TIN TÀI TRỢ.

Từ 1-9, bỏ một loạt thủ tục hành chính thuế

 • 2 Lượt chia sẻ
 • 455 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của hoa_mai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 15,982 Bài viết

  • 33,079 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018
  #1
  Từ 1-9, bỏ một loạt thủ tục hành chính thuế


  TTO - Ngày 27-8, Bộ Tài chính cho biết từ ngày 1-9 sẽ bỏ một loạt thủ tục thuế. Với việc giảm này, DN sẽ giảm được 201,5 giờ tính và khai thuế.

  ImageView
  Chị Nguyễn Thị Mộng Thương, đại diện VPĐD Tokyo Advanced Technologies (Q.7, TP.HCM), được nhân viên Cục Thuế TP.HCM hướng dẫn cách kê khai thuế qua mạng - Ảnh: Thanh Đạm

  Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư 119, cắt bỏ một loạt thủ tục hành chính thuế. Theo đó, từ ngày 1-9, doanh nghiệp sẽ không phải khai và tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa, bán sản phẩm tiếp tục quá trình sản xuất kinh doanh.

  Quy định khai và tính thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu bị trả lại phải nhập khẩu khẩu trở lại cũng được cắt bỏ. Nhất là quy định mức 1 tỷ đồng về điều kiện tài sản, máy móc, thiết bị đầu tư đối với doanh nghiệp mới thành lập để đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ thuế cũng sẽ bỏ.

  Đồng thời trong thông tư, Bộ Tài chính cũng quy định bỏ điều kiện hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong điều kiện hồ sơ, thủ tục hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Cơ sở kinh doanh sử dụng ngay hóa đơn thương mại trong hồ sơ hải quan.

  Doanh nghiệp không phải lập hóa đơn, kê khai, tính nộp thuế đối với xuất máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa dưới hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả nếu có hợp đồng và chứng từ liên quan đến giao dịch phù hợp.

  Mặt khác, Bộ Tài chính đã có văn bản bỏ quy định một ủy nhiệm thu ngân sách cho một tờ khai hải quan bằng một ủy nhiệm thu cho tất cả các tờ khai trong cùng một lô hàng hóa xuất nhập khẩu. Quy định này giảm trên 1,5 triệu chứng từ/năm phải kê khai để nộp thuế.

  Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, thời gian nộp thuế của các nước ASEAN là 171 giờ/năm giờ trong khi đó Việt Nam đạt con số ngất ngưởng với mức 872 giờ/năm.

  Tại cuộc làm việc với Tổng cục Thuế về cải cách thủ tục hành chính thuế diễn ra vào tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phê bình ngành thuế số thời gian nộp thuế một năm của doanh nghiệp VN đang đứng đội sổ trong khu vực là điều không thể chấp nhận được.

  Với yêu cầu phải giảm thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp, người đứng đầu Chính phủ đã đặt một loạt câu hỏi cho lãnh đạo Bộ Tài chính và ngành thuế cuối năm nay số giờ nộp thuế có giảm được 200 giờ không? Đến năm 2015 số giờ nộp thuế có đạt 171 giờ, bằng mức bình quân trong khu vực ASEAN hay không? Cái này là do năng lực của người VN kém hay là do cái gì?

  Để nâng cao năng lực môi trường đầu tư của VN, Thủ tướng yêu cầu ngành thuế phải cải cách thủ tục hành chính bằng việc giảm số giờ nộp thuế cho DN xuống. Vì giảm thủ tục, giảm chi phí phiền hà đều liên quan đến lòng tin, niềm tin của người dân.

  L.THANH

  http://tuoitre.vn/Kinh-te/625248/tu-...hinh-thue.html
  "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT