Các nhà chức trách Trung Quốc đang điều tra về một vụ việc liên quan tới một bà bầu 7 tháng, người tố cáo giới chức địa phương đã ép cô nạo bỏ đứa con thứ hai của mình, sau khi bức ảnh về một bà mẹ nằm trên giường bệnh bên cạnh hài nhi mới sinh đã tử vong đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trong dư luận.Bức ảnh gây phẫn nộ cộng động mạng Trung Quốc.


Một nhân viên truyền thông thuộc Ủy ban Dân số Quốc gia và Kế hoạch hóa gia đình (NPFPC) phát biểu trên Thời báo Hoàn cầu rằng cơ quan này đang điều tra về vụ việc đã gây tranh cãi trên.

"Chúng tôi đang tìm hiểu toàn bộ sự việc. Nếu đó là sự thật, các nhà chức trách kế hoạch hóa gia đình địa phương sẽ phải chịu hình phạt khắt khe," một nhân viên họ Qin nói.

Feng Jianmei bị ép vào bệnh viện và nhận một mũi tiêm để phá bỏ cái thai 7 tháng trong bụng cô vào hôm 2/6 vì cô không thể nộp khoản tiền phạt 40.000 NDT (6.270 USD) vì vi phạm chính sách "một con" của Trung Quốc.


20120614114827_abortion-bag2
Bức ảnh về một bà mẹ nằm bệnh cạnh thi hài của đứa con mà cô mới sinh vào hôm 4/6 đã được đăng tải trên mạng một tuần sau đó.

Được biết, Feng người gốc ở khu tự trị Nội Mông, và không có hộ khẩu ở Thiểm Tây, đã có một bé gái 6 tuổi. Theo chính sách "một con" của Trung Quốc, Feng không được phép sinh thêm con thứ hai.

Giới chức tại huyện Zhengping cho biết Feng đã đồng ý phá thai nhưng một người thân của cô nói rằng cô và chồng, anh Deng Jiyuan đã ra sức phản đối.

"Chính quyền địa phương đã nhốt vợ tôi trong một ngôi nhà thuê vào hôm 30/5. Cô ấy sợ hãi tới mức gần như tự vẫn," Deng nói.

Deng cho biết 5 người đàn ông đã tiêm cho Feng một mũi tiêm có độc ba ngày sau đó, rồi họ bịt mắt Feng lại và ép cô ký vào giấy đồng ý phá thai.

Người thân của Feng, từ chối tiết lộ danh tính, cũng xác nhận tính xác thực của bức ảnh được đăng trên mạng của chụp Feng nằm trên giường bệnh, bên cạnh là thi hài của con cô.

Các cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra nghi ngờ về việc Feng đồng ý phá thai.

Một cư dân mạng chỉ trích rằng chính sách một con là nguyên nhân gây ra sự việc đau lòng trên.

Trung Quốc đã thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình từ cuối những năm 1970 trong nỗ lực kiếm soát sự bùng nổ dân số.

Theo chính sách này, những gia đình ở thành phố chỉ được phép có một con, trong khi những gia đình ở nông thông có thể sinh tới hai con nếu con đầu lòng là con gái.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng chỉ trích về vụ việc trên nhưng cho rằng chính sách kế hoạch hóa gia đình gây tranh cãi vẫn nên được duy trì.

Một bình luận trên Thời báo Hoàn cầu bản tiếng Anh cho biết cưỡng ép nạo phá thai là điều "đáng lên án và bị cấm" nhưng "đó không nên là lý do để bác bỏ toàn bộ chính sách một con".

Các nhà chức trách tại bệnh viện huyện Zhengping, nơi diễn ra vụ cưỡng ép nạo phá thai, vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.