Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Trực tiếp nghe phát ngôn ‘gây choáng’ của BNG Trung Quốc

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.57K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 10,790 Bài viết

  • 13,073 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  tuanvietnam - Bộ Ngoại giao TQ: “Về vấn đề có xảy ra xung đột hay không giống như có một lớp sương mù. Trong đó có một số quốc gia cố tình làm to vấn đề của Biển Đông” (?)

  LTS: Ngày 11/5/2015, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, với hai đại diện là người phát ngôn Hồng Lỗi và ông Âu Dương, Vụ trưởng Vụ Biên giới và Đại dương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có cuộc làm việc với đoàn nhà báo đến từ 14 quốc gia trong vùng Châu Á – Thái Bình Dương. Trong cuộc làm việc này, Trung Quốc trả lời các câu hỏi về quan điểm và lập luận của nước này vấn đề Biển Đông.

  Ghi chép của phóng viên VietNamNet Hoàng Hường trong buổi làm việc.

  >> Xem lại Phần 1 'Ý kiến học giả':


  >> ‘Bằng chứng lịch sử’ của TQ vô giá trị với luật quốc tế
  >> “TQ là mối đe dọa, Mỹ không thể đứng ngoài”
  >> ‘TQ tăng cường quân sự không nguy hại ai’?


  “Phải được TQ cho phép”??


  Sachin Parashar, phóng viên Ấn Độ đặt câu hỏi: “Vấn đề Biển Đông đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới, đặc biệt các diễn biến gần đây và các tuyên bố của Trung Quốc. Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?”

  Ông Âu Dương cho rằng “TQ luôn chủ trương thúc đẩy phát triển chung và hợp tác” nhưng đồng thời lại nói: “các hoạt động khai thác dầu khí ở biển đảo phải có sự đồng ý của chính phủ TQ” (!) “Tôi nghĩ các nước ven biển dù có tranh chấp gì, giống như tôi vừa nói đều sẽ theo phương thức bàn bạc hòa bình giải quyết các vấn đề tranh chấp liên quan”, lời ông Dương.

  Ông Hồng Lỗi tiếp lời: “Vấn đề Biển Đông không phải do chúng tôi gây ra” (!) và “thái độ ngoại giao của chúng tôi không thay đổi”.

  Ngạc nhiên hơn, ông Âu Dương cho rằng: “TQ không phải nước xây dựng nhiều. Tôi có nhiều ảnh chứng minh việc này”.

  Phóng viên Ấn Độ Sachin Parashar hỏi lại: “Vừa rồi ông có nói đến bản đồ vệ tinh có rất nhiều ảnh nước khác xây dựng quần đảo, ông có thể chia sẻ các ảnh này với chúng tôi không, và ông có thể cho chúng tôi biết những hình ảnh này lấy từ đâu không?

  Ông Âu Dương: “Đây là ảnh do CSS Hoa Kỳ công bố, chúng tôi thấy trên mạng” nhưng ông Dương lại nói “Đây lại là một câu chuyện dài, nếu kể thì phải mất thời gian” và chuyển sang… vụ kiện của Philippines. “Các nội dung đơn kiện trong vụ phân xử do Philippines đưa ra, một là liên quan đến chủ quyền không thuộc về phạm vi và lĩnh vực của Công ước Luật Biển”.

  “TQ không chấp nhận và không tham gia vụ phân xử Philippines chính là hành vi tuân theo Luật Quốc tế, bởi đây là quyền lợi chủ quyền do Công ước và Luật Quốc tế trao cho TQ” (?) và “chúng tôi hy vọng rằng Philippines có thể sớm quay lại quỹ đạo giải quyết tranh chấp bằng phương thức bàn bạc. TQ không chấp nhận và không tham gia vụ phân xử”.

  Ông Dương không nhắc lại chuyện ảnh “xây dựng” mà kết luận: “Đối với vấn đề Biển Đông, có lúc chúng ta nhìn nhận vấn đề này giống như có một lớp sương mù, trong đó có một số quốc gia cố tình làm to vấn đề của Biển Đông” (!)

  20150525145439-anh
  Ông Hồng Lỗi (trái) và ông Âu Dương trong buổi làm việc. Ảnh: Jim Gomez
  TQ xây dựng đảo muộn nhất??

  Trả lời câu hỏi của phóng viên Fitriyan Zamzami, Indonesia: “TQ có kế hoạch tuyên bố và giới thiệu về Air Defense Identification Zone (ADIZ) không?”. Ông Âu Dương cho rằng “xây dựng ADIZ hay không phụ thuộc vào sự an toàn của hàng không có bị đe dọa hay không” và “tình hình tổng thể ở Biển Đông hiện nay là tương đối ổn định (!) TQ và các nước ASEAN đang triển khai hợp tác thiết thực theo các nội dung DOC, đồng thời đang tiến hành việc bàn bạc COC”.

  Nhà báo Ravi Velloor của Singapore hỏi: “Vừa rồi ông nói về có một số nước trong ASEAN đồng tình với việc xây dựng đảo biển của TQ, ông có thể cho biết là những nước nào không? Câu hỏi thứ hai, cảm giác của các nước ASEAN là Trung Quốc ngày càng rời xa với Tuyên ngôn Biển Đông, thì đừng có nói về các Quy tắc cư xử đã ký kết nữa. Không biết ông có phản hồi gì về những kiểu nói này?”

  Ông Âu Dương trả lời rằng TQ và các quốc gia liên quan đã “khai thông rộng rãi”, “TQ không phải là quốc gia đầu tiên xây dựng các đảo và bãi cạn”, “các nước ASEAN đều hiểu rõ, TQ là quốc gia xây dựng muộn nhất”(!?). Ông Âu Dương cho rằng nhiều quốc gia “không hiểu tình hình” nên “quay sang chỉ trích và ném đá giấu tay TQ”.

  Về câu hỏi thứ hai, ông Âu Dương hỏi “có chứng cứ nào TQ ngày càng rời xa DOC không?”. Ông Âu Dương cho rằng TQ “rất kiềm chế và nhường nhịn” trong vấn đề Biển Đông (?)

  Sachin Parashar: “Có phải sau khi TQ lấp biển thành đảo, việc xây dựng ADIZ vẫn là một chính sách của TQ hay không? Câu hỏi thứ hai, vừa rồi ông đề cập đến các hành vi xây dựng của các nước khác là vào 20 năm trước, nhưng vào năm 2002 có một sự kiện quan trọng là ký kết DOC đã quy định rõ là không khuyến khích các nước có xây dựng mới đối với các đảo Biển Đông. Nhưng năm ngoài TQ lại lấp biển thành đảo và xây dựng quy mô lớn bị các nước khác phản đối. Tôi muốn hỏi các công trình xây dựng quy mô lớn của TQ tuân theo DOC thế nào?

  Trả lời câu hỏi đầu tiên, ông Âu Dương “đã nói rõ rồi”. Câu hỏi thứ hai, ông Âu Dương cho rằng: “không biết các bạn có đọc kỹ từng điều khoản một của nội dung DOC hay không? DOC ký kết vào năm 2002, trong đó có một điều khoản là các nước không được chiến lĩnh đảo mới không chủ, còn một cái là không có các hành động phức tạp hóa tình thế”(?!)

  Ông Dương không trả lời vấn đề “tuân theo DOC thế nào?”

  Trả lời câu hỏi “Tại sao TQ luôn từ chối các nước khác tham gia và cùng giải quyết vấn đề? Ông nghĩ thế nào về vai trò của Hoa Kỳ trong vấn đề Biển Đông?” của phóng viên Việt Nam Hoàng Hường. Ông Âu Dương nói: “lập trường của TQ vẫn như trước, thông qua đàm phán hòa bình và bàn bạc đã giải quyết các vấn đề biên giới lục địa với 12 trong 14 quốc gia lân cận, đã giải quyết vấn đề về Vịnh Bắc Bộ với Việt Nam” và “thông qua bàn bạc để giải quyết tranh chấp, kết quả đạt được sẽ là lâu dài nhất”.

  Ông Dương cho rằng DOC “quy định các tranh chấp về Biển Đông do các nước đương sự trực tiếp bàn bạc giải quyết” và “Tôi đã từng tham gia quá trình giải quyết vấn đề biên giới Trung –Việt, mất 5 năm thời gian để tham dò biên giới Trung – Việt. Quá trình này khiến tôi càng kiên định giữa các nước đương sự nên thông qua bàn bạc để giải quyết tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ và chủ quyền biển”, lời ông Dương.

  Phóng viên Siddhartha Mahanta, Washington, Mỹ: “Ông vừa rồi nói đến dù vấn đề chủ quyền của TQ như thế nào, tự do hàng hải cũng sẽ không chịu sự ảnh hưởng. Cách nói này có phải cũng phù hợp cho các tàu quân sự ngoài khu vực, ví dụ như của Hoa Kỳ?

  Ông Âu Dương: “Theo Luật Quốc tế, gồm Công ước Luật Biển, các tàu thủy, gồm máy bay trong vùng biển nhất định đều có quyền hàng hải tự do”, “TQ sẽ kiên quyết theo quy định của Luật Biển bào vệ và đảm bảo tự do hàng hải tại vùng biển Biển Đông”.

  Tuy nhiên, ông Dương cho rằng “cho đến nay Hoa Kỳ vẫn chưa gia nhập Công ước Biển, vậy hai bên sẽ có ý kiến bất đồng khi hiểu về một số điều khoản của Công ước Biển”.

  (Còn nữa)

  Hoàng Hường

  *Loạt bài được thực hiện tại Hawaii (Mỹ), Bắc Kinh, Hải Nam (Trung Quốc), Masinloc, Manila (Philippines) và Singapore. Tuần Việt Nam giữ Bản quyền đặc biệt, đề nghị các báo không sao chép dưới mọi hình thức.

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/...rung-quoc.html
  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 10,790 Bài viết

  • 13,073 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Trung Quốc động thổ xây 2 hải đăng trên biển Đông

  TT - Bất chấp phản ứng của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc tiếp tục thể hiện sự khiêu khích và hiếu chiến trên biển Đông. Nhưng các nước trong khu vực không để cho Bắc Kinh muốn làm gì thì làm.
  39558b0c
  Sĩ quan Việt Nam xem các mô hình tàu chiến trưng bày ở triển lãm hải quân châu Á tổ chức tại Singapore từ ngày 19 đến 21-5 - Ảnh: Reuters
  Theo Tân Hoa xã, hôm qua 26-5, Bộ Giao thông Trung Quốc tổ chức lễ động thổ xây dựng hai hải đăng ở bãi đá Châu Viên và bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Bắc Kinh đang chiếm đóng trái phép. Lý do giải thích với công luận là “để cải thiện an toàn hàng hải” trên biển Đông.

  Đá Châu Viên và đá Gạc Ma là hai địa điểm mà Trung Quốc đang bồi đắp xây đảo nhân tạo bất hợp pháp. Đặc biệt trên đá Gạc Ma, Trung Quốc đang phát triển một đường băng quân sự mà giới chuyên môn đánh giá là có thể tiếp nhận các máy bay chiến đấu.

  Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng, cho biết sẽ tăng cường sức mạnh hải quân ở các vùng biển xa.

  Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố nước này “phải đối mặt với hàng loạt thách thức an ninh nghiêm trọng và phức tạp” trên biển Đông. Bắc Kinh khẳng định “sẽ bảo vệ lãnh hải” và chỉ trích các nước láng giềng “thực hiện hành vi khiêu khích ở các đảo và bãi đá của Trung Quốc”!

  Khu vực tăng cường vũ trang


  Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân thản nhiên so sánh việc xây đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông “cũng tương tự như xây nhà cửa, đường sá” trong lãnh thổ nước này. Ông Dương cũng lớn tiếng chỉ trích “một số quốc gia bên ngoài cố tình can thiệp vào vấn đề Nam Hải (cách Trung Quốc gọi biển Đông)”, “thổi phồng mối đe dọa quân sự Trung Quốc”, và đe dọa “sẽ có phản ứng cần thiết” với các chuyến bay tuần tra trên biển Đông.

  Trung Quốc không chỉ thể hiện sự hiếu chiến bằng lời nói. Theo báo PhilStar của Philippines, phó đô đốc Philippines Alexander Lopez tố cáo lực lượng Trung Quốc đã nhiều lần tìm cách cản trở các chuyến bay tuần tra hàng hải của quân đội Philippines trên biển Đông kể từ tháng 4 năm nay.

  Ông Lopez mô tả trên thực tế Bắc Kinh đã lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) hạn chế phía trên đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Dù vậy chính quyền Manila nhấn mạnh sẽ tiếp tục tuần tra ở vùng trời quốc tế trên biển Đông.

  Trước mối đe dọa bành trướng từ Trung Quốc, các nước trong khu vực đang tăng cường lực lượng vũ trang để tự vệ.

  Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane’s, chi tiêu quốc phòng thường niên của Đông Nam Á dự kiến sẽ chạm mức 52 tỉ USD vào năm 2020, tăng mạnh so với con số 42 tỉ USD năm nay. Và trong vòng năm năm tới, 10 nước ASEAN sẽ chi 58 tỉ USD để mua khí tài, chủ yếu là khí tài hải quân. Phần lớn các thiết bị này sẽ được triển khai ở và quanh biển Đông.

  Chuyên gia Ben Moores của IHS Jane’s đánh giá các nước trong khu vực buộc phải tăng cường sức mạnh quân sự để đề phòng nguy cơ Trung Quốc gây hấn.

  Nếu Trung Quốc thật sự muốn gây chiến để chiếm biển Đông, hải quân Đông Nam Á có thể khiến Trung Quốc phải trả giá dù lực lượng của từng quốc gia riêng lẻ không thể so sánh với Trung Quốc.

  Tam giác chiến lược


  Cũng liên quan đến tình hình biển Đông, mới đây Chính phủ Nhật cho biết lực lượng quân sự nước này sẽ tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre giữa quân đội Mỹ và Úc. Theo Reuters, khoảng 30.000 binh sĩ Mỹ và Úc sẽ thực hiện cuộc tập trận vào đầu tháng 7.

  Dù Nhật chỉ cử 40 sĩ quan và binh sĩ đến Úc, nhưng đây là tín hiệu cho thấy Washington quyết tăng cường hợp tác quân sự với các nước đồng minh tại châu Á để đối phó với nguy cơ Trung Quốc.

  Cuộc tập trận Talisman Sabre sẽ được tổ chức tại nhiều địa điểm ở Úc, bao gồm các chiến dịch hàng hải, đổ bộ, chiến thuật đặc nhiệm, chiến tranh đô thị... “Có một sự đối xứng rõ ràng trong liên minh Tây Thái Bình Dương. Nhật là trụ cột phía bắc, còn Úc là trụ cột phía nam” - Reuters dẫn lời chuyên gia Euan Graham thuộc Viện Lowy ở Sydney. Trong thời gian qua, cả ba nước đều bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông.

  Giới quan sát nhận định đây là một tam giác chiến lược mà Mỹ thành lập nhằm ngăn chặn tham vọng lãnh thổ vô căn cứ của Trung Quốc trên biển Đông và biển Hoa Đông.
  * TS Trần Công Trục (nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ):

  Đó là âm mưu hợp thức hóa yêu sách chủ quyền

  Việc Trung Quốc tiến hành động thổ xây dựng hai hải đăng trên bãi Châu Viên và bãi Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thể hiện âm mưu hợp thức hóa yêu sách chủ quyền của họ.

  Trung Quốc nhảy vào Trường Sa bằng vũ lực. Sau khi chiếm đóng trái phép, Trung Quốc xây dựng đường băng, xây dựng cơ sở hậu cần, quân sự... làm thế giới hết sức quan ngại.

  Họ đang thực hiện chiến thuật lợi dụng các hoạt động mang tính chất khoa học như khí tượng, thủy văn để hợp thức hóa chủ quyền bằng cách vận động các tổ chức khí tượng, thủy văn thế giới công nhận các công trình của họ.

  Vấn đề là xây ở đâu, xây như thế nào? Nếu Bắc Kinh xây dựng hải đăng trên lãnh thổ của họ thì không sao nhưng nếu họ xây dựng trên lãnh thổ của Việt Nam thì hoàn toàn trái phép.

  Việt Nam cần phải phản đối và yêu cầu các tổ chức khí tượng, thủy văn thế giới không công nhận hai ngọn hải đăng này vì những công trình này được xây dựng trái phép trên lãnh thổ của chúng ta.

  Bắc Kinh nói họ xây dựng các công trình phục vụ hoạt động kinh tế, hành chính, khoa học, dự báo thời tiết để phục vụ người dân nhưng thực chất là họ muốn che lấp những công trình quân sự đằng sau.

  Ngoài ra họ còn âm mưu biến đảo nhân tạo thành đảo để mở rộng phạm vi vùng biển. Nhưng theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), đảo nhân tạo không được công nhận là đảo nên không được dùng để phân định ranh giới lãnh hải.

  * Tiến sĩ Hà Anh Tuấn (cán bộ nghiên cứu của Học viện Ngoại giao Việt Nam):

  “Tôi không bất ngờ”

  Điều này hoàn toàn không bất ngờ. Việc xây hải đăng là hoạt động chắc chắn Trung Quốc sẽ làm để phù hợp với tuyên bố trước đây của họ về cung cấp các dịch vụ dân sự như điều hướng tàu thuyền, dự báo thời tiết, cứu hộ, cứu nạn cũng như xây dựng cơ sở, trang thiết bị quân sự.

  Ngoài ra, theo tôi, sắp tới Trung Quốc còn cung cấp, bán xăng dầu, mua cá của ngư dân để tiếp tục khẳng định mục tiêu dân sự của họ.

  Q.TRUNG ghi
  HIẾU TRUNG
  http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150527/trung-quoc-dong-tho-xay-2-hai-dang-tren-bien-dong/752622.html


  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50
  • 807 Bài viết

  • 4,121 Được cảm ơn

  #3
  Nhìn cái ảnh đứng chỉ tay xong cười, chả hiểu nội dung trao đổi là cái gì ???
  • 10,790 Bài viết

  • 13,073 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #4
  Bài này ko biết sáng tác vào thời gian nào mà nghe xúc động thật:

  Bạn nào quen giao diện cũ của f26 thì nhấn vào đây:
  https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50
  • 657 Bài viết

  • 1,990 Được cảm ơn

  #5
  Mình chưa bao giờ nghe thấy BQP, phùng quang thanh mở mồm ra về biển đông, sinh ra bt làm gì không biết.

  CON CÁI phải biết ơn...CON ĐỰC
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của btqhoa
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 174 Bài viết

  • 365 Được cảm ơn

  #6
  Hồi đó miền Bắc lên án miền Nam bán nước, làm tay sai cho Mỹ nên kiên quyết giải phóng miền Nam để giành lại nước...bán cho Trung Quốc Bán nước cũng phải độc quyền,cũng phải theo định hướng
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,444 Bài viết

  • 5,956 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi home.alone Xem bài viết
  Mình chưa bao giờ nghe thấy BQP, phùng quang thanh mở mồm ra về biển đông, sinh ra bt làm gì không biết.
  Bạn không cập nhật thôi, chứ bác ấy vẫn phát biểu đều đều mà:
  - "Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc"
  Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh khẳng định như vậy tại hội nghị của Chính phủ với địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015 ngày 29/12.
  - "Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia, hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ, hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi."
  Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại Shangri-La 13.
  Khi bạn sinh ra, bạn khóc mọi người cười.
  Hãy sống sao cho khi bạn chết đi, bạn cười...
  .
  .
  Và đám chủ nợ phải khóc.............
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)