Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Trứng nướng Thái Lan vỉa hè: Dễ nhiễm H5N1 (#8)

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.56K Lượt đọc
  • 22 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 23,100 Bài viết

    • 34,981 Được cảm ơn

    #1
    (Dân Việt) - Theo một chủ quán, lòng trứng được hút ra xô hoặc chậu, cho thêm gia vị. Sau đó, dùng dụng cụ đánh trứng đến khi sủi bọt rồi lại dùng kim bơm hợp chất đã được vào trong vỏ trứng rồi nướng...

    “Trứng gà nướng Thái Lan” đang trở thành món khoái khẩu của người Hà Nội và không ai quan tâm đến nguồn gốc của nó. Theo cảnh báo, việc tiêu thụ loại trứng chưa qua kiểm dịch này còn có khả năng làm lây nhiễm dịch cúm gia cầm H5N1.

    “Giả danh” trứng Thái

    5 giờ chiều hàng ngày, quán trứng gà nướng Thái Lan ở Cầu Giấy (Hà Nội) bắt đầu đỏ lửa. Anh Nguyễn Văn Quân - một khách mua trứng cho biết: “Trứng gà nướng Thái Lan dễ ăn, không có cảm giác đầy bụng và giá cũng phải chăng nên hàng ngày cứ đi làm về, tôi lại mua chừng 5-10 quả cho cả nhà ăn”.

    109_10_trung-ga.jpg
    Trứng gà không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan dưới mác “trứng Thái”. Hữu Thông


    Trứng gà nướng Thái Lan xuất hiện đầu tiên ở Tây Nguyên, TP.HCM rồi mới “Bắc tiến” ra Hà Nội, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của không ít người dân thủ đô.


    Nếu trong quá trình lấy lòng trứng ra khỏi vỏ mà vỏ quả trứng không được rửa sạch thì vi khuẩn Salmonella và nhiều loại vi khuẩn khác có thể dính vào lòng trứng.


    Theo chủ quán Đại Dương, gọi là trứng gà nướng Thái Lan là do quy trình chế biến giống kiểu Thái. Hơn nữa, “thương hiệu” này cũng dễ được lòng thực khách. Về quy trình chế biến, đầu tiên trứng được đục một lỗ nhỏ trên vỏ, bơm gia vị, muối, tiêu và mật ong vào để khử mùi tanh.

    Sau khi cho các loại gia vị vào trong quả trứng thì lắc đều sao cho lòng trắng và lòng đỏ tan ra, quyện vào nhau, lên màu xám nhạt là được. Tiếp đó, cho trứng vào trong lò vi sóng, nướng khoảng 3-4 tiếng. Khi khách hàng có nhu cầu, người bán sẽ nướng lại bằng bếp than củi.

    Tuy nhiên, theo một chủ quán bán trứng gà nướng ở gần Trường Tiểu học Dịch Vọng Hậu, trứng được châm thủng ở đầu quả trứng, rồi dùng kim chuyên dụng, hút lòng trứng ra xô hoặc chậu, cho thêm gia vị. Sau đó, dùng dụng cụ đánh trứng, đánh tan lòng đỏ, lòng trắng và gia vị đến khi sủi bọt, sau đó lại dùng kim bơm hợp chất đã được vào trong vỏ trứng.

    Nguy cơ ngộ độc


    Phân tích của các chuyên gia y tế cho thấy, ở vỏ trứng gà luôn chứa nhiều loại vi khuẩn do trứng thường bị dính phân gà. Trong các loại vi khuẩn có ở phân gà, có một loại vi khuẩn rất phổ biến là Salmonella. Loại vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 80-1000C. Nếu trong quá trình lấy lòng trứng ra khỏi vỏ mà vỏ quả trứng không được rửa sạch thì vi khuẩn Salmonella và nhiều loại vi khuẩn khác có thể dính vào lòng trứng. Ăn phải quả trứng có vi khuẩn còn sống thì người ăn có thể bị rối loạn tiêu hóa, bị tiêu chảy..


    Thực ra trứng được “khoác” thương hiệu Thái là trứng gà công nghiệp. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Nông Thôn Ngày Nay, những người bán trứng nướng thường nhập trứng ở những mối hàng quen ở ngoại thành Hà Nội và phần lớn trứng này chưa được cơ quan chức năng kiểm dịch.

    Theo TS Lê Thị Hồng Hảo - Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, trứng gà nướng nếu không rõ nguồn gốc, không có tem kiểm dịch, thì nguy cơ trứng nhiễm H5N1 rất dễ xảy ra.

    Còn theo ông Văn Đăng Kỳ - Trưởng phòng Dịch tễ thú y (Cục Thú y), hiện nay Cục chưa có thông tin về món trứng lạ này. Tuy nhiên, ông Kỳ cho biết, với tất cả các sản phẩm gia cầm khi bán ra thị trường phải được kiểm dịch. Đối với những mặt hàng trôi nổi như trứng gà nướng, người tiêu dùng nên cảnh giác.

    Hữu Thông

    http://danviet.vn/87057p1c24/phu-phe...anh-mon-la.htm
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của mecunkin
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 12 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 3,768 Bài viết

    • 7,002 Được cảm ơn

    #2
    Bẩn, không bao giờ ăn.
    • Avatar của Thy_Du
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 556 Bài viết

    • 1,051 Được cảm ơn

    #3
    Lòng trắng và lòng đỏ quyện lại thì ra màu xám xám àh? Nghe diễn tả thấy hơi ghê ghê
    • 81 Bài viết

    • 152 Được cảm ơn

    #4
    Ăn một lần tởn tới già.
    :Smiling::Smiling::Smiling:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Me Boo yeu
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 12 năm
    • 622 Bài viết

    • 4,575 Được cảm ơn

    #5
    Sau khi cho các loại gia vị vào trong quả trứng thì lắc đều sao cho lòng trắng và lòng đỏ tan ra, quyện vào nhau, lên màu xám nhạt là được. Tiếp đó, cho trứng vào trong lò vi sóng, nướng khoảng 3-4 tiếng. Khi khách hàng có nhu cầu, người bán sẽ nướng lại bằng bếp than củi.
    Nướng trứng trong lò vi sóng???

    Lều báo dốt nhỉ.
    • Avatar của hoanlao
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 12,862 Bài viết

    • 9,246 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Nướng trong lò vi sóng. bùm, đi lau gần chết hic hic
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Boo yeu Xem bài viết
    Nướng trứng trong lò vi sóng???

    Lều báo dốt nhỉ.
    ký cọt giề
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của brice
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 30 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #7
    trungnuong18312d5b8b_1336356422.jpg

    "Trứng gà nướng Thái Lan" đang trở thành món khoái khẩu của người Hà Nội và không ai quan tâm đến nguồn gốc của nó. Theo cảnh báo, việc tiêu thụ loại trứng chưa qua kiểm dịch này còn có khả năng làm lây nhiễm dịch cúm gia cầm H5N1.

    "Giả danh" trứng Thái

    5 giờ chiều hàng ngày, quán trứng gà nướng Thái Lan ở Cầu Giấy (Hà Nội) bắt đầu đỏ lửa. Anh Nguyễn Văn Quân - một khách mua trứng cho biết: "Trứng gà nướng Thái Lan dễ ăn, không có cảm giác đầy bụng và giá cũng phải chăng nên hàng ngày cứ đi làm về, tôi lại mua chừng 5-10 quả cho cả nhà ăn".
    Trứng gà không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan dưới mác "trứng Thái".

    Trứng gà nướng Thái Lan xuất hiện đầu tiên ở Tây Nguyên, TP.HCM rồi mới "Bắc tiến" ra Hà Nội, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích của không ít người dân thủ đô.

    Nếu trong quá trình lấy lòng trứng ra khỏi vỏ mà vỏ quả trứng không được rửa sạch thì vi khuẩn Salmonella và nhiều loại vi khuẩn khác có thể dính vào lòng trứng.

    Theo chủ quán Đại Dương, gọi là trứng gà nướng Thái Lan là do quy trình chế biến giống kiểu Thái. Hơn nữa, "thương hiệu" này cũng dễ được lòng thực khách. Về quy trình chế biến, đầu tiên trứng được đục một lỗ nhỏ trên vỏ, bơm gia vị, muối, tiêu và mật ong vào để khử mùi tanh.

    Sau khi cho các loại gia vị vào trong quả trứng thì lắc đều sao cho lòng trắng và lòng đỏ tan ra, quyện vào nhau, lên màu xám nhạt là được. Tiếp đó, cho trứng vào trong lò vi sóng, nướng khoảng 3-4 tiếng. Khi khách hàng có nhu cầu, người bán sẽ nướng lại bằng bếp than củi.

    Tuy nhiên, theo một chủ quán bán trứng gà nướng ở gần Trường Tiểu học Dịch Vọng Hậu, trứng được châm thủng ở đầu quả trứng, rồi dùng kim chuyên dụng, hút lòng trứng ra xô hoặc chậu, cho thêm gia vị. Sau đó, dùng dụng cụ đánh trứng, đánh tan lòng đỏ, lòng trắng và gia vị đến khi sủi bọt, sau đó lại dùng kim bơm hợp chất đã được vào trong vỏ trứng.

    Nguy cơ ngộ độc

    Phân tích của các chuyên gia y tế cho thấy, ở vỏ trứng gà luôn chứa nhiều loại vi khuẩn do trứng thường bị dính phân gà. Trong các loại vi khuẩn có ở phân gà, có một loại vi khuẩn rất phổ biến là Salmonella. Loại vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 80-1000C. Nếu trong quá trình lấy lòng trứng ra khỏi vỏ mà vỏ quả trứng không được rửa sạch thì vi khuẩn Salmonella và nhiều loại vi khuẩn khác có thể dính vào lòng trứng. Ăn phải quả trứng có vi khuẩn còn sống thì người ăn có thể bị rối loạn tiêu hóa, bị tiêu chảy..

    Thực ra trứng được "khoác" thương hiệu Thái là trứng gà công nghiệp. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, những người bán trứng nướng thường nhập trứng ở những mối hàng quen ở ngoại thành Hà Nội và phần lớn trứng này chưa được cơ quan chức năng kiểm dịch.

    Theo TS Lê Thị Hồng Hảo - Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, trứng gà nướng nếu không rõ nguồn gốc, không có tem kiểm dịch, thì nguy cơ trứng nhiễm H5N1 rất dễ xảy ra.

    Còn theo ông Văn Đăng Kỳ - Trưởng phòng Dịch tễ thú y (Cục Thú y), hiện nay Cục chưa có thông tin về món trứng lạ này. Tuy nhiên, ông Kỳ cho biết, với tất cả các sản phẩm gia cầm khi bán ra thị trường phải được kiểm dịch. Đối với những mặt hàng trôi nổi như trứng gà nướng, người tiêu dùng nên cảnh giác.

    (Theo DV)

    www.muivi.com/muivi/index.php?option=com_content&task=view&id=10739&It emid=431
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,175 Bài viết

    • 1,008 Được cảm ơn

    #8
    Kiểu Thái thôi chứ trứng thì made in "hàng xóm" 100%
    30504562765_453f2b0996_o
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 448 Bài viết

    • 1,191 Được cảm ơn

    #9
    Ghê quá, chị gái mình chuyên ăn món này, chả hiểu sao khoái điên cuồng mới ghê, phải đưa cho xem mới được.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 18,618 Bài viết

    • 11,523 Được cảm ơn

    #10
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 507 Bài viết

    • 200 Được cảm ơn

    #11
    có đc ra Hn đâu mà thử
    Nguồn pin kiên nhẫn, âm thầm chờ đợi về việc Huyền dành cho anh cơ hội trong chuyện tình cảm là vô tận !!
    Nguồn pin của anh sử dụng năng lượng mặt trời và anh nhận thấy nơi anh ở ngày nào cũng có nắng !!!

    Hạnh phúc là đợi chờ !! Yêu Huyền ............................
    • Avatar của Gau2509
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 6 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #12
    Do điều kiện công tác, mình thường xiyeen phải sang Băng cốc làm việc 2-3 tuần và vì vậy mình đã khá quen với thực phẩm đường phố, các món ăn Tháiland nhưng món trứng được đề cập ở bài viết này thì mình cưa nhìn thấy ở đâu bán bao giờ. Dân VN mình hay xính ngoại, vì vậy mà từ hàng tiêu dùng đến trái cây, giờ làm thực phẩm vỉa hè cũng phải gán mác Tây vào cho đắt hàng. Chung quy cũng chỉ là từ "anh hàng xóm khổng lồ" ra mà thôi
    • Avatar của 4nnie
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 2,916 Bài viết

    • 3,738 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #13
    Nghe ghê thế, thấy có trứng Sapa , h có cả trứng Thái. Nghe dùng kim tiêm bơm bơm vá vá đã thấy ghê rồi.
    • Avatar của cotron
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 84 Bài viết

    • 63 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gau2509 Xem bài viết
    Do điều kiện công tác, mình thường xiyeen phải sang Băng cốc làm việc 2-3 tuần và vì vậy mình đã khá quen với thực phẩm đường phố, các món ăn Tháiland nhưng món trứng được đề cập ở bài viết này thì mình cưa nhìn thấy ở đâu bán bao giờ. Dân VN mình hay xính ngoại, vì vậy mà từ hàng tiêu dùng đến trái cây, giờ làm thực phẩm vỉa hè cũng phải gán mác Tây vào cho đắt hàng. Chung quy cũng chỉ là từ "anh hàng xóm khổng lồ" ra mà thôi
    Món trứng nướng này bán đầy ở vĩa hè Thái mà bạn, mình chưa bao giờ ăn nên cũng không biết mùi vị thế nào, nhưng nó là món phổ biến ở Thái.
    • Avatar của funny_moon
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 10 năm
    • 1,457 Bài viết

    • 493 Được cảm ơn

    #15
    Thấy ở SG cũng bán nhìu mừ chưa bao h thử, hem bít có ngon ko???
    • Avatar của Mậu Tí
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 164 Bài viết

    • 517 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #16
    Hồi sang Thái mình được ăn rồi. Thấy khá ngon. Còn trứng nướng "Thái" ở Việt Nam thì chưa ăn bao giờ và cũng không dám ăn nên không biết thế nào.
    • Avatar của mitapham
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 450 Bài viết

    • 1,172 Được cảm ơn

    #17
    Trứng nướng ăn ở Thái và ăn ở Việt Nam khác nhau lắm, không hiểu sao ở Thái em ăn thì cảm nhận rõ vị trứng còn ở Sài Gòn thì không. Thấy hơi sợ sợ nên dù thèm cũng chẳng dám manh động nữa haiz
    Dù đến rồi đi , Tôi cũng xin tạ ơn Người – tạ ơn Đời
    … tạ ơn Ai đã đưa Em về chốn này …
    … Tôi xây mãi cuộc vui ...

    • 924 Bài viết

    • 3,622 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #18
    Hùi còn ở SG, toàn bị con bạn rủ rê ra công viên Tân Định ăn trứng nướng, lúc đầu tưởng trứng gà bthg, ai dè ăn có gia vị, màu xám xám giống trứng ung, mình thấy ghê ghê. Nhưng con bạn mình cứ kì kèo đi hoài. Mình ăn ít thôi cho vui, còn có mực tươi tẩm ướp nướng nữa, mất vệ sinh kinh khủng, nhưng mà khổ mất vệ sinh thế lại lừa miệng, ăn ngon...hichic. Giờ nhớ SG ghê, nhớ cảnh mấy người bán trứng bị công an đuổi chạy ráo rác.
    • 23,100 Bài viết

    • 34,981 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Boo yeu Xem bài viết
    Nướng trứng trong lò vi sóng???

    Lều báo dốt nhỉ.
    Tôi có một kỷ niệm. Cách đây hơn 20 năm sang công tác tại một nước. Khi ấy lò vi sóng chưa có ở ta thì phải. Tôi vốn dân low tech. Buổi trưa tôi cho quả trứng (đã luộc thì phải) vào lò vi sóng. Một chốc phát ra tiếng nổ lớn. Đồng nghiệp chạy đến bếp tưởng có bom! Tôi được một phen lau chùi cật lực - không dám để lao công làm vì xấu hổ quá!
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    • Avatar của Tieu Ngoc
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 2,178 Bài viết

    • 2,718 Được cảm ơn

    #20
    Thì ra là cách làm là vậy, hèn chị không thấy lòng trắng lòng đỏ phân biệt nhau. 2 vợ chồng mình lần đó cũng mua thử 1 cái định ăn cho biết. Mở ra thấy 1 khối đen đen xám xám ghê quá bỏ luôn.
    Ke kò ke ke kò ke kò ke
    Kò kò kò ke kí có anh nào muốn chơi!
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2