TIN TÀI TRỢ.

Trồng măng dưới tán rừng, dân Bảy Núi thu trăm triệu mỗi năm

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.56K Lượt đọc
  • 10 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của xatare
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 10,333 Bài viết

    • 5,341 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Vào mùa mưa từ tháng 4 đến 10 âm lịch, măng Bảy Núi (An Giang) bước vào kỳ thu hoạch. Loại cây này không cần chăm sóc nhưng cho thu nhập cả trăm triệu đồng/năm.

    anh_1
    Núi Cấm là vựa măng tre mạnh tông lớn nhất miền Tây. Mỗi năm nơi đây cho sản lượng hàng trăm tấn, cung cấp khắp các tỉnh ĐBSCL.

    anh_2
    Mạnh tông là loại tre to, mọc khỏe, măng ngon. Loại này rất hợp với khí hậu và phong thổ của núi rừng, không cần phân bón mà vẫn xanh tốt, cho măng đều. Đặc biệt, cây lớn rất nhanh, sống ở độ cao trên núi từ 400 đến 500m so mới mặt nước biển. Thường vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 4 đến tháng 5 âm lịch), măng tươi có giá rất cao, khoảng 20.000 đến 24.000 đồng/kg, nhưng đến thời điểm thu hoạch rộ (tháng 8, tháng 9 âm lịch) giá chỉ còn 3.000 đến 4.000 đồng/kg.

    anh_5
    Ông Lê Văn Đủ, ở ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên có 1,8 ha đất rừng trên Núi Cấm. Khi cây rừng đã bén đất và bắt đầu phát triển thì ông cũng trồng xen tre mạnh tông lấy măng. Mười năm qua, gia đình ông sống chủ yếu nhờ thu hoạch măng từ 1.000 bụi tre này. “Vào vụ cứ 4-5 ngày, gia đình tôi thu hoạch một đợt măng 400-500kg. Lúc rộ nhất khoảng tháng 7 đến 8 âm lịch được 2 tấn mỗi đợt, thu nhập cũng khá lắm nhưng lúc rớt giá thì đầu ra khá vất vả”, ông Son nói. Ước tính mỗi vụ, gia đình ông thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng.

    anh_6
    Tre mạnh tông rất dễ trồng. Thời điểm xuống giống tốt nhất là đầu mùa mưa. Sau 2 năm trồng cây bắt đầu cho măng, bình quân mỗi gốc tre trên 4 năm tuổi cho từ 50 - 80 kg/năm.

    anh_7
    Măng được nhà vườn chở từ trên núi xuống chân núi để bán cho các vựa thu mua.

    anh_9
    Măng được tập kết dưới chân núi và chuyển đi các nơi tiêu thụ. Tại khu vực dưới chân núi xã An Hảo, hiện có gần 10 vựa lớn nhỏ thu mua. Chị Nguyễn Thị Thảo, chủ vựa thu mua ở chân Núi Cấm cho biết, mỗi ngày chị thu mua từ 30 đến 50 tấn măng.

    anh_10
    Tre mạnh tông rất đa dụng, măng tre là món ăn truyền thống, chế biến thành món dưa măng rất được nhiều người ưa thích. Thân tre dùng làm vật liệu xây dựng, làm thang leo, làm xề, rỗ, thúng…phổ biến nhất là ở nông thôn và miền núi. Măng lột vỏ bán giá cao gấp 2 đến 3 lần măng mới thu, còn nguyên vỏ.

    anh_12
    Để măng được tươi và đẹp, bán có giá, thường các vựa thu mua sẽ cắt gọt phần gốc tận dụng làm dưa chua, còn phần non giao cho thương lái chuyển đi bán sỉ ở các nơi.

    anh_13
    Vùng trồng măng mạnh tông nhiều nhất An Giang là 2 huyện miền núi Tịnh Biên và Tri Tôn.

    anh_15
    Ông Phan Thanh Tài, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, cho biết, ở núi Cấm có 4 ấp trồng tre lấy măng, phần nhiều tre được trồng xen với rừng. Hộ trồng ít nhất cũng vài ba chục gốc, nhiều nhất đến cả vài ha. Một ha đất rừng có thể trồng xen được 1.000 bụi tre lấy măng. Khi tre phát triển mạnh sau vài năm có thể cho năng suất từ 80 đến 120 tấn/ha. Tiềm năng trồng tre dưới tán rừng lấy măng ở khu vực núi Cấm còn rất lớn, khả năng có thể cung ứng cho thị trường hàng ngàn tấn măng tươi mỗi năm.

    anh_16
    Ngoài bán sỉ cho thương lái, nhiều người còn gánh măng đi bán lẻ cho khách đi đường, khách du lịch. Tuy nhiên, không phải năm nào người trồng tre lấy măng ở vùng núi này cũng có thu nhập cao. Vì cũng như nhiều cây trái khác ở ĐBSCL, măng luôn rơi vào cảnh trúng mùa mất giá.


    http://news.zing.vn/Trong-mang-duoi-...ost451280.html

    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của ledaovietanh
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 5 năm
    • 39 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #2
    Làm tốt lắm các cô chú. Phải phấn đấu tìm tòi thế chứ.
    • Avatar của diepsam
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,450 Bài viết

    • 1,968 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    Măng này ăn ngon lắm, không như măng ngoài chợ hay bán, nói chung trộn gỏi tai heo ngon bá cháy
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của duongtk
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 983 Bài viết

    • 538 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Nhà mình cũng hay ăn loại măng này vì măng thông thường giờ toàn ngâm thuốc nên sợ chả dám ăn, cứ măng tươi mà chén thôi
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,217 Bài viết

    • 5,587 Được cảm ơn

    #5
    Vừa mùa măng xong, nhà mình mua gần 100kg măng tươi phơi khô để dành ăn cả năm. Công nhận ngon.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của AnLanh
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,586 Bài viết

    • 5,214 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Mình cũng thích ăn măng này. Đem muối chua nấu canh ngon bá cháy. Có đợt mua đến 40 ngàn/kg.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 54 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Chẹp tự nhiên thèm món cá lóc nấu măng. Cá lăng nấu măng, chùi ôi ngon hết sẩy.
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,753 Bài viết

    • 31,162 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Mình nhớ là măng này ít đắng hơn và giòn hơn các loại măng khác. Nhắc tới lại thèm. Nếu ở nhà thì mình sẽ mua vài mụt măng làm măng ngâm dấm ớt.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 208 Bài viết

    • 210 Được cảm ơn

    #9
    Nghe nhiều người nói ăn măng tre sẽ bị đau lưng và nhiều bệnh khác nữa có đúng không vậy? Mình rất thích măng mà ở nhà cấm không cho đụng đến huhu.
    • 6,113 Bài viết

    • 23,693 Được cảm ơn

    #10
    Mình mê ăn măng vô địch. Loại này ăn tươi mới ngon. Mình hay nấu canh với thịt bắp và chân giò nạc chấm nước mắm ớt.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,400 Bài viết

    • 9,629 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi sha_sha85 Xem bài viết
    Vừa mùa măng xong, nhà mình mua gần 100kg măng tươi phơi khô để dành ăn cả năm. Công nhận ngon.
    Em ơi chỉ cho chị cách làm măng khô với, cảm ơn em. hihi
    #HOADONKHONGHA