TIN TÀI TRỢ.

Trẻ em đồng tính: Đòi lại quyền lợi đã mất

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 539 Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #1
  TP - Trẻ em đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) vẫn là chủ đề lạ lẫm, bởi người ta thường chỉ nhắc đến những người LGBT trưởng thành. Nhưng chính trẻ em LGBT “bụi đời”, sống lang thang và bị kỳ thị, mới là nhóm người dễ tổn thương nhất trong xã hội.

  ImageHandler
  Anh Lương Thế Huy và chị Châu Loan, nhân viên dự án của ICS trò chuyện tại hội thảo. Ảnh: Mi Ly.


  Hội thảo “Thúc đẩy và bảo vệ quyền của trẻ em đường phố đồng tính, song tính và chuyển giới” diễn ra sáng 31-5 tại Press Club, Lý Thái Tổ, Hà Nội, trong khán phòng trang trọng, với nhiều tổ chức xã hội vì quyền lợi của cộng đồng LGBT Việt Nam và nước ngoài.

  Chủ đề không nhạy cảm


  “Nhiều người cho đây là chủ đề nhạy cảm, tôi không nghĩ vậy. Chúng ta phải nhìn nhận thẳng thắn: Đây chỉ là lấy lại những quyền lợi cơ bản đã bị tước đoạt của một nhóm người dễ bị tổn thương trong xã hội, chứ không đòi hỏi thêm quyền lợi nào cả”, ông Stale T. Risa, Đại sứ Nauy tại Việt Nam nói.

  Đáng lưu ý, các em không phải trẻ mồ côi mà có bố mẹ, nhà cửa hẳn hoi nhưng bỏ nhà ra đi vì nhiều lý do, phổ biến nhất là thái độ kỳ thị của gia đình và xã hội. Theo nghiên cứu chưa đầy đủ, hầu hết nhận thấy xu hướng tình dục của mình ở tuổi dậy thì.

  TP HCM - nơi đông trẻ em LGBT đường phố nhất nước

  Trò chuyện với Tiền Phong, chị Nguyễn Thu Nam, một trong hai nhân vật thực hiện đề tài nghiên cứu “Trẻ em đường phố LGBT đồng tính, song tính và chuyển giới tại TPHCM” cho biết: “Chưa có thống kê cụ thể nhưng có thể nói TPHCM là địa phương các em tập trung đông đảo nhất, đến từ nhiều tỉnh thành của ĐBSCL, chẳng hạn Kiên Giang, Long An… để kiếm sống. Một lý do quan trọng khác là TPHCM mang lại cho các em môi trường sống tự do hơn so với địa phương khác”.

  Hội thảo cũng dành chiếu phim tài liệu “Thế giới không có nhân vật lạ” do Lương Thế Huy, thành viên ICS - tổ chức của cộng đồng LGBT tại VN, cùng các đồng nghiệp thực hiện, nói về đời sống của trẻ em LGBT ở TP HCM.

  Không thể kiếm sống lương thiện?

  Có 3 thiếu niên đại diện cộng đồng LGBT đường phố từ TPHCM ra Hà Nội dự hội thảo. Một em chuyển giới (nam thành nữ) chia sẻ về cách kiếm sống của mình: “Em không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm gái”.

  Em kể: “Em chỉ xin việc ở quán cơm, vậy mà người ta nói: Pê đê vô đây trộm cắp chứ làm gì? Tụi em muốn có công ăn việc làm đàng hoàng nhưng không có công việc nào cho tụi em hết”.

  Sau khi chuyển giới, em để tóc dài và có thân hình nữ giới nhưng giọng nói vẫn trầm. Hỏi “Sao không cắt tóc? Chẳng phải thế thì xin việc dễ hơn sao?”, em nói: “Như thế còn hổ thẹn hơn. Được là chính mình quan trọng hơn phải ép mình thay đổi để có việc làm”.

  Ngoài công việc trên, em còn đi hát đám ma, nhảy, cởi đồ, múa lửa… “do chủ yêu cầu để người xem thích hơn, có khi là tụi em tự đề nghị để kiếm được nhiều tiền hơn”.

  Không thể “tự tự tin”

  Những người tham gia hội thảo thống nhất quan điểm ủng hộ và không kỳ thị cộng đồng LGBT, nhưng có mâu thuẫn trong quan điểm về vai trò của xã hội đối với cộng đồng này.

  Trong phần phát biểu, ông Hoàng Văn Tiến, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ trẻ em gợi ý: “Sẽ không ai kỳ thị cả nếu các em hành động như người bình thường”.

  “Nhưng thế nào là bình thường?”, anh Lương Thế Huy đặt câu hỏi. “Chẳng hạn, với các em chuyển giới, những thứ với người khác bình thường thì với các em ấy lại không. Có em muốn là con gái, thích để tóc dài, không thể bắt các em cắt tóc ngắn mặc đồ nam để được coi là bình thường. Cũng như người dị tính, nếu là con trai mà bắt mặc đồ nữ cả ngày có chịu được không? Tôi nghĩ vấn đề là xã hội phải học cách chấp nhận sự đa dạng”.

  Lê Hồng Loan, Trưởng phòng Bảo vệ Trẻ em, UNICEF: “Chúng ta luôn nói các em phải tự tin, nhưng rõ ràng các em không thể tự tự tin mà cần có sự giúp sức của cộng đồng và xã hội”.

  “Cầm tay chỉ việc”

  Tại Philippines, người ta hỗ trợ trẻ em LGBT đường phố bằng cách mở các trung tâm làm cắt tóc, học nghề, vừa đào tạo vừa cung cấp việc làm. Ở Campuchia, có các trung tâm may mặc, thiết kế thời trang cho các em học việc.

  Với Việt Nam, đại diện Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) cho biết, trung tâm đang nghiên cứu để áp dụng những mô hình này cho trẻ em LGBT đường phố.

  Năm 1990, Tổ chức Y tế thế giới đã công nhận đồng tính không phải là bệnh và không lây nhiễm. Anh Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu iSEE (đơn vị tổ chức hội thảo), nói rõ: “Ngày nay, khi nói về cộng đồng LGBT, chúng ta không bàn về khía cạnh y học nữa mà cần bàn xem làm thế nào để thay đổi nhận thức xã hội”.

  Bên lề hội thảo, nhóm thiếu niên đường phố từ TPHCM rất cởi mở trả lời phỏng vấn báo chí, kể cả chuyện riêng tư nhất.

  Nhưng khi hội thảo kết thúc, các em lo lắng về tác động của những bài báo đến cuộc sống của mình nên đề nghị không đưa tên thật và bất cứ hình ảnh nào của các em lên mặt báo. Nỗi sợ đó chứng tỏ xã hội vẫn còn nhiều việc phải làm.


  “Thực tế ở Việt Nam hiện nay rất giống nước Anh 30 năm trước. Người ta từng nói với chúng tôi: Hãy che giấu giới tính của mình để không bị kỳ thị. Chúng tôi đã làm thế, nhưng bạo lực vẫn không chấm dứt. Vì thế, đừng bắt người đồng tính chúng tôi phải thay đổi cho vừa lòng xã hội, mà chính xã hội phải thay đổi thái độ”, một đại biểu người Anh chia sẻ tại hội thảo.


  Mi Ly

  http://www.tienphong.vn/van-nghe/579...a-mat-tpp.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #2
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #3
  Trẻ em đồng tính phải kiếm sống bằng nghề "không giống ai"

  - Để kiếm sống, nhiều trẻ em đồng tính phải đi hát đám ma, đồng ý làm những trò ma quái nhất, quái dị nhất: “Nếu muốn nhiều tiền thì tụi em phải sexy, phải cởi đồ, múa lửa…".


  "Tôi không chấp nhận hôn nhân đồng tính"
  Xử phạt đám cưới đồng tính: Biểu hiện của sự kỳ thị
  Đám cưới đồng tính bị phạt, đôi uyên ương bỏ trốn
  Bài trừ kết hôn đồng tính là ngược đạo lý?  Những ý kiến đa chiều, những chia sẻ về thế giới LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới) trong khuôn khổ hội thảo "Thúc đẩy và bảo vệ quyền của trẻ em đường phố đồng tính, song tính và chuyển giới" do Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường Việt Nam (ISEE) tổ chức đặt ra một câu hỏi nhiều day dứt: Đến bao giờ xã hội và luật pháp Việt Nam mới có những nhìn nhận tiến bộ, công bằng đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới?

  Chấp nhận sống bên lề để được là chính mình

  Để được là chính mình, sống đúng với bản dạng giới tính của mình, không ít trẻ em LGBT bỏ nhà đi bụi, lang thang lòng đường, hè phố. Không người thân thích, bị kỳ thị, đánh đập, bị lợi dụng, bị người dân và chính quyền quay lưng… Thậm chí, có em sau khi chuyển đổi giới tính, còn đồng ý làm bất cứ nghề gì để kiếm sống, kể cả bán dâm.

  20120601101445_pedehatdamma
  Nhiều người đồng tính chấp nhận những nghề 'không giống ai' để kiếm sống. Ảnh: Internet


  “Vì bộ dạng “khác người” của em mà em luôn phải chịu những ánh nhìn kỳ thị của mọi người. Tụi em chỉ muốn có một công ăn việc làm đàng hoàng, nhưng không thể. Em đi xin việc, dù chỉ là xin ở quán cơm vỉa hè nhưng họ đã nói thẳng vào mặt em: Ở đây không mướn pê đê, pê đê vô đây chỉ ăn trộm ăn cắp chứ gì? Em có thể thay đổi bộ dạng của mình để cho giống người bình thường, để được người ta mướn, nhưng em không làm… Bởi nếu bây giờ em cắt tóc ngắn thì em còn hổ thẹn bản thân em hơn. Em thà mất việc làm chứ hơn là mất bản thân, được là chính mình là quan trọng nhất.

  Để có tiền, một số em đành kiếm sống bằng những nghề như đi hát đám ma, đồng ý làm những trò ma quái nhất, quái dị nhất: “Nếu muốn nhiều tiền thì tụi em phải sexy, phải cởi đồ, múa lửa… Có nhiều chỗ là chủ yêu cầu, cũng có chỗ mình muốn có thêm nhiều tiền thì tự đề xuất ra” – một thành viên cay đắng kể lại.

  Nhưng dù đã chọn lựa đến “bước đường cùng” ấy, các em vẫn sống trong sợ hãi khi: “Em nghe nói tháng 6 tới Việt Nam sẽ cấm người pede đi hát đám ma, vậy là cắt nguồn sống của tụi em rồi…”.

  Đã đến lúc cần sự đối thoại trong xã hội

  Có thể thấy, những bất bình đẳng của nhóm trẻ em đường phố LGBT phần nào phản ảnh những bất bình đẳng nghiêm trọng mà nhóm người LGBT nói chung tại Việt Nam cũng đang phải gánh chịu.

  Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng “không ai kỳ thị các em cả, nếu các em cứ hành động như người bình thường” và “cần có những biện pháp hỗ trợ ngăn ngừa từ sớm về mặt y học”.

  Một người đồng tính nam người Anh chia sẻ: “Tôi là một gay trưởng thành trong xã hội Anh. Và tôi hiểu các bạn. Khi tôi cố gắng tỏ ra bình thường, thì tôi vẫn chịu sự kỳ thị, không có gì thay đổi cả. Chỉ khi xã hội thay đổi, thì nhận thức của mọi người mới thay đổi được, thì chúng tôi mới có thể sống bình thường được”.

  Một lần nữa khẳng định, y học thế giới đã loại đồng tính ra khỏi các bệnh từ năm 1990, ông Lê Quang Bình - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội và Môi trường nhấn mạnh: “Giờ đây chúng ta không còn đặt vấn đề đồng tính là bệnh hay không bệnh nữa. Vấn đề hiện nay đặt ra là làm sao để thay đổi xã hội, để người đồng tính có thể hòa nhập tốt hơn trong xã hội”.

  Về vấn đề này, bà Lê Hồng Loan – đại diện Uniceft Việt Nam nêu quan điểm: “Qua hình ảnh và bối cảnh của các trẻ em đường phố LGBT để ghi nhận đến người đồng tính, song tính và chuyển giới ở Việt Nam.

  Trong xã hội Việt Nam vẫn còn sự tồn tại nhiều định kiến, kỳ thị đối với nhóm LGBT: Sự kỳ thị có từ trong gia đình, nhà trường, cho đến các dịch vụ xã hội. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng chưa đề cập đến sự tồn tại của nhóm người này và nhóm trẻ em này. Các chính sách, chương trình của chính phủ chưa có sự ghi nhận một cách rõ ràng về sự tồn tại của trẻ em nói chung, và với cộng đồng LGBT nói riêng để đảm bảo quyền bình đẳng cho tất cả mọi người. Tôi nghĩ rằng, đã đến lúc ở Việt Nam chúng ta cần bàn lại nhu cầu của nhóm trẻ em và những người LGBT.

  Đã đến lúc, cần có những đối thoại về vấn đề LGBT trong xã hội”.

  Quỳnh Anh

  http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/746...giong-ai-.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
  • 23,100 Bài viết

  • 34,968 Được cảm ơn

  #4
  Tôi mới nhận được thư này, cũng muốn chia sẻ để ai muốn tìm hiểu cùng tham gia:

  Hội Phụ huynh và Bạn bè người Đồng tính, Song tính và Chuyển giới Việt Nam.

  THƯ MỜI THAM DỰ TOẠ ĐÀM LÊN TIẾNG BẢO VỀ QUYỀN CHO NGƯỜI THÂN

  Kính gửi: Anh/Chị
  Hội Phụ huynh và Bạn bè của người Đồng tính, Song tính và Chuyển giới Việt Nam (sau đây gọi tắt là “PFLAG Việt Nam”) thân mời Anh/Chị tới dự tọa đàm “Hiểu về con”.

  Thời gian: Từ 14h – 17h, Chủ nhật ngày 5/8/2012.
  Địa điểm: Tại Hà Nội (Sẽ được thông báo trực tiếp tới người tham dự)

  Tháng 05/2012, Bộ Tư pháp vừa ban hành công văn gửi các cơ quan, ban ngành nhằm tham khảo ý kiến cho việc sửa đổi Luật Hôn nhân & Gia đình trong kỳ họp Quốc hội năm 2013 tới đây. Văn bản có đề cập đến vấn đề “Hôn nhân đồng giới” đang rất được quan tâm trong dư luận xã hội.

  Đây là một nhu cầu thực tế của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (sau đây gọi tắt là “LGBT”), và thể hiện tính nhân văn cao quý của người Việt vốn dĩ nêu cao truyền thống “thương người như thể thương thân”, thể hiện sự công nhận của xã hội đối với hạnh phúc của cộng đồng LGBT Việt Nam.

  PFLAG Việt Nam quyết định tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề “Hiểu về con” với khách mời là các chuyên gia trong lĩnh vực vận động chính sách vì Quyền của người LGBT Việt Nam, và đặc biệt là các thành viên của PFLAG Việt Nam cùng con em mình.

  Chúng tôi hy vọng sẽ được đón tiếp Anh/Chị đến tham gia, đóng góp cho buổi toạ đàm này và mong chờ phản hồi từ Anh /Chị.

  Trân trọng,
  PFLAG Việt Nam

  ---------------------------------
  Đăng ký tham dự xin liên hệ:

  Anh: Mạnh Đức | Điện thoại: 0984 180992 | E-mail: zduckiez@gmail.com
  Chị: Hoàng Ngân | Điện thoại: 0121 5140985 | E-mail: hoangngan149@gmail.com
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/