Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Trách nhiệm nhẹ tựa lông hồng?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 678 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2,895 Bài viết

  • 7,142 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Trách nhiệm nhẹ tựa lông hồng?
  http://www.thesaigontimes.vn/128458/...long-hong.html

  (TBKTSG) - Tình cờ đọc trang 2 báo Tuổi Trẻ ngày 19-3-2015 rơi phải đúng những cái tin như “Xin lỗi bệnh nhân gãy 3 xương sườn”, “Vẽ bậy lên tường Nhà thờ Đức Bà”, “Hà Nội yêu cầu rà soát việc chặt cây xanh...”, “Cán bộ xã nợ tiền nhậu”, “Doanh nghiệp tham gia hội chợ không được mở nhạc”, “Khen thưởng người tố cáo tham nhũng không quá 3,45 tỉ đồng”..., mà trong lòng ngán ngẩm! 6/10 tin thời sự hôm ấy đã vô tình mô tả ý thức về trách nhiệm cá nhân đang ngày càng suy giảm ở xã hội này!

  Ở tin thứ nhất, một bác sĩ X quang bị bệnh nhân khiếu nại vì đọc phim không thấy ba cái xương sườn bị gãy.

  Một cái xương sườn gãy không thấy còn có thể đổ do phim mờ..., đây những ba cái! Không thể không đặt dấu hỏi về trình độ thực sự và ý thức trách nhiệm của ông bác sĩ cũng như rà soát lại xem có phải đây là bất cẩn đầu tiên hay là cả một thói quen? Cho dù có “hỗ trợ” hay “đền” bệnh nhân nhưng liệu “xin lỗi” xong là đủ? E rằng, như trong mọi ngành khác, sau vụ này, “làm tường trình”, “kiểm điểm” xong, ai nấy sẽ đều yên ổn cả!?

  Kiểu xử lý đã thành lệ này đã dẫn đến tính “không sợ bị trừng phạt” để rồi cứ thế mà “nhân điển hình” theo chiều ngược. Nếu có một Y sĩ đoàn quốc gia như ở các nước hay chính miền Nam khi xưa, chắc chắn nội vụ sẽ không dừng ở đó. Một tổ chức nghề nghiệp độc lập mang tính định chế sẽ “dạy” cho thành viên thế nào là trách nhiệm nghề nghiệp!

  Ở tin “vẽ bậy”, chẳng lấy gì làm ngạc nhiên: đây là kết quả của cả một chính sách và hệ thống giáo dục. Hậu quả đó cũng nhìn thấy ở nạn mở nhạc bán hàng và bây giờ khi tham gia triển lãm! Khi nhà trường không dạy dỗ các công dân tương lai thế nào là trách nhiệm và sống với tinh thần trách nhiệm, thì xã hội có rặt những công dân vô trách nhiệm cũng là tất yếu. Thế nhưng, đây cũng còn là thước đo trách nhiệm của các cơ quan liên quan. Đã có cả lô phong trào, “Xây dựng văn hóa”, “Năm du lịch”, “Vì an ninh tổ quốc”... sao lại không bảo vệ nổi một địa điểm du lịch hàng đầu trong các tour du ngoạn thành phố? Có ai chịu trách nhiệm toàn khu vực Công viên Thống nhất, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố... hay không và nếu có thì trách nhiệm đó là “toàn diện” hay chỉ một lĩnh vực nào đó? Thật buồn cười các băng rôn của quận 1: “Gọi điện thoại số... để báo cáo vấn nạn ma túy hay...” bằng hai thứ tiếng Việt - Anh treo ở khu vực đó! Nói xin lỗi, hôm nay mới chỉ vẽ hình trái tim và viết tên người lên, mai sẽ viết những dòng chữ gì khác?

  Có những vấn đề chỉ khi dư luận cả nước đồng thanh phản đối, thì lãnh đạo địa phương mới “thấy” là làm sao? Sao lại không “thấy” ngay từ khi mới nghe nói đến kế hoạch? Chức vụ càng cao, trách nhiệm càng lớn, trong đó có trách nhiệm “nhìn thấy” và “nhìn xa, trông rộng” cùng hướng với nhân dân. Nhà văn Saint-Exupéry đã có câu “Yêu tức là cùng nhìn về một hướng”. Không nhìn cùng một hướng với người dân thì liệu có “vì dân, do dân...”?

  Thế cho nên không lạ lùng gì khi “trúng phải” tin... do lãnh đạo một xã ở Cà Mau thiếu tiền nhậu 48 triệu đồng từ năm 2012 đến nay chưa trả, nên chủ quán mang hai can xăng tới đòi đốt trụ sở xã! Thất vọng ơi là thất vọng khi có những lãnh đạo xã như thế, y hệt chuyện lãnh đạo một xã khác ở miền Trung trước Tết bị lòi ra cả ngàn con gà giống nuôi ở nhà thay vì phải phát cho dân! Đây không chỉ là trách nhiệm các cá nhân đó mà còn là trách nhiệm cấp trên của họ khi đã chọn lựa, rèn luyện (hay) đào tạo, giáo dục, đề cử vào chức vụ các cá nhân đó!

  Trong khi đó, lại rất “chặt chẽ” cân, đong, đo đếm đến ấn định chỉ thưởng tối đa 3,45 tỉ đồng cho những ai tố cáo tham nhũng. Cho tiền còn chưa chắc dám tố cáo tham nhũng, chớ đừng nói là chỉ thưởng tối đa chừng đó!

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của HuyenATZ
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 21 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #2
  đọc mà não lòng cho ý thức người VN hiện nay :-
  • Avatar của Toujours
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 4 năm
  • 242 Bài viết

  • 132 Được cảm ơn

  #3
  cũng trên webtretho mấy ngày gần đây có bài kêu gọi người việt không nên khám ở nước ngoài nữa, về nước mà chữa bệnh cho nó an toàn.
  Nhờ MOD xoá account dùm, sao không thấy phản hồi gì hết vậy?????