Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Trẻ con học được gì khi bố mẹ cho chúng... tè đường?!?

 • 7.07K Lượt chia sẻ
 • 18.1K Lượt đọc
 • 26 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7,816 Bài viết

  • 29,503 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Trẻ con học được gì khi bố mẹ cho chúng... tè đường?!?

  Tôi gặp rất nhiều ba mẹ vạch quần cho con tè đường, ngay trước của tiệm nhà người ta, ngay cổng chợ đông đúc người đi ra đi vào… Tôi rất choáng! Còn bạn thì sao?

  Khi người bạn gửi cho tôi tấm hình bà mẹ vạch quần cho con tè ngay ở giữa công viên! Tôi khá choáng!

  Ngoài đời tôi gặp rất nhiều ba mẹ cũng vạch quần cho con tè đường, ngay trước của tiệm nhà người ta, ngay cổng chợ đông đúc người đi ra đi vào… Có lần bạn tôi ngồi trong tiệm ăn, còn vạch quần cho con tè ngay vào cái ly, lý do vì toilet của quán này bẩn lắm.

  “Trẻ con ấy mà!” Trẻ con nên được quyền vạch chỗ kín ra ngay nơi công cộng sao?

  20150523083319-cho-con-te-cho-dong-nguoi
  Bức ảnh được đăng tải trên một diễn đàn trên mạng. Trong ảnh một người mẹ đang cho con tè ngay chỗ vui chơi công cộng.

  Ba mẹ còn hồn nhiên vạch chỗ kín cuả con ra như thế thì liệu khi vắng ba mẹ, con sẽ tự bảo vệ mình thế nào? Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam vừa đưa ra những thống kê choáng váng về việc lạm dụng tình dục ở trẻ em. Cứ 4 bé gái lại có 1 bé bị xâm hại tình dục. Và 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại. Độ tuổi trung bình của các em khi bị xâm hại tình dục là 9 tuổi và có tới 93% các em bé quen biết kẻ xâm hại mình.

  Những ngôn từ, những lời nói của ba mẹ thầy cô không bao giờ hiệu quả bằng những hành động cụ thể. Trẻ con nó học từ chính những việc làm của chúng ta.

  Có lẽ, trong việc nuôi con phải chấp nhận đừng ngại khó, đừng ngại vất vả, đừng có chặc lưỡi tiện thể. Nhớ hồi tôi mới mua nhà ở chung cư, khi sửa nhà, dù rất cố gắng che chắn, nhưng bụi vẫn bay sang nhà bên cạnh. Sau khi sửa nhà xong, tôi đề nghị 2 con gái mình, 7 tuổi và 9 tuổi, cùng mẹ mang giẻ lau sang lau cửa sổ nhà hàng xóm. Một bác lao công đi qua hỏi: “Lau làm gì? Không cần thiết đâu!”. Tôi nghĩ, có thể nhà hàng xóm không cần, nhưng con tôi cần. Việc này tốt cho chính con gái tôi, tại sao lại không làm?

  Đi chơi, khi uống sữa ăn bánh xong, có hôm nhóc con nhà tôi phải cầm rác trong tay tới mức cái hộp sữa ướt mồ hôi tay. Nhưng mệt một chút, nhưng tốt hơn về lâu dài.

  Bởi vì, trước sau gì cũng không thể kéo lùi lịch sử lại về thời kỳ đồ đá, dù có hay không chúng ta vẫn phải đi lên cùng thế giới. Nước ta sẽ ngày văn minh hơn, thậm chí con chúng ta có thể ra nước ngoài du học và sống, những thói quen à uôm, tiện thể, học thì nhanh mà xóa thì rất lâu, sẽ là rào cản cho con sau này.

  Như ba mẹ tôi, vốn quen ở nhà nền đất và xung quanh nhà toàn là vườn cây, nên thường tiện tay uống xong ly nước là hắt chút nước thừa xuống nền nhà, hắt qua cửa sổ. Giờ vào thành phố, mấy lần vũng nước của ông làm cháu trượt té, rồi có lần bị nhà bên kia cửa sổ càu nhàu. Nhớ mấy người bạn tôi, quen vứt rác, vứt tàn thuốc ra đường, mỗi lần đi nước ngoài là một cực hình.

  Đi Singapore, trước khi đi một tuần, anh Hướng dẫn viên đã họp để nhắc đi nhắc lại rằng không được khạc nhổ, vứt rác tại nơi công cộng. Anh ấy lại nhắc thêm một lần nữa trong cuộc họp ngay trước ngày xuất hành. Rồi nhắc nhở tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhắc nhở khi mới đặt bước chân đâu tiên lên đất Singapore. Mỗi ngày, anh trưởng đoàn vẫn chưa yên tâm, cứ liên tục yêu cầu mọi người xem lại trong balo, kiểm lại tay xem có cầm cái gì có thể có nguy cơ vứt rác không thì bỏ ngay tại khách sạn!!!

  Thời nay, thời của smartphone và mạng xã hội, mỗi hành động, mỗi lời nói của chúng ta đều có thể bị chụp lại, quay phim lại, và hàng triệu người trên khắp thế giới biết tới. Nó còn bị lưu vĩnh viễn vào kho lưu trữ dữ liệu khổng lồ cuả Google ngay lập tức.

  Bạn có thể đóng tiền cho con học toán, văn, sinh, sử... , nhưng không đủ. Bạn có thể cho con tham gia những trung tâm kỹ năng mềm, những khóa học giao tế như ngồi bàn tiệc Tây, dạy chọn cravat, thưởng thức rượu, dùng dao nĩa,.. khá hay nhưng cũng chưa đủ. Vẫn còn rất nhiều quy chuẩn mà chả ai viết ra, con bạn phải tự cảm, tự hiểu, và biến nó thành thói quen ngấm trong người.

  Dù con bạn sau này kỹ sư hay bác sĩ, giáo viên hay công nhân, thì giao tiếp vẫn là chìa khoá để thành đạt. Lịch thiệp là một tiêu chuẩn buộc phải có của tầng lớp trí thức, tinh hoa, thượng lưu. Đừng để con mình thiệt thòi vì trót quen thuộc với những cư xử thô lỗ, vô cảm, bất lịch sự cuả bố mẹ từ trong nhà tới nơi công cộng.

  Hãy để con mình được may mắn “thừa kế” sự tinh tế, thanh lịch thiệp từ ông bà, cha mẹ.

  Bởi vì, Tinh tế, Thanh lịch không chỉ là Phong cách, nó là Nhân Cách!


  (Theo Afamily.vn)

  http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/238...-duong---.html
  Muốn trở về giao diện cũ, các bạn bấm vào đây: https://www.webtretho.com/forum/f26/?styleid=50

  Sống là động nhưng lòng luôn bất động
  Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương
  Sống yên vui danh lợi mãi coi thường
  Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Style888
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 13 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #2
  Con mình 21 tháng. Đến nơi công cộng mình luôn tìm nhà vệ sinh để con đi. Giờ bé đến siêu thị hay nơi cộng cộng mà bùn tè cũng luôn mồm đòi đi vs chứ k chịu tè đường

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Style888
  • 9 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #3
  Thế để đợi đến khi no đái luôn ra quần cho biết. Trẻ trên 5 tuổi còn nhịn dc chứ 2 . 3 tuổi. Bắt no nhịn sao

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của khoikhoa0411
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 45 Bài viết

  • 86 Được cảm ơn

  #4
  Bài toán nan giải : đái đường hay đái ra quần ,tuỳ chọn nhé
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hqlanchi
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 636 Bài viết

  • 1,664 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Mình luôn cố gắng nhất có thể, ko xả rác và ko tè đường. Trước khi ra khỏi nhà cho bé đi tè trước, ra đường thì tìm nhà vệ sinh, có những lúc ở gần nhà thì chạy vội về. Nhưng là trẻ con, ko thể lường trước hết mọi việc, mà ở ngoài thì ko dễ tìm chỗ vệ sinh, có xin vào nhà người ta cũng ko được. Những trường hợp như thế, mình đều có giải thích với bé.
  Thay đổi ý thức hệ là điều ko dễ, mình cũng chỉ là 1 người dân bình thường nhỏ bé, có thể là đang đi ngược với số đông, nhưng việc cần làm và có thể làm thì mình làm thôi.
  Tại sao những việc tưởng chừng đơn giản và nhỏ như thế này, người Sing hay Hongkong, thậm chí Thái có thể làm được, còn mình thì không?
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của IvyleMUA
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 1,312 Bài viết

  • 1,849 Được cảm ơn

  #6
  con mình khi kêu tè là max 1 phut thôi huhuuu
  • 1,927 Bài viết

  • 3,675 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Có một lần nhà mình đi chơi xa, đi xe đò, lâu lắm mới dừng. Đến khi dừng ở trạm xăng thì thằng nhóc nhà mình đã quá mắc tè. Ảnh chạy vội xuống toilet, nhưng tìm được cái toilet thì lại có người vào trước rồi. Không chờ nổi, ảnh tuột quần tè luôn giữa sân, mình chạy theo đằng sau mà chỉ kịp nhìn và la lên chứ không kịp cản tiếng nào, đành đi tìm vòi nước đứng chờ ảnh xong thì dọn.

  Ảnh tè vừa xong thì cô chủ tiệm xăng phát hiện, la chí chóe: "Thằng này tè bậy hả mày, mày có tin tao cắt trym mày hay không...". Ôi giời ơi, ông con nhà mình hoảng hồn, sợ thót tim (giá mà chưa tè thì cũng sợ đái ra quần rồi), ba chân bốn cẳng chạy lên xe với bà, để mình ở lại vừa xịt nước dọn sân vừa buồn cười rũ rượi. Cô chủ cũng chỉ la cho vui thôi, chứ mình xin lỗi thì cổ cũng vừa cười vừa la vói theo ông con nhà mình: "Đứng lại, đứng lại...".

  Từ đó trở đi con mình không bao giờ dám tè bậy nữa, dù có mắc tè đến đâu. Nhưng cũng may chưa bao giờ ảnh tè ra quần. Còn cháu gái mình có lần đi Đà Lạt về, tới chỗ dừng nàng cũng chạy không kịp, tè ra quần luôn. Mà nàng lớn rồi chứ không phải nhỏ nha. Năm đó cũng 9 tuổi rồi.
  Chẹp, thì không ký nữa!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 844 Bài viết

  • 3,287 Được cảm ơn

  #8
  Bé nhà mình 2 tuổi thì mình bỏ bỉm. Lúc đầu là bỏ bỉm ở nhà, khi đi chơi là lại mặc bỉm, vì mình sợ con tè ra quần.

  Mình nói chuyện với mấy bà mẹ người Pháp, họ bảo mình là đã bỏ bỉm là phải bỏ hẳn, không có lúc mặc lúc không. Mình bảo tao cho nó ra công viên nó mắc tè thì tè ra đâu được. Các bà ấy đều bảo là bọn trẻ nhỏ bỏ bỉm đều tè ở công viên hết, tìm góc nào khuất khuất sau lùm cây là được.

  Mình làm theo như thế đấy, và lúc đấy quan sát thì thấy đúng là bọn nhỏ 2,3 tuổi bỏ bỉm bọn nó cũng tè công viên như thường.

  Buồn cười có lần đang xếp hàng trả tiền ở siêu thị thì con mắc tè (đã hỏi trước khi vào là có đi tè không thì nàng ta bảo không), thế là chỉ kịp bảo bà thu ngân là tao phải cho con đi tè, đồ của tao mày để đấy tí tao quay lại thanh toán. Xong là bế nàng chạy như bay ra toilet (ở xa), nàng ta cười khanh khách khoái chí, nhưng cũng chịu nhịn được cho đến khi vào toilet mới tè.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 91 Bài viết

  • 240 Được cảm ơn

  #9
  Muốn học thói văn minh đừng nên học người Pháp

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của Sabrina.vcn
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của wicket
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 15,397 Bài viết

  • 119,033 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bepnhaminh Xem bài viết
  Bé nhà mình 2 tuổi thì mình bỏ bỉm. Lúc đầu là bỏ bỉm ở nhà, khi đi chơi là lại mặc bỉm, vì mình sợ con tè ra quần.

  Mình nói chuyện với mấy bà mẹ người Pháp, họ bảo mình là đã bỏ bỉm là phải bỏ hẳn, không có lúc mặc lúc không.
  Bé nhà mình cũng 2.5t rồi và cứ đi chơi lâu ở ngoài đường mà mình nhắm ko có chỗ tè thì mặc bỉm, hoàn toàn ko vấn đề gì. Con ko nhầm lẫn gì cả.

  Cứ mặc bỉm vào, khi con muốn tè đều hỏi mẹ: Mẹ ơi, con tè ra bỉm không. Mình bảo được chứ con. Con tè tạm ra bỉm đi về mẹ thay sạch sẽ cho.

  Còn ở nhà hoặc chơi ngay cạnh nhà (tầng 1 tòa nhà mình có WC chung) thì mình ko mặc. Bé đều gọi bt và nhịn được tới khi vào nhà vệ sinh.

  Mình nghĩ ko vấn đề gì cả. Còn việc tè đường mình thấy nên cực kì hạn chế nếu có thể. Công viên mình càng ko thích vì gốc cây công viên là chỗ mình đặc biệt thích ngồi.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 844 Bài viết

  • 3,287 Được cảm ơn

  #11
  Bên mình bé 2 tuổi rưỡi mà chưa "sạch" là không xin đi học mẫu giáo được (ở trường các con không mặc bỉm), nên mình phải chú ý luyện cho con việc bỏ bỉm hoàn toàn. Con bạn mình đã bỏ bỉm rồi mà chỉ vì tè khi ngủ trưa mà cũng không xin được vào mẫu giáo, phải gửi ngoài. Tháng 9 này con mình vào mẫu giáo rồi.

  Con mình mỗi ngày ở ngoài chơi khoảng 5h, sáng ít nhất hơn 2h, chiều khoảng 3h chơi ở công viên. Hoạt động nhiều nên uống nước nhiều và đi tè cũng thường xuyên. Mỗi lần ra khỏi nhà cái lại mặc bỉm thì mình sợ sau đến khi đi học con sẽ không quen và lỡ tè ra quần.

  Còn ở công viên thì mình không bao giờ cho con tè ở gốc cây nơi có người ngồi cả, có những cây bụi lùm xùm góc khuất không ai chui vào thì bọn trẻ con mới vào đấy tè.

  Giờ mình chỉ đóng bỉm cho con vào ban đêm đi ngủ, con mình nó đặc biệt ghét tè ra bỉm, trước khi đi ngủ mà buồn tè nó cũng nhất quyết chạy ra toilet dứt bỉm ra để tè vào bô.

  Và nếu có đã toilet thì nói làm gì, hơi đâu cho con tè trong bụi trong khi đã có toilet gần ở bên cạnh.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của IKEA
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 2,762 Bài viết

  • 5,001 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #12
  Lần đó tui đag đi bộ, gặp 1 bà ẵm cháu, vạch ngay b*** quay ra đườg cho i nặg. Trog khi đối diện là quán fở, và quán cà phê. Fải nói hành độg của bà này quá thô tục. Ng ta đag ăn, uống mà lôi cháu ra ị trước mặt ng ta. Nhà ngay đó ko đưa vô nhà mà cho ra vỉa hè. Tui điên lên đi qua tui chửi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của toan12c7
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 1 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #13
  căn bản nhà vs công cộng ở Việt Nam quá ít
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,876 Bài viết

  • 11,694 Được cảm ơn

  #14
  Thật sự vs công công Việt Nam! Quá ít ,còn nn bí có thể vô các hiệu ăn nhanh ,quán cà phê nổi tiếng vừ nhanh vừa sạch ,còn Việt Nam! Đố dám vô quán xả rồi đi ra
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #15
  Nói thế mà cũng nói đc ! Ko nhịn đc thì mặc tã vào .bao giờ tập đi tolet đc thì mới bỏ ra .
  • Avatar của aivan118
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 1,390 Bài viết

  • 5,231 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #16
  Ngoài vấn đề mất vệ sinh. Đôi khi mình đi ngoài đường mà gặp các bậc phụ huynh vô tư cho con tè ngoài đường, vô cùng "quan ngại" cho các bé.

  Nhiều bà mẹ cho con vô tư ngồi tè trước rất đông người mà ko hề có suy nghĩ mình đang tạo điều kiện cho những kẻ biến thái xăm xoi con. Chưa kể điều này còn tạo thói quen ko tốt cho bé về ý thức che chắn, bảo vệ cơ thể.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 26 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #17
  Con m chưa bh tè bên đg hay đại loại nơi ko phải là khu vs.. Kể cả khi đi bơi nhiều trẻ ( cả người lớn) còn tè ngay trong bể bơi.. Nhưng con m thì ko đang bơi cũng lên bờ và đi vs.. Nói chung tư cách của tre e phụ thuộc vào người lớn , cha mẹ nói hay nhưng hành động ngược lại thì trẻ sẽ sống vô kỷ luật và coi thường lời nglon... Nhiều bh nhãn tiền m đã chứng kiến... Vậy để con m đc coi là có gd thì m nghĩ cha mẹ trẻ nên sống văn minh và có gd trc trẻ..!!
  • 482 Bài viết

  • 3,429 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Tất nhiên là tè đường thì không tốt rồi. Nhưng các nhà vệ sinh công cộng và ngay cả ở các trường học mới thấy nó tởm đến thế nào. Vào đấy mà đi thì ra chỉ có nước nôn ọe, cả năm mỗi khi nghĩ đến cũng không ăn nổi cơm. Nói thật là bản thân tôi bây giờ thỉnh thoảng vẫn nằm mơ thấy mình đi vệ sinh ở một nơi bẩn đến ghê người. Tỉnh dậy toát cả mồ hôi hột.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 524 Bài viết

  • 750 Được cảm ơn

  #19
  Có chỗ đi VS thì nói làm gì. Có lần con mình vào siêu thị vừa qua cái cửa quay mấy bước, chưa kịp lấy xe đẩy hàng, thì rối rít đòi đi VS. Hỏi nhân viên nhà VS ở đâu thì chỉ ra ngoài, nhưng nhất định không cho quay lại vì đã vào là phải ra bằng cửa khác. Tức là phải chạy vòng qua hết siêu thị sang bên kia. Mình nói cháu buồn vệ sinh quá rồi, chưa vào xem hàng, cô linh động cho ra cửa này. Nhân viên siêu thị nhất quyết không cho kêu lãnh đạo bên em không cho đi. Bực quá, mình bảo: vậy con tôi tè ra đây, lãnh đạo chị đi dọn nhé. Rồi chẳng chờ có đồng ý hay không hai mẹ con cứ lộn ra. Muốn lịch sự cũng ko đơn giản.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của cafelinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 4 năm
  • 34 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #20
  Em cũng rất hạn chế cho con tè ngoài đường nên hồi bé đi đâu em hay mang cái chai nhựa không có nước để gặp nơi không có nhà vs công cộng thì cho tè tam vào chai, nhưng đó là con trai, con gái thì em chưa có kế sách gì. trẻ con mà còn bé thì không nhịn đc đâu.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2