TIN TÀI TRỢ.

Tranh luận sôi nổi chuyện gắp mời người khác khi ăn

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 3.37K Lượt đọc
 • 27 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2,274 Bài viết

  • 5,983 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Chính trị - Xã hội
  Tiêu điểm
  Tranh luận sôi nổi chuyện gắp mời người khác khi ăn

  27/01/2015 06:34 GMT+7


  TTO - Khi ăn chung mâm, có nên dùng đũa của mình để gắp thức ăn cho người khác? Câu hỏi này đã tạo nên một diễn đàn tranh luận sôi nổi trên Tuổi Trẻ...

  YPy8N7qe
  Ảnh minh họa
  Có người cho rằng việc không gắp thức ăn cho người khác thể hiện sự lịch sự và vệ sinh trong ăn uống, giao tiếp. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng đây là một nét văn hóa của người Việt, cần phải được lưu truyền.
  Văn minh hay văn hóa?
  Bạn đọc Robert cho biết trong một bàn tiệc, anh không bao giờ lấy đũa của mình gắp đồ ăn cho người khác, kể cả đối với phụ nữ vì “tôi tôn trọng sở thích cá nhân của họ.
  Ví dụ như họ đang muốn ăn xôi thì mình lại gắp cho họ một chén đầy món lẩu mà họ không thích, chả lẽ đổ đi thì mất lịch sự, vì thế đành nhịn đói ngồi nhìn”.
  Một bạn đọc khác cho biết mình thường bỏ món lẩu khi ăn đám cưới vì “có người lấy đũa ngoáy trong đó”. Có bạn đọc phản ứng gay gắt chuyện có người cứ lấy đũa chấm mút nước mắm trong chén mắm ăn chung.
  Bạn đọc khác khẳng định: "Cái hay cần phải học tập, không vì do văn hóa VN mà chúng ta không tiếp thu. Nên chúng ta hãy bắt đầu từ bữa ăn gia đình, tập thói quen cho trẻ nhỏ thì sau này ra xã hội trẻ sẽ hình thành thói quen. Hãy làm từ từng gia đình thì xã hội sẽ tốt đẹp lên".
  Bạn Nguyễn Như Linh (TP.HCM) cho rằng việc gắp thức ăn cho người khác cũng thể hiện sự quan tâm của mình với người đó. Tuy nhiên, gắp thức ăn nên dùng đũa riêng và phải hỏi trước xem người ta có thích món mình định gắp hay không.
  >> Nguyễn Như Linh
  Oh0ifcpk
  Ảnh minh họa
  Chị Kim Hiền (Cần Thơ) cho biết mình rất hạn chế việc gắp thức ăn cho người khác trên mâm cơm hay tiệc chung. “Nếu có gắp thì mình cũng dùng đũa khác để đảm bảo vệ sinh”, chị Hiền nói.
  >> Kim Hiền
  Theo bạn đọc Châu Giang, việc gắp thức ăn cho người khác hay người lớn trong bàn là hành vi tôn trọng người trên kẻ dưới của văn hóa phương Đông.
  Bạn đọc Châu Giang nói: "Có lẽ là do thói quen sống của xã hội từ xưa đến nay, chỉ đơn thuần là họ muốn thể hiện sự quan tâm đến người khác. Đó dường như đã là cái nếp khó thay đổi".
  Bạn đọc Nguyễn Anh Tuấn phân tích: Nếu xét trên quan điểm về vệ sinh ăn uống và an toàn thực phẩm thì có thể nói là hợp lý. Nếu đứng trên quan điểm về văn hóa thì đây là một nét văn hóa của nước ta, thể hiện sự tôn trọng. Và trong một gia đình thì có thể dùng chung nồi canh, đĩa rau cũng không sao.
  Kết hợp giữa văn hóa và văn minh
  Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ (BS) Phan Quốc Bảo (Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, cơ sở 2) cho rằng có những nguy cơ lây nhiễm bệnh thật sự khi dùng chung đũa, muỗng, nước chấm…
  Những bệnh có thể lây lan qua đường tiếp xúc nước bọt như nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori hoặc các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, quai bị.
  “Những bệnh này khi bị nhiễm, đôi khi lại không có biểu hiện ngay lập tức nên nhiều người vẫn chủ quan”, BS Bảo nói.
  >> BS Phan Quốc Bảo
  Chia sẻ thêm về những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng đũa, muỗng mình đang ăn để gắp cho người khác, BS Trần Ngọc Lưu Phương (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM) cho biết khoang miệng của mỗi người chứa gần 80 triệu vi khuẩn khác nhau, trong đó có những vi khuẩn gây bệnh.
  "Viêm gan A, viêm gan E, viêm loét dạ dày... có thể lây lan qua đường ăn uống chung", BS Phương nói.
  >> BS Trần Ngọc Lưu Phương
  Theo BS Phan Quốc Bảo, nhiều người vẫn biết rằng việc dùng chung đũa hoặc dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác là làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh nhưng để thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt của cả cộng đồng thì không phải ngày một ngày hai mà làm được.
  “Khi dự tiệc, người khác tiếp thức ăn cho mình thì cũng khó từ chối. Cũng khó yêu cầu chủ nhà cho mình xin một chén nước chấm riêng khi mọi người đều dùng chung một chén nước chấm…”, BS Bảo nói.
  3K8YigxQ
  Ảnh minh họa
  BS Phan Quốc Bảo cho rằng cách hay nhất để thay đổi thói quen là thay đổi từ chính gia đình của mỗi người.
  “Ở nhà, dù chung mâm cơm nhưng hãy dùng bát đũa riêng, nước chấm riêng. Khi cần gắp cho người khác thì dùng đôi đũa, cái thìa riêng dành cho việc phân chia thức ăn để gắp”, BS Bảo khuyến cáo.
  >> BS Phan Quốc Bảo
  Trò chuyện với Tuổi Trẻ, tiến sĩ (TS) Nguyễn Nhã cho biết: “Các cụ ngày xưa cũng văn minh lắm. Khi bắt đầu ăn, những người nhỏ sẽ gắp thức ăn cho các bậc cao niên, trưởng bối bằng đôi đũa sạch, chưa ai dùng đến. Khi đang ăn mà muốn gắp cho ai thì họ cũng trở đầu đũa trước khi gắp”.
  >> TS Nguyễn Nhã
  TS Nguyễn Nhã còn cho rằng cha mẹ không nên dùng đũa, muỗng chấm rồi mút thức ăn trong bữa cơm gia đình vì con trẻ sẽ rất dễ bắt chước làm theo.
  >> TS Nguyễn Nhã
  Đồng tình với ý kiến của TS Nguyễn Nhã, BS Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) cho biết khi ăn uống nên có sự riêng biệt nhất định.
  “Chén, đũa của mình thì chỉ nên dùng riêng cho mình. Nếu gắp thức ăn chung ngoài bàn thì phải trở đầu đũa hoặc dùng đũa chung để gắp”, BS Yến Thủy đưa ra lời khuyên.
  Theo BS Yến Thủy, “việc gắp thức ăn cho người khác (khi biết rõ sở thích của họ) là điều hay nhưng vẫn phải đảm bảo vệ sinh để cả người gắp và người được gắp đều vui vẻ tiếp nhận”.
  >> BS Đào Thị Yến Thủy
  “Nếu cứ gắp mà không biết người ta có ăn được không thì đôi khi gây phiền cho người được gắp. Vì khi họ ăn không được mà bỏ đi thì lại sợ phụ tấm lòng của mình”, BS Yến Thủy chia sẻ thêm.
  “Phải kết hợp giữa văn hóa và việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”, đó là ý kiến của TS Nguyễn Nhã về việc làm thế nào để giữ được nét văn hóa kính trên nhường dưới và quan tâm lẫn nhau trên bàn ăn mà vẫn không lây nhiễm bệnh.
  >> TS Nguyễn Nhã
  “Trên mâm cơm hay bữa tiệc nên có một bộ muỗng, đũa chuyên dùng để gắp thức ăn cho mọi người. Khi mời cơm khách trong gia đình, chủ nhà muốn thể hiện sự hiếu khách bằng cách tiếp thức ăn thì nên dùng đũa riêng biệt. Kết hợp giữa văn hóa và vệ sinh được như vậy thì tốt!”, TS Nguyễn Nhã nói.


  VÕ HƯƠNG – TRÀ MY


  http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-h...an/703734.html
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của dombeo
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 9 năm
  • 1,089 Bài viết

  • 2,328 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Cái này thì tùy mỗi nhà và sở thích mỗi người thôi ạ, không nên đánh giá làm gì. Ví dụ như nhà mình, bố mẹ rất hay gắp thức ăn, ở một mức độ nào đó, mình cho rằng khi mới ngồi vào mâm, việc gắp thức ăn cho người khác lần đầu cũng là chuyện nên làm, để thể hiện sự quan tâm đến nhau, cũng là khuyến khích họ ăn uống tự nhiên mạnh dạn (nếu là khách khứa), việc gắp thức ăn cũng có hiệu quả nhất định.
  Nhưng bố mẹ mình thì gắp liên tục, mình phát cáu. Mình mặc dù rất cố gắng kiềm chế nhưng nhiều lần không thể không bực mình về cái chuyện bố mẹ cứ gắp thức ăn liên tục cho con cái, cứ như phân phát, làm mất cả ngon, thế nhưng bố mẹ vẫn vậy chẳng thay đổi gì.
  Khi đi đến nhà khác, mình thấy họ mời khách tự nhiên đon đả, không gắp thức ăn đâu, nhưng như thế vẫn lịch sự thoải mái chẳng thấy có vấn đề gì hết. Tóm lại làm sao đạt mục đích cuối cùng là trong mâm cơm mọi người thoải mái vui vẻ tự nhiên là được
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,593 Bài viết

  • 18,983 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #3
  Mình kén ăn nên rất ngại khi người khác gắp thức ăn cho mình. Phần lớn là họ gắp toàn thứ mình không thích ăn, mà gắp rồi thì mình phải nhắm mắt nhắm mũi ăn cho qua, nhiều lúc muốn ọe ra cũng phải ráng nuốt vào vì sợ người ta buồn.

  Gắp đồ ăn cho người khác thì nên dùng 1 đôi đũa riêng, hoặc ít nhất là trở đầu đũa cho nó vệ sinh.
  • Avatar của Lyra_125
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 2,369 Bài viết

  • 2,750 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #4
  Ôi trời, mỗi chuyện bé tí teo như vầy mà cũng mời đủ các thể loại giáo sư tiến sĩ cho ý kiến à.
  I wanna ki.. you
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,122 Bài viết

  • 3,764 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Thích gì tự gắp lấy mà ăn, trừ khi ko có tay mới cần người khác gắp giùm, hoặc trong bàn tiệc món nào quá xa thì mới gắp giùm dùng đũa muỗng riêng và luôn hỏi ý kiến người được gắp "anh/chị có dùng món này không đưa chén đây em lấy giúp", người ta có quyền từ chối nếu ko thích.


  Gởi từ ứng dụng Cafe trên iPhone
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 626 Bài viết

  • 1,348 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Avalanche Xem bài viết
  hoặc ít nhất là trở đầu đũa cho nó vệ sinh.
  Trở đầu đũa còn mất ve sinh hơn , chắc gì tay mình đã sạch khi cầm cái đầu đũa kia, để rồi lại gắp thức ăn mời khách ?

  Tỷ như bạn ho, lấy tay che miệng , rồi cầm đũa, rồi trở đầu gắp thức ăn .
  • 1,593 Bài viết

  • 18,983 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #7
  Hên xui thôi, mình thì cầm đũa ở khoảng 2/3 thân chứ có cầm ngay cái chóp đũa đâu mà dính tay vào đấy. Gặp đũa cũ, dính mốc thì dẹp, không ăn đũa. Dân Hong Kong mình thấy trên bàn luôn có 2 đôi đũa trắng đen để ăn và gắp riêng. Nói chung không khuyến khích gắp đồ ăn cho người khác.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,298 Bài viết

  • 18,653 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #8
  Tui cũng ghét nhất đi ăn n.khác gắp tới tấp cho mình ko cần bít nta có thích món đó hay ko.
  Còn cả bàn chung 1 bát nước chấm cũng là mất vs, nên mỗi người 1 bát riêng (tuy có hơi lích kích cho người dọn bàn ăn).

  Mà theo phưn tích của các NKH ăn chung đã thế thì hôn hít nhao còn tởm hơn, truyền đủ thứ bệnh cho nhao qua đường mồm, tởm quá đi mất
  Những bệnh có thể lây lan qua đường tiếp xúc nước bọt như nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori hoặc các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, quai bị.
  “Những bệnh này khi bị nhiễm, đôi khi lại không có biểu hiện ngay lập tức nên nhiều người vẫn chủ quan”, BS Bảo nói.
  >> BS Phan Quốc Bảo
  "Viêm gan A, viêm gan E, viêm loét dạ dày... có thể lây lan qua đường ăn uống chung", BS Phương nói.
  >> BS Trần Ngọc Lưu Phương
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bon-xinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 2,066 Bài viết

  • 9,783 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #9
  Nói thật là chỉ ngại nhất vụ họ gắp cho mình thứ mình ko thích, nhất là thịt gà...toàn miếng to bự tổ chảng , chứ vụ đũa chung thì, chẹp, mình ra quán ăn còn bẩn gấp tỉ lần, đủ thế loại ng ăn mà rửa đũa là khó sạch nhất, ngoài quán thì còn lâu mới rửa kỹ, đa phần nhúng qua qua vào chậu nước thôi Với cả đi ăn chung thì cũng toàn bạn bè họ hàng, chắc cũng same same như mình chứ k bẩn bằng ngoài hàng .
  Dù sao cũng ko thích vụ này.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,622 Bài viết

  • 5,805 Được cảm ơn

  #10
  Cá nhân mình thì mình ghét, thấy phiền lắm,tự nhìn mâm mà ăn thôi. Ăn mà cứ phải ngó ng này ăn hết ng kia ăn hết gắp hầu cũng chả ăn đc, mà mng trong mâm cungz thấy mệt, chưa kể gắp chung đũa ngta chê bẩn, đảo đầu đũa thì trc hết là bẩn tay mình. đó là nguyên nhân mình đi ăn k gắp cho ai bao giờ, trừ phi họ nhờ thì đảo cho lịch sự. Mình cungz ghét bị gắp cho, k hẳn vì mình chê bẩn đâu, ai ăn sụt soạt mút mát thì ghê thật, còn k thì đi ăn toàn ngồi chung với bạn bè, nhiều khi còn ăn chung thìa cơ mà, mà vì k muốn bị phiền, và k phải món nào mình cũng thích, ăn cỗ, ai quý mà gắp cho miếng giò nạc thì...nhắm mắt nhai trệu trạo rồi nuốt chửng thoi, chứ mình ghét và gớm món đó, từ đó mà nghĩ ng khác có khi cũng vậy, hehe.
  • 433 Bài viết

  • 699 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Mình cũng k thích người khác gắp cho mình vì chưa chắc đã phải món mình thích, ngta gắp cho mà k ăn thì kì, bị chê k nhiệt tình, mà ăn thì cứ thế gắp cho lia lịa, lại càng phải ăn nhiều, mất công lại chê tham ăn.

  Thế nên ủng hộ phần ai nấy ăn, đũa ai nấy tự gắp.
  • Avatar của taiuong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 12,656 Bài viết

  • 80,789 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Mình thấy mình ngồi cạnh món gì thì hỏi bác dùng nhé rồi lấy cái thìa của mâm ra xúc cho họ.
  Ăn lẩu thì dùng muôi nhưng p gợi ý xem ai thích thì phải chìa bát ra iem mới cho thức ăn vào.
  Ví dụ múc món canh bóng bằng muôi, món chân giò hầm bằng thìa dĩa, tôm thì cầm đĩa giơ sang phía họ để họ gắp ,còn ba thứ lặt vặt thì kệ bố đời,tự mà gắp
  Bàn tay trồng hoa hồng bao giờ cũng ngát hương.
  • 145 Bài viết

  • 217 Được cảm ơn

  #13
  Rất sợ người khác gắp tiếp thức ăn vì thế đi ăn cơm khách là mình rào đón trước là đang ăn kiêng và chỉ dùng các món có muỗng dùng riêng
  • 50 Bài viết

  • 56 Được cảm ơn

  #14
  ối theo em thì cái này học tây đi. Mỗi món để đĩa lớn có đồ gắp riêng, mời thì bưng đĩa lên mời. tự lấy gắp mà gắp vào bát mình. ăn bao nhiêu gắp bấy nhiêu.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Gauna
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 6,784 Bài viết

  • 31,319 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #15
  Nếu khách tới nhà mình thì mình luôn để cái gắp (tong) ở một cái đĩa nhỏ trên bàn. Hỏi người ta trước là có ăn ko rồi dùng cái kẹp đó gắp. Tại vì nhiều người bị tiểu đường, hoặc gút họ ko ăn được mà mình gắp thì làm khó cho họ.

  Có một thứ khác nữa mà mình ko bao giờ làm là hôn con của người khác. Yêu lắm mình nựng thì chỉ hôn lên tóc bọn nó là cùng.

  P/S: mụ Bin, mụ mà cũng có người mời đi ăn rồi gắp cho hử? lạ quá. Hay bữa nào tui dzìa thăm mụ, mụ dẫn tui đi ăn rồi mụ gắp cho tui nhóe.. Tui ko phiền đâu.
  • Avatar của AnLanh
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 10 năm
  • 2,586 Bài viết

  • 5,222 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #16
  Khách nhiều khi họ ngại thì gắp cho họ. Mình đến nhà người khác nhiều lúc cũng ngại gắp, nếu chủ nhà gắp cho thì đỡ hẳn cái khoản ngại
  • 2,622 Bài viết

  • 5,805 Được cảm ơn

  #17
  nếu mâm rộng mà đông người, thì sao không san thức ăn làm hai đĩa. vừa san vừa dồn, chẳng mất gì đâu, và chắc chắn là san đc. Lúc bày thì còn lo đẹp, gắp mất 1 miếng ăn rồi, đẹp xấu gì nữa mà k san ra làm hai đĩa hai góc, ăn cho dễ Mình san ra thôi, còn ai ăn tự gắp ah

  Mình ra ngoài ăn làm khách mình chả ngại ngùng đâu, chỉ ngại gặm ngại mó tay vào nên k ăn xương thoai hehe, Mình nghĩ ngta đã có lòng mời, mình cũng nhận (chứ mời đãi bôi đã chả ai ăn) thì mình ăn cho ra ăn, miễn là biết để ý ăn trông nồi ngồi trông hướng là đc
  • Avatar của cccbbb
  • Đồng hành cùng nhà tài trợ
   Offline
  • 9 năm
  • 888 Bài viết

  • 1,310 Được cảm ơn

  #18
  Mình khuyên thật lòng nhé: Đừng bao giờ làm điếu đó. Có 1 loại vi khuẩn HP lây qua nước miếng, vi khuẫn này sẽ làm viêm loét dạ dày và có khả năng làm ung thư dạ dày. Mà con vi khuẩn này ở VN này kháng thuốc rất nhiều, chửa rất mệt mỏi.
  • 950 Bài viết

  • 1,809 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Tôi rất ghét khi bị người khác gắp thức ăn cho mình. Người Việt mình cứ nghĩ thế là hiếu khách. Tôi thì lại thấy thế là không tôn trọng khách, bắt khách ăn kể cả món người ta ko thích . Còn đến nhà người ta ăn cơm mà ngại không dám gắp thì thiếu tự tin quá, hehe
  Con là pha lê, kim cương của mẹ
  • 13,781 Bài viết

  • 11,390 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #20
  Ông chồng tui không ăn da, lục phủ ngũ tạng mà bố tui gắp giò heo cho chồng ăn, tui tá hỏa, rồi má tui cưng con rể quá nấu tô mì mà tới 10 con tôm ... BỰ, chồng tui ráng nuốt.

  Tui cũng sợ ai gắp giùm lắm, đũa mút trong miệng rồi gắp cũng được nhưng đang cảm, ho, bệnh mà gắp thì tui nói thẳng là con không ăn đâu vì sợ lây bệnh, gia đình nên thoải mái còn ra ngoài đường thi chưa bị tình trạng bị gắp cho. Tui vẫn nhớ món bò nhúng dấm trong gia đình: 1,2,3 cùng thò đũa vào khoắng thịt để cuốn nhưng tên nào bệnh thì đứng yên nhe cấm thò đũa vô.
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2