Trẻ sơ sinh có thể phân biệt rõ các giọng nói

27/02/2010 | 15:08:00
http://www.vietnamplus.vn/Home/Tre-s...2/35791.vnplus

avatar
Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học đời sống và sức khỏe San Rafaele (Italy) vừa công bố cho biết, trẻ sơ sinh hai ngày tuổi có thể phân biệt được giọng nói và có những phản ứng đối với giọng nói mà chúng phân biệt được.

Nghiên cứu đăng trên báo “Đoàn kết” của Italy cho biết, các nhà khoa học đã cho 18 trẻ sơ sinh mới được 2 ngày tuổi thử nghe 3 đoạn nhạc piano, mỗi đoạn có thời lượng 21 giây. Đoạn nhạc thứ nhất có giai điệu bình thường, đoạn nhạc thứ hai có một số giai điệu được đẩy cao, đoạn nhạc thứ ba toàn bộ giai điệu được đẩy cao so với đoạn thứ nhất.

Trong quá trình thử nghe, các nhà khoa học đã thông qua công nghệ hình ảnh cộng hưởng từ để giám sát não của các em bé và quan sát trong quá trình xử lý thông tin khu vực nào đang ở trạng thái “khởi động”.

Kết quả cho thấy, trong quá trình thí nghiệm, bán cầu não phải của tất cả trẻ sơ sinh đều ở trạng thái hoạt động, hơn nữa sau khi nghe hai đoạn nhạc có thay đổi giai điệu so với đoạn thứ nhất, hoạt động của bán cầu não phải của trẻ sơ sinh giảm xuống, đồng thời bán cầu não trái ở trạng thái “khởi động”.

Danie La Peirani thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, kết quả trên cho thấy, trẻ vừa được sinh ra đã có khả năng “xử lý” âm nhạc, phân biệt những chỗ không hài hòa trong âm nhạc và sự biến đổi của âm điệu. Nói cách khác khả năng lý giải âm nhạc của con người là bẩm sinh.

Nghiên cứu trước đó cho thấy, bán cầu não phải là khu vực hoạt động chủ yếu khi người trưởng thành thưởng thức âm nhạc. Danie La Peirani khuyên rằng, cần để trẻ sơ sinh thưởng thức âm nhạc càng sớm càng tốt để khai thác tối đa chức năng của bán cầu não phải./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)