TIN TÀI TRỢ.

Tré - món ngon của người miền Trung

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.77K Lượt đọc
  • 19 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,079 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Tré - món ngon của người miền Trung


    Đi dọc các tỉnh miền Trung tử Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi đến Bình Định, Phú Yên... bạn sẽ được thưởng thức món tré thơm ngon, khi nhai giòn sần sật, bùi bùi lại có vị chua rất đặc trưng.

    Thoạt nhìn qua tré gần giống như món nem nhưng lại có cách chế biến hoàn toàn khác. Thành phần của món tré rất phong phú với tai heo, thịt ba chỉ, một ít thịt bò, riềng và mè trộn lẫn với nhau, gói trong lá chuối.

    tre-jpg-1357783069-1357783221_500x0
    Ăn tré không thể thiếu tỏi, vị cay nồng của tỏi làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Ảnh: Khánh Hòa.

    Đơn giản là thế nhưng để có món tré ngon phải chế biến đúng cách. Tai heo, thịt ba chỉ, thịt bò là 3 nguyên liệu chín làm nên món tré của người miền Trung. Các loại thịt này được rửa sạch và có cách chế biến khác nhau. Thịt ba chỉ cho lên chảo và ram vàng, tai heo sau khi rửa sạch được luộc chín. Riêng thịt bò, được rim trên chảo với nước mắm và đường cho thấm.

    Các loại thịt trên sau khi sơ chế được thái thành từng sợi nhỏ. Riềng được gọt vỏ thái sợi, tỏi bỏ vỏ giã nát, mè (vừng) rang vàng. Trộn đều riềng, tỏi, mè cùng các loại thịt lại với nhau và nêm gia vị vừa ăn. Sau đó, chỉ cần nắm chặt thành từng phần nhỏ, gói lại là xong.

    Ngày xưa, khi gói tré, người ta thường dùng một lớp lá chuối bọc bên trong, bên ngoài là một lớp tranh bọc lại. Bây giờ gói tré đơn giản hơn nhiều, người ta dùng lớp lá ổi, bọc bên trong, bên ngoài dùng lá chuối gói chặt lại. Tré thường được để nơi thoáng mát, thường thì sau khoảng hai ngày là có thể dùng được.

    tre-2-jpg-1357783221_500x0
    Các thành phần của tré được trộn đều, dính chặt vào nhau. Ảnh: Khánh Hòa.

    Tré có thể thưởng thức như nem, chỉ cần bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, thêm một ít tép tỏi nhỏ là có thể ngồi nhâm nhi rất ngon miệng. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức tré bằng cách cuốn bánh tránh. Tré sau khi bỏ vỏ, dùng đũa đánh tơi tré ra. Lấy một miếng bánh tráng mỏng, cho lên trên các loại rau sống như xà lách, húng quế, dưa leo, chuối chát... cuối cùng là một ít tré đã đánh tơi, cuốn tròn lại chấm vào chén nước mắm chua ngọt và thưởng thức.

    Ăn tré là cảm nhận cái vị bùi bùi thơm ngon của thịt bò, cái giòn sận sật của tai heo, thơm nồng của các loại gia vị cùng vị chua đặc trưng, vừa ngon miệng vừa không cho cảm giác ngấy. Từ một món ăn chơi của người dân miền Trung, ngày nay, tré đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng. Du khách có dịp đi ngang các tỉnh miền Trung, ai cũng muốn mua ít xâu tré về làm quà cho bạn bè, người thân.

    Khánh Hòa

    http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc...g-2411108.html
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của bameAmi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 1,258 Bài viết

    • 3,170 Được cảm ơn

    #2
    Ở Đà Nẵng tré không có thịt bò. THấy cách ăn ngon nhứt là trộn tré với rau thơm + đậu phụng + tương ớt ngọt Hội An.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 642 Bài viết

    • 83 Được cảm ơn

    #3
    trông ngon quá
    • Avatar của bsngongo
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 144 Bài viết

    • 85 Được cảm ơn

    #4
    Nghe mô tả cảm giác khá ngon nhưng đây là lần đầu tiên em nghe nói đến món Tré này đấy.
    Hoang mang...
    • Avatar của bongbebe
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 720 Bài viết

    • 1,976 Được cảm ơn

    #5
    Mình thấy ngon và sạch hơn nem chua, vì nem chua làm từ thịt sống, còn tré làm từ thịt đã chín sơ qua rùi. Thơm, ngọt ngọt, chua chua, mềm mềm, dai dai ...dễ ăn, thèm quá.
    Om mani padme hum.
    • Avatar của Tieu Ngoc
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 2,178 Bài viết

    • 2,716 Được cảm ơn

    #6
    Mình thì không hợp món này nhưng mà thấy mùi vị này dùng làm mồi nhậu nhâm nhi thì hợp lắm nè.
    Ke kò ke ke kò ke kò ke
    Kò kò kò ke kí có anh nào muốn chơi!
    • 345 Bài viết

    • 1,105 Được cảm ơn

    #7
    Tré bà Đệ ăn ngon cực kỳ luôn! Mỗi lần con bé em người Đà Nẵng ra chơi là lại nhờ nó mang ra vài gói ăn mệt nghỉ! Ngoài này tuy cũng nhập tré ra nhưng mà cũng giống như tôm chua, phải để dân bản địa chọn thì mới chuẩn được!
    • 346 Bài viết

    • 929 Được cảm ơn

    #8
    Món khoái khẩu của mình trong các đặc sản miền Trung, cái này ăn không cũng ngon mà làm đồ nhắm cũng ngon.
    • Avatar của NaNy2912
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 701 Bài viết

    • 1,661 Được cảm ơn

    #9
    Em miền Trung mà giờ mới nghe tên món này lần đầu nè
    • Avatar của kdipad
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 246 Bài viết

    • 252 Được cảm ơn

    #10
    Trời lạnh nghe món này thèm thiệt, giòn giòn, chua chua, thơm thơm của mùi riềng. Hít hà, quá đã
    • 892 Bài viết

    • 2,174 Được cảm ơn

    #11
    Món này ở nem 72 chợ huyện Bình Định ngon lắm nề, loại Tré làm từ tai heo , mè, đậu phộng, vị rất vừa ăn, gói cuộn tròn tròn nhìn như cái kẹo quấn hai đầu ấy. Mình thích món này, tết hay mua về đãi khách.
    • Avatar của bunbung
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 104 Bài viết

    • 289 Được cảm ơn

    #12
    Bạn nào bít cách làm chỉ m làm thử với, thấy thơm ngon quá hà
    • Avatar của mekyanh
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 672 Bài viết

    • 781 Được cảm ơn

    #13
    Mình thấy món này lần đầu nhưng thấy thịt mỡ nhiều quá nên chẳng ham, sợ béo phì khó chữa
    • 40 Bài viết

    • 54 Được cảm ơn

    #14
    Món khoái khẩu của mình, mỗi lần về Đà Nẵng đều nhờ nhỏ em gái mua tré bà Đệ mang sang, mình ăn thấy không có nhiều mỡ như trong hình đâu, mà cũng không có thịt bò nữa, vị chua chua ngọt ngọt cộng hăng hắc của riềng hehe nói chung là vị ngon khó tả, bạn nào có đi Đà Nẵng thì ăn thử 1 lần cho biết, đảm bảo ghiền luôn, mà mẹ mình cũng nói vệ sinh hơn nem chua nhiều vì là thịt chín
    “Nothing in this world can take the place of persistence. Talent will not; nothing is more common than unsuccessful people with talent. Genius will not; unrewarded genius is almost a proverb. Education will not; the world is full of educated derelicts. Persistence and determination alone are omnipotent. The slogan "press on" has solved and always will solve the problems of the human race”
    Calvin Coolidge
    • 942 Bài viết

    • 1,850 Được cảm ơn

    #15
    Đang đói...nhìn ngon quá
    • 431 Bài viết

    • 595 Được cảm ơn

    #16
    UI tré bà Đệ ngon lắm. Cả nhà mình biết mình thích cho nên luôn có quà tré Bà Đệ cho mình.
    • 9,707 Bài viết

    • 9,676 Được cảm ơn

    #17
    đi chợ đông ba bán quá trời, ăn cũng ngon , ko bị ngán vì vị chua chua, mà sao có mấy bạn miền trung ko biết nhỉ, cái này mònh thấy mấy người miền Trung vô đây ai cũng khoáibnên đem vô mình mới biết í chứ
    • 769 Bài viết

    • 1,522 Được cảm ơn

    #18
    Miền Trung từ Bình Định trở ra mới có hay sao ấy? Mình ở NT cũng ít thấy và cũng chưa ăn bao giờ.
    • Avatar của pecucky
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 312 Bài viết

    • 1,994 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #19
    em dân miền Trung mà cũng k ăn đc cái này, chỉ thích nem bình định, chả bò đà nẵng, chả cá quảng ngãi thôi
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của hk289
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 16,061 Bài viết

    • 33,638 Được cảm ơn

    #20
    thêm chén nước mắm mặn nữa là tuyệt vời