Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Toyota Việt Nam: 'Chúng tôi không trù dập kỹ sư Tạch'

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 502 Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của TKH8169
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,414 Bài viết

  • 5,425 Được cảm ơn

  #1
  Toyota Việt Nam: 'Chúng tôi không trù dập kỹ sư Tạch'
  Nguồn
  Liên doanh Nhật Bản có cuộc họp báo chiều 13/6 để giải thích các vấn đề liên quan tới chất lượng sản phẩm và quyết định tạm đình chỉ công tác với kỹ sư Lê Văn Tạch.
  > Kỹ sư phát hiện lỗi của Toyota bị đình chỉ công tác

  Cuộc họp báo diễn ra với sự góp mặt của ông Akito Tachibana, Tổng giám đốc và bà Đỗ Ngân Bình, luật sư đại diện.

  - Quyết định tạm đình chỉ công tác với anh Lê Văn Tạch có đúng luật hay không?

  - Đúng. Chúng tôi dựa trên điều 92 của Luật lao động, trong đó đề cập tới việc một nhân viên bị tạm đình chỉ khi có dấu hiệu vi phạm nội quy, có đơn kiến nghị của người giám sát và tham khảo ý kiến công đoàn.

  Đây chỉ là tạm đình chỉ với thời hạn tối đa 3 tháng, tạm ứng 50% lương. Sau đó nếu anh Tạch vi phạm, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý cuối cùng. Còn nếu không vi phạm, anh sẽ trở lại làm việc bình thường và hưởng nốt 50% lương còn lại.
  Ông Akito Tachibana tại buổi họp báo chiều 13/6.

  Akito-Tachibana
  Ông Akito Tachibana (phải) tại buổi họp báo chiều 13/6.

  - Dựa trên cơ sở nào để công ty ra quyết định này?

  - Ngày 31/5, anh Tạch có thư gửi Tổng giám đốc, yêu cầu công ty xin lỗi chính thức và bồi thường về lời đe dọa và xúc phạm của những người làm việc trực tiếp. Trong số đó có trưởng phòng Nguyễn Đình Chương, với lý do không cho anh Tạch nghỉ ốm hai lần trong tháng 4.

  Đến ngày 9/6, chúng tôi tổ chức cuộc đối chất giữa những người bị tố cáo với anh Tạch. Tại đây anh Tạch không đưa ra được bằng chứng chứng minh những điều viết trong đơn kiến nghị ngày 31/5 là sự thật. Các nhân chứng cũng phủ nhận các vấn đề có trong đơn tố cáo. Ngoài ra, anh Chương thực tế đã ký xác nhận đơn xin nghỉ ốm.

  Vì những thông tin sai đó, ngày 11/6, anh Chương có đơn gửi Tổng giám đốc, đề nghị công ty có biện pháp xử lý để tránh ảnh hưởng đến việc quản lý, điều hành cũng như uy tín cá nhân.

  Cùng ngày, với sự có mặt của phòng nhân sự, phòng pháp chế và các bằng chứng anh Chương cung cấp, thường vụ công đoàn đã kiến nghị lên Tổng giám đốc nhất trí việc anh Tạch có những hành vi ảnh hưởng tới người khác và xâm phạm danh dự, uy tín cá nhân trong công ty.

  Chiều 11/6, Tổng giám đốc ra quyết định tạm đình chỉ công tác với anh Tạch trong 3 tháng, hiệu lực từ 13/6.

  - Tại sao anh Tạch gửi thư kiến nghị, những người liên quan không bị tạm đình chỉ để xem xét. Khi anh Chương kiến nghị ngược, anh Tạch lại phải chịu hình thức này?

  - Cùng là đơn kiến nghị, nhưng nội dung do anh Tạch gửi và anh Chương gửi hoàn toàn khác nhau.

  Trong thư gửi Tổng giám đốc, anh Tạch không đề cập tới việc yêu cầu giải quyết các mâu thuẫn cá nhân mà lại yêu cầu công ty chính thức xin lỗi, bồi thường. Chúng tôi không được coi là đối tượng đứng lên giải quyết mà bị anh Tạch coi là đối tượng phải chịu trách nhiệm bồi thường.

  Sau cuộc đối chất ngày 9/6, chúng tôi khẳng định những đề nghị trên của anh Tạch là không hợp lý, thiếu căn cứ và thiếu tính hợp pháp.

  Trong khi đó, đơn kiến nghị của anh Chương nói rõ công ty đứng ra giải quyết các vấn đề tố cáo sai sự thật của anh Tạch. Nó phù hợp với trình tự xử lý các vấn đề mâu thuẫn nội bộ.

  - Những lời đe dọa và chửi mắng anh Tạch, như trong đơn, có xảy ra trong thời gian xác định lỗi kỹ thuật hay không?

  - Chúng tôi không thể đưa ra câu trả lời, vì thực tế anh Tạch không chứng minh được những lời đe dọa, chửi mắng đó là có thật. Công ty không thể nói về một điều mà thực tế nó không diễn ra.

  - Hành động này có liên quan tới việc anh Tạch tố cáo 3 lỗi của các dòng xe Innova và Fortuner, khiến Toyota Việt Nam phải triệu hồi hàng chục nghìn xe?

  - Quyết định tạm đình chỉ công tác dựa trên những vấn đề mang tính nhân sự, không liên quan tới việc anh Tạch đưa các thông tin về lỗi kỹ thuật cho giới truyền thông trước đó.

  Chúng tôi không trù dập. Nếu chỉ dừng lại ở vấn đề kỹ thuật và chất lượng sản phẩm, công ty sẽ không có hành động nào.
  Trong buổi họp báo, TMV cũng thông báo về những 4 lỗi kỹ thuật liên quan tới các sản phẩm đang lắp ráp tại Việt Nam.
  Đầu tiên là lỗi gỉ và chảy dầu cầu sau xe Innova. Trong quá trình vận chuyển, bảo quản từ nước ngoài, một số cầu sau của Innova bị gỉ và chảy dầu. TMV cho biết đã thay mới toàn bộ trước khi đưa tới khách hàng.
  Thứ hai là phương pháp bôi keo thân xe khác với bản vẽ. TMV đã báo cáo Toyota toàn cầu TMC và đã được chấp thuận về phương pháp này tại Việt Nam.
  Thứ ba là trạng thái khi điều chỉnh góc đặt bánh trước Innova và Fortuner khác bản vẽ. TMV cũng đã báo cáo TMVC và được chấp thuận sử dụng tại Việt Nam.
  Cuối cùng là trạng thái lắp đòn treo dưới phía trước Vios khác bản vẽ.

  Trọng Nghiệp ghi

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 866 Bài viết

  • 2,257 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Mở hàng nhé, top kia sáng nay vào tìm chả thấy đâu cả.
  • Avatar của r1gt.
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,125 Bài viết

  • 3,121 Được cảm ơn

  #3
  Sao không làm cái hợp đồng lao động năm một, hết một năm không kí lại nữa là thôi. Chả ai chê trách được điều gì. Mang tiếng một tập đoàn lớn mà giở trò mèo này ra, anh khinh!
  Cuộc sống đôi khi khó khăn hơn chúng ta tưởng, nhưng chủ yếu vẫn là niềm vui :Battin ey:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,216 Bài viết

  • 4,334 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi r1gt. Xem bài viết
  Sao không làm cái hợp đồng lao động năm một, hết một năm không kí lại nữa là thôi. Chả ai chê trách được điều gì. Mang tiếng một tập đoàn lớn mà giở trò mèo này ra, anh khinh!
  Thường các công ty Nhật chỉ ký hợp đồng năm một trong hai năm đầu tiên, còn từ năm thứ 3 trở đi nó ký hợp đồng dài hạn, không thời hạn luôn. Cái này cũng có trong luật lao động đấy ạ.
  Thường thì các công ty Nhật cực ít khi đuổi việc, kể cả bạn không có năng lực làm đúng vị trí tuyển dụng ban đầu, mà nó sẽ chuyển bạn sang vị trí khác. Trừ khi bạn quá kém, không làm đc việc gì thì nó mới chấm dứt hợp đồng ngắn hạn và không ký hợp đồng dài hạn thôi.
  Về hợp đồng lao động, em thấy đa số các công ty Nhật làm rất tốt và bài bản :Smiling:
  Trường hợp của anh Tạch, em nghĩ anh ấy đã ký hợp đồng lao động dài hạn rồi, nên giờ hơi bị khó đuổi việc. CHắc anh ấy cũng biết vậy nên dám làm căng với công ty
  Chỉ nói lên sự thực tẩy chay gia đình họ lã mà cũng vi phạm. Thôi thì khỏi ký
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của aodaidieu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,345 Bài viết

  • 3,373 Được cảm ơn

  #5
  Tập đoàn nhớn nhưng được điều hành bởi những người có đầu bé nên xảy ra cớ sự ...
  • 2,216 Bài viết

  • 4,334 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi aodaidieu Xem bài viết
  Tập đoàn nhớn nhưng được điều hành bởi những người có đầu bé nên xảy ra cớ sự ...
  Không có đâu chị. Mấy ông TGĐ Nhật trước khi ra quyết định kiểu này nó đã tham khảo, tư vấn đủ các loại luật sư rồi. Xét về lý thì anh Tạch không đấu nổi đâu :Smiling:
  Chỉ nói lên sự thực tẩy chay gia đình họ lã mà cũng vi phạm. Thôi thì khỏi ký