TIN TÀI TRỢ.

Tổng thống Trump sắp ký lệnh cấm công ty Mỹ dùng thiết bị Huawei

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 572 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 10,341 Bài viết

  • 12,834 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #1
  Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ tuần này sẽ ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông từ các hãng đe dọa an ninh quốc gia, mở đường cho lệnh cấm sản phẩm Huawei.

  Theo Reuters, sắc lệnh này sẽ không đưa ra tên cụ thể của một quốc gia hay doanh nghiệp. Nó đã được cân nhắc trong hơn một năm qua và việc ký ban hành đã nhiều lần bị trì hoãn.

  Sắc lệnh được viện dẫn bởi Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) 1977, cho phép tổng thống có quyền điều chỉnh các hoạt động thương mại để đối phó với mối đe dọa khẩn cấp của Mỹ. Văn bản này sẽ chỉ đạo Bộ Thương mại phối hợp với các cơ quan chính phủ khác để vạch ra kế hoạch cụ thể rồi thực thi.

  Nếu được ký vào tuần này, sắc lệnh sẽ được công bố ngay lúc Mỹ và Trung Quốc leo thang cuộc chiến thương mại, với lý do của Washington là Bắc Kinh có hoạt động thương mại không công bằng.


  download
  Logo Huawei xuất hiện tại triển lãm ôtô Thượng Hải hôm 16/4. Ảnh: Reuters.
  Washington cũng tin rằng các thiết bị viễn thông được sản xuất bởi Huawei - nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 3 thế giới, có thể được sử dụng bởi chính phủ Trung Quốc để phục vụ hoạt động gián điệp.

  Mỹ đã chủ động kêu gọi các đồng minh và các nước khác không sử dụng các thiết bị của Huawei cho thế hệ mạng di động 5G tiếp theo, cho rằng chúng là "không đáng tin". Hồi tháng 8/2018, ông Trump đã ký sắc lệnh cấm chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và một nhà sản xuất khác của Trung Quốc là ZTE.

  Vào tháng 1, các công tố viên Mỹ đã buộc tội hai đơn vị của Huawei ở bang Washington, cho rằng họ âm mưu đánh cắp các bí mật thương mại của hãng T-Mobile, và cũng cáo buộc giám đốc tài chính của tập đoàn này tội lừa đảo ngân hàng và vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với
  Iran.

  Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã bỏ phiếu nhất trí từ chối đề nghị thầu của China Mobile nhằm cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ, FCC cũng cho biết họ đang xem xét lại các phê duyệt trước đó với China Unicom và China Telecom.

  Vấn đề trở nên cấp bách khi các nhà mạng Mỹ đang tích cực tìm kiếm đối tác để triển khai hệ thống mạng 5G của họ.

  Trong khi nhiều công ty lớn đã cắt đứt quan hệ với Huawei, các nhà mạng nhỏ ở khu vực xa xôi tiếp tục phải phụ thuộc vào thiết bị của Huawei và ZTE, chúng rẻ hơn đáng kể so với sản phẩm của các hãng khác.


  Sơn Trần
  https://news.zing.vn/tong-thong-trump-sap-ky-lenh-cam-cong-ty-my-dung-thiet-bi-huawei-post946294.html


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 10,341 Bài viết

  • 12,834 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #2
  Kinh tế Mỹ tăng trưởng khởi sắc dù vẫn đối mặt một số nguy cơ

  Xét trên hầu hết khía cạnh, nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái “khỏe mạnh,” song IMF vẫn cảnh báo về những nguy cơ đến từ tình trạng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và mức nợ cao của nước này.


  ttxvnktmy
  Xe tải Ford F150 tại khâu kiểm định chất lượng sản phẩm trong dây chuyền sản xuất của Hãng Ford ở nhà máy tại Dearborn, Michigan, Mỹ tháng 9/2013. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde vừa cảnh báo những căng thẳng mới nhất trong vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là mối đe dọa chính đối với nền kinh tế thế giới, trong đó có cả kinh tế Mỹ.

  Phát biểu trước báo giới tại một hội nghị ở Paris (Pháp) mới đây, người đứng đầu IMF nhận định: "Rõ ràng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là mối đe dọa đối với kinh tế thế giới."

  Hồi đầu tháng 5/2019, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nhận xét rằng nền kinh tế Mỹ đã bước vào “một chu kỳ tăng trưởng rất mạnh và lâu dài."

  Nếu xét trên hầu hết khía cạnh, nền kinh tế Mỹ đang trong trạng thái “khỏe mạnh” với mức tăng trưởng xấp xỉ 3%, các doanh nghiệp đang tạo ra nhiều việc làm hơn số lao động bị thất nghiệp và tăng lương - điểm yếu lâu nay của nền kinh tế Mỹ đã khởi sắc.

  Số liệu tích cực

  Theo số liệu mà Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 3/5, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4/2019 của nước này đã giảm xuống còn 3,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1969.

  Đầu quý 2/2019, các doanh nghiệp đã tăng cường tuyển dụng lao động trong các lĩnh vực như xây dựng, chăm sóc sức khỏe, mạng máy tính, thiết kế và các ngành công nghiệp khác, nâng tổng số việc làm mới tạo ra trong tháng 4/2019 lên 263.000.

  Các lao động có thu nhập thấp ở Mỹ thực tế đang chứng kiến mức tăng trưởng lương khá mạnh - cao hơn bất kỳ đối tượng nào khác.

  Theo số liệu thống kê của chi nhánh tại Atlanta của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), trong tháng 3/2019, 1/4 số lao động nghèo nhất tại Mỹ có thu nhập tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2018.

  Trong khi đó, các ý kiến phàn nàn về năng lực điều hành nền kinh tế của chính quyền Mỹ cũng phải thừa nhận rằng tình hình “sức khỏe” hiện nay của nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump “ghi điểm” trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào năm 2020.

  Tuy vậy, một vấn đề đáng chú ý là tình trạng chêch lệch thu nhập ở Mỹ vẫn không thu hẹp. Theo Viện Chính sách Kinh tế, 5% số người giàu nhất ở Mỹ đã có thu nhập cao hơn 3,4 lần so với mức thu nhập của một lao động trung bình trong năm 2018, cao hơn mức 3,3 lần năm 2016.

  Trong khi đó, năng suất lao động ở Mỹ đã ghi nhận mức tăng nhanh nhất trong hơn bốn năm trong quý 1/2019, trong khi số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp không biến động nhiều.

  Cụ thể, theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, năng suất lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp - chỉ số đo sản lượng tính theo giờ của mỗi người lao động trong ba tháng đầu năm nay tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ quý 3/2014.

  Bà Blerina Uruci, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Barclays, cho rằng số liệu của một quý không tạo nên một xu hướng và năng suất lao động sẽ không thể duy trì mức tăng như hiện tại, nhưng có thể tiến dần đến mức tăng 1,5-2%.

  Trước đó, Bộ Lao động Mỹ cũng công bố số liệu cho thấy số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ không biến động nhiều và ổn định ở mức đã được điều chỉnh theo mùa 230.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 27/4.

  Trong tuần trước đó, số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng 37.000 đơn, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2017.

  Ngày 2/5, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy số đơn đặt hàng tại các nhà máy của Mỹ đã phục hồi với mức tăng 1,9% trong tháng Ba, nhờ được thúc đẩy bởi nhu cầu khá cao đối với các thiết bị vận tải cũng như các sản phẩm điện tử và máy tính.

  Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2018, sau khi ghi nhận mức tăng 0,3% trong tháng Hai năm nay.

  Trong báo cáo "Triển vọng Kinh tế Thế giới" công bố mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo năm nay kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,3%, giảm so với mức dự báo tăng 2,5% đưa ra hồi tháng 1/2019, nhưng vẫn khá cao.

  Dù vậy, báo cáo của IMF vẫn cảnh báo về những nguy cơ đến từ tình trạng
  căng thẳng thương mại và mức nợ cao.

  Mối nguy “thương chiến”

  Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã gia tăng từ giữa năm 2018. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp áp thuế và đáp trả nhau bằng các mức thuế mới.


  ttxvn_mytrung
  Container hàng Trung Quốc chờ bốc dỡ tại cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ ngày 29/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao của hai nước đã lên tới hơn 360 tỷ USD. Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí "đình chiến thương mại" trong 90 ngày kể từ 1/12/2018 để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng.

  Tuy vậy, vòng đàm phán thương mại lần thứ 11 giữa Mỹ và Trung Quốc kết thúc vào ngày 10/5 vừa qua đã không đạt được kết quả như mong đợi.

  Tiếp đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 13/5 cho biết, số hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ USD có thể bị đánh thuế sẽ bao gồm cả điện thoại di động và máy tính xách tay, song các mặt hàng thuốc men và nguyên liệu đất hiếm sẽ được miễn khoản thuế này.

  Theo USTR, một buổi điều trần công khai sẽ được tổ chức vào ngày 17/6 để thảo luận 3.805 danh mục hàng hóa có thể phải chịu mức thuế lên đến 25%.

  Các bộ phận công chúng, bao gồm các nhà ngoại giao, các tổ chức thương mại và các cá nhân, sẽ có thời gian đến ngày diễn ra điều trần để đưa ra các ý kiến bằng văn bản trước khi các quan chức hoàn tất danh sách này.

  Danh sách đề xuất có thể bao gồm gần như mọi mặt hàng tiêu dùng chưa bị Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lần trước đối với số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc, trong đó có điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính bảng.

  Các sản phẩm tiêu dùng, từ quần áo tới, giày dép, tất, máy thổi tuyết và gọt bút chì nằm trong danh sách đề xuất.

  Tuy nhiên, danh sách này không bao gồm dược phẩm, dược liệu và các sản phẩm y tế nhất định cùng với nguyên liệu đất hiếm và các nguyên liệu đầu vào cần cho sản xuất xe điện, các ngành quốc phòng và bào chế thuốc.

  Bên cạnh đó, các sản phẩm được miễn trừ trong các lần tăng thuế trước như trang thiết bị công nghiệp, thiết bị lọc nước, động cơ điện cỡ nhỏ cũng vẫn không phải là những sản phẩm bị tăng thuế lần này.

  Về phần mình, Trung Quốc ngày 13/5 tuyên bố sẽ tăng thuế từ 10% lên tối đa 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD kể từ ngày 1/6 tới, đáp trả quyết định của Mỹ ngày 10/5 về việc tăng thuế từ 10% lên 25% với 5.700 danh mục hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc.

  Trước tình hình trên, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng cho hay mức thuế do Mỹ và Trung Quốc áp đặt lẫn nhau đã làm chậm tăng trưởng kinh tế ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

  Ngoài ra, một số người lo ngại cuộc chiến thương mại đang thách thức hệ thống đa phương vốn chi phối thương mại toàn cầu trong nhiều thập niên, bao gồm cả khuôn khổ mậu dịch theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

  Ông Gary Hufbauer từ Viện kinh tế quốc tế Peterson ở Washington nói: “Hệ thống này vốn rất mong manh và một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện, trong đó cả khả năng hai bên phá vỡ các cam kết WTO sẽ rất gây thiệt hại rất lớn."

  Trước đó, kết quả một cuộc khảo sát do Hiệp hội Quốc gia về Kinh tế Kinh doanh Mỹ (NABE) công bố ngày 29/4 cho thấy các công ty Mỹ đã hạ ước tính tăng trưởng trong năm nay do những tác động đến từ cuộc chiến thương mại và những khó khăn trong việc tuyển dụng lao động.

  Nền
  kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng, song gần một nửa các nhà kinh tế được hỏi dự báo GDP của Mỹ sẽ chỉ tăng hơn 2% trong năm nay.

  Như vậy là tỷ lệ này thấp hơn so với 67% số người được hỏi lựa chọn tương tự trong cuộc khảo sát thực hiện hồi tháng 1/2019.

  Hầu hết những người còn lại cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 2% hoặc thấp hơn.

  Số liệu chính thức cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 3,2% trong ba tháng đầu năm, nhưng nhiều nhà kinh tế nhận định rằng đà tăng này khó có thể duy trì.

  Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát của NABE cho biết họ đang tiếp tục nỗ lực ứng phó với những tác động của các biện pháp trả đũa
  thuế quan áp lên hàng hóa của Mỹ cũng như việc Mỹ tăng thuế đánh lên hàng nhập khẩu làm tăng chi phí của công ty.

  Theo Chủ tịch NABE Kevin Swift, một năm sau khi Mỹ lần đầu tiên áp dụng mức thuế quan mới đối với các đối tác thương mại vào năm 2018, các mức thuế đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến hơn 25% các công ty được hỏi.

  Trong số các công ty sản xuất hàng hóa, 75% doanh nghiệp cho biết họ chịu một tác động tiêu cực, với 67% các nhà sản xuất phải đối mặt với chi phí vật liệu cao hơn và 50% công ty phải tăng giá sản phẩm.

  Ngoài ra, 42% công ty được khảo sát báo cáo doanh số kém khả quan và 1/3 công ty cho biết họ trì hoãn các khoản đầu tư theo kế hoạch.

  Với tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang ở mức rất thấp, tình trạng thiếu lao động tiếp tục là thách thức lớn cho các công ty, khiến gần 50% các công ty quyết định tăng lương hoặc thực hiện các biện pháp khác.

  Gần 80% các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động có tay nghề cao.

  Trong lĩnh vực sản xuất, 60% các công ty đã tăng lương cho nhân viên, trong khi 50% buộc phải giảm yêu cầu đối với những lao động tuyển dụng mới./.


  Anh Quân
  https://www.vietnamplus.vn/kinh-te-my-tang-truong-khoi-sac-bat-chap-no-cao-va-cang-thang-voi-tq/569249.vnp


  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 10,341 Bài viết

  • 12,834 Được cảm ơn

  Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #3
  Căng thẳng chiến tranh thương mại, Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ so với USD ở mức 0,6%

  Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 14/5 cho biết đã quyết định phá giá tỷ giá nhân dân tệ đối với USD ở mức 0,6% khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra căng thẳng.


  nhan-dan-tegggg-1931

  Tỷ giá hối đoái mới, do ngân hàng quy định, lên tới 6.8365 nhân dân tệ/USD, trong khi một ngày trước đó tỷ giá này là 6.7954 nhân dân tệ/USD.

  Vào thứ Sáu tuần trước (10/5), chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% lên 25%, khiến xung đột thương mại giữa hai quốc gia ngày càng leo thang.

  Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington cũng sẽ áp dụng mức thuế mới đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Mỹ từ Trung Quốc, trị giá khoảng 300 tỷ USD.

  Đáp lại, Bắc Kinh đã áp dụng thuế nhập khẩu 25%, 20% và 10% cho 5.410 sản phẩm của Mỹ, bắt đầu từ ngày 1/6.

  Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ kể từ năm 2015, động thái được nhiều chuyên gia đánh giá là công cụ để kích thích xuất khẩu của quốc gia này. Trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, Washington đã nhiều lần nói rằng họ sẽ áp thuế mới đối với Bắc Kinh trong trường hợp đồng nhân dân tệ bị mất giá hơn nữa.


  https://nhadautu.vn/cang-thang-chien-tranh-thuong-mai-trung-quoc-pha-gia-dong-nhan-dan-te-so-voi-usd-o-muc-06-d22817.html