Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

TS. Nguyễn Tiến Chỉnh - Vinacomin: “Chúng tôi chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhà nước"

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.09K Lượt đọc
 • 10 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của tyty99
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 600 Bài viết

  • 1,824 Được cảm ơn

  #1
  Vinacomin: “Chúng tôi chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhà nước"
  Thứ năm 16/05/2013 14:22

  (GDVN) - “Làm dự án mà không hiệu quả thì Vinacomin chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhà nước”.
  Quốc hội cần giám sát làm rõ dự án bauxite lỗ hay lãi
  http://****************/Xa-hoi/Vinac...nuoc/297018.gd

  Sáng nay, 16/5, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã tổ chức họp báo về tình hình thực hiện hai dự án bauxite - alumin thử nghiệm.

  Xe chở nguyên liệu sản xuất bauxite (Ảnh: Kim Cương)
  [IMG]http://****************/Uploaded/tuannam/2013_05_16/boxit-3bcfd.jpg[/IMG]
  Trả lời báo chí, TS. Nguyễn Tiến Chỉnh - Trưởng ban Khoa học Công nghệ và Chiến lược phát triển của Tập đoàn Vinacomin khẳng định: Về hiệu quả của dự án trên 30 năm và hiệu quả được tính chi tiết với rất nhiều thông số chứ không chỉ có 1 số thông số.

  Trước một số ý kiến về việc nên dừng dự án Nhân Cơ, vị này khẳng định: “Không thể dừng, không dám dừng vì thiệt hại sẽ rất lớn, khó mà gánh vác được. Chúng tôi sẽ tiếp tục dự án. Dự án lỗ trong khoảng 3-5 năm đầu.

  Những năm đầu, dự án lỗ vì một số nguyên nhân: do khấu hao tính đủ, lãi vay thời kỳ đầu, nền kinh tế đang suy giảm, xuất phát điểm giá bán thấp… vì vậy dự án bị lỗ, nhưng sau này khi giá tăng lên thì dự án sẽ có lãi. Còn trách nhiệm, đã làm dự án mà không hiệu quả thì Vinacomin chịu trách nhiệm trước Đảng và nhà nước”.

  Trả lời báo Giáo dục Việt Nam về nỗi lo bùn đỏ, TS. Nguyễn Tiến Chỉnh nói: “Về hồ bùn đỏ, trong phương án hồ bùn đỏ, chúng tôi đã tính lượng nước mưa và có hệ thống thu hồi, xử lý kể cả trong tình trạng tràn ngập, có dự phòng khu chứa bên cạnh cho tình huống tràn.

  Các phương án kỹ thuật đều tính toán, lường trước. Sau sự cố Hungary, tất cả đều được lường và tính toán”.

  “Về an toàn của nhà máy, tôi khẳng định, trước kia có vụ vỡ hồ chứa bùn đỏ ở Hungary, thì nhiều người nghĩ ta cũng thải bùn đỏ tương tự như thế. Với phần liên quan tới hồ bùn đỏ, công nghệ xử lý bùn đỏ, chúng ta áp dụng công nghệ thải bùn đỏ cho nhà máy Tân Rai, cung cấp thải khô.
  Theo thiết kế trong quá trình trao đổi ngược, bùn đỏ được xử lý, có các thiết bị cô đặc, lắng lọc, làm đặc đạt 46,5%, tiêu chuẩn chỉ là 45%, và thải ra khu chứa bùn đỏ, khoảng 10-12 ngày sau thì bùn khô tự nhiên, do đó, không lo ngại về sự cố như ở Hungary. Và có thể đi trên mặt hồ như bình thường.

  Cái nguy hại mà chúng ta vẫn lo là độ PH chứ không phải màu đỏ (trong đó có sắt), và lượng nước chảy từ trong hồ cũng thu lại để giảm lượng PH, và kết cấu của hồ được các chuyên gia đánh giá an toàn”, ông này nói.

  Trước ý kiến về vấn đề vận tải và những ảnh hưởng đến hệ thống giao thông và cụ thể là Quốc lộ 20 của Đồng Nai có nhiều cây cầu chỉ có khả năng chịu được tải trọng tối đa là 25 tấn, ông Chỉnh nói: “Về lưu lượng vận tải, đúng là chúng tôi thuê bên ngoài. Lưu lượng vận tải đối với Tân Rai, khoảng 140 lượt xe/ngày. Trong khi đó, lưu lượng QL 20 là 15.000 lượt xe/ngày, QL 51 là 25.000 xe/ngày. Vận tải của chúng tôi so với tổng thể là quá nhỏ. Chúng tôi tính sơ bộ 1 chuyến là 15 tấn.

  Khi được hỏi về hiệu quả kinh tế, liệu Vinacomin ngoài việc căn cứ vào một số thống kê dự báo về tăng trưởng kinh tế, giá alumin sẽ tăng thì có quan tâm tới dự báo về suy thoái kinh tế hay không, ông Chỉnh nói: “Các nhà dự báo đưa ra đều tính xu thế, suy thoái có thể đoạn này đoạn kia trong quá trình phát triển, nhưng họ đã tính tổng thể giai đoạn. Đúng là xu thế đối với nguyên liệu tài nguyên không tái tạo, xu thế giá sẽ tăng, vì thế, người ta tính xu thế dài chứ không tính suy thoái giai đoạn của từng thời điểm.


  [IMG]http://****************/Uploaded/tuannam/2013_05_16/boxit-3bcfd.jpg[/IMG]
  Về công nghệ, chúng ta cũng hy vọng nó tiên tiến ở thời điểm này. Còn xu thế như thế nào? Xu thế thì hiện giờ các nhà máy đang đầu tư của các hãng, đang xây dựng cũng dừng sử dụng công nghệ này. Tôi nghĩ rằng, Việt Nam với công nghệ như thế cũng là được, ổn định”.

  Tờ Vnexpress đưa tin tại cuộc họp báo sáng nay do Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) tổ chức, ông Nguyễn Tiến Chỉnh - Trưởng ban khoa học công nghệ và chiến lược phát triển của Vinacomin chia sẻ về tính khả thi, hiệu quả kinh tế cũng như các vấn đề công nghệ của dự án bô xít Tây Nguyên.

  Ông Chỉnh nói: Trong phương án cuối cùng tập đoàn, chúng tôi đã tính toán đủ chi phí như phần chuyển nhượng quyền khai thác mỏ, phí môi trường… vào dự án. Hiệu quả kinh tế được tính trong vòng trên 30 năm, thông qua nhiều thông số khác chứ không tính riêng giá cả. Thời điểm khó khăn, hiện Nhà nước giảm thuế xuất khẩu bằng 0%, khi kinh tế phục hồi mức thuế sẽ tăng lên. Chúng tôi khẳng định dự án có hiệu quả về kinh tế và tài chính bởi các tài nguyên không tái tạo thì xu thế giá cả sẽ tăng. Hiệu quả tài chính dù thấp hơn mong đợi nhưng cao hơn tỷ lệ chiết khấu bình quân so với vốn vay trên thị trường vốn. Thời gian hoàn vốn đối với hai dự án Lâm Đồng và Nhân Cơ khoảng 12-13 năm.
  Sản phẩm hiện nay mới là thử nghiệm và chuẩn bị đưa đi tiêu thụ, Tập đoàn đã ký kết hợp đồng bao tiêu với Nhật và Công ty Vân Nam Trung Quốc. Hiện chúng tôi đã ký bán cho 8 khách hàng, trong đó có 6 đối tác trong nước và 2 đối tác nước ngoài sản phẩm alumin và hydrat. Mức giá đang đàm phán và đó là bí mật kinh doanh nên chúng tôi không thể công bố, tuy nhiên, số liệu đã được báo cáo cho Bộ Công Thương.

  Tuấn Nam

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 93 Bài viết

  • 89 Được cảm ơn

  #2
  Đảng quan trọng quá nhỉ =) không có tiền thuế của dân lấy tiền đâu cho các ông xin lỗi
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 353 Bài viết

  • 194 Được cảm ơn

  #3
  thía là TS "đ**"" thèm quen tâm tới thèng dân đóng thuế roài, thía mà hở ra là "Do Dên, Vì Dên"
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Rossie
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,175 Bài viết

  • 24,352 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Cứ sợ báo chí họ bóp méo lời vàng ý ngọc nên mình phải căng mắt đọc lại, đọc xong chỉ biết thở dài. Không lấy dân làm gốc thì sao mà bền được, sao mà có trách nhiệm nghiêm túc với việc mình làm. Cứ chê Triều Tiên, nhìn lại coi các vị có chức trách nhà mình cũng chỉ biết đội Đ và NN lên đầu thôi chứ dân là cái rẻ rách. các ông ấy chỉ có mỗi trách nhiệm thu thuế và nhận đút lót cho mấy thủ tục hành là chính thôi nhé. Còn lại các bác ấy vô trách nhiệm với dân đấy làm gì được nhau.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Danngoaidao
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 13 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,350 Bài viết

  • 3,890 Được cảm ơn

  #5
  Trách nhiệm cái con khỉ.
  Tiền đút đầy túi, khổ sở dân chiụ, vài năm anh hạ cánh an toàn thì lời hứa kia chỉ là gió thoảng qua.
  Vụ này đã được các nhà khoa học phản biện từ lâu rồi, nhưng ý các anh ở trển đã từng nói đại ý là "thằng nào chống Bô xít là chống Đảng, chống Nhà nước !!!"
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,599 Bài viết

  • 13,955 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  TS. Nguyễn Tiến Chỉnh - Vinacomin: “Chúng tôi chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhà nước"

  "Chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhà nước". Còn ai chịu trách nhiệm trước người dân về những hậu quả đối với môi trường, với tiền thuế của dân, với cây rừng và cây trồng công nghiệp mất đi, với việc để bọn Tàu cộng khai thác đất đai và an ninh quốc phòng của chương trình bauxite này ?

  Em gửi thêm thông tin từ báo Người lao động :
  Không dám dừng dự án bauxite!
  Thứ Năm, 16/05/2013 23:57
  Được ưu ái mức thuế xuất khẩu 0%, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam cho rằng Nhà nước phải chia sẻ để doanh nghiệp bớt khó khăn
  Ngày 16-5, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã tổ chức họp báo về dự án bauxite Tây Nguyên. Buổi họp báo không có đại diện của ban giám đốc đơn vị này mà chỉ có người phát ngôn là TS Nguyễn Tiến Chỉnh, Trưởng Ban Khoa học Công nghệ và Chiến lược phát triển của Vinacomin.
  ...
  Người nộp thuế “gánh” 60 triệu USD cho bauxite
  Dù rất “tự tin” khi nói về hiệu quả của dự án nhưng khi đề cập việc Vinacomin đang được Nhà nước ưu đãi mức thuế xuất khẩu là 0%, ông Chỉnh trả lời ngược lại: “Khi giá sản phẩm trên thị trường lên thì mức thuế suất sẽ tăng lên chứ không thể giữ mãi 0%. Khi nền kinh tế suy thoái thì Nhà nước phải chia sẻ để doanh nghiệp bớt khó khăn”.
  Trước trả lời của đại diện Vinacomin, TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Vinacomin, cho biết theo quy định, thuế xuất khẩu quặng nhôm là 15% - 40% (tính trên giá xuất khẩu). “Việc Bộ Tài chính cho phép áp dụng mức thuế suất 0% đối với Vinacomin là phi lý và bất công, nhất là đối với các doanh nghiệp tư nhân, không dùng vốn ngân sách” - ông Sơn nhận xét.
  Theo ông Sơn, nếu tính thuế xuất khẩu bằng 0% thì bất cứ dự án khai thác khoáng sản để xuất khẩu nào cũng có lãi. Vì thế, nếu nói dự án bauxite có lãi thì phải đi kèm điều kiện ngân sách thất thu ít nhất 15% giá xuất khẩu.
  “Theo cách tính thuế xuất khẩu bằng 0% mà Vinacomin được “ưu ái” thì bình quân 1 tấn alumin xuất khẩu, ngân sách Nhà nước thất thu gần 47,4 USD/tấn. Vì vậy, để “giúp” dự án có hiệu quả như Vinacomin tính toán thì tương đương mỗi năm, người đóng thuế phải gánh gần 60 triệu USD” - ông Sơn phân tích.
  ...
  nguồn : http://nld.com.vn/20130516113846663p...an-bauxite.htm

  Đọc xong thấy mắc nghẹn với mấy ông "công bộc của dân" này.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mokake
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1,714 Bài viết

  • 2,377 Được cảm ơn

  #7
  Đề nghị các anh thế chấp tài sản để đảm bảo...
  Chứ lỗ lòi ra lại phân tích vài nguyên nhân khách quan, rồi hạ cánh sau khi ôm 1 mớ thì ai chả đảm bảo dc !!!
  ...phi thương...bất cưới ...
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 74 Bài viết

  • 976 Được cảm ơn

  #8
  "Chúng tôi chịu trách nhiệm" có nghĩa là "tập thể chịu trách nhiệm", mà đã nói đến tập thể thì lại hòa cả làng thôi đã thế lại chịu trách nhiệm trước đảng và nhà nước chứ có chịu trách nhiệm trước nhân dân đâu...cùng một ruột với nhau nên cùng lắm là nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, hoặc khiển trách, cảnh cáo thôi...

  Ai bảo các bác này ngu chứ thật ra toàn khôn hết phần của thiên hạ thì có...
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 443 Bài viết

  • 1,690 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Tiền thuế của dân mà chúng nó nói như tiền của chúng nó vậy. Thôi, thở dài đi ra.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của dzungkieu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 659 Bài viết

  • 2,335 Được cảm ơn

  #10
  Chỉ chịu trách nhiệm chính trị, ko phải trách nhiệm hành chính.

  Bây giờ thi nhau học theo thói của X.

  Hót nghe hay hơn cả bird.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bonaicon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 1,020 Bài viết

  • 1,566 Được cảm ơn

  #11
  Các ông phải chịu trách nhiệm trước lũ dân đen bọn tôi, những người đang cầy lưng đóng thuế để nuôi lũ khốn nạn các ông chứ ko phải lũ đầy tớ của chúng tôi.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)