TIN TÀI TRỢ.

Trung Quốc ủng hộ quyết định của chính quyền Hong Kong đình chỉ dự luật dẫn độ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.32K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của lenkeng
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 8 năm
  • 481 Bài viết

  • 179 Được cảm ơn

  #1
  Trung Quốc ủng hộ quyết định của chính quyền Hong Kong đình chỉ dự luật dẫn độ

  Thứ Bảy, 15/06/2019 20:47

  Ngày 15/6, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố ủng hộ quyết định của lãnh đạo Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đình chỉ dự luật cho phép dẫn độ các nghi phạm tới Trung Quốc đại lục xét xử.

  nga

  Người đứng đầu Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại cuộc họp báo ở Hong Kong ngày 15/6. Ảnh: AFP/TTXVN

  Theo Tân Hoa Xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã miêu tả quyết định trên, được Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga công bố trước đó vài giờ, là nỗ lực "lắng nghe nhiều hơn ý kiến của cộng đồng đặc khu và khôi phục sự yên bình cho cộng đồng này sớm nhất có thể". Tuyên bố nhấn mạnh: "Chúng tôi ủng hộ, tôn trọng và thấu hiểu quyết định này".

  Cũng theo ông Cảnh Sảng, các vấn đề Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào có quyền can thiệp.

  Bên cạnh đó, ông Cảnh Sảng nêu rõ, quyết tâm của Trung Quốc nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh của quốc gia cũng như sự thịnh vượng và ổn định của đặc khu Hong Kong là không hề thay đổi.


  Lê Ánh
  (TTXVN)
  https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-ung-ho-quyet-dinh-cua-chinh-quyen-hong-kong-dinh-chi-du-luat-dan-do-20190615204623172.htm
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 554 Bài viết

  • 1,143 Được cảm ơn

  #2
  Bị 2 trịu người dân hk gây sức ép quá nên mới nhượng bộ thôi chứ tụi nó mà ủng hộ cm gì
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của NonS
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 1,920 Bài viết

  • 16,489 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Ói ra - Ăn vào cũng là nó.
  Không phải hoãn rồi len lén thông qua nhé, mà phải hủy bỏ hoàn toàn và bà Lam phải từ chức. Giới trẻ HK đang đấu tranh để đạt được những điều cơ bản đó.
  Ủng hộ HK.
  Phản đối dự thảo luật an ninh mạng vì vi phạm hiến chương của Liên Hợp Quốc về Quyền con người.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 798 Bài viết

  • 6,489 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Bài viết trên RFI, ban tiếng Việt:

  Hồng Kông : Do đâu người dân thắng được trận đấu chống dự luật dẫn độ ?
  Dù phong trào đấu tranh chống dự luật cho phép dẫn độ qua Trung Quốc chưa chấm dứt, nhưng phải công nhận rằng trong cuộc đọ sức này, người biểu tình Hồng Kông đã giành được một chiến thắng rõ rệt, với việc trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 15/06/2019 phải đình chỉ vô thời hạn kế hoạch thông qua dự luật gây tranh cãi, sau hàng loạt cuộc xuống đường rầm rộ của người dân.

  Câu hỏi được nhiều người đặt ra là do đâu mà lần này phong trào đòi dân chủ lại thành công, trong khi mà cách nay 5 năm, vào năm 2014, những cuộc biểu tình đòi dân chủ « Occupy Central » đã bị chính quyền thẳng tay đàn áp và hoàn toàn thất bại.
  Giới phân tích đã nêu lên nhiều lý do, nhưng một trong những nguyên nhân được nhiều người nhấn mạnh là việc chính quyền Bắc Kinh đã nhanh chóng bỏ rơi chính quyền đặc khu Hồng Kông trên hồ sơ dự luật dẫn độ, ngay sau khi thấy dư luận Hồng Kông sôi sục, đặc biệt là với cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 09/06, huy động được cả triệu người.

  Dĩ nhiên là thoạt đầu, khi trưởng đặc khu Hồng Kông đưa ra dự luật dẫn độ, Bắc Kinh đã hoàn toàn tán đồng. Thế nhưng, khi tình hình xấu đi do phong trào phản đối của người dân ngày càng mạnh, chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền Hồng Kông lùi bước vì không thể để cho tình hình xấu đi thêm trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải đối phó với những hồ sơ hệ trọng hơn nhiều.

  Báo chí Hồng Kông khẳng định rằng trước khi loan báo quyết định đình chỉ dự luật dẫn độ, trưởng đặc khu Hồng Kông, Lâm Trịnh Nguyệt Nga, hôm 15/06 đã kín đáo đến Thâm Quyến thỉnh thị ý kiến của Ủy Viên Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị ĐCS Trung Quốc chuyên trách vấn đề Hồng Kông.

  Các nhà quan sát được nhật báo Hồng Kông South China Morning Post tham khảo đều cho rằng Trung Quốc đã bật đèn xanh cho lãnh đạo Hồng Kông lùi bước, vì không muốn bị vướng vào một cuộc khủng hoảng chính trị lớn ở Hồng Kông, vào lúc đang phải tập trung đối phó với cuộc chiến thương mại và công nghệ với Mỹ.
  Trung Quốc đặc biệt lo ngại khi thấy cộng đồng kinh doanh tại Hồng Kông không tán đồng dự luật dẫn độ và đã ít nhiều cho thấy thái độ ủng hộ những người biểu tình.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)