Huyền là ki bo - nghĩa là thân lắm rồi mà người ta còn không ngửi được phải nói lên sự khó chịu.

  2 cô bạn này còn hiền, chỉ ý tứ trách là "ki bo", chứ phải tôi á, tôi ngồi tế sống luôn cho cái vụ "Ở đời, quan trọng là cái thái độ". Ai khiến mày trả tiền mà phải vừa chắt lưỡi tiếc vừa bảo chúng mày ăn đi tao trả. Tưởng tiền mày to à. OK, cứ trả tiền 2 xuất kem đi, tao lấy cho vào quỹ từ thiện - còn của tao, tao trả. Sốt ruột.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Dab Ma I; 14/09/2017 vào lúc 09:23 AM.
  • Avatar của Jo2041
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 2 năm
  • 32 Bài viết

  • 45 Được cảm ơn

  #538
  Thì cô ironfoot ở trên k phải đã có comment không thích thái độ cả 2 người bao gồm H. trong đó rồi còn gì.

  Lương dân VN thấy là thấp, lương giáo viên thấp đã đành lương bác sĩ y tá cũng rẻ rúng. Nhân viên nhà nước nhận vào cho nhiều lương lại thấp, thạc sĩ tiến sĩ tham gia mấy cái dự án nguồn từ viện trợ nước ngoài để kiếm thêm mà cũng không rõ có bao nhiêu % tính thiết thực từ đó nữa. Muốn có thu nhập cao thì phải tay trong tay ngoài chưa chắc tính chất cv đã hay ho gì. Có người lại bảo năng suất lđ thấp nên suy ra người Việt lười & kém sáng tạo. Cái đó đúng 1 phần nhưng chưa hẳn đúng hết, thử trả lương cao hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống xem thử có năng động hơn hay không? Rồi lại chê nông dân lười & ngu, nông dân mà đủ tri thức & thức thời thì đã chẳng làm nông cho cực rồi. Chắc toàn thành phần giỏi giang, năng động & sáng tạo dữ lắm.

  Cứ như có người comment thẳng ra là ly kem 70k đổi ra chưa đến 3 đô tiền Trump so với thu nhập đại đa phần dân Mỹ là rẻ như cho không, nhưng về VN nơi kẻ ăn k hết người làm k ra thì đối với rất nhiều người đó là thứ quà xa xỉ, không màu mè nhiều vậy mà hay.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Jo2041; 14/09/2017 vào lúc 09:38 AM.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 846 Bài viết

  • 11,503 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #539
  @Bạn Ironfoot: Vậy mình xin hỏi bạn, cmt của chị Huyền đặt trong và ngoài context, ý nghĩa có gì khác nhau không? Mà mình cứ cho là tụi trẻ tiêu pha hoang phí, hành xử lỗ mãng đi. Rồi sao? Không phải mục đích chính của giáo dục là dạy dỗ, khai sáng à? Một nhà giáo dục, tại sao có thể nói chuyện “trừng phạt” đối với những bạn trẻ, chỉ vì quan điểm của họ trái ngược mình? Như vậy có khác gì các cô giáo sẵn sàng bạo hành học sinh hư đến bầm dập tím tái không?

  May cho chị Huyền là Đinh Hằng còn lịch sự và “không thèm chấp” đấy. Chứ bạn ấy máu lên đưa chị Huyền về fb tế trước 28k followers - như cái cách chị ý hành xử - thì tha hồ vui.
  Adblock Plus, lướt web không quảng cáo - Quyết không chi 1 xu cho báo lá cải!
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ironfoot
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 950 Bài viết

  • 4,185 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #540
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Lotus_2020 Xem bài viết
  @Bạn Ironfoot: Vậy mình xin hỏi bạn, cmt của chị Huyền đặt trong và ngoài context, ý nghĩa có gì khác nhau không? Mà mình cứ cho là tụi trẻ tiêu pha hoang phí, hành xử lỗ mãng đi. Rồi sao? Không phải mục đích chính của giáo dục là dạy dỗ, khai sáng à? Một nhà giáo dục, tại sao có thể nói chuyện “trừng phạt” đối với những bạn trẻ, chỉ vì quan điểm của họ trái ngược mình? Như vậy có khác gì các cô giáo sẵn sàng bạo hành học sinh hư đến bầm dập tím tái không?

  May cho chị Huyền là Đinh Hằng còn lịch sự và “không thèm chấp” đấy. Chứ bạn ấy máu lên đưa chị Huyền về fb tế trước 28k followers - như cái cách chị ý hành xử - thì tha hồ vui.
  Context của b thiếu thứ to tướng đó là b trẻ kia đã nói những gì để H nói để đời trừng phạt. M thấy câu đây cũng thường, gv ko đc trưng phạt hs, đúng, nhưng nếu họ thấy ko dạy dỗ nổi họ nx là thôi để đời trừng phạt thì sao? Chả phải là trù ẻo, theo qdiem của tớ.

  Cũng v, nếu b cùng chấp nhận là mời ai đó đi ăn kem, ng ta chê đắt và gọi món rẻ hơn là bt thì chuyện ng ta bảo ng ta khao nghe có buồn cười chút, nhưng cũng chưa tới mức xúc phạm gì ai? Ng nghèo họ vẫn cần giao tế, nhiều lúc họ vẫn mời kẻ thu nhập cao hơn dù rằng họ gọi món rẻ hơn. B có thể đồng ý hoặc ko, nhưng nội hành động ý chưa có gì xúc phạm hay làm tổn thương kẻ đc mời.

  SAU Khi cô b của H mắng cô này là đi Anh về mà keo thì sự vụ mới tiến triển lên 1 cấp. Cô này viết bài kể lể giải thích quan điểm sống của m , tiện thể đánh dấu hỏi giới trẻ tiền đâu ăn hàng nh vậy? Liệu có dẫn tới kiếm tiền bẩn bằng moi giá hay ko??

  Là ng ko kiếm tiền bẩn, 420k kem cho bữa ăn chơi vui vui cũng no prob thì đọc xogn cũng chả thấy gì nóng gáy. Cô này viết bài loằng ngoằng ý nọ chêm ý kia bị chưi vì bài viết thì chả oan. Nhưng chửi vì ko chịu ăn kem thì với m là k đúng, và nhiều ng trong tp này comment là có 70k thôi ko Đáng để làm bạn m buồn. Tui mới hỏi ngc lại tại sao chỉ Vui khi bạn Buộc phải gọi món đắt giống m?? 1 ng đi làm nhiều năm, trưởng thành, có cần buồn vì bạn ko gọi giống m và chửi b là ky ko? Từ tp này thấy là nh ng ủng hộ cách hành xử đó. Túm lại muốn yên thân thì chi 70k nhân 2 lên, trả tiền kem.
  Còn ptich nãy giờ, ai cũng hiểu là cần check giá nhà hàng. Context thế này.

  A gọi đt ê H t4 tao với m đi ăn kem đi, có quán nay ngon mới mở, tao đưa tiên ủng hộ lun.
  B uh m ơi chọn quán rẻ , kem dưới 35k thôi nhé? Tao thu nhập thấp chưa đủ tiền
  A con này m đi Anh về mà ky bo.


  Hahaa tôi mạn phép cho A củng câu trả lời, vì bản chất là thế đóa.

  Ver2
  A mời, H ĐỒNG Ý, hỏi tên quán, nhưng ko dám hỏi giá nữa. Check apps của Ironfoot xong gọi a
  A ƠI, Tao nhớ ra m có cuộc hẹn... hay t qua nhà mày lấy đc ko?
  Bla bla.

  Đấy vì có 1 số ng default kẻ khác f tiêu giống m thì m mới vui nên v.

  Ở nc ngoài thì ra quán, e m muốn ăn gì? Gọi món rẻ nhất tới ko gọi gì cũng yên tâm chả nhà đạo đức học nào cảm thấy b làm họ mất vui đâu. Việc ăn gì, đắt rẻ nhiu là quyền riêng tư của b