Tổ chức 2 ngày quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp (#241)

 • 19 Lượt chia sẻ
 • 282K Lượt đọc
 • 1.56K Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 558 Bài viết

  • 4,127 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2016
  #481
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hanhchi307 Xem bài viết
  Mấy ngày nay Fb ngập tràn hình ảnh về Đại Tướng. Một cảm giác mất mát thật sự. Cụ là người cuối cùng của thế hệ cụ Hồ. Không biết thế hệ sau có còn ai được như thế hệ một thời chân đất, áo vải làm nên những mốc son lịch sử.
  Mong cụ yên giấc ngàn thu!
  Mấy ngày hôm nay cứ vào đây là lại khóc. con trai hỏi sao mẹ cứ khóc mãi thế . mong cụ yên nghỉ thanh thản .nghìn năm sau người dân Việt vẫn nhớ về CỤ và BÁC HỒ
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 3,044 Bài viết

  • 5,036 Được cảm ơn

  #482
  Cứ vào đây đọc là mình lại rơi nước mắt vì xúc động, mình muốn đọc những dòng cảm xúc, những lời diễn tả của các bạn khi vào viếng Cụ. Mình ở xa không đến viếng Cụ được nhưng trong lòng luôn hướng về Cụ và mong Cụ siêu thoát...
  Mình vốn thờ ơ với chính trị nhưng khi nghe tin Cụ mất, mình đã khóc như đã mất đi người ông thân thương của mình vậy... Vĩnh biệt Cụ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của songdong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,966 Bài viết

  • 3,504 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #483
  Hôm nay loa phường mình ra rả nhắc cờ quạt gì đó mình tưởng là chuẩn bị cho việc Bác Giáp mất hóa ra nhắc các hộ dân treo cờ nhân ngày giải phóng thủ đô , cách nơi mình ở ko xa dòng người đội nắng vào viếng viị Đại Tướng của dân tộc . Thật ko hiểu cách làm việc của lãnh đạo các cấp nhà mình thế nào nữa .

  Cá nhân mình nghĩ , các vị lãnh đạo đang tại chức luôn tự cho rằng mình vì nước vì dân..... chỉ hy vọng các vị khi nằm xuống có đc một phần nhỏ những giọt nước mắt thật lòng của người dân như mấy ngày hôm nay mình đc chứng kiến , đc như vậy mới xứng đáng làm lãnh đạo , nếu ko chỉ là mượn nhân dân mà làm lợi cho người thân nên khi mất đi chỉ có nước mắt của người thân đâu có của người dân nào chứ .
  • 366 Bài viết

  • 716 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #484
  Con vẫn khóc mỗi khi đọc những bài báo tin tức về Bác - Người Anh Cả của Lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam đã ra đi mãi mãi giữa mùa thu Hà Nội rồi.
  Bác ơi, Bác không phải máu mủ ruột thịt của con, con chỉ được biết Bác qua những câu chuyện vần thơ trang sách giáo khoa, biết là lá rụng về cội mà sao con không thể cầm nước mắt thế. Cả nhà con cũng chìm trong không khí đau buồn, hôm qua con lên viếng Bác nhưng không vào được, chỉ có thể bái vọng từ ngoài mà lòng thương tiếc vô hạn.
  Yên nghỉ nơi suối vàng bên vị Cha già kính yêu, bên những đồng đội đã vào sinh ra tử, bên người vợ cả và con gái đầu Bác nhé.
  Nơi Bác yên nghỉ thật đẹp và có ý nghĩa, sau này con nhất định sẽ ra đó thăm Bác.
  Kính viếng hương hồn Đại tướng - người con mãi mãi kính trọng !
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Kalenteeny; 07/10/2013 vào lúc 09:17 PM.
  :LoveStruc:LOVE YOU AND LOVE ME:LoveStruc:
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của emiuanhu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 6,977 Bài viết

  • 17,874 Được cảm ơn

  #485
  "Đánh Điện Biên nhịn cả tuần được, giờ chúng tôi không về đâu"

  07/10/2013 16:08 (GMT + 7)

  ImageView
  Ông Hoàng Thanh Tân (76 tuổi, quê ở TP. Nha Trang, Khánh Hòa) không kìm nén được cảm xúc khi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh: Quang Thế

  TTO - Chiều 7-10 có nhiều người vừa mới vượt qua chặng đường buổi sáng hàng trăm km để có mặt ở số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội). Tất cả đều không thể kìm nét được cảm xúc, khóc rưng rưng.

  Đã qua ngày thứ hai dòng người đến viếng Đại tướng vẫn dài thêm mãi. Dù đã 11g trưa, nhiều người vẫn tiếp tục nối hàng trước cổng Bộ Ngoại Giao sát Quảng trường Ba Đình chờ đến lượt viếng.

  ImageView
  Cựu chiến binh Phùng Trọng Hưng (83 tuổi, ở huyện Đông Anh, Hà Nội, trước đây trực tiếp chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ) kể một mạch nhiều câu chuyện về Đại tướng - Ảnh: Quang Thế


  Không quản nắng gắt, không quản phải chờ đợi hàng tiếng đồng hồ, người dân vẫn kiên trì xếp hàng đợi vào viếng. Trên tay mỗi người đều cầm một bông hoa cúc như gửi gắm lòng tiếc thương một Con Người vĩ đại vừa mới ra đi.

  Những cựu chiến binh từ chiến trường Điện Biên năm xưa cũng đã về đưa tiễn đại tướng.
  ImageView
  Người dân ăn bánh mì chờ đến lượt được vào viếng - Ảnh: Quang Thế

  Cựu chiến binh Mai Bá Quát xúc động chia sẻ: "Chúng tôi là những người trực tiếp chiến đấu dưới sự chỉ huy của đại tướng đánh trận Điện Biên Phủ. Lúc đầu theo kế hoạch đánh nhanh, thắng nhanh, chúng tôi đã kéo pháo ra đến cửa rừng. Nhưng đại tướng chuyển sang đánh chắc, tiến chắc, nhờ vậy giảm thiểu được thương vong, giữ gìn xương máu cho bộ đội và chúng tôi mới được sống đến ngày nay. Chúng tôi và gia đình luôn luôn biết ơn đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhờ quyết định sáng suốt của đại tướng mà đã cứu hàng nghìn, hàng vạn chiến sĩ. Cả chúng tôi và con cháu chúng tôi sẽ mãi mãi ghi ơn đại tướng".

  ImageView
  Ông Mạc Trọng Xuyên (68 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương) vừa đi một chặng đường dài lên Hà Nội để viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh: Quang Thế

  Không giấu nổi niềm tiếc thương người anh cả của mình, ông Quát cho biết: khi nghe tin đại tướng qua đời, chúng tôi nghĩ bằng bất cứ giá nào cũng phải đến thắp nén hương tri ân. Ông Quát và bạn bè không thể đợi đến ngày 11-10 để đi cùng binh chủng mà quyết định đến sớm hơn. 11g nắng chang chang, những người lính già của chiến trường Điện Biên năm xưa vẫn kiên trì xếp hàng. Dù biết giờ viếng sắp hết nhưng họ vẫn quyết chờ đến buổi chiều vào viếng. "Ngày đi chiến đấu còn nhịn cả tuần, trưa nay không vào kịp thì phải giữ hàng để đợi tới chiều vào viếng. Chúng tôi không về đâu", một người lính Điện Biên nói.

  ImageView
  Ông Đặc Tiến Công (56 tuổi, quê ở Hà Tỉnh) bị khiếm thị ngồi ở đường Hoàng Diệu chờ đến lượt vào viếng - Ảnh: Quang Thế


  Trước đó 12g, giờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại số 30 Hoàng Diệu kết thúc, đến 14g chiều mới tiếp tục. Tuy nhiên buổi trưa cùng ngày vẫn có hàng nghìn người dân tục trực bên ngoài để mong được vào viếng.


  Nhiều người xếp hàng từ sáng sớm nhưng vẫn chưa đến lượt vào viếng nên đã mua cả bánh mì mang theo ăn lót dạ.
  Người dân ở các tỉnh khác cũng kịp có mặt vào ngày thứ hai để viếng đại tướng. Đi ô tô từ Nam Định từ 8g sáng, gần 11g trưa, nhóm bác Nguyễn Đình Tạo, Hoàng Bá Tiến (vốn là cựu chiến binh trong Chiến tranh biên giới) mới có mặt tại đường Hoàng Diệu. Lên Hà Nội, họ còn mang theo sự gửi gắm của bà con xóm làng, thắp nén hương tiễn biệt đại tướng.
  Ông Phàng Vàng Sao, một chiến sĩ người Mông trong chiến dịch giải phóng Tây Bắc cũng từ Sơn La về Hà Nội viếng đại tướng. Bộ quân phục cũ sờn rách, đôi dép bộ đội cũng rách nhưng những chiếc huy chương vẫn sáng lấp lánh trên ngực ông. Còn đối với Cựu chiến binh Đào Xuân Tiến (từng là biệt động Sài Gòn) xúc động kể lại: "những ngày hoạt động trong thành, chúng tôi luôn vững tin là có một vị tướng tài đảm nhiệm trọng trách lớn của quân đội".

  ImageView
  Những cựu thanh niên xung phong năm xưa đang truyền tay nhau những bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh: Quang Thế


  Hơn 12g ngày 7-10, lễ viếng buổi sáng kết thúc nhưng hàng trăm người vẫn đứng đợi bên ngoài nhà đại tướng để được vào viếng buổi chiều. Trong khi đó, lối gửi xe vào viếng đã đông nghịt dù một giờ nữa mới có thể vào viếng. Giữa trưa nắng, từ người già đến trẻ nhỏ đều kiên nhẫn chờ đợi. Tất cả chỉ với một tâm niệm được vào viếng và nói lời vĩnh biệt với vị đại tướng kính yêu.

  ImageView
  Bà Nguyễn Thị Thiết (77 tuổi, quê ở Hoàng Hóa, Thanh Hóa) vừa mới vượt gần 200km ra Hà Nội để viếng Đại tướng - Ảnh: Quang Thế


  Cụ Phùng Ngọc Hưng - 83 tuổi ngồi ngay trên vỉa hè phía trước ngôi nhà 30 Hoàng Diệu viết thơ viếng đại tướng. Những vần thơ mộc mạc là tấm lòng của người lính Điện Biên gửi đến người anh cả của mình. Cụ Hưng là một trong những người lính bộ binh tham gia đánh chiếm hầm De Castries năm 1954. "Nhờ tài quân sự của đại tướng mà tôi được trở về với gia đình, sống đến ngày hôm nay, có đông cháu chắt", cụ Hưng nói.

  Ông Nguyễn Tấn Bàng (80 tuổi, quê ở huyện Núi Thành, Quảng Nam) vừa tới Hà Nội để viếng Đại tướng - Ảnh: Quang Thế

  ImageView
  Ông Nguyễn Tấn Bàng (80 tuổi, quê ở huyện Núi Thành, Quảng Nam) vừa tới Hà Nội để viếng Đại tướng - Ảnh: Quang Thế


  Đến 13g, những người đến viếng đã kéo dài ra đến đường Điện Biên Phủ. Các cựu chiến binh và người dân phường Điện Biên nơi đại tướng sinh sống cũng có mặt xếp hàng vào viếng. Rất nhiều người trong số họ mang đến các kỷ vật và những câu chuyện về đại tướng.

  ImageView

  ImageView

  ImageView
  Những người lính hôm nay viếng Đại tướng của mình


  ImageView
  Cựu chiến binh Vũ Tiến Hòa (đứng giữa), 78 tuổi, quê ở Q. Ngô Quyền, Hải Phòng công tác ở Binh đoàn Thiết giáp (thuộc Đoàn 251, Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc phòng) khóc nghẹn khi đến viếng Đại tướng - Ảnh: Quang Thế  Trước cổng ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, gia đình đại tướng cũng ghi những dòng cảm ơn: "Gia đình đại tướng Võ Nguyên Giáp vô cùng cảm động trước tấm lòng của đồng bào và chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các vị khách quốc tế đã đến nhà riêng chia buồn cùng gia đình".
  Theo lịch, lễ viếng đại tướng từ 8g30 đến 12g và từ 14g đến 18g hàng ngày, kéo dài đến 11-10.


  HÀ HƯƠNG- QUANG THẾ

  Chỉnh sửa lần cuối bởi emiuanhu; 07/10/2013 vào lúc 09:36 PM.
  • Avatar của lolitta
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 42 Bài viết

  • 64 Được cảm ơn

  #486
  Tạm biệt ông. Ông hãy yên nghỉ, bình an ở cõi vĩnh hằng cùng bao đồng đội, những người cùng lí tưởng. Trong lòng những người như con, ông và những con người vĩ đại luôn sống mãi!!!!
  Ông vĩ đại mà gần gũi, thân thương quá, làm cho con ko cầm được nước mắt nhớ đến ông nội, một người Đảng viên trung thành, chiến đấu hết mình và giàu lí tưởng. Ông đã ra đi được 10 năm rồi. Ở dưới đó chắc gặp được vị anh cả của Quân đội Viêt Nam chắc ông vui lắm.
  • 14 Bài viết

  • 25 Được cảm ơn

  #487
  Ngày 01/6/1992 Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến Bãi Cháy . Một cậu bé con len đến trước mặt Đại tướng , nắm tay ông và chào lớn : "Ông Giáp ơi cháu chào ông Giáp" . Ông bế cậu bé lên thơm vào má và nói chú thợ ảnh chụp cho 2 ông cháu. Thật Vinh dự và tự hào !1233367_231119107040025_577947910_n
  Chỉnh sửa lần cuối bởi binbong0812; 07/10/2013 vào lúc 09:57 PM.
  • 124 Bài viết

  • 932 Được cảm ơn

  #488
  Mình đã tự nhủ là sẽ không đọc bài nào về cụ nữa vì sợ lại khóc, nhưng rồi vẫn vào đây. Nhìn hình ảnh các ông các bác cựu chiến binh bất kể đường xa cách trở, mặc những bộ quân phục, ngực cài huân chương mà em xúc động quá, làm em nhớ đến hình ảnh ông nội và các bác. Dù đất nước bây giờ có thế nào đi nữa thì không thể phủ nhận rằng đã có 1 thế hệ đi trước yêu và hi sinh cho tổ quốc hết mình. Thương nhất là bây giờ các cụ ra đi khi nhìn đất nước đã bao đời dựng nên ngày 1 đi xuống
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của emiuanhu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 6,977 Bài viết

  • 17,874 Được cảm ơn

  #489
  Mặc dù tuổi đã cao nhưng nhà giáo - PGS Văn Như Cương vẫn đứng xếp hàng dưới trời nắng như hàng ngàn người dân khác để chờ được vào viếng Đại tướng. Ông nói đơn giản, xếp hàng là một việc "cần làm, nên làm và phải làm."

  Trong buổi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp chiều 7/10, một cụ ông râu dài bạc trắng nghiêm trang xếp hàng trong đoàn người dài cả cây số để chờ tới lượt được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó chính là Phó Giáo sư (PGS) Văn Như Cương – một thầy giáo rất nổi tiếng, hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội).

  Trao đổi với chúng tôi, PGS Văn Như Cương cho biết: “Nhiều học sinh trường tôi có nguyện vọng được tới kính viếng, thắp hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa qua đời. Vì vậy, chiều nay (7/10), tôi đưa các em tới đây xếp hàng vào viếng”.

  76-tuoi-thay-giao-van-nhu-cuong-lang-le-xep-hang-cho-vao-vieng-dai-tuong
  Dù tuổi đã cao nhưng PGS Văn Như Cương vẫn nghiêm chỉnh chấp hành việc xếp hàng chờ tới lượt vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiều 7/10. Ảnh: Hiếu - Kiên.


  Chia sẻ cảm xúc trước việc Đại tướng đã đi xa mãi mãi, thầy Cương nói: “Như hàng triệu người dân Việt Nam, tôi rất đau lòng khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về nơi vĩnh hằng. Đại tướng qua đời là mất mát và nỗi đau quá lớn đối với nhân dân và dân tộc Việt Nam. Có lẽ, sau Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ có Đại tướng nhận được sự tiếc thương nhiều đến thế”.

  Khi được hỏi về việc đã cao tuổi nhưng vẫn nghiêm chỉnh xếp hàng dưới trời nắng gắt để chờ tới lượt được vào viếng Đại tướng, PGS Văn Như Cương cho biết: “Hàng ngàn, hàng vạn con người xếp hàng ở đây đều có lòng thành kính tới viếng Đại tướng. Tôi cũng không phải là ngoại lệ. Việc tôi xếp hàng là việc cần làm, nên làm và phải làm.
  76-tuoi-thay-giao-van-nhu-cuong-lang-le-xep-hang-cho-vao-vieng-dai-tuong
  Theo thầy Cương, xếp hàng vào viếng Đại tướng là việc "cần làm, nên làm và phải làm".
  Ảnh: Hiếu - Kiên.

  Tôi có quan hệ họ hàng với phía nhà phu nhân Đại tướng. Không biết lúc tôi đang xếp hàng có ai nhìn thấy đã báo với người nhà của Cụ. Vậy là có người ra mời tôi vào viếng trước. Tôi đành phải rời hàng, xin phép mọi người đang xếp hàng xung quanh để tôi được vào trước, chia buồn với gia đình Đại tướng”.


  76-tuoi-thay-giao-van-nhu-cuong-lang-le-xep-hang-cho-vao-vieng-dai-tuong
  Sau đó, người thầy giáo 76 tuổi đã được mời rời hàng để vào trước viếng Đại tướng.

  Chỉnh sửa lần cuối bởi emiuanhu; 07/10/2013 vào lúc 10:31 PM.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của smile85
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 4,503 Bài viết

  • 4,301 Được cảm ơn

  #490
  Các chị ui, cho em hỏi đọc trên báo việc đưa bác về Đảo Yế an táng là ý nguyện của bác và gia đình
  Có đúng vậy ko các chị, hay là còn lý do khác, vì em thấy an táng ở quê nhà vẫn tốt hơn ah
  • Avatar của lovewife
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 737 Bài viết

  • 606 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #491
  @detumeoconx : b xóa giúp cái hình với , thanks !
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của lovewife
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 737 Bài viết

  • 606 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #492
  vào vnexpress , định nhủ là chỉ đọc bài và xem ảnh , nhưng ... vẫn đọc gần hết các lời bình của độc giả ở các bài viết về cụ !!!!!!!!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của lovewife
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 737 Bài viết

  • 606 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #493
  http://hn.24h.com.vn/tin-tuc-trong-n...46a578124.html

  Gặp người lính già được Tướng Giáp tặng áo
  Thứ Hai, ngày 07/10/2013 19:00 PM (GMT+7)

  Nhận tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, người lính già (91 tuổi) bỗng lặng người, ôm chiếc áo khoác kỷ vật khóc suốt đêm.

  Người lính già đó là Tô Đình Cắm, dân tộc Tày, tên thường gọi là Tô Văn Cắm, bí danh Tô Tiến Lực, là một trong 34 chiến sĩ đầu tiên tuyên thệ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam). Hiện ông là người duy nhất trong số 34 chiến sĩ còn sống, tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.

  Ông Tô Đình Cắm nhận tin hung tin chỉ một đêm sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, thông qua cuộc điện thoại của một phóng viên cho con trai ông. Người lính già bỗng lặng người.

  91 tuổi đời, nếm trải biết bao sướng khổ, xông pha trận mạc nhưng sự rắn rỏi không thắng nổi cảm xúc bùi ngùi khi nghe tin người anh cả Võ Nguyên Giáp qua đời.

  Người ta bảo, tuổi già khó rơi nước mắt, ấy vậy mà khóe mắt ông cứ rưng rưng: “Nhớ lắm anh Văn ơi (anh Văn là cách gọi thân mật Đại tướng Võ Nguyên Giáp). Giá còn chút sức, tôi phải đi Hà Nội tiễn anh…”. Rồi ông cẩn thận lau bức chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp để lập bàn thờ.

  1381141701-nguoi-linh-gia-2
  Ông Tô Đình Cắm lặng người trước tin Đại tướng qua đời.

  Suốt ngày hôm ấy, ông bần thần, hết đứng lại ngồi. Những câu chuyện, những ký ức đẹp đẽ và hào hùng về những tháng ngày được sống, làm cách mạng dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp hiện về, dù đôi lúc bị gián đoạn, chắp nối bởi tuổi quá cao.

  Sinh ra ở bản Um, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, ông là người giác ngộ cách mạng và tham gia nhiều phong trào chống Pháp từ thiếu niên.

  “Năm 1942, anh Văn về Tam Kim hoạt động và đó cũng là lần đầu tiên tôi được gặp, rồi nhiều lần được cùng ăn, cùng ngủ, cùng tham gia làm cách mạng. Anh Văn đối với chúng tôi không chỉ là vị chỉ huy, mà còn là người anh cả rất chu đáo tận tình, điều gì cũng chỉ dạy, lo lắng thấu đáo. Anh Văn coi chúng tôi như con em trong nhà, sống chan hòa và gần gũi, vui buồn cũng chia sẻ với nhau” – ông Cắm xúc động nói.

  Năm 1944, ông Tô Đình Cắm vinh dự là một trong 34 chiến sĩ đầu tiên làm lễ tuyên thệ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, do đồng chí Võ Nguyên Giáp chủ trì.

  Sau khi tham gia đánh trận Phai Khắt, Nà Ngần dưới sự chỉ huy trực tiếp của đồng chí Võ Nguyên Giáp và nhiều trận đánh khác, ông Tô Đình Cắm theo đoàn quân Nam tiến, tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường.

  Năm 1950 ông bị thương, năm 1954 giải ngũ và đến năm 1992 gia đình ông chuyển vào vùng kinh tế mới Đạ Tẻh sinh sống. “Từ dạo đó, tôi được gặp lại anh Văn hai lần, một ở Hà Nội và một ở thành phố Hồ Chí Minh”.

  1381141701-nguoi-linh-gia-3
  Ông Cắm nâng niu chiếc áo – kỷ vật Đại tướng tặng.

  Ôm chặt chiếc áo khoác – kỷ vật mà Đại tướng tặng ông trong lần gặp lại nhau ở thành phố Hồ Chí Minh sau hàng chục năm xa cách, ông nghẹn ngào kể: “Lần đó, anh Văn vào thăm các đơn vị quân đội tại thành phố Hồ Chí Minh, biết tôi sinh sống ở đây, liền cho mời tôi xuống ngay. Anh em chúng tôi gặp nhau mừng không tả hết, nói chuyện hàn huyên với nhau bằng tiếng Tày cả giờ liền. Anh ân cần hỏi han và dặn dò không khác gì thời còn ở với nhau ngoài chiến trường. Ghi lời căn dặn của anh Văn, tôi dù đã tuổi cao sức yếu nhưng vẫn luôn gương mẫu, dạy dỗ, bảo ban con cháu sống cho xứng đáng với những hi sinh của thế hệ cha ông”.

  Thanh Sơn (Khampha.vn)
  http://hn.24h.com.vn/tin-tuc-trong-n...46a578124.html
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bon 2971
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 14 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  #494
  Kính mong Cụ được yên nghỉ trong cõi vĩnh hằng! Rũ sạch bụi trần, ra đi thanh thản!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 664 Bài viết

  • 1,099 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #495
  Trích dẫn Nguyên văn bởi smile85 Xem bài viết
  Các chị ui, cho em hỏi đọc trên báo việc đưa bác về Đảo Yế an táng là ý nguyện của bác và gia đình
  Có đúng vậy ko các chị, hay là còn lý do khác, vì em thấy an táng ở quê nhà vẫn tốt hơn ah
  Ngày nào cũng đọc tin về Cụ Giáp...

  Theo tớ, điều cốt lõi là Cụ Giáp muốn về quê hương, đã là quê Hương thì chỉ riêng chữ Quảng Bình thôi cũng đủ rồi...

  Còn về việc cụ thể an táng Cụ ở Vũng Chùa, Đảo Yến, tớ nghĩ có nhiều nguyên nhân lắm. Chủ quan tớ cho rằng, một vị tướng như Cụ thì không chỉ riêng gia đình Cụ, mà cả các lãnh đạo cũng phải bàn bạc kĩ về nơi an táng, vì chắc chắn nhân dân sẽ muốn đến thăm Cụ, và nơi an táng Cụ chắc là sẽ cực kỳ trang trọng...

  Nếu nói duy tâm, Cụ là tướng tài, nơi yên nghỉ của Cụ cũng phải có ý nghĩa tâm linh. Hơn nữa, phải đảm bảo an toàn, vì ai biết được sẽ có những thế lực khác tư tưởng không muốn để Cụ yên...

  Ai cũng muốn thi hài Cụ được đưa bằng đường quốc lộ..., nhưng sau vụ ĐVH bị oan vì đám đưa tin giật tít, tớ nghĩ dù đường về quê Cụ có gần thì đi đường bộ cũng không ổn chút nào, khó có thể đảm bảo an toàn được, triệu người tiếc thương nhưng chỉ vài đứa vô văn hóa thôi là... huống hồ về tận Quảng Bình, đi ô tô cũng phải 9 tiếng là nhanh....

  Cầu cho vong linh Cụ siêu thoát.
  f8MgfROf8Mgp7
  Kem: Newborn - 4.4kg, 1m - 5,6kg, 2m - 6,8kg, 3m - 8kg, 4m - 9kg, 5m - 9,8kg, 6m - 10,5kg, 7m - 11kg, 8m - 11,6kg, 9m - 12kg, 10m - 12,1kg, 11m - 12,7kg, 12m - 13kg, 13m - 13,5kg. 14m - 13,7kg. 15m - 14kg. 20m - 15kg. 2y - 16kg...

  4XfiC9B4Xfip7

  Com: Newborn - 3,9kg, 1m - 5,1kg, 2m - 6,3kg, 3m - 7,5kg, 4m - 8,3kg, 5m - 9kg, 6m - 9,7kg, 7m - 10,3kg, 8m - 10,8kg...
  • Avatar của Fangvn
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 7 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,277 Bài viết

  • 5,499 Được cảm ơn

  #496
  hôm nay 7h30 đi làm qua đoạn Hoàng Diệu - Lăng Bác dòng người đã sếp tràn qua cả Lăng Bác rùi. Mấy ngày nay ngày nào đi qua đoạn này cũng rơm rớm nước mắt, muốn dừng xe cơ mà phải đi làm. Sẽ thu sếp nghỉ 1 ngày trong tuần này để sếp hàng đi viếng Cụ.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Fangvn; 08/10/2013 vào lúc 08:31 AM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 483 Bài viết

  • 1,236 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #497
  Mình không hay xem Thời sự nên sáng thứ 7 tuần trước đi làm mới nghe 1 em đồng nghiệp báo tin Cụ mất. Lúc đó cũng chỉ thấy bất ngờ và buồn dù biết Cụ đau ốm nhiều năm rồi. Sau đó về nhà, cứ đọc comment của các mẹ ở WTT là xúc động và khóc không dừng lại được, khóc vì thương Cụ và khóc vì cảm động trước tình cảm của toàn thể đồng bào dành cho Cụ nữa.
  Kính mong Cụ được yên nghỉ trong cõi vĩnh hằng!
  UjkMp7
  Ee1np7
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thuyan123456
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 37 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #498
  Hôm qua, em đi qua đường Hoàng Diệu lúc 23h, người người vẫn xếp hàng đông và trật tự. Nước mắt tự nhiên rơi
  Chỉnh sửa lần cuối bởi thuyan123456; 08/10/2013 vào lúc 08:40 AM.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thuyan123456
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 37 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #499
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Fangvn Xem bài viết
  hôm nay 7h30 đi làm qua đoạn Hoàng Diệu - Lăng Bác dòng người đã sếp tràn qua cả Lăng Bác rùi. Mấy ngày nay ngày nào đi qua đoạn này cũng rơm rớm nước mắt, muốn dừng xe cơ mà phải đi làm. Sẽ thu sếp nghỉ 1 ngày trong tuần này để sếp hàng đi viếng Cụ.
  HÌnh như chỉ đc vào viếng cụ 2 ngày 7 và mùng 8 thôi chị ạ. Chỉ còn ngày hôm nay thôi ạ.
  • 586 Bài viết

  • 1,208 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #500
  Nghị sĩ John McCain và hai lần gặp Tướng Giáp

  "Đại tướng Võ Nguyên Giáp hướng về phía tôi mỉm cười. Ông có dáng người nhỏ, khuôn mặt già nhưng nhanh nhẹn. Bên dưới tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông chào đón tôi nồng hậu", Thượng nghị sĩ John McCain kể lại.

  Thượng nghị sĩ McCain ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  mccain-twitter-JPG-2746-138090-2804-2991-1381143422
  Thượng nghị sĩ John McCain, một cựu binh từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam, ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên Twitter sau khi biết tin ông qua đời.
  Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain kể về hai lần gặp gỡ của ông với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một bài viết đăng tải hôm 6/10 trên Wall Street Journal. Dưới đây là trích lược nội dung bài viết:
  Tôi gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp hai lần. Lần đầu tiên là trong bệnh viện quân đội Việt Nam, nơi tôi được đưa đến sau khi bị bắt năm 1967. Cha tôi chỉ huy toàn bộ lực lượng quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương, vì thế tôi trở thành đối tượng mà một số cán bộ Việt Nam tò mò muốn biết.
  Tôi nhớ là có một số quan chức cấp cao, bên cạnh những người lính gác và thẩm vấn mà tôi vẫn gặp hàng ngày. Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Quốc phòng miền Bắc Việt Nam thời bấy giờ, là người duy nhất tôi nhận ra ngay lúc đó. Ông chỉ dừng lại một chút, nhìn về phía tôi rồi rời đi mà không nói lời nào cả.
  Lần gặp gỡ thứ hai của chúng tôi là vào đầu thập niên 1990, trong một trong nhiều chuyến đi của tôi tới Hà Nội để thảo luận về vấn đề Tù binh chiến tranh và lính Mỹ mất tích (POW/MIA) và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Tôi đề nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch và thứ trưởng Lê Mai sắp xếp một cuộc phỏng vấn ngắn với vị tướng chỉ huy huyền thoại của Quân đội nhân dân miền Bắc Việt Nam.
  Ngày hôm sau, tôi được đưa đến một căn phòng lớn được sử dụng làm nơi tiếp khách. Kiến trúc này được người Pháp xây dựng cho những lãnh đạo cao nhất của chính quyền thực dân. Tại đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang ngồi đợi tôi.
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp hướng về phía tôi mỉm cười. Đại tướng có dáng người nhỏ, khuôn mặt hơi già nhưng nhanh nhẹn. Ông mặc một bộ đồ màu xám, có thắt cà vạt.
  Bên dưới bức tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã dẫn dắt nhân dân Việt Nam trong hai cuộc chiến tranh kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Tướng Giáp chào đón tôi một cách nồng hậu. Chúng tôi vỗ vai nhau như những đồng đội cũ gặp mặt chứ không phải những người từng là kẻ thù.
  Trước khi đến gặp Tướng Giáp, tôi đã hy vọng rằng cuộc thảo luận của chúng tôi có thể tập trung làm rõ vai trò lịch sử của ông. Năm 1973, khi tôi được trao trả về Mỹ, tôi đã đọc gần như tất cả những gì tôi có về hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ của Việt Nam. Tôi bắt đầu đọc từ cuốn "Địa ngục ở nơi rất nhỏ bé" (Hell in a Very Small Place" của Bernard Fall, một người nghiên cứu rất kỹ về cuộc chiến Điện Biên Phủ năm 1954, nơi khả năng thiên tài về quân sự của Tướng Giáp được bộc lộ và khiến thế giới chấn động.
  Tôi rất muốn nghe Tướng Giáp mô tả lại trận đánh kéo dài gần hai tháng và giải thích tại sao quân đội của ông lại có thể làm những điều phi thường như di chuyển những khẩu pháo xuyên rừng lên các sườn núi khiến cho quân Pháp phải kinh sợ. Tôi muốn nói chuyện với Tướng Giáp về tuyến đường hậu cần kỳ diệu mang tên "Đường mòn Hồ Chí Minh".
  Tôi nghĩ ông cũng rất tự hào với những lời khen tặng của thế giới. Họ coi ông là một Napoleon. Tôi đoán rằng Tướng Giáp sẽ đón nhận cơ hội để thỏa mãn trí tò mò của tôi về những chiến thắng của ông. Tôi muốn cả hai chúng tôi coi nhau như những sĩ quan quân đội về hưu, cùng nhau ngồi kể lại các sự kiện lịch sử mà Đại tướng đã có những chiến công lớn. Tuy nhiên, Tướng Giáp chỉ trả lời các câu hỏi của tôi một cách ngắn gọn. Tôi biết thêm không nhiều ngoài những điều đã đọc. Sau đó, Đại tướng vẫy tay thể hiện thái độ nên dừng lại.
  "Tất cả đã là quá khứ. Tôi và anh nên bàn chuyện tương lai khi mà Mỹ và Việt Nam không còn là kẻ thù, mà là bạn", ông nói. Sau đó, chúng tôi, hai chính trị gia, đã thảo luận việc hợp tác giữa hai đất nước, mục đích chính đã đưa chân tôi quay lại Việt Nam.
  Tướng Giáp là một bậc thầy về vận dụng chiến thuật hậu cần nhưng danh tiếng của ông còn nhiều hơn thế. Những chiến thắng và thành tựu của Tướng Giáp có được là nhờ sự kiên trì thực hiện đường lối chiến lược mà chính ông và Chủ tịch Hồ Chí Minh tin chắc sẽ thành công. Chiến lược đó là đã đánh là phải thắng, chấp nhận đau thương và hy sinh để giành độc lập cho dù kẻ thù của mình có mạnh đến đâu đi chăng nữa.
  Gần lúc cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đại tướng Võ Nguyên Giáp kết thúc, chúng tôi đứng dậy, bắt tay và chào từ biệt. Tướng Giáp nắm lấy cánh tay tôi và nói nhỏ "Anh là một kẻ thù đáng trọng".
  Cho đến giờ tôi thực sự cũng không rõ ý của ông ấy là muốn so sánh với các kẻ thù khác của Việt Nam, hay hàm ý là chúng tôi đều chiến đấu vì lý tưởng của mình. Hay là ông ấy chỉ muốn xoa dịu tôi. Dù ý nghĩa câu nói của ông là gì, tôi đánh giá cao điều ông dành cho tôi.
  943706_515326878528079_1498221396_n