Từ Anh trở về, tôi không dám đi ăn tiệm sang ở Việt Nam

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 85.7K Lượt đọc
 • 612 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 141 Bài viết

  • 350 Được cảm ơn

  #1
  "Tôi không vì sĩ diện mà tiêu tiền tuỳ tiện vào những quán hàng đắt đỏ, quá cao so với thu nhập của mình", chị Huyền cho biết.

  Dưới đây là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thu Huyền, 35 tuổi, vừa hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh giáo dục tại Anh và hiện là giảng viên trường ĐH Sư phạm TPHCM.

  Sau 4 năm học tập tại Anh, trở về nước, chị Huyền cảm thấy lạc lõng vì chi phí cho thực phẩm, đặc biệt là hàng quán ở Việt Nam quá đắt đỏ so với thu nhập. "Vì thế tôi sẽ từ chối lời mời đến những quán hàng ăn uống đắt đỏ, dù tôi trả tiền hay được người khác trả tiền cho", chị nói.

  "Tối qua, bạn thân của tôi hẹn đi ăn kem để gửi tiền ủng hộ của một bạn khác cho quỹ thiện nguyện mà tôi là người sáng lập. Tôi đồng ý và có ý định sẽ mời bạn ấy (tức sẽ trả tiền) dù không nói trước với bạn. Quyền chọn quán là dành cho bạn. Bạn tôi chọn một quán kem mới xuất hiện ở TP HCM được vài năm, sau khi tôi đã đi du học. Tôi không biết hiệu kem này trước đây. Vào đến nơi, tôi choáng váng với giá: một viên kem có giá 70.000 - 74.000 đồng, rất bé! Nếu một người ăn ít cũng cần ít nhất 2 viên, nếu ăn 3 viên thì khuyến mãi là 180.000 đồng. Tôi nói thẳng với bạn của mình và bạn đi cùng là tôi sẽ không ăn kem mà chỉ uống trà với giá 38.000 đồng vì kem quá mắc, tôi thấy không đáng phải bỏ ra số tiền ấy cho bản thân. Hai người có thể ăn và tôi sẽ trả tiền. Vì là bạn bè thân thiết nên tôi biết chắc bạn của mình sẽ không phật ý khi nghe tôi nói thế.

  Từ hôm về Việt Nam, chứng kiến giá cả đắt đỏ và mức thu nhập thấp, tôi đã cảm thấy thật khó khăn để tồn tại ở đây. Tôi đang chạy nhiều dự án thiện nguyện để giúp trẻ em vùng sâu vùng xa có đủ sách vở, dụng cụ học tập để đi học, tôi tự thấy việc tiết kiệm những khoản chi vô lý sẽ giúp mình hỗ trợ cho nhiều người hơn.

  Trong số các cam kết với bản thân, tôi tự hứa không chi quá 100.000 đồng cho mỗi bữa ăn cho mình. Vì vậy, mặc kệ ánh mắt khó chịu của nhân viên quán kem (họ nói hết trà sữa và tôi xin lỗi sẽ không ăn gì ở quán), lời phàn nàn của bạn tôi và cả việc bạn ấy giành trả tiền hết thì tôi cũng quyết không chọn kem ở quán đó. Bạn tôi cứ lẩm bẩm: "Dân châu Âu về mà keo kiệt quá sức!" Tôi nói: "Vấn đề nằm ở chỗ mình thấy không đáng để ăn một hộp kem 2 viên bé xíu với giá gần 150.000 đồng".

  Thực sự tôi thấy giá thực phẩm và dịch vụ ăn uống ở đây quá đắt so với mức thu nhập trung bình của người dân. Ngay cả mua đồ về tự nấu cũng rất đắt nếu chỉ ăn có hai người. Giữa việc ăn ngoài quán với việc tự nấu (mua thực phẩm tương đối an toàn) thì tự nấu có khi đắt hơn ăn cơm bụi. Nếu ở Anh, tôi đi làm thêm 3 giờ được tầm 26 bảng (khoảng 750.000 đồng) thì đủ tiền thực phẩm cho tôi nấu ăn thoải mái một tuần. Mức 26 bảng là vì tôi ăn nhiều rau và trái cây, nếu ăn nhiều thịt, đồ đông lạnh thì có thể rẻ hơn nữa. Trong khi đó, ở Việt Nam, với mức lương 5 triệu/tháng dành cho giảng viên như tôi (phải dạy khoảng 270 tiết/năm, chưa kể coi thi, soạn bài, họp hành và nghiên cứu) thì chỉ đủ tiền ăn cho bản thân trong tháng, không thể chi dùng cho bất cứ việc gì khác.

  Thế nhưng, tôi không hiểu sao ở các hàng quán thương hiệu nước ngoài rất đắt đỏ lại đầy người Việt. Ngay cả các quán cà phê thương hiệu Việt Nam, thức uống cũng rất đắt, một ly nước có giá 55.000 - 70.000 đồng. Các quán trà sữa có giá 50.000 - 60.000 một ly cũng đầy các bạn trẻ. Vào các quán nhậu thì mọi người kêu thức ăn thừa mứa, khui bia rượu tràn lan.

  Không ít người trong số đó cũng chỉ là sinh viên hoặc người mới đi làm. Thu nhập của họ là bao nhiêu để chi thoải mái, không cần đắn đo vào các khoản ấy? Tôi thực sự thắc mắc. Nếu chi như vậy thì các bạn còn đủ để đầu tư vào các mục như nhà cửa, học hành, sách vở để phát triển bản thân, hỗ trợ gia đình, tiết kiệm và giúp đỡ cộng đồng không? Nếu đủ thì chứng tỏ thu nhập của các bạn phải cao hơn tôi 4, 5 lần tức quanh mức 20 triệu. Thế nhưng có lẽ mức thu nhập trên khó là phổ biến cho các bạn mới ra trường. Đối với các bạn sinh viên, đa phần còn phụ thuộc tài chính vào bố mẹ thì khoản chi trên có lẽ không phải công sức các bạn làm ra. Nếu mức thu nhập như tôi hoặc nhỉnh hơn một chút lâu lâu vào quán với mức giá như trên "cho biết với người ta" thì ổn, nhưng tôi thấy nhiều bạn trẻ vào các kiểu hàng quán đó như cơm bữa. Chưa kể, khi tiêu dùng quá mức, bạn cũng tự đặt áp lực cho bản thân là phải kiếm tiền bằng mọi giá? Liệu có nguy cơ đẩy bạn vào những việc không đúng?

  Tất nhiên, những băn khoăn trên được tôi cất giấu trong lòng. Tôi không phán xét cách xài tiền trên là xấu hay tốt. Đó là quyền của mỗi người! Tôi cũng không lên án các thương hiệu kia đã bán giá "cắt cổ" vì có thể họ phải bỏ ra chi phí đầu tư lớn. Đơn giản là tôi không lựa chọn các hàng quán sang trọng ấy làm tiêu chuẩn cho mình. Kể cả khi tôi kiếm được nhiều hơn mức 5 triệu/tháng nhiều lần thì tôi vẫn chọn những nơi có giá cả vừa phải, đồ ăn không tệ. Nói rộng hơn, tôi không vì sĩ diện bản thân mà tiêu tiền tuỳ tiện vào những nơi không tương xứng với thu nhập của mình. Trên tất cả, tôi muốn dành phần lớn thu nhập để đầu tư vào việc học hành, giúp đỡ gia đình và những đứa trẻ kém may mắn".

  Nguyễn Thị Thu Huyền

  http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/tieu-dung/tu-anh-tro-ve-toi-khong-dam-di-an-tiem-sang-o-viet-nam-3634731.html
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của Mr_Lux
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 2 năm
  • 944 Bài viết

  • 169 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #2
  Công nhận kem bán đắt thật.

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Mr_Lux
  • Avatar của aivan118
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 3 năm
  • 879 Bài viết

  • 3,511 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  Bài viết của bạn này tuy rằng có nhận xét và cái nhìn tích cực, nhưng kỳ lạ là môt giảng viên - nghiên cứu sinh ở Anh mà lại có sự đánh đồng một bộ phận nguời dân và một bộ phần nhà hàng, quán ăn ở Sài Gòn thành khái niệm chung ở VN.

  Lúc mình còn sinh viên cách đây cả hơn chục năm, nhiều tiệm cà phê lớn ở SG lúc đó giá từ trên 50 ngàn một ly đã ko thiếu. Bạn này viết bài kiểu như bạn ấy chưa từng học hay làm ở VN. Mà chỉ lớn lên ở cái vùng nào đó nghèo nàn của VN rồi chui tọt luôn sang Anh. Xong trở về tròn xoe mắt , làm kiểu mấy cái giá chót vót ấy mới xuất hiện trong vòng 4 năm bạn ấy đi.

  Nói về̀ giá cao thì̀ cũng chả thiếu nơi giá thấp, kem KFC hay Mc donal cũng chỉ 10 ngàn, cà phê đem đi cũng chỉ 12 ngàn. Trà sữa đầy nơi 18-20 ngàn .

  Bài viết nổ choáng váng tới mức như kiểu khắp VN toàn giá cả 5 sao so với tây, còn toàn thể dân VN chỉ̉ là đám tiêu tiền ko tiếc chỉ lo ăn chơi nhậu nhẹt.

  Giảng viên làm ơn buớc chân đi vô trong mấy cái hẻm SG thôi, chứ ko cần đi vùng quê nào xa xôi, ở đó dân vẫn còn nghèo, ăn uống thắt lưng buộc bụng, có khi tiền ăn của họ còn ít hơn tiền thuế họ phải đóng mỗi ngày. 100 ngàn mỗi bữa ăn mà cô to mồm nói tiết kiệm vẫn là mơ uớc của rất nhiều nguời.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi aivan118; 31/08/2017 vào lúc 01:10 AM.
  • Avatar của haianh3
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 94 Bài viết

  • 421 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #4
  Bạn aivan hiểu sai ý của bạn Huyền rồi, ý Huyền là tỉ lệ dành cho ăn uống và dịch vụ trên tiền lương là quá cao ở VN. Ví dụ ở Mỹ bạn kiếm được 3000$ 1 tháng (dạng thoát nghèo) thì chỉ với 500$ (chưa tới 20%) là bạn đã ăn uống thoải mái, ko phải lo nghĩ rồi. Còn ở VN, bạn kiếm được 5tr 1 tháng thì chỉ đủ cho ăn uống thôi. Cá nhân mình hoàn toàn đồng ý với Huyền, về Vn tiền bay vèo vèo mà ko hiểu mình đã tiêu được cái gì, tiêu nhiều hơn khi Mỹ rất nhiều mà cũng chỉ cho ăn uống thôi. Nói ở VN nhiều người là dân văn phòng tiêu tiền không tiếc là đúng. Họ sẵn sàng bỏ ra 20tr mua chiếc iphone, hoặc 20tr mua chiếc đồng hồ trong khi lương hệ số công chức. Mình thì ko bao giờ dám làm thế.
  • 290 Bài viết

  • 1,428 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi haianh3 Xem bài viết
  Bạn aivan hiểu sai ý của bạn Huyền rồi, ý Huyền là tỉ lệ dành cho ăn uống và dịch vụ trên tiền lương là quá cao ở VN. Ví dụ ở Mỹ bạn kiếm được 3000$ 1 tháng (dạng thoát nghèo) thì chỉ với 500$ (chưa tới 20%) là bạn đã ăn uống thoải mái, ko phải lo nghĩ rồi. Còn ở VN, bạn kiếm được 5tr 1 tháng thì chỉ đủ cho ăn uống thôi. Cá nhân mình hoàn toàn đồng ý với Huyền, về Vn tiền bay vèo vèo mà ko hiểu mình đã tiêu được cái gì, tiêu nhiều hơn khi Mỹ rất nhiều mà cũng chỉ cho ăn uống thôi. Nói ở VN nhiều người là dân văn phòng tiêu tiền không tiếc là đúng. Họ sẵn sàng bỏ ra 20tr mua chiếc iphone, hoặc 20tr mua chiếc đồng hồ trong khi lương hệ số công chức. Mình thì ko bao giờ dám làm thế.
  Mình từ Mỹ sang Anh sống thì thấy tiền cho thực phẩm (groceries) bên Anh rẻ hơn Mỹ nhiều. Còn vô nhà hàng thì giá cũng tương đương nhưng mình ko thích British food, chỗ mình ở cũng ko có nhiều quán ăn Châu Á hay VN nên vẫn thấy về khoản ăn uống Mỹ nhiều lựa chọn hơn. Cảm nghĩ của mình về ăn uống ở VN thì tương tự như bạn Huyền trong bài, nhất là ở SG, nhiều nhà hàng giá cả rất đắt so với lương trung bình nhưng mỗi lần về VN là đi du lịch nên mình ko đắn đo lắm về việc chi tiền để ăn ngon. Cộng thêm mình ko thích ăn kiểu hàng rong nên thường thì chi tiêu ăn uống mỗi lần đi du lịch tương đương với tiền khách sạn.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7,450 Bài viết

  • 19,831 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Bài viết cũng có ý đúng. Kem 70K/viên con tui nó rủ đi ăn hoài mà toàn bị tui bác, khi nào dì nó "bao" thì nó được ăn thôi. Tui chỉ dám bao con ăn kem Ý Phương (chè Thái Ý Phương ở Nguyễn Tri Phương) 15k/viên, giá đó là cũng chua với thu nhập trung bình của người VN rồi.
  Giá đồ ăn ở SG 1 phần do giá mặt bằng cao, 1 phần người bán cũng phải lời nhiều, nghe đồn mở quán ăn ở SG thu nhập bạc triệu mỗi ngày là chuyện thường, nhưng phá sản dẹp tiệm cũng không ít. Chung quy cũng do chênh lệch giàu nghèo lớn, mấy quán đắt đỏ phục vụ giới nhà giàu, thu nhập 50-100tr mỗi tháng . Mình nhà nghèo muốn ăn ngon thì chọn cách tự làm, nếu có đi ăn ngoài thì cũng chọn quán nào giá cả hợp lý, hoặc thỉnh thoảng hãy đi ăn sang, không là vỡ ngân sách.
  Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Moylie
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • 275 Bài viết

  • 640 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Mình thắc mắc bài viết này có bao nhiêu % là sự thật.

  1. Mình ở UK 8 năm, sống từ thủ đô cho tới tỉnh lẻ, chưa đâu mình thấy 26 đồng (bảng) mà đủ ăn cả tuần, nhất là lại ăn nhiều rau nữa. Rau mà ăn kiểu rau muống, rau ngót mua ở shop việt thì tiền như mất cắp. Nhớ ko nhầm thì mớ rau muống 5 cọng là 4 đồng, mà toàn cọng chã thấy lá đâu. Vừa ăn vừa khóc thì thèm rau muống biết làm sao. Vậy chứ bạn này ăn rau gì? Hay là cả tuần nhá bắp cải với khoai tây gọi là rau. Khoai thì rẻ thật, 1 đồng 1 bịch ăn 2 tuần ko hết, nhưng cá là chã đứa dở nào nhá nổi khoai tây 3 bữa quá 3 ngày. Còn nếu ăn rẻ mạt kiểu McDonalds cũng bèo 3 đồng 1 bữa, ngày 3 bữa 10 đồng, vậy 1 tuần MCD thì cũng tèo 70 đồng. Cho nên chi phí ăn uống ở UK ko thể rẻ như bạn này liệt kê được. Hoặc mình ăn uống quá sung sướng mà 10 năm nay mình ko biết.

  2. Mình công nhận với mức thu nhập ở nước ngoài thì sống dễ thở hơn ở VN. Ngày còn là sinh viên, mình đi làm được 7 đồng/h, 3 ngày cuối tuần làm 5h/ngày đã kiếm được tiền nhà 1 tháng. Ngoài ra cộng tiền học bổng thì ăn uống ngon lành, có điều mua sắm thì eo hẹp lắm lắm. Nói chung chã mua bán được j mấy. Nhưng đấy là sinh viên và chỉ làm dc mấy ngày cuối tuần. Đi làm thì ngon lành hơn, nếu ko LV Burberry thì tiết kiệm chút đi chơi châu Âu tẹt (bản thân mình cũng lượn châu Âu những 2 vòng). Còn đời sống công chức ở VN thì lắm gian truân, và nhiều bức tranh lắm. Nhiều đối tượng lương 8 triệu nhưng lái Audi, kem 70k/ viên đã là gì, 7 triệu 1 viên còn xơi được, dát vàng còn có pending list chờ được ăn í chứ. 1 thực tế quá rõ là lương và mức sống ở VN ko tương xứng. Có lương 40tr-50tr/tháng cũng mọt đời ko mua nổi nhà, xe, ngoại trừ trả góp ngân hàng.

  3. Với những người sống ở nước ngoài lâu năm (từ 5 năm trở lên) khi về VN thời gian đầu hay bị sốc về văn hóa chi tiêu. Chuyện thường thôi, khi mới sang nước ngoài, vd UK thì tuyền có kiểu đổi từ tiền bảng ra VND, kiểu 1 quả táo 1 đồng thì quy ra VND là 30k, ôi đắt quá, méo ăn nữa. Sau 10 năm về VN lại nhiễm cái thói ngược lại, 1 cái áo giá 1 triệu vội quy ra bảng, méo gì những 40 đồng, méo mặc nữa. Vài tháng sẽ quen ngay, và sẽ lao theo cái guồng ăn tiêu vô tội vạ ngay í mà. Giảng viên yên tâm, sắp tới có khi giảng viên lại chả 1 mình xơi hết mấy ly kem.
  • Avatar của Cún béo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 402 Bài viết

  • 80 Được cảm ơn

  #8
  Bọn lều báo viết bài câu view thì bao giờ chúng nó chả thêm mắm thêm muối với những chi tiết vô lý để mọi người đọc thấy chướng tai gai mắt thì comment vào. Càng đông người xem, càng trúng ý chúng nó. Các mẹ cãi nhau làm gì. Cái cô Huyền này chắc gì đã có. Câu chuyện này có khi lều báo nghe kể rồi ngồi nhà viết thành bài .
  • 604 Bài viết

  • 6,651 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #9
  Đùa chứ giá cả ở đây ngang ngửa bên Sing các mẹ ạ. Em qua Sing vô quán đẹp uống cf hay ăn kem thì 1 món 5-7 sgd tính ra tiền việt cũng ngang ngửa đây rồi. Nhưng mức lương bên đó, làm giúp việc bét nhất cũng gần 1000 sgd 1 tháng, còn ở đây rất nhiều người mức lương vài ba triệu.
  Ở đây vô mấy quán kem tương đối đẹp 1 tý thì 1 viên 70k, mà ăn cho thoải mái tí cũng tệ lắm 2 viên. Nước cũng 60-100k 1 ly. Đó là quán tương đối đẹp kiểu baskin robin, highland, the coffee bean, starbuck... chứ k nói đến những khách sạn 5 sao có view đẹp thì giá còn gấp mấy lần. Nhưng thôi những quán 5 sao k so làm gì vì nó dành cho giới thượng lưu..
  Mà thôi chỉ còn cách liệu cơm gắp mắm. Ai thu nhập vài ba triệu thì chịu khó ăn lề đường, hẻm hóc vẫn có giá rẻ, có cái của rẻ là của ôi, chất lượng thực phẩm và vệ sinh thì ôi thôi...
  Nhưng túm lại 1 điều giá cả thực phẩm vẫn quá cao k tương xứng với thu nhập. Làm 5-10 triệu thì cũng dành cho ăn uống với chi trả mấy cái điện nước, đóng học cho con.. chứ cũng chả có dư trừ khi quá thắt lưng buộc bụng.
  • 3,429 Bài viết

  • 19,446 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #10
  Nói thì bảo tui chảnh chứ tui thấy hem mắc
  Tui vào mof thấy mắc nhưng ăn được. Đừng có ngày nào cũng vào thì có sao? (mà cái mof này ghét dễ sợ, mỗi lần vào là 1 lần nó tăng giá. Riết k muốn đến lun dù ngon)

  Túm lại lương bèo bọt nhưng trừ hàng ngày cơm đường cháo chợ thì tuần vô mấy chỗ này vài lần cũng chưa bị phá sản

  Tui chả hiểu sao mí má kêu đắt, chứ đàn ông VN nhậu thần sầu, mỗi lần quất chục chai bia cũng cả trăm, thêm mồi nữa chưa tính. Mà mỗi tuầ mí ổng nhậu 3, 4 buổi vậy
  Vậy đàn bà mình có tí tiền đi ăn mí chỗ này cũng nhiêu đâu, nhiều lắm là ngang họ thôi, chứ bụng đàn bà ăn nhiu?
  Mà tui thấy đàn ông tầng lớp nào cũng nhậu được cơ mà, có phải ngàn đô gì đâu? Họ có bị làm sao đâu nhể


  Túm lại đàn ông làm vài ba chai tuần còn nhậu được 3 buổi thì đàn bà làm chục chai cũng vào ăn ly kem 100k, ly nước 100k tuần 4, 5 buổi được. K đến nỗi đắt đâu

  Mí má ở nước ngoài về làm quá
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Binbinphan; 31/08/2017 vào lúc 02:16 PM.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,429 Bài viết

  • 19,446 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #11
  "Trong số các cam kết với bản thân, tôi tự hứa không chi quá 100.000 đồng cho mỗi bữa ăn cho mình"

  À mà thôi, đọc mấy đoạn từ thiện với đoạn trên là biết người nhà giời rồi
  Hic mất cả time
  Má này có làm triệu $ 1 tháng má cũng ăn cơm 20k/đĩa thôi à
  Vì lúc nào má đang ăn đĩa cơm vài trăm ngàn má lại đột nhiên nghĩ tới em nghèo miền núi đang ăn mì hết hạn, thế là má chả còn cảm giác gì là ngon vì còn bận thương chúng sanh
  Với loại như má này sẽ k bao giờ cảm nhận được miếng cá basa nhật nướng nó tan vào lưỡi ăn 1 lần phát nghiện là như nào
  Viên kem trà xanh ở Yama 40k khác hẳn với trà xanh 5k/viên nó như nào
  Chocolate tươi ở Mof nó khác hẳn ở nơi khác như nào
  Hay cái bánh trung thu ở Ladoree sẽ khác hoàn toàn với loại 15, 20k hay Kinh Đô như nào

  Kiểu má này cứ đâu rẻ là ok, chứ má k thèm hiểu viên kem 40k có đáng 40k không?
  Miếng cá 100k có đáng 100k không
  Hay vào starbuck uống ly gì gì đó 120k khác hăn hoàn toàn cùng loại giá 49k ở 2lands như nào, vì với má cứ có nhiu đó trong ly là được

  Ún hay ăn với mẻ là tồn tại chứ k phải thưởng thức hay tìm sự khác biệt

  Cá nhân tui ăn ly kem 10k xong ăn viên kem 40k thấy đáng giá 40k. K tiện đường mới ăn 10k chứ tiệm 40k kia trước mặt tui ăn viên 40k đó chứ k ăn viên 10k
  Ún ly thạch trà xanh 2lands 49k xong ún ly đó bên starbuck 120k thấy ly 120k đáng giá

  Tất nhiên nếu tìm được viên kem 10k ngon như viên 40k thì tui sẽ chọn 10k
  hay thạch bên 2lands ngon như ly 120k bên starbuck tui sẽ chọn ly 49k
  Khổ là tìm k ra

  Mà cũng chả phải viên kem nào 70k cũng ngon
  có viên 70k ăn miếng bỏ lại, vì k hợp vị

  Túm lại ng nhà giời
  • Avatar của bon-xinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 2,005 Bài viết

  • 9,332 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi haianh3 Xem bài viết
  Bạn aivan hiểu sai ý của bạn Huyền rồi, ý Huyền là tỉ lệ dành cho ăn uống và dịch vụ trên tiền lương là quá cao ở VN. Ví dụ ở Mỹ bạn kiếm được 3000$ 1 tháng (dạng thoát nghèo) thì chỉ với 500$ (chưa tới 20%) là bạn đã ăn uống thoải mái, ko phải lo nghĩ rồi. Còn ở VN, bạn kiếm được 5tr 1 tháng thì chỉ đủ cho ăn uống thôi. Cá nhân mình hoàn toàn đồng ý với Huyền, về Vn tiền bay vèo vèo mà ko hiểu mình đã tiêu được cái gì, tiêu nhiều hơn khi Mỹ rất nhiều mà cũng chỉ cho ăn uống thôi. Nói ở VN nhiều người là dân văn phòng tiêu tiền không tiếc là đúng. Họ sẵn sàng bỏ ra 20tr mua chiếc iphone, hoặc 20tr mua chiếc đồng hồ trong khi lương hệ số công chức. Mình thì ko bao giờ dám làm thế.
  Bạn ạ, ở VN lương ko phải là thu nhập nên đừng nhìn lương đánh giá ng ta giàu hay nghèo. Đối diện cơ quan mình là tiệm cơm 25k hàng ngày vẫn tấp nập người ăn, bên cạnh đó là hàng cơm Nhật bèo cũng 70k/ xuất cũng đông chẳng kém, và có thể 2 ng làm chung cơ quan, cùng mức lương nhưng ăn trưa ở 2 quán khác nhau đấy bạn.
  Bạn giảng viên có cái nhìn hơi phiến diện khi chỉ nhìn vào chuyện ăn uống mà đánh giá ng ta hoang phí. Chỉ khi ko có tiền thật sự thì có muốn cũng chả dám mua Iphone, chả dám ăn uống sang chảnh, ng ta đã mua là ng ta có đủ khả năng trả, kể cả đi vay. Miễn là ko ăn cướp của ai thì cớ gì lên tiếng dè bỉu ng ta nhỉ? Mình thấy cực kỳ di ứng với những ng nhìn vào đồ ng khác mua xong đánh giá nọ kia, nào là nghèo mà chơi trội, nhịn ăn để mua iphone, đồ hiệu. Việc đó có liên quan đến mình ko, họ có ăn cướp ko? Họ mua bằng tiền của họ thì việc họ nhịn ăn hay vay ai là việc của họ. Mắc mớ gì đánh giá ng ta?
  Người ta lâu lâu đi ăn 1 bữa thì ăn quá 1 tí lên có sao, 1 viên kem 70k nhưng quán đẹp, nhạc hay thì cũng đáng chứ, đời sống đc mấy lần mà cứ phải kìm kẹp khổ sở vậy ? Chứ ăn cơm 25k mỗi ngày xong bỏ tiền triệu ra mua thuốc về uống thì cũng quá tội...
  • 773 Bài viết

  • 2,833 Được cảm ơn

  #13
  Nữ giảng viên bảo thủ, cố chấp, lương nhỏn 5 triệu nói làm từ thiện nghe có gì đó sai sai

  Nói về cách ứng xử. Lỡ sa chân vào quán sang chảnh, lại đi cùng bạn tuy ko vừa lòng về giá nhưng để giữ không khí trong bàn vui vẻ thì gọi ăn luôn. Thấy quán giá chát chúa, lần sau né ra, chứ gì mà mặt nhăn như "khỉ ăn ớt" liệu người đi cùng sao nuốt nỗi mấy viên kem.

  Vấn đề vật giá ở nước mình cao so với thu nhập là chuyện "Biết rồi, khổ lắm nói mãi".

  Ở trên có ghi rõ họ tên và công tác tại trường ĐH Sư phạm. Cho nên, tôi nghĩ bài này là người thật việc thật.
  • 3,429 Bài viết

  • 19,446 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bon-xinh Xem bài viết
  Bạn ạ, ở VN lương ko phải là thu nhập nên đừng nhìn lương đánh giá ng ta giàu hay nghèo. Đối diện cơ quan mình là tiệm cơm 25k hàng ngày vẫn tấp nập người ăn, bên cạnh đó là hàng cơm Nhật bèo cũng 70k/ xuất cũng đông chẳng kém, và có thể 2 ng làm chung cơ quan, cùng mức lương nhưng ăn trưa ở 2 quán khác nhau đấy bạn.
  Bạn giảng viên có cái nhìn hơi phiến diện khi chỉ nhìn vào chuyện ăn uống mà đánh giá ng ta hoang phí. Chỉ khi ko có tiền thật sự thì có muốn cũng chả dám mua Iphone, chả dám ăn uống sang chảnh, ng ta đã mua là ng ta có đủ khả năng trả, kể cả đi vay. Miễn là ko ăn cướp của ai thì cớ gì lên tiếng dè bỉu ng ta nhỉ? Mình thấy cực kỳ di ứng với những ng nhìn vào đồ ng khác mua xong đánh giá nọ kia, nào là nghèo mà chơi trội, nhịn ăn để mua iphone, đồ hiệu. Việc đó có liên quan đến mình ko, họ có ăn cướp ko? Họ mua bằng tiền của họ thì việc họ nhịn ăn hay vay ai là việc của họ. Mắc mớ gì đánh giá ng ta?
  Người ta lâu lâu đi ăn 1 bữa thì ăn quá 1 tí lên có sao, 1 viên kem 70k nhưng quán đẹp, nhạc hay thì cũng đáng chứ, đời sống đc mấy lần mà cứ phải kìm kẹp khổ sở vậy ? Chứ ăn cơm 25k mỗi ngày xong bỏ tiền triệu ra mua thuốc về uống thì cũng quá tội...
  Mình thì gớm hơn cái lũ "mê" từ thiện mà ng ta đang ngồi ăn đĩa cơm 200k mà nó cứ nhìn chằm chặp xong chép miệng "trời ơi ăn chi đĩa cơm 200, 300k, các em nghèo ngoài kia nhiều lắm"

  Má mí con khùng
  Thấy ng ta nghèo k lo mà làm cho giàu như billgate đi rồi mún cho ai thì cho
  Lại rảnh rỗi ngồi viết cho được 1 bài dài thật dài để miêu tả lòng thương chúng sinh của các mụ ý và tỏ rõ sự "hiểu biết" của các mụ ý
  Xong còn k quên đá đểu mí con ăn ún nhà hàng sang là mí con hoang phí

  Bồ tui lỡ xui xui quen nhau mà cứ ra rả từ thiện với giúp người tui bóp cổ
  Bạn tui cũng vậy


  @anh tú ca: Nhiều khi mồm từ thiện chứ đi "dụ" ng ta đóng góp không hà
  Xong mẻ lại chả bớt chút bên này, bớt chút bên kia cho vào túi riêng
  Nhưng lên báo thì vẫn phải 1 lòng trung trinh tiết liệt thương chúng sanh lắm
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Binbinphan; 31/08/2017 vào lúc 03:57 PM.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 773 Bài viết

  • 2,833 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Binbinphan Xem bài viết

  @anh tú ca: Nhiều khi mồm từ thiện chứ đi "dụ" ng ta đóng góp không hà
  Xong mẻ lại chả bớt chút bên này, bớt chút bên kia cho vào túi riêng
  Nhưng lên báo thì vẫn phải 1 lòng trung trinh tiết liệt thương chúng sanh lắm
  Chuẩn rồi em Binbin. Bài này bắn lên với mục đích kêu gọi từ thiện thông qua nữ giảng viên.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Moylie
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • 275 Bài viết

  • 640 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #16
  Chi @binbinphan nói câu nào mắc cười câu đó. Em suýt ngã từ ghế xuống vì cười comment của chị =)))))
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của contau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 5,882 Bài viết

  • 17,284 Được cảm ơn

  #17
  Tui thấy bài báo đúng khi so sánh giá sinh hoạt quá đắt đỏ trên % lương.

  Lúc ở SG lương tui tính bằng USD nên cũng thuộc loại trên trung bình của xã hội và xã tui cũng vậy. Nhà không phải mua, xe không phải sắm, con thì có ông bà lo. Vậy mà số để dành tích lũy của hai vợ chồng gần như = 0. Nguyên nhân chắc một phần vì ăn uống vô tư ở những quán kem, quán ăn, quán nhậu chủ yếu ở Q1 & Q5 mà không để ý giá cả vì thấy lương vẫn đủ xài, không bị thiếu.

  Khi ra nước ngoài tự lập mới để ý chi tiêu, so sánh giá cả nhiều hơn. Quay về VN thì thấy chèn ơi, sao mà mắc quá xá vậy? Ăn sáng với bạn, thấy bạn phải trả 200k/ người một cách thản nhiên. Thiệt tình ở chỗ tui vào một tiệm đẹp đẹp ăn sáng giá cũng như vậy nhưng mà thu nhập trung bình thì hoàn toàn khác.
  Lần khác thì được ông anh họ mời đi ăn ở Q5. Cầm 2 triệu theo tui đã nghĩ là mình sẽ trả tiền. Nhìn cái hóa đơn là tui muốn choáng vì 6 người ăn hết 2,2 triệu.

  Để so sánh tui quy ra phở cho dễ đi. Lương trung bình của một kỹ sư chỗ tui mỗi tháng có thể mua được 660 tô phở ở nhà hàng VN mắc nổi tiếng. (Phở VN mắc gấp đôi đồ ăn Tây cho mỗi phần ăn).

  Nếu tính giá phở trung bình ở SG là 50 ngàn/ tô thì lương trung bình của kỹ sư ở SG phải là 33 triệu/ tháng mới mua được 660 tô phở.

  Có phải lương trung bình của kỹ sư/ cử nhân ở SG đang là 33 triệu/ 1 tháng không?
  • 3,429 Bài viết

  • 19,446 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #18
  Nhìn cách tính của các bạn tui biết vì sao tui nghèo forever rùi
  Lương thì chả nhiu cả mà cứ đú vào chỗ sang sang. K sang nhất nhưng cũng hạng 2, 3

  Thui thì đời k được nhiêu. Ăn que kem 100k còn phải nghĩ, ún ly nươc 200k cũng phải nghĩ thì thôi, thà chết còn hơn

  Mí mợ cứ cất tiền đó đi mua đồ ăn về nấu cho bục mặt, xong ngồi ăn xòa xuê bữa ăn hết 100k, xong giành tiền đó mua nhà đi từ thiện nha
  Tui đu hem được

  Mà tui nói nè, chả hiểu sao cứ đưa cái giá của nhà hàng sang ra mà nói
  Chứ SG thiếu gì chỗ rẻ? Ngu dại đi vô chỗ đó chi?
  Chỉ cho chỗ rẻ nè:
  - Hủ tíu 10k đầy. Ở đâu tui hem biết nhưng có. Quanh làng đại hoc dưới thủ đức đó
  - bánh mỳ ổ 10k cũng có. Ngon k thì chịu
  - Xôi 10k đầy nha, sáng tối có hết. Hộp xôi nhỏ xinh có cả chả cả giò trứng cút
  - Cơm 18k đầy nhé, tìm chỗ mà ăn
  - Caphe ly 7k đầy. Search google mà kiếm
  - Aqua, lavie khi giảm giá còn có 3k/chai 500ml đó, nh khi còn tăng ml lên được tận 600ml. Rẻ chưa?
  - Quần áo chê mắc thì chịu khó canh mùa sale nhà maison. Hên hên canh được nhiều khi cái váy 2000 còn có 199k đó nha mí má. Rẻ nhát thế giới lun đó. Mà canh 10 năm k biết được k nữa. Chịu khó đi nha
  - Chôm chôm đó, trúng mùa có 7k/kg à
  - Thanh long chắc cũng giá đó. Xe đổ đầy
  - Dưa hấu nông dân được mùa bán hàng xe đương điện biên phủ 1kg có 7k à. Rẻ như cho. Mua 3kg về khỏi ăn cơm cả ngày nha


  Túm lại đó, cái gì cũng rẻ
  Ai biểu chui vô ngọc sương, vào kem Mof, vô parkhyatt ún trà ăn bánh chi cho giá mí trăm k/người xong về than

  Cả đống thứ rẻ như bèo k kê cứ đi kể chỗ giành cho người tiêu hoang không. KHùng ghê vại đó


  Tui tính lun cho nà: sáng ăn bịch xôi/ ổ bánh mỳ 10k. Đừng úng caphe 7k chi cho tốn tiền, trà đá nh khi cũng 2k/ly nữa, nhớ mang theo chai nước ở nhà đó, k tốn phí
  Xong trưa thì tìm tiệm cơm 18k mà ăn
  Tối thì làm tô hủ tíu 10k, 15k, đói thì về làm thêm tô mì gói hảo hảo chua cay 3k nữa
  Vậy là cả ngày đâu có tới 100k như mẹ thánh từ thiện trên kia đâu? Mới có 50k cho cả sáng trưa tối à
  1 tháng hết có 1tr5 tiền ăn đó, khoảng 70USD. Không rẻ thì là gì?

  Còn mua về nấu ăn?
  Làm 1 nồi thịt mắm ruốc 1kg ăn được cả tuần+2kg dưa leo giá hình như 10k/kí? Thêm 50k tiền rau nữa
  Mún đổi vị thì mua cá về làm mắm. Canh canh mí siêu thị nh khi nó giảm tới 30% còn có 25k/ký, mua 2kg chắc ăn cả tuần
  Vị chi tuần hết có chưa tới 200k tiền thức ăn
  1 tháng cả thức ăn cả gạo có 1tr à
  Lại chả rẻ

  Vậy đi nha. Ăn ún vậy thôi
  Để tiền làm từ thiện đi hý. Cõi trên k phải là cho bạn thì chả cho ai


  Í mà chưa hết. Còn món xương gà coopmark bạn của mọi nhà giá 15 hay 17k/kg
  Xương mềm dễ nhai 2kg chắc cũng ăn được cả tuần đó
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Binbinphan; 31/08/2017 vào lúc 08:34 PM.
  • 2,787 Bài viết

  • 18,877 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  Thành viên tích cực 2016
  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi contau Xem bài viết
  Tui thấy bài báo đúng khi so sánh giá sinh hoạt quá đắt đỏ trên % lương.

  Lúc ở SG lương tui tính bằng USD nên cũng thuộc loại trên trung bình của xã hội và xã tui cũng vậy. Nhà không phải mua, xe không phải sắm, con thì có ông bà lo. Vậy mà số để dành tích lũy của hai vợ chồng gần như = 0. Nguyên nhân chắc một phần vì ăn uống vô tư ở những quán kem, quán ăn, quán nhậu chủ yếu ở Q1 & Q5 mà không để ý giá cả vì thấy lương vẫn đủ xài, không bị thiếu.

  Khi ra nước ngoài tự lập mới để ý chi tiêu, so sánh giá cả nhiều hơn. Quay về VN thì thấy chèn ơi, sao mà mắc quá xá vậy? Ăn sáng với bạn, thấy bạn phải trả 200k/ người một cách thản nhiên. Thiệt tình ở chỗ tui vào một tiệm đẹp đẹp ăn sáng giá cũng như vậy nhưng mà thu nhập trung bình thì hoàn toàn khác.
  Lần khác thì được ông anh họ mời đi ăn ở Q5. Cầm 2 triệu theo tui đã nghĩ là mình sẽ trả tiền. Nhìn cái hóa đơn là tui muốn choáng vì 6 người ăn hết 2,2 triệu.

  Để so sánh tui quy ra phở cho dễ đi. Lương trung bình của một kỹ sư chỗ tui mỗi tháng có thể mua được 660 tô phở ở nhà hàng VN mắc nổi tiếng. (Phở VN mắc gấp đôi đồ ăn Tây cho mỗi phần ăn).

  Nếu tính giá phở trung bình ở SG là 50 ngàn/ tô thì lương trung bình của kỹ sư ở SG phải là 33 triệu/ tháng mới mua được 660 tô phở.

  Có phải lương trung bình của kỹ sư/ cử nhân ở SG đang là 33 triệu/ 1 tháng không?
  Đúng là chi phí thực phẩm/lương ở VN đắt đỏ với so với nhiều nước giàu trên thế giới.

  Nhưng vấn đề là bạn lấy restaurant sang trọng của VN đem so sánh với restaurant bình dân bên Úc là ko được rồi. Muốn so thì phải so nhà hàng 5* của VN đi so với nhà hàng 5* bên Úc á.

  Ở bất kì đất nước nào cũng có nhà hàng đắt tiền, bình dân và rẻ tiền. VN đâu có thiếu gì quán ăn bình dân cho người có thu nhập vừa và thấp.

  Mình làm ở đường Nguyễn Huệ, Quận 1, nơi mà vật giá đắt đỏ. Mình hay ăn bánh mì ở chỗ xe đẩy dựng trước trường Cao đẳng kĩ thuật Cao Thắng (đường Huỳnh Thúc Kháng, Q1, gần Sunwah), tất cả đều 10k/ổ. Còn sang hơn thì ăn bánh mì Balac, gần nhà sách Nguyễn Huệ, có 20k/ổ; hoặc mấy gánh hàng rong gần đó cũng tầm 15-20k.

  Còn ăn mấy nhà hàng sang trọng gần đấy, kiểu 200-300k/lần thì lâu lâu 1 lần.

  Ngoài ra còn nhiều chỗ bán đồ ăn bình dân lắm:

  - Cơm, phở...: 20k
  - Xôi, bánh ướt, mì, etc. mấy chỗ vỉa hè thì tầm 10-15k

  Ai muốn tiết kiệm nữa thì ăn sáng ở nhà, trưa mang cơm đi. Cỡ nào cũng có.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,429 Bài viết

  • 19,446 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #20
  @chị hến: Mí thánh từ thiện, k có tiền, lương 5 chẹo vô parkhyatt ún trà chi cho hết mấy trăm ly trà rồi ngồi khóc huhu
  Ly trà đá ngoài đường kìa, 2k sao k ún
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)